Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงพลังงานของสหรัฐอเมริกา (DoE) ได้ประกาศความสำเร็จครั้งใหญ่ในเทคโนโลยีนิวเคลียร์ฟิวชั่น โดยสามารถสร้างปฏิกิริยานิวเคลียร์ฟิวชั่นซึ่งให้พลังงานสูงกว่าพลังงานที่ใช้ก่อให้เกิดปฏิกิริยา (Net Energy Gain) ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก เปิดทางไปสู่ความเป็นไปได้ในการสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ฟิวชั่นเชิงพาณิชย์ในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลสหราชอาณาจักรได้ประกาศข่าวโครงการพัฒนาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แบบฟิวชั่น ตั้งเป้าเริ่มเดินระบบให้ได้ภายในปี 2040 โดยหากสำเร็จตามแผนโครงการนี้จะเป็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แบบฟิวชั่นเพื่อการใช้งานเชิงพาณิชย์แห่งแรกของโลก

ในปัจจุบันนี้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ผลิตไฟจ่ายเข้าสู่ระบบในหลายประเทศทั่วโลกนั้นล้วนแล้วแต่เป็นระบบนิวเคลียร์แบบฟิชชั่น ซึ่งได้พลังงานจากปฏิกิริยานิวเคลียร์ที่มีกระบวนการแตกตัวของนิวเคลียสของอะตอมของธาตุที่ทำปฏิกิริยา ส่วนปฏิกิริยานิวเคลียร์แบบฟิวชั่นซึ่งได้พลังงานจากการหลอมรวมของนิวเคลียสในอะตอมของธาตุนั้นยังไม่เคยมีการนำมาใช้งานเพื่อการผลิตไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ ยังคงมีแต่การสร้างระบบเพื่อใช้ในการศึกษาทางวิทยาศาสตร์เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่ม SK ของเกาหลีใต้ประกาศลงทุนในบริษัท TerraPower ผู้พัฒนาโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาดเล็กที่ก่อตั้งโดย บิลล์ เกตส์ โดยทาง SK ลงทุนรอบนี้ 250 ล้านดอลลาร์ พร้อมกับตัวบิลล์ เกตส์ เองและนักลงทุนกลุ่มอื่นๆ รวมมูลค่าการระดมทุน 750 ล้านดอลลาร์

TerraPower พยายามพัฒนาโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาดเล็กและติดตั้งเป็นโมดูล (Small Modular Reactors - SMR) ทำให้ต้นทุนการดูแลรักษาต่ำ ใช้ชื่อว่า Natrium เป็นเตาปฎิกรณ์นิวเคลียร์ที่ส่งความร้อนออกมาภายนอกด้วยเกลือเหลว (molten salt) คาดว่าแต่ละชุดจะผลิตไฟฟ้าได้ 345 เมกกะวัตต์ และเร่งได้ถึง 500 เมกกะวัตต์ในช่วงต้องการพลังงานสูง

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Radiant ซึ่งบริหารงานโดยอดีตพนักงาน SpaceX ได้เปิดตัวโครงการ Kaleidos เตาปฏิกรณ์ปรมาณูขนาดเล็กแบบเคลื่อนย้ายได้ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานผลิตไฟฟ้า

Kaleidos เป็นชุดปั่นไฟที่ประกอบไปด้วยเตาปฏิกรณ์ปรมาณูแบบฟิสชั่นสามารถสร้างพลังงานไฟฟ้าด้วยกำลัง 1.2 เมกะวัตต์ นานต่อเนื่อง 8 ปี มันถูกออกแบบมาเพื่อทดแทนการใช้งานเครื่องปั่นไฟแบบเครื่องยนต์ดีเซล ผู้ใช้สามารถเดินเครื่องเพื่อเริ่มผลิตกระแสไฟฟ้าได้ภายในเวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมงหลังการติดตั้ง โดยทาง Radiant ระบุว่า Kaleidos สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายไม่ว่าจะเพื่อการทหาร, ใช้เพื่อการบรรเทาทุกข์ในพื้นที่ที่ประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติ รวมทั้งใช้งานในพื้นที่ทุรกันดารต่างๆ

