Tags:
Node Thumbnail

ย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว แอปเปิลได้เปิดตัว iOS 6 พร้อมกับการถอนแอพ YouTube ออกจากการเป็นแอพพื้นฐาน ซึ่งตอนนั้นแอปเปิลระบุว่าไลเซนส์ที่ได้จากกูเกิลหมดอายุลง แต่การเปลี่ยนแปลงนี้มาเกิดขึ้นใน beta 4 ซึ่งในเวลาเดียวกัน iOS 6 ก็เปลี่ยนจาก Google Maps มาใช้ Apple Maps เป็นแอพแผนที่พื้นฐานแทน จึงไม่ชัดเจนว่ากูเกิลหรือแอปเปิลกันแน่ เป็นฝ่ายขอยุติแอพ YouTube

ล่าสุด Hunter Walk อดีตพนักงาน YouTube ได้ออกมาเปิดเผยว่า การถอนแอพจาก iOS 6 ตอนนั้น เป็นการตัดสินใจของฝ่ายกูเกิลเอง และไม่เกี่ยวกับเรื่อง Apple Maps แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้ใช้งานอุปกรณ์แอปเปิลที่เป็นระบบปฏิบัติการ iOS 6 จำนวนหนึ่งบอกว่าพวกเขาไม่สามารถใช้ FaceTime ได้ ขณะที่ผู้ใช้ iOS 7 ไม่พบปัญหาดังกล่าว

ล่าสุดแอปเปิลได้ออกเอกสารสนับสนุนอธิบายปัญหาดังกล่าว โดยบอกว่าปัญหานี้เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 16 เมษายนที่ผ่านมา เนื่องจากบั๊ก certificate หมดอายุในวันดังกล่าว โดยทางแก้ไขคืออัพเดต iOS ให้เป็นเวอร์ชัน 7.0.4 เป็นอย่างน้อย แต่หากอุปกรณ์นั้นไม่สามารถอัพเดตเป็น iOS 7 ได้ ก็ให้อัพเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุด 6.1.6

ใครที่ยังไม่ยอมอัพเดตเป็น iOS 7 เสียที แล้วต้องการใช้งาน FaceTime ก็ขอแสดงความยินดีที่ท่านจะได้ใช้ระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุดแบบภาคบังคับครับ

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่าอัพเดต iOS 7.1 ที่เพิ่งปล่อยมานี้ นอกจากแอปเปิลจะเพิ่มประสิทธิภาพให้ดีขึ้นแล้ว ยังจัดการเก็บบั๊กไปเรียบวุธอีกด้วย อ้างอิงจากสถิติของบริษัทเก็บข้อมูลแอพอย่าง Crittercism ที่ออกมาเปรียบเทียบอัตราการแครชของแอพ (ภาษาบ้านเราก็ "แอพเด้ง") ใน iOS แต่ละเวอร์ชัน

ในรายงานดังกล่าวระบุว่า iOS 7.1 ลดอัตราการแครชลงไปเหลือเพียง 1.6% เทียบกับ iOS 7 ที่ระบุไว้ที่ 2.1% ที่น่าแปลกใจคือ iOS รุ่นก่อนหน้าอย่าง iOS 6 และ iOS 6.1 กลับมีอัตราการแครชสูงกว่า iOS 7 เสียอีก แม้ว่าจะไม่มีตัวเลขออกมาก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

ได้รับการแจ้งเตือนจากเครื่อง iPhone 3GS ของตนเองว่ามีการอัพเดท iOS 6.1.6 เพื่อแก้ไขปัญหา SSL ที่มา : iPhone 3GS ของตนเอง

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเพิ่งปล่อยอัพเดต iOS 6.1.6 และ 7.0.6 เพื่อแก้บั๊ก SSL ไปได้ไม่นาน FireEye บริษัทด้านความปลอดภัยก็ออกมาเผยช่องโหว่ตัวใหม่ที่เปิดให้แอพสามารถเก็บข้อมูลการพิมพ์ (keylogging) ของอุปกรณ์ที่รัน iOS 7.0.x และ 6.1.x ได้โดยไม่ต้องเจลเบรกได้แล้ว

