Tags:
Node Thumbnail

AWS ประกาศอัพเดต instance บน EC2 ใหม่ชื่อ Z1d ที่มี Turbo Boost สำหรับการประมวลผลเธรดเดี่ยวประสิทธิภาพสูง

Z1d instance ใช้ซีพียู Intel Xeon สัญญาณนาฬิกาสูงสุด 4GHz เมื่อใช้ Turbo Boost แต่เครื่องถูกออกแบบมาให้ใช้งาน Turbo Boost ได้อย่างต่อเนื่อง ตัวเครื่องมีทั้งหมด 6 กลุ่มขนาด ซีพียูเสมือนสูงสุด 48 ตัว แรมสูงสุด 384GB พร้อมสตอเรจ NVMe สูงสุด 1.8TB, แบนด์วิธเครือข่ายสูงสุด 25Gbps และแบนด์วิธเชื่อมต่อไป Elastic Block Store (EBS) สูงสุด 14Gbps

Tags:
Node Thumbnail

ice_bucket ทีมนิสิตภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้เข้าแข่งขันงาน ASC Student Supercomputer Challenge ครั้งที่ 18 วันที่ 5 ถึง 9 พฤษภาคมที่ผ่านมาที่มหาวิทยาลัยนานชาง (Nanchang university) มณฑลเจียงซี ประเทศจีน และได้รับรางวัล จากทีมเข้าแข่งขันมากกว่า 300 ทีมในมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลก อาทิ เยอรมนี จีน รัสเซีย ฮังการี ฮ่องกง และสหรัฐอเมริกา

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศของใหม่เกี่ยวกับ Azure เพิ่มอีกหลายอย่างที่งาน TechEd Europe

ฟีเจอร์ใหญ่จริงๆ คือ Azure Marketplace ตลาดแลกเปลี่ยนบริการ แอพ และ VM จากคู่ค้าภายนอกของไมโครซอฟท์เอง เช่น CoreOS, Ubuntu, Cloudera โดยสามารถเข้าผ่านหน้าแรกของ Azure และซื้อหา/ใช้งานได้ง่ายๆ

No Description

ต่อมาคือบริการตัวใหม่ซิงๆ Azure Batch สำหรับจัดคิวรันงาน (job scheduling) การประมวลผลแบบขนานหรือการประมวลผลสมรรถนะสูง (HPC) หน้าที่ของผู้ใช้คือส่งงานเข้ามา แล้วให้ Azure Batch เป็นฝ่ายเลือกรันงานให้ตามเงื่อนไขที่ระบุ

Tags:
Node Thumbnail

ขอเปลี่ยนบรรยากาศ มา Review Server Platform บ้างนะครับ แก้เลี่ยนการรีวิวกองทัพหุ่นยนต์

ทีมงานของผมได้มีโอกาสร่วมติดตั้งระบบคลัสเตอร์สมรรถนะสูง PHOENIX ของ ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นระบบคลัสเตอร์แรกในประเทศไทย ที่สร้างด้วยแพลตฟอร์ม IBM iDataPlex แบบเต็มรูปแบบ วันนี้เลยจะลองนำเสนอรายละเอียดของเจ้า แพลตฟอร์มตัวนี้ว่าของจริงเป็นอย่างไรครับ ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณ บริษัท eLife System จำกัด โดย 2BeSHOP.com และบริษัท IBM ประเทศไทย ในส่วนของฮาร์ดแวร์ต่างๆ รวมไปถึงรูปภาพเกือบทั้งหมดในบทความนี้ และทางภาควิชาเคมี ที่อนุญาตให้เขียนรีวิวฉบับนี้ครับ

Tags:
Topics: 

โลกการประมวลผลแบบขนานยังเป็นโลกที่น่าตื่นเต้นเสมอ ที่น่าสนใจคือมันเป็นพื้นที่ที่ผู้เล่นรายใหม่ๆ จับจ้องกันเป็นจำนวนมาก บริษัทที่เราไม่ค่อยได้ยินชื่อนักอย่าง Tilera ก็เป็นอีกบริษัทหนึ่งที่หวังจะเข้ามาในตลาดซีพียูด้วยชิป Tile-GX ซีพียู 100 คอร์

Tile-GX เป็นซีพียูในสาย Tile Computing ที่อาศัยการสร้างเส้นทางระหว่างคอร์แล้วให้แต่ละคอร์ทำหน้าที่เฉพาะ ทำให้เกิดคอมพิวเตอร์ที่ก้ำกึ่งระหว่างการออกแบบชิปเฉพาะทางกับ คอมพิวเตอร์เอนกประสงค์เช่นทุกวันนี้