Tags:
Node Thumbnail

กรรมการกำกับนิวเคลียร์สหรัฐฯ (U.S. Nuclear Regulatory Commission - NRC) ประกาศอนุมัติให้ใช้งานเตาปฎิกรณ์นิวเคลียร์ขนาดเล็กของบริษัท NuScale ได้ หลังจากบริษัทพยายามขออนุญาตมาหลายปี โดยเตาปฎิกรณ์เหล่านี้ผลิตไฟฟ้าเพียงเตาละ 50 เมกกะวัตต์ (ตามสเปคได้ถึง 77 เมกกะวัตต์) ฟีเจอร์สำคัญคือมันสามารถหยุดทำงานได้โดยไม่ต้องการระบบหล่อเย็นทำงานขณะปิดการทำงาน

ในการติดตั้งจริง NuScale จะติดตั้งเตาปฎิกรณ์ทีละ 12 ชุด ทำให้โรงงานไฟฟ้าแต่ละแห่งผลิตไฟฟ้าได้ 600 เมกกะวัตต์ บริษัทพยายามชูประเด็นว่าเนื่องจากแต่ละโมดูลมีขนาดเล็กและเรียบง่าย ทำให้การก่อสร้างจริงจะมีต้นทุนต่ำกว่าโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์แบบเดิมๆ

Tags:
Node Thumbnail

อดีตผู้บริหาร 3 รายของ Tepco (Tokyo Electric Power Company Holdings Inc.) ถูกตัดสินให้พ้นผิดจากข้อกล่าวหาเรื่องการละเลยต่อการปฏิบัติหน้าที่ จากเหตุการณ์ที่สารกัมมันตรังสีรั่วไหลจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะเมื่อปี 2011 จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ และทำให้ผู้คนจำนวนมากต้องย้ายออกจากพื้นที่อันตรายจากการปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี

ในวันที่ 11 มีนาคม 2011 เกิดแผ่นดินไหวขนาด 9.0 แมกนิจูด นอกชายฝั่งญี่ปุ่น ทำให้เกิดคลื่นสึนามิซัดเข้าสู่ชายฝั่ง โดยโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมะของ Tepco เองก็เป็นหนึ่งในพิ้นที่ที่โดนคลื่นสึนามิซัดเข้าใส่สร้างความเสียหายจนทำให้ระบบหล่อเย็นของเครื่องปฏิกรณ์ 3 เครื่องหยุดทำงาน ส่งผลให้เกิดการหลอมละลายและมีสารกัมมันตรังสีรั่วไหลออกสู่ภายนอกโรงไฟฟ้า

Tags:
Node Thumbnail

เช้าวันเสาร์ที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา ณ St. Petersburg ประเทศรัสเซีย คือช่วงเวลาที่น่าจดจำสำหรับทีมงานช่างและวิศวกรหลายร้อยชีวิต พวกเขาได้ปลดปล่อยยักษ์ตนหนึ่งให้ออกเดินทาง มันเป็นยักษ์สีแดงที่ลอยตระหง่านเหนือผิวน้ำมีชื่อว่า Akademik Lomonosov และมันจะถูกทั้งโลกรู้จักในฐานะโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์แบบลอยน้ำได้ลำแรกของโลกที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อประโยชน์เชิงพาณิชย์

Akademik Lomonosov คือโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ที่สร้างโดย Rosatom บริษัทผู้สร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์และประกอบธุรกิจพลังงานรายใหญ่ของรัสเซีย โดยชื่อของเรือลำนี้ถูกตั้งตามชื่อของ Mikhail Lomonosov นักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียที่มีชีวิตในช่วงศตวรรษที่ 18 ซึ่งเป็นผู้ค้นพบชั้นบรรยากาศบนดาวศุกร์ และพบกฎการอนุรักษ์มวลของปฏิกิริยาทางเคมี

Tags:
Node Thumbnail

เกิดเหตุการณ์ภูเขาในสถานที่ทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือถล่ม ซึ่งคาดว่านี่คือสาเหตุแท้จริงที่ทำให้ Kim Jong-un ออกมาประกาศหยุดการทดสอบนิวเคลียร์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ด้านประเทศเพื่อนบ้านต่างตื่นตัวจับตาดูสถานการณ์หวั่นเกิดการรั่วไหลของสารกัมมันตรังสี

