Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ TechCrunch อ้างแหล่งข่าว รายงานว่าสตูดิโอแอนิเมชัน Pixar เตรียมปลดพนักงาน ซึ่งตัวเลขอาจสูงถึง 20% ของพนักงานทั้งหมด 1,300 คน

Pixar ยืนยันข่าวว่าจะมีการปลดพนักงานจริง แต่บอกว่าตัวเลข 20% นั้นสูงเกินจริง แม้ไม่ยอมบอกว่าจะปลดพนักงานออกทั้งหมดเท่าไร โดยกำหนดการปลดจะเกิดขึ้นภายในปี 2024 นี้

เหตุผลของการปลดพนักงานออกคงหนีไม่พ้นหนังของ Pixar ในช่วงหลังทำเงินได้ไม่ตามเป้า เช่น Lightyear, Onward และล่าสุดคือ Elemental ทำเงินจากการฉายทั่วโลกราว 496 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

องค์กรชั้นนำหลายแห่งได้แก่ Pixar, Adobe, Autodesk, NVIDIA, Apple และ Joint Development Foundation (JDF) ซึ่งเป็นองค์กรภายใต้ Linux Foundation ประกาศจัดตั้งความร่วมมือ Alliance for OpenUSD หรือตัวย่อ AOUSD เพื่อส่งเสริมและผลักดันมาตรฐานเปิดของคอนเทนต์ 3D

Pixar ได้พัฒนามาตรฐานเปิดของระบบนิเวศ 3D มาระยะเวลาหนึ่งแล้วในชื่อ Open Universal Scene Description หรือ OpenUSD ซึ่งภารกิจของ AOUSD คือการส่งเสริมให้มีการใช้งาน พัฒนา และรองรับมาตรฐานนี้ให้กว้างขวางขึ้น ซึ่ง JDF จะรับหน้าที่ดูแลโครงการ เพื่อจัดทำข้อกำหนดของ OpenUSD ให้เป็นระบบเปิดที่มีประสิทธิภาพ และสามารถผลักดันสู่มาตรฐานโลกในระดับ ISO

Tags:
Node Thumbnail

Disney เปิดตัวเกมใหม่ Dreamlight Valley แนวใช้ชีวิตในหมู่บ้านร่วมกับตัวละครของ Disney/Pixar อย่าง Mickey Mouse, Goofy, Lion King, Frozen, Little Mermaid, Toy Story, Wall-E

จากชื่อเกม Valley หลายคนน่าจะพอคาดเดาได้ว่าเป็นเกมซิมลักษณะคล้ายๆ Stardew Valley หรือ Animal Crossing ที่ผู้เล่นสร้างอวตาร สำรวจโลก สร้างบ้านอยู่อาศัยของตัวเอง และมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกับตัวละครในเกม รวมถึงผู้เล่นคนอื่นๆ ด้วย

Dreamlight Valley พัฒนาโดย Gameloft เปิดให้เล่นแบบ free-to-play แต่ยังไม่ชัดเจนว่ามีโมเดลการหารายได้อย่างไรบ้าง (จากภาพเราเห็นว่าสามารถเปลี่ยนชุดตัวละคร ตกแต่งห้องได้ ก็น่าจะขายชุดตกแต่งเหล่านี้)

Tags:
Node Thumbnail

Soul อนิเมชันจาก Pixar ทีมีกำหนดเข้าโรงในช่วงคริสต์มาสปีนี้กลายเป็นหนังโรงเรื่องที่ 4 ต่อจาก Mulan, Artenis Fowl และ Hamilton ที่ถูกย้ายขึ้นไปฉายบน Disney+ แทนด้วยปัญหาวิกฤติโควิด

อย่างไรก็ตาม Soul บน Disney+ จะไม่มีการเก็บเงินเพิ่มเพื่อรับชมเหมือนที่เก็บ 29.99 เหรียญสำหรับ Mulan ขณะที่ประเทศที่ Disney+ ยังไม่เปิดให้บริการ Soul ก็จะยังคงฉายในโรงเช่นเดิม แต่ยังไม่มีกำหนดวันฉายออกมา

ที่มา - Deadline

Tags:
Node Thumbnail

โรคระบาดทำหนังที่ตั้งเป้าว่าจะทำรายได้ Box Office ในช่วงฤดูนี้ต้องเลื่อนฉายกันหมด ก่อนหน้านี้ Universal Pictures แก้เกมด้วยการเอาหนังที่ตั้งใจฉายในโรง มาให้ดูทางออนไลน์เสียเลย ล่าสุด Pixar ก็ส่งหนังแอนิเมชั่น Onward ลงฉายในสตรีมมิ่ง Disney+ ด้วย ฉายวันที่ 3 เมษายนนี้ ทั้งๆ ที่หนังเพิ่งเข้าโรงเมื่อวันที่ 6 มีนาคมที่ผ่านมา น่าเสียดายที่ Disney+ ยังไม่เปิดตัวในไทยเสียที

