Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Google ปล่อย Android 11 Beta 2 ออกมาแล้วโดย Google เรียกคอนเซ็ปของเวอร์ชันที่ออกนับตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไปว่า Platform Stability ที่ตัวระบบปฏิบัติการณ์มีความเสถียรเกือบทั้งหมดแล้ว เหลือแค่ส่วนของ SDK และ NDK APIs เป็นหลัก

การเปลี่ยนแปลงหลัก ๆ ใน Beta 2 มีเรื่องของความเป็นส่วนตัว อย่างระบบ one-time permission ผู้ใช้งานสามารถให้สิทธิอย่างโลเคชัน, ไมโครโฟน, กล้องแค่ครั้งเดียวตอนใช้งาน และการปิดไม่ให้แอปหนึ่ง ๆ สามารถเข้าถึงไพรเวทไดเรกทอรี่ของแอปอื่น

นอกจากนี้ Google ยังเผลอปล่อยวิดีโอโปรโมท Android 11 ที่ระบุวันปล่อย Android 11 ตัวจริงว่าเป็นวันที่ 8 กันยายนนี้ ก่อนที่ล่าสุด Google จะลบคลิปนี้ไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Google เริ่มปล่อย Android 11 Developer Preview สำหรับ Android TV ให้นักพัฒนาแล้ว โดยการเปลี่ยนแปลงหลัก ๆ จะอยู่ที่การจัดการความเป็นส่วนตัว, ประสิทธิภาพการใช้งาน, การเชื่อมต่อและฟีเจอร์ช่วยเหลือผู้พิการเป็นหลักมากกว่า ฝั่งผู้ใช้งานจะไม่ค่อยรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลง

Android 11 Developer Preview บน Android TV ตอนนี้รองรับเฉพาะ ADT-3 ชุด Dev Kit ของ Android TV รุ่นล่าสุดเท่านั้น โดยนักพัฒนาจะต้องดาวน์โหลดและแฟลชรอมเอง ซึ่งเมื่อแฟลชแล้วจะไม่สามารถย้อนกลับไปเป็น Android 10 ได้

ที่มา - Android Devleoper

Tags:
Node Thumbnail

Android 11 Beta เริ่มปล่อยออกมาให้ทดสอบกันในมือถือหลายๆ รุ่นแล้ว แต่เพราะในปีนี้ งาน I/O ของ Google ถูกยกเลิก และงาน Launch Beta ประกาศรายชื่อแค่เพียงตระกูล Pixel เท่านั้น แต่จากข้อมูลในเว็บไซต์ต่างๆ ตอนนี้ เริ่มมีรายชื่อของมือถือ third party ออกมาเพิ่มเติมแล้ว ว่ารุ่นใดจะสามารถเข้าร่วมทดสอบอัพเดต Android 11 Beta ได้บ้าง ซึ่งมีดังนี้

ร่วมทดสอบ Android 11 Beta ได้แล้ว (ณ วันที่ 18 มิถุนายน)

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้แก้ไข API ของกล้องใน Android 11 Beta ที่เพิ่งถูกปล่อยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้สามารถถ่ายวิดีโอได้เกินความจุ 4GB แล้ว หลังเรื่องนี้ถูกร้องเรียนมานานตั้งแต่ปี 2015 เนื่องจาก API ตัวเก่าถูกเขียนขึ้นมาตั้งแต่สมัยแอนดรอยด์เวอร์ชัน 32-bit (ทำให้ติดลิมิตแค่ 4GB) ก่อนที่จะมีข่าวเรื่องการแก้ไข API มาเนืองๆ หลายปีและล่าสุด Google ก็แก้ไขแล้วใน Android 11 Beta

