Tags:
Node Thumbnail

American Airlines เพิ่ม TikTok เป็นส่วนหนึ่งของความบันเทิงบนเครื่องบิน โดยผู้โดยสารสามารถเข้าใช้งาน TikTok ได้ฟรี 30 นาที

เริ่มจากผู้โดยสารเปิดใช้งานโหมดเครื่องบิน และเชื่อมต่อกับสัญญาณ AA-Inflight หลังจากนั้นระบบจะพาไปเชื่อมต่อ Wi-Fi ซึ่งผู้โดยสารสามารถใช้งาน TikTok ฟรีได้จากตรงนี้ หรือหากยังไม่ได้ดาวน์โหลด TikTok ก็สามารถดาวน์โหลดได้โดยไม่ต้องจ่ายค่าใช้งาน Wi-Fi เพิ่ม

Tags:
Node Thumbnail

สายการบิน American Airlines เริ่มทดสอบใช้งาน Google Assistant ที่เลาจน์ของสายการบินเพื่อช่วยแปลภาษาแบบเรียลไทม์ ซึ่ง American Airlines เป็นสายการบินแรกที่นำระบบนี้มาใช้งาน เพื่อให้พนักงานสามารถให้บริการผู้เดินทางได้ดีมากยิ่งขึ้น

สำหรับระบบแปลภาษาของ Google Assistant นี้ American Airlines เลือกใช้ฮาร์ดแวร์เป็น Google Nest Hub โดยทางสายการบินระบุว่าระบบนี้จะเปิดใช้งานเฉพาะเมื่อไม่มีผู้ให้บริการที่สามารถพูดได้หลายภาษาทำงานอยู่เท่านั้น

ตอนนี้ American Airlines เริ่มทดสอบใช้ระบบนี้ในเลาจน์ Admirals Club ที่ท่าอากาศยานนานาชาติ Los Angeles (LAX) ในเทอร์มินัล 4 และ 5 ก่อน ในอนาคตจะทยอยเปิดให้บริการในที่อื่น ๆ ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้มีประเด็นเรื่องความเป็นส่วนตัวเกิดขึ้นเกี่ยวกับการเดินทางโดยเครื่องบิน หลังจาก Vitaly Kamluk นักวิจัยด้านความปลอดภัยไซเบอร์ได้เห็นกล้องเว็บแคมปรากฏบนหน้าจอบนเครื่องบินที่ติดกับเบาะ ซึ่งเป็นเครื่องบินของสายการบิน Singapore Airlines โดยการติดกล้องนี้ไม่มีการแจ้งผู้ใช้ก่อนและไม่รู้ว่าเว็บแคมนี้มีการเปิดใช้งานหรือไม่

กล้องเว็บแคมนี้พบว่ารวมชุดมากับ Panasonic Avionics ผู้พัฒนาระบบความบันเทิงบนเครื่องบินที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลาย รวมถึงสายการบินใหญ่ ๆ หลายแห่งของสหรัฐฯ​ ด้วย จึงทำให้ผู้เกี่ยวข้องทั้ง Panasonic และผู้บริหารสายการบินต้องออกมาชี้แจงถึงประเด็นนี้

Tags:
Node Thumbnail

Apple Music ประกาศสิทธิพิเศษของผู้ใช้งาน สามารถสตรีมเพลงบนเครื่องบินสายการบิน American Airlines ได้ โดยไม่ต้องจ่ายค่า Wi-Fi บนเครื่องเพิ่ม

โดยปกติเวลาขึ้นเครื่อง ผู้ใช้งานหลายคนก็ต้องเตรียมตัวดาวน์โหลดเพลงเป็นเวอร์ชั่นออฟไลน์เพื่อเอาไปฟังบนเครื่องได้ (หรือไม่ก็ดูหนังบนเครื่อง) แต่ก็มีหลายครั้งที่ลืมโหลดไว้ แล้วพอขึ้นเครื่องแล้วกลับไม่มีเพลงฟัง ถือเป็นโชคดีของผู้ใช้งาน Apple Music ในสหรัฐฯ ที่สามารถฟังเพลงบนเครื่องสายการบิน American Airlines ได้

