Tags:
Mavericks

หลังจากที่ได้ประกาศชุดซอฟต์แวร์ iWork ใหม่ แอปเปิลยังได้เลือกที่จะเปลี่ยนวิธีการอัพเดตแอพของตัวเองทุกชนิดให้ทำผ่านทาง Mac App Store ทั้งหมด แม้ว่าผู้ใช้จะไม่ได้เลือกซื้อแอพเหล่านี้ผ่านทาง Mac App Store ก็ตาม โดยเว็บ MacTrast ได้บอกว่า OS X Mavericks จะทำการตรวจสอบว่าผู้ใช้ได้ติดตั้งแอพอะไรบ้างไว้ในเครื่องอยู่แล้ว โดยถ้ามีการติดตั้งไว้แล้ว ต่อจากนี้ไปการอัพเดตจะทำผ่าน Mac App Store เท่านั้น

หลังจากนั้น Mac App Store จะทำการผูกแอพเหล่านี้เข้ากับชื่อบัญชี Apple ID ของผู้ใช้คนนั้นทันที ซึ่งหมายความว่าแอพที่ติดตั้งอยู่ในเครื่องแล้ว เช่นชุด iWork หรือ Aperture แม้ว่าผู้ใช้เหล่านั้นจะได้มันมาจากวิธีที่ไม่ถูกต้อง (เช่นการละเมิดลิขสิทธิ์) แอปเปิลจะลงทะเบียนแอพเหล่านี้ผูกไว้กับ Apple ID บน Mac App Store ให้ผู้ใช้คนนั้นอยู่ดี และจะสามารถอัพเดตมาเวอร์ชันล่าสุดได้ไม่แตกต่างกับผู้ใช้ที่ได้ซื้อแอพเหล่านี้ผ่านทาง Mac App Store แต่แรก

MacTrast บอกว่าแหล่งข่าวของเขาที่แอปเปิล ได้ออกมาบอกว่าแอปเปิลไม่เคยถือเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ของแอปเปิลเองว่าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะพวกเขาเชื่อว่าผู้ใช้สินค้าแอปเปิลเป็นคนซื่อสัตย์อยู่แล้ว

ที่มา - MacRumors

Tags:

แนวคิดเริ่มมาจากว่า Mac OS X น่าจะมีลูกเล่นเกี่ยวกับวอลเปเปอร์ บ้างเพื่อให้การใช้งานมีความสวยงามและน่าสนใจมากขึ้น แต่ที่สำคัญโปรแกรมต้องใช้งานไม่ยากโดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้ทางด้านเทคนิคก็สามารถใช้งานได้ ด้วยเหตุนี้ จึงออกมาเป็นโปรแกรม Live Wallpaper โดยโปรแกรมสามารถที่จะแสดง นาฬิกา พยากรณ์อากาศ และรูปภาพทั้งแบบรูปนิ่ง หรือมีอนิเมชันเคลื่อนไหวได้ ในรูปแบบที่แตกต่างกัน โดยแต่ละรูปแบบจะเรียกว่า Theme

Tags:
App Store

มีรายงานจากนักพัฒนาแอพบน iOS และ Mac ว่าพวกเขาได้รับอีเมลรายงานปัญหาจากผู้ใช้งานที่อัพเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดว่าแอพเหล่านั้นไม่สามารถเปิดใช้งานได้ ถึงแม้จะลบแอพและลงใหม่ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ โดย Marco Arment นักพัฒนาแอพ Instapaper ได้ระบุว่าเขาก็พบปัญหานี้เช่นเดียวกันเมื่อโหลดแอพผ่าน App Store โดยหลังตรวจสอบก็ได้ข้อสรุปว่าไบนารี่ไฟล์ที่ได้จาก App Store นั้นมีปัญหาจากการเข้ารหัสไฟล์ โดยเมื่อเขาอีเมลแจ้งทาง App Store แล้วในไม่กี่ชั่วโมงต่อมา การโหลดแอพใหม่ก็ได้ไฟล์ที่เป็นปกติ จึงเป็นไปได้ว่าทาง App Store ได้แก้ไขโดยใส่ไฟล์ที่ถูกต้องลงไป ซึ่งนักพัฒนาของ GoodReader เองก็พบปัญหานี้เช่นกัน

