Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังๆ กูเกิลเลิกเผยสถิติเวอร์ชันของ Android ยอดนิยมบนหน้าเว็บ ย้ายมาอยู่ใน Android Studio แทน และอัพเดตทุกประมาณ 6 เดือน

สถิติรอบล่าสุดเพิ่งอัพเดตในเดือนพฤษภาคม 2022 นี้ มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ Android 11 กลายเป็นเวอร์ชันยอดนิยม ที่ส่วนแบ่ง 28.3% แซงหน้า Android 10 ที่ลดลงเหลือ 23.9% ได้แล้ว

อย่างไรก็ตาม Android 12 เวอร์ชันล่าสุดยังไม่ได้เข้ามาในชาร์ทของรอบนี้ ซึ่งคาดว่าเป็นเพราะกูเกิลตั้งใจไม่ใส่สถิติของเวอร์ชันล่าสุดเข้ามา เนื่องจากสถิตินี้เอาไว้ช่วยนักพัฒนาตัดสินใจว่าควรซัพพอร์ต Android API ขั้นต่ำถึงเวอร์ชันไหนเป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกอัพเดต Android 11 ให้ Surface Duo รุ่นแรกที่ออกในปี 2020 หลังผิดนัดเดิมที่เคยสัญญาว่าจะออกภายในปี 2021

Surface Duo เปิดตัวในเดือนตุลาคม 2019 และวางขายจริงเดือนกันยายน 2020 โดยมาพร้อมกับ Android 10 (ในเดือนเดียวกัน กูเกิลเปิดตัว Android 11)

ไมโครซอฟท์สัญญาว่าจะอัพเดต Surface Duo ให้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งก็อัพเดตแพตช์รายเดือนให้จริง แต่การอัพเกรดเวอร์ชันของ OS กลับไม่มาตามนัดหมาย จนกระทั่งเปิดตัว Surface Duo 2 ในเดือนกันยายน 2021 ที่มาพร้อม Android 11 ก็ยังไม่อัพเกรด Surface Duo รุ่นแรกให้สักที

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ออกซอพต์แวร์อัพเดต Shield Experience เวอร์ชัน 9.0 ให้กับอุปกรณ์ตระกูล Shield TV ทุกรุ่น (รวมถึง Shield รุ่นแรกที่ออกในปี 2015 เท่ากับได้อัพเดตนานถึง 7 ปี!)

การเปลี่ยนแปลงสำคัญคือเปลี่ยนมาใช้ระบบปฏิบัติการ Android TV 11 (แม้ยังไม่ใช่ Android TV 12 แต่ก็ยังไม่มีกล่องรุ่นไหนได้อัพเกรด) เพราะ NVIDIA ตัดสินใจไม่อัพเกรด Android 10 ให้กับ Shield เลย ทำให้การอัพเดตรอบนี้ถือเป็นการอัพเกรดระบบปฏิบัติการครั้งใหญ่ในรอบหลายปีของ Shield

Tags:
Node Thumbnail

Nokia PureView 9 มือถือเรือธงที่มีกล้องหลังถึง 5 กล้อง ดูท่าจะไปต่อลำบาก เพราะหลังจากได้อัพเดตเป็น Android 10 ช่วงเดือนธันวาคมปี 2019 ปัจจุบันก็ยังไม่ได้อัพเดตเป็น Android 11 เลย และน่าจะไม่ได้อัพเดตแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ให้ข้อมูลยืนยันว่า Surface Duo 2 จะได้อัพเดตระบบปฏิบัติการและแพตช์ความปลอดภัยนาน 3 ปี เท่ากับ Surface Duo รุ่นแรก

อย่างไรก็ตาม Surface Duo เปิดตัวในปี 2020 โดยใช้ Android 10 ที่ตกรุ่นไปแล้วหนึ่งปี แล้วเวลาผ่านมาหนึ่งปีแล้วก็ยังไม่ได้อัพเกรดเป็น Android 11 แต่อย่างใด (ไมโครซอฟท์สัญญาว่าจะออกอัพเดตภายในปี 2021 นี้)

