Tags:
Node Thumbnail

เราเริ่มเห็นเมืองใหญ่ๆ หลายเมืองและรัฐบาลหลายประเทศเริ่มประกาศแผนการเปลี่ยนผ่านไปสู่การใช้งานรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้นเรื่อยๆ และล่าสุดเป็นสกอตแลนด์ ที่รัฐบาลออกมาประกาศแผนการสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้า และตั้งเป้าว่าจะไม่มีรถยนต์ที่ใช้น้ำมันวิ่งในประเทศหลังปี 2032

แผนการหลักๆ ของรัฐบาลสกอตแลนด์คือการผลักดันการสร้างโครงสร้างพื้นฐานสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า อย่างจุดชาร์จไฟตามถนนเส้นทางหลัก เพื่อกระตุ้นให้เกิดการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น ซึ่งรัฐบาลสกอตแลนด์ระบุสาเหตุเบื้องหลังของนโยบายนี้ ก็เพื่อแก้ปัญหาภาวะเรือนกระจกและปัญหามลพิษที่เกิดจากรถยนต์

Tags:
Node Thumbnail

VisitScotland หน่วยงานด้านการท่องเที่ยวของสกอตแลนด์ ได้ประกาศเปิดตัวแอพ VR ใหม่ที่ชื่อว่า ScotlandVR ซึ่งเป็นแอพที่เปิดให้ผู้ที่สนใจดาวน์โหลดไปรับชมสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ได้ทั้งภาพและวิดีโอแบบ 360 องศา

แอพ ScotlandVR สามารถใช้งานได้ทั้ง iOS และ Android โดยใช้งานได้บนเครื่อง VR สวมหัวสำหรับสมาร์ทโฟนอย่าง Google Cardboard โดยพื้นที่ที่นำมาเป็นตัวอย่างก็มีทั้ง Edinburgh Castle ไปจนถึง Glenfinnan Viaduct

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท SCOTEX จากสก็อตแลนด์ประกาศเตรียมขอเปิดตลาดหลักทรัพย์สำหรับบริษัทในสก็อตแลนด์เป็นหลักในปีหน้า โดยจะใช้ระบบซื้อขาย STARS (Secure Transaction Affirmation and Reporting System) ที่แกนกลางเป็น blockchain

SCOTEX ระบุว่าระบบซื้อขายใหม่นี้จะไม่ต้องมีระบบเคลียร์เงินสิ้นวัน (post trading clearing) ส่วนผู้ขายหุ้นจะได้รับเงินแทบจะทันทีหรือไม่เกิน 15 นาทีหลังการขาย

ส่วนความเปลี่ยนแปลงสำคัญอีกอย่าง คือ SCOTEX จะขจัดหน่วยงานระหว่างทางไปเกือบทั้งหมด เช่น โบรกเกอร์, Custodian, หรือศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ เหลือเพียง บริษัท, ตลาดหลักทรัพย์, และผู้ลงทุนเท่านั้น ทำให้ค่าธรรมเนียมการซื้อขายโดยรวมลดลง

Tags:
Node Thumbnail

แม้การลงประชามติแยกประเทศของสก็อตแลนด์จะให้อยู่กับสหราชอาณาจักรต่อไป แต่วันนี้โดเมน .scot ของสก็อตแลนด์โดยตรงก็เปิดให้บริการแล้ว

โดเมนนี้ช่วยให้คนที่ต้องการแสดงตัวว่าเป็นชาวสก็อตสามารถจดโดเมนของชาติตัวเองได้ โดยไม่ต้องใช้ .com หรือ .co.uk เหมือนเดิม รวมถึงตัวบุคคลที่อยากแสดงตัวว่าเป็นคนสก็อตก็สามารถใช้อีเมลที่ลงท้ายด้วย .scot ได้

ที่มา - dotscot

Tags:
Node Thumbnail

สกอตแลนด์นั้นมีฐานะอย่างเป็นทางการคือ "แคว้น" ของประเทศสหราชอาณาจักร (United Kingdom) ถึงแม้จะมีวัฒนธรรมและกฎระเบียบที่ต่างจากอังกฤษซึ่งเป็นแคว้นหลักของประเทศอยู่บ้าง แต่ก็นับเป็นประเทศเดียวกัน ใช้โดเมน .uk เหมือนกัน