เมื่อตรวจสอบต่อจึงพบว่าปัญหานี้ไม่ได้เกิดกับทุกแอพใน App Store แต่เกิดเฉพาะกับแอพที่ออกเวอร์ชันอัพเดตระหว่างวัน 3-4 กรกฎาคมเท่านั้น ซึ่งก็มีแอพยอดนิยมทั้ง Instapaper, GoodReader, Pair, Angry Birds Space HD Free รวมอยู่ด้วย เขาจึงตั้งข้อสงสัยว่ากระบวนการเข้ารหัสเป็นไบนารี่ไฟล์ของ App Store น่าจะมีปัญหาบางอย่างทำให้ส่งไฟล์ที่เสียขึ้นไป

Arment เรียกร้องให้แอปเปิลรีบหาสาเหตุและแก้ไขปัญหานี้โดยด่วน เพราะแอปเปิลมีจุดขายของ App Store ว่ามีการตรวจสอบแอพที่เข้มข้นก่อนนำแอพขึ้นไปบน Store เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้เป็นผลเสียต่อนักพัฒนามากที่แอพพวกเขาอาจได้คะแนนรีวิวต่ำถึง 1 ดาว เนื่องจากผู้ใช้งานโหลดไปแล้วเปิดไม่ได้นั่นเอง

ที่มา: The Verge

Tags:
Mac App Store

คนที่ทันยุคของ Symbian คงรู้ซึ้งถึงการ signed app กันดี มันคือการนำคีย์ของนักพัฒนามาลงลายเซ็นไว้ที่ตัวแอพ ซึ่งมีข้อดีคือมันคือความปลอดภัย รับรองได้ว่าเป็นแอพแท้ๆ จากนักพัฒนาโดยตรง แต่กระบวนการของมันก็มีความยุ่งยากสูงต่อนักพัฒนา

ล่าสุดมีแววว่าแอปเปิลจะนำแนวคิดนี้กลับมาอีกครั้ง เพราะนักพัฒนาบน Mac App Store ได้อีเมลจากแอปเปิลว่าบริษัทต้องการป้องกันผู้ใช้จากมัลแวร์ที่ดาวน์โหลดมาจากนอก Mac App Store จึงเริ่มโครงการ Developer ID ให้นักพัฒนา signed แอพของตัวเองเพื่อรับรองว่าเป็นแอพตัวจริง ไม่ใช่มัลแวร์

จากนั้นจะเป็นหน้าที่ของ MSE Gatekeeper ฟีเจอร์ใหม่ของ Mountain Lion ที่จะคอยกรองแอพให้ผู้ใช้

ตรงนี้แอปเปิลไม่ได้พูดชัด แต่อาจหมายความว่าในอนาคต OS X จะสามารถลงได้เฉพาะแอพที่ signed แล้วเท่านั้น?

ที่มา - Gizmodo

Tags:
App Store

แอปเปิลประกาศความสำเร็จของ Mac App Store ว่ามียอดดาวน์โหลดครบ 100 ล้านครั้งแล้ว โดยใช้เวลาไม่ถึงหนึ่งปีนับตั้งแต่เปิดร้านมา ส่วนจำนวนแอพบอกว่ามี "หลักพัน" ทั้งแอพฟรีและเสียเงิน

ในโอกาสเดียวกัน แอปเปิลยังบอกว่า iPhone App Store มีแอพแตะหลัก 500,000 ตัวแล้ว ยอดดาวน์โหลดทะลุ 1 พันล้านครั้งต่อเดือน และยอดดาวน์โหลดรวมคือ 1.8 หมื่นล้านครั้ง