Tags:
Node Thumbnail

สายการบินระดับท็อปของสหรัฐฯ เริ่มออกกฎเกี่ยวกับกระเป๋าไฮเทคแล้ว เนื่องจากปัจจุบันกระเป๋าประเภทนี้เริ่มเป็นที่นิยมมาก และกระเป๋าสมาร์ทแบคมักจะมีแบตเตอรี่ภายในซึ่งมีความเสี่ยงที่จะระเบิดหรือไหม้ได้

American Airlines ได้ออกกฎใหม่เกี่ยวกับกระเป๋าไฮเทค โดยกล่าวว่าตั้งแต่ 15 มกราคมเป็นต้นไป ลูกค้าที่เดินทางและใช้กระเป๋าสมาร์ทแบคจะต้องถอดแบตเตอรี่ออกมาในจุดตรวจสอบระหว่างการเดินทาง ซึ่งหากแบตเตอรี่ไม่สามารถถอดออกจากกระเป๋าได้ กระเป๋าใบนั้นจะไม่ได้รับอนุญาตให้โหลดใต้เครื่อง โดยทางสายการบินอ้างถึงความเสี่ยงแบตเตอรี่ไหม้ที่อาจเกิดขึ้นได้จึงต้องออกกฎดังกล่าวเพื่อป้องกัน

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องมีอยู่ว่าสายการบิน American Airlines มีระบบยื่นคำร้องขอลาหยุดงานของนักบินอัตโนมัติ โดยใช้ปัจจัยหลายอย่างในการอนุมัติคำขอ อาทิ อายุงาน หรือความต้องการนักบินในตอนนั้น แต่ระบบเกิดข้อผิดพลาด ส่งผลให้คำร้องขอลาหยุดของนักบินในช่วงเดือนธันวาคม ที่เป็นเทศกาลวันหยุดยาว ได้รับการอนุมัติเป็นจำนวนมาก จนเกิดผลกระทบกับสายการบินทำให้ไม่สามารถหานักบินมาทำงานได้ในช่วงดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

American Airlines สั่งเครื่องบินชุดต่อไปเป็น Boeing 737 Max จำนวน 100 ลำ ความพิเศษของมันคือจะไม่มีหน้าจอหลังที่นั่งอีกต่อไป แต่จะให้บริการความบันเทิงผ่าน Wi-Fi อย่างเดียว โดยลูกค้าสามารถใช้อุปกรณ์ของตัวเองเพื่อเข้าถึงรายการบันเทิงได้

ระบบบันเทิงในเครื่องบินมีต้นทุนประมาณลำละ 3 ล้านดอลลาร์ การถอดระบบเหล่านี้ออกยังช่วยลดน้ำหนักเครื่องบินลงเพราะลดสายไฟในตัวเครื่อง โดยระบบบันเทิงเหล่านี้จะไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แต่หากลูกค้าต้องการต่ออินเทอร์เน็ตก็สามารถซื้อเพิ่มได้ในราคา 16 ดอลลาร์ต่อวัน

ที่มา - Economist

Tags:
Node Thumbnail

แกรนท์ โทมัส นักท่องเที่ยวและบล็อกเกอร์รายหนึ่ง ได้รับแจ้งจากสายการบิน American Airlines ว่าเที่ยวบินขากลับที่เขาจองไว้ถูกเลื่อนให้บินเร็วขึ้น 3 ชั่วโมง ซึ่งตอนนั้นเขายังอยู่ระหว่างการประชุมที่ชิคาโก

ตามปกติแล้ว โทมัสต้องแก้ปัญหาด้วยการโทรศัพท์หา call center ของสายการบิน ต้องเสียเวลาต่อสายภายใน และรอฟังเพลงจากระบบโทรศัพท์ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือเขาแก้ปัญหาด้วย “ทวิตเตอร์”

Tags:
Node Thumbnail

อินเทอร์เน็ตเข้าถึงทุกที่ แม้แต่ในระหว่างเดินทางบนเครื่องบิน หลังจากให้เล่นกันมาตั้งแต่ปี 2011 ในที่สุดวันนี้ก็มีคดีฟ้องกันเรื่อง Wi-Fi บนเครื่องบินเป็นครั้งแรกแล้ว

