Tags:
Node Thumbnail

HERE Technologies ผู้พัฒนาเทคโนโลยีข้อมูลแผนที่ ประกาศว่ากลุ่มร่วมทุนจากญี่ปุ่น ประกอบด้วย Mitsubishi Corporation และ Nippon Telegraph and Telephone Corporation (NTT) จะเข้ามาถือหุ้น 30% ในบริษัท ผ่านการซื้อหุ้นเพิ่มทุน และซื้อหุ้นจากผู้ถือหุ้นเดิม ทั้งนี้มูลค่าดีลไม่มีการเปิดเผยเป็นทางการ แต่ Financial Times ระบุว่าอยู่ราว 1 พันล้านดอลลาร์

Mitsubishi และ NTT บอกว่าการลงทุนใน HERE นี้ เพื่อนำเทคโนโลยีมาใช้ในการบริหารการเดินทางในเขตเมือง จัดการซัพพลายเชนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งเสริมทั้งธุรกิจเดิมและเพิ่มโอกาสธุรกิจใหม่

Tags:
Node Thumbnail

Go-Jek สตาร์ทอัพบริการเรียกรถโดยสารจากอินโดนีเซีย ที่ทำตลาดในไทยด้วยชื่อ GET! ประกาศรับเงินเพิ่มทุนรอบซีรี่ส์ F เพิ่มเติมอีก โดยคราวนี้ผู้ลงทุนคือกลุ่มบริษัทมิตซูบิชิ ประกอบด้วย มิตซูบิชิ มอเตอร์ส, มิตซูบิชิ คอร์ปอเรชั่น และมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ แต่ไม่มีการเปิดเผยมูลค่าเงินลงทุน

ตามแผนที่ Go-Jek ประกาศก่อนหน้านี้ ซีรี่ส์ F บริษัทต้องการระดมทุนอีก 2,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถึงตอนนี้มี กูเกิล, JD.com, Tencent และ Astra ลงทุนไปแล้วรวม 1,100 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Waymo จับมือกับค่ายรถยนต์พันธมิตร Renault, Nissan, Mitsubishi มาตั้งแต่ต้นปี ล่าสุดทั้งสองฝ่ายได้บรรลุข้อตกลงอีกขั้น ในการนำรถยนต์ไร้คนขับไปให้บริการในญี่ปุ่นและฝรั่งเศส ประเทศแม่ของทั้ง 3 ค่าย

จากข้อตกลงนี้ค่ายรถทั้ง 3 จะตั้งบริษัทร่วมทุนในฝรั่งเศสและญี่ปุ่นขึ้นมาต่างหาก สำหรับการดำเนินงานและให้บริการรถยนต์ไร้คนขับโดยเฉพาะ และหลังจากนี้ก็มีโอกาสจะขยายไปยังประเทศอื่นๆ ยกเว้นจีนต่อไปด้วย

ที่มา - The Alliance

Tags:
Node Thumbnail

Waymo บริษัทพัฒนารถไร้คนขับของ Alphabet กำลังจะได้พันธมิตรใหม่คือ Renault, Nissan และ Mitsubishi ค่ายรถยนต์ที่มียอดขายรวมมากที่สุดในโลก หลังจากที่ Google เคยร่วมมือกับค่ายนี้ไปแล้วในเรื่อง Android Automotive

ข้อตกลงในพันธมิตรครั้งนี้ยังไม่เสร็จสิ้นและอยู่ระหว่างการพูดคุยในเฟสสุดท้าย คาดว่าจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในช่วงราวเดือนเมษายนนี้ แต่ที่แน่ๆ คือ Waymo น่าจะได้รถยนต์มาเพิ่มในฟลีทของตัวเอง จากที่มี Fiat Chrysler และ Jaguar เป็นพันธมิตรอยู่ในปัจจุบัน

ที่มา - Asian Nikkei Review

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศเป็นพาร์ทเนอร์กับกลุ่มพันธมิตรรถยนต์ Ranault, Nissan และ Mitsubishi ที่มียอดขายรถยนต์รวมกันมากที่สุดในโลก เพื่อนำ Android Automotive ซึ่งเป็น infotainment แบบโอเพนซอร์สที่พัฒนาบนแอนดรอยด์ ไปใช้งานในรถยนต์ของทั้ง 3 ค่าย โดยจะเริ่มตั้งแต่รถที่วางจำหน่ายในปี 2021 เป็นต้นไป

