Tags:
Node Thumbnail

มีกรณีศึกษาที่น่าสนใจจากการแข่งขันเบสบอลในญี่ปุ่น โดยสนามของทีม Tohoku Rakuten Golden Eagles ที่มี Rakuten อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของญี่ปุ่นเป็นเจ้าของ พบว่าเมื่อให้อาหารและเครื่องดื่มที่จำหน่ายในสนามรองรับการจ่ายเงินด้วย QR Code ก็พบว่ายอดขายเพิ่มขึ้นถึง 20% เนื่องจากมีความคล่องตัวในการซื้อ-ขาย ซึ่งในฤดูกาลนี้สนามของทีมจะเปลี่ยนมารับเฉพาะการจ่ายด้วย QR Code เลย

Rakuten หวังว่าผู้ชมในสนามจะปรับตัวได้ และ Rakuten เองก็ต้องการใช้พื้นที่ในการโปรโมตระบบจ่ายเงินของตนเอง รวมทั้งหวังเห็นพฤติกรรมลูกค้าที่ยอมรับ QR Code มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Rakuten เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซญี่ปุ่นประกาศความร่วมมือกับ JD.com เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซจากจีน เพื่อพัฒนาโซลูชั่นระบบขนส่งโดยไม่ต้องใช้คนร่วมกันในประเทศญี่ปุ่น

ภายใต้ความร่วมมือครั้งนี้ Rakuten จะนำประสบการณ์ขนส่งสินค้าผ่านโดรนในญี่ปุ่น และโซลูชั่นด้านไอทีของบริษัท มาแชร์กับ JD.com ที่มีประสบการณ์ด้านโดรนและกลุ่มพาหนะแบบไม่ต้องใช้คนบังคับ (unmanned group vehicles หรือ UGV) ในจีน เพื่อพัฒนาบริการขนส่งสินค้าโดยไม่ต้องใช้คนของ Rakuten ให้ใช้งานได้หลากหลายสถานการณ์

Tags:
Node Thumbnail

Rakuten อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของญี่ปุ่น ประกาศเข้าซื้อกิจการ Curbside สตาร์ทอัพจากซิลิคอนวัลเล่ย์ ด้วยมูลค่าที่ไม่เปิดเผย ซึ่ง Rakuten คาดว่าจะนำผลิตภัณฑ์และบริการของ Curbside มาต่อยอดในธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

Curbside เป็นบริการด้าน Mobile Commerce หรือการซื้อสินค้าผ่านมือถือ มีจุดแตกต่างคือโฟกัสที่การเชื่อมต่อข้อมูลกับร้านค้าและร้านอาหาร ผู้ใช้งานสามารถเลือกซื้อสินค้าโดยอ้างอิงจากพิกัดที่อยู่ แล้วสามารถขับรถเพื่อไปรับสินค้าได้ ณ เวลาที่ถึงร้านทันที เนื่องจากฝั่งร้านค้าก็จะมีข้อมูลพิกัดจากลูกค้าว่าใกล้เดินทางมาถึงหรือยัง ปัจจุบัน Curbside มีพาร์ทเนอร์เป็นทั้งห้างค้าปลีกรายใหญ่ และเชนร้านอาหารหลายแห่ง ให้บริการเฉพาะในอเมริกา

Tags:
Node Thumbnail

Rakuten ผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซราชใหญ่ของประเทศญี่ปุ่นประกาศว่า ตอนนี้ทางบริษัทได้รับอนุญาตจากรัฐบาลในการเข้าสู่ธุรกิจการให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์แล้วหลังจากที่แสดงความสนใจมาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว ซึ่งจะถือเป็นผู้ให้บริการรายที่ 4 ของญี่ปุ่น จากปัจจุบันที่มี NTT DoCoMo, KDDI และ SoftBank และถือเป็นการให้ใบอนุญาตผู้ให้บริการโทรศัพท์รายใหม่ครั้งแรกนับตั้งแต่ eMobile ที่ได้รับใบอนุญาตไปตั้งแต่ 13 ปีที่แล้ว (ปัจจุบัน eMobile อยู่ภายใต้ SoftBank)

