Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลประกาศอย่างเป็นทางการว่าได้หยุดการผลิต iPod touch แล้ว ซึ่งถือเป็นสินค้าตระกูล iPod ตัวสุดท้ายที่ยังมีขายอยู่ โดยสินค้าจะมีวางจำหน่ายในช่องทางออนไลน์, Apple Store และร้านค้าตัวแทนจำหน่ายต่อไปจนกว่าสินค้าจะหมด

iPod รุ่นแรกเปิดตัวเมื่อปี 2001 ในฐานะอุปกรณ์ฟังเพลงพกพา ที่ทำงานร่วมกับโปรแกรม iTunes บน Mac และมีการพัฒนารุ่นต่าง ๆ ออกมา โดย iPod touch รุ่นสุดท้ายนี้คือ 7th Gen เปิดตัวเมื่อปี 2019

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลปล่อยอัพเดตระบบปฏิบัติการ iOS 13 แล้ววันนี้ สำหรับผู้ใช้ iPhone และ iPod Touch โดย iPhone รองรับตั้งแต่รุ่น iPhone 6s ขึ้นไป และ iPod เฉพาะ 7th Gen

การอัพเดตสามารถอัพเดตแบบ OTA ได้โดยไปที่ Settings > General > Software update อัพเดตครั้งนี้เป็นอัพเดตใหญ่ ขนาดไฟล์จะค่อนข้างใหญ่ราว 2GB

ไฮไลท์สำคัญใน iOS 13 คือการเพิ่ม Dark Mode ที่สามารถกำหนดให้เปิดใช้อัตโนมัติระหว่างวันได้ด้วยตามเวลาพระอาทิตย์ตก ส่วนแอป Photos ก็ยกการจัดเรียงเครื่องใหม่ รวมทั้งเพิ่มของใหม่ในการแก้ไขรูปภาพและวิดีโอ ส่วนด้านความปลอดภัยก็เพิ่มตัวเลือก Sign in with Apple เข้ามา มีรายการเปลี่ยนแปลงอีกหลายอย่าง สามารถดูได้ในข่าวเก่า

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลอัพเดต iPod Touch เป็นรุ่นที่ 7 หลังจากที่รุ่นที่ 6 ขายมาตั้งแต่ปี 2015 หรือสี่ปีที่แล้ว โดยอัพเดตชิปเป็น A10 (จากเดิม A8) หน้าจอ 4 นิ้วเท่าเดิม สตอเรจมีให้เลือก 32GB (6,900 บาท), 128GB (10,900 บาท), และ 256GB (14,900 บาท)

หน้าเว็บในไทยขึ้นแล้วแต่ระบุว่ายังไม่พร้อมส่ง

ที่มา - Apple Store

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานแอปเปิลประกาศอัพเดต iPad ส่วนวันนี้เป็น iMac ถ้าใครมีคำถามในใจว่าแล้วพรุ่งนี้จะมีอะไรอีก? คำตอบก็อาจเป็น iPod Touch

เว็บ MacRumors อ้างข้อมูลภายในที่ทราบมาก่อนหน้า แต่เพิ่งมาบอกวันนี้ว่าแอปเปิลมีแผนจะเปิดตัวสินค้าแบบต่อเนื่อง 3 วันติดต่อกัน ซึ่งสองวันแรกคือ iPad และ iMac ตรงตามที่ทราบมา โดยข้อมูลบอกว่าวันพุธหรือพรุ่งนี้ จะเป็นการอัพเดต iPod Touch รุ่นที่ 7 ซึ่ง iPod Touch มีรุ่นอัพเดตล่าสุดเมื่อปี 2015 โดยเมื่อเดือนก่อนก็มีข่าวลือว่า iPod Touch จะมีรุ่นใหม่ออกมาในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ Mac Otakara ของญี่ปุ่น รายงานข้อมูลจากการพูดคุยกับซัพพลายเออร์ในงาน CES 2019 พบว่าแอปเปิลน่าจะกำลังพัฒนา iPod touch รุ่นที่ 7 อยู่ เพื่อมาแทนที่ iPod touch รุ่นปัจจุบันที่ถือเป็นรุ่นที่ 6 ซึ่งวางขายมาตั้งแต่ปี 2015

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลออกอัพเดตใหญ่ iOS 12 แล้ววันนี้ โดยมีจุดเด่นสำคัญคือการปรับปรุงใหม่ทั้งหมด ให้ซอฟต์แวร์สามารถทำงานได้รวดเร็วขึ้นแม้แต่บน iPhone รุ่นเก่า ขณะที่ฟังก์ชันต่าง ๆ ก็ตอบสนองเร็วขึ้น ทั้งการเปิดกล้องเร็วขึ้น 70% และการแสดงคีย์บอร์ดบนหน้าจอเร็วขึ้น 50%

นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงในแอปต่าง ๆ อาทิ ระบบเสิร์ชภาพใน Photos, เพิ่มลูกเล่นใหม่ Memoji ใน Message, Screen Time บอกระยะเวลาการใช้งาน, Group Notification, Siri Shortcut, ปรับปรุง AR และอีกหลายรายการ (ดูรายละเอียดทั้งหมด)

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานตรวจพบบั๊กใหม่ของ iPhone (และอาจเหมารวมถึง iPad และ iPod touch) โดยบังเอิญ โดยผู้ใช้ใน Reddit ระบุว่าคนที่พบเจอบั๊กนี่เป็นคนแรกเป็นผู้ใช้ iPhone ชาวจีนที่กำลังแก้ไขปัญหาวันที่ใน iOS 9.3 Beta 3

บั๊กดังกล่าวจะเกิดขึ้นเมื่อตั้งวันที่เครื่องเป็นวันที่ 1 มกราคม 1970 และบันทึกการตั้งค่านี้เอาไว้ ทำให้เมื่อกลับมาแก้ไขเป็นค่าปัจจุบัน ทำให้ไม่สามารถแก้ไขได้ และซ้ำร้าย เมื่อกดปิด-เปิดเครื่องใหม่ ก็จะเจอปัญหา boot loop ทันที ที่สำคัญคือผู้ใช้ไม่สามารถต่อเข้า DFU Mode เพื่อ Restore เครื่องใหม่ได้ด้วย ทำให้เครื่องไม่สามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Apple ได้อัพเดต iPod ทั้งไลน์แล้วตามข่าวก่อนหน้า โดยรอบนี้ที่เน้นเป็นพิเศษคือ iPod touch ได้อัพสเปคใหม่หลายรายการ ตั้งแต่ชิพ Apple A8 แบบ 64-bit พร้อมชิพประมวลผลร่วม Apple M8, กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล, กล้องหน้าปรับปรุงใหม่, มีสีใหม่ และเพิ่มรุ่น 128GB เพิ่มเข้ามา แต่มีสิ่งที่หายไปคือ iPod touch Loop หรือสายคล้องตัวเครื่อง

ส่วน iPod nano และ iPod shuffle จะมีเฉพาะสีใหม่เท่านั้น ยังไม่มีอัพเดตภายในตัวเครื่อง ซึ่งรวมแล้ว iPod ทั้งหมดจะมีสีให้เลือกเหมือนกันรวม 6 สี คือสีเทาสเปซเกรย์, สีเงิน, สีทอง, สีชมพู, สีน้ำเงิน และสีแดง (Product RED) โดย iPod ทุกรุ่นจะมีราคาดังนี้

iPod touch

Tags:
Node Thumbnail

เพิ่งหลุดภาพของ iPod สีใหม่ใน iTunes 12.2 อันเป็นสัญญาณว่าแอปเปิลอาจอัพเดตซีรีส์ iPod เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี วันนี้แอปเปิลเปิดตัว iPod รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการทั้ง iPod touch, nano และ shuffle มาแล้ว

สำหรับทั้งสามรุ่นที่เปิดตัวเร็วๆ นี้จะได้สีใหม่อย่าง สีน้ำเงินเข้ม สีชมพู และสีทอง แต่ในฝั่งสเปคนั้น shuffle และ nano ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเลย ยกเว้น iPod touch ที่ได้อัพเกรดสเปคเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2012

สเปคใหม่ของ iPod touch (2015) มีดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่มีข่าวไอพอด 3 รุ่นสีใหม่ที่ไม่เคยวางจำหน่ายมาก่อน ตามข่าวเก่านี้

ข่าวลือล่าสุด แอปเปิลเตรียมจะปรับปรุงผลิตภัณฑ์ในส่วนของ iPod touch, iPod nano และ iPod shuffle ในวันที่ 14 กรกฎาคมนี้

จากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือเว็บไซต์ iGen.fr อ้างว่า iPod touch รุ่นใหม่ที่มีโค้ดเนม "N102" จะมีการอัพเดตที่สำคัญ รวมไปถึงการเปลี่ยนไปใช้ชิปซีพียู 64-bit ขณะที่ iPod nano โค้ดเนม "N31A" และ iPod shuffle โค้ดเนม "N12D" จะเพิ่มสีใหม่เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้าทางแอปเปิลได้ออก iPod touch ขนาดความจุ 16 GB มา แต่ไม่มีกล้องหลัง และมีสีให้เลือกเพียงสีเดียว ล่าสุดได้ปรับปรุงรุ่นนี้ใหม่ โดยเพิ่มกล้องหลัง iSight เข้ามาให้ พร้อมเพิ่มสีให้เลือกเป็น 6 สีตามรุ่นอื่นๆ แล้ว และปรับลดราคาจาก 229 เหรียญ เหลือเพียง 199 เหรียญเท่านั้น

ขณะเดียวกันรุ่น 32 GB ถูกปรับราคาลงมาเหลือแค่ 249 เหรียญ ขณะที่รุ่น 64 GB ลงมาอยู่ที่ 299 เหรียญเท่านั้น

ที่มา - Apple Insider

Tags:
Node Thumbnail

ในโอกาสเดียวกับที่แอปเปิลออก iPod touch รุ่นใหม่ บริษัทก็ให้ข้อมูลกับเว็บไซต์ The Loop สั้นๆ ว่าตอนนี้ iPod touch มียอดขายรวมทั้งหมด 100 ล้านเครื่องเรียบร้อยแล้ว

iPod touch เปิดตัวครั้งแรกในปี 2007 หลังจากการเปิดตัว iPhone รุ่นแรก โดยใช้ดีไซน์ลักษณะเดียวกัน และถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากตัวหนึ่งของแอปเปิล

ที่มา - The Loop

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนวันพุธที่ผ่านมาตามเวลาของสหรัฐฯ เว็บไซต์ 9to5Mac รายงานว่า แอปเปิลได้นำ iPod Touch Gen 4 ออกจาก Apple Online Store และได้นำรุ่น iPod Touch Gen 5 ที่ตัดกล้องหลังแบบ iSight, ความจุ 16 GB และมีสีเดียวอย่างเทา-ดำออกมาวางขายแทนรุ่นเดิม ส่วนราคาก็อยู่ที่ 229 ดอลลาร์สหรัฐหรือ 7,500 บาทในไทย

ถึงตอนนี้ก็คงต้องบอกว่า ลาก่อนครับ iPod Touch Gen 4

ที่มา: 9to5Mac

Tags:
Node Thumbnail

อีกครั้งกับปัญหาที่เกี่ยวข้องกับนาฬิกาบน iOS ครั้งนี้ผู้ใช้ iOS 6 ที่ได้ตั้งให้โหมด Do Not Disturb หรือ "อย่ารบกวน" ให้เปิดและปิดเองอัตโนมัติในช่วงเวลาที่นอน หรือช่วงที่ไม่อยากให้ถูกรบกวน จะพบว่าโหมดนี้ไม่ยอมปิดตัวเองลงตามเวลาที่ได้ตั้งไว้ ทำให้ผู้ใช้หลายคนอาจพลาดโทรศัพท์ที่โทรเข้ามาในวันนี้ และไม่ได้รับ "การแจ้งเตือน" จากแอพต่าง ๆ ตามปรกติ

โหมด Do Not Disturb เป็นโหมดที่มีไว้สำหรับผู้ใช้ที่ไม่ต้องการถูกรบกวนจากการแจ้งเตือนชนิดต่าง ๆ ตั้งแต่การแจ้งเตือนของแอพทั่วไป,​ push notifications, หรือแม้กระทั่งข้อความ SMS และการโทรเข้า

Tags:
Node Thumbnail

Samsung เพิ่งจะเพิ่ม iPhone 5 ลงในคำฟ้องคดีสิทธิบัตรต่อ Apple ไปหยกๆ ก็เตรียมยัดผลิตภัณฑ์ล่าสุดของ Apple อีก 3 รายการลงในคำฟ้องด้วย ทั้ง iPad (4th Gen), iPad mini และ iPod touch

ในขณะที่ยังไม่มีข่าวคืบหน้าใดๆ ในการอุทธรณ์คดีของ Samsung ภายหลังคำตัดสินของศาล California ให้ Samsung แพ้คดีฐานละเมิดสิทธิบัตรการออกแบบส่วนติดต่อผู้ใช้งาน และการออกแบบตัวเครื่อง กลับเห็นได้อย่างชัดเจนว่า Samsung พยายามตอบโต้ Apple ทุกช่องทางด้วยการฟ้องร้องเรื่องการละเมิดสิทธิบัตรด้านอื่นๆ และล่าสุด สินค้าใหม่ทุกรายการของ Apple ที่เปิดตัวในปี 2012 นี้ ก็อยู่ในข่ายเพ่งเล็งของ Samsung