ผู้บริหารของพันธมิตรรถยนต์ทั้ง 3 ค่ายระบุว่า สาเหตุที่เลือกที่จะเป็นพาร์ทเนอร์กับ Google ก็เพราะลูกค้าส่วนใหญ่คุ้นเคยกับการใช้งาน Google Maps อยู่แล้ว และเลือกที่จะใช้แผนที่นำทางของ Google มากกว่าซอฟต์แวร์ที่ค่ายรถยนต์ติดตั้งไปให้ พร้อมยอมรับว่า Google มีสิทธิเก็บข้อมูลที่เกิดจากการใช้งานแอปบน Android Automotive ด้วย แต่ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของรถก่อน

Tags:
Node Thumbnail

แผนที่แบบ 3 มิติความละเอียดสูง เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญของรถยนต์ไร้คนขับนอกเหนือไปจากเซ็นเซอร์ รัฐบาลญี่ปุ่นที่ต้องการผลักดันเทคโนโลยีนี้ได้ประกาศสนับสนุนระบบทำแผนที่ 3 มิติของ Mitsubishi Electric

ทางด้านทีมงานของ Mitsubishi ระบุว่าแผนที่ 3 มิติของบริษัทน่าจะถูกนำมาใช้งานกับยานพาหนะในพื้นที่ปิด อาทิ โกดัง หรืออาจนำไปใช้งานกับรถยนต์ทั่วไปก่อนที่จะเป็นรถยนต์ไร้คนขับ ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นก็ต้องการให้รถยนต์ไร้คนขับออกมาวิ่งได้จริงบนถนนในปี 2020 เพื่อโชว์ในงานโอลิมปิกด้วย เหมือนในปี 1964 ที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพและโชว์รถไฟหัวกระสุนรุ่นใหม่

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มพันธมิตรรถไฟฟ้าเรโนลท์, นิสสันและมิตซูบิชิประกาศเซ็น MOU กับ Didi ผู้ให้บริการเรียกรถของจีน สำหรับการนำรถยนต์ไฟฟ้ามาให้บริการในอนาคต โดยทางกลุ่มพันธมิตรเริ่มกระบวนการผลิตไปแล้ว

ด้าน Didi ระบุเมื่อปลายปีที่แล้วว่าได้นำรถยนต์ไฟฟ้ามาให้บริการบนแพลตฟอร์มแล้วกว่า 260,000 คัน และตั้งเป้าว่าจะถึง 1 ล้านคันภายใน 2020 รวมถึงจะนำรถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติเข้ามาเพิ่มในอนาคตด้วย

ที่มา - Electrek

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Tokyo Motor Show ปีนี้ Mitsubishi Motors ได้เปิดตัวรถยนต์คอนเซปต์ใหม่ Mitsubishi e-Evolution ซึ่งเป็นรถยนต์คอนเซปต์ crossover SUV พลังงานไฟฟ้า

Mitsubishi e-Evolution ใช้เทคโนโลยีการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าโดยใช้มอเตอร์สามตัว ตัวรถยนต์ใช้มอเตอร์ทอร์กสูงและประสิทธิภาพสูง ให้พลังงานด้วยแบตเตอรี่ซึ่งวางไว้ใต้พื้นของรถยนต์ ทำให้ได้จุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำ การขับขี่จึงมั่นคงสูง และยังมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ควบคุมแรงในการขับรถยนต์ด้วยคาลิเปอร์แบบไฟฟ้าแทนไฮดรอลิกแบบเดิม แต่ Mitsubishi ไม่ได้ให้ข้อมูลว่ารถยนต์มีแรงม้าและระยะการขับขี่ต่อการชาร์จแบตเตอรี่หนึ่งครั้งอยู่ที่เท่าไร

Tags:
Node Thumbnail

Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corporation (MFTBC) ภายใต้ Daimler Trucks เปิดตัวคอนเซปต์รถบรรทุกไฟฟ้าล้วนคันใหม่ภายใต้แบรนด์ FUSO ที่งาน Tokyo Motor Show ในชื่อว่า E-FUSO Vision One และยังเป็นการเปิดตัวแบรนด์ E-FUSO ซึ่งเป็นแบรนด์รถบรรทุกและรถบัสไฟฟ้าแยกจากแบรนด์หลักครั้งแรก และในอนาคตรถไฟฟ้าล้วนจะใช้แบรนด์ใหม่นี้

