Tags:
Node Thumbnail

Google Cloud เปิดตัวฟีเจอร์ Batch on Google Kubernetes Engine โซลูชั่นสำหรับการรันเวิร์คโหลดแบบ batch และสเกลอย่างเหมาะสมตามเวิร์คโหลดที่รัน

ฟังก์ชันของ Batch on GKE จะคล้ายกับ batch job scheduler บน HPC ซึ่งการย้ายมาอยู่ในโลกของคลาวด์ โดยตัวแอพพลิเคชั่นจะไม่ต้องพบกับข้อจำกัดของคลัสเตอร์ สามารถขอ resource เพิ่มเติมได้ตราบเท่าที่ต้องการ

Google ระบุว่ามีลูกค้าจำนวนมากต้องการนำ GKE มารันเวิร์คโหลดแบบ batch เช่น การเรนเดอร์ภาพและวิดีโอ, การประเมินความเสี่ยงพอร์ตการลงทุน, ตรวจสอบการออกแบบซิลิคอน หรืองานด้านพันธุศาสตร์อย่าง genomics sequencing เป็นต้น จึงทำให้ Google สร้าง Batch on GKE ขึ้นมา

สำหรับฟีเจอร์ของ Batch on GKE ที่น่าสนใจ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

AWS ประกาศอัพเดต instance บน EC2 ใหม่ชื่อ Z1d ที่มี Turbo Boost สำหรับการประมวลผลเธรดเดี่ยวประสิทธิภาพสูง

Z1d instance ใช้ซีพียู Intel Xeon สัญญาณนาฬิกาสูงสุด 4GHz เมื่อใช้ Turbo Boost แต่เครื่องถูกออกแบบมาให้ใช้งาน Turbo Boost ได้อย่างต่อเนื่อง ตัวเครื่องมีทั้งหมด 6 กลุ่มขนาด ซีพียูเสมือนสูงสุด 48 ตัว แรมสูงสุด 384GB พร้อมสตอเรจ NVMe สูงสุด 1.8TB, แบนด์วิธเครือข่ายสูงสุด 25Gbps และแบนด์วิธเชื่อมต่อไป Elastic Block Store (EBS) สูงสุด 14Gbps

Tags:
Node Thumbnail

ice_bucket ทีมนิสิตภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ได้เข้าแข่งขันงาน ASC Student Supercomputer Challenge ครั้งที่ 18 วันที่ 5 ถึง 9 พฤษภาคมที่ผ่านมาที่มหาวิทยาลัยนานชาง (Nanchang university) มณฑลเจียงซี ประเทศจีน และได้รับรางวัล จากทีมเข้าแข่งขันมากกว่า 300 ทีมในมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลก อาทิ เยอรมนี จีน รัสเซีย ฮังการี ฮ่องกง และสหรัฐอเมริกา

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศของใหม่เกี่ยวกับ Azure เพิ่มอีกหลายอย่างที่งาน TechEd Europe

ฟีเจอร์ใหญ่จริงๆ คือ Azure Marketplace ตลาดแลกเปลี่ยนบริการ แอพ และ VM จากคู่ค้าภายนอกของไมโครซอฟท์เอง เช่น CoreOS, Ubuntu, Cloudera โดยสามารถเข้าผ่านหน้าแรกของ Azure และซื้อหา/ใช้งานได้ง่ายๆ

No Description

ต่อมาคือบริการตัวใหม่ซิงๆ Azure Batch สำหรับจัดคิวรันงาน (job scheduling) การประมวลผลแบบขนานหรือการประมวลผลสมรรถนะสูง (HPC) หน้าที่ของผู้ใช้คือส่งงานเข้ามา แล้วให้ Azure Batch เป็นฝ่ายเลือกรันงานให้ตามเงื่อนไขที่ระบุ

Tags:
Node Thumbnail

ขอเปลี่ยนบรรยากาศ มา Review Server Platform บ้างนะครับ แก้เลี่ยนการรีวิวกองทัพหุ่นยนต์

ทีมงานของผมได้มีโอกาสร่วมติดตั้งระบบคลัสเตอร์สมรรถนะสูง PHOENIX ของ ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นระบบคลัสเตอร์แรกในประเทศไทย ที่สร้างด้วยแพลตฟอร์ม IBM iDataPlex แบบเต็มรูปแบบ วันนี้เลยจะลองนำเสนอรายละเอียดของเจ้า แพลตฟอร์มตัวนี้ว่าของจริงเป็นอย่างไรครับ ทั้งนี้ต้องขอขอบคุณ บริษัท eLife System จำกัด โดย 2BeSHOP.com และบริษัท IBM ประเทศไทย ในส่วนของฮาร์ดแวร์ต่างๆ รวมไปถึงรูปภาพเกือบทั้งหมดในบทความนี้ และทางภาควิชาเคมี ที่อนุญาตให้เขียนรีวิวฉบับนี้ครับ

Tags:
Topics: 

โลกการประมวลผลแบบขนานยังเป็นโลกที่น่าตื่นเต้นเสมอ ที่น่าสนใจคือมันเป็นพื้นที่ที่ผู้เล่นรายใหม่ๆ จับจ้องกันเป็นจำนวนมาก บริษัทที่เราไม่ค่อยได้ยินชื่อนักอย่าง Tilera ก็เป็นอีกบริษัทหนึ่งที่หวังจะเข้ามาในตลาดซีพียูด้วยชิป Tile-GX ซีพียู 100 คอร์

