Tags:
Node Thumbnail

แอพออกแบบอินเทอร์เฟซบน Mac ชื่อดังอย่าง Sketch ประกาศออกจาก Mac App Store สโตร์ขายแอพ Mac โดยแอปเปิลอย่างเป็นทางการ ตามหลังแอพอื่นๆ ที่ทยอยนำแอพออกไปก่อนหน้า

เหตุผลที่ Sketch ออกจาก Mac App Store เนื่องมาจากตัวสโตร์เติบโตไม่ดีเหมือนกับ iOS ระบบต่างๆ ยังล้าหลังทั้งการรีวิวแอพที่ใช้เวลาเป็นสัปดาห์ ระบบสนับสนุนทางเทคนิคที่จำกัด และข้อจำกัดที่ทำให้ไม่สามารถใส่ฟีเจอร์ใหม่เข้าไปในแอพได้อย่างที่ทีมพัฒนาต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงเย็นของเมื่อวานนี้ หลายๆ คนในที่นี่น่าจะเข้าไปซื้อเพลงใน iTunes Store, ดาวน์โหลดแอพพลิเคชันใน App Store และ Mac App Store ไม่ได้กัน และเชื่อว่าหลายๆ คนคงคิดว่าคงเป็นปัญหาเล็กๆ เดี๋ยวก็หาย แต่เรื่องกลับไม่ได้เป็นแบบนั้นเพราะแอปเปิลออกมายืนยันแล้วว่าปัญหาที่เกิดขึ้น เป็นเพราะ DNS Server ของแอปเปิลมีปัญหาเอง

ปัญหาดังกล่าวเริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่เวลา 16.00 น. ของเมื่อวานนี้ตามเวลาประเทศไทย (ตี 2 ของวันที่ 11 มีนาคมที่สหรัฐอเมริกาตามเวลาแปซิฟิก) โดยมีรายงานว่าเซิร์ฟเวอร์ของ iCloud และ iTunes ล่มพร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย ซึ่งกรณี iCloud แอปเปิลได้กู้ระบบให้กลับมาเป็นปกติตั้งแต่เวลา 19.50 น. แต่ iTunes ยังคงล่มต่อเนื่องจนถึงตอนนี้ (เวลาที่เขียนข่าว 2.23 น. วันที่ 12 มีนาคม)

Tags:
Node Thumbnail

Apple ได้แจ้งนักพัฒนาว่า ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป แอพที่จะส่งลง Mac App Store ไม่ว่าจะเป็นอัพเดตหรือแอพใหม่ จะต้องไม่ใช้ garbage collection (ที่ถูกปรับสถานะเป็นล้าหลังตั้งแต่ OS X Mountain Lion แล้ว) โดย Apple แนะนำให้ใช้ Automatic Reference Counting (ARC) แทน

สำหรับเครื่องมือแปลงมีบน Xcode แล้ว นักพัฒนาสามารถใช้ได้ทันที หากมีข้อสงสัยสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ Transitioning to ARC Release Notes

ที่มา - Apple Developer

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณีที่กูเกิลยอมทำตาม EU เลิกแสดงราคาเกมที่มี In-app Purchase ว่า "ฟรี" มาวันนี้ก็ถึงทีของแอปเปิลบ้างแล้วครับ

เพราะเมื่อสักครู่แอปเปิลได้ส่งอัปเดตเล็กๆ น้อยๆ ให้กับทั้ง App Store และ Mac App Store โดยเป็นการเปลี่ยนคำแสดงผลบนปุ่มดาวน์โหลดแอพพลิเคชันฟรีจากเดิมที่เป็นคำว่า "Free" เป็นคำว่า "Get" (ภาษาไทยใช้คำว่า "รับ") แต่สำหรับข้อความเตือนว่าแอพพลิเคชันนี้มี IAP ก็ยังคงแสดงผลอยู่เหมือนเดิม และก็ได้เพิ่มข้อความแจ้งเตือนเพื่อให้ผู้ใช้ยืนยันอีกครั้งก่อนดาวน์โหลดแอพพลิเคชันนั้นไปติดตั้งด้วย

Tags:
Topics: 