Tags:
Node Thumbnail

Daimler Trucks โดยบริษัทในเครือ Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corporation (MFTBC) ได้เปิดตัวรถบรรทุกไฟฟ้าใหม่ในชื่อว่า FUSO eCanter โดยได้ลูกค้ารายแรกคือ United Parcel Service หรือ UPS ซึ่งนอกจากในตลาดสหรัฐฯ แล้ว Daimler จะจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าคันนี้ในยุโรปและญี่ปุ่นอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

มิตซูบิชิอิเล็กทริกเปิดตัวระบบจับตำแหน่งรถความแม่นยำสูง ที่ระบุว่าทำความแม่นยำได้ถึง 1.5 เมตรในญี่ปุ่น ความแม่นยำระดับนี้ทำให้สามารถบอกได้ว่ารถอยู่เลนไหน ต่างจากระบบจับตำแหน่ง GPS ทุกวันนี้ที่จับตำแหน่งได้แม่นยำเพียง 5-10 เมตร แม้จะเพียงพอต่อการนำทางแต่ก็ไม่พอที่จะบอกได้อย่างชัดเจนว่ารถอยู่เลนไหน

ระบบนี้จับดาวเทียมนำทางจากชาติต่างๆ นอกจาก GPS ของสหรัฐฯ ทำให้ช่วงเวลาฟ้าเปิดสามารถจับดาวเทียมได้ถึง 15 ดวง และเมื่อเข้าจุดอับสัญญาณก็ยังใช้ไจโรสโคป, เซ็นเซอร์การเคลื่อนที่, ข้อมูลความเร็วรถ พร้อมกับปรับแก้ข้อมูลตามอุณหภูมิ จนได้ความแม่นยำสูง

Tags:
Node Thumbnail

มิตซูบิชิ ทำกล้องวงจรปิดในที่สาธารณะโดยใช้ปัญญาประดิษฐ์ตรวจจับสิ่งผิดปกติ ทั้งบุคคลที่มีพฤติกรรมน่าสงสัย และบุคคลที่ต้องการความช่วยเหลือ

ปัญญาประดิษฐ์สามารถเรียรรู้พฤติกรรม ท่วงท่าการเดินของคนว่าเดินแบบไหนปกติ แบบไหนไม่ปกติ รวมถึงรับรู้การเดินของคนชรา และคนที่มีรถเข็นเด็ก คนที่ถือของน่าสงสัย เป็นต้น ในการทำให้ระบบรู้ว่ารถเข็นเด็กมีลักษณะแบบไหน ระบบต้องจดจำมุมมองต่างๆ ของรถเข็นเด็ก อย่างไรก็ตาม ระบบยังต้องเรียนรู้อีกมาก ทั้งความสูงของคน จังหวะก้าวเดิน ความเร็วในการเดิน

ทางบริษัทระบุว่า กล้องวงจรปิดนี้จะเป็นประโยชน์เชิงพาณิชย์มาก โดยเฉพาะงานอีเว้นท์ และคาดหวังว่าจะติดตั้งพร้อมใช้งานได้ทันโอลิมปิกเกมส์ในปี 2020 เนื่องจากจะมีชาวต่างชาติเดินทางเข้ามามาก

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่ม Pen Test Partners ซื้อรถ Mitsubishi Outlander มาทดสอบความปลอดภัยและพบว่ายังมีปัญหาความปลอดภัยหลายอย่าง ปัญหาสำคัญที่สุดคือแฮกเกอร์สามารถปลดล็อกประตูรถได้โดยง่าย

Outlander ไม่ได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตโดยตรงแต่เปิดให้เจ้าของรถ "จับคู่" ตัวรถกับอุปกรณ์โมบายได้ โดยที่ตัวรถจะทำตัวเป็น access point ในตัว ทีมงานพบว่ากุญแจที่ใช้สำหรับเชื่อมต่อ Wi-Fi นั้นมีรูปแบบที่คาดเดาได้ง่าย ทีมงานสามารถใช้การ์ดกราฟิก 4 ใบกวาดหารหัสผ่านที่ถูกต้องได้ในเวลา 4 วัน และเมื่อเชื่อมต่อเข้าไปแล้วหากเข้าใจโปรโตคอลไบนารีของรถรุ่นนี้ก็จะสามารถควบคุมไฟ, เครื่องปรับอากาศ, รวมถึงล็อกหรือปลดล็อกประตูได้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Mitsubishi ได้ยอมรับว่าทางบริษัทได้โกงผลการทดสอบการประหยัดน้ำมัน ซึ่งกระทบกับรถยนต์กว่า 625,000 คัน แต่ตอนนี้ทาง Mitsubishi ได้แถลงเพิ่มเติมว่า บริษัทได้ทำการทดสอบแบบไม่เหมาะสมลักษณะนี้มาแล้ว 25 ปี ซึ่งยังไม่มีตัวเลขที่แน่ชัดว่ามีรถยนต์กี่คันที่ได้รับผลกระทบ

