Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg ให้ข้อมูลในจดหมายข่าว Power On ประจำสัปดาห์ คราวนี้ว่าด้วยแผนเปลี่ยนผ่านสินค้าแอปเปิลจากพอร์ต Lightning เป็น USB-C หลังจากสินค้ารายได้หลักบริษัท iPhone 15 ได้เปลี่ยนมาเป็น USB-C แล้ว

กลุ่มแรกคืออุปกรณ์ Mac เขาบอกว่า Magic Mouse, Magic Trackpad และ Magic Keyboard จะออกรุ่นพอร์ต USB-C พร้อมกับการเปิดตัว iMac ซึ่งตามรายงานล่าสุดจะเป็นเดือนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลหยุดขายอุปกรณ์เสริม MagSafe Battery Pack ที่เป็นแบตเตอรี่เสริมติดด้านหลัง iPhone และ MagSafe Duo ที่ชาร์จแบบคู่ทรงตลับ ซึ่งชาร์จ iPhone และ Apple Watch ได้พร้อมกัน หลังจากแอปเปิลเปิดตัว iPhone 15 ที่ใช้พอร์ต USB-C

เหตุผลของการหยุดขายน่าจะเดาได้ไม่ยาก เพราะทั้งสองอุปกรณ์นั้นใช้พอร์ต Lightning นั่นเอง แต่ก็น่าสนใจว่าแอปเปิลเลือกหยุดขายสินค้าสองตัวนี้ไปเลย ไม่ได้ออกเวอร์ชันอัพเกรดเป็นพอร์ต USB-C มาทดแทน อย่างไรก็ตามสินค้านั้นหยุดขายผ่านช่องทางตรงของแอปเปิล แต่อาจพอหาซื้อได้จากช่องทางตัวแทนจำหน่ายอื่นที่มีของในสต็อก

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว แอปเปิลได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธง iPhone 5 ซึ่งมาพร้อมการเปลี่ยนแปลงสำคัญ คือพอร์ตเชื่อมต่อ Lightning แทนที่พอร์ต 30-pin เดิม ที่ใช้มาตั้งแต่ iPod ตอนนั้นแอปเปิลบอกว่าพอร์ต Lightning มีจุดเด่นคือขนาดเล็ก รองรับความบางอุปกรณ์ในอนาคตได้มากขึ้น และถ่ายโอนข้อมูลได้ดีกว่า 30-pin มาก

10 ปีผ่านไป iPhone 14 ที่เพิ่งเปิดตัวไป ก็ยังใช้ Lightning เป็นพอร์ตเชื่อมต่อ พร้อมข่าวลือว่า iPhone 15 ในปีหน้า แอปเปิลจะเปลี่ยนมาใช้ USB-C แล้ว ตามแรงกดดันด้านสิ่งแวดล้อมและ EU

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้แอปเปิลประกาศแนวทางรักษาสิ่งแวดล้อมโดยเลิกแถมที่ชาร์จ คุณ arth สมาชิก Blognone ก็พบว่าแอปเปิลตัดที่ชาร์จในกล่องไปจาก iPhone รุ่นอื่นๆ ที่ยังแถมอยู่เหมือนกัน กระทบ 3 รุ่น ได้แก่ iPhone SE 2, iPhone 11, และ iPhone XR

ทั้งสามรุ่นเคยแถมที่ชาร์จ USB แบบ 5 วัตต์ พร้อมกับสาย USB-A to Lightning มาก่อน ส่วน iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max เคยแถมรุ่น 18 วัตต์แบบ USB-C แต่เมื่อประกาศเปิดตัว iPhone 12 วันนี้แล้วแอปเปิลก็ถอดทั้งสองรุ่นออกจากเว็บไป

ที่มา - Apple

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศแนวทางรักษาสิ่งแวดล้อมโดยจะไม่สร้างผลกระทบเพิ่มเติมต่อภาวะโลกร้อนภายในปี 2030 โดยใน iPhone 12 ที่เปิดตัววันนี้จะใช้แม่เหล็กที่ผลิตจากแร่ rare earth ที่ได้จากการรีไซเคิลทั้งหมด พร้อมกับเลิกแถมที่ชาร์จและหูฟังเพื่อลดขยะ โดยแอปเปิลระบุว่าทุกวันนี้มีที่ชาร์จไอโฟนอยู่แล้วถึง 2,000 ล้านชิ้นในโลก อย่างไรก็ดีแอปเปิลยังคงแถมสาย USB-C to Lightning ในกล่องให้ชาร์จกับที่ชาร์จอื่นได้

