Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้การระบาดของ COVID-19 จะทำให้คนอยู่บ้าน และน่าจะเป็นผลดีกับสื่อออนไลน์ แต่มีข้อมูลจาก Podtrac พบว่าภาพรวมการฟัง Podcast ในอเมริกามีจำนวนลดลง โดยปริมาณการฟังลดลง 10% ส่วนตัวเลขผู้ฟังนั้นลดลงถึง 20%

การลดลงนั้นพบในทุกหมวดรายการ โดยกลุ่มรายการ Podcast แนวอาชญากรรม ซึ่งเป็นที่นิยมในอเมริกา การฟังลดลงถึง 30% หมวดกีฬาลดลง 13% ส่วนหมวดรายการตลกลดลง 15% ทั้งนี้ Podcast กลายเป็นสื่อออนไลน์แนวทางใหม่ที่มีการเติบโตสูงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

คาดว่าสาเหตุที่การฟัง Podcast ลงลง ก็เนื่องจากคนต้องกักตัวอยู่ในบ้าน ทำให้สื่ออย่างโทรทัศน์และเว็บข่าวออนไลน์ กลายเป็นทางเลือกหลักในการรับสื่อ สะท้อนจากเรตติ้งช่องข่าวเคเบิ้ลทีวีในอเมริกามีผู้ชมเพิ่มมากกว่าเท่าตัว

Tags:
Node Thumbnail

Neil Young นักดนตรี และนักแต่งเพลงชาวแคนาดาผู้มีชื่อเสียงด้านเพลงร็อคเปิดตัวบริการเพลงเต็มรูปแบบซึ่งประกอบด้วยร้านขายเพลงออนไลน์ (PonoMusic.com) และเครื่องเล่นเพลง (PonoPlayer)

Young บอกว่าแพลตฟอร์มเล่นเพลงนี้ ถูกออกแบบมาเพื่อให้คุณภาพเสียงในระดับสูงราวกับฟังจากสตูดิโอ แบ่งเป็นสองส่วนใหญ่ๆ ส่วนแรก PonoMusic ร้านขายเพลงออนไลน์ที่เพียบพร้อมด้วยเพลงคุณภาพสูงจากทั้งค่ายใหญ่ และค่ายอิสระ โดยไม่มี DRM มาเกี่ยวข้อง ส่วนตัวเครื่องเล่น PonoPlayer นั้นใช้ชิป ESS ES9018 ที่ว่ากันว่าเป็น DAC คุณภาพสูงสุดในโลก มีพื้นที่ความจุในตัวสูงถึง 128GB ใส่หน่วยความจำเพิ่มได้ และยังมีหน้าจอสัมผัสให้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

โนเกียเปิดตัวบริการเพลงออนไลน์ Nokia Music ในสหรัฐ โดยมีฟีเจอร์สำคัญที่คู่แข่งไม่มีทางสู้ได้เนื่องจากมันให้บริการสตรีมเพลงฟรีแบบไม่มีโฆษณา

นอกจากประเด็นเรื่องราคาแล้ว โนเกียยังเตรียมของเด็ดไว้เอาใจคนฟังเพลงอีกเพียบ เช่น playlist ที่มีมืออาชีพด้านดนตรีเตรียมไว้ให้แล้วว่า 150 รายการ, playlist ของศิลปินดังอย่าง Lady Gaga และ Rihanna, ดาวน์โหลดเพลงมาฟังแบบออฟไลน์ได้, บริการค้นหางานคอนเสิร์ตของศิลปินที่สนใจ เป็นต้น

ผู้ใช้ Lumia 900 และ 710 ในสหรัฐจะได้ใช้บริการนี้ฟรี เพียงแค่ดาวน์โหลดแอพ Nokia Music เท่านั้น ไม่ต้องลงทะเบียนใดๆ และแน่นอนว่าฟรีแบบไม่มีโฆษณา

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว BBC ของอังกฤษซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบการถ่ายทอดสด-รายงานข่าวการแข่งขันโอลิมปิกในสหราชอาณาจักร (ซึ่งคนภายนอกก็เข้าชมได้ผ่านเว็บไซต์และช่องทางอื่นๆ) เผยสถิติที่น่าสนใจของการรับชมโอลิมปิกผ่านสื่อออนไลน์ใน 1 สัปดาห์แรกที่การแข่งขันเริ่มต้นขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

