Apple Productivity Suite

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดตชุดโปรแกรมสำนักงาน iWork เวอร์ชัน 12.0 ทั้งบน macOS และ iOS

ถึงแม้เป็นเลขเวอร์ชันใหญ่ แต่ของใหม่กลับมีไม่เยอะนัก โดย iWork บน macOS (Pages, Keynote, Numbers) รองรับฟีเจอร์คำสั่งลัด (Shortcuts) ของ macOS Monterey ให้เปิดเอกสารเก่า, สร้างเอกสารใหม่ และทำคำสั่งบางอย่างได้สะดวกขึ้น

ส่วน iWork บน iOS มีฟีเจอร์ใหม่เล็กๆ น้อยๆ ได้แก่ Pages สามารถแทรกเลขหน้าตรงไหนก็ได้ในเอกสาร, Keynote รองรับการซูมเอกสาร 400%, Numbers รองรับการทำ autofill ด้วยเสียง VoiceOver เป็นต้น

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Node Thumbnail

ย้อนไปเมื่อปี 2013 แอปเปิลได้ประกาศแจกฟรีแอพ iMovie, GarageBand และแอพตระกูล iWork (Pages, Keynote และ Numbers) ทั้งบน iOS และ macOS แต่มีเงื่อนไขว่าเฉพาะผู้ซื้ออุปกรณ์ iOS และ macOS เครื่องใหม่เท่านั้น คนที่ไม่ได้ซื้อเครื่องใหม่เลยตลอดเกือบ 4 ปีที่ผ่านมาก็จะไม่ได้สิทธิ์ฟรีนี้ ล่าสุดแอปเปิลได้ปรับแอพทั้งหมดมาเป็นฟรี ไม่มีเงื่อนไขนี้แล้ว

โดยแอพทั้ง 5 ตัวได้แก่ iMovie, GarageBand, Pages, Keynote และ Numbers ทั้งบน App Store และ Mac App Store ตอนนี้ปรับราคามาเป็นฟรีทั้งหมด จากเดิมที่มีราคาตั้งแต่ $4.99 ถึง $19.99

เป็นข่าวดีสำหรับผู้ไม่ได้ซื้อ iOS, macOS เครื่องใหม่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ถ้าหากยังรอคอยวันนี้อยู่ครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในงานแถลงข่าวล่าสุด แอปเปิลประกาศเพิ่มฟีเจอร์ real-time collaboration ให้กับ iWork ซึ่งเป็นฟีเจอร์ลักษณะเดียวกับที่ Google Docs, Sheets และ Slides ทำได้นานแล้ว คือผู้ใช้สามารถแก้ไขเอกสารออนไลน์ได้พร้อมกันหลายแบบเรียลไทม์

เจ้าของเอกสารจะต้องเป็นคนเชิญผู้ใช้คนอื่นเข้ามาร่วมแก้ไขเอกสาร โดยผู้ใช้แต่ละคนจะมีสีประจำของแต่ละคน สำหรับการแยกแยะว่าใครกำลังแก้ไขหรือเพิ่มเติมอะไรอยู่ ฟีเจอร์นี้รองรับทั้งบน iMac, iPad, iPhone และบนหน้าเว็บ

Tags:
Node Thumbnail

ปกติแล้ว ผู้ที่จะใช้ iWork for iCloud ได้นั้นจะต้องมี Apple ID และจะต้องใช้อุปกรณ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iOS หรือ Mac

ปัจจุบัน Apple ได้เปิด iWork for iCloud ให้กว้างขึ้น โดยสามารถสมัคร Apple ID และใช้ได้ทันที พร้อมพื้นที่ฟรี 1GB ซึ่งตอนนี้ยังอยู่ในขั้นทดสอบในเว็บ iCloud Beta โดย Apple น่าจะปล่อยให้ใช้กับหน้าเว็บ iCloud เวอร์ชันปกติในอนาคต

ที่มา - MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

Apple เพิ่มความสามารถให้แก่ iWork for iCloud ชุดโปรแกรมสำนักงานที่ทำงานผ่านเว็บ โดยเพิ่มการรองรับภาษาใหม่อีก 8 ภาษา และมีการปรับปรุงให้ผู้ใช้เปลี่ยนชื่อไฟล์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

ทั้ง Pages, Numbers และ Keynote จะรองรับการใช้งานเพิ่มสำหรับภาษาโปรตุเกส (บราซิล), ฝรั่งเศส, เยอรมัน, ญี่ปุ่น, จีน และสเปน โดย Pages นั้นจะพิเศษกว่าตรงที่ยังรองรับการใช้งานในภาษาอาหรับและฮีบรูด้วย

