Tags:
Node Thumbnail

Adobe เพิ่มความสามารถการแก้ไขไฟล์ PDF, การรวมไฟล์ PDF, การบีบไฟล์, การแยกหน้าเอกสาร PDF ออกเป็นคนละไฟล์ รวมถึงเซ็นเอกสารได้บน Acrobat เวอร์ชั่นเว็บไซต์ หรือ Acrobat Web เท่ากับว่าผู้ใช้งานไม่ต้องทำกิจกรรมเหล่านี้บนแอปพลิเคชั่นบนเดสก์ทอป สามารถดึงและโยนไฟล์เข้ามาทำบนบราวเซอร์ได้เลย

Adobe บอกว่า จากการทดสอบร่วมกับกูเกิล เปิดทางลัดโดเมนให้เข้ามาจัดการไฟล์ PDF ได้เมื่อเดือน ก.ค. ปีที่แล้ว พบว่ามีการคลิกเข้าไปกว่า 10 ล้านครั้งภายในระยะเวลาไม่กี่เดือน และพบว่าคนค้นหาการจัดการไฟล์ PDF ได้บนบราวเซอร์ แสดงให้เห็นว่าผู้คนต้องการใช้งานฟีเจอร์นี้

Tags:
Node Thumbnail

Adobe Flash จะสิ้นอายุขัยในวันสิ้นปี 2020 นี้ และเราเห็นไมโครซอฟท์ออกแพตช์สำหรับลบ Flash ออกจากวินโดวส์ กันไปแล้ว

ฝั่งของ Adobe เองก็เริ่มออกแพตช์ลักษณะเดียวกัน โดยเป็นแพตช์ของโปรแกรมตระกูล Acrobat คือ Acrobat 2017, Acrobat 2020, Acrobat DC

หลายคนอาจสงสัยว่ามันเกี่ยวกันอย่างไร แต่จริงๆ แล้วโปรแกรม Acrobat DC ฝั่งสร้างเอกสาร PDF สามารถฝังไฟล์ Flash ลงในเอกสาร PDF ได้ด้วย ซึ่งอัพเดตตัวนี้จะลบปุ่ม "Insert Media" ออกจากโปรแกรม เพื่อไม่ให้ใช้งานฟีเจอร์นี้ได้อีกต่อไป

นอกจากนี้ Acrobat ยังสามารถฝังฟอร์มลงในเอกสาร PDF เพื่อให้ผู้ใช้กรอกข้อมูล ตัวฟอร์มนี้เป็น Flash และเมนูก็ถูกถอดออกไปแล้วเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศฟีเจอร์ใหม่ Liquid Mode ซึ่งใช้ Sensei เครื่องมือ AI ของ Adobe ในการวิเคราะห์ไฟล์ PDF จากนั้นทำการแปลงเนื้อหา ให้การแสดงผลมีความเหมาะสมกับการอ่านผ่านหน้าจอมือถือที่มีพื้นที่จำกัด

ข้อมูลที่น่าสนใจจาก Adobe นั้นบอกว่า PDF เป็นไฟล์ที่มีการใช้งานมานานตั้งแต่ยุคก่อนมือถือ ขณะที่ปัจจุบันคนอ่านเนื้อหาผ่านมือถือกันมากขึ้น แต่ไฟล์ PDF เป็นอุปสรรคสำคัญ ผลสำรวจพบว่าคนอเมริกา 65% มองว่าการอ่าน PDF บนมือถือนั้นลำบาก 45% บอกว่าถ้าตัวหนังสือเยอะก็เลือกไม่อ่านไปเลย

Liquid Mode จะแปลงเนื้อหาใน PDF แล้วแสดงผลใหม่ให้มีขนาดตัวอักษรที่เหมาะสม รวมทั้งรูปภาพ ตาราง หัวข้อ และจัดหน้าให้ใหม่เพื่อให้ง่ายต่อการอ่าน

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ออกอัพเดต Acrobat DC โฉมใหม่ มาพร้อมกับฟีเจอร์ด้านการแชร์เอกสารที่ใช้งานได้สะดวกขึ้น พร้อมกับแอพสำหรับจัดการเอกสารอื่นคือ Adobe Acrobat Reader และ Adobe Scan ด้วย

