Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีที่แล้ว แอปเปิลเปิดตัว iPhone 12 พร้อมกับแนวทางอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยเลิกให้ที่ชาร์จกับหูฟัง เพื่อลดปริมาณขยะ ทำให้กล่องบางลง ขนส่งต่อหน่วยได้มากขึ้น ลดการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง ที่ต่อมาผู้ผลิตหลายรายก็ทำตาม มาปีนี้ iPhone 13 ก็ได้ประกาศแนวทางอนุรักษ์เพิ่มเติมอีก

ในคีย์โน้ตของ iPhone 13 Pro นั้น ช่วงท้ายแอปเปิลได้พูดถึงประเด็นสิ่งแวดล้อม โดยมีประเด็นสำคัญคือ การระบุว่าจะเลิกใช้พลาสติกห่อแพ็คเกจกล่อง iPhone 13 ช่วยลดปริมาณพลาสติกได้มากถึง 600 ตัน

Tags:
Node Thumbnail

จากงาน Apple Event เปิดตัว iPhone 13 ที่ดูเผินๆ เหมือนไม่ค่อยมีอะไรแตกต่างจาก iPhone 12 อย่างเห็นได้ชัดนัก เพราะแอปเปิลยังคงดีไซน์เดิมไว้ แต่ถ้ามาเพ่งดูดีๆ จะเห็นว่าหน้าตาภายนอกมีการปรับเปลี่ยนอยู่บ้าง ที่ชัดที่สุดคือ รอยบากที่เป็นเอกลักษณ์บนหน้าจอ เล็กกว่า iPhone 12 ราวๆ 20% ตัวขอบจอบางลง (นิดเดียวจริงๆ)

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลปกติจะไม่พูดถึงขนาดของแรมในอุปกรณ์ที่วางขาย อย่างไรก็ตามข้อมูลใน Xcode 13 beta ล่าสุด ได้ระบุขนาดของแรมในอุปกรณ์ที่เพิ่งเปิดตัวไว้ดังนี้

โดย iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max มีแรม 6GB เท่ากับปีก่อนในรุ่น iPhone 12 Pro เช่นเดียวกับ iPhone 13 mini และ iPhone 13 ที่มีแรมเท่าเดิมคือ 4GB

ส่วน iPad mini ที่เปิดตัวไปนั้น ใช้ชิป A15 Bionic แบบเดียวกับ iPhone 13 ได้เพิ่มแรมมาเป็น 4GB โดยรุ่นก่อนหน้านี้มี 3GB ส่วน iPad รุ่นที่ 9 มีแรม 3GB เท่ากับรุ่นที่ 8

Tags:
Node Thumbnail

มีคุณสมบัติใหม่หนึ่งของ iPhone 13 และ iPhone 13 Pro ที่แอปเปิลไม่ได้ประกาศในงานอีเวนต์ คือการรองรับ eSIM คู่ จากเดิมที่ iPhone รองรับ eSIM เพียงซิมเดียว โดยเป็นการใช้งานคู่กับ Nano-SIM ซึ่งแอปเปิลได้ระบุคุณสมบัตินี้ไว้ในหน้าข้อมูลทางเทคนิค โดยสามารถเลือกได้ทั้งการใช้ซิมคู่แบบเดิม หรือแบบเป็น eSIM ทั้งคู่

iPhone เริ่มรองรับ eSIM ตั้งแต่ iPhone XR และ iPhone Xs

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

เก็บตกรายละเอียดของชิป A15 Bionic ตัวใหม่ที่ใช้ใน iPhone 13, iPhone 13 Pro และ iPad Mini ที่เปิดตัวเมื่อคืนนี้

โครงสร้างหลักของชิปยังเหมือนเดิมกับของ A14 Bionic รุ่นที่แล้วคือ ซีพียู 6 คอร์ (4+2), จีพียู 4 คอร์, Neural Engine 16 คอร์ และยังใช้กระบวนการผลิต 5nm TSMC เหมือนเดิม จุดต่างเดียวคือกรณีที่เป็น iPhone 13 Pro จะได้จีพียู 5 คอร์ที่ถือเป็นรุ่นท็อปของ A15

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากแอปเปิลเปิดตัวสินค้าตระกูล iPhone 13 ในคราวนี้แอปเปิลก็ประกาศรายละเอียดราคาขายไทยออกมาพร้อมกันเลย เป็นดังนี้