เหตุผลหนึ่งที่อาจมีส่วนให้ Surface Duo อัพเกรดระบบปฏิบัติการได้ช้า เป็นเพราะตอนแรกไมโครซอฟท์จ้างทีมเอาท์ซอร์สพัฒนาซอฟต์แวร์ของ Duo เพิ่งมาตั้งทีม Android ของตัวเองในช่วงหลังแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศนำฟีเจอร์ permission auto-reset ที่เริ่มใช้ใน Android 11 ย้อนไปใช้ใน Android เวอร์ชันเก่าๆ ตั้งแต่ Android 6.0 ขึ้นไป เป้าหมายคือคุ้มครองความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ให้กว้างขวางขึ้น

permission auto-reset คือการถอนสิทธิการเข้าถึงของแอปที่เราไม่ค่อยได้ใช้งาน และอาจลืมไปแล้วว่าเคยให้สิทธิอะไรไปบ้าง เป็นช่องโหว่ให้ข้อมูลส่วนตัวรั่วไหลโดยไม่จำเป็น ฟีเจอร์นี้ตัว OS จะสแกนหาแอพที่เราไม่ได้ใช้งานหลายๆ เดือนแล้วรีเซ็ตสิทธิการเข้าถึงให้อัตโนมัติ (หากกลับมาใช้ใหม่ก็ต้องขอสิทธิใหม่)

Tags:
Node Thumbnail

Galaxy A10s มือถือรุ่นล่างๆ ของซัมซุงที่ออกขายในช่วงกลางปี 2019 โดยมาพร้อม Android 9 เริ่มได้รับอัพเดตเป็น Android 11 แล้วในบางประเทศ (ตามข่าวคือมาเลเซียและเวียดนาม)

การได้อัพเดตเป็น Android 11 ถือเป็นเรื่องน่าประทับใจของ Galaxy A10s ที่ราคาเปิดตัว 4,490 บาท แต่ก็จะเป็นการอัพเดต OS รอบสุดท้ายของ A10s แล้วเช่นกัน อย่างไรก็ตาม A10s อยู่ในรายชื่อสินค้าที่ซัมซุงประกาศว่าจะอัพเดตแพตช์ความปลอดภัยให้นาน 4 ปี เช่นเดียวกับมือถือเรือธง

ที่มา - SamMobile

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Samsung ประกาศการันตีอัพเดตเวอร์ชั่นแอนดรอยด์ให้มือถือตระกูล Galaxy ส่วนใหญ่ อย่างน้อย 3 รุ่น วันนี้ Vivo เป็นอีกเจ้าที่ออกมาประกาศการันตีอัพเดตคล้ายคลึงกัน

มือถือที่จะได้อัพเดตแอนดรอยด์อย่างน้อย 3 เวอร์ชั่น จะเป็น Vivo ซีรีส์ X รุ่นที่ออกหลังเดือนกรกฎาคม ปี 2021 เป็นต้นไปเท่านั้น และจะการันตีเฉพาะตลาดยุโรป ออสเตรเลีย อินเดีย ส่วนประเทศไทย ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Nokia ประกาศไทม์ไลน์การอัพเดต Android 11 ให้กับมือถือหลากหลายรุ่นของบริษัท เมื่อเดือนตุลาคมปี 2020 แต่ก็ทำตามไม่ได้ เช่น Nokia 8.3 ที่ในแผนควรได้อัพเดตตั้งแต่ไตรมาสที่ 4 ของปี 2020 แต่กลับได้อัพเดตช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้แทน

วันนี้ Nokia ประกาศปรับแผนใหม่ โดยมือถือส่วนใหญ่ถูกเลื่อนไปราว 1-2 ไตรมาสจากกำหนดเดิม เช่น Nokia 6.2 ที่ควรได้อัพเดตช่วงไตรมาส 1-2 ของปี 2021 ถูกเลื่อนไปเป็นไตรมาสที่ 3 และ Nokia 5.3 ที่ควรได้อัพเดตตั้งแต่ไตรมาสที่ 4 ของปี 2020 ถูกเลื่อนไปเป็นไตรมาสที่ 2 ของปีนี้แทน

