Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าหลัง NASA เลือก Blue Origin ทำยาน Blue Moon ลงจอดดวงจันทร์ในภารกิจ Artemis V ปี 2029 ผ่านมาหลายเดือน บริษัท Blue Origin ได้โชว์ต้นแบบของยานลงจอดดวงจันทร์รุ่นแรกชื่อว่า Blue Moon Mark 1

ยาน Blue Moon Mark 1 ยังมีสถานะเป็นแค่ต้นแบบดีไซน์ (mockup) โดยเป็นยานลงจอดใช้ครั้งเดียว (single use) ใช้ขนส่งสิ่งของลงไปบนพื้นผิวดวงจันทร์แล้วไม่ต้องบินกลับขึ้นมาอีก ยานรองรับการขนส่งสิ่งของหนัก 3 ตัน

Blue Origin จะยังมียาน Blue Moon Mark 2 ที่ขนาดใหญ่ขึ้น รองรับการขนส่งนักบินอวกาศขึ้น-ลงระหว่างพื้นผิวดวงจันทร์ โดยจะเปิดตัวตามมาในระยะถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

NASA ประกาศเลือกบริษัท Blue Origin ของ Jeff Bezos ผู้ก่อตั้ง Amazon เป็นผู้พัฒนายานอวกาศลงจอดดวงจันทร์ (Human Landing System หรือ HLS) ลำใหม่ในภารกิจ Artemis V ที่มีกำหนดไปดวงจันทร์ปี 2029

เมื่อปี 2021 บริษัท Blue Origin เคยมีดราม่ากับ NASA หลังจาก NASA คัดเลือกยานลงจอดดวงจันทร์ของ SpaceX เอาชนะข้อเสนอของ Blue Origin จนเป็นผลให้ภารกิจ Artemis ต้องล่าช้าไป 1 ปีจากคดีฟ้องร้อง

Tags:
Node Thumbnail

NASA เซ็นสัญญากับบริษัทอเมริกัน 3 แห่งคือ Blue Origin, Nanoracks, Northrop Grumman ออกแบบสถานีอวกาศในอนาคต ที่จะใช้แทนสถานีอวกาศนานาชาติ

สถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station หรือ ISS) ถูกยิงขึ้นวงโคจรโลกมาตั้งแต่ปี 1998 และมีอายุการใช้งานไปจนถึงปี 2030 เป็นอย่างน้อย

NASA ระบุว่าตอนนี้ได้เวลาเตรียมสถานีอวกาศใหม่ๆ ในระดับวงโคจรต่ำ (low-Earth orbit) มาทดแทน ISS โดยแนวทางของ NASA คือกระตุ้นให้บริษัทเอกชนสร้างสถานีอวกาศเชิงพาณิชย์ขึ้นมารองรับลูกค้าทั้งรัฐบาลและเอกชน ผ่านการให้ทุนสนับสนุนในครั้งนี้ มูลค่ารวม 415.6 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

NASA ประกาศเลื่อนแผนการส่งยานที่มีมนุษย์ไปดวงจันทร์ ภายใต้ภารกิจ Artemis จากเดิมตั้งเป้าส่งคนไปเหยียบดวงจันทร์ปี 2024 กลายเป็น "อย่างเร็วในปี 2025"

โครงการ Artemis ประกอบด้วย 3 ขั้นตอน ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Blue Origin บริษัทอวกาศของ Jeff Bezos เปิดตัวแผนการสร้างสถานีอวกาศเอกชน Orbital Reef ที่เปิดให้บริการในเชิงพาณิชย์

Orbital Reef จะลอยอยู่ที่วงโคจรระดับต่ำ (low earth orbit - leo) ให้บริการภาคธุรกิจหลากหลาย ทั้งการขึ้นไปเที่ยวชมอวกาศ ถ่ายภาพยนตร์ ไปจนถึงเช่าพื้นที่เพื่อทำวิจัยบนอวกาศ รองรับลูกค้าทั้งบุคคลทั่วไป บริษัททัวร์อวกาศ บริษัทไฮเทค และรัฐบาลของประเทศที่ไม่มีโครงการอวกาศของตัวเอง