จากรายงานของ FireEye ระบุว่าบริษัทได้ทดลองทำแอพเพื่อเก็บข้อมูลตำแหน่งที่สัมผัสบนหน้าจอได้ แม้ว่าตัวแอพจะไม่ได้เป็นแอพหลักที่ทำงานอยู่ก็ตาม ซึ่งนอกจากจะเก็บตำแหน่งบนหน้าจอแล้ว ยังรวมไปถึงปุ่มกดต่างๆ ตั้งแต่ปุ่มโฮม ปุ่มปรับเสียง รวมถึงการแสกนลายนิ้วมือผ่าน TouchID และยังสามารถส่งข้อมูลดังกล่าวกลับไปยังผู้สร้างแอพได้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้แอปเปิลได้ปล่อย iOS 7.0.6 ซึ่งไฟล์อัพเดตนั้นมีขนาดไม่ใหญ่มาก แอปเปิลบอกว่าอัพเดตครั้งนี้จะแก้ปัญหาการยืนยันเวลาในการเชื่อมต่อ SSL ซึ่งเป็นปัญหาความปลอดภัย โดย iOS 7.0.6 สามารถดาวน์โหลดได้ทุกเครื่องที่สามารถติดตั้ง iOS 7 ได้

ส่วน iPod touch รุ่นที่ 4 และ iPhone 3GS แอปเปิลก็ยังไม่ทอดทิ้ง ปล่อยอัพเดต iOS 6.1.6 มาแก้ปัญหานี้ด้วยเช่นกัน

ที่มา - 9to5Mac

Tags:

ให้หลังจากการปล่อยตัวเจลเบรคบน iOS 7 ที่มาพร้อมกับข้อถกเถียงเรื่องการพ่วงแอพสโตร์เถื่อนสำหรับผู้ใช้ภาษาจีนได้ไม่นาน ทีม iH8sn0w ก็ได้ปล่อยตัวเจลเบรคสำหรับอุปกรณ์ที่ยังรัน iOS รุ่นเก่าอย่าง iOS 6.1.3-6.1.5 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ตัวเจลเบรคของ iOS 6.1.3-6.1.5 ในตอนนี้ยังรองรับเฉพาะอุปกรณ์ที่ยังใช้ชิป Apple A4 ลงมาเท่านั้น สามารถทำได้ด้วยการเจลเบรคแบบ tethered ด้วย redsn0w หรือ sn0wbreeze และไปติดตั้ง p0sixspwn จาก Cydia เพื่อทำให้เป็นเจลเบรคแบบ untethered อีกที

Tags:
Node Thumbnail

ผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ตั้งแต่ที่แอปเปิลเปิดให้อัพเดตบรรดา iDevice ไปสู่ศักราชแห่งความแบนบน iOS 7 บรรดาผู้ใช้ที่ต้องการลิ้มลองของใหม่ต่างก็พยายามอัพเดตกันถ้วนหน้า และสำหรับอีกกลุ่มที่ยังไม่อัพเดตไป iOS 7 (จะด้วยเหตุผลใดๆ ก็ตาม) แอปเปิลก็เตรียมความพร้อมเผื่ออัพเดตไว้ให้คนกลุ่มนี้เรียบร้อยด้วยการดาวน์โหลดตัวอัพเดต iOS 7 มาไว้ในเครื่อง ... โดยไม่ได้ขอคำอนุญาตจากผู้ใช้ก่อน

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับผู้ใช้หลายราย ทั่วโลก ทางสำนักข่าว CNET ได้ยืนยันว่าเกิดขึ้นกับอุปกรณ์หลายรุ่นที่สามารถอัพเดตได้ ตั้งแต่ iPhone 4 ไปจนถึง iPad with Retina Display (4th gen)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ใครที่ใช้ iOS 6 แล้วได้เปิด Contact Sync ไว้กับ Facebook อาจจะตกใจว่าทำไมเพื่อนบน Facebook ถึงได้หายไปจาก Phonebook ของตัวเอง ล่าสุด Facebook ได้ออกมายืนยันแล้วว่าพวกเขาตัดสินใจที่จะไม่ต้องการให้ข้อมูลผู้ใช้ที่ไม่มีประโยชน์ sync เข้ามาอยู่ใน Phonebook ของผู้ใช้ iOS 6 นั่นเอง

ข้อมูลผู้ใช้ที่ไม่มีประโยชน์ในที่นี้ ได้แก่เพื่อนที่มีเพียงแค่อีเมล @facebook.com และไม่มีข้อมูลอื่น ๆ ที่มีประโยชน์อย่างเบอร์โทรศัพท์ ถ้าหากผู้ใช้ต้องการเห็นเพื่อนให้เต็ม Phonebook เหมือนเดิม จะต้องใช้วิธีป้อนข้อมูลด้วยตัวเอง

ทาง Facebook ได้บอกกับ 9to5Mac ว่าผู้ใช้น่าจะมีความสุขกับการไม่เห็นคนมากมายใน Phonebook ของตัวเองโดยไม่จำเป็น