ไฮไลต์ของอัพเดตครั้งนี้จะเป็นเรื่องระบบจัดการเอกสาร คือการแชร์และรีวิวไฟล์ PDF โดยผู้ใช้สามารถเก็บเอกสารไว้บน Adobe Document Cloud และส่งลิงก์เพื่อแชร์ไฟล์ทางอีเมลหรือแอพแชทก็ได้ ส่วนฝ่ายผู้รับก็สามารถกดลิงก์เพื่อเข้าใช้งานได้ทันทีโดยไม่จำเป็นต้องเป็นสมาชิก Creative Cloud หรือ Adobe DC

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงวันสองวันนี้ ผู้ใช้ Chrome บนวินโดวส์อาจพบเห็นส่วนขยาย Adobe Acrobat ถูกติดตั้งเพิ่มเข้ามาโดยที่เราไม่ได้สั่ง เหตุการณ์นี้เกิดจาก Adobe อัพเดตแพตช์ความปลอดภัยให้กับผลิตภัณฑ์ของตัวเองอย่าง Acrobat, Adobe Reader, Flash แล้วพ่วงส่วนขยายเข้ามาให้ด้วยเสร็จสรรพ

ส่วนขยายตัวนี้ทำหน้าที่แปลงเว็บเพจให้เป็น PDF และเปิดไฟล์ PDF ด้วย Adobe Reader แทนตัวอ่าน PDF ของ Chrome

นอกจากนี้ยังมีคนพบว่าส่วนขยายของ Adobe ส่งข้อมูลของผู้ใช้กลับไปยังบริษัทด้วย ซึ่งบริษัทแถลงว่าส่งข้อมูลที่ไม่ระบุตัวตน และไม่ได้ส่ง URL ของเว็บเพจที่เปิดกลับไปด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ออกแพตช์ความปลอดภัยชุดใหญ่ให้กับผลิตภัณฑ์ของตัวเอง ทั้ง Adobe Acrobat, Adobe Reader และ Flash

  • Acrobat/Reader (ทั้งเวอร์ชัน XI และ DC) รอบนี้ได้แพตช์ชุดใหญ่ อุดรูรั่วถึง 71 จุด หลังอัพเดตแล้วจะได้ Acrobat/Reader DC เวอร์ชัน 15.006.30243 และ Acrobat/Reader XI เวอร์ชัน 11.0.18 - Adobe
  • Flash Player ได้แพตช์อุดรูรั่ว 12 จุด หลังอัพเดตแล้วจะได้เวอร์ชันเป็น 23.0.0.185 บนวินโดวส์, แมค, Chrome, Edge, IE และเวอร์ชัน 11.2.202.637 สำหรับลินุกซ์ - Adobe

การอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยครั้งนี้ เป็นไปตามรอบปกติ และยังไม่มีรายงานว่าช่องโหว่เหล่านี้ถูกใช้โจมตีจริง

ที่มา - Threatpost

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ออกแพตช์ความปลอดภัยให้ Flash ครั้งใหญ่ รอบนี้อุดช่องโหว่ถึง 52 จุด ถือว่าเป็นแพตช์ที่ใหญ่ที่สุดในปีนี้ อย่างไรก็ตาม ช่องโหว่รอบนี้ยังไม่มีรายงานว่าถูกใช้งานจริงแต่อย่างใด

เลขเวอร์ชันของ Flash ตอนนี้ขยับขึ้นมาเป็น 22.0.0.209 แล้ว (ของเดิม 22.0.0.192) คนที่ใช้ Chrome, IE, Edge สามารถอัพเดตจากตัวเบราว์เซอร์หรือระบบปฏิบัติการได้โดยตรง ส่วนเบราว์เซอร์ตัวอื่นๆ ก็รีบดาวน์โหลดอัพเดตแยกกันนะครับ

ในโอกาสเดียวกัน Adobe ยังออก Acrobat Reader เวอร์ชันใหม่ที่อุดช่องโหว่อีก 30 จุดเช่นกัน เลขเวอร์ชันขยับเป็น 15.017.20050 (DC) และ 11.0.17 (XI) แนะนำให้รีบอัพเดตามครับ