แม้ว่า Tropico 5 จะถูกสำนักพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ตัดสินว่ามีเนื้อหาที่อาจกระทบต่อความสงบเรียบร้อยในประเทศ (ดูข่าวเก่า) และทำให้ไม่สามารถถูกนำเข้ามาจัดจำหน่ายในประเทศไทยได้ทั้งโดยผู้แทนจำหน่ายในไทย และบนร้านออนไลน์รายใหญ่อย่าง Steam แต่หลังจากที่ Tropico 5 ออกเวอร์ชันสำหรับ Mac และ Linux เมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา ทางผู้ผลิตก็ได้เพิ่มช่องทางการจำหน่าย Tropico 5 บน Mac App Store อีกช่องทางหนึ่ง ซึ่งดูเหมือนว่าจะจำหน่ายในประเทศไทยได้ตามปกติในราคา $39.99

ดังนั้นหากใครใช้เครื่องแมค และอยากจับจอง Tropico 5 อย่างถูกลิขสิทธิ์ตอนนี้ก็เป็นโอกาสอันดีครับ (แต่จะถูกกฎหมายไหมอาจเป็นเรื่องที่ต้องถกเถียงกันต่อไป)

Tags:
Node Thumbnail

ปฏิทิน Sunrise Calendar ที่กำลังมาแรง เริ่มเปิดตัวบน iOS ตามด้วย Android ล่าสุดมาถึง OS X แล้ว ดาวน์โหลดได้ฟรีจาก Mac App Store

ฟีเจอร์ของ Sunrise เวอร์ชันแมคก็ไม่ต่างอะไรจากเวอร์ชันมือถือนัก แต่ปรับหน้าตาให้เหมาะสมกับการเป็นแอพบนเดสก์ท็อป รองรับระบบแจ้งเตือนของ OS X เต็มที่ และสามารถทำงานแบบออฟไลน์โดยไม่ต้องต่อเน็ตได้ (ซิงก์ข้อมูลทีหลังเมื่อมีเน็ต)

ที่มา - iDownload

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ได้ประกาศชุดซอฟต์แวร์ iWork ใหม่ แอปเปิลยังได้เลือกที่จะเปลี่ยนวิธีการอัพเดตแอพของตัวเองทุกชนิดให้ทำผ่านทาง Mac App Store ทั้งหมด แม้ว่าผู้ใช้จะไม่ได้เลือกซื้อแอพเหล่านี้ผ่านทาง Mac App Store ก็ตาม โดยเว็บ MacTrast ได้บอกว่า OS X Mavericks จะทำการตรวจสอบว่าผู้ใช้ได้ติดตั้งแอพอะไรบ้างไว้ในเครื่องอยู่แล้ว โดยถ้ามีการติดตั้งไว้แล้ว ต่อจากนี้ไปการอัพเดตจะทำผ่าน Mac App Store เท่านั้น

Tags:

แนวคิดเริ่มมาจากว่า Mac OS X น่าจะมีลูกเล่นเกี่ยวกับวอลเปเปอร์ บ้างเพื่อให้การใช้งานมีความสวยงามและน่าสนใจมากขึ้น แต่ที่สำคัญโปรแกรมต้องใช้งานไม่ยากโดยไม่จำเป็นต้องมีความรู้ทางด้านเทคนิคก็สามารถใช้งานได้ ด้วยเหตุนี้ จึงออกมาเป็นโปรแกรม Live Wallpaper โดยโปรแกรมสามารถที่จะแสดง นาฬิกา พยากรณ์อากาศ และรูปภาพทั้งแบบรูปนิ่ง หรือมีอนิเมชันเคลื่อนไหวได้ ในรูปแบบที่แตกต่างกัน โดยแต่ละรูปแบบจะเรียกว่า Theme

alt="Unique Theme"alt="Seasonal Theme"

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากนักพัฒนาแอพบน iOS และ Mac ว่าพวกเขาได้รับอีเมลรายงานปัญหาจากผู้ใช้งานที่อัพเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดว่าแอพเหล่านั้นไม่สามารถเปิดใช้งานได้ ถึงแม้จะลบแอพและลงใหม่ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ โดย Marco Arment นักพัฒนาแอพ Instapaper ได้ระบุว่าเขาก็พบปัญหานี้เช่นเดียวกันเมื่อโหลดแอพผ่าน App Store โดยหลังตรวจสอบก็ได้ข้อสรุปว่าไบนารี่ไฟล์ที่ได้จาก App Store นั้นมีปัญหาจากการเข้ารหัสไฟล์ โดยเมื่อเขาอีเมลแจ้งทาง App Store แล้วในไม่กี่ชั่วโมงต่อมา การโหลดแอพใหม่ก็ได้ไฟล์ที่เป็นปกติ จึงเป็นไปได้ว่าทาง App Store ได้แก้ไขโดยใส่ไฟล์ที่ถูกต้องลงไป ซึ่งนักพัฒนาของ GoodReader เองก็

