Tags:
Node Thumbnail

Virgin Hyperloop เปลี่ยนชื่อบริษัทกลับเป็น Hyperloop One หลังกลุ่มบริษัท Virgin ตัดสินใจถอดแบรนด์ออก เนื่องจากทิศทางการพัฒนาธุรกิจหันเหจากการพัฒนาระบบโดยสารคมนาคม เปลี่ยนมาเน้นเพื่อการขนส่งสินค้าเป็นหลัก โดยตอนนี้เว็บไซต์ของบริษัทก็ได้ปรับเปลี่ยนชื่อเว็บและชื่อบริษัทกลับมาเป็น Hyperloop One เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ Virgin Hyperloop มีปีที่ยากลำบากและเป็นเหตุให้ต้องปลดพนักงานออก 111 คนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาหลังการเปลี่ยนทิศทางธุรกิจทิ้งไอเดียการพัฒนาระบบเพื่อการโดยสารของคนไป โดยทิศทางใหม่จะเน้นการขนส่งสินค้าภาคพื้นดินเพื่อเชื่อมโยงกับท่าเรือขนถ่ายสินค้าเป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

Erik Wright เจ้าของบริษัท Precision Construction Services ผู้ได้รับการว่าจ้างให้ก่อสร้างอุโมงค์ Hyperloop เมื่อปี 2016 ได้เปิดเผยข้อมูลว่าเมื่อไม่นานมานี้บริษัทของเขาได้รับการติดต่อให้ทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างดังกล่าวออก เพื่อทำการปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้งานเป็นที่จอดรถ

อุโมงค์ Hyperloop นี้เป็นของบริษัท SpaceX (เจ้าของเดียวกับโทนาฟ Twitter) ตัวอุโมงค์มีรูปหน้าตัดเป็นวงกลมขนาดกว้าง 3.6 เมตร มีความยาว 1 ไมล์ ใช้เพื่อการทดสอบระบบการขนส่ง Hyperloop ซึ่งเป็นการเคลื่อนที่ด้วยแคปซูลลอยตัวด้วยแรงแม่เหล็ก (คล้ายรถ maglev) ในอุโมงค์สุญญากาศ ด้วยหลักการนี้จะทำให้แรงเสียดทานในระหว่างการเคลื่อนที่ของแคปซูลลดลงมากจนทำให้แคปซูลสามารถเคลื่อนที่ได้เร็วกว่า 1,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

Virgin Hyperloop (ชื่อเดิมคือ Hyperloop One) บริษัทขนส่งไฮเปอร์ลูป ประกาศความสำเร็จในการทดสอบไฮเปอร์ลูปแบบมีผู้โดยสารจริงๆ เป็นครั้งแรก

การทดสอบครั้งนี้เกิดขึ้นที่ไซต์ทดสอบในเมืองลาสเวกัส ใช้แคปซูลพาหนะ Pegasus XP-2 รุ่นทดสอบที่จุผู้โดยสารได้ 2 คน วิ่งในท่ออัดอากาศแรงดัน 100 ปาสคาล ที่ความเร็ว 48 เมตรต่อวินาที เป็นระยะทาง 500 เมตร

ผู้โดยสารไฮเปอร์ลูป 2 คนแรกในประวัติศาสตร์คือ Josh Giegel ผู้ร่วมก่อตั้งและซีทีโอของบริษัท และ Sara Luchian ผู้อำนวยการฝ่ายประสบการณ์ผู้โดยสาร

Tags:
Node Thumbnail

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เคยเปิดรายงานศึกษา Hyperloop และความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทย โดยเป็นรายงานที่คุณธนาธรจ้างให้บริษัท Hyperloop ในแคนาดาทำการศึกษา โดยเริ่มศึกษาในเส้นทางเชียงใหม่-กรุงเทพ-ภูเก็ต

