Tags:
Node Thumbnail

เป็นอีกก้าวที่ดี เมื่อโรงละครสัตว์ Circus Roncalli ในเยอรมันยิงโฮโลแกรมสามมิติรูปสัตว์ต่างๆ แทนการใช้สัตว์จริง หลังจากเริ่มลดระดับการใช้สัตว์ตัวเป็นๆ มาตั้งแต่ปี 2017

ทางโรงละครได้ร่วมมือกับบริษัท Bluebox เพื่อติดตั้งระบบการแสดงภาพสามมิติ ZU850 ที่สร้างขึ้นโดยบริษัท Optoma 11 ตัว เพื่อสามารถยิงโฮโลแกรมสัตว์ได้จากทุกทิศทางให้มีความสมจริง ผลที่ได้คือสร้างความประทับใจแก่คนดู ทั้งสีสันที่สวยงามและสัตว์จะได้ไม่ทรมานจากการฝึก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Amazon เปิดตัวแบรนด์สัตว์เลี้ยงของตัวเองชื่อว่า Wag เป็นอีกหนึ่งความพยายามที่จะขยายแบรนด์ไปยังสินค้าอุปโภคบริโภคทั้งเสื้อผ้า และของใช้ในครัวเรือน

โดย Wag เริ่มจากขายอาหารหมา ซึ่งAmazon มีแผนจะขยายสินค้าไปยังอุปกรณ์สัตว์เลี้ยงอื่นๆ สินค้า Wag ขายเฉพาะสมาชิก Amazon Prime ที่จ่ายค่าติดตามเดือนหรือรายปีเพื่อแลกกับการจัดส่งที่รวดเร็วและการสตรีมหนังกับเพลง

ด้านแบรนด์อื่นที่อาจร้อนๆ หนาวๆ กับการเปิดตัว Wag คือ Petco Animal Supplies Inc. และ PetSmart Inc. รวมทั้งร้านขายปลีกทั้งหลาย รวมทั้ง Walmart ที่มีแบรนด์สัตว์เลี้ยงของตัวเองเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงานวิจัยในแพลตฟอร์มที่ชื่อว่า What the Herp? (ถ้าแปลไทย ก็คงได้ว่า นี่คือตัวอะไร?) เปิดเผยโครงการล่าสุดเพื่อรวบรวมข้อมูลจากสาธารณะมาใช้เทรน AI มีชื่อเรียกว่า Fitch ด้วยจุดมุ่งหมายให้ได้ระบบที่สามารถบอกได้ว่าภาพ งู สัตว์เลื้อยคลาน หรือสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำในรูปภาพนั้นๆ เป็นตัวอะไร สายพันธุ์อะไรกันแน่

Fitch ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการเรียนรู้แยกแยะว่าสัตว์เหล่านั้นเป็นตัวอะไร สายพันธุ์อะไร ผู้ใช้งานสามารถทดสอบอัพโหลดรูปภาพเข้าไปเพื่อให้ Fitch ทายผลได้ หรือจะทวีตรูปภาพหา @WhatTheHerp ก็ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

การถ่ายรูปเซลฟี่กับสัตว์ป่าเริ่มจะไม่เป็นที่ยอมรับแล้ว เพราะเป็นการทรมานสัตว์ป่า โดยก่อนหน้านี้มีลูกปลาโลมาตายจากการที่นักท่องเที่ยวพยายามรุมเข้าไปถ่ายเซลฟี่เพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุดมาลงโซเชียลมีเดีย

Instagram ออกมาตรการใหม่หากผู้ใช้ค้นหาแฮชแท็กอย่างเช่น #koalaselfie ระบบจะแสดงคำเตือนว่าเป็นพฤติกรรมไม่เหมาะสม และไม่ได้รับอนุญาตบนแพลตฟอร์ม เป็นช่องทางหนึ่งในการเตือนผู้ใช้ไม่ให้โพสต์ภาพนี้ลง Instagram คำเตือนใหม่รองรับภาษาอังกฤษ ไทย อินโดนีเซียและอีกหลายประเทศที่เป็นที่นิยมสำหรับนักทองเที่ยว

Tags:
Node Thumbnail

คำกล่าว เล่นทินเดอร์แต่ก็ยังนก ตอนนี้คงธรรมดาไปเมื่อมาเจอลิงอุรังอุตัง ล่าสุดมีสวนสัตว์ในเนเธอร์แลนด์พยายามจะเพิ่มอัตราการสืบพันธุ์ในลิงอุรังอุตังเพศเมียด้วยการให้พวกนางเลือกคู่ผ่านแอพ

การทดลองนี้ชื่อว่า "Tinder for orangutans" ที่ให้ลิงอุรังอตังเพศเมียอายุ 11 ปี เลือกคู่ผ่านเครือข่ายฐานข้อมูลลิงนานาชาติเพื่อการสืบพันธุ์ เพื่อศึกษาพฤติกรรมการเลือกคู่ โดยภาพลิงเพศผู้จากสวนสัตว์ประเทศต่างๆ ซึ่งพบว่าอารมณ์มีผลกับการสืบพันธุ์มาก ซึ่งอาจถึงขั้นสูญพันธ์หากไม่มีใครเข้าใจและปลงใจสืบพันธุ์