Blue Origin มีพาร์ทเนอร์ร่วมสร้าง Orbital Reef หลายราย เช่น Sierra Space ที่มาช่วยสร้างสถานีอวกาศ, Boeing ที่มาช่วยงานขนส่งและซ่อมบำรุง รวมไปถึง Arizona State University สนับสนุนด้านการวิจัย และเครือข่ายมหาวิทยาลัยจากทั่วโลก

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนกรกฎาคม Blue Origin บริษัทอวกาศของ Jeff Bezos ทำภารกิจส่งมนุษย์ 4 คน (รวม Jeff และน้องชาย) ขึ้นไปสัมผัสขอบอวกาศที่ระดับ 107 กิโลเมตร ได้สำเร็จ

เมื่อคืนนี้ Blue Origin ทำภารกิจรอบที่สองในลักษณะเดียวกัน ใช้จรวด New Shepard ส่งมนุษย์ 4 คนขึ้นไปสูง 107 กิโลเมตรและกลับมาสู่ผิวโลกได้อย่างราบรื่น

ในบรรดาผู้โดยสารทั้ง 4 คน คนที่ดังที่สุดคือ William Shatner นักแสดงผู้สวมบทเป็น Captain James T. Kirk ตัวเอกในซีรีส์ Star Trek ภาคแรก ได้ขึ้นไปสัมผัสอวกาศจริงๆ ในวัย 90 ปี ทำให้เขาสร้างสถิติเป็นผู้มีอายุสูงสุดที่ได้ขึ้นสู่อวกาศด้วย (Shatner ได้ขึ้นจรวดในฐานะแขกของ Jeff Bezos)

Tags:
Node Thumbnail

NASA ประกาศชะลอโครงการพัฒนายานจอดดวงจันทร์ HLS ของ SpaceX ชั่วคราว หลัง Blue Origin ยื่นฟ้อง NASA เมื่อไม่กี่วันก่อน

NASA ระบุว่าจะหยุดโครงการนี้ไปจนถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน ระหว่างรอศาลไต่สวน โดยศาลนัดทั้งสองฝ่ายมาให้การในวันที่ 14 ตุลาคม

ที่มา - Reuters/Yahoo Finance

Tags:
Node Thumbnail

Blue Origin บริษัทอวกาศของ Jeff Bezos ยื่นฟ้อง NASA แล้ว จากกรณีเลือก SpaceX เป็นผู้พัฒนายานลงจอดดวงจันทร์ LHS ในภารกิจ Artemis

บริษัทที่ส่งข้อเสนอ LHS มีทั้งหมด 3 รายคือ SpaceX, Blue Origin, Dynetics โดยตอนแรก NASA เคยมีแนวทางว่าจะเลือกข้อเสนอมากกว่า 1 ราย แต่สุดท้ายงบประมาณไม่พอ จึงเลือก SpaceX ที่เสนอราคาต่ำที่สุดเพียงรายเดียว

Blue Origin และ Dynetics เคยยื่นคัดค้านไปยังสำนักงานตรวจสอบของรัฐบาลสหรัฐ (US Government Accountability Office) และ Jeff Bezos เคยเสนอออกเงิน 2 พันล้านดอลลาร์ให้เอง แลกกับ NASA เลือกข้อเสนอของ Blue Origin เพิ่มเข้ามา แต่สุดท้าย NASA ก็ไม่ได้สนใจ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Jeff Bezos เกษียณตัวเองจาก Amazon หันมาทำ Blue Origin เต็มตัว เราก็เห็นข่าวอย่างต่อเนื่อง (ทั้งหมดยังไม่พ้นเดือนแรกหลังเกษียณด้วยซ้ำ) เริ่มจากการนั่งจรวดขึ้นอวกาศความสูงระดับ 10 กิโลเมตร ที่เป็นข่าวไปแล้วทั่วโลก

ล่าสุด Bezos เขียนจดหมายเปิดผนึกถึง NASA อาสาจ่ายเงิน 2 พันล้านดอลลาร์ ให้โครงการ Human Landing System (HLS) พัฒนายานอวกาศไปดวงจันทร์รอบใหม่ ที่ถูกรัฐบาลสหรัฐตัดงบประมาณลง

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Blue Origin เป็นโครงการตามล่าความฝันที่จะไปอวกาศของ Jeff Bezos ชายผู้ร่ำรวยที่สุดในโลก เป็นผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอของ Amazon โดย Jeff ก่อตั้ง Blue Origin เพื่อพัฒนาจรวดและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง ซึ่งหนึ่งในโมเดลธุรกิจคือการขายตั๋วให้เศรษฐีที่อยากไปสัมผัสอวกาศ