Tile-GX เป็นซีพียูในสาย Tile Computing ที่อาศัยการสร้างเส้นทางระหว่างคอร์แล้วให้แต่ละคอร์ทำหน้าที่เฉพาะ ทำให้เกิดคอมพิวเตอร์ที่ก้ำกึ่งระหว่างการออกแบบชิปเฉพาะทางกับ คอมพิวเตอร์เอนกประสงค์เช่นทุกวันนี้

Tags:
Node Thumbnail

แนวโน้มฮาร์ดแวร์ที่กำลังต้องการการประมวลผลแบบขนานมากขึ้นเรื่อยๆ ในทุกวันนี้มีปัญหาอย่างหนึ่งคือเครื่องมีที่ใช้พัฒนานั้นยังแย่อยู่มาก และนักพัฒนาเองก็บ่นกันเสมอว่าการพัฒนาซอฟต์แวร์แบบขนานนั้นยากเกินไป ไมโครซอฟท์ก็ปล่อยภาษา Axum ที่ทำงานอยู่บน .NET Framework มาเป็นทางเลือกให้นักพัฒนากัน

ภาษา Axum นั้นโดยสรุปแล้วเป็นภาษาที่ฝังเอาโครงสร้างการส่งข้อมูลระหว่าง Thread ที่ในภาษานี้เรียกว่า Agent เข้าไว้เป็นส่วนหนึ่งของตัวภาษาทำให้การติดต่อระหว่างกันทำได้ค่อนข้างเป็นธรรมชาติกว่าการใช้ไลบรารีเสริมเช่นภาษาอื่นๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ซีพียูที่ร้อนแรงที่สุดในปีนี้คงต้องยกให้ Intel Atom ที่เปิดตลาด netbook อย่างรุนแรง แต่ถ้าคนอยู่ในวงการวิจัยหรือกระทั่งคนที่ต้องดูแลเซิร์ฟเวอร์จำนวนมากๆ แล้วคงแอบหวังที่จะเอา Atom ไปใช้ในเซิร์ฟเวอร์กันอยู่ เพราะการปล่อยความร้อนที่ตำเอาเสียเหลือเกิน และเจ้าแรกที่เปิดตัวเซิร์ฟเวอร์รุ่นต่อไปด้วยแนวคิดนี้จริงๆ ก็คือ SGI ที่เปิดตัวเซิร์ฟเวอร์ขนาด 3U ที่อัดซีพียู Atom ไว้ถึง 180 ตัว

ชื่อรหัสของโครงการนี้คือ Project Molecule (เอาอะตอมมาเรียงกันต้องเป็นโมเลกุลสิ) โดยทำเมนบอร์ดแบบพิเศษที่มีขนาดเล็กมาก แล้วใส่กล่องเป็นบล็อกเรียงกันไป

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟต์ได้ประกาศเปิดตัว Windows HPC server 2008 ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์สำหรับการสร้างระบบคลัสเตอร์ที่ใช้วินโดวส์เป็นหลักเมื่อวันที่ 22 กันยายน ที่ผ่านมา (ข่าวช้าไปหน่อย) ในงานนอกจากจะมีผู้เล่นรายใหญ่ในวงการอย่าง Intel, AMD, IBM หรือ HP มาร่วมงานแล้ว ยังมีบริษัทผู้ใช้ที่ได้ทดสอบการใช้งานซอฟต์แวร์ดังกล่าวมาก่อน อย่าง Morgan Stanley หรือ LLoyds TSB Bank มาร่วมงานด้วย และมีบริษัท Milliman ซึ่งเป็นบริษัทที่พัฒนาแอพลิเคชั่นทางด้านการเงินและการธนาคารมาร่วมเปิดตัวโปรแกรมเวอร์ชันสำหรับ Windows HPC server 2008 โดยเฉพาะอีกด้วย

Tags:
Topics: 

หลังจากบริษัทการเงิน Lehman Brothers ของสหรัฐล้มละลายและเป็นข่าวใหญ่โต ขั้นตอนถัดมาก็คือขายทรัพย์สินทอดตลาดเพื่อหาเงินมาใช้หนี้

ผู้ซื้อคือธนาคาร Barclays ของสหราชอาณาจักร (อันเดียวกับที่เป็นสปอนเซอร์พรีเมียร์ลีกนั่นละครับ) ได้ซื้อศูนย์ข้อมูลที่นิวเจอร์ซีย์ และอาคารสำนักงานใหญ่ของ Lehman Brothers ที่นครนิวยอร์กคิดเป็นมูลค่าถึง 1.5 พันล้านดอลลาร์ (Barclays ซื้อทั้งหมด 1.75 พันล้าน คือมีอย่างอื่นอีกนิดหน่อย) ในขณะที่ทรัพย์สินอื่นๆ ของบริษัทกลับได้ราคาไม่ดีมากนัก

ศูนย์ข้อมูลในนิวเจอร์ซีย์มีพื้นที่ใช้สอย 140,000 ตารางฟุต และเพิ่งสร้างใหม่หลังจากศูนย์ข้อมูลเดิมถูกทำลายในเหตุการณ์ 9/11