Tags:
Node Thumbnail

ChargerLAB เผยภาพสายชาร์จแบบใหม่ที่คาดว่าจะมากับ iPhone 12 โดยรอบนี้ iPhone ทุกรุ่นย่อย จะได้สายชาร์จพอร์ต Lightning to USB Type-C แทนของเดิมที่เป็น USB Type-A (ไม่ใช่แค่รุ่น Pro เหมือนตอน iPhone 11) นอกจากนี้ สายแบบใหม่ยังเป็นสายแบบถักที่ทนทานกว่าสายที่มากับ iPhone รุ่นก่อน เมื่อปีที่แล้ว ChargerLAB เคยให้ข้อมูลอย่างแม่นยำว่า iPhone 11 Pro จะมาพร้อมสาย USB-C to Lightning

Tags:
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากที่คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) จะเสนอมาตรการให้สายชาร์จมือถือมีมาตรฐานเดียว เพื่อลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งถ้าหากดูสายชาร์จในท้องตลาดปัจจุบันก็แบ่งได้เป็น Micro USB, USB-C สำหรับ Android และ Lightning ของแอปเปิล ประกาศนี้ผู้ที่น่าจะกระทบหนักที่สุดคงเป็นแอปเปิล ล่าสุดมีท่าทีจากแอปเปิลออกมาแล้ว

โดยแอปเปิลออกแถลงการณ์ว่าข้อกำหนดนี้จะเป็นการหยุดนวัตกรรม มากกว่าส่งเสริมให้เกิดสิ่งใหม่ รวมทั้งส่งผลเสียกับลูกค้าและเศรษฐกิจของยุโรปด้วย อย่างไรก็ตามแอปเปิลเองก็ระบุเพิ่มเติมว่าการบังคับใช้นั้นที่จริงไม่จำเป็น เพราะภาพรวมอุตสาหกรรมก็เปลี่ยนมาใช้ USB-C เป็นสายชาร์จมากขึ้นอยู่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

อีกไม่กี่ชั่วโมงก็จะถึงเวลาเปิดตัว iPhone 11 แล้ว แต่ก่อนเปิดตัวก็มีข้อมูลหลุดจาก Ming-Chi Kuo ที่เคยให้ข้อมูลหลุดของ iPhone XS, iPhone XR ใกล้เคียงกับที่ Apple วางจำหน่ายได้หลุดข้อมูลสำคัญออกมาอีกครั้ง โดย iPhone 11 (6.1") จะมีฟีเจอร์น้อยกว่ารุ่น iPhone 11 Pro (5.8") และ iPhone 11 Pro Max (6.5") ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Belkin ออก BoostCharge Power Bank Lightning 10K แบตเตอรี่สำรองขนาดพกพาตัวแรกที่ได้รับการรับรอง MFi (Made for i) จาก Apple มีพอร์ท Lightning ในตัว

ขนาดความจุแบตเตอรี่สำรองของ Belkin ให้มา 10,000 mAh สามารถพกสายชาร์จ Lightning ของ iPhone, iPad เพียงเส้นเดียว ชาร์จทั้งมือถือและแบตเตอรี่สำรองได้ นอกจากนี้ยังมี USB Type-A สองพอร์ท แบ่งเป็นชาร์จเร็วกับชาร์จช้า

BoostCharge Power Bank Lightning 10K เริ่มพรีออเดอร์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้ ราคาอยู่ที่ 59.99 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1,990 บาท

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ DigiTimes ของไต้หวัน รายงานข่าวลือว่า iPhone และ iPad ที่จะออกขายในปีหน้า 2019 (ไม่ใช่ของปีนี้ 2018) จะเปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB Type-C แทนการใช้พอร์ต Lightning สักที

DigiTimes อ้างแหล่งข่าวจากผู้ผลิตไอซีแอนะล็อก ว่าเดิมทีเคยมีข่าวลือว่าแอปเปิลจะเปลี่ยนมาใช้ USB Type-C ในปี 2018 แต่สุดท้ายแล้วแอปเปิลทำไม่ทันในปีนี้ และต้องเลื่อนแผนการเป็นปีหน้าแทน

ที่มา - DigiTimes

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลได้ลดราคาสายชาร์จ Lightning เป็น USB-C ความยาว 1 เมตร ลง จากเดิมอยู่ที่เส้นละ 890 บาท เหลือ 790 บาท ในร้าน Apple Online Store ประเทศไทย โดยไม่ได้บอกว่าเป็นการลดราคาพิเศษ จึงเป็นไปได้ว่าเป็นการปรับราคาลงถาวร ทำให้สายชาร์จ Lightning เป็น USB-C นี้ มีราคาเท่ากับ Lightning เป็น USB-A ที่ขายอยู่ 790 บาท

