Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดซอร์สโค้ด Project Mu ชุดซอฟต์แวร์สำหรับช่วยอัพเดตเฟิร์มแวร์ UEFI ของอุปกรณ์คอมพิวเตอร์

Unified Extensible Firmware Interface (UEFI) เป็นมาตรฐานสำหรับเฟิร์มแวร์ของอุปกรณ์ ที่ออกแบบมาแทนระบบ BIOS เดิม ในทางปฏิบัติแล้วมีซอฟต์แวร์หลายตัวที่เขียนตามสเปก UEFI จากผู้ผลิต BIOS เดิมแต่ละราย เช่น Phoenix, Insyde, American Megatrends

ซอฟต์แวร์ UEFI ที่ได้รับความนิยมสูงคือ TianoCore ซึ่งเป็นเวอร์ชันโอเพนซอร์สที่พัฒนาต่อจาก Intel EFI อีกที

Tags:
Node Thumbnail

ไวรัสปกติแล้วหากแก้ไม่ได้ ทางออกสุดท้ายที่ทุกคนมักใช้งานกันคือล้างเครื่องลงซอฟต์แวร์ใหม่ทั้งหมด แต่บางครั้งมัลแวร์กลับฝังตัวอยู่ในเฟิร์มแวร์พร้อมจะรันตัวเองขึ้นมาอีกครั้งหลังจากติดตั้งซอฟต์แวร์ใหม่ ตอนนี้บริการสแกนไวรัสอย่าง VirusTotal ก็ออกมาเปิดบริการตรวจสอบเฟิร์มแวร์ก่อนแฟลชลงเครื่องกันแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากข่าว แอพ Windows Insider มีอัพเดต สามารถรับอัพเดตเป็นทางการได้โดยไม่ต้องรีเซ็ตเครื่องแล้ว ล่าสุดไมโครซอฟท์เผยว่าอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าจะสามารถปล่อยเฟิร์มแวร์อัพเดตให้มือถือที่เข้าร่วมโครงการ Windows Insider ได้

ไมโครซอฟท์ยังทำ workaround ชั่วคราวให้ Windows Insider ที่ต้องการอัพเดตเฟิร์มแวร์ด้วย โดยเข้าไปที่แอพ Windows Insider คลิก Get preview builds แล้วเลือก Production เพื่อหยุดเข้าร่วมโครงการ Windows Insider หลังจากอัพเดตเฟิร์มแวร์แล้วค่อยเข้าร่วมโครงการใหม่

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Windows Phone Central รายงานว่า HTC ได้ปล่อยอัพเดต Windows Phone 8 Update 3 สำหรับสมาร์ทโฟน HTC 8X (หรือบางที่ก็เรียกว่า Windows Phone 8X by HTC) ให้กับผู้ใช้ทั่วโลกอย่างเป็นทางการแล้ว ภายหลังจากที่ก่อนหน้านี้ HTC ปล่อยอัพเดตนี้สำหรับ HTC 8XT (สำหรับเครือข่าย Sprint) ก่อนใครในโลก

สำหรับผู้ใช้ HTC 8X สามารถอัพเดตเครื่องผ่านระบบ OTA (over-the-air) ใน Settings (การตั้งค่า) => Phone Update (อัพเดตโทรศัพท์) ได้เลยครับ

ที่มา: Windows Phone Central

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Sony ปล่อยเฟิร์มแวร์ของ PlayStation 3 เวอร์ชัน 4.45 ออกมา มีผู้ใช้งานหลายราย แจ้งเข้ามาทาง PlayStation Community ว่าหลังจากที่อัพเดตเสร็จ ตอนบูตเครื่องขึ้นมาจะค้างอยู่ที่หน้าจอโลโก้ของ PlayStation 3

ขณะนี้ ทาง Sony ยังไม่ได้ออกมาประกาศปัญหาของเฟิร์มแวร์เวอร์ชันนี้แต่อย่างใดครับ

สำหรับใครที่มี PS3 อยู่ ณ ตอนนี้ แนะนำว่าอย่าพึ่งทำการอัพเดตใด ๆ ทั้งสิ้น จนกว่าจะมีประกาศจากทาง Sony ครับ

ที่มา PlayStation® Community Forums, PlayStation® Official Twitter

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ mobiFlip และ SamMobile รายงานว่า ซัมซุงปล่อยอัพเดตเฟิร์มแวร์ของ Galaxy S4 รุ่นที่ใช้ชิป Snapdragon 600 ในประเทศเยอรมนีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยในตัวเฟิร์มแวร์ชุดนี้ได้ปรับปรุงในหลายจุด เช่น