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ออกมาประกาศความสามารถเพิ่มเติมของ Document Cloud บริการจัดเก็บเอกสารบนกลุ่มเมฆที่พัฒนารอบ Acrobat DC ดังนี้

  • Document Cloud จะเชื่อมต่อกับบริการพื้นที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ Box และ OneDrive ช่วยให้ลูกค้าสามารถเปิดไฟล์เอกสาร PDF จากแหล่งอื่นได้ (ก่อนหน้านี้ซิงก์กับ Dropbox ได้แล้ว) ฟีเจอร์เชื่อมต่อกับ Box จะใช้งานได้ปลายเดือน พ.ค. และ OneDrive สิ้นเดือน มิ.ย.
  • Adobe Sign บริการเซ็นเอกสารผ่านระบบดิจิทัล เปลี่ยนชื่อมาจาก Document Cloud eSign และจะเชื่อมต่อกับ Adobe Marketing Cloud บริการคลาวด์อีกตัวของ Adobe เพื่อลดการใช้กระดาษลง
  • Acrobat DC ปรับอินเทอร์เฟซใหม่ให้เหมาะกับจอสัมผัสและปากกามากขึ้น ฟีเจอร์ใหม่ๆ จะเริ่มเปิดใช้งานในเดือนพฤษภาคม 2016
Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Adobe เปิดตัว Document Cloud ซึ่งเป็นกลุ่มเมฆอันที่สามของบริษัท ต่อจาก Creative Cloud และ Marketing Cloud แต่เน้นไปที่งานด้านเอกสารและ PDF แทน

เมื่อวานนี้ Adobe จัดงานแนะนำ Document Cloud ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการครับ เรามาดูกันว่าจริงๆ แล้ว Document Cloud คืออะไรกันแน่

No Description

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบัน Adobe มีผลิตภัณฑ์และบริการแยกเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ คือ Creative Cloud (CC) สำหรับงานสร้างสรรค์ และ Marketing Cloud (AMC) สำหรับการตลาดออนไลน์-โซเชียล

สัปดาห์นี้ Adobe เปิดตัวกลุ่มเมฆแบบที่สาม Document Cloud (DC) มันคือการผลักดันโซลูชัน Acrobat และ PDF ขึ้นบนกลุ่มเมฆนั่นเองครับ

No Description

Document Cloud ออกแบบมาแก้ไขปัญหาความยุ่งยากของกระบวนการเอกสารที่ยังไม่เป็นดิจิทัลมากนัก แนวคิดของมันคือเก็บเอกสารทุกอย่างเป็นดิจิทัล วางไว้บนกลุ่มเมฆ และเข้าถึงได้จากทุกแห่งผ่านอุปกรณ์พกพา

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทความปลอดภัย FireEye ระบุว่าพบเห็นการโจมตีผ่านช่องโหว่ของ Adobe Reader รุ่นล่าสุด โดยเวอร์ชันที่พบการโจมตีที่ประสบความสำเร็จคือ 9.5.3, 10.1.5, 11.0.1 (ซึ่งเป็นเวอร์ชันล่าสุด) บนระบบปฏิบัติการตระกูลวินโดวส์

มัลแวร์ที่โจมตีผ่านช่องโหว่นี้จะวางไฟล์ DLL ไว้ในเครื่องของผู้ใช้ 2 ไฟล์ โดยไฟล์หนึ่งจะส่งข้อมูลกลับไปยังเซิร์ฟเวอร์ของผู้โจมตี

บริษัทความปลอดภัยรายอื่นๆ อย่าง Kaspersky ยืนยันการโจมตีผ่านช่องโหว่นี้แล้ว ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่มีคนเจาะระบบความปลอดภัยแบบใหม่ของ Adobe Reader XI ได้สำเร็จ