นอกจากนี้ในการใช้งานทั้ง 3 โปรแกรมที่ว่ามา ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนชื่อไฟล์เอกสารได้แม้ในขณะที่เปิดเอกสารเพื่อแก้ไขเนื้อหาในไฟล์อยู่ก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดตแอพในชุดสำนักงาน iWork (Keynote, Pages, Numbers) ทั้งบน OS X และ iOS ให้รับฟีเจอร์ Continuity ที่เพิ่มเข้ามาใน OS X Yosemite สามารถทำงานต่อเนื่องกันระหว่างอุปกรณ์แต่ละชนิดได้

นอกจากนี้ แอพในชุดยังปรับหน้าตาแบบใหม่เข้ากับธีมของ Yosemite, รองรับ iCloud Drive และเพิ่มฟีเจอร์เล็กๆ น้อยๆ ด้านการจัดฟอร์แมตเอกสารเข้ามาอีกหลายอย่าง

ผู้ที่ซื้อแอพในชุด iWork ไปแล้วสามารถอัพเดตได้ฟรี (ปกติขายตัวละ 19.99 ดอลลาร์สำหรับเวอร์ชัน OS X และ 9.99 ดอลลาร์สำหรับเวอร์ชัน iOS) ส่วนคนที่ซื้อเครื่องแมคหรืออุปกรณ์สาย iOS ใหม่ก็ได้แถมมากับเครื่องฟรี

ที่มา - MacRumors

Pages โฉมใหม่

Tags:
Node Thumbnail

เคยสัญญาไว้ว่าจะทำฟีเจอร์เดิมของ iWork กลับมาภายใน 6 เดือน ล่าสุดแอปเปิลก็ส่งอัพเดตใหม่ของ iWork ทั้งบน OS X, iOS และเว็บไซต์

ฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาส่วนมากเป็นฟีเจอร์เดิมที่ถูกนำกลับมา โดยฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามามีดังนี้ครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากเมื่อช่วงปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมาแอปเปิลได้ยกเครื่องแอพพลิเคชั่นชุด iWork ใหม่ยกชุดทั้งบน OS X และ iOS พร้อมกับปรับราคาใหม่เป็นแจกฟรี ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ เกิดขึ้นเมื่อผู้ใช้ค้นพบว่า iWork ชุดใหม่นี้มีฟีเจอร์ที่ขาดหายไปจาก iWork '09 อยู่พอสมควร

ล่าสุดในเอกสารการสนับสนุนของแอปเปิลได้ระบุว่าฟีเจอร์หลายๆ อย่างที่หายไปทางแอปเปิลจะเร่งนำกลับมาใน iWork สำหรับ OS X ภายในระยะเวลา 6 เดือนนับจากนี้ โดยแอปเปิลได้ให้เหตุผลที่ฟีเจอร์ขาดหายไปนั้นเนื่องจาก iWork ชุดใหม่นี้ถูกพัฒนาขึ้นมาใหม่ทั้งหมดให้เป็นแอพพลิเคชั่น 64 บิตโดยสมบูรณ์ และมีวัตถุประสงค์ที่จะให้สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างราบรื่นระหว่าง OS X, iOS และไปจนถึงบน iCloud

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Frank Shaw ประธานอาวุโสฝ่ายการติดต่อสื่อสารของไมโครซอฟท์ ได้เขียนบล็อกลงใน The Official Microsoft Blog เพื่อโจมตีซอฟต์แวร์ iWork ของแอปเปิลและ iPad รุ่นใหม่โดยเฉพาะ มีเนื้อความสำคัญ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแอปเปิลประกาศแจก iWork และ iLife ฟรี ฝั่งแอพที่คาดว่าน่าจะถูกโลกลืมมาเป็นเวลายาวนาน (มาก) อย่าง Keynote Remote วันนี้ก็ปรับราคาแจกฟรีเหมือนกัน

สำหรับใครที่ไม่รู้จักแอพ Keynote Remote อธิบายความสามารถได้สั้น ๆ ว่า เป็นแอพที่ควบคุมการนำเสนอของ Keynote ทั้งบน Mac และ iOS ผ่าน Wi-Fi หรือ Bluetooth