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว กระทรวงกลาโหมสหรัฐ อนุญาตให้ใช้ BB10 กับ Galaxy S4 กับเครือข่ายภายในแล้ว ล่าสุดทางกระทรวงกลาโหมสหรัฐก็ออกแถลงการณ์ว่ารองรับผลิตภัณฑ์ที่ใช้ iOS6 ของแอปเปิลกับเครือข่ายภายในกระทรวงแล้วเช่นกัน

ก่อนหน้านี้กระทรวงกลาโหมสหรัฐใช้ BlackBerry เป็นหลัก โดยปัจจุบันมีอุปกรณ์พกพารวม 600,000 เครื่อง ในจำนวนนี้เป็น BlackBerry 470,000 เครื่อง, iOS 41,000 เครื่อง และ Android 8,700 เครื่อง โดย iOS/Android ใช้งานทดสอบมากกว่าจะใช้ต่อเชื่อมกับเครือข่ายหลักของกระทรวง

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดต iOS 6.1.4 สำหรับ iPhone 5 เพื่อปรับปรุงลำโพงสนทนาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

อัพเดตนี้มีขนาด 11.5 MB สามารถอัพเดตกันได้แล้วผ่านทาง Software Update บน iPhone หรือผ่านสาย USB บน iTunes ครับ

ที่มา - Apple Support

Tags:
Node Thumbnail

หลังผ่านมาได้สองสัปดาห์จากมีคนพบช่องโหว่บน iOS 6.1 ทำให้เข้าถึงข้อมูลได้แม้ iPhone ตั้งรหัสล็อค ทางแอปเปิลได้ปล่อยอัพเดตของ iPhone เพื่ออุดช่องโหว่ดังกล่าว และในอัพเดตเวอร์ชั่นนี้ได้มีการปรับปรุงเพิ่มความถูกต้องของแผนที่ประเทศญี่ปุ่นมากขึ้น

ในไทยก็เห็นแจ้งเตือนการอัพเดตแล้วครับ สามารถอัพเดตกันได้เลย

ที่มา - Apple Support

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออก iOS 6.1.2 เพื่อแก้ปัญหาเรื่องการซิงก์ปฏิทินกับ Microsoft Exchange ที่ทำให้แบตเตอรี่หมดเร็วผิดปกติ โดยอัพเดตตัวนี้เปิดให้ผู้ใช้ iOS ทุกรายดาวน์โหลดผ่าน OTA แล้ว (อัพเดตมีขนาด 12.8MB)

อย่างไรก็ตาม iOS 6.1.2 ยังไม่ได้แก้ช่องโหว่ที่ทำให้เข้าถึงข้อมูลได้แม้ตั้งรหัสล็อค ตามที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้ คงต้องรอแอปเปิลแก้ไขในเวอร์ชันต่อๆ ไปครับ

ที่มา - The Next Web

Tags:
Node Thumbnail

มีผู้พบช่องโหว่บน iOS 6.1 ซึ่งทำให้สามารถเข้าไปดูข้อมูลใน iPhone ได้แม้ว่าเครื่องจะตั้งรหัสล็อคเอาไว้ โดยข้อมูลที่เข้าไปดูได้มีทั้งรายชื่อติดต่อ ข้อความเสียง รูปภาพ ตลอดจนสามารถโทรศัพท์ออกได้ด้วย

Trudy Muller ตัวแทนของแอปเปิลให้ความเห็นกับข่าวนี้ว่าแอปเปิลให้ความสำคัญมากในเรื่องความปลอดภัยของผู้ใช้งาน ซึ่งทางแอปเปิลรับทราบปัญหานี้แล้วและจะออกตัวแก้ไขออกมาเร็วๆ นี้

สำหรับวิธีการเจาะผ่าน iOS 6.1 ดูได้ในคลิปท้ายข่าวและที่มาครับ

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Vodafone UK เตือนผู้ใช้ iPhone 4S อย่าเพิ่งอัพเดต iOS 6.1 เพราะมีปัญหาเรื่องการเชื่อมต่อกับเครือข่าย

ล่าสุดแอปเปิลออก iOS 6.1.1 มาแก้ปัญหานี้แล้ว โดยคำอธิบายของการอัพเดตระบุว่าแก้ปัญหาประสิทธิภาพการเชื่อมต่อเครือข่ายโทรศัพท์ และเสถียรภาพของ iPhone 4S

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าอุปกรณ์ iOS ตัวอื่นๆ ที่ไม่ใช่ iPhone 4S จะได้อัพเดตตัวนี้ด้วยหรือไม่ครับ