Tags:
Node Thumbnail

หลัง OnePlus 7, 7 Pro, 7T และ 7T Pro ได้อัพเดต OxygenOS 11 ไปช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่แพตช์ความปลอดภัยยังเป็นของเดือนกุมภาพันธ์อยู่

ล่าสุด OnePlus อัพเดตแพทตช์ความปลอดภัยเดือนมีนาคมให้ตระกูล OnePlus 7 และ 7T ทั้งหมดใน Oxygen OS 11 Hotfix เวอร์ชั่น 11.0.0.2 แล้ว โดย changelog ของ Hotfix 11.0.0.2 เหมือนกับตอนอัพเดต Oxygen 11 แต่เพิ่มเรื่องแพตช์ความปลอดภัยเป็นเดือนมีนาคมเข้ามาเท่านั้น สามารถดู changelog แบบเต็มได้ ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

Google เขียนบล็อกพูดถึงความพยายามในการลดค่าดีเลย์เสียง หรือความหน่วงของระบบเสียง ทั้งแบบ round-trip (นับค่าดีเลย์ตั้งแต่ audio input > ประมวลผล > audio output) รวมไปถึงค่าดีเลย์แบบ tap-to-tone หรือค่าดีเลย์ตั้งแต่การสัมผัสหน้าจอไปจนเกิดเสียง (เช่นแอปเสียงกลอง) บนมือถือแอนดรอยด์

Google พยายามลดดีเลย์ของเสียงแบบ round-trip บนมือถือแอนดรอยด์ตั้งแต่ปี 2017 โดยเริ่มทำงานกับ OEM โดยตรงและออก AAudio ที่เป็น API เสียงของแอนดรอยด์, ออก Oboe ที่เป็น C++ wrapper แบบโอเพ่นซอร์สของ AAudio ที่ปัจจุบันมียอดติดตั้งกว่า 4 พันล้านครั้งไปแล้ว รวมถึงสร้าง Pixel 3A มือถือแอนดรอยด์เครื่องแรกที่มีค่าดีเลย์เสียงต่ำสุดที่ 10ms

Tags:
Node Thumbnail

หลังอัพเดตมือถือกลุ่มเรือธง (S และ Note) ทั้งในปัจจุบันและอดีตให้เป็น Android 11 แล้ว ซัมซุงก็เดินหน้าอัพเดตมือถือระดับกลางตามมา

มือถือที่ได้อัพเดตรอบนี้คือ Galaxy A51 5G, A71 5G, M30s, M31s ทั้งหมดได้อัพเดตรอมเป็น One UI 3.0 พร้อมแพตช์รอบเดือนมกราคม 2021 มาเรียบร้อยแล้ว

ตามแผนที่ซัมซุงเคยประกาศไว้ จะทยอยอัพเดต Android 11 ไปจนถึงมือถือรุ่นล่างๆ อย่าง Galaxy A01 Core เลยด้วยซ้ำ ก่อนหน้านี้ เว็บสาย Android หลายแห่งก็ออกมาชื่นชมซัมซุงเรื่องการอัพเดตที่รวดเร็วขึ้นมาก

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์สาย Android บางแห่งออกมาชมซัมซุง ที่สามารถออกอัพเดต Android 11 ได้รวดเร็วเกินหน้าเกินตาบริษัทอื่นๆ (ไม่นับกูเกิล) ไปมาก

SamMobile เว็บข่าวสายซัมซุง ชี้ว่าซัมซุงปรับแก้ระบบหลังบ้านเรื่องการอัพเดตซอฟต์แวร์มาสักพักแล้ว และประกาศเมื่อเดือนสิงหาคม 2020 ที่จะการันตีอัพเกรด OS ให้มือถือเรือธงนาน 3 รุ่นใหญ่ ถือเป็นประกาศครั้งสำคัญ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ซัมซุงไปไกลกว่าเรือธงมาก มือถือรุ่นกลางอย่าง Galaxy M31 หรือแท็บเล็ต Galaxy Tab S ก็ได้อัพเดตเป็น OneUI 3.1 แล้ว ก่อน Galaxy S21 เริ่มวางขายจริงด้วยซ้ำ