Tags:
Node Thumbnail

คนที่ทันยุคของ Symbian คงรู้ซึ้งถึงการ signed app กันดี มันคือการนำคีย์ของนักพัฒนามาลงลายเซ็นไว้ที่ตัวแอพ ซึ่งมีข้อดีคือมันคือความปลอดภัย รับรองได้ว่าเป็นแอพแท้ๆ จากนักพัฒนาโดยตรง แต่กระบวนการของมันก็มีความยุ่งยากสูงต่อนักพัฒนา

ล่าสุดมีแววว่าแอปเปิลจะนำแนวคิดนี้กลับมาอีกครั้ง เพราะนักพัฒนาบน Mac App Store ได้อีเมลจากแอปเปิลว่าบริษัทต้องการป้องกันผู้ใช้จากมัลแวร์ที่ดาวน์โหลดมาจากนอก Mac App Store จึงเริ่มโครงการ Developer ID ให้นักพัฒนา signed แอพของตัวเองเพื่อรับรองว่าเป็นแอพตัวจริง ไม่ใช่มัลแวร์

จากนั้นจะเป็นหน้าที่ของ MSE Gatekeeper ฟีเจอร์ใหม่ของ Mountain Lion ที่จะคอยกรองแอพให้ผู้ใช้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศความสำเร็จของ Mac App Store ว่ามียอดดาวน์โหลดครบ 100 ล้านครั้งแล้ว โดยใช้เวลาไม่ถึงหนึ่งปีนับตั้งแต่เปิดร้านมา ส่วนจำนวนแอพบอกว่ามี "หลักพัน" ทั้งแอพฟรีและเสียเงิน

ในโอกาสเดียวกัน แอปเปิลยังบอกว่า iPhone App Store มีแอพแตะหลัก 500,000 ตัวแล้ว ยอดดาวน์โหลดทะลุ 1 พันล้านครั้งต่อเดือน และยอดดาวน์โหลดรวมคือ 1.8 หมื่นล้านครั้ง

ที่มา - Apple

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Mac OS X เจอโทรจัน/มัลแวร์หลายตัวในช่วงหลัง (แมคไม่มีไวรัส?) ทางแอปเปิลก็ปรับข้อกำหนดให้แอพที่จะขายบนร้านออนไลน์ Mac App Store จะต้องทำงานในโหมด sandbox เพื่อจำกัดขอบเขตความเสียหาย ในกรณีที่แอพมีปัญหาด้านความปลอดภัย

เดิมทีแอปเปิลกำหนดเส้นตายไว้ที่เดือนพฤศจิกายนนี้ แต่ก็ตัดสินใจเลื่อนเป็นเดือนมีนาคม 2012 ด้วยเหตุผลว่านักพัฒนายังไม่พร้อม

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าแอปเปิลได้ออกมาแถลงในงาน WWDC ที่ผ่านมาว่า Mac App Store ที่ได้ทำการเปิดตัวเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมานี้ว่าได้กลายเป็นผู้ขายซอฟต์แวร์อันดับที่ 1 สำหรับตลาดพีซี แต่จากข้อมูลของนักพัฒนาแอพ Hard Rock Racing ที่มีแอพติดอันดับ 3 ในหมวดเกม และติดอันดับ 14 ของแอพที่ขายดีที่สุดแล้วจะพอประมาณได้เลยว่า Mac App Store ขายดีจริงหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเริ่มวางขาย Final Cut Pro X ซอฟต์แวร์ตัดต่อวิดีโอรุ่นใหม่ (ที่เปิดตัวตั้งแต่เดือนเมษายน) ใน Mac App Store แล้ว