Tags:
Node Thumbnail

Hiroshi Mikitani ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Rakuten ยักษ์ใหญ่วงการอีคอมเมิร์ซญี่ปุ่น ขึ้นเวทีงาน Mobile World Congress 2018 ประกาศทำเหรียญ Rakuten Coin

Rakuten มีระบบสะสมแต้ม Rakuten Super Points ให้กับลูกค้าของตัวเองมานานแล้ว (มีแต้มในระบบมากถึง 1 ล้านล้านแต้ม คิดเป็นมูลค่า 9.1 พันล้านดอลลาร์) สิ่งที่ประกาศคราวนี้คือการนำเทคโนโลยี blockchain มาใช้งานกับระบบสะสมแต้มนี้ เพื่อให้ลูกค้าของ Rakuten สามารถแปลงแต้มมาเป็นเหรียญ Rakuten Coin เพื่อซื้อสินค้าทั่วโลกโดยไม่ต้องแปลงเป็นเงินจริง ซึ่งจะมีความยุ่งยากทั้งในแง่การโอนเงินข้ามประเทศ หรือค่าธรรมเนียมต่างๆ

Mikitani ยังไม่ระบุช่วงเวลาที่เราจะได้เห็น Rakuten Coin

Tags:
Node Thumbnail

Walmart เชนร้านค้าปลีกของอเมริกา และ Rakuten อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของญี่ปุ่น ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ โดยนำความถนัดของแต่ละบริษัทมาให้บริการลูกค้าแต่ละประเทศ

โดยในฝั่งญี่ปุ่น Rakuten ประกาศเพิ่มบริการจัดส่งสินค้าของชำภายในประเทศชื่อ Rakuten Seiyu Netsuper ซึ่งเป็นความร่วมมือกับซูเปอร์มาร์เก็ต Seiyu ที่ตอนนี้มี Walmart เป็นเจ้าของ คาดเริ่มให้บริการได้ในครึ่งหลังของปี 2018

ส่วนที่อเมริกา Walmart จะนำบริการอีบุ๊ก Kobo ของ Rakuten ที่ตอนนี้มีหนังสือกว่า 6 ล้านหัวเรื่อง ไปให้บริการที่นั่นผ่าน Walmart.com รวมทั้งจำหน่ายบัตรซื้ออีบุ๊ก และเครื่องอ่าน Kobo ในร้าน Walmart ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Rakuten ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซญี่ปุ่น ประกาศแสดงความสนใจขอรับใบอนุญาตประกอบธุรกิจโทรคมนาคม 4G ภายในประเทศ ซึ่งหาก Rakuten ได้สิทธินี้ อาจทำให้เป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือรายใหญ่เบอร์ 4 ภายในประเทศ จากที่ปัจจุบันญี่ปุ่นมีผู้ให้บริการใหญ่ 3 รายคือ NTT Docomo, SoftBank และ KDDI

ในเอกสารแถลงของ Rakuten นั้นระบุว่าโทรศัพท์มือถือเข้ามามีบทบาทสำคัญ ในฐานะจุดเชื่อมต่อระหว่างลูกค้ากับบริการต่างๆ ของบริษัทมากขึ้นเรื่อยๆ การได้สิทธิใบอนุญาตจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยบริษัทคาดว่าจะเริ่มให้บริการได้ในปี 2019 และคาดจะมีฐานลูกค้าราว 15 ล้านเลขหมาย