Tags:
Node Thumbnail

เนื่องจากเพื่อนผม (@wongmlss) สอย iPod touch (5th generation) มาแล้ว ดังนั้นผมเลยขออาสามารีวิวให้ผู้อ่าน Blognone ทุกท่านครับ

ทางด้าน Technical details, พวกสเปกเครื่องและรายละเอียด รวมถึงข่าวเก่าเชื่อว่าผู้อ่านสามารถหาอ่านได้ทั่วไปอยู่แล้ว ดังนั้นจะไม่พูดถึงเยอะนะครับ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อ iFixit ชำแหละ iPad mini เรียบร้อยแล้วก็พบว่า ชิป A5 เป็นสถาปัตกรรม 32 นาโนเมตร เช่นเดียวกับ iPod touch รุ่นที่ห้า iPad 2 ล๊อตหลังจากที่เปิดตัว The new iPad เพียงไม่กี่เครื่อง และ Apple TV รุ่นที่สาม แน่นอนว่าผลิตจากซัมซุง (ภาพเปรียบเทียบชิปต่าง ๆ ดูได้ท้ายเบรค)

Tags:
Node Thumbnail

ในที่สุดที่ประเทศญี่ปุ่น iPod Touch รุ่นที่ 5 ก็ได้วางขายอย่างเป็นทางการแล้ว โดยห้างร้านส่วนใหญ่ยังไม่มีสต๊อกสินค้าครับ ต้องสั่งจอง และรอรับของกันตามกำหนด

และที่เว็บไซต์ของนิตยสาร Ascii รายสัปดาห์นั้น ก็ได้มีบทความรีวิวเจ้าตัว iPod Touch ตัวนี้ออกมาแล้ว จึงขออนุญาตนำข้อมูลสำคัญๆ มาแปลให้พี่น้องชาวบล็อคนันได้อ่านกันครับ

บรรจุภัณฑ์

สำหรับตัว iPod Touch รุ่นที่ 5 นี้ มาในรูปแบบเพคเกจแบบใส มองเห็นหน้าตา(ด้านหน้า) ได้แจ่มชัดเลยทีเดียว

นอกจากนั้นในกล่องยังมีหูฟัง Apple EarPods, สาย Lightning-USB และสายคล้องที่ทางแอปเปิลตั้งชื่อให้ว่า Apple iPod Touch Loop ให้มาด้วย (คาดว่าเป็นสีเดียวกับตัวเครื่อง)

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากเปิดตัว iPhone 5 แล้ว แอปเปิลก็อัพเดตไลน์ iPod ไปพร้อมๆ กัน แต่ในงานคราวนี้มีเพียง iPod nano และ iPod touch ที่ได้เปิดตัวรุ่นใหม่

เริ่มต้นกันที่ iPod touch รุ่นใหม่ อัพเกรดไปจากรุ่นเดิมมากพอควร วัสดุที่ใช้ขึ้นรูปตัวเครื่องใกล้เคียงกับ iPhone 5 คืออลูมิเนียมทั้งชิ้น สเปคเด่นๆ มีดังนี้ครับ

  • ใช้ชิป Apple A5
  • หน้าจอขนาด 4" ความละเอียด 1136x640 พิกเซล
  • กล้องหลัง "iSight" ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช f/2.4 ถ่ายวิดีโอ FullHd กล้องหน้า FaceTime HD 720p
  • รัน iOS และใช้ Siri ได้!
  • ตัวเครื่องบางเพียง 6.1 มม. หนัก 88 กรัม

iPod touch รุ่นใหม่จะมีแถบด้านหลังสำหรับใส่สายห้อยข้อมือ "loop" ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็น "ประมาณการณ์ยอดขาย" สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจากบริษัทวิจัยตลาดกันมาเยอะ คราวนี้มาดูตัวเลขจริงๆ จากบริษัทผู้ผลิตกันบ้างครับ

เนื่องจากคดีระหว่างแอปเปิลและซัมซุงในสหรัฐ ทำให้ทั้งสองบริษัทจำเป็นต้องเปิดเผย "ตัวเลขที่แท้จริง" ในเอกสารที่ยื่นต่อศาล โดยนับเฉพาะยอดขายในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

ข่าวแรกเอาของแอปเปิลก่อนนะครับ ส่วนตัวเลขของซัมซุงดูในข่าวนี้

ยอดขายรวมทั้งหมดของผลิตภัณฑ์แอปเปิลแต่ละชนิด (นับตั้งแต่วันเปิดตัวจนถึงสิ้นเดือนกรกฎาคม 2012)

