กูเกิลอัปเดตความสามารถ Gemini ในเบราว์เซอร์ Chrome ใหม่ ด้วยพลัง Gemini และปรับดีไซน์แถบด้านข้าง เพื่อให้การหาข้อมูลและทำสิ่งต่าง ๆ บนเว็บง่ายมากขึ้น
การเปลี่ยนแปลงแรกคือแถบด้านข้างเมื่อเรียกใช้งาน Gemini ตามแบบเบราว์เซอร์อื่น ซึ่งทำงานเชื่อมต่อกับสิ่งที่อยู่ในหน้าเบราว์เซอร์หลัก ไม่ต้องสลับแถบไปมา
จากแถบด้านข้างที่เพิ่มมา Chrome เลยเพิ่มความสามารถเรียกใช้ฟังก์ชันแก้ไขรูปภาพ Nano Banana ได้ทันทีจากแถบด้านข้าง ผู้ใช้งานไม่ต้องเซฟรูป คัดลอกรูป เพื่อมาอัปโหลดทำซ้ำ แต่สามารถ prompt ให้จัดการกับรูปที่ปรากฏได้ทันที

ความสามารถถัดมาคือ Connected Apps ที่รองรับการทำงานเชื่อมต่อกับแอปของกูเกิลไม่ว่าจะเป็น Gmail, Calendar, YouTube, Maps และอื่น ๆ สามารถสั่งงานผ่าน Gemini ใน Chrome ได้เลย เช่น prompt ให้จองตั๋วเครื่องบินสำหรับงานสัมมนา ระบบสามารถค้นหาอีเมลที่เกี่ยวข้อง และค้นหาข้อมูลจาก Google Flights เพื่อแนะนำเที่ยวบิน ไปจนถึงร่างอีเมลเพื่อแจ้งนัดหมายการเดินทาง เป็นต้น ส่วน Personal Intelligence แบบเดียวกับใน Gemini ที่สามารถให้คำตอบได้อิงกับข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้งานมากขึ้น จะเปิดให้ใช้งานเร็ว ๆ นี้
สำหรับผู้ใช้งานในอเมริกาที่สมัครแพ็คเกจ AI Pro หรือ Ultra ยังได้ฟีเจอร์ Auto Browse ที่ Chrome สามารถทำงานตามคำสั่งที่ซับซ้อนหลายขั้นตอนมากขึ้น สุดท้าย Chrome ประกาศรองรับมาตรฐาน Universal Commerce Protocol (UCP) สำหรับอีคอมเมิร์ซที่ประกาศไปเมื่อต้นเดือนอย่างเป็นทางการ
ที่มา: กูเกิล
on
ต่อจากนี้ถ้าคนตาบอดจะให้ AI…
suriyan2538 Thu, 29/01/2026 - 21:04
ต่อจากนี้ถ้าคนตาบอดจะให้ AI อธิบายรูปภาพ อาจจะไม่ต้องเซฟภาพแล้วสินะ 55
จริงๆ คือ Chrome…
Virusfowl Mon, 02/02/2026 - 07:40
In reply to ต่อจากนี้ถ้าคนตาบอดจะให้ AI… by suriyan2538
จริงๆ คือ Chrome ควรปรับปรุงฟีเจอร์ automatic image description เดิมให้ฉลาดขึ้นมากกว่า
ซึ่งก็เข้าใจว่าคงพัฒนาอยู่แล้วเรื่อยๆ
ถึงเราจะสั่ง Gemini ได้เลยว่าอธิบายภาพให้หน่อย แต่ปัญหาคือ ภาพไหน หน้าเว็บที่เราดูอยู่อาจจะมีกี่ภาพก็ได้ ตั้งแต่ภาพพื้นหลัง โลโก้ ไปถึงไอคอนต่างๆ
ดังนั้นการเข้าถึงภาพที่เห็นอยู่แล้วว่าเป็น graphic แล้วอาจจะคลิกขวา ให้มันอธิบายเพิ่มได้ คล้ายๆ กับใน talkback น่าจะโอเคกว่า