ที่มา - Apple

Tags:
Apple

หลังจาก Mac OS X เจอโทรจัน/มัลแวร์หลายตัวในช่วงหลัง (แมคไม่มีไวรัส?) ทางแอปเปิลก็ปรับข้อกำหนดให้แอพที่จะขายบนร้านออนไลน์ Mac App Store จะต้องทำงานในโหมด sandbox เพื่อจำกัดขอบเขตความเสียหาย ในกรณีที่แอพมีปัญหาด้านความปลอดภัย

เดิมทีแอปเปิลกำหนดเส้นตายไว้ที่เดือนพฤศจิกายนนี้ แต่ก็ตัดสินใจเลื่อนเป็นเดือนมีนาคม 2012 ด้วยเหตุผลว่านักพัฒนายังไม่พร้อม

Mac OS X ไม่ได้ออกแบบให้มีระบบ sandbox มาตั้งแต่แรก (iOS มีตั้งแต่แรก) ถึงแม้แอปเปิลจะค่อยๆ เพิ่มความสามารถและ API มาในรุ่นหลังๆ แต่ก็ยังมีเสียงต่อต้านจากนักพัฒนาแอพเดิมๆ อยู่บ้าง เพราะจะทำให้แอพเสียฟีเจอร์บางส่วนไป ตัวอย่างแอพที่นักพัฒนาออกมาบ่นเรื่องนี้ได้แก่ BBEdit และ Transmit (อย่างไรก็ตาม แอพพวกนี้ยังสามารถลงแบบปกติ ไม่ต้องผ่าน Mac App Store ได้)

ที่มา - Apple, Ars Technica

Tags:
Apple

แม้ว่าแอปเปิลได้ออกมาแถลงในงาน WWDC ที่ผ่านมาว่า Mac App Store ที่ได้ทำการเปิดตัวเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมานี้ว่าได้กลายเป็นผู้ขายซอฟต์แวร์อันดับที่ 1 สำหรับตลาดพีซี แต่จากข้อมูลของนักพัฒนาแอพ Hard Rock Racing ที่มีแอพติดอันดับ 3 ในหมวดเกม และติดอันดับ 14 ของแอพที่ขายดีที่สุดแล้วจะพอประมาณได้เลยว่า Mac App Store ขายดีจริงหรือไม่

จากข้อมูล แอพของเขาขายได้ต่ำกว่า 20 ครั้งต่อวัน จนกว่าจะได้รับเลือกให้เป็นแอพ "New & Worthy" หรือแอพมาใหม่ที่น่าสนใจ เมื่อนั้นแอพของเขาขายได้ 179 ครั้ง ในวันที่เขาขายดีที่สุด ซึ่งก็คือวันที่แอพของเขาติดอันดับ 3 เกมขายดีที่สุด เขาสามารถขายเกมของเขาได้แค่ 743 ครั้งเท่านั้น โดยเขาทำเงินในวันนั้นได้เพียงแค่ 2,500 ดอลลาร์สหรัฐ หลังจากแบ่งส่วนแบ่งรายได้ให้แอปเปิลแล้ว 30%

นั่นหมายความว่า Mac App Store ยังไม่สามารถทำรายได้ได้มากมายเหมือนกับที่เราเห็นมาบนแพลตฟอร์ม iOS หากเทียบกับให้เห็นชัด ๆ แอพ Camera+ ที่ติดอันดับ 14 ในแอพขายดีที่สุดมียอดดาวน์โหลดไปถึง 12,000 ครั้งต่อวัน

เพราะฉะนั้นใครที่สนใจพัฒนาแอพให้กับ OS X ควรจะคิดอีกที แล้วลองพิจารณาตลาดอื่น ๆ เช่น iOS หรือ Android ก่อนด้วย