Final Cut Pro X เป็นการเขียน Final Cut Pro ใหม่ให้ใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ของแอปเปิล เช่น 64-บิต, Grand Central Dispatch ส่วนฟีเจอร์ในแง่การใช้งาน ก็มี Magnetic Timeline ซึ่งเป็นวิธีการจัดเรียงเส้นเวลาของวิดีโอแบบใหม่

ราคาของ Final Cut Pro X คือ 299.99 ดอลลาร์ ส่วนซอฟต์แวร์เสริมที่ใช้คู่กันคือ Motion 5 (สำหรับทำกราฟิกภาพเคลื่อนไหว) และ Compressor 4 (สำหรับการเข้ารหัสวิดีโอขั้นสูง) ขายแยกในราคาชุดละ 49.99 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกเครื่องมือพัฒนาซอฟต์แวร์ Xcode รุ่นใหม่ โดยแจกฟรีแก่นักพัฒนาที่ลงทะเบียนกับ Mac Developer Program (ปีละ 99 ดอลลาร์) ส่วนคนที่ไม่ได้เป็นสมาชิกสามารถซื้อจาก Mac App Store ในราคาชุดละ 4.99 ดอลลาร์

ของใหม่ใน Xcode 4 ได้แก่อินเทอร์เฟซแบบหน้าต่างเดี่ยว (single window), รวมโปรแกรมออกแบบอินเทอร์เฟซ Interface Builder เข้ามาเป็นโปรแกรมเดียวกับ Xcode, คอมไพเลอร์ LLVM รุ่นใหม่, LLDB ดีบั๊กเกอร์ตัวใหม่จากโครงการ LLVM.org เป็นต้น (รายละเอียดดูได้จาก What's New in Xcode 4)

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ MacRumors อ้างแหล่งข่าววงในว่าแอปเปิลเตรียมเลิกขายซอฟต์แวร์เป็นกล่องกระดาษในร้านของตัวเอง โดยจะเปลี่ยนไปขายผ่าน Mac App Store แทนทั้งหมด ชั้นวางของที่เคยวางกล่องซอฟต์แวร์ก็จะเปลี่ยนไปวางฮาร์ดแวร์แทน

ตอนนี้ถ้าซื้อเครื่องแมคใหม่ในร้านของแอปเปิล พนักงานของแอปเปิลจะช่วยเซ็ตเครื่องให้ ซึ่งแอปเปิลได้เพิ่มขั้นตอนให้สอนการใช้ Mac App Store เข้ามาแล้ว

ยังไม่มีข้อมูลว่าแอปเปิลจะทำอย่างไรกับซอฟต์แวร์ดังๆ อย่าง Adobe Creative Suite หรือ Microsoft Office ที่ยังไม่อยู่ใน Mac App Store

ที่มา - MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวสั้นทันโลกครับ

เว็บ Mashable อ้างแถลงการณ์ของแอปเปิลว่ายอดดาวน์โหลดในวันแรกของ Mac App Store ทะลุ 1 ล้านครั้งไปเรียบร้อยแล้ว แม้จะมีจำนวน apps เพียงแค่ 1,000 ต้นๆเท่านั้น อย่างไรก็ตามตัวเลขนี้คิดรวม apps ฟรีและเสียเงินเข้าด้วยกัน

ก็ไม่รู้ว่ามากหรือน้อย

Tags:
Node Thumbnail

เปิดตัวมาได้ไม่ทันไร ก็มีแฮ็กเกอร์ชื่อ Dissident ประกาศความสำเร็จในการแฮ็กระบบ DRM ของแอพที่ขายบน Mac App Store เสียแล้ว

ซอฟต์แวร์ที่ใช้แฮ็ก DRM มีชื่อว่า Kickback อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ Dissident ให้ข้อมูลว่ายังไม่ปล่อย Kickback ออกมาจนกว่าจะถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2011 ด้วยเหตุผลว่าแอพในช่วงแรกๆ มีคุณภาพสูง จึงไม่อยากทำให้นักพัฒนาเสียกำลังใจ แต่เมื่อแอพเริ่มเยอะและมีแอพห่วยๆ วางขาย ก็จะปล่อยซอฟต์แวร์ออกมา

Dissident เป็นสมาชิกของกลุ่ม Hackulous ซึ่งเป็นกลุ่มแฮกเกอร์ที่แฮ็กระบบ DRM ของ iOS