Tags:
Node Thumbnail

แอพแชต Viber เคยประกาศเมื่อต้นปีว่าจะเพิ่มระบบซื้อสินค้าภายในแอพ ล่าสุดบริษัทเลยประกาศซื้อกิจการสตาร์ทอัพที่ทำเรื่องนี้ให้เสียเลยนั่นคือ Chatter Commerce ผู้พัฒนาแอพ ShopChat ที่นิยามว่าเป็นคีย์บอร์ดบนมือถือสำหรับการช้อปปิ้ง

แอพ ShopChat มีคุณสมบัติคือเป็นคีย์บอร์ดเสริมบนมือถือ สามารถทำงานร่วมกับแอพสนทนาได้หลายตัว เพื่ออำนวยความสะดวกในการสั่งซื้อสินค้า

มูลค่าของดีลนี้ไม่มีการเปิดเผยออกมา อย่างไรก็ตาม Chatter Commerce ถือว่ามีความสัมพันธ์ที่ดีกับ Viber อยู่แล้ว เนื่องจากมีผู้ลงทุนคือ Rakuten เจ้าของแอพ Viber นั่นเอง

อย่างน้อยที่สุดข่าวนี้ก็ช่วยยืนยันภาพของอีคอมเมิร์ซไปอีกหนึ่งขั้น ว่าแอพสนทนาโต้ตอบจะเข้ามามีบทบาทเพิ่มมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้จะปิดบริการและสำนักงานทั้งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอีกหลายประเทศในยุโรป แต่ล่าสุดดูเหมือน Rakuten ผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซจากญี่ปุ่นกำลังเตรียมจะกระโดดเข้าไปทำตลาดในประเทศอินเดีย

The Economic Times รายงานว่า Rakuten ได้จากอดีตผู้บริหารของบริษัทอีคอมเมิร์ซท้องถิ่นของอินเดียไว้แล้ว รวมถึงกำลังมองหาที่ตั้งของโกดังเก็บสินค้า บริเวณตอนเหนือของประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

Rakuten บริษัทอีคอมเมิร์ซจากญี่ปุ่นที่ประกาศปิดเว็บไซต์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปเมื่อต้นปี ได้ประกาศระงับการขายและปิดเว็บไซต์ในสหราชอาณาจักรรวมถึงสำนักงานในเมืองแคมบริดจ์ในช่วงสิ้นเดือนสิงหาคมนี้

อย่างไรก็ตามทาง Rakuten ได้ส่งจดหมายไปยังผู้ค้าว่าบริการหลังบ้านสำหรับผู้ค้า (backend) บนเว็บไซต์จะยังคงให้บริการต่อไปจนถึงสิ้นปีนี้ เผื่อกรณีลูกค้าต้องการขอคืนเงินหรือค้นหารายการสินค้าที่เคยซื้อย้อนหลัง รวมถึงแจ้งเตือนผู้ค้าให้ระงับการเปิดพรีออเดอร์บนเว็บไซต์ตั้งแต่นี้เป็นต้นไป

นอกจากในสหราชอาณาจักรแล้ว Rakuten ยังประกาศปิดบริการในสเปน รวมถึงสำนักงานในเมืองบาร์เซโลนาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Rakuten ยักษ์ใหญ่วงการอีคอมเมิร์ซญี่ปุ่น (ที่ภายหลังขยายตัวไปทำธุรกิจอื่นมากมาย) ประกาศผลประกอบการประจำปี 2015 ภาพรวมออกมาดี รายได้เติบโต 19.2% แต่บริษัทก็ตัดตัวเลขด้อยค่าสินทรัพย์ (impairment loss) ของธุรกิจบางตัว ได้แก่ เว็บอีคอมเมิร์ซฝรั่งเศส PriceMinister, บริการอีบุ๊ก Kobo และธุรกิจอื่นๆ รวมมูลค่า 38.1 พันล้านเยน

ในโอกาสเดียวกัน Rakuten ยังประกาศวิสัยทัศน์ Vision 2020 ปรับยุทธศาสตร์ธุรกิจเพื่อการเติบโตในอนาคต ฝั่งของธุรกิจคอมเมิร์ซจะเน้นตลาดหลักอย่างญี่ปุ่นและไต้หวัน แต่อีคอมเมิร์ซในประเทศอื่นๆ จะต้องปรับโมเดลไปอีกพอสมควร