Tags:

ในลาสเวกัส เมื่อปี 2009 มีชายนามว่า John Kane ถูกรางวัลแจ๊คพอตถึงห้าครั้งภายในหนึ่งชั่วโมงจากเครื่อง video poker ของคาสิโนในลาสเวกัส รัฐเนวาดา กวาดเงินรางวัลไปถึง 8,200 เหรียญสหรัฐฯ โดยเขาค้นพบช่องโหว่ของตรรกะที่ใช้ในตัวเฟิร์มแวร์ของเครื่องและนำไปใช้ในการเล่นคราวนั้น

John และเพื่อนของเขาอีกคนที่มีส่วนช่วยในการค้นหาช่องโหว่กำลังถูกดำเนินคดีโดยรัฐบาลกลาง เขาถูกฟ้องในข้อหาละเมิดกฎหมาย Computer Fraud and Abuse Act ที่บังคับใช้ตั้งแต่ปี 1986 ซึ่งถ้าศาลตัดสินว่าผิดจริง John และเพื่อนของเขาจะมีโทษสูงสุดถึงขั้นจำคุกเป็นเวลา 5 ปี

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากที่มีข่าวร้ายแต่ต้นปีเกี่ยวกับเรื่องที่โนเกียจะยกเลิกไม่ให้คนทั่วไปสามารถเข้าถึงแหล่งเก็บเฟิร์มแวร์ของโนเกียได้ แต่ทว่าในช่วงเวลาที่ผ่านมา คนทั่วไปยังคงสามารถเข้าถึงแหล่งเก็บเฟิร์มแวร์ได้อยู่ แต่แล้ววันนี้ ก็มีผู้รายงานมายังเว็บไซต์ Windows Phone Central ว่าตอนนี้ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งเก็บเฟิร์มแวร์ได้แล้ว

ก่อนหน้านี้ไม่นานก็มีเฟิร์มแวร์ Windows Phone รหัส 1314 หลุดออกมาใน Navifirm แต่ถึงเวลานี้แล้วถ้าหากจะโหลดโดยไม่ใช้ระบบ Nokia Online ก็ไม่สามารถใช้งานได้แล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Windows Phone Central ได้ทดลองจับ Lumia 920 ที่ติดตั้งเฟิร์มแวร์รุ่นใหม่ PR2.0 ซึ่งโนเกียยังไม่ปล่อยให้ลูกค้าใช้งาน

เฟิร์มแวร์นี้มาพร้อมกับฟีเจอร์แสดงนาฬิกาดิจิทัลขณะไม่ได้ใช้งานเครื่อง คล้ายกับสกรีนเซฟเวอร์ (ผู้ใช้สามารถตั้งเปิด-ปิดนาฬิกานี้ได้) รวมถึงฟีเจอร์แตะหน้าจอสองครั้งเพื่อปลุกเครื่องขึ้นมา (ดูคลิปวีดีโอสาธิตการทำงานได้ที่ท้ายข่าว) และ Smart Camera แอพเสริมเข้ากับฟีเจอร์ Lens ของ Windows Phone ซึ่งจะช่วยภาพรูปแบบรัวหลายภาพ และผู้ใช้สามารถมาเลือกภาพได้ภายหลัง คล้ายกับแอพ Blink ของไมโครซอฟท์

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้ไปพบเฟิร์มแวร์ Lumia 620 เลขรุ่น 1030.6402 บนเซิร์ฟเวอร์ของโนเกีย เมื่อดาวน์โหลดและติดตั้งแล้วพบว่าเลข build ของระบบปฏิบัติการไม่ได้เปลี่ยน (เลข build ปัจจุบันคือ 10211) อายุการใช้งานแบตเตอรี่ยาวนานขึ้น ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีขึ้น และฟีเจอร์ flip-to-silence ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้ตัดเสียงเรียกเข้าของเครื่องโดยการคว่ำหน้าเครื่องลง ฟีเจอร์นี้มีมาแล้วบน Lumia รัน Windows Phone 7.8

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

โนเกียประกาศว่าจะปิดการเชื่อมต่อแบบสาธารณะกับ Nokia Firmware Repository ซึ่งเป็นแหล่งเก็บเฟิร์มแวร์ทั้งหมดของมือถือจากบริษัทและสามารถเข้าถึงได้ผ่านช่องทางต่างๆ (อาทิ โปรแกรม Navifirm) ในสิ้นเดือนมกราคมนี้ หลังจากนั้นหากใครต้องการเข้าถึงแหล่งเก็บเฟิร์มแวร์นี้ต้องทำการล็อกอินผ่าน "Nokia Online" (ซึ่งในข่าวก็ไม่ได้ลงรายละเอียดว่ามีหน้าตาอย่างไร)