ที่มา - MacRumors

Tags:
Apple

แอปเปิลเริ่มวางขาย Final Cut Pro X ซอฟต์แวร์ตัดต่อวิดีโอรุ่นใหม่ (ที่เปิดตัวตั้งแต่เดือนเมษายน) ใน Mac App Store แล้ว

Final Cut Pro X เป็นการเขียน Final Cut Pro ใหม่ให้ใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ของแอปเปิล เช่น 64-บิต, Grand Central Dispatch ส่วนฟีเจอร์ในแง่การใช้งาน ก็มี Magnetic Timeline ซึ่งเป็นวิธีการจัดเรียงเส้นเวลาของวิดีโอแบบใหม่

ราคาของ Final Cut Pro X คือ 299.99 ดอลลาร์ ส่วนซอฟต์แวร์เสริมที่ใช้คู่กันคือ Motion 5 (สำหรับทำกราฟิกภาพเคลื่อนไหว) และ Compressor 4 (สำหรับการเข้ารหัสวิดีโอขั้นสูง) ขายแยกในราคาชุดละ 49.99 ดอลลาร์

ที่มา - Apple

Tags:
Apple

แอปเปิลออกเครื่องมือพัฒนาซอฟต์แวร์ Xcode รุ่นใหม่ โดยแจกฟรีแก่นักพัฒนาที่ลงทะเบียนกับ Mac Developer Program (ปีละ 99 ดอลลาร์) ส่วนคนที่ไม่ได้เป็นสมาชิกสามารถซื้อจาก Mac App Store ในราคาชุดละ 4.99 ดอลลาร์

ของใหม่ใน Xcode 4 ได้แก่อินเทอร์เฟซแบบหน้าต่างเดี่ยว (single window), รวมโปรแกรมออกแบบอินเทอร์เฟซ Interface Builder เข้ามาเป็นโปรแกรมเดียวกับ Xcode, คอมไพเลอร์ LLVM รุ่นใหม่, LLDB ดีบั๊กเกอร์ตัวใหม่จากโครงการ LLVM.org เป็นต้น (รายละเอียดดูได้จาก What's New in Xcode 4)

ที่มา - AppleInsider

Tags:

หลังจากได้ปล่อยให้ FaceTime For Mac Beta มาสักระยะ (ใครยังไม่ดูรีวิว ดูได้ที่นี่ครับ</a href>) ล่าสุดทาง Apple ก็ได้ปล่อยตัวเต็มมาให้ใช้แล้ว แต่ว่ามันกลับไม่ฟรี!!!

และก็สามารถดาวน์โหลดได้แล้วที่นี่ครับ</a href> ในราคา 0.99$ (หรือประมาณ 30 บาท)

ที่มา : Engadget</a href>, Mac Rumors</a href>

ปล. ทำไมบริการนี้ ทำไมมันไม่ฟรีน้า

Tags:
Apple

เว็บไซต์ MacRumors อ้างแหล่งข่าววงในว่าแอปเปิลเตรียมเลิกขายซอฟต์แวร์เป็นกล่องกระดาษในร้านของตัวเอง โดยจะเปลี่ยนไปขายผ่าน Mac App Store แทนทั้งหมด ชั้นวางของที่เคยวางกล่องซอฟต์แวร์ก็จะเปลี่ยนไปวางฮาร์ดแวร์แทน

ตอนนี้ถ้าซื้อเครื่องแมคใหม่ในร้านของแอปเปิล พนักงานของแอปเปิลจะช่วยเซ็ตเครื่องให้ ซึ่งแอปเปิลได้เพิ่มขั้นตอนให้สอนการใช้ Mac App Store เข้ามาแล้ว

ยังไม่มีข้อมูลว่าแอปเปิลจะทำอย่างไรกับซอฟต์แวร์ดังๆ อย่าง Adobe Creative Suite หรือ Microsoft Office ที่ยังไม่อยู่ใน Mac App Store

