โครงการเปิดซอร์สโค้ดของ webOS เดินทางมาถึงจุดสำคัญ เมื่อ HP ประกาศว่าเฟรมเวิร์คจาวาสคริปต์ Enyo 2 (ที่เขียนใหม่ขึ้นจาก Enyo 1) เสร็จสมบูรณ์แล้ว
Enyo เป็นเฟรมเวิร์คสำหรับพัฒนาแอพบน webOS (ที่ใช้เทคโนโลยีเว็บสร้างแอพ) แต่เมื่อโครงการ webOS ล้มเลิกไป ทางทีมพัฒนาก็ตั้งเป้าให้ Enyo 2 กลายเป็นเฟรมเวิร์คที่ทำงานแบบข้ามแพลตฟอร์ม ออกแบบมาสำหรับเว็บเบราว์เซอร์สมัยใหม่ทุกตัว ไม่ว่าจะเป็นเบราว์เซอร์บน iOS หรือว่า IE8 ก็ทำงานได้ (รายชื่อเบราว์เซอร์ทั้งหมดที่รองรับ)
คนที่สนใจการพัฒนาแอพด้วยจาวาสคริปต์อาจลองดู Enyo เป็นตัวเลือกหนึ่ง และในอนาคตเมื่อ Open webOS ออกมา ก็จะใช้ Enyo 2 นี้เป็นเฟรมเวิร์คหลักสำหรับสร้างแอพด้วยครับ
ที่มา - Enyo Blog
on
มันจะคุ้มเสี่ยง
Merom_Th Mon, 23/07/2012 - 12:13
มันจะคุ้มเสี่ยง ที่จะเรียนรู้และเอาไปใช้จริงมั้ยเนี่ย กลัวใช้ๆ ไปแล้วโดนลอยแพ
แข่งกับ PhoneGap!
lingjaidee Mon, 23/07/2012 - 16:16
แข่งกับ PhoneGap!
ผมลองเข้าไปเล่นตัวอย่าง enyo
Invisible Force Mon, 23/07/2012 - 19:24
ผมลองเข้าไปเล่นตัวอย่าง enyo 2 ดูแล้ว .. มันมีคล้ายๆ กับ UI component by Javascript เลย .. แต่ไม่แน่ใจว่าประสิทธิภาพจะรองรับ IOS tablet ได้ดีกว่า jQuery หรือป่าว
javascript
leonoinoi Mon, 23/07/2012 - 21:36
javascript มีปัญหาเรื่องความกระตุก โดยเฉพาะบนมือถือ (ถ้าแก้ไม่ได้ ก็ยังต้องเขียนโปรแกรมบนมือถือต่อไป)