Keynote Remote มีเฉพาะเวอร์ชัน iPhone/iPod touch เท่านั้น แต่ตัวแอพก็ร้างการอัพเดตมานานมากแล้ว (เวอร์ชันล่าสุดคือ 1.3 ออกมาวันที่ 29 มิถุนายน 2011) หากใครสนใจตามไปดาวน์โหลดได้ที่ App Store ครับ

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากการเปิดตัวกลุ่มฮาร์ดแวร์ใหม่ทั้ง MacBook Pro, Mac Pro, iPad Air และ iPad mini with Retina Display แล้ว ในงานยังมีสรุปยอดต่างๆ ที่น่าสนใจ รวมทั้งการปล่อยอัพเดต OS X Mavericks, iLife และ iWork แจกฟรีอีกต่างหาก โดยได้เหล่าผู้บริหารของแอปเปิลขึ้นเวที ทั้ง Tim Cook, Phil Schiller, Craig Federighi และ Eddy Cue ขาดก็แต่ Jony Ive (มาบนวิดีโอ) สรุปเป็นข้อๆ ดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศกลางงานเปิดตัว iPhone 5S และ iPhone 5C ว่าแอปเปิลจะแจกแอพพลิเคชั่นตระกูล iWork, iPhoto และ iMovie สำหรับอุปกรณ์ iOS ที่เพิ่งซื้อใหม่ทุกรุ่น (เฉพาะที่ลง iOS 7 มาอยู่แล้ว)

ส่วนผู้ใช้ปัจจุบันอย่างเรา ๆ ก็อดตามระเบียบนะครับ :-P

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

ในงานเปิดตัว iPhone วันนี้มีอัพเดตข้อมูลเกี่ยวกับ iOS 7 เล็กน้อย รวมถึงประกาศวันเปิดให้ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการในวันที่ 18 กันยายนนี้

สำหรับฟีเจอร์ของ iOS 7 ที่ประกาศเพิ่มเข้ามา ส่วนมากทำมาเพื่อรองรับกับฮาร์ดแวร์ใหม่บน iPhone 5S ได้แก่รองรับการประมวลผลแบบ 64 บิตทั้งส่วนระบบปฏิบัติการ แอพ และการรองรับระบบสแกนลายนิ้วมือ Touch ID Sensor นั่นเอง

นอกจากนี้สำหรับผู้ใช้ที่จะซื้ออุปกรณ์ iOS ที่มาพร้อมกับ iOS 7 จะได้สิทธิ์ดาวน์โหลดแอพในชุด iWork ฟรีในระหว่างลงทะเบียนตัวเครื่อง อันได้แก่ Pages, Numbers, iMovie, Keynote และ iPhoto อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเพิ่งเปิดให้เข้าใช้งาน iWork for iCloud แบบไม่จำกัดจำนวนมาได้สองวัน ล่าสุดแอปเปิลตัดสินใจปิดการใช้งาน iWork for iCloud สำหรับบุคคลทั่วไปอีกรอบแล้ว หลังจากมีผู้เข้ามาใช้งานเยอะเกินกว่าที่ระบบจะรองรับได้

โดยผู้ที่เคยเข้าใช้งานได้ แต่หลังจากวันที่ 26 สิงหาคมกลับใช้งานไม่ได้ ระบบจะแจ้งว่าเป็นมีปัญหาเพราะมีจำนวนผู้ใช้งานเยอะเกินเหตุแทน (Overwhelming response) และจะให้กลับมาตรวจสอบทีหลัง ซึ่งแอปเปิลก็ได้สัญญาเอาไว้ว่า งานที่เก็บเอาไว้บน iCloud จะไม่หายไปไหนครับ

ส่วนวันที่จะประกาศเปิดใช้งานจริงนั้น ยังไม่มีกำหนดการที่แน่นอนครับ

Tags:
Node Thumbnail

iWork for iCloud เป็นชุดโปรแกรมออฟฟิศบนเว็บของแอปเปิล (ข่าวเปิดตัว) ก่อนหน้านี้เปิดให้นักพัฒนาทดสอบ และตามด้วยผู้ใช้ที่ได้รับ invitation

ล่าสุดแอปเปิลเปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปที่มี Apple ID สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องรอ invitation แล้ว (ไม่จำเป็นต้องซื้อโปรแกรม iWork บนแมคมาก่อนด้วย) วิธีการก็เข้าไปที่ iwork.com แล้วล็อกอินด้วย Apple ID ได้เลย