โจทก์ในครั้งนี้คือ Americans Airlines ที่เปิดให้บริการ Wi-Fi รายแรกๆ ของสหรัฐฯ ที่เพิ่งยื่นเรื่องฟ้อง Gogo ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบนเครื่องบินด้วยเหตุผลที่ว่าความเร็วช้าเกินไป และหวังว่าจะได้ฉีกสัญญากับ Gogo เพื่อเปลี่ยนไปใช้เจ้าอื่นที่คุณภาพดีกว่าแทน

Americans Airlines ให้เหตุผลที่ยื่นฟ้องว่าตอนนี้ผู้โดยสารกว่า 2 ใน 3 คำนึงถึงการใช้งาน Wi-Fi ในระหว่างบิน และจากสถิติที่ผ่านมา ลูกค้า 1 ใน 5 ย้ายไปใช้บริการสายการบินอื่นเนื่องจากต้องการ Wi-Fi ที่ดีกว่าจนเป็นที่มาของการยื่นฟ้องในครั้งนี้

Tags:
Node Thumbnail

American Airlines สายการบิน ที่เคยนำแท็บเล็ตอย่าง iPad หรือ Galaxy Tab ไปใช้ในงานในเครื่องบินเมื่อปีก่อน ล่าสุดประกาศแผนใหม่ด้วยการแจก Galaxy Note ให้พนักงานกว่า 17,000 คนใช้งานแล้ว

Galaxy Note ที่แจกให้ใช้งานนั้นจะมาพร้อมกับแอพที่สามารถเรียกดูข้อมูลต่างๆ ของผู้โดยสาร เช่นอาหารพิเศษ เตือนสภาพอากาศ สถานะการเดินทางได้ โดย American Airlines เลือกเครื่องรุ่นนี้เนื่องจากความบาง พกพาได้ และจัดการข้อมูลได้สะดวก

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

สายการบิน American Airlines ประกาศให้บริการ "เช่าแท็บเล็ต" ระหว่างการเดินทาง โดยจะเริ่มวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้สำหรับเที่ยวบินระหว่างลอสแองเจลิส-นิวยอร์ก

แท็บเล็ตที่ถูกเลือกคือ Galaxy Tab 10.1 โดยจะโหลดภาพยนตร์และรายการทีวีเตรียมไว้ให้ นอกจากนี้ยังมี Wi-Fi ฟรีบนเครื่องด้วย ในข่าวยังไม่ระบุราคาว่าเท่าไร แต่จะยังให้บริการเฉพาะผู้โดยสารชั้นหนึ่งและชั้นธุรกิจเท่านั้น

ตัวแทนของ American Airlines บอกว่าการใช้แท็บเล็ตในฐานะบริการบันเทิงบนเครื่อง มีต้นทุนต่ำกว่าระบบทีวีที่ติดอยู่กับเบาะที่นั่ง เพราะถ้าเสียก็แค่เปลี่ยนแท็บเล็ต ในขณะที่ระบบเดิมเสียทีหนึ่งต้องซ่อมกันเยอะ (ถ้าเหตุผลแบบนี้จริง อนาคตเราคงเห็นการใช้แท็บเล็ตบนเครื่องมากขึ้น)

Tags:
Node Thumbnail

เริ่มหมดยุคของการห้ามใช้งานอุปกรณ์วิทยุระหว่างการนั่งเครื่องบินไปทุกขณะ เมื่อทางอเมริกันแอร์ไลน์เตรียมทดสอบให้บริการอินเทอร์เน็ตไร้สายระหว่างบินภายในกลางปีนี้ โดยมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 12.95 ดอลลาร์สำหรับไฟลต์ที่นานกว่าสามชั่วโมง และ 10 ดอลลาร์สำหรับไฟลต์ที่สั้นกว่านั้น สำหรับช่วงทดสอบนี้จะมีเพียงเครื่อง 767-200 เท่านั้นที่ได้รับการติดตั้งบริการนี้ แต่ทางสายการบินมีความชัดเจนที่จะให้บริการนี้ในทุกๆ เที่ยวบินต่อไป

บริการนี้เป็นความร่วมมือระหว่างบริษัท Aircell ที่ขณะนี้กำลังร่วมมือกับสายการบิน Virgin America เพื่อให้บริการในแบบเดียวกันนี้ด้วย