Wen Lianxing หัวหน้าทีมวิจัยด้านภูมิศาสตร์ของ University of Science and Technology of China พบว่าการถล่มของภูเขาเกิดขึ้นหลังจากการทดสอบหัวรบนิวเคลียร์ในอุโมงค์ลึก 700 เมตร ใต้ยอดเขา Mantap ในเขต Punggye-ri ซึ่งอยู่ในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาหลีเหนือ ห่างจากชายแดนประเทศจีนราว 100 กิโลเมตร

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เตาปฎิกรณ์ Hualong One ซึ่งเป็นเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ผลิตไฟฟ้ารุ่นที่สามของจีนติดตั้งในมณฑลฝูเจี้ยนของจีนใกล้เสร็จสมบูรณ์ หากสำเร็จไปด้วยดี บริษัทนิวเคลียร์แห่งชาติ (China National Nuclear Corporation - CNNC) จะเตรียมผลิตจำนวนมากเพื่อส่งออก

Hualong One เป็นเตาปฏิกรณ์น้ำแรงดันสูง ทาง CNNC ระบุว่ามันมีฟีเจอร์ความปลอดภัยในระดับที่ทนทานภัยธรรมชาติระดับเดียวกับฟุกุชิมะได้

รัฐบาลจีนได้ลงนามกับอาร์เจนตินาเพื่อก่อสร้าง Hualong One หนึ่งเตา

Tags:
Node Thumbnail

จีนเตรียมเปิดใช้งานโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ 2 โรง ที่มีเตาปฏิกรณ์ที่พัฒนาขึ้นเองด้วยเทคโนโลยีที่ชื่อ Hualong One ภายในปี 2020 โดยโรงไฟฟ้า 2 แห่งนี้ตั้งอยู่ในมณฑลฝูเจี้ยน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ

เตาปฏิกรณ์ Hualong One ถูกสร้างและพัฒนาขึ้นบนมาตรฐานความปลอดภัยระดับโลก ทำให้สามารถรับมือกัไต้ฝุ่นได้ถึงระดับ 17, แผ่นดินไหวความรุนแรง 9 แมคนิจูด, รองรับการชนจากเครื่องบินพาณิชย์ และสึนามิความรุนแรงเดียวกันกับที่ก่อให้เกิดภัยพิบัติที่ฟุกุชิมะในญี่ปุ่น รวมถึงมีมาตรการรองรับ กรณีกระแสไฟฟ้าถูกตัดด้วย

Tags:
Node Thumbnail

บจก. Korea Hydro and Nuclear Power (KHNP) ของเกาหลีใต้ออกมาประกาศว่า ระบบคอมพิวเตอร์ที่ใช้ควบคุมโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของบริษัทถูกแฮ็ก และแฮ็กเกอร์ได้ขโมย "ข้อมูลส่วนที่ไม่สำคัญ" (non-critical) ไปได้ อย่างไรก็ตามสิ่งปลูกสร้างทางนิวเคลียร์ อย่างเตาปฏิกรณ์ทั้ง 23 เตา ไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้

กระทรวงพลังงานของเกาหลีใต้ได้แถลงว่า กระทรวงมีความมั่นใจว่าโรงไฟฟ้าจะสามารถสกัดกั้นการแทรกซึมใดๆ จากผู้ก่อการที่อาจกระทบต่อความปลอดภัยของเตาปฏิกรณ์ได้

Tags:
Node Thumbnail

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Hatch ในรัฐจอร์เจียประกาศปิดโรงไฟฟ้าชั่วคราวเป็นเวลา 48 ชั่วโมง เนื่องมาจากวิศวกรระบบที่ทำหน้าที่ดูแลระบบคอมพิวเตอร์ให้โรงไฟฟ้า ทำการลงซอฟต์แวร์อัพเดตในคอมพิวเตอร์ ซึ่งเครื่องดังกล่าวมีหน้าที่ตรวจจับความผิดพลาดในโรงงาน

เมื่อวิศวกรทำการลงโปรแกรมเสร็จ เครื่องก็จัดการรีบู้ทตัวเอง ส่งผลให้ข้อมูลการควบคุมทั้งหมดถูกตั้งค่าใหม่ทั้งหมด ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยจึงต้องทำการปิดโรงไฟฟ้าชั่วคราว

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ระบบคอมพิวเตอร์ของโรงไฟฟ้านี้มีข้อบกพร่องในการออกแบบ ส่งผลให้คอมพิวเตอร์เครื่องเดียวสามารถส่งผลกระทบได้ในวงกว้างเช่นนี้