Tags:
Node Thumbnail

Blayne Curtis นักวิเคราะห์จาก Barclays ได้ออกรายงานการสำรวจ โดยให้ความเห็นว่า iPhone รุ่นใหม่ของแอปเปิลที่จะออกจำหน่ายในปีนี้ จะยังคงแถมตัวแปลงหูฟังจาก 3.5 มม. มาเป็น Lightning เหมือนกับตอน iPhone 7 ซึ่งจะเป็นการแถมตัวแปลงปีสุดท้าย และในรุ่นที่จะออกปี 2018 ก็จะเลิกแถมตัวแปลงนี้

การตัดสินใจตัดช่องหูฟัง 3.5 มม. ใน iPhone 7 เมื่อปีที่แล้ว กลายเป็นหัวข้อร้อนแรงหนึ่ง และทำให้หลายคนไม่อยากซื้อ iPhone 7 แต่แอปเปิลก็ทราบดีว่าแต่ละคนอาจต้องการใช้หูฟังที่ตนเองชอบ จึงแถมตัวแปลงให้ฟรีเพื่อเป็นการพบกันครึ่งทาง แต่ถึงอย่างนั้น ก็ต้องรอดูว่ามาตรฐานใหม่ที่แอปเปิลกำหนดนี้จะถูกหักดิบเมื่อใดนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดตัว iPhone 7 ได้วันเดียว Belkin ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมสำหรับสมาร์ทดีไวซ์ ไม่รอช้าเปิดตัว RockStar ซึ่งเป็น dongle พอร์ต lightning สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ iPhone 7 ไปพร้อมๆ กับการฟังเพลง โดยรองรับการจ่ายกระแสไฟที่สูงสุด 12W และรองรับความละเอียดสูงสุดที่ 24-bit 48kHz

สำหรับคนที่คิดจะซื้อ iPhone 7 แล้วอยากฟังเพลงไปด้วยชาร์จไปด้วย เตรียมควักกระเป๋าตังซื้ออุปกรณ์เสริมตัวนี้ ที่สนนราคาอยู่ที่ 39.99 เหรียญ หรือประมาณ 1,400 บาท

ที่มา - Belkin

Tags:
Node Thumbnail

Blognone เคยนำเสนอข่าวเกี่ยวกับสายชาร์จ LMcable ซึ่งเป็นสายชาร์จที่ทำแล้วใช้ชาร์จได้ทั้งแบบ Micro USB และ Lightning โดยบริษัทที่ทำอยู่ที่เมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย และการระดมทุนผ่าน Kickstarter สามารถทำได้เกินกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ไปได้มาก แต่เมื่อเช้านี้ทาง Kickstarter ได้ส่งอีเมลแจ้งผู้ที่เคยลงชื่อให้การสนับสนุนทุกรายว่าโครงการนี้ถูกระงับ และทาง Kickstarter จะยกเลิกการระดมทุนครั้งนี้ (ดูอีเมลท้ายข่าว)

Tags:
Node Thumbnail

ใครที่ติดตามโครงการระดมทุนใน Kickstarter น่าจะเจอกับสายชาร์จหลากประเภททั้งแบบแม่เหล็ก เสียบด้านไหนก็ได้ หรือแบบมีไฟ ล่าสุดมีผู้ผลิตเจ้าใหม่มาเปิดตัวสายที่ใช้ได้ทั้งพอร์ต Lightning และ micro USB ในชื่อ LMcable แล้ว

LMcable เป็นสายที่ดัดแปลงหัวเชื่อมต่อให้สามารถใช้งานได้กับทั้งสองแพลตฟอร์มอุปกรณ์พกพาอย่าง iOS และ Android โดยแบ่งเป็นสองด้าน ด้านหนึ่งสำหรับใช้กับพอร์ต Lightning และอีกด้านสำหรับใช้กับพอร์ต micro USB โดยรองรับฟีเจอร์ชาร์จไวแรงดันไฟฟ้า 2.4 แอมแปร์ พร้อมกับลูกเล่นเพื่อความสวยงามทั้งสายถัก และสายหนัง ความยาวตัวสายจะอยู่ที่ประมาณ 1 เมตรมีสี่สีให้เลือก