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Samsung ปล่อยอัพเดต One UI 3.0 (Android 11) ให้กับ Galaxy Note 20 และ 20 FE ในเดือนธันวาคม เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Galaxy Note 10 ก็เริ่มได้รับอัพเดตเป็น One UI 3.0 ที่มาพร้อม Android 11 แล้วเช่นกัน

โดยผู้ใช้ที่ได้รับเป็นกลุ่มแรก เป็นผู้ใช้ Note 10 ของค่ายมือถือ Verizon คาดว่าผู้ใช้มือถือค่ายอื่น หรือแบบ Unlocked น่าจะได้อัพเดตเช่นกันในไม่ช้า ผู้ใช้ Note 10 Plus ก็น่าจะได้รับอัพเดตในเวลาใกล้เคียง ส่วนผู้ใช้ทั้ง Note 10 และ Note 10 Plus ในบ้านเรา ก็เริ่มได้รับอัพเดตแล้วเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Xiaomi เริ่มปล่อย Android 11 ให้กับ Mi A3 ที่เป็น Android One ตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา ก่อนจะมีรายงานจากผู้ใช้งานทั้งบน Reddit และฟอรัมของ Mi ว่าหลังอัพเดต พบปัญหาเครื่อง brick และใช้งานไม่ได้ บางคนค้างอยู่หน้าบูท บางคนหน้าบูทก็ไม่ขึ้นและไม่สามารถทำ fastboot ได้ด้วยซ้ำ

ด้าน Xiaomi แจ้งว่าระงับการอัพเดตนี้แล้ว พร้อมแนะนำให้ลูกค้าที่มีปัญหาให้ส่งเครื่องหรือเข้าไปที่ศูนย์บริการของ Xiaomi

Tags:
Node Thumbnail

หลังซัมซุงปล่อยอัพเดต One UI 3.0 (Android 11) ให้กับซีรีส์เรือธง Galaxy S20 ไปแล้ว ช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาก็มีผู้ใช้ Galaxy Note 20 และ Galaxy S20 FE ในหลายประเทศเริ่มได้อัพเดต One UI 3.0 แล้วเช่นกัน

การมาถึงของ Note 20 และ S20 FE ถือว่าเร็วกว่าแผนการของซัมซุงที่เคยประกาศไว้ (ในบางประเทศ) ว่าจะได้อัพเดตในช่วงเดือนมกราคม 2021

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว ซัมซุงประกาศแผนอัพเดต One UI 3.0 (Android 11) ในรอบวันที่ผ่านมา เราก็เริ่มเห็น Galaxy S20 ในหลายประเทศเริ่มได้อัพเดตกันแล้ว

ประเทศที่มีรายงานแล้วคือสหรัฐอเมริกา (เวอร์ชัน Verizon) และยุโรปอีกหลายประเทศ เช่น เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี โปแลนด์ สหราชอาณาจักร และกลุ่มประเทศแถบสแกนดิเนเวีย

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเริ่มประกาศแผนการอัพเดตรอม One UI 3.0 ที่เป็น Android 11 ในบางประเทศ (ตอนนี้เริ่มประกาศแล้วคืออียิปต์)

มือถือกลุ่มแรกที่จะได้อัพเดตทันภายในปี 2020 คือ Galaxy S20, S20+, S20 Ultra

จากนั้นในเดือนมกราคม 2021 จะเป็นคิวของซีรีส์ Note 10, Note 20, S10 (รวม S10 Lite), Z Fold 2, Z Flip ส่วนเดือนกุมภาพันธ์ 2021 มีตัวเดียวคือ Galaxy Fold รุ่นแรก

เดือนมีนาคม 2021 เป็นต้นไป จะเป็นคิวของซีรีส์รองๆ ได้แก่ A51, Note 10 Lite, Tab S7, M21, M30s, M31 (มีนาคม) ไล่ไปจนถึงมือถือรุ่นเก่าๆ หน่อยคือ A10, A20, A30 ในเดือนสิงหาคม 2021 โน่นเลย