  • iPhone 13 mini เริ่มที่ 128GB 25,900 บาท, 256GB 29,900 บาท และ 512GB 37,900 บาท
  • iPhone 13 เริ่มต้น 128GB 29,990 บาท, 256GB 33,900 บาท และ 512GB 41,900 บาท
  • iPhone 13 Pro เริ่มต้น 128GB 38,900 บาท, 256GB 42,900 บาท, 512GB 50,900 บาท และ 1TB 58,900 บาท
  • iPhone 13 Pro Max เริ่มต้น 128GB 42,900 บาท, 256GB 46,900 บาท, 512GB 54,900 บาท และ 1TB 62,900 บาท
Tags:
Node Thumbnail

ถึงคราวแอปเปิลเปิดตัว iPhone 13 รุ่นไฮเอนด์ คือ iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max มาพร้อมขนาดกล้องหลังสามตัวที่ขยายขึ้น ชิป A15 Bionic และสีใหม่ Sierra Blue

กล้องหลังสามตัวอันเป็นเอกลักษณ์คือ กล้อง Tele เลนส์ระยะ 77mm, กล้อง Ultra-wide ใช้ f/ 1.8, กล้อง wide ใช้ f/ 1.5 ทั้งสองรุ่นมีขนาด 6.1 นิ้ว และ 6.7 นิ้ว ตามลำดับ รองรับการรีเฟรชหน้าจอ 10Hz – 120Hz ปรับรีเฟรชเรตตามการใช้งานของเรา เช่นรีเฟรชจะช้าลงหากเลื่อนอ่านข้อความ

iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max มาพร้อม Super Retina XDR พร้อม ProMotion ซึ่งมีอัตราการรีเฟรชเป็นสองเท่าของ iPhone รุ่นก่อน

Tags:
Node Thumbnail

iPhone 13 และ 13 mini มาพร้อมชิป A15 Bionic หน้าจอ Super Retina XDR ขนาดเท่าเดิม ขอบบางลง กล้องหน้าและเซ็นเซอร์ Face ID กินพื้นที่หน้าจอน้อยลง วางเลย์เอ้าท์กล้องหลังแบบใหม่ แนวเฉียง กล้องหลัก 12 MP กล้องอัลตร้าไวด์ 12MP เช่นกัน มีกันสั่น OIS

ชูจุดเด่นสำคัญคือการถ่ายภาพวิดีโอเหมือนภาพยนตร์ Cinematic Mode สามารถดึงโฟกัสได้เหมือนกล้องถ่ายหนัง อาศัยปัญญาประดิษฐ์ช่วยเลือกจุดโฟกัสภาพ

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg รายงานข่าวลือสินค้าแอปเปิลในจดหมายข่าวประจำสัปดาห์ Power On โดยคราวนี้ว่าด้วยรายละเอียด ของสินค้าที่แอปเปิลจะเปิดตัวในงาน California Streaming คืนวันอังคารนี้

เริ่มที่ iPhone 13 โดย Gurman บอกว่าจากข้อมูลที่มีตอนนี้ รอยบากด้านบนหน้าจอจะมีขนาดเล็กลง, รุ่น Pro มีกล้อง 3 ตัว ส่วนรุ่นทั่วไปมี 2 ตัวเหมือนเดิม, กล้องมีโหมด Portrait ใหม่ที่ปรับภาพด้วย AI, วิดีโอแบบ ProRes, ชิป A15, หน้าจอมีรีเฟรชเรตมากขึ้น และการเชื่อมต่อดาวเทียมกรณีฉุกเฉิน

Tags:
Node Thumbnail

Apple ส่งเทียบเชิญอย่างเป็นทางการของงาน Apple Event ในรูปแบบถ่ายทอดสดที่จะจัดในเดือนนี้ ตัวงานชื่อ California Streaming คาดมีการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ เช่น iPhone 13, Apple Watch Series 7 และอีกผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่แน่ชัดแต่จะเปิดตัวหรือใหม่ คือ AirPods 3 เวลางานคือเที่ยงคืนของวันที่ 14 กันยายน ตามเวลาในประเทศไทย (ก่อนเช้าวันที่ 15 กันยายน)

iPhone 13 ในปีนี้ คาดว่าจะมาพร้อมกับหน้าจอ OLED แบบรีเฟรชเรตสูง เฉพาะรุ่น Pro เท่านั้น ส่วน Apple Watch Series 7 มีภาพหลุดจากหลายเจ้าค่อนข้างตรงกันว่าจะมีหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น และรูปทรงจะเหลี่ยมมากขึ้น เข้ากับดีไซน์ปัจจุบันของ iPhone และ iPad Pro, iPad Air รุ่นล่าสุด

Tags:
Node Thumbnail

SellCell เว็บเปรียบเทียบราคาสำหรับการซื้อขายโทรศัพท์มือสองในอเมริกา รายงานผลการสำรวจผู้ใช้ Android มากกว่า 5,000 คน ในประเด็นว่าพวกเขาสนใจเปลี่ยนไปใช้ iPhone รุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวหรือที่เรียกกันตอนนี้ว่า iPhone 13 หรือไม่?