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากข่าวเกี่ยวกับวันเปิดตัว iPhone และ iPad mini แล้ว เว็บ iLounge ยังได้ออกมารายงานว่าแอปเปิลมีแผนที่จะเปลี่ยนสินค้าอีกหลายตัวพร้อม ๆ กันมาใช้ dock connector แบบ 19-pin ที่เล็กกว่าเดิมให้หมด ซึ่งรวมไปถึง iPad รุ่นใหม่ด้วย

iPad รุ่นใหม่นี้จะเป็น iPad ขนาดเดิมเหมือนกับ The New iPad แต่มันจะมีขนาดที่บางลงและมีการเพิ่มไมโครโฟนใหม่ที่ด้านหลังของเครื่อง และจะมีการจัดการอุณหภูมิของตัวเครื่องที่ดีกว่าเดิม เชื่อว่าแอปเปิลอาจจะเลือกใช้หน้าจอแสดงผลใหม่ของชาร์ป IGZO display ซึ่งกินไฟน้อยกว่าเดิมและหนาน้อยกว่าเดิมมาก

Tags:
Node Thumbnail

สามสัปดาห์หลังจาก iOS 6 beta 2 แอปเปิลก็ปล่อย beta 3 ออกมาให้นักพัฒนาลองเล่นกัน รุ่นนี้ก็ยังคงสามารถอัพเดตผ่านทางอุปกรณ์นั้นๆ ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPod หรือ iPad หรือจะอัพเดตผ่านทาง iTunes ก็ทำได้เหมือนเดิม

เท่าที่เห็นเพิ่มมาตอนนี้ก็คือส่วนการตั้งค่าสำหรับโปรแกรมแผนที่ ที่จะมีให้เลือกระหว่างหน่วยวัดระยะทางเป็น ไมล์ หรือ กิโลเมตร (Imperial หรือ Metric) เพิ่มความสามารถทางฝั่งเซิร์ฟเวอร์ของแอปเปิลเองในโปรแกรมแผนที่ และการแสดงผลแบบ Flyover สามมิติ รวมไปถึงการปรับปรุงระบบเชื่อมต่อกับเฟซบุ๊ก, Siri, การโทรศัพท์, Safari, อีเมล และการเชื่อมต่อ iCloud อย่างเช่นการแชร์ Photo Streams

ขนาดไฟล์อยู่ที่ 323MB/347MB สำหรับ iPhone 4S และ 424MB สำหรับ The new iPad

Tags:
Node Thumbnail

สืบเนื่องจากข่าวลือที่แล้วที่ได้พูดถึงข่าวลือเรื่องความละเอียดหน้าจอใหม่ของ iPhone ล่าสุดเว็บไซต์ BadGizmo ได้เปิดเผยชิ้นส่วนบางส่วน ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นชิ้นส่วน iPod Touch รุ่นที่ 5 โดยที่ชิ้นส่วนที่หลุดมานี้ประกอบไปด้วยกล้อง กรอบนอกของหน้าจอและอุปกรณ์อื่น ๆ แต่ที่น่าสนใจมากที่สุดคือกรอบนอกของหน้าจอที่มีขนาด 4.1 นิ้ว และอีกข้อสังเกตคือด้านกว้างมีขนาดเท่าเดิม แต่ด้านยาวกลับยาวขึ้น ซึ่งก็อาจเป็นไปได้ว่าจะเป็นหน้าจอของ iPod Touch และ iPhone รุ่นต่อไปก็เป็นได้

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวดีสั้นๆ ครับ

หลังจากที่มีปัญหาดาวน์โหลดแอพไม่ได้อยู่หลายวัน ตอนนี้แอปเปิลก็ได้ทำการแก้ไข App Store ให้ iPhone และ iPod touch ที่ทำงานบน iOS 3.1.3 สามารถกลับมาดาวน์โหลดแอพและใช้งาน App Store ได้ตามปกติแล้ว

เป็นการดีที่ได้เห็นแอปเปิลยังไม่ทอดทิ้ง iPhone และ iPod touch รุ่นแรกๆ ครับ

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้งานหลายคนที่ยังใช้ iPhone และ iPod touch ที่ทำงานบน iOS 3.1.3 ได้รายงานว่าไม่สามารถติดตั้งแอพจาก App Store ได้โดยตรง แต่ยังสามารถที่จะอัพเดตแอพที่มีอยู่แล้วและ sync แอพกับ iTunes ได้ตามปกติ

ลักษณะของปัญหาที่เกิดขึ้นใน App Store ได้แก่

Pages