ใครจะรีบดาวน์โหลดเฟิร์มแวร์มือถือตัวล่าสุดก็รีบดาวน์โหลดกันได้แล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

สามสัปดาห์หลังจาก iOS 6 beta 2 แอปเปิลก็ปล่อย beta 3 ออกมาให้นักพัฒนาลองเล่นกัน รุ่นนี้ก็ยังคงสามารถอัพเดตผ่านทางอุปกรณ์นั้นๆ ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPod หรือ iPad หรือจะอัพเดตผ่านทาง iTunes ก็ทำได้เหมือนเดิม

เท่าที่เห็นเพิ่มมาตอนนี้ก็คือส่วนการตั้งค่าสำหรับโปรแกรมแผนที่ ที่จะมีให้เลือกระหว่างหน่วยวัดระยะทางเป็น ไมล์ หรือ กิโลเมตร (Imperial หรือ Metric) เพิ่มความสามารถทางฝั่งเซิร์ฟเวอร์ของแอปเปิลเองในโปรแกรมแผนที่ และการแสดงผลแบบ Flyover สามมิติ รวมไปถึงการปรับปรุงระบบเชื่อมต่อกับเฟซบุ๊ก, Siri, การโทรศัพท์, Safari, อีเมล และการเชื่อมต่อ iCloud อย่างเช่นการแชร์ Photo Streams

ขนาดไฟล์อยู่ที่ 323MB/347MB สำหรับ iPhone 4S และ 424MB สำหรับ The new iPad

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวสั้นที่อาจทำให้แฟนๆ Android หลายคนต้องเศร้าไปตามๆ กันครับ

ทางซัมซุงได้ออกมาประกาศแล้วว่า Galaxy S และ Galaxy Tab จะไม่ได้รับการอัพเกรดเป็น Android 4.0 Ice Cream Sandwich โดยทางซัมซุงให้เหตุผลว่าอุปกรณ์ทั้งสองตัวนั้น มี RAM และ ROM ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน Ice Cream Sandwich ไปพร้อมกับ TouchWiz ของซัมซุงได้

นับว่าน่าผิดหวังมากๆ ครับที่ไม่ได้อัพเกรดทั้งๆ ที่ Galaxy S และ Galaxy Tab มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับ Nexus S ที่ได้รับการอัพเกรดเป็น Ice Cream Sandwich แล้วแท้ๆ

ที่มา - Gizmodo

Tags:
Node Thumbnail

ล่าสุดทาง Google ได้ทำการออก Update Firmware ใหม่ล่าสุดแก่นักพัฒนาซึ่งใช้เครื่อง Cr-48 เพื่อแก้ปัญหาเรื่องทัชแพดที่มีปัญหาว่ายังควบคุมได้ไม่สมบูรณ์นัก พร้อมกับเพิ่มฟังก์ชั่นของการตั้งค่าส่วน Touchpad และการสัมผัสอีกด้วย

แต่ก่อนอื่นขอทำความรู้จักกับ Touchpad ของ Cr-48 นี้ เพราะ ดูหน้าตาคล้ายกับ Touchpad ของ MacBook อย่างไม่ผิดเพี้ยน แน่นอน มันได้ใช้ทัชแพดของ Synaptics ClickPad รุ่นที่ 3 ที่ออกแบบมาคล้าย ๆ กับ Touchpad ของ MacBook เลย (หรือจะพูดว่า มันก็คืออันเดียวกันก็ไม่ว่า)

โดยเวอร์ชั่นนี้ ก็คือเวอร์ชั่น 0.10.156.46 นี่เอง ใครมีก็สามารถอัพเดตได้แล้ววันนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากโซนี่ปล่อยอัพเดทเฟิร์มแวร์ล่าสุดของเพลย์สเตชั่นโดยปิดคุณสมบัติรองรับการลงระบบปฏิบัติการอื่นไป ล่าสุดโซนี่ก็ถูกฟ้องแล้ว เนื่องด้วยทำผิดข้อตกลงที่ให้ไว้กับผู้ที่ซื้อเพลย์สเตชั่นและยังโฆษณาว่าผู้ใช้สามารถติดตั้งระบบปฏิบัติการอื่นได้หากปิดออปชั่นในเฟิร์มแวร์ใหม่ทิ้ง