ป่านนี้วิศวกรคนนั้นคงกลุ้มกะโหลกแย่

Tags:

ชุดว่ายน้ำแบบบิกินีนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากการทดลองระเบิดนิวเคลียร์บนหมู่เกาะบิกินีซึ่งเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส แต่ผลของการระเบิดครั้งนั้นนอกจากชุดว่ายน้ำแล้ว สิ่งแวดล้อมบริเวณเกาะนั้นยังเสียหายอย่างหนัก แต่รายงานล่าสุดจากโครงการวิจัยร่วมจาก ออสเตรเลีย, เยอรมัน, อิตาลี, ฮาวาย, และหมู่เกาะมาร์แชล ก็ได้ผลออกมาว่าปะการังบริเวณหมู่เกาะบิกินีเริ่มฟื้นสภาพอย่างน่าพอใจ

ระเบิดลูกใหญ่ที่สุดนั้นถูกทดสอบในปี 1954 ส่งผลให้เกาะ "ระเหิด" เป็นไอไปถึงสามเกาะ แรงระเบิดรวม 15 เมกกะตัน และแผ่นดินไหวส่งผลไปถึง 200 กิโลเมตร

Tags:
Node Thumbnail

ตามแผนการยกเลิกการใช้พลังงานจากถ่านหินภายในปี 2014 รัฐ Ontario ประเทศแคนาดาได้เริ่มเตรียมการประมูลการสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งใหม่หลังจากไม่มีการสร้างเพิ่มเติมมานานนับสิบปี

ในปัจจุบันแคนาดามีเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ทำงานอยู่ทั้งหมด 16 เตาจากโรงไฟฟ้าสามแห่ง ทั้งหมดสร้างขึ้นมานานกว่ายี่สิบปี มีกำลังผลิตรวม 14,000 เมกกะวัตต์ ด้วยอายุที่มากขึ้นเรื่อยๆ เตาปฏิกรณ์สองเตาถูกปิดไปตั้งแต่ปี 2005 และกำลังมีอีกสองเตาต้องปรับปรุงสภาพในเร็วๆ นี้

พร้อมๆ กับแผนการนี้ทางการแคนาดากำลังเตรียมเพิ่มการผลิตไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานหมุนเวียนจาก 6,300 เมกกะวัตต์เป็น 15,700 เมกกะวัตต์ภายในปี 2025

ที่มา - PhysOrg

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาความมั่นคงทางพลังงานของจีนนับว่าเป็นความท้าทายที่ล้ำหน้ากว่าชาติใดๆ ในโลก ด้วยอัตราการบริโภคพลังงานที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้จีนเป็นชาติที่ลงทุนกับการวิจัยและพัฒนาเพื่อแสวงหาแหล่งพลังงานใหม่ๆ สูงมาก ล่าสุดโครงการนิวเคลียร์ฟิวชั่นที่เป็นความร่วมมือระหว่าง ญี่ปุ่น, สหภาพยุโรป, สหรัฐอเมริกา, เกาหลีใต้, อินเดีย, รัสเซีย, และจีน ในชื่อว่า ITER (Wikipedia) (International Thermonuclear Experimental Reactor) ก็ได้รับคำมั่นจากทางการจีนในการสนับสนุนเงินวิจัยถึง 1.4 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

โตชิบาเตรียมวางตลาดโรงงานผลิตไฟฟ้านิวเคลียร์ที่มีขนาดเพียง 20x6 ฟุต หรือประมาณ 7x2 เมตรเท่านั้น โดยโรงงานไฟฟ้านี้จะมีกำลังผลิตประมาณ 200 กิโลวัตต์ มากพอสำหรับหมู่บ้านห่างไกลทั้งหมู่บ้าน ที่สำคัญคือต้นทุนค่าไฟฟ้าต่อหน่วยนั้นอยู่ที่ 5 เซนต์ หรือประมาณ 2 บาทเท่านั้น โดยโรงงานไฟฟ้านี้ออกแบบจากความร่วมมือระหว่างโตชิบาและสถาบันวิจัยพลังงานไฟฟ้าของญี่ปุ่น จะวางตลาดในชื่อ Toshiba 4S (Super Safe, Small, and Simple)