เกมแนว MMO หรือที่เราเรียกติดปากกันว่าเกมออนไลน์ ใครที่ได้ลองติดเกมแนวนี้แล้วแทบจะปฏิเสธความมีตัวตนบนโลกจริงไปเลยทีเดียว และดูเหมือนว่า Sony เล็งเห็นถึงประเด็นนี้แล้วจึงได้จดสิทธิบัตรที่ชื่อว่า "coordinating real-world gatherings to promote online community." ที่น่าจะสามารถต่อยอดไปยังระบบของเกมออนไลน์ที่ต้องการกิจกรรมในโลกจริง เพื่อแลกของ หรือปลดล็อกบางอย่างในเกมออนไลน์

Tags:
Node Thumbnail

คนที่ติดตามวงการเพลงในโลกตะวันตกคงรู้จัก Billboard ชาร์ตเพลงรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกา

เดิมที Billboard จัดอันดับเพลงจากความนิยมในรายการวิทยุ และภายหลังหันมานับสถิติจากการขายเพลงออนไลน์ (เช่น iTunes Store) เพิ่มเติมด้วย

แต่โลกดนตรีออนไลน์ในช่วงหลังเริ่มหันมานิยมเพลงแบบสตรีมมิ่ง อย่างเช่น Spotify หรือ Rdio ทำให้ Billboard ต้องเริ่มปรับตัวตาม โดยประกาศว่าจะใช้ข้อมูลจากบริการสตรีมมิ่งเหล่านี้ มาร่วมจัดอันดับชาร์ตเพลงของตัวเองด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

อาจไม่น่าตื่นเต้นนักสำหรับคนไทยส่วนใหญ่ แต่สำหรับคอทีวีที่อเมริกา ตอนนี้ Hulu Plus เวอร์ชันสำหรับเครื่อง Wii ได้ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้คอทีวีทั้งหลายสามารถดูรายการที่อยู่บน Hulu ผ่านทางทีวีที่ต่อกับเครื่อง Wii ได้ โดยมีค่าบริการเพียง $7.99 ต่อเดือน ซึ่งก็คือค่าสมาชิกรายเดือนของ Hulu นั่นเอง

Tags:

เข้าช่วงปีใหม่ไปได้ซักระยะแล้ว หลายบริษัทก็ยังมีธรรมเนียมการปล่อยของจากปีเก่าอยู่เช่นเคย คราวนี้เป็นทีของ Nielsen ที่ออกมาเผยสถิติรับชมเนื้อหาจากทั้งในสหรัฐฯ และทั่วโลกประจำปี 2011 กัน

ภาพรวมของปีนี้ โทรทัศน์แบบเก่ายังคงครองแชมป์ แต่ในส่วนของออนไลน์ก็โตขึ้นมาแบบพุ่งกระฉูด ส่วนแบบละเอียดๆ ตามนี้ครับ

การรับชมเนื้อหาในสหรัฐฯ

  • ในสหรัฐฯ โทรทัศน์ยังเป็นอันดับหนึ่งที่คนเลือกใช้ โดยมีจำนวนผู้มีอยู่ในครอบครองเป็นอันดับหนึ่งที่ 290 ล้านคน ตามมาด้วยเครื่องเล่นดีวีดี 253 ล้านคน และอันดับสามเครื่องเกมคอนโซลที่โตขึ้นมาเร็วมากที่ 162 ล้านคน

Tags:
Node Thumbnail

YouTube เผยสถิติตลอดปี 2011 มีคนดูคลิปวิดีโอทั้งหมด 1 ล้านล้านครั้ง (1,000,000,000,000) สำหรับคลิปวิดีโอยอดนิยมประจำปี ที่ไม่นับรวมมิวสิควิดีโอของศิลปินดังจากค่ายใหญ่ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

แม้ YouTube จะมีช่องมากมายที่ผลิตรายการอย่างต่อเนื่อง แต่หนึ่งจุดด้อยคือช่องเหล่านั้นส่วนใหญ่ยังด้อยคุณภาพ กล่าวคือผลิตโดยผู้ผลิตสื่อสมัครเล่นและใช้อุปกรณ์ผลิตสื่อคุณภาพต่ำเป็นต้น