Tags:
Node Thumbnail

อโดบีปล่อยผลิตภัณฑ์ Adobe Reader XI และ Acrobat XI แล้วในช่วงสัปดาห์นี้ โดยประเด็นหนึ่งที่ถูกทิ้งไว้มานานนั่นคือเรื่องของความปลอดภัย ซึ่งในช่วงหลังๆ มีการตรวจพบว่าซอฟต์แวร์ประเภทนี้ตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีโดยแฮกเกอร์มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ออกซอฟต์แวร์จัดการเอกสารตระกูล Acrobat เวอร์ชัน 11 (XI) ประกอบด้วยตัวเขียน Acrobat XI (มีรุ่น Standard/Pro), ตัวอ่าน Adobe Reader XI และบริการออนไลน์อีก 2 ตัวคือ Adobe EchoSign (ลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์) กับ Adobe FormsCentral (ฟอร์ม)

ทั้ง Acrobat XI และ Adobe Reader XI ปรับอินเทอร์เฟซให้เหมาะกับจอสัมผัสแล้ว ส่วนตัว Acrobat XI อย่างเดียวมีของใหม่ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ออกแอพ Adobe Reader เวอร์ชันใหม่ทั้งบน iOS และ Android มีฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญดังนี้

  • รองรับการเขียนโน้ต (annotation) คอมเมนต์ และกรอกฟอร์ม เทียบเท่ากับ Adobe Reader รุ่นปกติแล้ว
  • รองรับการเซ็นชื่อบนเอกสาร (Adobe บอกว่าเซ็นด้วยนิ้วบนจอสัมผัส ส่วนการใช้ปากกาแบบของ Galaxy Note เข้าใจว่าน่าจะได้เหมือนกันนะครับ) โดยใช้ระบบลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ของ Adobe EchoSign

ภาพตัวอย่างดูได้จาก Adobe Reader for Mobile

ที่มา - Acrobat Blog

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากพบช่องโหว่สำคัญตัวใหม่ใน Flash Player อะโดบีได้ทำการตรวจสอบแก้ไขจนในที่สุดได้ออกมาเปิดเผยว่าจะออกตัวแก้บักสำหรับ Windows, Macintosh, Linux และ Solaris ภายในวันศุกร์นี้ และพิเศษสุดสำหรับผู้ใช้ Google Chrome จะได้รับการอัปเดตเพื่ออุดช่องโหว่นี้ภายในวันพฤหัสบดีที่จะถึงนี้ ผ่านฟีเจอร์อัปเดตอัตโนมัติ

จากแถลงการณ์ อะโดบีกล่าวไว้ชัดเจนว่าได้ทดสอบความเข้ากันได้กับระบบต่างๆ เป็นอย่างดีแล้ว ทั้งในระบบปฏิบัติการที่กล่าวไปแล้วข้างต้น รวมทั้ง Android เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ออกโปรแกรม Acrobat X ไปเมื่อเดือนก่อน ตอนนี้ถึงคิวของตัวอ่าน Adobe Reader X

ฟีเจอร์ที่สำคัญที่สุดคือ Protected Mode ซึ่งจะทำงานใน sandbox ป้องกันปัญหาด้านความปลอดภัยของ Adobe Reader ที่โดนโจมตีมากในช่วงหลัง อย่างไรก็ตามฟีเจอร์นี้จะมีแค่บนรุ่นวินโดวส์เท่านั้น รุ่นแมค, Android และ Symbian ซึ่งเปิดตัวพร้อมกัน จะยังไม่มีฟีเจอร์นี้ (ฟีเจอร์อื่นๆ ดูได้จาก Adobe Reader X / Features) ส่วนบนลินุกซ์ยังไม่มีครับ

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศเตือนช่องโหว่ของ Adobe Flash Player, Adobe Reader และ Acrobat ที่ทำให้ผู้โจมตีสามารถใช้ช่องโหว่นี้เข้าควบคุมระบบได้! ซึ่ง Flash Player for Android ก็เป็นหนึ่งในผู้เคราะห์ร้ายนั้นด้วย โดยทาง Adobe ได้รับแจ้งว่ามีผู้ใช้ประโยชน์จากช่องโหว่นี้แล้วกับ Adobe Reader และ Acrobat ส่วนของ Adobe Flash Player นั้นยังไม่มีรายงาน