ที่มา - MacRumors

Tags:
Apple

ข่าวสั้นทันโลกครับ

เว็บ Mashable อ้างแถลงการณ์ของแอปเปิลว่ายอดดาวน์โหลดในวันแรกของ Mac App Store ทะลุ 1 ล้านครั้งไปเรียบร้อยแล้ว แม้จะมีจำนวน apps เพียงแค่ 1,000 ต้นๆเท่านั้น อย่างไรก็ตามตัวเลขนี้คิดรวม apps ฟรีและเสียเงินเข้าด้วยกัน

ก็ไม่รู้ว่ามากหรือน้อย

Tags:
Apple

เปิดตัวมาได้ไม่ทันไร ก็มีแฮ็กเกอร์ชื่อ Dissident ประกาศความสำเร็จในการแฮ็กระบบ DRM ของแอพที่ขายบน Mac App Store เสียแล้ว

ซอฟต์แวร์ที่ใช้แฮ็ก DRM มีชื่อว่า Kickback อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ Dissident ให้ข้อมูลว่ายังไม่ปล่อย Kickback ออกมาจนกว่าจะถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2011 ด้วยเหตุผลว่าแอพในช่วงแรกๆ มีคุณภาพสูง จึงไม่อยากทำให้นักพัฒนาเสียกำลังใจ แต่เมื่อแอพเริ่มเยอะและมีแอพห่วยๆ วางขาย ก็จะปล่อยซอฟต์แวร์ออกมา

Dissident เป็นสมาชิกของกลุ่ม Hackulous ซึ่งเป็นกลุ่มแฮกเกอร์ที่แฮ็กระบบ DRM ของ iOS

ที่มา - Gizmodo

Tags:
Apple

จากที่เป็นข่าวมาหลายรอบ Mac App Store ก็เปิดตามกำหนดคือวันที่ 6 มกราคม ตามเวลาสหรัฐ โดยผู้ใช้จะต้องอัพเดต Mac OS X 10.6.6 เสียก่อน

โปรแกรมที่ขายใน Mac App Store มีประมาณ 1,000 ตัว โปรแกรมในตระกูล iLife ขายแยกตัวละ 14.99 ดอลลาร์ ส่วนโปรแกรมตระกูล iWork ขายแยกตัวละ 19.99 ดอลลาร์ น่าสนใจว่า iWork '11 ไม่ได้เปิดตัวพร้อมกันดังเช่นข่าวลือก่อนหน้านี้ ยังเป็น iWork '09 อยู่

ที่มา - Apple Press Release

Tags:
Mac

มีข่าวรายงานว่า Tweetie 2.0 for Mac หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ Twitter for Mac (หลัง Tweetie โดน Twitter ซื้อกิจการไปเมื่อปีก่อน) จะเปิดตัวพร้อมกับ Mac App Store ในวันนี้ (6 มกราคม) ตามเวลาสหรัฐ

ฟีเจอร์ใหม่ของ Twitter for Mac ได้แก่ native rt, อัพเดตแบบเรียลไทม์ และรองรับการ drag and drop ภาพหน้าจอดูได้ตามลิงก์ ยังไม่มีข้อมูลราคาแต่น่าจะเปิดให้โหลดฟรี

ที่มา - Razorianfly, TechCrunch

Tags:
iWork

มีข่าวลือเรื่องวันเปิดตัว Mac App Store มาหลายรอบ ล่าสุดแอปเปิลออกมายืนยันแล้วว่าจะเป็นวันที่ 6 มกราคม 2011

ในแถลงการณ์ของสตีฟ จ็อบส์ บอกว่าแอปเปิลอยากทำ Mac App Store สำหรับแอพบนพีซีด้วย เพื่อสร้างประสบการณ์ลักษณะเดียวกันบนพีซี