ธนาธร บรรยายในหัวข้อ Hyperloop and Path Skipping Development Strategy ที่งาน Blognone Tomorrow 2019 ระบุว่าแนวคิดของ Hyperloop ไม่ใช่แค่การอำนวยความสะดวกในการเดินทางด้วยความเร็วสูง แต่ยังเป็นโอกาสของคนไทย ที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมเพื่อหลุดพ้นจากกับดักรายได้ปานกลาง (middle income trap) และโอกาสในการเป็นเจ้าของเทคโนโลยีของตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

Blognone Tomorrow 2019 ประกาศชื่อ speaker เพิ่มเติม 1 ท่านคือ คุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จะมาพูดในหัวข้อ Hyperloop and Path Skipping Development Strategy หรือแปลเป็นภาษาไทยคือ "Hyperloop กับการพัฒนาแบบเสือกระโดด"

การบรรยายของคุณธนาธร จะมีขึ้นในช่วงสุดท้ายของงาน ต่อจากตารางกำหนดของงานที่ประกาศไปแล้ว โดยกำหนดเวลาที่ชัดเจนจะประกาศอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา SpaceX จัดการแข่งขัน Hyperloop Pod Competition ที่จัดปีละครั้งมาจนถึงครั้งที่ 4 แล้ว โดยการตัดสินยังคงเหมือนครั้งก่อนๆ คือผู้ชนะต้องเป็นทีมที่ทำความเร็วได้สูงที่สุด ซึ่ง 3 ครั้งที่ผ่านมา ทีม WARR Hyperloop จากมหาวิทยาลัยเทคนิคมิวนิก (Technische Universität München) ประเทศเยอรมนี เป็นผู้ชนะมาโดยตลอด

สำหรับการแข่งขันปีนี้ กติกาก็ยังคล้ายเดิมคือโฟกัสที่ความเร็วเป็นหลัก แต่คราวนี้แต่ละทีมต้องใช้ระบบสื่อสารของตัวเอง (ครั้งก่อน SpaceX เป็นผู้จัดหาระบบสื่อสารให้) และ pod ของแต่ละทีมต้องวิ่งได้จนถึงระยะ 30 เมตรก่อนถึงเส้นชัย กล่าวคึอถึงระหว่างทางจะวิ่งได้เร็วมาก แต่หยุดวิ่งก่อนถึงระยะที่กำหนดก็ถือว่าแพ้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงกลางเดือนมีนาคม นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้แถลงข่าวเกี่ยวกับการศึกษาความเป็นไปได้ของเทคโนโลยี Hyperloop ในประเทศไทย โดยได้ว่าจ้างบริษัท TransPod จากประเทศแคนาดามาศึกษาเป็นระยะเวลา 5 เดือนด้วยค่าใช้จ่ายส่วนตัวของนายธนาธรเอง พร้อมระบุว่าตั้งใจจะปล่อยให้ประชาชนอ่านรายงานดังกล่าวได้ฟรี แต่ติดข้อกฎหมายเลือกตั้ง

ล่าสุดนายธนาธรได้โพสต์บนเพจตนเองว่าขณะนี้พร้อมปล่อยรายงานให้อ่านกันแล้ว โดยระบุว่าขอมอบผลการศึกษาชิ้นนี้ไว้เป็นสมบัติแห่งสาธารณะ สามารถนำไปพัฒนา, อ้างอิง, ทำซ้ำ, ดัดแปลง รวมถึงวิพากษ์วิจารณ์ได้เต็มที่ และหากมีคำถามใดๆ ให้เขียนอีเมลไปถาม TransPod โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว ธนาธรทวีตโชว์รายงานการศึกษาความเป็นไปได้ของเทคโนโลยี Hyperloop ในประเทศไทย วันนี้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้แถลงข้อมูลเกี่ยวกับรายงานฉบับนี้