รายนามซอฟต์แวร์ผู้เคราะห์ร้ายที่ได้รับผลกระทบ

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าวก่อนหน้านี้ Adobe ได้ประกาศเปิดตัว Adobe Reader X ผ่านเว็บบล็อกของบริษัท สำหรับฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่เพิ่มมานอกจาก Adobe Reader Protected Mode (ที่ได้กล่าวไปในข่าวก่อนหน้านี้) อาทิ

Tags:
Node Thumbnail

Adobe เปิดเผยว่าพรุ่งนี้จะเปิดตัว Acrobat เวอร์ชันใหม่ Acrobat X ส่วน Adobe Reader X ตัวอ่านไฟล์ PDF ฟรีนั้น Adobe จะปล่อยภายใน 30 วันข้างหน้า

Adobe Reader X จะมาพร้อมกับเทคโนโลยี sandbox ในชื่อ "Adobe Reader Protected Mode" หรือเทคโนโลยีที่เสมือนมีเลเยอร์เสริมขึ้นมาเพื่อปกป้องการโจมตีคอมพิวเตอร์ผ่านไฟล์ PDF (เช่น การแอบติดตั้งแอพพลิเคชันหรือลบไฟล์ การแก้ไขการตั้งค่าคอมพิวเตอร์ หรือการเข้าถึงโปรเซส (process) ที่รันอยู่ภายในคอมพิวเตอร์) นอกจากนั้นเทคโนโลยีนี้จะใส่ลงในปลั๊กอินสำหรับเปิดไฟล์ PDF ผ่านเบราว์เซอร์อีกด้วย กระบวนการ sandbox จะไม่มีผลต่อการประมวลผล JavaScript การเรนเดอร์ 3 มิติ และการแปลงภาพ (image parsing) แต่อย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว Adobe เปิดตัว Acrobat.com บริการชุดออฟฟิศ+ประชุมออนไลน์ (แน่นอนว่าเป็น Flash ล้วน) และเมื่อเดือนที่แล้ว Adobe ได้เพิ่ม Acrobat.com Presentation เข้ามาในชุด (โดยยังเป็นฟีเจอร์ใน Adobe Labs อยู่)

มาวันนี้ Adobe ปลดป้าย Beta ออกจาก Acrobat.com และมุ่งสู่การใช้งานจริงแล้ว นอกจากนั้นยังเพิ่มโปรแกรม Tables สำหรับทำ spreadsheet เข้ามาอีกหนึ่งตัว ดังนั้นตอนนี้ Acrobat.com มีบริการในชุดดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริการสร้างเอกสารออนไลน์นั้นได้รับความนิยมในช่วงหลังๆ ทางฝั่ง Adobe เองก็ซื้อ Buzzword ซึ่งเป็นโปรแกรมประมวลผลคำออนไลน์มาไว้เป็นของตัวเอง และเปิดให้บริการได้สักระยะแล้ว (ข่าวเก่าโดยคุณ mk: Acrobat 9 และ Acrobat Online) มาวันนี้ Adobe ได้เปิดตัวบริการสร้างสไลด์ออนไลน์เพิ่มแล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ออกผลิตภัณฑ์ใหม่ในตระกูล Acrobat สองตัว ตัวแรกเป็นการอัพเกรดเวอร์ชันตามปกติ Acrobat 9 ซึ่งมีฟีเจอร์ใหม่คือ ฝัง Flash ลงใน PDF ได้ (ผู้รับต้องมี Acrobat Reader 9 ด้วยถึงจะดูได้) และการแปลงไปแปลงกลับระหว่าง PDF กับ Microsoft Word เป็นต้น Acrobat 9 มีกำหนดวางขายเดือนกรกฎาคม ราคารุ่น Standard Edition เริ่มต้นที่ 299 ดอลลาร์

อันที่น่าสนใจกว่าคือ Acrobat.com ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนย้ายโปรแกรมทั้งหมดไปไว้บนเว็บภายใน 5-10 ปี ตัวอย่างที่เปิดตัวไปแล้วคือ Photoshop Express (ภาพ) และ Adobe Media Player (วิดีโอ) คราวนี้ถึงคิวของเอกสารและการแชร์ไฟล์