Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ @HMDGlobal เผลอทวิตภาพแผนการอัปเดต Android 11 ของสมาร์ทโฟนแบรนด์ Nokia ก่อนจะลบ แต่เว็บไซต์ PhoneArena เซฟรูปภาพเก็บไว้ทัน และพบว่ามีรายละเอียดที่รุ่นที่จะได้รับการอัปเดต ดังนี้

  • Nokia 2.2, Nokia 5.3, Nokia 8.1, Nokia 8.3 5G: ไตรมาสที่สี่ ปี 2020 และต้นไตรมาสแรก ปี 2021
  • Nokia 1.3, Nokia 2.3, Nokia 2.4, Nokia 3.4, Nokia 4.2: ไตรมาสที่หนึ่ง ปี 2021
  • Nokia 3.2, Nokia 6.2, Nokia 7.2: ไตรมาสที่หนึ่งและสอง ปี 2021
  • Nokia 1 Plus, Nokia 9 PureView: ไตรมาสที่สอง ปี 2021
Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศออก Android TV เวอร์ชัน 11 ตามหลัง Android 11 รุ่นปกติเพียงไม่กี่สัปดาห์

ของใหม่ที่สำคัญคือ การปรับปรุงที่ตัวแกนหลักของ OS ตาม Android 11 เช่น การจัดการหน่วยความจำที่ดีขึ้น, การอนุมัติสิทธิแบบ one-time permission ที่ตามมาใช้กับทีวีด้วย

ส่วนฟีเจอร์เฉพาะของทีวี ได้แก่การรองรับ Auto Low Latency Mode (ALLM) ของ HDMI 2.1 ที่ช่วยลดค่า latency เพื่อให้เหมาะกับการเล่นเกมที่ต้องการตอบสนองเร็วๆ, Low Latency Decoding เพื่อถอดรหัสไฟล์วิดีโอแบบ latency ต่ำๆ เช่นกัน (ฮาร์ดแวร์ SoC ต้องซัพพอร์ตด้วย), inattentive sleep ตั้งค่าให้ปิดทีวีอัตโนมัติเมื่อไม่ใช้งาน เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

หลัง OPPO เปิดตัว ColorOS 7 และอัปเดตจนเป็นเวอร์ชั่น 7.2 วันนี้ OPPO ข้ามมาเปิดตัว ColorOS 11 แล้ว โดยตั้งชื่อให้พ้องกับ Android 11 ที่เป็นฐานของ OS เวอร์ชั่นนี้ พร้อมคอนเซปต์ “Make Life Flow” เน้นความเรียบง่าย ลื่นไหล ให้ผู้ใช้ปรับแต่ง UI และ Always-on Display บนมือถือรุ่นที่ใช้หน้าจอ AMOLED ได้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัว Android 11 เวอร์ชันเต็ม กูเกิลก็ประกาศ Android 11 (Go edition) สำหรับมือถือสเปกต่ำตามมาทันที

ฟีเจอร์หลักของ Android 11 (Go edition) ยังเหมือนกับ Android 11 เช่น conversations, one-time permission สิ่งที่พัฒนาขึ้นจาก Android Go เวอร์ชันก่อนคือ เรียกแอพได้เร็วขึ้น 20% และรองรับสมาร์ทโฟนที่แรมสูงสุด 2GB (ของเดิม 1.5GB) ช่วยให้รันแอพพร้อมกันได้เพิ่มขึ้นเป็น 3-4 ตัว

กูเกิลบอกว่าเราจะเริ่มเห็นสมาร์ทโฟนที่ใช้ Android 11 (Go edition) เริ่มเปิดตัวในเดือนตุลาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้กูเกิลปล่อย Android 11 ตัวจริงให้กับมือถือตระกูล Pixel และมือถือบางรุ่นจากพันธมิตรหลายแบรนด์ ตัวของ Android 11 เปิดทดสอบพรีวิวมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ จึงไม่มีของใหม่อะไรที่เป็นเซอร์ไพร์สอีกแล้ว แต่เชื่อว่าผู้ใช้งานทั่วไปที่ไม่ใช่นักพัฒนาหรือผู้ทดสอบ Beta น่าจะเริ่มได้จับ Android 11 กันจริงๆ จังๆ ก็ในวันนี้เป็นต้นไป

ผมมีโอกาสใช้งาน Android 11 บน Pixel 3 มาสักระยะตั้งแต่ตอน Beta พอเวอร์ชันจริงเปิดให้ใช้งานกัน ก็อยากมาแนะนำของใหม่ใน Android 11 จากการใช้งานเองโดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลปล่อย Android 11 เป็นทางการตามที่ประกาศไว้ตั้งแต่เดือนที่แล้ว โดยโทรศัพท์ที่ได้รับอัพเดตวันแรก ได้แก่ Pixel 2/3/3A/4/4A, OnePlus 8/8 Pro, Oppo X2/Reno 3, Xiaomi Mi 10/Mi 10 Pro, Redmi K30 Pro (POCO F2 Pro), และ realme X50 Pro