Tags:
Node Thumbnail

แนวโน้มฮาร์ดแวร์ที่กำลังต้องการการประมวลผลแบบขนานมากขึ้นเรื่อยๆ ในทุกวันนี้มีปัญหาอย่างหนึ่งคือเครื่องมีที่ใช้พัฒนานั้นยังแย่อยู่มาก และนักพัฒนาเองก็บ่นกันเสมอว่าการพัฒนาซอฟต์แวร์แบบขนานนั้นยากเกินไป ไมโครซอฟท์ก็ปล่อยภาษา Axum ที่ทำงานอยู่บน .NET Framework มาเป็นทางเลือกให้นักพัฒนากัน

ภาษา Axum นั้นโดยสรุปแล้วเป็นภาษาที่ฝังเอาโครงสร้างการส่งข้อมูลระหว่าง Thread ที่ในภาษานี้เรียกว่า Agent เข้าไว้เป็นส่วนหนึ่งของตัวภาษาทำให้การติดต่อระหว่างกันทำได้ค่อนข้างเป็นธรรมชาติกว่าการใช้ไลบรารีเสริมเช่นภาษาอื่นๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ซีพียูที่ร้อนแรงที่สุดในปีนี้คงต้องยกให้ Intel Atom ที่เปิดตลาด netbook อย่างรุนแรง แต่ถ้าคนอยู่ในวงการวิจัยหรือกระทั่งคนที่ต้องดูแลเซิร์ฟเวอร์จำนวนมากๆ แล้วคงแอบหวังที่จะเอา Atom ไปใช้ในเซิร์ฟเวอร์กันอยู่ เพราะการปล่อยความร้อนที่ตำเอาเสียเหลือเกิน และเจ้าแรกที่เปิดตัวเซิร์ฟเวอร์รุ่นต่อไปด้วยแนวคิดนี้จริงๆ ก็คือ SGI ที่เปิดตัวเซิร์ฟเวอร์ขนาด 3U ที่อัดซีพียู Atom ไว้ถึง 180 ตัว

ชื่อรหัสของโครงการนี้คือ Project Molecule (เอาอะตอมมาเรียงกันต้องเป็นโมเลกุลสิ) โดยทำเมนบอร์ดแบบพิเศษที่มีขนาดเล็กมาก แล้วใส่กล่องเป็นบล็อกเรียงกันไป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟต์ได้ประกาศเปิดตัว Windows HPC server 2008 ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์สำหรับการสร้างระบบคลัสเตอร์ที่ใช้วินโดวส์เป็นหลักเมื่อวันที่ 22 กันยายน ที่ผ่านมา (ข่าวช้าไปหน่อย) ในงานนอกจากจะมีผู้เล่นรายใหญ่ในวงการอย่าง Intel, AMD, IBM หรือ HP มาร่วมงานแล้ว ยังมีบริษัทผู้ใช้ที่ได้ทดสอบการใช้งานซอฟต์แวร์ดังกล่าวมาก่อน อย่าง Morgan Stanley หรือ LLoyds TSB Bank มาร่วมงานด้วย และมีบริษัท Milliman ซึ่งเป็นบริษัทที่พัฒนาแอพลิเคชั่นทางด้านการเงินและการธนาคารมาร่วมเปิดตัวโปรแกรมเวอร์ชันสำหรับ Windows HPC server 2008 โดยเฉพาะอีกด้วย

Tags:
Topics: 

หลังจากบริษัทการเงิน Lehman Brothers ของสหรัฐล้มละลายและเป็นข่าวใหญ่โต ขั้นตอนถัดมาก็คือขายทรัพย์สินทอดตลาดเพื่อหาเงินมาใช้หนี้

ผู้ซื้อคือธนาคาร Barclays ของสหราชอาณาจักร (อันเดียวกับที่เป็นสปอนเซอร์พรีเมียร์ลีกนั่นละครับ) ได้ซื้อศูนย์ข้อมูลที่นิวเจอร์ซีย์ และอาคารสำนักงานใหญ่ของ Lehman Brothers ที่นครนิวยอร์กคิดเป็นมูลค่าถึง 1.5 พันล้านดอลลาร์ (Barclays ซื้อทั้งหมด 1.75 พันล้าน คือมีอย่างอื่นอีกนิดหน่อย) ในขณะที่ทรัพย์สินอื่นๆ ของบริษัทกลับได้ราคาไม่ดีมากนัก

ศูนย์ข้อมูลในนิวเจอร์ซีย์มีพื้นที่ใช้สอย 140,000 ตารางฟุต และเพิ่งสร้างใหม่หลังจากศูนย์ข้อมูลเดิมถูกทำลายในเหตุการณ์ 9/11