หลังจากพัฒนาเทคโนโลยีของตนมาเกือบ 20 ปี ทดสอบยิงจรวดไปกว่า 20 ครั้ง ล่าสุดวันนี้ Blue Origin ได้ทำภารกิจยิงจรวด New Shepard พร้อมผู้โดยสาร 4 คนขึ้นสู่อวกาศและกลับมาลงจอดได้สำเร็จ

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ (5 กรกฎาคม) Jeff Bezos ผู้ก่อตั้ง Amazon ลงจากตำแหน่งซีอีโอตามที่ประกาศไว้เมื่อต้นปี โดยซีอีโอคนใหม่ของ Amazon คือ Andy Jassy ซึ่งก่อนหน้านี้มีตำแหน่งเป็นซีอีโอของ AWS อยู่แล้ว (ประวัติของ Andy Jassy ซีอีโอคนใหม่ของ Amazon)

หลังจากนี้ Bezos จะไปทำงานอื่นๆ คือกองทุน Day 1 Fund, the Bezos Earth Fund ไปจนถึงธุรกิจอื่นอย่าง Blue Origin และ The Washington Post โดยวันที่ 20 กรกฎาคมนี้ เขาจะออกท่องอวกาศกับจรวด New Shepard ของ Blue Origin

Tags:
Node Thumbnail

ในที่สุดยาน New Shepard ของ Blue Origin ที่ก่อตั้งโดย Jeff Bezos เตรียมจะขึ้นบินนอกโลกเชิงพาณิชย์เป็นเที่ยวแรกในเดือนกรกฎาคมนี้แล้ว แต่จะมีประโยชน์อะไรถ้าตัวผู้ก่อตั้งไม่ร่วมเดินทางครั้งนี้ด้วย ล่าสุด Jeff Bezos เผยว่าเขาและน้องชายจะร่วมเดินทางในเที่ยวแรกนี้

Bezos เผยใน Instagram ว่าตั้งแต่อายุได้ 5 ขวบ ก็ใฝ่ฝันที่จะเดินทางไปในอวกาศมาตลอด และในวันที่ 20 กรกฎาคมนี้ เขาจะร่วมเดินทางไปกับน้องชายด้วย

Tags:
Node Thumbnail

SpaceX สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่อีกครั้งโดยส่งจรวด Falcon 9 สู่อวกาศ และสามารถนำลงจอดแนวตั้งได้ ถือเป็นครั้งแรกของโลกที่ใช้จรวดที่เคยใช้แล้วขึ้นไปบนอวกาศ

SpaceX และ Blue Origin ทำงานเรื่องจรวดรีไซเคิลกันมาก่อนหน้านี้ เป้าหมายคือต้องการประหยัดงบประมาณ ที่คาดว่าจะประหยัดงบได้ 30% และแทนที่จะให้จรวดที่เคยล้มเหลวเป็นขยะในมหาสมุทร ก็สู้นำมันรีไซเคิลใหม่ดีกว่า อ่านข่าวเก่าได้ ที่นี่

ช่วงเวลาส่งจรวดคือ วันพฤหัสบดี ที่ 30 มีนาคมตามเวลาท้องถิ่น 6:27pm โดย Falcon 9 บรรจุดาวเทียมสื่อสาร SES 10 น้ำหนัก 11,700 ปอนด์ไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า Jeff Bezos ซีอีโอของ Amazon เป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Blue Origin ด้วย โดยเป็นบริษัทเอกชนที่ให้บริการเดินทางไปอวกาศ รวมถึงผลิตจรวดเองด้วย (แบบเดียวกับ SpaceX ของ Elon Musk) ล่าสุดเขาประกาศเปิดบริการส่งของไปยังดวงจันทร์ภายในกลางปี 2020

ตามรายงานระบุว่า Blue Origin มีแผนพัฒนายานอวกาศที่สามารถลงจอดบนดวงจันทร์ได้ในชื่อ Blue Moon มีจุดประสงค์เพื่อการส่งอุปกรณ์การทดลอง, ของใช้ และสิ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิต สำหรับการอยู่อาศัยของมนุษย์ในอนาคตภายในกลางปี 2020