ที่มา - VentureBeat

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดตล่าสุดของ iOS กลับกลายเป็นปัญหาใหญ่ไปเสียแล้ว หลังจาก Vodafone UK ออกมาเตือนไม่ให้ผู้ใช้ iPhone 4S อัพเดตไปเป็น iOS 6.1 หลังจากพบว่ามีปัญหากับการเชื่อมต่อเครือข่าย

จากรายงานของ Vodafone UK ระบุว่าผู้ใช้ที่อัพเดตไป iOS 6.1 บางรายอาจประสบปัญหาไม่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน 3G โทรออก-รับสายโทรศัพท์ไม่ได้ และส่ง-รับข้อความไม่ได้

ทาง Vodafone UK ได้ติดต่อเรื่องนี้ไปยังแอปเปิลแล้ว และได้คำตอบว่ากำลังอยู่ในระหว่างตรวจสอบ จึงออกมาเตือนผู้ใช้ไม่ให้อัพเดตจนกว่าแอปเปิลจะประกาศยืนยันการแก้ไขปัญหาดังกล่าวแล้ว

ที่มา - Vodafone

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ได้ปล่อย iOS 6.1 Beta 5 ให้กับนักพัฒนาเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา แอปเปิลได้เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปอัพเดตอุปกรณ์ iOS ของตัวเองมาเป็นเวอร์ชัน 6.1 ได้แล้ว โดยในเวอร์ชันนี้ได้เพ่ิมการรองรับเครือข่าย LTE ในอีกหลายประเทศทั่วโลก แม้ว่าเราคนไทยจะอดใช้ก็ตาม

คุณสมบัติอื่นที่เพิ่มมาบนเวอร์ชันนี้ได้แก่ ความสามารถในการซื้อตั๋วภาพยนตร์ผ่าน Siri ได้ (เฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น) และความสามารถในการเลือกดาวน์โหลดเฉพาะเพลงที่ต้องการได้สำหรับบริการ iTunes Match

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากปัญหา โหมด Do Not Disturb บน iOS 6 ไม่ยอมปิดตัวเองในคืนปีใหม่ และยังเป็นปัญหามาจนถึงวันนี้

ล่าสุดแอปเปิลแถลงข้อมูลในหน้า Support ของตัวเองว่าฟีเจอร์นี้จะกลับมาทำงานได้ปกติหลังวันที่ 7 มกราคม 2013 (จันทร์หน้า) ระหว่างนี้ผู้ใช้ก็ต้องเปิด-ปิดโหมด Do Not Disturb กันเองไปก่อนในหน้า Settings ครับ

สรุปก็คือ มันเป็นบั๊กที่มีปัญหาเฉพาะช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น แอปเปิลจะไม่ออกแพตช์แก้แต่อย่างใด

ที่มา - Apple Support

Tags:
Node Thumbnail

AppShopper เป็นหนึ่งในโปรแกรมสามัญประจำเครื่องของผู้ใช้ iOS หลายคนเพื่อค้นหาแอพลดราคา ขณะนี้ได้ถูก Apple ถอดจาก App Store เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากตัว AppShopper ไปขัดกับกฎบางข้อที่มาพร้อมกับ iOS 6 นั่นเอง

ตอนนี้ถ้าใครมี AppShopper อยู่บนเครื่องจะยังใช้งานได้ตามปกติ แต่ไม่สามารถโหลดกลับมาจาก App Store ได้อีก

ที่มา - AppShopper

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว โหมด Do Not Disturb บน iOS 6 ไม่ยอมปิดตัวเองในคืนปีใหม่ ปรากฏว่าเคราะห์ซ้ำกรรมซัด เพราะตรงกับวันที่แอปเปิลออกโฆษณาชิ้นใหม่ของ iPhone 5 และโปรโมทฟีเจอร์ Do Not Disturb พอดี

โฆษณาชิ้นนี้ใช้พรีเซนเตอร์เป็นพี่น้องนักเทนนิส Venus และ Serena Williams ฝันว่ากำลังเล่นปิงปองอย่างติดพัน และไม่อยากให้ใครมารบกวนช่วงเวลานี้ ซึ่งแอปเปิลก็โฆษณาฟีเจอร์ Do Not Disturb ว่าช่วยคัดกรองการแจ้งเตือนต่างๆ ให้ได้อัตโนมัติ

ตัวโฆษณาทำออกมาได้ดีและไม่มีปัญหาอะไร เพียงแต่จังหวะการปล่อยโฆษณาไม่เอื้ออำนวยเท่านั้นเอง