รายงานฉบับนี้เป็นการว่าจ้างบริษัท Transpod จากประเทศแคนาดา ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่พัฒนาเทคโนโลยี Hyperloop ตามแนวคิดของ Elon Musk เช่นเดียวกับ Hyperloop One และ Hyperloop Transportation Technologies) ให้เข้ามาศึกษาความเป็นไปได้ของ Hyperloop ในประเทศไทย โดยเริ่มศึกษาในเส้นทางเชียงใหม่-กรุงเทพ-ภูเก็ต เริ่มศึกษาในเดือนตุลาคม 2018 และใช้เวลาประมาณ 5 เดือน

นายธนาธรระบุว่า ตอนแรกตั้งใจจะเผยแพร่รายงานศึกษาฉบับเต็มกับสาธารณะ โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ แต่ตอนนี้ยังติดประเด็นเรื่องกฎหมายเลือกตั้ง จึงยังไม่เปิดเผยรายงานจนกว่าจะเลือกตั้งเสร็จ คือจะเปิดรายงานในวันที่ 1 เมษายน 2562 ส่วนค่าจ้างศึกษานั้นยังไม่ขอเปิดเผย เพราะเป็นการจ้างศึกษาโดยส่วนตัวของนายธนาธรเอง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้ทวีตว่าตนเองกำลังลงพื้นที่จังหวัดศรีษะเกษ, อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี พร้อมระบุว่าหาอะไรอ่านเพลินๆ ระหว่างเดินทาง และแนบรูปหนังสือที่หน้าปกเขียนว่า "Hyperloop in Thailand"

หากซูมดูรูปปกหนังสือชัดๆ จะเห็นบรรทัดที่สองเขียนว่า "Technology study on the implementation of a TransPod Hyperloop line in Thailand" หรือแปลว่า "รายงานการศึกษาเทคโนโลยีเกี่ยวกับการนำ Hyperloop มาใช้ในประเทศไทย"

Tags:
Node Thumbnail

Hyperloop Transportation Technologies (ที่ไม่ใช่ Virgin Hyperloop One แค่พัฒนาเทคโนโลยีการเดินทางความเร็วสูงด้วยแคปซูลเหมือนกัน) ได้เผยโฉมแคปซูลโดยสารของจริงเป็นครั้งแรกในประเทศสเปน ลักษณะคล้ายรถไฟหัวกระสุน ยาว 32 เมตร หนักราว 5 ตัน

ตัวแคปซูลชื่อว่า Quintero One จุคนได้ราว 30-40 คน วัสดุเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ผสม โดย Quintero One จะถูกส่งไปยังเมืองตูลูสของฝรั่งเศสเพื่อประกอบส่วนอื่นๆ เพิ่มเติม ก่อนจะเริ่มทดสอบวิ่งในปีหน้า

Hyperloop TT ตั้งเป้าว่าจะเริ่มให้บริการเชิงพาณิชย์ในจีนและเมืองอาบูดาบีเป็นสองที่แรกภายใน 2-3 ปีข้างหน้า โดยล่าสุดบริษัทก็มีแนวคิดจะสร้างเส้นทางระหว่างกรุงอัมสเตอร์ดัมของฮอลแลนด์ไปยังเมืองแฟรงก์เฟิร์ตของเยอรมนี ที่จะใช้เวลาในการเดินทางเพียง 50 นาที จากปัจจุบันที่ใช้เวลาราว 4 ชั่วโมงบนรถไฟ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา SpaceX จัดการแข่งขัน 2018 SpaceX Hyperloop Pod Competition ที่สำนักงานใหญ่ของบริษัท ณ เมือง Hawthorne รัฐแคลิฟอร์เนีย

การแข่งขันประกอบไปด้วยทีมที่เข้ารอบสุดท้ายด้วยกัน 3 ทีมคือ Delft Hyperloop จากมหาวิทยาลัยเทคนิค Delft ประเทศเนเธอร์แลนด์, EPF Loop จากเมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และทีม WARR Hyperloop จากมหาวิทยาลัยเทคนิคมิวนิก (Technische Universität München - TUM) ประเทศเยอรมนี