เป็นที่เข้าใจกันว่าคุณสมบัติดังกล่าวสร้างข้อกังวลด้านความปลอดภัย แต่โจทก์ฟ้องร้องกล่าวว่าแท้ที่จริงแล้วโซนี่ต้องการลดการละเมิดลิขสิทธิ์มากกว่า เนื่องจากหากปล่อยให้สามารถติดตั้งระบบปฏิบัติการอย่างลีนุกซ์ได้แล้ว จะทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงระบบไฟล์ของเพลย์สเตชั่นและหลีกเลี่ยงระบบป้องกันการคัดลอกได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากโซนี่อัพเดทเฟิร์มแวร์ PS3 ไปครั้งล่าสุด โดยปิดการลงระบบปฏิบัติการอื่นนั้น ล่าสุด Geohot ก็ได้ปรับแต่งเฟิร์มแวร์ดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่ได้เผยแพร่ออกสู่สาธารณะ - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดตัว Firmware ของไอโฟน 3.0 พร้อมความสามารถใหม่ๆ หลายตัวที่น่าสนใจ แต่เปิดให้ทดสอบได้เฉพาะนักพัฒนาโปรแกรมเข้ามาทดสอบก่อนเท่านั้น พอดีผมเป็นสมาชิกของ iPhone Developer อยู่แล้ว (ค่าสมัคร $99) ก็เลยมีโอกาสได้ลองทดสอบความสามารถใหม่ๆ ของไอโฟน 3.0 และก็ตัว SDK ไปพร้อมๆ กัน

เนื่องจากผมไม่ได้ใช้ไอโฟน 3G เลยไม่สามารถทดสอบ MMS และหูฟัง Bluetooth ได้ รวมทั้งโปรแกรมที่มีอยู่ในตอนนี้ยังไม่รองรับความสามารถใหม่ๆ อย่าง Push Notification หรือ Peer to peer จึงได้เพียงทดสอบความฟังก์ชันหลักๆ ที่เกี่ยวกับการใช้งานทั่วไป โดยเฉพาะเรื่องของภาษาไทย !!

iPhone Firmware 3.0 Beta

Tags:
Node Thumbnail

มีอะไรใหม่บ้าง

1. SDK ใหม่ มี API ใหม่ๆกว่าพันฟังก์ชัน สนับสนุนการเขียนเกมส์มากขึ้น (เช่น Peer-to-Peer) ออกเบต้าสำหรับคนที่เป็นสมาชิก Apple's iPhone Developer program ตั้งแต่วันนี้ ข่าวเรื่องของโปรแกรมกับการพัฒนาที่เด่นๆได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกบัตรเชิญสื่อมวลชนเข้ามาร่วมการเปิดตัว Firmware 3.0 ในวันที่ 17 มีนาคมนี้ โดยนอกจากจะเปิดตัวความสามารถใหม่ๆ ของโปรแกรมบนไอโฟนแล้ว แอปเปิลก็เตรียมจะเปิดตัวไอโฟน SDK รุ่นใหม่สำหรับนักพัฒนาโปรแกรมบนไอโฟนด้วย

แอปเปิลเรียกงานนี้ว่า "advance preview of what we're building," เลยทำให้หลายฝ่ายคาดกันว่าตัว Firmware 3.0 อาจจะยังไม่ได้เปิดให้ผู้ใช้ได้ดาวน์โหลดภายในวันดังกล่าว ซึ่งก็คล้ายกับปีที่แล้วที่เปิดตัวไอโฟน SDK ในเดือนมีนาคมเหมือนกัน

ไอโฟนมียอดขายอยู่ที่ 13.7 ล้านเครื่องเมื่อสิ้นปี 2008 ที่ผ่านมา มีโปรแกรมอยู่ใน App Store กว่า 15,000 โปรแกรมและมียอดดาวน์โหลดโปรแกรมอยู่ที่ประมาณ 500 ล้านครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

"ไอโฟนโอเอส เวอร์ชั่น 2.2 จะถูกปล่อยสู่ผู้ใช้วันที่ 21 พฤศจิกายนนี้"
แม้เว็บไซท์ iphonehellas.gr (หน้าข่าว แปลด้วยกูเกิล ทรานสเลท) จะอ้างอิงแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผย ("ได้รับการบอกต่อมาว่า...") แต่ว่ามีการสรุปฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่จะปรากฏตั้งแต่เวอร์ชั่น 2.2 เบต้า 1 ไว้ดังนี้