Tags:
HP

ย้อนอดีตไปสี่ปีก่อนเอชพีเตรียมปรับตัวเป็นบริษัทซอฟต์แวร์และบริการสำหรับองค์กร กระบวนการหนึ่งคือการเข้าซื้อบริษัท Autonomy ในปี 2011 ด้วยมูลค่าถึง 11 พันล้านดอลลาร์ แต่ผ่านไปแค่ปีเดียวเอชพีก็บันทึกด้อยค่ากิจการไปถึง 8.8 พันล้านดอลลาร์ นับเป็นการขาดทุนครั้งมโหฬาร และประกาศเตรียมฟ้องผู้บริหาร Autonomy จากความเสียหาย มาถึงตอนนี้ทางเอชพีก็ยื่นฟ้องแล้ว

เอชพียื่นเรียกร้องค่าเสียหายจาก Michael Lynch และ Sushovan Hussain ผู้บริหารของ Autonomy ระบุว่าทั้งสองได้กระทำการฉ้อโกง จากการปกปิดข้อมูลและการหลอกลวงอื่นๆ ทำให้กระบวนการตีมูลค่าของ Autonomy ผิดไป

ผู้บริหารทั้งสองปฎิเสธว่าไม่ได้ทำอะไรผิด และมูลค่าที่สูงเกินจริงเป็นเพราะเอชพีเองที่ตีมูลค่าที่เพิ่มขึ้นจากการรวมบริษัทไว้สูงเกินไป หลังจากเอชพียื่นฟ้อง ทางฝั่งผู้บริหาร Autonomy ก็ออกมาประกาศทันทีว่าจะฟ้องกลับจากการถูกหมิ่นประมาท โดยจะเรียกค่าเสียหายไม่น้อยกว่า 100 ล้านปอนด์

ที่มา - The Register

Tags:
Dell

Michael Dell ที่เรารู้จักกันดีในฐานะผู้ก่อตั้งบริษัท Dell ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับ The Sunday Telegraph ว่า เขาเคยได้รับข้อเสนอเข้าซื้อกิจการจาก Autonomy มาก่อนแล้ว แต่ได้ปฏิเสธไป ก่อนที่จะถูก HP ซื้อไปในภายหลัง

สาเหตุที่ Dell ปฎิเสธเพราะ "ราคามันสูงเกินจริงอย่างยิ่ง" โดยเขายังบอกด้วยว่า มนุษย์สติดีๆ คนอื่น ก็คงคิดเหมือนกัน

Dell ยังได้ทิ้งท้ายไว้ว่า เขาแปลกใจมากที่ HP ซื้อ Autonomy ไปด้วยราคาที่สูงขนาดนั้น เพราะสำหรับเขาแล้ว เราสามารถวัดความเสี่ยงที่เราพร้อมจะรับ ได้จากราคาที่เรายอมจ่าย หากเรายอมจ่ายน้อยเมื่อเทียบกับราคาตลาด แปลว่าเรามีความเสี่ยงน้อย แต่หากเรายอมจ่ายในราคาที่แพงสุดๆ แปลว่าเราพร้อมจะยอมรับความเสี่ยงที่สูงสุดๆ เช่นกัน

ที่มา - The Telegraph

Tags:
HP

กลุ่มผู้บริหารของบริษัท Autonomy ที่ถูกเอชพีระบุว่าปิดบังข้อมูลจนกระทั่งต้องตัดมูลค่าทางบัญชีลงไปหลายพันล้านดอลลาร์ ทางกลุ่มอดีตผู้บริหาร Autonomy นำโดย Mike Lynch ผู้ก่อตั้งบริษัทก็เปิดเว็บ AutonomyAccounts.org เพื่อตอบโต้กรณีเอชพีระบุว่ามีการปิดบังข้อมูลทางบัญชี

เอชพีระบุว่าจำนวนเงินกว่าห้าพันล้านดอลลาร์ที่ต้องลงบัญชีด้อยค่าเกิดจาก การประเมินมูลค่าฮาร์ดแวร์ที่ Autonomy ขายได้ผิดพลาด, มีการรับรู้รายได้จากตัวแทนจำหน่ายอย่างไม่เหมาะสมเพื่อเร่งยอดรายได้ให้มากขึ้น, และมีการรับรู้รายได้จากสัญญาระยะยาวอย่างไม่ตรงความเป็นจริง

ทาง Lynch ผู้ถูกกล่าวหาในกรณีนี้เองเรียกร้องให้ทางเอชพีชี้แจงว่าตัวเลขเหล่านี้คำนวณมาได้อย่างไร, มันรอดพ้นการตรวจสอบระหว่างการเข้าซื้อมาได้อย่างไร, และทำไมทางเอชพีจึงรอจนกระทั่งการซื้อขายเสร็จสิ้นไปแล้วถึงหนึ่งปี