ที่มา - Engadget

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ iWork for iCloud เบต้า ได้เปิดให้ผู้ที่ไม่ใช่นักพัฒนาได้ทดลองใช้กันไปแล้วที่หน้าเว็บ beta.icloud.com ซึ่งตอนนี้แอปเปิลได้ส่งอีเมลเชิญชวนผู้ใช้งานทั่วไปที่ไม่ใช่นักพัฒนา ให้มาทดลองใช้ iWork for iCloud กันอย่างจริงจัง มีเนื้อความในจดหมายมีประมาณนี้

เราขอเชิญชวนคุณให้เป็นคนกลุ่มแรกที่จะได้ทดลองใช้ iWork for iCloud ดังนั้น คุณจะสามารถทดลองใช้ได้ เพียงแค่คุณลงชื่อเข้าใช้ใน iCloud บน Mac หรือ PC โดยใช้เบราว์เซอร์ Safari, Chrome หรือ Internet Explorer เวอร์ชันล่าสุด หลังจากนั้นก็เพียงแค่คลิกแอพ Pages, Numbers หรือ Keynote เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแอปเปิลเปิดตัว iWork for iCloud ที่งาน WWDC 2013 และเปิดให้นักพัฒนาทดลองใช้รุ่นเบต้า วันนี้ก็มีรายงานว่าแอปเปิลได้ส่งอีเมลเชื้อเชิญนักพัฒนาให้มาทดลองใช้ iWork for iCloud แต่ก็มีผู้ที่ไม่ได้เป็นนักพัฒนาหลายรายสามารถเข้าถึงและใช้บริการดังกล่าวได้ ทั้งสามารถสร้างเอกสารบนหน้าเว็บ และเปิดไฟล์เหล่านั้นบนแอพ Pages, Keynote หรือ Numbers บนอุปกรณ์อื่น

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน WWDC วันนี้ แอปเปิลได้เปิดตัว iWork สำหรับ iCloud ซอฟต์แวร์ชุดสำหรับใช้งานเอกสารและการนำเสนองาน โดยหลัก ๆ แล้วคุณสมบัติของ iWork ใหม่นี้จะไม่ต่างจาก iWork ตัวปัจจุบันมากนัก แต่ทุกอย่างสามารถทำงานได้ทั้งบนแมคและพีซี ผ่านทางเว็บเบราว์เซอร์ โดยข้อมูลทุกอย่าง จะถูกเก็บไว้บน iCloud

บนเวที แอปเปิลบอกว่า iWork สามารถทำงานร่วมกับ Microsoft Office ได้ดีกว่าเดิม ไฟล์ที่มาจาก Office สามารถถูกเปิดขึ้นมาได้แล้วมีรูปร่างใกล้เคียงกับต้นฉบับมากกว่าเวอร์ชันก่อน ส่วนการใช้งานร่วมกันนั้น ผู้ใช้เองสามารถลากไฟล์ Office จากบนหน้า Desktop ของตัวเองลงสู่ iCloud โดยตรงเพื่อเปิดไฟล์นั้นได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลปล่อยอัพเดต iWork ยกชุด ทั้งบนแมคและ iOS โดย iWork บนแมค จะเป็นการอัพเดตเล็กน้อย หลัก ๆ คือการปรับความเข้ากันได้กับ iWork บน iOS โดยอัพเดตนี้เป็นเวอร์ชัน 9.3 ซึ่ง Pages เป็นเวอร์ชัน 4.3, Numbers เป็นเวอร์ชัน 2.3 และ Keynote เป็นเวอร์ชัน 5.3 ซึ่ง iWork เวอร์ชันนี้รันได้บน OS X 10.7.4 ขึ้นไปเท่านั้น

ส่วนเวอร์ชัน iOS มีการปรับปรุงและเพิ่มฟีเจอร์หลายรายการ ทุกแอพได้เลขเวอร์ชัน 1.7

Pages for iOS

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Apple ประกาศปิดเว็บไซต์ iWork.com เพื่อโอนลูกค้ามาใช้ iCloud ซึ่งเส้นตายของ iWork.com อยู่ที่วันนี้ (31 กรกฎาคมตามเวลาของสหรัฐอเมริกา) จึงขอให้ผู้ที่ใช้อยู่ในปัจจุบันเข้าไปดาวน์โหลดไฟล์ที่ฝากไว้ใน iWork.com ด้วยวิธีการต่าง ๆ ที่บอกในเว็บไซต์ของ Apple ครับ

