Tags:
Node Thumbnail

Lenovo เปิดตัวแล็ปท็อปในงาน MWC 2024 โดยยังมีสถานะสินค้าทดสอบความเป็นไปได้จริง (Proof of Concept) ภายใต้โครงการ Project Crystal ชื่อเต็มตอนนี้คือ Lenovo ThinkBook Transparent Display Laptop Concept แล็ปท็อปหน้าจอโปร่งใส

ตัวเครื่องเป็นจอ Micro-LED ขนาด 17.3 นิ้ว แบบไร้ขอบ ตัวจอก็ตามชื่อคือโปร่งใสทำให้การแสดงผลหน้าจอสามารถมองทะลุเห็นด้านหลังหน้าจอได้ และคนที่อยู่อีกด้านก็สามารถเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นบนจอได้เช่นกัน คีย์บอร์ดเป็นแบบจอสัมผัส พื้นก็เป็นแบบโปร่งใสเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Apple และ Samsung นั้นต่างเป็นทั้งคู่ค้า และคู่แข่ง กันมาอย่างยาวนาน ซึ่งก็มีหลายครั้งที่ Apple พยายามลดการพึ่งพา Samsung และในข่าวนี้ก็เป็นอีกคราที่ Apple แสดงออกอย่างชัดเจนว่าจะไม่พึ่งพา Samsung แล้ว

โดยรายงานนี้มาจาก Nikkei Asia ที่ได้เล่าว่า Apple ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนา และผลิตจอภาพรุ่นต่อไปของตัวเองอย่างมาก เพื่อลดการพึ่งพาคู่แข่งอย่าง Samsung และเพิ่มอำนาจตัวเองในการจัดหาชิ้นส่วนประกอบหลัก ซึ่งในทางปฏิบัติแล้วค่อนข้างจะตรงกันข้ามกับการผลิต iPhone ในรูปแบบปกติ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศอย่างเป็นทางการ ว่าบริษัทได้ซื้อกิจการ Raxium สตาร์ทอัพผู้เชี่ยวชาญการพัฒนาจอภาพ MicroLED จากที่มีรายงานข่าวเมื่อเดือนมีนาคม แต่กูเกิลไม่ได้ออกมายืนยันดีลนี้ อย่างไรก็ตามดีลนี้ไม่มีการเปิดเผยมูลค่า และทีมงานทั้งหมดจะเข้าร่วมแผนก Devices & Services ของกูเกิล

กูเกิลบอกว่า Raxium ก่อตั้งมาเป็นเวลา 5 ปี มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาส่วนการแสดงผลความละเอียดสูงที่มีขนาดเล็ก ต้นทุนต่ำ และใช้พลังงานได้มีประสิทธิภาพ ซึ่งถือเป็นพื้นฐานสำคัญของเทคโนโลยีจอภาพในอนาคต ที่กูเกิลต้องการนำมาเสริมทัพกับทีมฮาร์ดแวร์

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเข้าซื้อกิจการ Raxium บริษัทเทคโนโลยีจอภาพ microLED สัญชาติอเมริกัน แบบเงียบๆ โดยไม่เปิดเผยมูลค่า ซึ่งอาจเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่ากูเกิลกำลังพัฒนาแว่น VR/AR รุ่นใหม่อยู่เช่นกัน

MicroLED เป็นเทคโนโลยีการแสดงผลที่เม็ดพิเกเซลมีขนาดเล็ก กินพลังงานน้อยลง แต่สว่างกว่าเดิมมาก เทคโนโลยีของ Raxium เรียกตัวเองว่า µLED มีขนาดเล็กกว่าพิกเซล Super AMOLED ในปัจจุบันถึง 300 เท่า (50 um vs 3.5 um) สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย ซึ่งในหน้าเว็บของ Raxium ก็โชว์กราฟิกตัวอย่างเป็นแว่นตาที่สามารถแสดงผลข้อมูลบนกระจกได้

เว็บไซต์ 9to5google ชี้ว่า บริษัทไอทีหลายราย เช่น Apple, Meta, Snap ต่างเคยซื้อกิจการบริษัทด้าน microLED กันถ้วนหน้า กรณีของกูเกิลกับ Raxium ก็ถือเป็นรายล่าสุดที่เข้าวงการนี้

Tags:
Node Thumbnail

ถัดจาก OLED/QLED เรากำลังจะมีเทคโนโลยีแสดงผลใหม่อีกแล้ว โดยซัมซุงเรียกมันว่า MicroLED

ทีวี MicroLED เป็นการสร้าง "โมดูลแสดงผล" ที่ประกอบด้วยเม็ดพิกเซล LED ขนาดเล็กจำนวนมาก สามารถเปล่งแสงได้ด้วยตัวเอง (ไม่ต้องใช้ไฟ backlight) และไม่ได้เกิดจากสารอินทรีย์แบบ OLED ทำให้อายุการใช้งานนานกว่า ส่วนคุณภาพของภาพคือสว่างมาก ดำมาก (เพราะปิดการแสดงผลของแต่ละเม็ดสีได้) และรองรับระดับสีกว้างแบบ HDR

จากนั้นเราสามารถนำโมดูลแสดงผลแต่ละตัวมาวางต่อกันได้เหมือนเลโก้ (ดูภาพประกอบ) ทำให้การจัดวางยืดหยุ่นมาก สามารถสร้างทีวีสัดส่วนแปลกๆ อย่าง 9x3, 1x7, 5x1 ได้

Tags:
Node Thumbnail

Mark Gurman แห่ง Bloomberg รายงานข้อมูลเกี่ยวกับโรงงานลับของแอปเปิลที่เมือง Santa Clara รัฐ California โดยบอกว่าโรงงานแห่งนี้มีการวิจัย พัฒนา และเริ่มทดลองผลิตชิ้นส่วนหน้าจอ MicroLED ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ โดยตอนนี้มีกำลังการผลิตเล็กน้อย ที่น่าสนใจคือแอปเปิลซึ่งปกติสั่งซื้อหน้าจอจากผู้ผลิตรายอื่น (ซัมซุง, แอลจี) ตอนนี้กลับสนใจพัฒนาเทคโนโลยีขึ้นเอง

MicroLED เป็นเทคโนโลยีของหน้าจออุปกรณ์ขนาดเล็ก ซึ่งมีจุดเด่นที่ทำให้อุปกรณ์มีความบาง, สว่างมากกว่า OLED ขณะเดียวกันก็ใช้พลังงานน้อยกว่าด้วย ซึ่งก็สอดคล้องกับเมื่อปี 2014 ที่มีรายงานว่าแอปเปิลได้ซื้อกิจการ LuxVue สตาร์ทอัพที่พัฒนาหน้าจอ MicroLED