อย่างไรก็ตาม ทั้งทีม Delft และ EPFL ต่างประสบปัญหาระหว่างการแข่งขัน โดย pod ของทีม Delft วิ่งได้ความเร็วสูงสุดที่ 141 กม./ชม. ก่อนจะหยุดวิ่งตอนอยู่ในอุโมงค์ ส่วน pod ของทีม EPFL วิ่งได้ความเร็วสูงสุด 88 กม./ชม.

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนธันวาคมปี 2016 Elon Musk เบื่อหน่ายกับสถาพรถติด เลยเกิดไอเดียว่าจะขุดเครือข่ายอุโมงค์ใต้ดินแล้วเอารถไปวิ่งในนั้นแทน โดยให้รถไปจอดบน "ถาด" แล้ววิ่งไปในอุโมงค์ พอถึงจุดหมายก็ขึ้นลิฟต์กลับขึ้นมาบนพื้นถนน จึงเกิดเป็นบริษัทชื่อ The Boring Company ขึ้นมา จากนั้นได้นำ Hyperloop เข้ามารวมด้วย โดยให้ Hyperloop รับหน้าที่ขนส่งทางไกลระหว่างเมือง

ล่าสุด Elon Musk ได้ทวีตประกาศเปลี่ยนเป้าหมาย ระบุว่าอุโมงค์และ Hyperloop ทุกเส้นทางจะให้ความสำคัญกับการขนส่งคนเดินถนนและรถจักรยานก่อนรถยนต์ โดยให้เหตุผลว่าอยากให้เกิดความยุติธรรม เพราะคนที่ไม่มีรถขับก็ควรได้เดินทางก่อนนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้กลุ่มบริษัท Virgin จากอังกฤษประกาศเข้าลงทุนใน Hyperloop One บริษัทพัฒนา hyperloop วิธีการขนส่งแบบใหม่ที่ถูกเสนอไอเดียโดย Elon Musk โดย Richard Branson ผู้ก่อตั้งกลุ่มบริษัท Virgin ระบุว่า Virgin สนใจลงทุนในธุรกิจหลากหลายแขนงที่มีนวัตกรรม รวมถึงเทคโนโลยีการขนส่งที่สามารถเปลี่ยนชีวิตคนได้

Virgin ไม่ได้เปิดเผยมูลค่าการลงทุน แต่นั่นก็มากพอที่จะเปลี่ยนชื่อ Hyperloop One เป็น Virgin Hyperloop One พร้อมให้ Branson เข้าไปนั่งในบอร์ดบริหารด้วย (ย้ำว่า Hyperloop One ไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับ Elon Musk และ/หรือ SpaceX เลยนะครับ เป็นแค่บริษัทที่วิจัยสิ่งที่ Elon เสนอไว้เฉยๆ)

Tags:
Node Thumbnail

แผนการปฏิวัติการเดินทางด้วยรูปแบบขนสงมวลชนแบบใหม่ของ Hyperloop One อาจยากที่จะประสบความสำเร็จหากบริษัทไม่ดึงทั้งภาคเอกชนและภาครัฐเข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์ ด้วยเหตุนี้ Hyperloop One เลยประกาศโครงการ Global Challenge ที่ให้ภาคส่วนต่างๆ ของแต่ละประเทศได้ยื่นข้อเสนอสำหรับการสร้างเส้นทาง Hyperloop ทั่วโลก

ล่าสุด Hyperloop One ได้คัดเลือกเส้นทาง 10 เส้นทางแรกสำหรับการสร้าง Hyperloop แล้ว โดยพิจารณาจากทั้งโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ, เทคโนโลยี, กฎหมายและข้อกำหนดเกี่ยวกับการขนส่งและสิ่งแวดล้อม และทั้ง 10 เส้นทางนั้นอยู่ใน 5 ประเทศได้แก่