Tags:
Node Thumbnail

แฟนๆ สตีฟ จอบส์ คงจะพอรู้กันว่า จอบส์เป็นหุ้นส่วนในสตูดิโอ Pixar และเป็น executive producer ในหนัง Toy Story ด้วย

ล่าสุด โปสเตอร์หนัง Toy Story ฉบับฉายในปี 1995 เป็นรูปตัวละครนายอำเภอวู้ดดี้ และบัซไลท์เยียร์ ซึ่งมีลายเซ็นของจอบส์ถูกประมูลขายในแหล่งประมูลของสะสมได้เกือบล้านบาท หรือ 31,250 ดอลลาร์ถือเป็นของสะสมที่มีคุณค่าทางจิตใจอย่างมาก

Tags:
Node Thumbnail

Toy Story กลับมาอย่างยิ่งใหญ่และตัวหนังภาคสี่ก็ได้รับการตอบรับที่ดี และถือเป็นข่าวดีของแฟนๆ เกม Minecraft ที่จะได้สร้างเกมพร้อมตัวละครหลัก Toy Story โดยสามารถซื้อจากใน marketplace ของเกมได้แล้ว

ผู้เล่นจะได้เห็น Woody, Bo Peep, Buzz Lightyear และตัวละครที่มีเสน่ห์ดึงดูดอื่น ๆ ที่คุณรู้จักและชื่นชอบได้อ้อมสู่โลกของ Minecraft ในรูปแบบตัวละครเหลี่ยมอันเป็นลักษณะเฉพาะของเกม

สามารถซื้อตัวละครเป็นแพ็คหรือ The Toy Story mashup pack ได้ในราคา 7.99 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Pixar ร่วมมือกับ Oculus ทำ Coco VR เปิดให้ผู้ใช้ท่องโลก Coco หนังใหม่ของ Pixar ที่กำลังจะเข้าฉายปลายเดือนพฤศจิกายนนี้

Coco คือเรื่องราวของมิเกล เด็กชายวัย 12 ปี ชื่นชอบดนตรีมาก โดยมีไอดอลในดวงใจคือ อเออร์เนสโต เดอ ลา ครูซ ผู้ล่วงลับไปแล้ว วันหนึ่งมิเกลหลุดเข้าไปในโลกหลังความตายและได้เจอกับญาติๆ ที่ตายไปโดยทุกคนมีสภาพเป็นโครงกระดูกเดินได้

Pixar ได้ร่วมมือกับ Oculus เพิ่มคอนเทนต์โลกของ Coco ลงไป Coco VR ไม่ใช่เกมส์ แต่เป็นการสำรวจไปยังสถานที่ต่างๆ ในหนังเท่านั้น ผู้ใช้สามารถแปลงร่างตัวเองเป็นโครงกระดูก เปลี่ยนหัวกระโหลกของตัวเองได้ และเดินทางสำรวจไปพบปะเพื่อนโครงกระดูก อย่างไรก็ตามทางบริษัทประกาศเปิดตัว Coco VR มาตั้งแต่เดือนตุลาคมแล้ว แต่เพิ่งเปิดให้เล่นวันนี้

Tags:
Node Thumbnail

Anki บริษัทผลิตหุ่นยนต์ ผลิตหุ่นยนต์สุดน่ารักที่เด็กๆจะต้องชอบออกมา คือ Cozmo เป็นหุ่นยนต์คล้ายรถของเล่นขนาดเท่าแก้วกาแฟ มีล้อ ความน่ารักของเจ้าหุ่นนี้คือ แสดงอารมณ์ สีหน้าต่างๆผ่านหน้าจอ OLED เล็กๆ Cozmo จะไม่ใช่หุ่นยนต์ของเล่นสำหรับเด็ก แต่เป็นหุ่นยนต์เพื่อนเล่นสำหรับเด็กๆ

Tags:
Node Thumbnail

พิกซาร์ซึ่งเป็นสตูดิโอแอนิเมชันที่หลายๆ คนรู้จักกันดี ได้ประกาศปรับราคาค่าใช้งานโปรแกรม RenderMan ที่เป็นตัวเรนเดอร์ยอดนิยมในวงการวิชวลเอฟเฟค ภาพยนตร์และแอนิเมชันทั่วโลกจากเดิมที่มีราคาสูงกว่า 1000 เหรียญ เหลือเพียง 495 เหรียญต่อหนึ่งไลเซนส์ นอกจากนี้ยังอนุญาตให้ผู้สนใจใช้งานได้ฟรีสำหรับงานแบบไม่ใช้เพื่อการค้า เช่น ทดลองใช้ การศึกษา การพัฒนาปลั๊กอิน และงานวิจัย เป็นต้น โดยจะเริ่มใช้ราคาใหม่นี้หลังการเปิดตัว RenderMan เวอร์ชันใหม่ในงานประชุมวิชาการ SIGGRAPH 2014 ที่กำลังจะถึงนี้