ที่มา - The Register

Tags:
HP

ปัญหาความวุ่นวายระหว่าง Autonomy และเอชพีทำให้คู่แข่งในธุรกิจเดียวกันอย่าง OpenText ก็เปิดโปรโมชั่นใหม่ให้นำไลเซนส์ของ Autonomy มาแลกเป็น OpenText ได้ในราคาเดิม

สินค้าสำคัญของ Autonomy คือ ระบบค้นหาเอกสารอย่าง iManage อีกส่วนคือระบบจัดการข้อมูลบนเว็บ (CMS) ที่ชื่อว่า Interwoven ทาง OpenText ระบุว่าสามารถใช้ eDOCS และ Web Experience Management (WEM) ของตนไปทดแทนได้ทันที่ นอกจากนี้ยังมีซอฟต์แวร์อีกหลายตัวที่สามารถทดแทนกันได้เช่นกัน

ในแง่ของการขายสินค้า ที่จริงแล้วเอชพีก็ยังคงขายซอฟต์แวร์ของ Autonomy ต่อไป และคดีความก็เป็นปัญหาภายในของเอชพี หรือเป็นปัญหากับอดีตผู้บริหารของ Autonomy เท่านั้น อย่างไรก็ดีการที่อดีตผู้บริหารเหล่านั้นมาวิจารณ์การบริหารของเอชพีก็อาจจะสร้างความไม่มั่นใจให้ลูกค้าได้เช่นกัน

งานนี้คงเป็นการถือคติว่า คนล้มอย่าข้าม (เหยียบซ้ำเลย)

ที่มา - eWeek, OpenText

Tags:
HP

แผนการเปลี่ยนเอชพีให้กลายเป็นบริษัทซอฟต์แวร์และบริการของ Léo Apotheker กลายเป็นความวุ่นวายที่ยังไม่จบของเอชพีจนทุกวันนี้ หลังการเข้าซื้อ Autonomy ด้วยมูลค่า 11.1 พันล้านดอลลาร์ แต่ต้องลงบันทึกบัญชีขาดทุนไปถึง 8.8 พันล้านดอลลาร์ ทำให้อดีตผู้บริหารออกมาตอบโต้ว่าเป็นเพราะการบริหารที่ผิดพลาดของเอชพีเอง ตอนนี้เอชพีก็มีแถลงการตอบกลับออกมาแล้ว โดยมีใจความโดยรวมว่าเอชพีเตรียมจะฟ้องผู้บริหารเหล่านี้จากการปลอมแปลงบัญชี

เอชพีระบุว่าพบหลักฐานจำนวนมากว่ามีการปกปิดข้อมูล, การแสดงมูลค่าที่ผิด ระหว่างการเข้าซื้อบริษัท โดยตอนนี้เรื่องนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนของหลายหน่วยงาน เช่น สำนักงานคดีฉ้อโกงของอังกฤษ, คณะกรรมการกำกับการซื้อขายหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ, และกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ โดยเอชพีจะรอท่าทีของหน่วยงานเหล่านี้ว่าควรดำเนินคดีกับอดีตผู้บริหารอย่างไรบ้าง และเอชพีเองจะดำเนินคดีเมื่อถึงเวลาเหมาะสม

ที่มา - eWeek

Tags:

ไม่กี่ชั่วโมงหลัง HP ประกาศผลประกอบการไตรมาสซึ่งขาดทุน และให้รายละเอียดว่าเกิดจากการบันทึกด้อยค่าสินทรัพย์ที่ได้จากดีลซื้อกิจการ Autonomy เนื่องจากบัญชีของ Autonomy มีการตกแต่งให้ดูดีเกินความจริง Michael Lynch ผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอของ Autonomy ก็ได้ออกมาตอบโต้ผ่านสื่อว่าข้อกล่าวหาของ HP นั้นไม่เป็นความจริงเลย

Lynch อธิบายว่าในช่วงการเจรจาขอซื้อกิจการนั้น ดีลนี้มีผู้เกี่ยวข้องมากกว่า 300 คนจากฝั่ง HP มีการตรวจสอบงบการเงินที่ละเอียดเข้มงวดมาก ตลอดจนใช้บริษัทที่ปรึกษาทั้ง Deloitte, KPMG และ Barclays ซึ่งล้วนเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่และมีความน่าเชื่อถือ มันจึงแทบเป็นไปไม่ได้ที่จะมีการปั่นสร้างตัวเลขมูลค่ากิจการให้สูงเกินจริงขึ้นมาได้ถึงเกือบ 9 พันล้านดอลลาร์ง่ายๆ อย่างที่กล่าวอ้าง

Tags:
HP

HP รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2012 สิ้นสุดเดือนตุลาคมตามปฏิทินบริษัท มีรายได้รวม 30.0 พันล้านดอลลาร์ ลดลง 7% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน โดยยังขาดทุนสุทธิอีก 6.9 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นการขาดทุนต่อเนื่องจากไตรมาสก่อนหน้านี้ และยังมีสาเหตุหลักคล้ายกันด้วยคือมีการลงบันทึกด้อยค่าสินทรัพย์อีก 8.8 พันล้าน (ไตรมาสที่แล้วเป็นสินทรัพย์ส่วนกิจการ EDS และ Compaq) หากไม่มีรายการนี้นั้น HP ไตรมาสนี้ก็ยังมีกำไรอยู่

สำหรับรายได้แยกเป็นกลุ่มธุรกิจนั้นก็ลดลงถ้วนหน้า โดยกลุ่มพีซีก็ยังขาลงตามอุตสาหกรรมโดยมีรายได้ลดลง 14% กลุ่มเครื่องพิมพ์ลดลง 5% กลุ่มธุรกิจบริการลดลง 6% เซิร์ฟเวอร์องค์กรลดลง 9%

ในส่วนรายละเอียดของการบันทึกด้อยค่าสินทรัพย์มูลค่า 8.8 พันล้านนี้ HP ได้ออกแถลงการณ์แยกออกมาอีกฉบับเลยครับ โดยระบุว่าดีลซื้อกิจการบริษัทผลิตซอฟต์แวร์ Autonomy เมื่อปีที่แล้วที่มูลค่า 11 พันล้านดอลลาร์นั้น จากการตรวจสอบของ HP พบว่าอดีตผู้บริหาร Autonomy หลายรายได้ร่วมกันตกแต่งบัญชีการเงิน จนสะท้อนมูลค่าของกิจการออกมาสูงเกินกว่าความเป็นจริงก่อนที่ HP จะเข้ามาซื้อกิจการ ส่งผลให้ HP ในฐานะผู้ซื้อกิจการประเมินมูลค่าที่เหมาะสมในการซื้อผิดพลาดไป แต่ทั้งนี้ HP ยังคงมั่นใจว่า Autonomy เป็นบริษัทที่เทคโนโลยีซอฟต์แวร์ที่เป็นผู้นำในอุตสาหกรรม

Tags:
HP

HP ประกาศว่าเป็นเจ้าของหุ้นใหญ่ในบริษัท Autonomy ผู้สร้างซอฟต์แวร์สำหรับระบบคอมพิวเตอร์สำนักงานแล้ว

เมื่อเดือนสิงหาคม HP ประกาศข่าวช็อคโลกพร้อมกันหลายข่าว ได้แก่ เลิกทำอุปกรณ์ webOS, เสนอซื้อ Autonomy และอาจแยกธุรกิจพีซีออกไป

วันนี้ HP ประกาศว่าได้ซื้อหุ้นของ Autonomy จำนวน 213 ล้านหุ้นจากเจ้าของเดิม โดยให้ราคาหุ้นละ 25.5 ปอนด์ ทำให้ตอนนี้ HP เป็นเจ้าของ 87.34% ของหุ้นทั้งหมดของ Autonomy

Autonomy เป็นบริษัทจากอังกฤษ มีลูกค้าทั่วโลกกว่า 25,000 องค์กร การทำงานต่อจากนี้ไปจะยังแยกเป็นอิสระเช่นเดิม โดย Mike Lynch ซีอีโอของ Autonomy จะรายงานตรงต่อ Meg Whitman ซีอีโอของ HP

ที่มา - HP

Tags:
HP

หลังจากมีข่าวลือว่าเอชพีกำลังเตรียมเข้าซื้อกิจการของบริษัท Autonomy Corp. ในราคาถึง 10,000 ล้านดอลลาร์ พร้อมๆ กับเตรียมแยกธุรกิจด้านพีซีออกไป ล่าสุดเว็บไซต์ของเอชพีเองก็เปิดเผยเรื่องดังกล่าวแล้ว

เอชพีเปิดเผยว่า ขณะนี้กำลังเจรจากับ Autonomy Corp. (ผู้ผลิตซอฟต์แวร์จัดการเอกสารเพื่อการค้นหาและจัดการ) เรื่องยุทธ์ศาสตร์ที่เกี่ยวกับธุรกิจ Personal Systems Group (PSG) (หรือธุรกิจด้านพีซี) ว่าเอชพีจะแยกธุรกิจนี้ออกไปทั้งหมดหรือแค่บางส่วน นอกจากนั้นบริษัทเตรียมประกาศยุติการดำเนินการเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่ใช้ webOS (TouchPad และสมาร์ทโฟน) โดยบริษัทจะมุ่งไปด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับแพลตฟอร์ม webOS แทน

ที่มา: เอชพี ผ่าน Neowin.net