Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศอย่างเป็นทางการ ว่าบริษัทได้ซื้อกิจการ Raxium สตาร์ทอัพผู้เชี่ยวชาญการพัฒนาจอภาพ MicroLED จากที่มีรายงานข่าวเมื่อเดือนมีนาคม แต่กูเกิลไม่ได้ออกมายืนยันดีลนี้ อย่างไรก็ตามดีลนี้ไม่มีการเปิดเผยมูลค่า และทีมงานทั้งหมดจะเข้าร่วมแผนก Devices & Services ของกูเกิล

กูเกิลบอกว่า Raxium ก่อตั้งมาเป็นเวลา 5 ปี มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาส่วนการแสดงผลความละเอียดสูงที่มีขนาดเล็ก ต้นทุนต่ำ และใช้พลังงานได้มีประสิทธิภาพ ซึ่งถือเป็นพื้นฐานสำคัญของเทคโนโลยีจอภาพในอนาคต ที่กูเกิลต้องการนำมาเสริมทัพกับทีมฮาร์ดแวร์

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเข้าซื้อกิจการ Raxium บริษัทเทคโนโลยีจอภาพ microLED สัญชาติอเมริกัน แบบเงียบๆ โดยไม่เปิดเผยมูลค่า ซึ่งอาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่ากูเกิลกำลังพัฒนาแว่น VR/AR รุ่นใหม่อยู่เช่นกัน

MicroLED เป็นเทคโนโลยีการแสดงผลที่เม็ดพิเกเซลมีขนาดเล็ก กินพลังงานน้อยลง แต่สว่างกว่าเดิมมาก เทคโนโลยีของ Raxium เรียกตัวเองว่า µLED มีขนาดเล็กกว่าพิกเซล Super AMOLED ในปัจจุบันถึง 300 เท่า (50 um vs 3.5 um) สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย ซึ่งในหน้าเว็บของ Raxium ก็โชว์กราฟิกตัวอย่างเป็นแว่นตาที่สามารถแสดงผลข้อมูลบนกระจกได้

เว็บไซต์ 9to5google ชี้ว่า บริษัทไอทีหลายราย เช่น Apple, Meta, Snap ต่างเคยซื้อกิจการบริษัทด้าน microLED กันถ้วนหน้า กรณีของกูเกิลกับ Raxium ก็ถือเป็นรายล่าสุดที่เข้าวงการนี้

Tags:
Node Thumbnail

ถัดจาก OLED/QLED เรากำลังจะมีเทคโนโลยีแสดงผลใหม่อีกแล้ว โดยซัมซุงเรียกมันว่า MicroLED

ทีวี MicroLED เป็นการสร้าง "โมดูลแสดงผล" ที่ประกอบด้วยเม็ดพิกเซล LED ขนาดเล็กจำนวนมาก สามารถเปล่งแสงได้ด้วยตัวเอง (ไม่ต้องใช้ไฟ backlight) และไม่ได้เกิดจากสารอินทรีย์แบบ OLED ทำให้อายุการใช้งานนานกว่า ส่วนคุณภาพของภาพคือสว่างมาก ดำมาก (เพราะปิดการแสดงผลของแต่ละเม็ดสีได้) และรองรับระดับสีกว้างแบบ HDR

จากนั้นเราสามารถนำโมดูลแสดงผลแต่ละตัวมาวางต่อกันได้เหมือนเลโก้ (ดูภาพประกอบ) ทำให้การจัดวางยืดหยุ่นมาก สามารถสร้างทีวีสัดส่วนแปลกๆ อย่าง 9x3, 1x7, 5x1 ได้

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg รายงานข้อมูลเกี่ยวกับโรงงานลับของแอปเปิลที่เมือง Santa Clara รัฐ California โดยบอกว่าโรงงานแห่งนี้มีการวิจัย พัฒนา และเริ่มทดลองผลิตชิ้นส่วนหน้าจอ MicroLED ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ โดยตอนนี้มีกำลังการผลิตเล็กน้อย ที่น่าสนใจคือแอปเปิลซึ่งปกติสั่งซื้อหน้าจอจากผู้ผลิตรายอื่น (ซัมซุง, แอลจี) ตอนนี้กลับสนใจพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นเอง

MicroLED เป็นเทคโนโลยีของหน้าจออุปกรณ์ขนาดเล็ก ซึ่งมีจุดเด่นที่ทำให้อุปกรณ์มีความบาง, สว่างมากกว่า OLED ขณะเดียวกันก็ใช้พลังงานน้อยกว่าด้วย ซึ่งก็สอดคล้องกับเมื่อปี 2014 ที่มีรายงานว่าแอปเปิลได้ซื้อกิจการ LuxVue สตาร์ทอัพที่พัฒนาหน้าจอ MicroLED