Tags:
Node Thumbnail

เว็บข่าวลือ Mac Otakara ที่ก่อนหน้านี้ปล่อยข่าวลือออกมาค่อนข้างแม่น รายงานว่า iPhone 7 (หรือไอโฟนรุ่นที่จะเปิดตัวปีหน้านี้) จะไม่มีช่องสำหรับเสียบหูฟังแบบ 3.5 มิลลิเมตรแล้ว แต่จะปรับให้พอร์ต Lightning สามารถรองรับการแปลงข้อมูลดิจิทัลมาเป็นสัญญาณเสียงแบบอนาล็อก (DAC) แทน โดยหูฟัง EarPods ที่ปรกติจะแถมมากับตัวเครื่องไอโฟน จะถูกเปลี่ยนเป็นหูฟังที่รองรับพอร์ต Lightning แทน

นั่นหมายความว่า ผู้ใช้ที่ต้องการใช้หูฟังแบบอนาล็อกที่เชื่อมต่อผ่านช่องเสียบแบบ 3.5 มิลลิเมตรเดิม จะต้องซื้อตัวแปลงจาก Lightning to 3.5mm เพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

เพิ่งมีข่าวลือว่าแอปเปิลเตรียมใช้สาย USB แบบใหม่ที่สามารถเสียบได้ทั้งสองด้านมาไม่กี่วัน ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมก็ออกมาชิงเปิดตัวสายที่ว่าก่อนแอปเปิลจะเปิดตัวจริงเสียแล้ว

ผู้ขายสาย USB-to-Lightning ดังกล่าวคือ Truffol ผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมสัญชาติสหรัฐฯ ที่เปิดราคาสายที่ว่ามาในราคา 9.99 เหรียญ และยืนยันว่าสามารถใช้งานได้กับ iPhone ทั้งใหม่และเก่า แม้ว่าจะไม่มีใบรับรอง MFi ที่ออกให้กับคู่ค้าว่าสามารถใช้งานอุปกรณ์นี้ได้กับ iPhone ได้

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลกำลังทำสเปกหูฟังใหม่ที่จะรองรับการฟังเพลงแบบ lossless โดยสเปคใหม่นี้ผู้ผลิตหูฟังจะต้องเปลี่ยนมาใช้การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ iOS ผ่านทางสาย Lightning แทน 3.5mm jack แบบเดิม

ในสเปคหูฟังใหม่นี้ ตัวหูฟังจะรองรับเสียงดิจิทัลแบบ 48 kHz stereo lossless และจะรองรับไมโครโฟนแบบดิจิทัลด้วย โดยผู้ผลิตยังสามารถเข้าถึงฟังก์ชั่นรีโมทคอนโทรลของ Apple Headphones ได้ตามปรกติ แต่อาจจะเพิ่มปุ่มที่ทำให้เข้าถึงแอพเพลงโดยตรงได้

ข้อดีของการเปลี่ยนมาใช้สาย Lightning ในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ของ iOS คือตัวหูฟังสามารถดึงแบตเตอรี่จากตัวอุปกรณ์ iOS มาใช้ได้โดยตรง ทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องใส่แบตเตอรี่ให้กับหูฟัง ในทางกลับกันหากตัวหูฟังมีแบตเตอรี่อยู่แล้ว ก็สามารถนำแบตนี้ไปชาร์จอุปกรณ์ iOS ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนที่ใช้ Lightning Digital AV Adapter เพื่อต่อ iPad with Retina display, iPad mini, iPhone 5 หรือ iPod touch ขึ้นไปยังโทรทัศน์ Full HD ผ่านพอร์ต HDMI นั้นอาจเกิดความสงสัยว่าทำไมภาพที่แสดงผลออกมานั้นไม่ชัดเท่าไรนัก อีกทั้งราคากว่า 1,890 บาทอันแสนแพง ก็อาจทำให้เป็นอุปกรณ์เสริมที่น่าผิดหวังอีกตัวหนึ่ง

Panic เป็นบริษัทที่พัฒนาแอพพลิเคชั่นบน OS X และ iOS ได้ทำการทดสอบอุปกรณ์เสริมชิ้นนี้และพบว่าความละเอียดสูงสุดที่รองรับได้คือ 1600x900 เท่านั้น ในขณะที่รุ่นเก่า (Apple 30-pin Digital AV Adapter) สามารถแสดงผลที่ความละเอียดสูงสุด 1920x1080

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของยุโรปประกาศอย่างเป็นทางการว่า ตอนนี้แอปเปิลได้รับเครื่องหมายการค้า Lightning หมายเลข 011399821/862 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งแอปเปิลได้รับเครื่องหมายการค้านี้มาจากบริษัทผลิตรถมอเตอร์ไซต์ Harley-Davidson ในเอกสารก็ระบุว่าเพิ่งทำสัญญาแลกเปลี่ยนกันเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ที่มา - Patently Apple