สหรัฐอเมริกา

Tags:
Node Thumbnail

ไอเดียเรื่องการขนส่งแบบใหม่ Hyperloop ถูกเสนอขึ้นครั้งแรกโดย Elon Musk ซีอีโอของ Tesla และ SpaceX เป็นการใช้ "pod" บรรจุอยู่ในท่อความดันต่ำ สามารถเดินทางได้ที่ความเร็วราว 1,220 กม./ชม. หรือเกือบเท่าความเร็วของเสียง ปัจจุบัน SpaceX กำลังจัดการแข่งขันเพื่อหาทีมที่จะทำให้ไอเดียนี้เป็นจริงขึ้นมาได้ (ข่าวเก่า)

ล่าสุด China Aerospace Science and Industry Corporation หรือ CASIC ที่ดำเนินการเกี่ยวกับอวกาศให้รัฐบาลจีนได้ประกาศเริ่มวิจัยเทคโนโลยีการขนส่งคล้ายๆ กันนี้ โดยเรียกว่า "รถไฟบิน" หรือ "flying train" ที่คุยไว้ว่าความเร็วสูงสุดสามารถแตะระดับ 4,000 กม./ชม. หรือกว่าสามเท่าของความเร็วเสียง ซึ่ง CASIC ระบุว่าจะวิ่งในท่อความดันต่ำเหมือนกันแต่จะใช้ระบบแม่เหล็กยกตัวรถขึ้นจากราง (Maglev) ไม่ใช่ยกด้วยลมเหมือนที่ Elon Musk เคยเสนอไว้

Tags:
Node Thumbnail

Blognone อาจไม่ได้ลงข่าวเกี่ยวกับ Hyperloop บ่อยนัก แต่ไอเดียการขนส่งมวลชนแบบใหม่ที่เสนอโดย Elon Musk ซีอีโอของ SpaceX และ Tesla ก็มีความเคลื่อนไหวอยู่เรื่อยๆ โดย SpaceX ได้สร้างท่อสำหรับวิ่งทดสอบระยะทางประมาณ 1 ไมล์ และจัดการแข่งขันขึ้นเพื่อหาทีมที่สามารถสร้าง Hyperloop Pod ที่นำไปสู่การใช้งานจริง

การแข่งขันรอบแรกมีขึ้นตั้งแต่เดือนมกราคม 2017 มีทีมเข้าร่วมการแข่งมากมาย แต่ต้องผ่านการทดสอบจำนวนมากถึงจะได้ลงวิ่งในท่อจริง เช่นการทดสอบว่าตัวรถพอดีกับรางหรือไม่, ทดสอบการเบรก ไปจนถึงการทดสอบว่าตัวรถและระบบสื่อสารสามารถทำงานได้ในท่อเกือบสุญญากาศ และเหลือทีมที่ผ่านเข้ารอบเพียง 3 ทีมเท่านั้นที่ได้แข่งจริง คือ

Tags:
Node Thumbnail

Hyperloop One ที่กำลังวิจัยและพัฒนา Hyperloop รูปแบบการเดินทางความเร็วสูงแบบใหม่ผ่านท่อสุญญากาศ เปิดเผยว่าการทดสอบครั้งใหญ่ (full-scale) ครั้งแรกของบริษัทเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมาประสบความสำเร็จไปได้ด้วยดี

ถึงแม้ตามแนวคิดของ Hyperloop จะทำความเร็วสูงสุดที่ 1,220 กิโลเมตรต่อชั่วโมง แต่ทว่าการทดสอบดังกล่าวทำความเร็วอยู่ที่ราว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งก็ถือว่าเป็นหลักไมล์แรก โดยขณะนี้ Hyperloop One กำลังทดสอบในเฟสที่สอง ในการทำความเร็วที่ราว 400 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