Tags:
Node Thumbnail

หน้าข่าวของ Sony ประเทศเยอรมัน เปิดเผยช่วงเวลาการอัพเดต Android 11 ของมือถือ Xperia 1 II, Xperia 5 II, Xperia 1 และ Xperia 5 ว่าจะเริ่มได้รับอัพเดตเวอร์ชั่น Android 11 ตั้งแต่ช่วงใด มีรายละเอียดดังนี้

  • Xperia 1 II - เริ่มได้อัพเดตตั้งแต่เดือนธันวาคมเป็นต้นไป
  • Xperia 5 II - เริ่มได้อัพเดตตั้งแต่ปลายเดือนมกราคมเป็นต้นไป
  • Xperia 10 II - เริ่มได้อัพเดตตั้งแต่เดือนปลายมกราคมเป็นต้นไป
  • Xperia 5 - เริ่มได้อัพเดตตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป
  • Xperia 1 - เริ่มได้อัพเดตตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป
Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้ Samsung กำลังทดสอบ One UI 3.0 Beta แบบจำกัดกับ Galaxy Note 10, S10, Z Flip และ Z Fold 2 ในประเทศเกาหลีใต้ แต่ล่าสุดต้องหยุดการอัพเดตของมือถือทั้งชุดนี้ไว้ชั่วคราว หลังพบปัญหาบน One UI 3.0 Beta ใน Galaxy Note 10 และทำให้รุ่นอื่นต้องถูกระงับการอัพเดตไปด้วย

ทาง Samsung ชี้แจงว่าอาจต้องรออัพเดตอีกสักพัก และไม่ได้ชี้แจงว่าปัญหามีอะไรบ้าง แต่มีผู้ใช้หลายราย รายงานว่าพบปัญหาแบตเตอรี่หมดไว และแอปแครชบ่อย

Tags:
Node Thumbnail

Vivo เปิดตัว Vivo V20 รุ่นรองจาก Vivo V20 Pro 5G มาพร้อมชิป Snapdragon 720G กล้องหลังสามกล้อง รัน Android 11 ครอบทับด้วย FunTouch OS 10 จากโรงงาน สเปกภายในดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus เริ่มปล่อยรอม OxygenOS 11 รุ่นเสถียร ที่พัฒนาจาก Android 11 ให้กับมือถือตระกูล OnePlus 8 แล้ว

OxygenOS 11 มากับดีไซน์ UI แบบใหม่, Dark Mode, การตั้งค่า Ambient Display (always-on) ที่ละเอียดขึ้น, ปรับปรุง Zen Mode โหมดหยุดพักการใช้งานมือถือ เพิ่มธีมใหม่ เป็นต้น

ถัดจาก OnePlus 8 แล้ว มือถือที่จะได้อัพเดตตามมาในระยะถัดไปคือ OnePlus 7/7T, OnePlus 6/6T และ OnePlus Nord ส่วนรุ่นที่เก่ากว่านั้นอย่าง OnePlus 5/5T ไม่ได้ไปต่อแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเริ่มเปิดทดสอบ One UI 3 ที่พัฒนาอยู่บน Android 11 แบบ Public Beta ในบางประเทศแล้ว โดยเริ่มจากซีรีส์ Galaxy S20 ในประเทศเกาหลีใต้เป็นลำดับแรก ส่วนประเทศอื่นๆ ที่ระบุชื่อแล้วได้แก่ สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร อินเดีย โปแลนด์ เยอรมนี จีน

ในเอกสาร changelog ของ One UI 3 รุ่นทดสอบในวงปิดก่อนหน้านี้ ระบุว่านอกเหนือจากฟีเจอร์มาตรฐานของ Android 11 แล้ว ฟีเจอร์ใหม่ของ One UI 3 มีหลายอย่าง เช่น ปรับปรุงฟีเจอร์ Wireless DeX, ปรับหน้าตาของเบราว์เซอร์ Samsung Internet, ปรับปรุง Parental Controls เป็นต้น

Pages