ธุรกิจคอมเมิร์ซในสหรัฐจะโฟกัสไปที่ Ebates เว็บรวมคูปองส่วนลดที่ Rakuten ซื้อมาในปี 2014 ส่วนธุรกิจในบราซิลจะปรับไปใช้โมเดล Software as a Service (SaaS) จุดที่น่าสนใจคือตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Rakuten จะปิดเว็บคอมเมิร์ซในสิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย วันที่ 1 มีนาคมนี้ (และปลดพนักงานอีก 150 คน) ส่วนประเทศไทยที่มี Tarad.com กำลังอยู่ในกระบวนการขายออกไป

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Rakuten ยักษ์ใหญ่ด้านธุรกิจอีคอมเมิร์ซของญี่ปุ่น หลังจากเข้าซื้อบริษัทอีบุ๊ก Kobo ไปเมื่อสี่ปีก่อน เพิ่งประกาศการเข้าซื้อกิจการบริษัท OverDrive ในอเมริกาด้วยมูลค่า 410 ล้านเหรียญสหรัฐ

OverDrive เป็นบริษัทที่ทำแพลตฟอร์มจัดจำหน่ายสื่อดิจิทัล ทำระบบ DRM และขายบริการให้ยืมอีบุ๊กแก่บรรดาหอสมุด/ห้องสมุดในอเมริกา ซึ่งถือเป็นผู้เล่นรายใหญ่ด้วยทั้งรองรับเครื่องอ่านอีบุ๊กได้ทุกตัวในตลาดทั้งคินเดิลและอื่นๆ และรองรับการให้บริการสื่อดิจิทัลทั้งอีบุ๊ก วิดีโอ และหนังสือเสียง

Tags:
Node Thumbnail

Rakuten เว็บอีคอมเมิร์ชรายใหญ่จากญี่ปุ่น (ในไทยเข้ามาถือหุ้นใหญ่ใน Tarad.com) ประกาศรองรับเงิน Bitcoin ในสามประเทศ ได้แก่ สหรัฐฯ, เยอรมนี, และออสเตรีย ให้บริการผ่านแพลตฟอร์ม Bitnet เริ่มจากสหรัฐฯ ก่อนและอีกสองประเทศยังไม่ได้กำหนดระยะเวลา

ร้านค้าที่ขายสินค้าผ่านแพลตฟอร์มของ Rakuten และรองรับ Bitcoin จะได้ประโยชน์สำคัญคือค่าธรรมเนียมที่ต่ำลง และไม่ต้องรับความเสี่ยงการฉ้อโกงบัตรเครดิต โดยปัจจุบันค่าธรรมเนียมของ Bitnet อยู่ที่ 1% และลดลงเรื่อยๆ หากมีการใช้งานปริมาณมาก

Rakuten ลงทุนใน Bitnet ตั้งแต่ปีที่แล้ว

ที่มา - Rakuten

Tags:
Node Thumbnail

พอดีไปเจอมา เห็นว่าน่าสนใจดีเลยแปลเอามาให้อ่านกันครับ กับผลสำรวจในหัวข้อ "ถ้าเว็บไซต์ไหนหยุดให้บริการแล้วจะสร้างความลำบากให้คุณมากที่สุด" ที่เก็บข้อมูลจากประชาชนทั่วประเทศญี่ปุ่นจำนวน 500 คน (รวมทั้งเพศชายและหญิง) ในช่วงอายุระหว่าง 20 - 60 ปี ได้ผลออกมาดังนี้