การทดสอบการประหยัดน้ำมันของ Mitsubishi ที่เป็นปัญหานี้ เป็นการทดสอบแบบเดิมที่ไม่ได้มาตรฐานญี่ปุ่นตั้งแต่ที่มาตรฐานใหม่ถูกกำหนดขึ้นในปี 1991 และเมื่อปี 2001 ทางบริษัทก็พบว่าการทดสอบนี้ให้ข้อมูลที่แตกต่างกับการทดสอบมาตรฐานถึง 2.3% แต่ตอนนั้นทางบริษัทก็ยังไม่ได้ปรับเปลี่ยนวิธีการทดสอบ

Tags:
Node Thumbnail

รถอัตโนมัติพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงเวลาสิบปีที่ผ่านมา แต่ข้อจำกัดทั้งความเชื่อถือและข้อกฎหมายยังเป็นประเด็นที่ต้องค่อยๆ แก้ในแต่ละประเทศกันไปอีกหลายปี ตอนนี้ทางมิซูบิชิก็พัฒนาทางแก้ชั่วคราวด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์ ตรวจสอบว่าคนขับกำลังสนใจต่อการขับขี่หรือไม่

ระบบคล้ายๆ กันนี้แต่ก่อนมักเป็นระบบง่ายๆ เช่นตรวจสอบว่าลืมตาและมองตรงหน้า แต่ระบบใหม่จะพิจารณาข้อมูลจากเซ็นเซอร์หลายแบบ ทั้งทิศทางพวงมาลัย, อัตราการเต้นหัวใจ, ทิศทางการมอง ฯลฯ จากนั้นพิจารณาข้อมูลเล่านี้ย้อนหลังไปช่วงเวลาหนึ่ง ระบบปัญญาประดิษฐ์จะสามารถบอกได้ว่าคนขับกำลังขับขี่อย่างปลอดภัยหรือไม่ หากเริ่มไม่ปลอดภัยแล้วก็จะร้องเตือน

Tags:
Node Thumbnail

แผนการของ "โนเกียยุคใหม่" หลังขายธุรกิจมือถือ ประกาศไว้ชัดว่าอนาคตของโนเกียคือ อุปกรณ์เครือข่าย NSN, ระบบแผนที่ HERE และธุรกิจการขายสิทธิใช้งานสิทธิบัตร

ข่าวนี้เป็นความเคลื่อนไหวของ HERE ครับ โดยโนเกียประกาศว่ารถยนต์ของ Mitsubishi Motors North America ที่จะวางขายในปี 2014 จะมีระบบแสดงข้อมูลสภาพจราจร, สภาพอากาศแบบเรียลไทม์, ราคาน้ำมันจาก HERE Traffic

โนเกียคุยว่าข้อมูลจาก HERE Traffic ครอบคลุมปั๊มน้ำมันกว่า 1 แสนแห่งในสหรัฐ, ข้อมูลสภาพจราจรกว่า 3 แสนไมล์ และข้อมูลสภาพอากาศอัพเดตทุก 30 วินาที กระบวนการส่งข้อมูลจะผ่านคลื่นวิทยุแบบ HD Radio ไปยังระบบ infotainment ของรถยนต์โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

กระแสหนึ่งที่ผมไปพบมาในงาน ITU Telecom Asia 2008 คือเทคโนโลยี Femtocell ที่เป็นแม่ข่ายโทรศัพท์มือถือขนาดเล็กที่ครอบคลุมพื้นที่รอบอาคารเพียงอาคารเดียว โดยก่อนหน้านี่ Femtocell นั้นใช้งานสำหรับการขยายพื้นที่ให้บริการเป็นจุดๆ ไป

เทคโนโลยีใหม่ของมิตซูบิชิเป็น Femtocell ที่รองรับเทคโนโลยี HSPA ที่ให้ความเร็วสูงทั้งการอัพโหลดและดาวน์โหลด โดยการดาวน์โหลดให้ความเร็ว 14.4 Mbps และ 5.7 Mbps สำหรับการอัพโหลด

บ้านเราเข้าใจว่ามีการเอา Femtocell มาใช้กันบ้างแล้วในพวกเครือข่ายในอาคารทั้งหลาย ถ้า 3G ได้รับอนุมัติคงได้มีใช้งานกันบ้าง

ที่มา - Tech-On