Hyperloop เป็นไอเดียการขนส่งมวลชนรูปแบบใหม่ที่ริเริ่มโดย Elon Musk ซีอีโอของ Tesla Motors คอนเซ็ปคือให้คนเข้าไปนั่งใน "แคปซูล" หรือ Pod บรรจุอยู่ในท่อความดันต่ำ มีตัวดูดอากาศแล้วพ่นไปด้านหลังทำให้ตัวแคปซูลเคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้เร็วมาก ตามทฤษฎีที่ร่างไว้คืออาจเร็วได้ถึง 1,220 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว (ข่าวเก่า)

หลังจาก Elon Musk เสนอไอเดียเรื่อง Hyperloop ออกมา เขาบอกว่าเขายุ่งเกินไปที่จะมาดูแลการวิจัยและพัฒนาเรื่องนี้ จึงเปิดให้บริษัทหรือใครก็ได้ที่สนใจเข้ามาแข่งขันเสนอไอเดียออกแบบ Hyperloop ของจริงเพื่อรับความช่วยเหลือต่อไป โดยมีผู้เล่นรายสำคัญคือบริษัท Hyperloop Technologies ที่ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น Hyperloop One นำโดย Brogan BamBrogan อดีตวิศวกรด้านอวกาศ และ Shervin Pishevar นักลงทุนด้านการขนส่ง เป็นผู้ก่อตั้งบริษัทเพื่อมาวิจัยและพัฒนา Hyperloop โดยเฉพาะ ซึ่งล่าสุดได้สร้างท่อสำหรับทดสอบเป็นระยะทาง 3 กิโลเมตรในรัฐเนวาดา

Tags:
Node Thumbnail

ประกาศผลไปเป็นที่เรียบร้อยสำหรับงานแข่งขันออกแบบ Hyperloop ที่จัดโดย SpaceX โดยตลอดการแข่งขันเป็นระยะเวลาสองวันเต็ม ผู้ชนะรางวัลใหญ่สุดตกเป็นของทีม MIT Hyperloop Team จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์

สำหรับทีม MIT Hyperloop Team ที่ชนะการแข่งขันในครั้งนี้จะได้นำผลงานไปสร้างเพื่อทดลองวิ่งจริงในเส้นทางใกล้สำนักงานใหญ่ของ SpaceX เป็นระยะทาง 1 ไมล์ ร่วมกับอีกสิบทีมจากมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่จะได้ร่วมทดสอบด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเคยเปิดโครงการ SpaceX Hyperloop Pod Competition แข่งขันออกแบบท่อของระบบขนส่งความเร็วสูงผ่าน SpaceX ไปเมื่อกลางปีก่อน ล่าสุด Elon Musk ต้นคิดเทคโนโลยีนี้และซีอีโอ SpaceX ออกมาเผยรายละเอียดเพิ่มเติมที่จะทำกับ Hyperloop แล้ว

ในประกาศล่าสุดจาก SpaceX เมื่อไม่นานมานี้ Elon Musk ระบุว่ามีแผนจะเริ่มก่อสร้างเส้นทางสำหรับทดสอบ Hyperloop ของตัวเองภายในปี 2016 โดยว่าจ้าง Aecom มาเป็นผู้ก่อสร้างให้ โดยจะออกมาเป็นท่อขนส่ง Hyperloop ระยะทางราว 1 ไมล์ในแถบเมือง Hawthorne รัฐแคลิฟอร์เนีย ใกล้กับตัวสำนักงานของ SpaceX โดยจะนำเอาผลงานออกแบบจากผู้ชนะในงาน Design Weekend (ชื่อจริงของโครงการด้านบน) มาทดสอบพัฒนาจริงด้วย

Tags:

หลังจากเพิ่งมีภาพท่อสำหรับใช้กับ Hyperloop แนวคิดระบบขนส่งความเร็วสูงออกมาได้ไม่กี่วัน เว็บไซต์ Engadget ก็ไปคว้าตัว Rob Lloyd ซีอีโอของ Hyperloop Technologies ที่เริ่มเดินหน้าทำแนวคิดนี้ให้เป็นจริงมาสัมภาษณ์เกี่ยวกับความคืบหน้าจนได้

ในระหว่างสัมภาษณ์ Lloyd เปิดเผยว่าบริษัทกำลังอยู่ในระหว่างสร้าง Hyperloop ที่สามารถใช้งานได้จริง ซึ่งถ้าหากเป็นไปตามแผนที่วางไว้คาดว่าจะได้เห็น Hyperloop ที่ใช้งานได้จริงเป็นระยะทางราว 3.2 กิโลเมตรในช่วงหยุดยาวปลายปีนี้กันแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk มีความสนใจหลากหลาย เขาเป็นผู้ก่อตั้งและซีอีโอของบริษัทเทคโนโลยีหลายแห่ง เช่น SpaceX ผลิตอากาศยานและมีโครงการส่งมนุษย์ออกไปอวกาศ, Tesla Motors ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าล้วนที่มีประสิทธิภาพสูงเทียบเท่า supercar และเป็นประธานของบริษัท SolarCity ให้บริการเกี่ยวกับการติดตั้งโซลาร์เซลล์เป็นพลังงานทางเลือก อีกทั้งยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง PayPal ด้วย

Tags:
Topics: 

เป็นรูปเป็นร่างไปอีกขั้นสำหรับ Hyperloop แนวคิดระบบขนส่งความเร็วสูง ที่ Elon Musk นำมาเปิดเผยแก่สาธารณะเมื่อกลางปี 2013 หลังจากเปิดโครงการแข่งขันออกแบบตัวท่อขนส่งรุ่นต้นแบบไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อน ตอนนี้ทีมที่พัฒนาได้ตั้งบริษัทของตัวเองในชื่อ Hyperloop Technology

Hyperloop Technology นำทีมโดย Brogan BamBrogan อดีตวิศวกรด้านอวกาศ และ Shervin Pishevar นักลงทุนด้านการขนส่ง ร่วมทีมกันมาตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายน 2014 และเพิ่งได้ตัว Rob Lloyd อดีตผู้บริหารระดับสูงของ Cisco ที่เพิ่งลาออกจากตำแหน่งเมื่อกลางปี มารับตำแหน่งซีอีโอคุมงานแทน BamBrogan ที่เป็นซีอีโอชั่วคราวมาได้พักใหญ่

Tags:
Node Thumbnail

ใกล้ความจริงไปอีกขั้นสำหรับ Hyperloop แนวคิดขนส่งความเร็วสูงผ่านท่อสุญญากาศ ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2013 วันนี้ SpaceX บริษัทพัฒนาจรวด และกระสวยอวกาศที่เป็นบริษัทของ Elon Musk ต้นแนวคิดออกมาประกาศโครงการแข่งขันออกแบบ Hyperloop ในชื่อ SpaceX Hyperloop Pod Competition

เนื่องด้วยแนวทางของ Elon Musk มุ่งที่จะไม่พัฒนา Hyperloop เอง แต่จะสนับสนุนด้านความช่วยเหลือกับบริษัทที่สนใจมากกว่า โครงการนี้จึงออกมาเพื่อกระตุ้นให้เกิดการพัฒนา Hyperloop ที่ใช้งานจริงได้ โดยเล็งเป้าไปที่บรรดานักศึกษา หรือทีมวิศวกรอิสระที่จะมาออกแบบส่วนพาหนะของ Hyperloop สำหรับหนึ่งคน ซึ่งทาง SpaceX จะสร้างเส้นทางยาวหนึ่งไมล์สำหรับทดสอบไว้ให้ (แน่นอนว่าไม่ใช้คนจริงๆ ในการทดสอบ)