Tags:
Node Thumbnail

เราใช้อีโมติคอนใน Facebook เพื่อแชต, พิมพ์แสดงอารมณ์ในคอมเมนต์ แต่อีโมติคอนใน Facebook นั้นมีอยู่น้อย และแสดงอารมณ์ได้ไม่ซับซ้อนและตอบโจทย์ของหลายๆ คน ซึ่ง Facebook ก็ตระหนักถึงเรื่องนี้ จึงดึงตัว Matt Jones นักวาดจาก Pixar มาช่วยออกแบบอีโมติคอนของ Facebook เสียใหม่ โดยอีโมติคอนส่วนใหญ่ใน Facebook นั้นจะมีสีเหลือง แต่ Jones กล่าวว่าเขาพยายามที่จะเปลี่ยนอีโมติคอนให้เป็นสีน้ำเงินอันเป็นสัญลักษณ์ของ Facebook แต่ก็ยังได้ผลออกมาไม่น่าพึงพอใจ และจะทดลองสร้างอีโมติคอนที่มีอารมณ์สลับซับซ้อนมากขึ้นต่อไปเรื่อยๆ

Tags:
Node Thumbnail

Disney เปิดตัว "โครงการเกม" ใหม่ในชื่อ Disney Infinity อธิบายแบบสั้นๆ มันคือการเอาตุ๊กตาหรือหุ่นของ Disney/Pixar มาเล่นร่วมกันบนวิดีโอเกมดิจิทัล

การเล่น Disney Infinity จะต้องซื้อชุด "Play Set" โดยหนึ่ง Play Set ประกอบด้วยตัวละคร ผู้ร้าย เนื้อเรื่อง ฉากหลัง ปริศนาในเกม ฯลฯ ผู้เล่นสามารถซื้อ Play Set แล้วนำไปวางบน "ฐาน" เพื่อเชื่อมต่อเข้ากับวิดีโอเกมในเนื้อเรื่องของ Play Set นั้นๆ

แต่จุดเด่นของเกมชุดนี้คือการนำ Play Set หลายชุดมาเล่นร่วมกัน (Disney เรียกโหมด Toy Box) ทำให้เราสามารถนำตัวละครจากต่างซีรีส์มาผจญภัยร่วมกันได้ รองรับการเล่นร่วมกันสูงสุด 4 ผู้เล่นพร้อมกัน

Tags:
Node Thumbnail

ผู้อ่าน Blognone คงรู้จักบริษัท Pixar Animation Studios กันเป็นอย่างดี (ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของดิสนีย์) บริษัทนี้เดิมทีเป็นหน่วยคอมพิวเตอร์กราฟิกของ Lucasfilm ก่อนที่จะแยกตัวออกมาโดยเงินลงทุนของสตีฟ จ็อบส์

ล่าสุดมีพนักงานของ Pixar คนหนึ่งชื่อ Junn Lee โพสต์ภาพถ่ายของอาคารสำนักงานใหญ่ของ Pixar ที่เพิ่งเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "The Steve Jobs Building" เพื่อเป็นเกียรติแก่สตีฟ จ็อบส์ ในฐานะอดีตเจ้าของบริษัท (ก่อนขายให้ดิสนีย์) นั่นเอง

ทาง Pixar เองยังไม่แถลงข่าวใดๆ ในเรื่องนี้ครับ

ที่มา - @ijunns, Pixar News

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศความร่วมมือกับค่ายหนังใหญ่ Disney (รวม Pixar) และ DreamWorks สำหรับการเช่าหนังบน YouTube

หนังช่วงแรกที่ให้เช่า มีทั้งหนังเก่าอย่าง Alice in Wonderland ไปจนถึงหนังใหม่อย่าง Cars 2 และ Pirates of the Caribbean: On Stranger Tides ซึ่งจะทยอยเพิ่มรายการหนังให้เลือกเรื่อยๆ ตามกาลเวลา

บริการเช่าหนังบน YouTube ยังจำกัดเฉพาะในสหรัฐเท่านั้น แต่ข่าวนี้แสดงให้เห็นว่ากูเกิลพยายามจะปั้น YouTube ให้มีวิดีโอคุณภาพมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในช่วงหลัง และเราคงได้เห็นข่าว YouTube เซ็นสัญญากับค่ายหนัง-ทีวีอื่นๆ ตามมาอีกเยอะ

ที่มา - YouTube Blog