นอกจากนี้ ระบบค้นหาบนเว็บไซต์ของแอปเปิลเริ่มแนะนำคำว่า "iWork 11" ถ้าเราค้นคำว่า iWork บนเว็บ อาจเป็นสัญญาณว่า iWork '11 อาจออกพร้อมกับ Mac App Store ตามที่เคยเป็นข่าว

ที่มา - Ars Technica, AppleInsider

Tags:
Apple

เป็นข่าวอีกสายที่ออกมาขัดกับข่าว Mac App Store จะเปิดบริการวันที่ 13 ธ.ค. นี้? โดยเว็บไซต์ The Loop อ้างแหล่งข่าววงในว่า แอปเปิลจะเปิด Mac App Store ในเดือนมกราคม 2011 แทน

The Loop ยังคำนวณให้แล้วเสร็จว่า ถ้าแอปเปิลเปิด Mac App Store ภายในสัปดาห์ที่สามของเดือนมกราคม ก็จะยังอยู่ในกรอบเวลา 90 วันหลังแถลงข่าว Back to Mac ที่เคยสัญญาเอาไว้

ที่มา - The Loop

Tags:
Apple

สำหรับ Mac App Store หนึ่งในบริการใหม่ที่แอปเปิลได้เปิดตัวไปพร้อมกับ Mac OS X "Lion" เมื่อกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมาและประกาศว่าจะเปิดให้ใช้งานกัน ภายใน 90 วันหลังเปิดตัว ตอนนี้ก็เริ่มมีข้อมูลออกมาแล้วครับ

เว็บไซต์ AppleTell รายงานว่าแอปเปิลพยายามจะเปิดบริการ Mac App Store ก่อนวันเทศกาลคริสต์มาสที่จะถึงนี้ โดยเป้าหมายคือวันที่ 13 ธ.ค. สำหรับเหตุผลที่สนับสนุนความคิดนี้คือ แอปเปิลได้บอกกับเหล่านักพัฒนาว่าให้เตรียมซอฟต์แวร์ของตนเองให้พร้อมในวันที่ 6 ธ.ค. และการใช้งาน Mac App Store จำเป็นที่ต้องอัพเกรด OS เสียก่อน ซึ่งพอดีกับที่แอปเปิลเพิ่งจะปล่อย Mac OS X 10.6.6 GM ให้กับนักพัฒนา แต่อย่างไรก็ตามยังไม่มีการประกาศอย่างเป็นทางการจากแอปเปิลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Mac App Store แต่อย่างใดครับ

ที่มา - AppleTell

Tags:
Apple

แอปเปิลประกาศให้นักพัฒนาทราบว่า Mac App Store ที่จะมาพร้อมกับ Mac OS X 10.7 Lion จะรับเฉพาะซอฟต์แวร์ตัวเต็มเท่านั้น ไม่รับรุ่นเดโม, เบต้า, หรือรุ่นทดลองใช้ ซึ่งตรงนี้จะต่างจาก iPhone App Store ที่อนุญาตให้มีรุ่นทดสอบ-ทดลองได้

ในประกาศของแอปเปิลระบุว่าถ้าอยากให้ลูกค้าทดลองใช้ซอฟต์แวร์ก่อน นักพัฒนาก็ควรโพสต์ไว้บนเว็บไซต์ของตัวเองจะดีกว่า

ที่มา - AppleInsider

Tags:
Apple

เว็บไซต์ AppleInsider รายงานข่าวจากวงในว่า iWork '11 นั้นเสร็จพร้อมกับ iLife '11 เพียงแต่ถูกระงับการเปิดตัวแบบฉับพลัน

เหตุผลก็คือแอปเปิลต้องการใช้ iWork '11 เป็นซอฟต์แวร์เปิดตัว Mac App Store นั่นเอง โดยผู้ใช้สามารถซื้อแยกโปรแกรมได้ ส่วนกำหนดเปิดตัวทั้ง iWork และ Mac App Store บอกเพียงแค่ว่า "ก่อนสิ้นเดือนมกราคม"

ที่มา - AppleInsider