แต่ล่าสุด YouTube ประกาศเตรียมเปิดช่องใหม่อีก 100 รายการที่ออกอากาศเฉพาะบน YouTube ซึ่งผลิตโดยผู้ผลิตสื่อมืออาชีพในทุกหมวดความสนใจ เช่น หมวดกีฬา, หมวดดนตรี, หมวดขำขัน, หมวดข่าวและหมวดการศึกษาเป็นต้น ซึ่งมีรายชื่อหลักๆ ของผู้ผลิตสื่อ เช่น Jay-Z, eHow, Madonna, Red Bull และ WWE ฯลฯ รายละเอียดเชิญด้านใน

Tags:
Node Thumbnail

ในที่สุดสถานีโทรทัศน์ FOX ก็ได้เดินตามสถานีโทรทัศน์ ABC, NBC และ CBS โดยได้ปิดกั้นไม่ให้ Google TV เข้าถึงวิดีโอบนหน้าเว็บ fox.com แล้ว

นอกจากสถานีโทรทัศน์ ยังมีบริการ Hulu ที่ปิดกั้นไม่ให้ Google TV เข้าถึงวิดีโอบนหน้าเว็บเช่นกัน แต่ก็มีคนหาทางแก้ให้สามารถเข้าถึงได้แล้ว

ที่มา: GTVHub ผ่าน Engadget

Tags:
Node Thumbnail

Google TV เพิ่งเริ่มขายอาทิตย์แรกก็เจอปัญหาเสียแล้ว เพราะบรรดาสถานีโทรทัศน์ (จะให้ถูกต้องเรียกว่า broadcast network) รายใหญ่ของอเมริกา 3 แห่งคือ ABC, NBC และ CBS ได้บล็อคไม่ให้ Google TV ดูวิดีโอบนเว็บไซต์ของตัวเองได้

จากเหตุนี้ทำให้กูเกิลต้องรีบไปเจรจากับบริษัทเหล่านี้ทันที บริษัทเหล่านี้อาจมอง Google TV เป็นคู่แข่ง เพราะ NBC กับ ABC ก็ลงขันกันทำทีวีออนไลน์ของตัวเองในชื่อ Hulu อยู่แล้ว

ณ ปัจจุบัน กูเกิลได้เจรจากับช่องทีวีบางเจ้าให้ดูผ่าน Google TV ได้ เช่น HBO, CNN เป็นต้น ที่เหลือก็ขึ้นกับฝีมือเจรจาของกูเกิลว่าจะทำได้มากน้อยแค่ไหน

ที่มา - Search Engine Land

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อยให้ iPad นำไปหลายช่วงตัว ทางซัมซุงก็ผนึกกำลังกับหนังสือพิมพ์เจ้าใหญ่ในสหรัฐเพื่อนำเนื้อหาลงใน Galaxy Tab ที่กำลังจะวางขายด้วย

ตามข่าวระบุว่าหนังสือพิมพ์อย่าง New York Times, Wall Street Journal และ USA Today จะพรีโหลดแอพพลิเคชันมาให้พร้อมกับตัว Galaxy Tab ส่วน Financial Times มีข่าวว่ากำลังเจรจาอยู่

ในกรณีของ New York Times นั้นถือว่า Galaxy Tab นำหน้า iPad ด้วย เพราะแอพพลิเคชันเวอร์ชัน iPad จะตามมาทีหลัง NYT ทั้งสองเวอร์ชันจะฟรีจนถึงเดือนมกราคม 2011 ก่อนเริ่มเก็บเงินค่าสมาชิก

นอกจากแอพพลิเคชันเฉพาะของหนังสือพิมพ์แล้ว Galaxy Tab จะมีโปรแกรมสำหรับอ่านอีบุ๊กพรีโหลดมาให้ 3 ตัว คือ Zinio (นิตยสาร) Kobo (หนังสือ) และ PressDisplay (หนังสือพิมพ์)

Tags:
Node Thumbnail

ค่าย Canonical ยังผลักดัน Ubuntu One ให้เป็นบริการครบวงจร แรกเริ่มมันเป็นเพียง cloud storage แต่ก็เพิ่มบริการ contact sync กับร้านขายเพลงออนไลน์ เข้ามาทีหลัง ล่าสุดมันถูกต่อยอดให้สตรีมเพลงมาสู่อุปกรณ์พกพาได้แล้ว

ในเบื้องต้นมือถือ Android สามารถใช้บริการสตรีมเพลงได้ก่อน แต่ Canonical ก็มีแผนจะรองรับ iPhone และมือถืออื่นๆ ในอนาคต บริการสตรีมเพลงนี้สามารถใช้ได้ทั้ง