Tags:
Node Thumbnail

อีกครั้งกับปัญหาที่เกี่ยวข้องกับนาฬิกาบน iOS ครั้งนี้ผู้ใช้ iOS 6 ที่ได้ตั้งให้โหมด Do Not Disturb หรือ "อย่ารบกวน" ให้เปิดและปิดเองอัตโนมัติในช่วงเวลาที่นอน หรือช่วงที่ไม่อยากให้ถูกรบกวน จะพบว่าโหมดนี้ไม่ยอมปิดตัวเองลงตามเวลาที่ได้ตั้งไว้ ทำให้ผู้ใช้หลายคนอาจพลาดโทรศัพท์ที่โทรเข้ามาในวันนี้ และไม่ได้รับ "การแจ้งเตือน" จากแอพต่าง ๆ ตามปรกติ

โหมด Do Not Disturb เป็นโหมดที่มีไว้สำหรับผู้ใช้ที่ไม่ต้องการถูกรบกวนจากการแจ้งเตือนชนิดต่าง ๆ ตั้งแต่การแจ้งเตือนของแอพทั่วไป,​ push notifications, หรือแม้กระทั่งข้อความ SMS และการโทรเข้า

Tags:
Node Thumbnail

สถิติจากบริษัทโฆษณามือถือ MoPub ที่ให้บริการโฆษณาในแอพกว่า 12,000 ตัว ระบุว่าจำนวนผู้ใช้ iOS 6 เพิ่มมากขึ้นถึง 29% ในช่วง 5 วันหลังกูเกิลออก Google Maps for iOS (นับเป็น unique user เลยนะครับไม่ใช่ส่วนแบ่งเวอร์ชัน)

ตัวเลขที่น่าสนใจคือ Google Maps ออกในวันพุธ แต่อัตราการใช้ iOS 6 กลับเพิ่มสูงเป็นพิเศษในวันเสาร์ ซึ่งตีความได้ว่าผู้ใช้รออัพเกรดระบบปฏิบัติการในวันหยุดสุดสัปดาห์แทนวันทำงาน

แน่นอนว่านี่ไม่ใช่สถิติอย่างเป็นทางการของทั้งแอปเปิลและกูเกิล แต่ก็น่าจะเป็นหลักฐานที่ดีชิ้นหนึ่ง สำหรับยืนยันว่า Google Maps ยังเป็นแพลตฟอร์มแผนที่ที่สำคัญมากบน iOS

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปเปิลออก iOS 6.0.2 ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือแก้บั๊กที่เกี่ยวข้องกับ Wi-Fi ซึ่งหลายๆ คนพบปัญหา Wi-Fi สัญญาณหลุดใน iOS 6.0.x รุ่นก่อนหน้า

ในเบื้องต้น อัพเดตนี้ยังมีเฉพาะบน iPhone 5 กับ iPad mini เท่านั้น ยังไม่มีข้อมูลของอุปกรณ์ iOS รุ่นอื่นๆ ครับ

ที่มา - Apple Support, Engadget

Tags:
Node Thumbnail

ตำรวจแห่งรัฐวิกตอเรีย ประเทศออสเตรเลียได้ออกประกาศเตือนประชาชนผู้ใช้ยานพาหนะในการเดินทาง ให้ระมัดระวังหากต้องใช้แผนที่ซึ่งติดมาในระบบปฏิบัติการ iOS 6 ของแอปเปิล โดยตำรวจระบุว่าช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ได้รับแจ้งเหตุและเข้าไปตามหาช่วยเหลือคนที่หลงทางจากการขับรถตามเส้นทางแนะนำในแผนที่แล้วถึง 6 ราย

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าแอปเปิลกำลังไล่แก้ปัญหา Maps ของตัวเองต่อไปเรื่อย ๆ แต่ล่าสุดมีรายงานว่า Eddy Cue รองประธานฝ่ายซอฟต์แวร์และบริการทางอินเทอร์เน็ตของแอปเปิลได้สั่งปลด Richard Williamson ผู้จัดการที่รับผิดชอบเรื่องแผนที่บน iOS 6 โดยตรงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แหล่งข้อมูลเดียวกันนี้ยังระบุอีกว่าตอนนี้ Eddy Cue กำลังสรรหาตัวเลือกอื่น ๆ นอกบริษัทที่จะสามารถเข้ามาช่วยเกี่ยวกับเทคโนโลยีแผนที่ ในขณะเดียวกัน แอปเปิลก็ได้สั่งให้ TomTom NV ผู้ที่แอปเปิลได้ซื้อข้อมูลสถานที่ต่าง ๆ ให้เร่งแก้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเสีย

Pages