ภาพรวมของคำตอบนี้คือ 18.3% ของผู้ใช้ Android เท่านั้นที่สนใจเปลี่ยนไปใช้ iPhone น้อยกว่าการสำรวจคำถามเดียวกันในปี 2020 ซึ่งมีผู้สนใจถึง 33.1%

เมื่อเจาะเฉพาะกลุ่มผู้สนใจเปลี่ยนไปใช้ iPhone พบว่า 39.8% สนใจใช้รุ่น Pro Max ที่ขนาดจอใหญ่ที่สุด รองลงมาคือรุ่นปกติ (iPhone 13) ที่ 39.8% และมีเพียง 4.6% เท่านั้นที่สนใจรุ่น mini

Tags:
Node Thumbnail

หลังมีข่าวจาก Ming-Chi Kuo ลือว่า iPhone 13 อาจรองรับการใช้งานผ่านดาวเทียมวงโคจรต่ำ ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญและสื่อในวงการสื่อสารหลายคน ออกมาให้ข้อมูลเห็นแย้ง ว่าการปรับแต่งโมเด็ม Qualcomm X60 ที่ Apple ใช้ใน iPhone 13 เป็นไปเพื่อการรองรับช่วงคลื่น 5G เพิ่มเติมมากกว่า

ในข่าวMacrumors อ้างว่ารายงานของ Kuo พูดถึงการที่ Apple จะทำงานร่วมกันกับบริษัทสื่อสารผ่านดาวเทียม Globalstar เพื่อให้บริการโทรหรือส่งข้อความผ่านดาวเทียม ในช่วงคลื่น n53

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ที่มีประวัติให้ข้อมูลสินค้าใหม่แอปเปิลได้แม่นยำที่สุด คราวนี้เขามาพร้อมข้อมูลว่า iPhone 13 ที่กำลังจะเปิดตัว จะมีคุณสมบัติใหม่ที่สำคัญ คือรองรับการเชื่อมต่อกับดาวเทียมวงโคจรต่ำ (low-earth-orbit, LEO) ทำให้ยังสามารถใช้งานการโทรหรือส่งข้อความต่อได้ แม้พื้นที่นั้นไม่มีสัญญาณเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ 4G หรือ 5G โดย iPhone 13 จะใช้ชิป Qualcomm X60 แบบปรับแต่งที่รองรับการเชื่อมต่อประเภทนี้

ประเด็น iPhone รองรับการเชื่อมต่อสัญญาณดาวเทียมไม่ใช่ของใหม่ เคยมีรายงานข่าวว่าแอปเปิลอยู่ในขั้นตอนการศึกษาตั้งแต่ปี 2019

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้รวมรูปหลุดสินค้าใหม่แอปเปิลที่มีรายงานออกมา

รูปแรกมาจากบัญชีผู้ใช้งาน Weibo และนำมาแชร์โดยบัญชีทวิตเตอร์ DuanRui ระบุว่าเป็นแพ็คเกจของ iPhone รุ่นใหม่ ระบุชื่อว่า iPhone 13 ทั้งนี้ในปีที่แล้ว ช่วงระยะเวลาเดียวกันก่อนงานเปิดตัว iPhone 12 ก็มีภาพหลุดแพ็คเกจและระบุชื่อ iPhone 12 เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อใกล้เดือนกันยายน ก็ได้เวลาอีกครั้งสำหรับข่าวลือของ iPhone รุ่นใหม่ ซึ่งเรียกกันตอนนี้ก่อนว่า iPhone 13 โดยข่าวนี้มาจาก Mark Gurman แห่ง Bloomberg เจ้าเก่า มีข้อมูลใหม่ที่สำคัญคือรายละเอียดกล้องสำหรับโหมดการถ่ายวิดีโอ

