Tags:
Node Thumbnail

Kosuke Okatani โปรดิวเซอร์ Foamstars เกมยิงแนวการ์ตูนของ Square Enix เปิดเผยกับ VGC ว่ามีการใช้ AI สร้างรูปภาพบางส่วนในเนื้อหาเกม แต่เป็นจำนวนเล็กน้อยเท่านั้นคือประมาณ 0.01% หรือน้อยกว่า ที่เหลือเป็นการสร้างสรรค์ด้วยคน

เขาบอกว่าการนำ AI มาใช้นี้ เป็นการทดลองดูว่าภาพที่สร้างด้วย AI จะทำงานไปกับเกมได้ดีแค่ไหน ซึ่ง Midjourney คือเครื่องมือที่ทีมงานใช้ ด้วยการ prompt คำสั่งพื้นฐานเพื่อให้ได้ภาพ abstract มาเสริมในเกม

ก่อนหน้านี้ Takashi Kiryu ประธาน Square Enix ก็เปิดเผยว่าบริษัทจะนำ AI มาใช้ในการพัฒนาเกมมากขึ้น

Foamstars จะเปิดให้เล่นผ่าน PlayStation Plus ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์นี้

Tags:
Node Thumbnail

ผู้พิพากษา William H. Orrick จากศาลเหนือยกคำร้องคดีที่นักวาด Sarah Anderson, Kelly McKernan, และ Karla Ortiz ยื่นฟ้องแบบกลุ่มกับ Stability AI, Midjourney, และ DeviantArt ที่สร้างโมเดลปัญญาประดิษฐ์สร้างภาพมาให้บริการ

ประเด็นที่ Orrick ระบุว่าคำฟ้องมีปัญหา คือ ภาพที่ผู้พัฒนาปัญญาประดิษฐ์ใช้ฝึกนั้นไม่ได้เป็นภาพติดลิขสิทธิ์ไปทั้งหมด ขณะที่ภาพที่ได้นั้นจะถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์ได้ก็ต้องดูว่ามีความคล้ายกับภาพต้นฉบับในระดับที่มากพอ

คำพิพากษายังเปิดช่องให้ผู้ฟ้องสามารถยื่นฟ้องใหม่โดยบีบคำฟ้องให้แคบลงให้เหลือเฉพาะภาพที่ติดลิขสิทธิ์เท่านั้น และคำฟ้องที่ระบุว่า Stability AI นำภาพไปใช้งานโดยไม่ได้รับความยินยอมก็ยังดำเนินคดีต่อไปได้

Tags:
Node Thumbnail

Midjourney หนึ่งในบริการสร้างรูปภาพขึ้นจาก AI ยอดนิยม ประกาศยกเลิกแผนใช้งานแบบทดลองใช้ฟรี (Free Trial) สำหรับผู้สมัครใช้งานใหม่ โดย David Holz ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Midjourney ให้เหตุผลผ่าน Discord ว่าพบปริมาณการสมัครใหม่ เพื่อเข้ามาทดลองใช้งานสร้างรูปภาพที่ไม่เหมาะสมจำนวนมากกว่าปกติ

ผู้ต้องการใช้งาน Midjourney จากนี้ต้องจ่ายเงินรายเดือนเพื่อใช้งาน เริ่มต้นที่ 10 ดอลลาร์ต่อเดือน จนถึงราคาสูงสุดปัจจุบัน 60 ดอลลาร์ต่อเดือน

Node Thumbnail

ศิลปินและนักวาดกลุ่มหนึ่ง ยื่นฟ้องบริษัทด้าน AI สายวาดภาพคือ Sta­bil­ity AI, DeviantArt, Mid­jour­ney ที่ใช้อัลกอริทึม Sta­ble Dif­fu­sion สร้างภาพวาด ในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์

Sta­ble Dif­fu­sion เป็นเอนจิน AI ของบริษัท Sta­bil­ity AI ออกมาในเดือนสิงหาคม 2022 โดยเรียนรู้จากภาพวาดนับล้านบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งศิลปินกลุ่มนี้บอกว่าละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะนำภาพไปใช้โดยไม่ได้รับความยินยอมจากผู้วาดก่อน

ผู้ฟ้องคดีนี้ประเมินว่า Stable Diffusion เรียนรู้จากภาพจำนวน 5 พันล้านภาพ หากคิดความเสียหายภาพละ 1 ดอลลาร์ มูลค่าจะสูงถึง 5 พันล้านดอลลาร์ และเชิญชวนให้ศิลปินคนอื่นๆ มาร่วมฟ้องแบบกลุ่ม (class-action) ด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

ศิลปิน Jason Allen โพสต์รายละเอียดในห้อง Discord ของ Midjourney ว่า รูปที่ใช้ Midjourney วาดและพิมพ์ลงผืนผ้าใบของเขาในชื่อ “Théâtre D'opéra Spatial” ชนะการประกวด Colorado State Fair ในหมวด Digital Arts

Allen ระบุว่าเขาสร้างภาพด้วย Midjourney จากคำสั่งของเขากว่า 100 ภาพก่อนจะเลือก 3 ภาพที่ดีที่สุดมาอัพสเกลด้วย Gigapixel และพิมพ์ลงผืนผ้าใบ ซึ่งเขาก็ระบุตอนส่งผลงานประกวดด้วยว่า ภาพนี้เป็นภาพที่ใช้ AI สร้างขึ้นมา

ประเด็นของ Allen ทำให้เกิดข้อถกเถียงและการตั้งคำถามอย่างมาก ไม่ว่าจะบน Twitter, Reddit หรือ Discord เช่น อนาคตของศิลปินที่เป็นมนุษย์จริง ๆ จะเป็นอย่างไรต่อไป บางคนก็บอกว่าเราก็น่าจะปรับตัวในแง่การใช้งานจริงกับเทคโนโลยี แบบเดียวกับเสียงสังเคราะห์ในอุตสาหกรรมเพลง