ที่มา : Engadget

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากให้บริการมาตั้งแต่ต้นปี 2009 แอปเปิลประกาศปิดบริการ iWork.com สิ้นเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ โดยผู้ใช้งาน iWork.com จะต้องเข้าไปดาวน์โหลดข้อมูลของตัวเอง มิเช่นนั้นจะไม่สามารถเข้าถึงเอกสารเหล่านั้นได้อีกต่อไป

iWork.com เป็นบริการลักษณะคล้ายกับ Google Docs คือเป็นบริการเปิดให้ร่วมมือกันสร้างและแก้ไขไฟล์ประเภทเอกสารต่าง ๆ ได้ผ่านทางหน้าเว็บเบราว์เซอร์ แต่ว่าบริการดังกล่าวเป็นบริการเสียเงิน และยังคงสถานะเป็น beta มาตั้งแต่วันเปิดตัวจนถึงวันนี้

แอปเปิลให้เหตุผลว่าผู้ใช้ควรจะหันไปใช้บริการ iCloud ที่เปิดตัวไปตั้งแต่ปีที่แล้วแทน แม้ว่า iCloud จะไม่มีบริการลักษณะเดียวกับ iWork.com ก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

วันเดียวกับที่ออก Mac OS X 10.7 Lion แอปเปิลก็ปรับปรุงซอฟต์แวร์ตัวอื่นๆ ให้รองรับฟีเจอร์ของ Lion ด้วย

ตัวแรกคือ iTunes 10.4 ซึ่งมีฟีเจอร์สองอย่างสำคัญ อย่างแรกคือโหมดแสดงผลแบบเต็มหน้าจอของ Lion ส่วนอีกอย่างคือรองรับการทำงานแบบ 64 บิตเต็มขั้น (คนที่ใช้ปลั๊กอินเสริมอาจจะมีปัญหาบ้าง)

ตัวที่สองคือ iWork 9.1 จะรองรับฟีเจอร์ของ Lion หลายอย่าง ทั้งโหมดเต็มหน้าจอ การเซฟไฟล์อัตโนมัติ เซฟเป็นเวอร์ชัน และการ resume ไฟล์ที่เปิดอยู่

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากที่จะประกาศว่าจะนำเสนออะไรในงาน WWDC ที่จะถึงนี้แล้ว เมื่อซักครู่นี้แอปเปิลได้ปล่อย Press Release อีกตัวที่บอกว่า iWork สำหรับ iPhone และ iPod touch สามารถดาวน์โหลดได้แล้วบน App Store แม้ว่าตอนนี้จะยังดาวน์โหลดไม่ได้ก็ตาม

โดย iWork เป็นชุดโปรแกรมซอฟต์แวร์ที่มีซอฟต์แวร์หลักอยู่สามตัว คือ Keynote, Pages และ Numbers โดยบน iOS แต่ละซอฟต์แวร์แยกขายต่างหากที่ตัวละ 9.99 ดอลลาร์สหรัฐ และจะสามารถใช้งานได้เฉพาะบน iPhone 3GS, iPhone 4, iPod touch 3G และ 4G

Tags:

มีข่าวลือเรื่องวันเปิดตัว Mac App Store มาหลายรอบ ล่าสุดแอปเปิลออกมายืนยันแล้วว่าจะเป็นวันที่ 6 มกราคม 2011

ในแถลงการณ์ของสตีฟ จ็อบส์ บอกว่าแอปเปิลอยากทำ Mac App Store สำหรับแอพบนพีซีด้วย เพื่อสร้างประสบการณ์ลักษณะเดียวกันบนพีซี

นอกจากนี้ ระบบค้นหาบนเว็บไซต์ของแอปเปิลเริ่มแนะนำคำว่า "iWork 11" ถ้าเราค้นคำว่า iWork บนเว็บ อาจเป็นสัญญาณว่า iWork '11 อาจออกพร้อมกับ Mac App Store ตามที่เคยเป็นข่าว

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ AppleInsider รายงานข่าวจากวงในว่า iWork '11 นั้นเสร็จพร้อมกับ iLife '11 เพียงแต่ถูกระงับการเปิดตัวแบบฉับพลัน

เหตุผลก็คือแอปเปิลต้องการใช้ iWork '11 เป็นซอฟต์แวร์เปิดตัว Mac App Store นั่นเอง โดยผู้ใช้สามารถซื้อแยกโปรแกรมได้ ส่วนกำหนดเปิดตัวทั้ง iWork และ Mac App Store บอกเพียงแค่ว่า "ก่อนสิ้นเดือนมกราคม"

ที่มา - AppleInsider

Pages