อย่างไรก็ตาม แอปกล้องหลายแอปยังไม่ได้รองรับ API ใหม่เลยยังไม่สามารถถ่ายวิดีโอได้เกิน 4GB อยู่ (แม้กระทั่ง Google Camera) โดย Android Community ระบุว่ามีแอปกล้องอย่าง Open Camera ที่อัพเดต API ใหม่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเลื่อนมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือน ล่าสุด Google ปล่อย Android 11 เวอร์ชันเบต้าออกมาแล้ว โดย Google เพิ่งบอกรายละเอียดของการเปลี่ยนแปลงใน Android 11 แบบเต็ม ๆ โดยแบ่งเป็น 3 ธีมคือ People, Control และ Privacy

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Facebook Messenger บน Android คงคุ้นเคยกับฟีเจอร์ Chat Head ที่หน้าเพื่อนของเราลอยทับอยู่บนหน้าจอ ในทางเทคนิคแล้ว มันใช้ System Alert Windows API ของ Android วาดหน้าต่างลอยอีกทีหนึ่ง ซึ่งไม่ได้ออกแบบมาสำหรับงานแบบนี้โดยตรง

ใน Android 11 กูเกิลเพิ่งเริ่มใช้ Bubble API ที่เป็นมาตรฐานกลางสำหรับแอพแชททุกตัวที่อยากทำหน้าต่างลอยแบบนี้ ล่าสุด Facebook Messenger เริ่มใช้งาน API ตัวนี้แล้วบนเครื่องที่เป็น Android 11

ในแง่การใช้งานคงไม่ต่างอะไรจากของเดิมมากนัก แต่ในแอพ Facebook Messenger จะเปลี่ยนชื่อเรียกจาก Chat Head มาเป็น Bubbles แทน และตอนนี้ผู้ใช้ยังต้องเปิดใช้งานเองในหน้า Settings อยู่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเลื่อนออก Android 11 Beta ที่มีกำหนดออก 3 มิถุนายน (เลื่อนมารอบหนึ่งแล้วจากปกติช่วงเดือนพฤษภาคม) โดยยังไม่ระบุวันที่ใหม่ บอกเพียงว่าจะประกาศวันที่ใหม่อีกครั้ง

ตามแผนเดิมของกูเกิลจะจัดงานแถลงข่าวออนไลน์ The Beta Launch Show เปิดตัวฟีเจอร์ทั้งหมด Android 11 พร้อมปล่อยเวอร์ชัน Beta ให้ดาวน์โหลด แต่กูเกิลให้เหตุผลว่าสถานการณ์ในช่วงนี้ไม่เหมาะกับการเฉลิมฉลองมากนัก ซึ่งหมายถึงเหตุการณ์ประท้วงในหลายเมืองของสหรัฐอเมริกานั่นเอง

โฆษกของกูเกิลยืนยันกับ 9to5google ว่าการเลื่อนครั้งนี้มีผลเฉพาะ Android 11 Beta เท่านั้น ส่วน Android 11 ตัวจริงยังมีกำหนดออก (แบบกว้างๆ) ในช่วงไตรมาส 3/2020 เช่นเดิม

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเลื่อนวันออก Android 11 Beta ที่ตามกำหนดเดิมคือเดือนพฤษภาคม (ปกติแล้วจะเปิดตัวบนเวทีงาน Google I/O ซึ่งปีนี้ยกเลิกถาวร) ไปเป็นวันที่ 3 มิถุนายน ด้วยเหตุผลเรื่องสถานการณ์ COVID-19

Tags:
Node Thumbnail

Android 11 ออกรุ่นทดสอบสำหรับนักพัฒนา Developer Preview 3 (DP3) ตามแผนการออกรุ่นทดสอบใหม่ทุกเดือน ของใหม่ในรุ่นนี้มีแต่ของสำหรับนักพัฒนา ได้แก่

