Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iOS 14.5 ตั้งแต่ปลายเดือนที่แล้ว ซึ่งคุณสมบัติใหม่ที่เป็นประเด็นคือ App Tracking Transparency ที่ผู้ใช้งานสามารถกำหนดให้แอปนั้น ๆ ไม่สามารถติดตามตัวผู้ใช้งานได้ ในช่วงแรก Facebook และ Instagram ก็ออกมาชี้แจงประโยชน์ที่ผู้ใช้งานควรเปิดให้แอปติดตาม แต่คำถามที่น่าสนใจคือ แล้วผู้ใช้งาน iOS 14.5 ขึ้นไป เปิดให้แอปติดตามตัวมากน้อยแค่ไหน

Tags:
Node Thumbnail

Flurry Analytics บริษัทวิจัยตลาดด้านซอฟต์แวร์อุปกรณ์มือถือ เปิดเผยข้อมูลยอดการเปิดใช้งานมือถือในวันคริสต์มาส เฉพาะในสหรัฐอเมริกา ซึ่งสะท้อนยอดขายมือถือในสหรัฐอเมริกาเช่นกัน และยอดเปิดใช้งานมือถือปีนี้โดยรวมลดลงจากปีก่อนถึง 23%

iPhone ครองอันดับ 1 ถึง 9 ของอุปกรณ์ที่มีการเปิดใช้งานมากที่สุด ส่วนอันดับ 10 เป็นของ LG K30 มือถือรุ่นกลางของ LG ราคาประมาณ 225 เหรียญสหรัฐ (ราว 6,800 บาท) หรืออาจถูกกว่านั้นในช่วงคริสต์มาส

Tags:
Node Thumbnail

ยาฮูเปิดตัว Yahoo Mobile Developer Suite รวมชุดเครื่องมือช่วยสนับสนุนคนทำแอพมือถือ โดยในชุดประกอบด้วยเครื่องมือ 5 ตัว

Tags:
Node Thumbnail

Flurry บริษัทวิจัยตลาดแอพที่ถูกยาฮูเข้าซื้อไปในช่วงกลางปีนี้ได้ออกมาเผยยอดการเปิดใช้งานของอุปกรณ์ในช่วงคริสต์มาส ซึ่งเป็นช่วงที่จะมีอุปกรณ์ใหม่ถูกเปิดใช้งานและติดตั้งแอพมากที่สุดในแต่ละปี

Tags:
Node Thumbnail

Flurry เป็นบริษัทช่วยวิเคราะห์สถิติการใช้งานแอพ โดยให้นักพัฒนาติดตั้งตัวเก็บสถิติของ Flurry ลงในแอพเพื่อวิเคราะห์ข้อมูลของผู้ใช้ และนำไปปรับปรุงแอพให้ดีขึ้น ซึ่ง Flurry เองก็นำข้อมูลภาพรวมอุตสาหกรรมมาเผยแพร่อยู่บ่อยๆ (Blognone ก็รายงานข่าวจาก Flurry หลายครั้ง ลองดูข่าวย้อนกันเองนะครับ)

ล่าสุด ยาฮูประกาศซื้อกิจการ Flurry แล้ว โดยยาฮูบอกว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคออนไลน์เปลี่ยนไปมาก จากเดิมที่ต้องเข้าหน้าเว็บ (ซึ่งยาฮูเป็นแชมป์ในเรื่องนี้มานาน) กลายมาเป็นการใช้งานแอพแทน ดังนั้นยาฮูจึงอยากรู้พฤติกรรมเหล่านี้ของผู้ใช้และนำมาปรับปรุงแพลตฟอร์มของตัวเองให้ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคของสมาร์ทโฟน ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าแอปเปิลคือผู้จุดประกายกระแสความนิยมการใช้งานแอพบนสมาร์ทโฟนตัวจริง และผู้ใช้อุปกรณ์ iOS ส่วนมากก็ใช้เวลากับแอพในเครื่องมากกว่าแพลตฟอร์มอื่นๆ มาตลอด แต่ในที่สุดบัลลังก์นี้ก็ถูกท้าทายจากบริษัทคลื่นลูกใหม่สัญชาติจีน Xiaomi ที่เพิ่งมีรายงานว่าผู้ใช้แอพใช้เวลานานกว่าแอปเปิลเลยทีเดียว

รายงานดังกล่าวมาจาก Flurry บริษัทเก็บข้อมูลการใช้งานอุปกรณ์พกพาที่ไปเก็บข้อมูลการใช้งานสมาร์ทโฟนในจีนมากกว่า 23,000 เครื่อง และได้ผลออกมาว่าอุปกรณ์ของ Xiaomi มีผู้ใช้งานแอพยาวนานที่สุด เหนือกว่าแอปเปิลที่ครองตำแหน่งนี้มายาวนานกว่า 6 ปีด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิเคราะห์แอพมือถือ Flurry เผยข้อมูลวงการสมาร์ทโฟนจีน โดยใช้สถิติจากแอพในเครือข่ายของตัวเองจำนวน 18,310 ตัว (นับเฉพาะแอพ Android และ iOS ซึ่งอาจไม่สะท้อนภาพที่แท้จริงทั้งหมดของตลาด และไม่ใช่ตัวเลขยอดขาย)

ยี่ห้อสมาร์ทโฟนยอดนิยมในระบบของ Flurry อันดับหนึ่งคือแอปเปิล 35% ตามด้วยซัมซุง 15% อันดับสามคือ Xiaomi 6%, อันดับสี่ Huawei 2.63%, อันดับห้า Lenovo 2.56% ที่เหลือมีทั้ง Android จีนสารพัดยี่ห้อ และแบรนด์อินเตอร์อย่าง HTC/Sony/LG

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัยตลาดมือถือ Flurry เผยสถิติว่ายอดใช้งานสมาร์ทโฟน Android/iOS (นับ active user) ของประเทศจีนแซงหน้าสหรัฐอเมริกาเป็นที่เรียบร้อย

Flurry นับตัวเลขถึงเดือนมกราคม 2013 โดยสหรัฐอเมริกามียอดใช้งานสมาร์ทโฟน 222 ล้านเครื่อง ส่วนจีนมี 221 ล้านเครื่อง ซึ่งพอมาถึงเดือนกุมภาพันธ์ตัวเลขของจีนน่าจะแซงไปแล้ว และ Flurry พยากรณ์ว่าเดือนมีนาคม 2013 ตัวเลขจะเปลี่ยนเป็นอเมริกา 230 ล้านเครื่อง และจีน 246 ล้านเครื่อง

Flurry คิดว่าอเมริกาคงทวงแชมป์จากจีนได้ยากแล้ว ส่วนอันดับสามในปัจจุบันคือสหราชอาณาจักร ตามมาแบบห่างๆ ที่ 43 ล้านเครื่อง ทางบริษัทประเมินว่าข้อมูลของตัวเองวัดผลแม่นยำ 90% ของตลาดสมาร์ทโฟนทั้งหมด

Tags:

บริษัทวิจัยตลาดแอพอย่าง Flurry เผยสถิติของ "หมวดหมู่" ยอดนิยมสำหรับแอพมือถือ ปรากฏว่าเครือข่ายสังคม (นับรวมทุกค่าย) มาแรง จนมีส่วนแบ่งการใช้งานเท่ากับหมวดเกมที่เป็นแชมป์เก่ามายาวนาน

สถิติของ Flurry ประจำไตรมาสแรกของปี 2012 บอกว่าผู้ใช้มือถือใช้งานแอพเฉลี่ย 77 นาทีต่อวัน ในจำนวนนี้เป็นเกม 24 นาที และเป็นโซเชียลเน็ตเวิร์ค 24 นาที (ตามด้วยข่าว 12 นาที, บันเทิง 10 นาที, อื่นๆ 7 นาที)

สถิตินี้ต่างไปจากไตรมาสแรกของปีที่แล้ว ที่เกมครองส่วนแบ่งแบบทิ้งห่าง มีอัตราใช้งานเฉลี่ย 25 นาทีต่อวัน ในขณะที่โซเชียลเน็ตเวิร์คมีส่วนแบ่งเพียง 15 นาทีเท่านั้น (ข้อมูลของ Flurry วัดการใช้งานแอพประมาณ 30,000 ล้านครั้งจากผู้ใช้ทั่วโลก)

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นที่ Android Market (หรือ Google Play ในปัจจุบัน) โดนวิจารณ์มาตลอดคือแอพเยอะจริงแต่ทำเงินต่อแอพไม่ได้เยอะมากนัก

ล่าสุดมีข้อมูลเชิงสถิติของบริษัทวิจัย Flurry เทียบรายได้ของ "แอพยอดฮิต" จากร้านขายแอพ 3 รายใหญ่คือ iTunes App Store, Amazon Appstore, Google Play ผลปรากฏว่า iTunes App Store ชนะตามคาด

แต่ที่เหนือความคาดหมายของหลายๆ คนคือ Amazon Appstore ทำรายได้น้อยกว่า iTunes App Store เพียงเล็กน้อย ในขณะที่ทั้งสองรายนี้ทิ้ง Google Play แบบไกลสุดกู่

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังมานี้มีการรายงานยอดเปิดใช้งานแอนดรอยด์อยู่เป็นระยะๆ ตัวเลขสุดท้ายคือ 700,000 เครื่องต่อวัน ซึ่งแน่นอนว่าตัวเลขดังกล่าวส่วนใหญ่มาจากผู้ใช้ในสหรัฐฯ

ทว่าตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไปอาจต้องเปลี่ยนความคิดแบบนั้นเสียแล้ว หลังจากผลการเก็บข้อมูลจาก Flurry เผยว่ายอดเปิดเครื่องของสมาร์ทโฟนในจีน (นับรวม iOS, แอนดรอยด์) แซงสหรัฐฯ แล้วเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยสัดส่วนล่าสุดในเดือนมีนาคมอยู่ที่ 24% ต่อ 21% (ดูกราฟได้ด้านล่าง)

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้ถือเป็นภาคต่อของ ส่วนแบ่งตลาดแท็บเล็ตโลก: iPad 57.6% Android 39.1% ซึ่งเป็นสถิติของบริษัท Strategy Analytics

คราวนี้บริษัท Flurry ซึ่งเก็บสถิติของแอพบนมือถือ ก็ออกมาเผยข้อมูลว่าตลาด Android Tablet เป็นอย่างไรบ้าง (สถิติของ Flurry วัดจากการใช้งานแอพ ไม่ได้วัดจำนวนเครื่องที่ขายออกไป แต่ก็สะท้อนส่วนแบ่งตลาด Android Tablet ได้ในระดับหนึ่ง)

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Flurry ซึ่งให้บริการเก็บสถิติในตัวแอพต่างๆ ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่าในวันคริสต์มาส (25 ธ.ค.) ที่ผ่านมา ยอดเปิดใช้ (activation) ของอุปกรณ์ Android/iOS เครื่องใหม่เพิ่มสูงขึ้นจากยอดเฉลี่ยของวันที่ 1-20 ธ.ค. ถึง 353%

เหตุผลก็ชัดเจนว่าเป็นเพราะคนนิยมให้ของขวัญที่เป็น Android/iOS กันมากขึ้นนั่นเอง และเมื่อแกะห่อของขวัญในวันคริสต์มาส ผู้ที่ได้รับของขวัญก็เปิดใช้งานและเริ่มดาวน์โหลดแอพทันที (ส่วนยอดดาวน์โหลดแอพเพิ่มขึ้น 125% ในช่วงเวลาเดียวกัน)

Flurry คาดว่ายอดดาวน์โหลดแอพระหว่างวันคริสต์มาสถึงวันปีใหม่ น่าจะสูงถึง 1 พันล้านครั้ง โดยช่วงเวลาที่คนดาวน์โหลดแอพกันเยอะที่สุดคือ 19.00-21.00 น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Flurry ทำธุรกิจด้านวิเคราะห์ข้อมูลตลาดมือถือ และมีผลิตภัณฑ์ Flurry Analytics ให้นักแอพมือถือรู้สถิติการใช้งานแอพของตัวเอง (บริการนี้มีบนมือถือหลายแพลตฟอร์ม) ซึ่งมีลูกค้าจำนวนมากกว่า 135,000 แอพในปัจจุบัน

Flurry ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า สำหรับแอพใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นในปี 2011 และใช้บริการเก็บสถิติของ Flurry จำนวนประมาณ 50,000 ตัว จะแบ่งสัดส่วนของแอพบน iOS ต่อ Android ประมาณ 3:1(สถิติของไตรมาสที่สามปี 2011) ซึ่งชี้ให้เห็นว่านักพัฒนายังเลือกสร้างแอพบน iOS มากกว่า Android

ตัวเลขสัดส่วนในปีก่อนอยู่ที่ 2:1 ซึ่งแปลว่าความนิยมของ iOS มีสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นจากเดิม และ Android มีสัดส่วนที่ลดลง