    ผลโดยรวม
  • อันดับ 1 : ยาฮู (เจแปน) 33.6%
  • อันดับ 2 : ระกุเทน 18.8%
  • อันดับ 3 : กูเกิล 13.0%
  • อันดับ 4 : ไลน์ 8.8 %
  • อันดับ 5 : อเมซอน 8.0%
    แบ่งตามช่วงอายุ
Tags:
Node Thumbnail

Rakuten ยักษ์ใหญ่บริการจำหน่ายสินค้าออนไลน์จากประเทศญี่ปุ่น ประกาศข่าวการเข้าซื้อกิจการของบริษัท Ebates ซึ่งดำเนินธุรกิจเป็นคนกลางในระบบขายของออนไลน์ในประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยมูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์

Rakuten เปิดเผยว่าในปีที่แล้ว Ebates มีผู้ใช้บริการเป็นเงินหมุนเวียนกว่า 2.2 พันล้านดอลลาร์ นี่จึงเป็นอีกก้าวหนึ่งที่สำคัญในการขยายความยิ่งใหญ่ของธุรกิจจากผู้ค้าแห่งประเทศญี่ปุ่นที่จะเข้าไปให้บริการในทวีปอเมริกาเหนือ หลังจากก่อนหน้านี้ Rakuten ได้เข้าซื้อกิจการของ Buy.com และ Play.com ซึ่งเป็นธุรกิจขายของออนไลน์ในอเมริกาเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Rakuten บริษัทอีคอมเมิร์ซรายใหญ่จากญี่ปุ่น ซึ่งก็เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ใน Tarad.com ประกาศซื้อกิจการ Viber แอพสนทนาข้อความและเสียงด้วยมูลค่าถึง 900 ล้านดอลลาร์ สูงกว่าที่เราเคยรายงานข่าวก่อนหน้านี้ที่ 400 ล้านดอลลาร์ (แถมตัวเก็งที่คาดไว้ก็ผิดหมด)

Tags:
Node Thumbnail

บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์มาแรง Pinterest เตรียมประกาศการเพิ่มทุนรอบใหม่อีก 120 ล้านดอลลาร์ ทำให้มูลค่ากิจการประเมินตามราคาหุ้นเพิ่มทุนใหม่อยู่ที่ 1,500 ล้านดอลลาร์ ความน่าสนใจของการเพิ่มทุนรอบนี้คือผู้ร่วมทุนรายใหญ่ที่สุดคือ Rakuten บริษัทอีคอมเมิร์ซรายใหญ่จากญี่ปุ่น (ซึ่งมาถือหุ้นใหญ่ใน Tarad.com ก่อนหน้านี้) ซึ่งร่วมลงทุนถึง 50 ล้านดอลลาร์

รายงานข่าวระบุว่า Ben Silbermann ซีอีโอ Pinterest มีความยินดีมากที่ Rakuten สนใจร่วมลงทุนเพราะสามารถต่อยอดให้ Pinterest มีรูปแบบการหารายได้ที่ชัดเจนมากขึ้นผ่านอีคอมเมิร์ซ อีกทั้งช่วยให้ Pinterest บุกตลาดในเอเชียได้ง่ายมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Rakuten ยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซของประเทศญี่ปุ่น (เพิ่งซื้อกิจการ Tarad.com ไปเมื่อไม่นานนี้) ประกาศการซื้อกิจการบริษัทอีบุ๊ก Kobo คิดเป็นมูลค่า 315 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

Kobo ถือเป็นบริษัทที่ทำเครื่องอ่านอีบุ๊ก-แพลตฟอร์มการจัดจำหน่ายอีบุ๊กอีกแห่งหนึ่ง ถึงแม้จะโด่งดังสู้รายใหญ่อย่าง Amazon และ Barnes & Noble ไม่ได้ แต่ก็มีฐานลูกค้าอยู่พอสมควร (Kobo ยังเป็นพันธมิตรกับร้านหนังสือ Borders ที่ไม่มีแพลตฟอร์มอีบุ๊กของตัวเอง เพียงแต่ Borders ล้มละลายไปแล้ว)