  • App Exit Reasons API นักพัฒนาสามารถเรียกดูข้อมูลว่าทำไมแอพของตัวเองถึงปิดตัวลง เพื่อให้ดีบั๊กแอพได้ง่ายขึ้น
  • GWP-ASan เครื่องมือตัวใหม่ใช้ช่วยตรวจสอบปัญหาหน่วยความจำ heap memory error
  • ADB Incremental แก้ปัญหาการติดตั้งไฟล์ APK ขนาดใหญ่ (2GB+) ผ่าน ADB ใช้เวลานาน ด้วยการติดตั้งเฉพาะส่วนที่จำเป็นให้แอพรันได้ก่อน แล้วค่อยโหลดข้อมูลที่เหลืออยู่เบื้องหลัง
  • Wireless Debugging เครื่องมือตัวใหม่ที่รอกันมานานคือ ADB ผ่าน Wi-Fi สะดวกไม่ต้องเสียบสาย
Tags:
Node Thumbnail

Android มีฟีเจอร์ Seamless Update ที่เป็นการอัพเดต OS ในอีกพาร์ทิชัน รีบูตแล้วสลับพาร์ทิชันทันทีเพื่อความรวดเร็ว มาตั้งแต่ Android 7.0 ที่ออกในปี 2016 และเริ่มใช้กับมือถือตระกูล Pixel มาหลายปีแล้ว

เนื่องจากกูเกิลไม่ได้บังคับให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ต้องใช้ฟีเจอร์นี้ ทำให้สมาร์ทโฟนหลายๆ รุ่น (แม้แต่ซัมซุงรุ่นเรือธง) ก็ไม่ได้งานตามไปด้วย แต่ล่าสุดสถานการณ์เปลี่ยนไป เพราะ Android 11 จะเริ่มบังคับแล้ว

กูเกิลยังไม่ประกาศเรื่องนี้ออกมาตรงๆ แต่มีคนตาดีไปเจอโค้ดใน Android Open Source Project ว่าบังคับทำ Virtual A/B ตอน Android 11 (Android R) เปิดตัวแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Android 11 รุ่นทดสอบ Developer Preview 2 ต่อเนื่องจากรุ่นพรีวิวตัวแรกเมื่อเดือนที่แล้ว ของใหม่ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศแผนการออกรุ่นทดสอบ Android 11 ที่เพิ่งออก Developer Preview 1 วันนี้ โดยจะแบ่งเป็นรุ่นทดสอบสำหรับนักพัฒนา (Developer Preview) จำนวน 3 ตัว และรุ่นทดสอบสำหรับผู้ใช้ทั่วไป (Beta) อีก 3 ตัว ก่อนออกรุ่นจริง

Tags:
Node Thumbnail

หลังกูเกิลเผลอปล่อยหน้าเว็บ Android 11 ก่อนกำหนด วันนี้ Android 11 ของจริงเปิดให้ทดสอบกันแล้ว โดยถือเป็นการออก Developer Preview ที่เร็วกว่ารอบปกติของกูเกิลด้วย (Android 10 ออกกลางเดือนมีนาคม)

อุปกรณ์ที่สามารถทดสอบ Android 11 ได้แล้ววันนี้คือ Pixel 2, 3, 3a, 4 เข้าไปสมัครที่หน้าเว็บ Android Preview

ฟีเจอร์ใหม่ของ Android 11 ที่น่าสนใจมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเผลอปรับหน้าเว็บ Android Developer Preview เป็น Android 11 ก่อนกำหนด (ล่าสุดเปลี่ยนกลับคืนแล้ว) แต่ยังไม่ได้หลุดฟีเจอร์ใหม่ของ Android 11 ออกมาบนหน้าเว็บ (เปลี่ยนแค่เลข 10 เป็น 11)

การเผลอเปลี่ยนหน้าเว็บครั้งนี้ เป็นสัญญาณว่ากูเกิลจะเปิดทดสอบ Android 11 Beta ในเร็วๆ นี้ ถ้าลองเทียบช่วงเวลากับปีที่แล้ว กูเกิลเปิดทดสอบ Android Q/10 ช่วงกลางเดือนมีนาคม 2019 แปลว่าเราอาจได้เห็น Android 11 Beta กันเร็วขึ้น?

ที่มา - Android Police