ที่มา - Gizmodo

Tags:
Node Thumbnail

จากที่เป็นข่าวมาหลายรอบ Mac App Store ก็เปิดตามกำหนดคือวันที่ 6 มกราคม ตามเวลาสหรัฐ โดยผู้ใช้จะต้องอัพเดต Mac OS X 10.6.6 เสียก่อน

โปรแกรมที่ขายใน Mac App Store มีประมาณ 1,000 ตัว โปรแกรมในตระกูล iLife ขายแยกตัวละ 14.99 ดอลลาร์ ส่วนโปรแกรมตระกูล iWork ขายแยกตัวละ 19.99 ดอลลาร์ น่าสนใจว่า iWork '11 ไม่ได้เปิดตัวพร้อมกันดังเช่นข่าวลือก่อนหน้านี้ ยังเป็น iWork '09 อยู่

ที่มา - Apple Press Release

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวรายงานว่า Tweetie 2.0 for Mac หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ Twitter for Mac (หลัง Tweetie โดน Twitter ซื้อกิจการไปเมื่อปีก่อน) จะเปิดตัวพร้อมกับ Mac App Store ในวันนี้ (6 มกราคม) ตามเวลาสหรัฐ

ฟีเจอร์ใหม่ของ Twitter for Mac ได้แก่ native rt, อัพเดตแบบเรียลไทม์ และรองรับการ drag and drop ภาพหน้าจอดูได้ตามลิงก์ ยังไม่มีข้อมูลราคาแต่น่าจะเปิดให้โหลดฟรี

ที่มา - Razorianfly, TechCrunch

Tags:

มีข่าวลือเรื่องวันเปิดตัว Mac App Store มาหลายรอบ ล่าสุดแอปเปิลออกมายืนยันแล้วว่าจะเป็นวันที่ 6 มกราคม 2011

ในแถลงการณ์ของสตีฟ จ็อบส์ บอกว่าแอปเปิลอยากทำ Mac App Store สำหรับแอพบนพีซีด้วย เพื่อสร้างประสบการณ์ลักษณะเดียวกันบนพีซี

นอกจากนี้ ระบบค้นหาบนเว็บไซต์ของแอปเปิลเริ่มแนะนำคำว่า "iWork 11" ถ้าเราค้นคำว่า iWork บนเว็บ อาจเป็นสัญญาณว่า iWork '11 อาจออกพร้อมกับ Mac App Store ตามที่เคยเป็นข่าว

Tags:
Node Thumbnail

เป็นข่าวอีกสายที่ออกมาขัดกับข่าว Mac App Store จะเปิดบริการวันที่ 13 ธ.ค. นี้? โดยเว็บไซต์ The Loop อ้างแหล่งข่าววงในว่า แอปเปิลจะเปิด Mac App Store ในเดือนมกราคม 2011 แทน

The Loop ยังคำนวณให้แล้วเสร็จว่า ถ้าแอปเปิลเปิด Mac App Store ภายในสัปดาห์ที่สามของเดือนมกราคม ก็จะยังอยู่ในกรอบเวลา 90 วันหลังแถลงข่าว Back to Mac ที่เคยสัญญาเอาไว้

ที่มา - The Loop

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับ Mac App Store หนึ่งในบริการใหม่ที่แอปเปิลได้เปิดตัวไปพร้อมกับ Mac OS X "Lion" เมื่อกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมาและประกาศว่าจะเปิดให้ใช้งานกัน ภายใน 90 วันหลังเปิดตัว ตอนนี้ก็เริ่มมีข้อมูลออกมาแล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศให้นักพัฒนาทราบว่า Mac App Store ที่จะมาพร้อมกับ Mac OS X 10.7 Lion จะรับเฉพาะซอฟต์แวร์ตัวเต็มเท่านั้น ไม่รับรุ่นเดโม, เบต้า, หรือรุ่นทดลองใช้ ซึ่งตรงนี้จะต่างจาก iPhone App Store ที่อนุญาตให้มีรุ่นทดสอบ-ทดลองได้

ในประกาศของแอปเปิลระบุว่าถ้าอยากให้ลูกค้าทดลองใช้ซอฟต์แวร์ก่อน นักพัฒนาก็ควรโพสต์ไว้บนเว็บไซต์ของตัวเองจะดีกว่า

ที่มา - AppleInsider

Pages