ก่อนหน้านี้แหล่งข่าวระบุว่ายังมีการทดลองประเภทนี้กับลิงชิมแปนซี และพบแนวโน้มพฤติกรรมคล้ายมนุษย์มาก คือมีการตื่นตัวเมื่อเห็นภาพเพศตรงข้ามที่ถูกใจ

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานรักษาพันธุ์สัตว์ในสหรัฐฯ เตรียมใช้โดรนแจกขนม M&M ป้ายวัคซีนป้องกันโรคระบาดในเฟเร็ตเท้าดำที่กำลังเป็นปัญหาในขณะนี้ เหตุที่ใช้โดรนเพราะสะดวกสำหรับพื้นที่กว่า 1,000 เอเคอร์ของอุทยานธรรมชาติในรัฐ Montana ซึ่งกว้างเกินกว่าจะให้เจ้าหน้าที่ไปแจกอาหารหรือไปฉีดวัคซีนให้ทีละตัว

สถานการณ์ตัวเฟเร็ตเท้าดำขณะนี้กำลังประสบปัญหาโรค Sylvatic โรคระบาดที่มากับเห็บหมัด ทำให้เฟเร็ตเหลือน้อยเต็มที ทั่วสหรัฐฯเหลือมีแค่ 300 ตัวเท่านั้น การใช้โดรนแก้ปัญหายังเป็นข้อเสนออยู่ในระหว่างเปิดรับฟังความคิดเห็นของสังคมเป็นเวลา 30 วัน ถ้าข้อเสนอนี้ผ่าน ก็จะเริ่มปฏิบัติการในต้นเดือนกันยายนที่จะถึงนี้

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

เทรนด์อุปกรณ์ไอทีสวมใส่ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ล่าสุดข้ามฝั่งจากการใช้งานทั่วไปสู่การใช้งานในปศุสัตว์แล้ว โดยมี Fujitsu ยักษ์ใหญ่ไอทีจากญี่ปุ่นเป็นผู้ริเริ่มนำไปใช้

โซลูชันอุปกรณ์ไอทีสวมใส่เพื่อการปศุสัตว์ของ Fujitsu นี้เรียกว่า Estrus Detection System for Cattle (EDSC) ออกแบบมาสำหรับตรวจจับการติดสัดของวัวในคอก โดยแบ่งอุปกรณ์เป็นสองส่วนคือตัวรับข้อมูล และเครื่องเก็บข้อมูลที่ผูกติดกับขาของวัวเพื่อนับก้าวเดิน โดย Fujitsu ระบุว่าวัวในช่วงติดสัดใช้เวลาเดินเพิ่มขึ้นเป็นหกเท่า เพื่อบอกให้เจ้าของฟาร์มวัวสามารถจัดการผสมเทียมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

เนื่องในโอกาสการเริ่มวางขายเกมโปเกมอนภาคใหม่อย่าง Pokemon Black 2 และ White 2 องค์กรพิทักษ์สัตว์ที่มักเป็นข่าวฉาวอย่าง PETA ก็มาร่วมวงฉลองด้วยการปล่อยเกมล้อเลียนอย่าง PETA's Pokemon Black and Blue ที่มาพร้อมกับสโลแกน "Gotta free 'em all." (ที่ล้อกับสโลแกนของโปเกมอนอย่าง Gotta catch 'em all.)

เนื้อหาในเกมเราจะรับบทเป็นโปเกมอนที่ถูกทรมานจากเทรนเนอร์ และต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งอิสรภาพ โดย PETA บอกว่าทำเกมนี้ขึ้นมาเพื่อเปรียบเทียบโปเกมอนเหล่านั้นเหมือนกับสัตว์ที่ถูกปฏฺิบัติเหมือนกับสิ่งของ ถูกเลี้ยงไว้ในที่แคบๆ เหมือนกับโปเกมอนบอล และตั้งใจจะส่งแนวคิดดังกล่าวไปให้ถึงเด็กๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

iPad ไม่ได้เป็นที่นิยมในหมู่ Homo sapiens แต่เพียงสปีชีส์เดียว สวนสัตว์ Jungle Island ในรัฐไมอามี่ ค้นพบว่าลิงอุรังอุตังก็ชอบ iPad เหมือนกัน

ผู้ดูแลของสวนสัตว์ได้ทดลองให้ลิงอุรังอุตังใช้ iPad มาตั้งแต่ฤดูร้อนของปีที่แล้วตามคำแนะนำของนักสัตววิทยาที่เคยทดสอบให้โลมาใช้ iPad

Tags:
Node Thumbnail

เรามักได้ยินคำพูดที่ว่าสุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์บ่อยครั้ง แต่จากนี้ไปคำพูดนั้นอาจไม่เป็นจริงเสมอไปแล้ว เพราะในปัจจุบันที่คอมพิวเตอร์กำลังกลายเป็นสิ่งที่ต้องมีในบ้านได้ผันตัวมาเป็นคู่แข่งสำคัญของน้องหมาไปซะแล้ว

จากผลสำรวจออนไลน์ที่จัดทำขึ้นโดยนิตยสาร Computeractive และมูลนิธิป้องกันความรุนแรงในสัตว์ (RSPCA)ระบุว่าร้อยละ 67 ของผู้ตอบแบบสำรวจอยู่กับคอมพิวเตอร์มากกว่าสุนัข มีเพียงร้อยละ 6 เท่านั้นที่ตอบว่าอยู่กับสุนัขมากกว่า