ข้อมูลระบุว่ากล้องใน iPhone 13 จะเพิ่มการถ่ายวิดีโอในโหมด Portrait ที่เก็บข้อมูลความลึกของภาพ ช่วยเพิ่มลูกเล่นและสีสันของภาพที่ได้มากขึ้น เหมือนกับโหมด Portrait เวลาถ่ายภาพนิ่ง รวมทั้งสามารถใช้งานได้เวลาวิดีโอคอลได้ด้วย ทั้งนี้แอปเปิลเพิ่มลูกเล่นภาพถ่ายแบบ Portrait ตั้งแต่ iPhone 7 Plus เมื่อ 5 ปีที่แล้ว อย่างไรก็ตามคาดว่าฟีเจอร์นี้น่าจะมีเฉพาะรุ่น Pro และ Pro Max

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman นักข่าวจาก Bloomberg ที่มีรายงานข่าวเกี่ยวกับสินค้าใหม่แอปเปิลอย่างต่อเนื่อง ได้ให้ข้อมูลผ่านจดหมายข่าว Power On มีประเด็นสำคัญดังนี้

เรื่องแรกคืองานเปิดตัว iPhone 13 ซึ่งตามรอบปกติจะอยู่ในช่วงเดือนกันยายน เขาระบุว่าแอปเปิลอาจเลือกจัดงานแบบออนไลน์เหมือนกับงานเปิดตัว iPhone 12 ในปีที่แล้ว หากพนักงานส่วนใหญ่ ยังเลือกไม่กลับเข้ามาทำงานในสำนักงาน ซึ่งมีรายงานข่าวก่อนหน้านี้

เมื่อปีที่แล้ว iPhone 12 ก็ได้เลื่อนงานเปิดตัวออกไปเป็นเดือนตุลาคม เนื่องจากการระบาดของโควิด-19

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ DuanRui ที่เคยปล่อยภาพคู่มือ iPad Air 4 ที่มี TouchID บนปุ่มเปิดปิดก่อนเครื่องจริงออกเมื่อปีที่แล้ว ล่าสุดปล่อยภาพตัวอย่างกระจกกันรอย iPhone 13 (ชื่อยังไม่คอนเฟิร์ม) ซึ่งถ้าเป็นของจริง แปลว่ารอยบากจะเล็กลงพอสมควร และขยับลำโพงด้านบน ไปไว้ที่ขอบบนสุดของเครื่อง (ส่วนที่เว้นไว้ของกระจก)

ก่อนหน้านี้ Ming Chi Kuo นักวิเคราะห์ซัพพลายเชนของ Apple ให้ข่าวว่า iPhone 14 หรือรุ่นปี 2022 จะไม่มีรอยบากอีกต่อไป แปลว่า iPhone 13 ที่มีรอยบากเล็กลงนี้ อาจเป็น iPhone รุ่นสุดท้ายที่มาพร้อมรอยบากอันเป็นเอกลักษณ์ที่ใช้มาตั้งแต่บน iPhone X ในปี 2017

Tags:
Node Thumbnail

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์สินค้าแอปเปิล ที่มีประวัติให้ข้อมูลสินค้าใหม่แอปเปิลได้ค่อนข้างแม่นยำ ออกรายงานล่าสุดว่าด้วย iPhone ที่จะวางขายในปีนี้ซึ่งตอนนี้เรียกกันก่อนว่า iPhone 13 ไปจนถึง iPhone รุ่นที่จะขายในปีต่อ ๆ ไป มีรายละเอียดดังนี้

iPhone 13 หรือ iPhone รุ่นที่จะออกมาในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

เริ่มมีข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone ตัวใหม่ออกมาเนือง ๆ ล่าสุดก็มาจาก Wall Street Journal ในบทความของ Joanna Stern ซึ่งเป็นอดีตนักเขียนของ The Verge ที่ว่าด้วยการเทียบเทคโนโลยีบน Galaxy S21 กับ iPhone

ในบทความมีส่วนที่พูดถึงเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอซึ่ง Stern อ้างว่าได้ข้อมูลจากอดีตพนักงานแอปเปิลคนหนึ่งที่เคยอยู่ในโปรเจ็ค Touch ID ระบุว่าแอปเปิลกำลังพัฒนาออพติคัลเซ็นเซอร์ สำหรับการสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ ให้มาใช้งานร่วมกับ Face ID ซึ่งเซ็นเซอร์แบบออพติคัลจะแม่นยำกว่าการใช้เซ็นเซอร์อัลตร้าโซนิค (ที่ซัมซุงใช้) และแน่นอนว่าแอปเปิลกำลังพยายามทำให้โซลูชันดังกล่าว มีความปลอดภัยและได้มาตรฐานเดียวกับ Touch ID ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน