Adobe Flash และ Flash Player
Tags:

Mochi Media เป็นเว็บไซต์ให้บริการในลักษณะ Hotlink เกม Flash (.swf) เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถร้องขอ API เพื่อนำไปใช้กับเว็บไซต์ตัวเองหรือนำไปร่วมกับสคริปต์เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับระบบเกม Flash ออนไลน์ได้ ยกตัวอย่าง เช่น สคริปต์เกม AV Arcade เป็นต้น

โดยเมื่อช่วงบ่ายวันนี้ ผมได้รับอีเมลประกาศจากเว็บ Mochi Media ว่าทางเว็บไซต์จะปิดตัวลงในวันที่ 31 มีนาคม 2557 ซึ่งจะรวมไปถึงบริการที่เกี่ยวข้องทั้งหมด, บัญชีของผู้ใช้งาน, แค็ตตาล็อก และอื่นๆ พร้อมทั้งได้แนบลิงก์ดาวน์โหลดข้อมูลบัญชีผู้ใช้งานด้วยเช่นกัน

ทางด้านของสคริปต์เกม AV Arcade ซึ่งได้รับผลกระทบโดยตรง ก็ได้มีประกาศการปิดตัวในเรื่องดังกล่าวให้สมาชิกในเว็บไซต์ตัวเองทราบ พร้อมทั้งแจ้งเพิ่มเติมอีกว่า จะดำเนินการสำรองไฟล์ Flash จาก Mochi Media ในช่วงสุดสัปดาห์นี้

ที่มา - Mochi Blog ผ่าน AV Arcade

Tags:
Flash

Adobe ออกประกาศด้านความปลอดภัยด่วน (emergency update) แจ้งเตือนช่องโหว่ใน Flash Player ทุกเวอร์ชัน (12.0.0.44 หรือเก่ากว่า, บนลินุกซ์คือ 11.2.202.336 หรือเก่ากว่า, รวมถึง Adobe AIR 3.9/4.0 ด้วย)

ช่องโหว่นี้ (มีโค้ดว่า CVE-2014-0502) เกี่ยวข้องกับการข้ามระบบความปลอดภัยที่ใช้เทคนิคหน่วยความจำแบบสุ่ม (ASLR) ถูกค้นพบโดยบริษัทความปลอดภัย FirmEye โดยผู้ประสงค์ร้ายสามารถฝังมัลแวร์ลงในคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ได้ และปัจจุบันมีเว็บไซต์ที่ถูกใช้เป็นฐานสำหรับการโจมตีด้วยช่องโหว่นี้บ้างแล้ว

Adobe แนะนำให้ผู้ใช้วินโดวส์/แมค/Chrome/IE11 อัพเดต Flash Player เป็นเวอร์ชัน 12.0.0.70 ในทันที (Chrome/IE11 อัพเดตอัตโนมัติอยู่แล้ว) ส่วนผู้ใช้บนลินุกซ์ก็ให้อัพเดตเป็น 11.2.202.341

คนที่ต้องดาวน์โหลดเองให้เข้าไปที่ Flash Player Download ครับ

ที่มา - Adobe, Ars Technica

Tags:
Flash

Adobe ประกาศข่าวช่องโหว่ความปลอดภัยระดับร้ายแรง (critical) ของ Flash Player ทุกเวอร์ชันทุกแพลตฟอร์ม โดยแฮ็กเกอร์อาจใช้ช่องโหว่ตัวนี้เข้ามาควบคุมเครื่องจากระยะไกลได้

Adobe แนะนำให้อัพเดต Flash Player เป็นรุ่นใหม่ล่าสุดโดยด่วน

 • ผู้ใช้ Flash Player ทั้งบนวินโดวส์และแมค ให้อัพเดตเป็น 12.0.0.44
 • ผู้ใช้ Flash Player บนลินุกซ์ ให้อัพเดตเป็น 11.2.202.336
 • ผู้ใช้ Google Chrome จะได้อัพเดต Flash Player เป็น 12.0.0.44 โดยอัตโนมัติ
 • ผู้ใช้ IE บน Windows 8.x จะได้อัพเดต Flash Player เป็น 12.0.0.44 โดยอัตโนมัติ

คนที่ไม่ได้ใช้ Chrome/IE เข้าไปดาวน์โหลดได้เลยที่ Adobe Flash Player

ที่มา - Adobe Security Bulletin

Tags:
Chromium

จากกรณี Chrome เตรียมยกเลิก API ของปลั๊กอินเบราว์เซอร์แบบเดิม ล่าสุดกูเกิลประกาศว่า Chrome บนลินุกซ์จะยกเลิกก่อนแพลตฟอร์มอื่นๆ คือเดือนเมษายน 2014 (เวอร์ชัน 34)

ต้องอธิบายก่อนว่าปลั๊กอินของเบราว์เซอร์ในปัจจุบันใช้ API ที่เรียกว่า NPAPI ซึ่งสืบทอดกันมาตั้งแต่ยุคของ Netscape และล้าสมัยไปมากแล้ว Chrome จึงพยายามผลักดันให้ใช้ API รุ่นใหม่ที่เรียกว่า PPAPI แทน

ดังนั้นเมื่อ Chrome เปลี่ยน API ก็จะส่งผลให้ปลั๊กอินเก่าหลายๆ ตัวใช้งานไม่ได้ อย่างไรก็ตาม ปลั๊กอินสำคัญอย่าง Flash นั้นไม่มีปัญหา เพราะ Adobe ออกปลั๊กอินแบบ PPAPI มาให้เรียบร้อย และถูกผนวกมากับ Chrome รุ่นบนลินุกซ์อยู่แล้ว

ปัญหาไปอยู่ที่ Chromium เวอร์ชันโอเพนซอร์สที่ไม่มี Flash PPAPI ติดมาให้ด้วย ครั้นจะไปใช้ปลั๊กอิน Flash NPAPI ตัวเก่า (ที่ยังอัพเดตความปลอดภัยแต่ไม่อัพเดตฟีเจอร์แล้ว) ก็ไม่ได้อีก เพราะ Chromium จะไม่รองรับ NPAPI แล้ว ดังนั้นผู้ที่ใช้ Chromium ก็คงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากโหลด Chrome มาใช้งาน

ส่วนกรณีของ Firefox นั้นยังสนับสนุน NPAPI อยู่และยังไม่มีทีท่าว่าจะเปลี่ยนไปใช้ PPAPI ดังนั้นก็ยังใช้งานปลั๊กอินชุดเก่าได้เรื่อยๆ ครับ

ที่มา - Chromium-dev, OMG Ubuntu

Tags:
Safari

ก่อนหน้า Adobe ได้เริ่มใช้โหมด sandbox กับ Flash Player บนเบราว์เซอร์ เช่น Firefox, Chrome (1, 2) และทาง Adobe ก็ได้ทำงานร่วมกับแอปเปิลเพื่อเปิดใช้งาน Flash Player ในโหมด sandbox ด้วยเช่นกัน ในโอกาสที่แอปเปิลเปิดตัว OS X Mavericks ทาง Adobe ก็ได้อัพเดต Flash Player บน Safari ให้รองรับโหมด App Sandbox ของ OS X แล้ว

Adobe ต้องใช้โหมด sandbox กับ Flash Player เพราะ sandbox จะจำกัดความสามารถของซอฟต์แวร์ในการเข้าถึงคอมพิวเตอร์ โดยจะให้เข้าถึงเฉพาะในส่วนที่จำเป็นเท่านั้น เพื่อช่วยให้คอมพิวเตอร์มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ที่มา - Adobe ASSET Blog

Tags:
Firefox

Mozilla เริ่มผนวกฟีเจอร์ของโครงการ Shumway เข้ามาใน Firefox 27 รุ่น Nightly แล้ว

Shumway เป็นซอฟต์แวร์ที่ทำหน้าที่อ่านไฟล์ SWF ที่สร้างด้วย Adobe Flash แล้วแปลงมันออกมาเป็น HTML5/JavaScript เพื่อแสดงผลบนเว็บเบราว์เซอร์โดยไม่ต้องติดตั้ง Flash Player นั่นเอง

เบื้องต้น Shumway เริ่มแปลงไฟล์ SWF แบบง่ายๆ ได้แล้ว แต่คงต้องพัฒนากันอีกนานพอสมควรกว่าจะใช้แทน Flash ได้เต็มตัว ถ้าโครงการนี้ออกมาดีเราคงเห็น Shumway ถูกเปิดใช้เป็นดีฟอลต์ใน Firefox รุ่นเสถียรต่อไป

ที่มา - gemal.dk via Phoronix

Tags:
Firefox

วันนี้เราเพิ่งมีข่าว Chrome เตรียมยกเลิก API ของปลั๊กอินเบราว์เซอร์แบบเดิม ทางฝั่งของ Firefox ก็มีความเคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกันครับ

Firefox ประกาศว่าตอนนี้เริ่มเปลี่ยนค่าดีฟอลต์ของปลั๊กอินทุกตัว (ยกเว้น Flash) ให้ปิดการทำงานเป็นค่าดีฟอลต์หลังลงปลั๊กอินแล้ว นั่นแปลว่าถ้าผู้ใช้อยากใช้งานปลั๊กอินหลังติดตั้ง ก็จะต้องกดปุ่ม Allow ตามที่ Firefox ถามก่อน

Mozilla ระบุว่ามีปลั๊กอินตัวเดียวที่ได้รับการยกเว้นคือ Flash ด้วยเหตุผลว่ายังมีคนใช้อยู่เยอะมาก แถมหลายๆ เว็บยังใช้วิธีซ่อน Flash เอาไว้ ทำให้บางเว็บไซต์ใช้งานไม่ได้หากปิดการทำงานของ Flash แต่ในระยะยาวแล้ว Mozilla ก็มองว่าปลั๊กอินเป็นเทคโนโลยีเก่าที่คนใช้น้อยลงเรื่อยๆ และความสามารถของปลั๊กอินเหล่านี้ก็ถูกทดแทนด้วยเทคโนโลยีเว็บแบบใหม่ๆ ไปเยอะแล้ว

นโยบายใหม่นี้เริ่มใช้กับ Firefox Aurora แล้ว และจะทยอยเข้ามาในรุ่นเสถียรต่อไปครับ

ที่มา - Firefox Future Releases

Tags:

พี่ๆค่ะขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ
คือโปรเจคจบของหนู เป็นแผนที่พาโนรามา ภายในมหาวิทยาลัยของหนู ที่มีการอ้างอิงจากแผนที่กุเกิ้ล ตอนนี้แผนที่ทำเสร็จแล้ว แต่เวลารันขึ้นบราวเซอร์ แผนที่ที่ดึงจากกูเกิ้ลไม่ขึ้นแสดง แต่ตอนทำในโปรแกรมเฟลชแสดงแผนที่จากกูเกิ้ล อยากถามพี่ว่าทำไมแผนที่ไม่แสดงบนบราวเซอร์ ทั้งๆที่มีการติดตั้ง flash แล้ว หรือต้องใช้เฟลชเฉพาะตัวคะ ปล.งานนามสกุล .swf (มีภาพประกอบด้วย) ขอบคุณค่ะ

Tags:

มีรายงานออกมาว่า Unity Technologies ประกาศหยุดการสนับสนุน Adobe Flash ใน Unity Engine (หรือ Unity3D) แล้ว หลังจากที่จับมือร่วมกันพัฒนามากว่า 18 เดือนแล้วไม่เห็นความคืบหน้าแต่อย่างใด ซ้ำร้ายทุกอย่างกลับตารปัดอีกด้วย

ทั้งนี้ทาง Unity ก็ระบุเหตุผลที่ยกเลิกการสนับสนุน Flash มาเป็นข้อๆ ก็ตามนี้ครับ

 • Adobe ไม่มีแผนการพัฒนา Flash ที่ชัดเจนเลย และซ้ำร้ายยังยกเลิกโปรเจค Flash Player "Next" อีก นั่นหมายความว่าเวอร์ชันของ Flash Player จะไม่มีการปรับปรุงอีกแล้ว
 • พวกเขา (Unity) ไม่เห็นว่า Adobe จะเอาเงินทุนที่มีมาพัฒนา Flash ต่อเลย แต่ยังไงนักพัฒนาหลายๆ คน (รวมถึง Unity) ยังคงมองว่า Flash เป็นแพลตฟอร์มที่ยืดหยุ่น และน่าจะได้รับการพัฒนาต่อไป
 • นักพัฒนาหลายๆ คน ตัดสินใจยกเลิกการทำเกมแฟลช ยกเลิกการพัฒนาแอพพลิเคชันบน Flash และย้ายหนีออกจาก Flash กันเยอะแล้ว อย่างไรก็ตาม Unity Web Player กลับเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในขณะนี้แทน (Unity ระบุว่าเกมบนเฟสบุ๊กกว่า 200 เกม เปลี่ยนมาใช้ Unity Web Player แล้ว)

การประกาศยกเลิกการสนับสนุนในครั้งนี้ จะยังรวมไปถึงการขายใบอนุญาตของนักพัฒนา Flash อีกด้วย แต่จะยังคงให้การสนับสนุน Flash กับผู้ที่ซื้อใบอนุญาตไปจนกว่าจะหมดช่วงอายุขัยของ Unity 4.x และใน Unity SDK จะยังคงมีตัวเลือกในการรองรับ Flash Development อยู่ นอกจากนี้ Unity จะออกการแก้ไขบั๊กและความปลอดภัยให้ตามปกติ แต่ยังไม่มีแผนว่า Unity เวอร์ชันถัดไป จะยังคงมี Flash Development อยู่อีกหรือเปล่าครับ

ที่มา - Unity Technologies Blog

Tags:
Flash

Flash บน IE10/Windows 8 ถูกรวมเข้ามากับระบบปฏิบัติการแต่แรก แต่ไมโครซอฟท์ก็จำกัดการรันบน IE10 Metro เฉพาะเว็บไซต์ที่อนุญาต (whitelist) เท่านั้น (ส่วน IE10 Desktop รันตามปกติ)

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศเปลี่ยนนโยบายนี้ใหม่ โดยเปิดใช้งาน Flash บน IE10 เป็นค่าดีฟอลต์ และจะปิดการใช้งานเฉพาะเว็บไซต์ที่มีปัญหา Compatibility View (CV) แทน (พูดง่ายๆ คือเปลี่ยนจาก whitelist มาเป็น blacklist) แพตช์อัพเดตจะเริ่มแจกให้ผู้ใช้ในอีกวันสองวันนี้

นโยบายนี้จะมีผลกับ IE10 Desktop/Metro บน Windows RT และ IE10 Metro บน Windows 8 (x86) ส่วน IE10 Desktop บน Windows 8 (x86) อนุญาตให้รันทุกกรณีโดยไม่มี blacklist ใดๆ

ไมโครซอฟท์อธิบายว่านโยบายนี้จะช่วยให้ประสบการณ์การท่องเว็บด้วย IE10 ดีขึ้น เพราะเข้าได้เกือบทุกเว็บ และไม่ติดปัญหา Flash หายนั่นเอง

ที่มา - IEBlog

Tags:
Apple

หลังจากออกอัพเดตจาวาให้กับ OS X วันนี้แอปเปิลออกอัพเดตให้กับ Safari เพื่อบล็อคการทำงานของ Flash Player เวอร์ชั่นต่ำกว่า 11.6.602.171

การออกอัพเดตครั้งนี้นั้นมีเพื่อปิดการทำงานของ Adobe Flash รุ่นก่อนๆ หลังจาก Adobe ออกอัพเดต ช่องโหว่ความปลอดภัย 3 จุด ที่มีการนำไปใช้โจมตีแล้วจริงๆ

นอกจากอัพเดตแพตข์ของ Apple จาก Software update แล้ว ผู้ใช้ทุกท่านควรเช็คเลขเวอร์ชั่น Flash ที่ตนใช้อยู่ และอัพเดตหากจำเป็นครับ

ที่มา: Ars Technica

Tags:
Flash

Adobe ประกาศอัพเดต Flash Player เวอร์ชันใหม่อีกครั้ง หลังค้นพบช่องโหว่ความปลอดภัย 3 จุด ซึ่งมีข้อมูลยืนยันว่า 2 จุดถูกแฮ็กเกอร์นำไปใช้โจมตี Firefox กันแล้ว

 • รุ่นบนวินโดวส์และแมค เลขเวอร์ชันที่อัพเดตใหม่คือ 11.6.602.171
 • รุ่นบนลินุกซ์ 11.2.202.273
 • รุ่นบน Chrome (มากับ Chrome โดยอัตโนมัติ) 11.6.602.171
 • รุ่นบน IE10/Windows 8 (อัพเดตอัตโนมัติ) 11.6.602.171

ผู้ใช้ Flash ทุกท่านควรรีบอัพเดตกันด่วนครับ

ที่มา - Adobe via Computerworld

Tags:
Flash

Adobe ออก Flash Player เวอร์ชันใหม่บนทุกแพลตฟอร์ม เพื่อแก้ปัญหาช่องโหว่ความปลอดภัยที่เพิ่งค้นพบใหม่ 2 จุด

เลขเวอร์ชันของ Flash Player รุ่นใหม่มีดังนี้ครับ

 • วินโดวส์/แมค 11.5.502.149
 • ลินุกซ์ 11.2.202.262
 • Chrome 11.5.31.139
 • IE10/Windows 8 11.3.379.14
 • Android 4.x 11.1.115.37
 • Android 3.x 11.1.111.32

ที่มา - Adobe, Ars Technica

Tags:
Firefox

Mozilla ประกาศนโยบายใหม่ของ Firefox คือ "Click to Play" หรือปลั๊กอินที่ฝังตัวอยู่บนหน้าเว็บจะไม่โหลดตัวเองขึ้นมาพร้อมกับการแสดงผลหน้าเว็บนั้นๆ จนกว่าผู้ใช้จะเป็นฝ่ายคลิกให้ทำงานด้วยตัวเอง (ลักษณะเดียวกับ Flashblock)

นโยบาย Click to Play จะใช้กับปลั๊กอินทุกชนิด (เช่น Java/Silverlight/Acrobat) ยกเว้น Flash Player เวอร์ชันใหม่ๆ จะยังคงโหลดตัวเองอัตโนมัติอยู่ (แปลว่า Flash รุ่นเก่าเกินไปจะไม่โหลดอัตโนมัตินั่นเอง ในที่นี้คือ 10.2 หรือเก่ากว่า)

เหตุผลของ Mozilla คือความปลอดภัยของผู้ใช้ที่อาจโดนโจมตีจากช่องโหว่ของปลั๊กอิน (ซึ่ง Firefox ช่วยอะไรไม่ได้) และเสถียรภาพ-ประสิทธิภาพในการใช้งาน จากปลั๊กอินที่ออกแบบมาไม่ดีจนส่งผลกระทบต่อระบบ (เช่น ช้าหรือแครช) นั่นเอง

ผู้ใช้สามารถตั้งค่าเองได้ว่าจะปิด-เปิดปลั๊กอินใดได้บ้าง โดยตั้งค่าได้เจาะจงเป็นของแต่ละเว็บด้วย

ที่มา - Mozilla Security Blog

Tags:
Adobe

สดๆ ร้อนๆ กับ Adobe Game Developer Tools เครื่องมือสำหรับพัฒนาเกมที่ Adobe เพิ่งเปิดตัวไปบน Creative Cloud

โดย  Adobe Game Developer Tools นี้ประกอบไปด้วยเครื่องมือที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาเกมลงบน iOS, Android, Windows และ Mac OS รวม 3 โปรแกรม ตอนนี้สามารถดาวน์โหลดมาทดลองได้ผ่านแอคเคาท์สมาชิก Creative Cloud แบบฟรีได้ทันที ซึ่งอีกไม่นานจะเริ่มขายจริง (วีดีโอแนะนำท้ายเบรค)

Tags:
Chrome

Chrome บนวินโดวส์และลินุกซ์ เริ่มเปลี่ยนการทำงานของปลั๊กอิน Flash Player ให้รันในโหมด sandbox ตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา (ข่าวเก่า: Flash บน Chrome ทำงานในโหมด sandbox แล้ว) ประโยชน์ของการทำงานแบบนี้ช่วยให้ระบบปลอดภัยมากขึ้น และลดการแครชของ Flash แล้วพาเบราว์เซอร์พังไปด้วย

ล่าสุดกูเกิลประกาศว่า Chrome บนแมคก็เริ่มใช้งาน Flash แบบ sandbox แล้วเช่นกัน ทำให้ตอนนี้ Chrome แบบเดสก์ท็อปบนระบบปฏิบัติการหลักทั้งสามตัวก็เปลี่ยนมารัน Flash ในโหมด sandbox ทั้งหมดแล้ว

ที่มา - Google Chrome Blog

Tags:
Adobe

ปัญหาเรื่องรอบการอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยที่ไม่ตรงกันของ Flash/Windows 8 จนเกิดช่องโหว่ให้ผู้ใช้ กำลังจะถูกแก้ไข เพราะ Adobe ประกาศปรับรอบการออกแพตช์ของตัวเองให้ตรงกับรอบการออกแพตช์ในวันอังคารของไมโครซอฟท์ (Patch Tuesday) แล้ว

การออกแพตช์รอบล่าสุดของ Adobe อุดช่องโหว่ใน Flash ไปอีก 7 จุด และไมโครซอฟท์ก็ออกแพตช์ให้ IE10 โดยผนวกเอา Flash รุ่นล่าสุดของ Adobe เข้ามาในตัว