Tags:
Node Thumbnail

Belkin เจ้าพ่ออุปกรณ์เสริมเริ่มวางขายสินค้าที่ใช้พอร์ต Lightning ตัวใหม่ของแอปเปิลแล้ว โดยสินค้าสองตัวแรกคือ

  • Belkin Car Charger for Lightning ราคา 29.99 ดอลลาร์
  • Belkin Charge + Sync Dock ราคา 29.99 ดอลลาร์

ตอนนี้เปิดให้สั่งซื้อล่วงหน้าบนเว็บไซต์ Belkin.com และของจริงๆ จะเริ่มส่งช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนนี้

Belkin ถือเป็นบริษัทแรกที่ผลิตอุปกรณ์เสริมสำหรับ Lightning ซึ่งถือเป็นสัญญาณอันดีสำหรับผู้ใช้ iPhone/iPad รุ่นใหม่ๆ ว่าจะเห็นอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ตามมาในอีกไม่ช้า

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเพิ่งมีข่าวว่า[ชิปในสาย Lightning ถูกแครก](http://www.blognone.com/node/37377)ไปได้ไม่นาน ล่าสุดสาย Lightning ที่ไม่ได้มาจากแอปเปิลก็ปรากฎตัวขึ้นแล้ว

สาย Lightning ดังกล่าวมาจากเว็บไซต์ [iPhone5mod](http://iphone5mod.com/) พร้อมกับคลิปยืนยันว่าสามารถใช้งานกับไอโฟนรุ่นใหม่ได้จริง ส่วนหน้าตาภายนอกก็ต่างกันตรงที่ขนาดของพลาสติกหุ้มใหญ่กว่าเล็กน้อย

ค่าตัวของสาย Lightning ที่ว่าเปิดมาที่ 9.90 เหรียญ ซึ่งถูกกว่าสายจากแอปเปิลเท่าตัว และยังมีอแดปเตอร์แปลงจาก Lightning เป็น 30-pin และด็อกกิงที่ใช้พอร์ต Lightning ออกมาขายพร้อมๆ กันด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากในงานเปิดตัวสินค้าเมื่อคืน สินค้า iDevice รุ่นใหม่ทุกตัวได้ถูกอัพเดตให้มาใช้พอร์ต Lightning เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยในงานแอปเปิลได้แอบเปิดตัว Lightning Digital AV Adapter (HDMI) และ Lightning to VGA Adapter สำหรับส่งสัญญาณภาพออกจาก iDevice เพิ่มเติมจากความสามารถของ Lightning to 30-pin Adapter ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนที่แล้ว แต่ไม่สามารถส่งสัญญาณภาพได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากการสำรวจภายในของเจ้าสายซิงก์ใหม่แอปเปิลอย่าง Lightning เราก็พบว่ามีชิปพิเศษอยู่หนึ่งชุด ซึ่งทำให้บริษัทภายนอกไม่สามารถทำสายที่ใช้งานได้กับเครื่องรุ่นใหม่ เพียงแค่ทำให้หน้าตาเหมือนกันเท่านั้นแล้ว

ทางแก้ของบริษัทภายนอกในตอนนี้คือทำสัญญากับแอปเปิลเพื่อให้ได้สิทธิ์ในการใช้ชิปดังกล่าวกับสายของตัวเอง ซึ่งจะทำให้ราคาของสายสูงขึ้นอย่างแน่นอน และจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีเจ้าไหนทำสายออกมาเลย

แต่ล่าสุดอาจจะได้เห็นสาย Lightning ราคาถูกเร็วๆ นี้ หลังจากเว็บไซต์ BGR ได้โชว์ภาพของชิปที่ใช้กับสาย Lightning ที่มีผู้ผลิตจากจีนอ้างว่าสามารถแครกชิปดังกล่าว และลอกออกมาใช้ได้แล้ว แถมยังมีหลายแบบอีกด้วย

คงต้องรอดูกันว่าสายที่ใช้ชิปปลอมที่ว่าจะทำราคาได้ต่ำแค่ไหนกัน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีตารางราคา The new iPad มาพร้อมพอร์ต Lightning ตอนนี้ก็มีภาพหลุดของ The new iPad มาจากเว็บ Apple.pro

ในรูปนั้น The new iPad ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเลยนอกจากเปลี่ยนจากพอร์ต 30 พิน เป็นพอร์ต Lightning จึงอาจเป็นเพียงการอัพเดตเล็กน้อย เพื่อให้ The new iPad สามารถแชร์ชิ้นส่วนกับอุปกรณ์อื่นของแอปเปิลได้นั่นเอง

ที่มา - 9to5Mac

alt="155514 359093767515956 1584022976 n"

Pages