สำหรับผู้ที่ใช้ Flash บนแพลตฟอร์มอื่นๆ ต้องตามอัพเดตกันเองครับ เลขเวอร์ชันล่าสุดคือ 11.5.502.110 (วินโดวส์-แมค) 11.2.202.251 (ลินุกซ์) และ 11.1.115.27 (แอนดรอยด์)

ที่มา - Sophos, Computerworld

Tags:
Adobe

Adobe ออกแพตช์ความปลอดภัยสำหรับ Flash Player แก้ปัญหาช่องโหว่ทั้งหมด 25 จุด โดยมีผลกับ Flash ทุกแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นวินโดวส์ แมค ลินุกซ์ แอนดรอยด์ และมีแพตช์ของ Adobe AIR ออกมาพร้อมๆ กัน

สำหรับเวอร์ชันบนวินโดวส์และแมคจะได้เลขเวอร์ชันเยอะที่สุดคือ 11.4.402.287 ส่วนลินุกซ์เป็น 11.2.202.243 และแอนดรอยด์เป็น 11.1.115.20 (4.x) หรือ 11.1.115.19 (3.x)

ผู้ที่ใช้ Chrome อัพเดตมาพร้อมกับตัวเบราว์เซอร์ตามปกติ ส่วน IE10 ที่หันมาใช้นโยบายแบบเดียวกัน (และเคยมีปัญหาอัพเดตไม่ทันกัน) ก็ออกอัพเดตผ่าน Windows Update แล้ว

ที่มา - Adobe, Computerworld

Tags:
Flash

หลังจากไมโครซอฟท์ชี้แจงว่าจะอัพเดตอุดช่องโหว่ด้านความปลอดภัยให้กับ Flash Player หลัง Windows 8 เข้าสถานะ GA เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทำให้ผู้ใช้ Internet Explorer 10 ต้องอยู่กับช่องโหว่สำคัญของ Flash ไปอีกเกือบสองเดือน ล่าสุดไมโครซอฟท์ก็อีเมลแจ้งทีมงานเว็บ ZDNet ว่าบริษัทจะปล่อยตัวอัพเดตในเร็ววันนี้ บริษัทยังกล่าวว่าเป้าหมายที่สำคัญที่สุดคือทำให้ Flash Player บน Windows 8 ปลอดภัยและทันสมัยอยู่เสมอ และพยายามปล่อยอัพเดตให้ใกล้เคียงกับรอบการปล่อยอัพเดตของอโดบีให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ที่มา: ZDNet

Tags:
Flash

ปัญหานี้คล้ายกับ ช่องโหว่ของ Java บนแมค แต่เปลี่ยนคู่มาเป็น Windows 8 กับ Flash Player แทน

เรื่องมีอยู่ว่า IE10 บน Windows 8 ใช้วิธีฝัง Flash Player มาในตัว (ทำนองเดียวกับ Chrome ที่ปัจจุบันฝัง Flash มาเลย) เรื่องดูเหมือนไม่มีอะไร แต่ช่วงเวลาเกือบ 3 เดือนระหว่าง Windows 8 RTM วันที่ 1 สิงหาคม จนถึง Windows 8 GA วันที่ 26 ตุลาคม กลับกลายเป็นปัญหาเข้าจนได้

เหตุผลเพราะ Adobe เพิ่งอัพเดตความปลอดภัยให้กับ Flash Player ชุดใหญ่ในวันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยมีความเร่งด่วนระดับสูงสุดหรือ Priority 1 ซึ่งคนที่ใช้ Windows 7 ลงไปหรือแมคก็คงอัพเดต Flash กันได้ตามปกติไม่มีปัญหา คนที่ใช้ Chrome ก็ไม่ต้องทำอะไรเป็นพิเศษเพราะเดี๋ยวกูเกิลจัดการให้

แต่กรณีของ IE10 บน Windows 8 กลับเป็นปัญหาเพราะต้องให้ไมโครซอฟท์เป็นคนอัพเดตเท่านั้น และโฆษกของไมโครซอฟท์ก็ให้ข้อมูลว่าจะทำผ่าน Windows Update หลังเข้าสถานะ GA เรียบร้อยแล้ว นั่นแปลว่าผู้ใช้ IE10 ต้องอยู่กับช่องโหว่สำคัญของ Flash ไปอีกเกือบสองเดือน

ระหว่างนี้คงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากปิด Flash ในหน้า Add-Ons ของ IE10 กันไปก่อน และใช้เบราว์เซอร์ตัวอื่นบน Windows 8 กันแทนครับ

ที่มา - ZDNet