Android 11 เพิ่มฟีเจอร์สำคัญๆ เช่น Bubble API สำหรับทำ Chat Head แบบเดียวกับ Facebook Messenger, ระบบอัดวิดีโอหน้าจอในตัว, รองรับ Android Auto แบบไร้สาย, ควบคุมการให้สิทธิแอปได้ละเอียดขึ้นด้วยการให้สิทธิ์สำหรับการใช้งานครั้งนั้นครั้งเดียว, ระบบปฎิบัติการรู้ว่าแอปใดไม่ได้ใช้งานนาน จะถอดสิทธิ์ที่ให้ไว้อัตโนมัติ

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ แอพ Android จากผู้พัฒนาที่ต้องเรียกใช้กล้องบนมือถือ มี 2 ทางเลือก คือเขียนฟีเจอร์กล้องขึ้นมาเองหรือใช้คำสั่ง intent เรียกใช้แอพกล้องบนมือถือ ในกรณีหลัง หากบนมือถือมีแอพกล้องจาก 3rd party อยู่ จะมีลิสต์ขึ้นมาให้ผู้ใช้เลือก ว่าจะใช้แอพกล้องตัวไหน

แต่ล่าสุด Android 11 ตัดตัวเลือกกล้องนี้ออกแล้ว และบังคับให้ใช้ได้เพียงแอพกล้องตั้งต้น (pre-installed) บนมือถือเท่านั้น เลือกใช้แอพอื่นไม่ได้อีกต่อไป

สามคำสั่ง intent บนแอพที่จะมีการเปลี่ยนแปลงบน Android 11 คือคำสั่ง VIDEO_CAPTURE, IMAGE_CAPTURE, และ IMAGE_CAPTURE_SECURE จะเรียกแอพกล้องตั้งต้นของเครื่องโดยอัตโนมัติ และไม่ให้ผู้ใช้เลือกแอพกล้องอื่นได้อีก

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Android 11 Beta 3 ซึ่งเป็นรุ่นสุดท้ายก่อนออก Android 11 ตัวจริง ตอนนี้เปิดให้ทดสอบแล้วบนมือถือกลุ่ม Pixel คือ 2, 3, 3a, 4 และ 4a

ของใหม่ใน Beta 3 แทบไม่มีแล้ว เพราะหยุดพัฒนาฟีเจอร์เพิ่มมาตั้งแต่ Beta 2 เพื่อเน้นเสถียรภาพและแก้บั๊ก การเปลี่ยนแปลงจริงจังมีเพียง Exposure Notification System ที่เป็น API สำหรับแอพ COVID Tracing ของกูเกิล จะสามารถทำงานได้โดยไม่ต้องเปิดการตั้งค่า device location ซึ่งกูเกิลบอกว่าเป็นข้อยกเว้นพิเศษสำหรับ Exposure Notification เพียงตัวเดียวเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ กูเกิลเคยหลุดว่าจะปล่อย Android 11 ตัวจริงในวันที่ 8 กันยายน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเลิกใช้โค้ดเนม "ชื่อขนม" ตั้งแต่ตอน Android 10 แต่ Dave Burke หัวหน้าทีมวิศวกรรมก็เปิดเผยในภายหลังว่าโค้ดเนมของ Android Q ที่ใช้กันภายในคือ Quince Tart / Queen Cake (Quince Tart คือโค้ดเนมภายใน ส่วน Queen Cake คือชื่อเรียกที่ตั้งใจใช้ทำตลาด แต่เปลี่ยนใจมาเป็น Android 10 แทน)

เวลาผ่านมาหนึ่งปี Dave Burke ไปออกรายการ All About Android รายการเดิม และเปิดเผยว่าโค้ดเนมของ Android 11 หรือ "R" รอบนี้คือ Red Velvet Cake หรือตัวย่อ RVC

ที่มา - XDA

Tags:
Node Thumbnail

กล้องมือถือรวมถึงซอฟต์แวร์กล้องเดี๋ยวนี้วิวัฒนาการไปไกลจนถ่ายรูปหน้าคนออกมาผิดจากความเป็นจริงไปมากขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดมีเอกสารหลุดออกมาว่า กูเกิลอาจแบนกล้องถ่ายแล้วผิวเนียนออกจาก Android 11 เป็นค่าตั้งต้นเลย

เว็บไซต์ XDA- Developers เผยแพร่เอกสาร Android Compatibility Definition Document (CDD) ของกูเกิล มีข้อเสนอเรื่องการห้ามใช้อัลกอริทึมปรับเปลี่ยนรูปภาพที่ถ่ายจากกล้องมือถือ โดยเฉพาะรูปถ่ายใบหน้า การห้ามในที่นี้เป็นการห้ามโดยค่าตั้งต้น ผู้ใช้งานยังคงมีอิสระที่จะปรับแต่งรูปภาพต่อได้

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Google ปล่อย Android 11 Beta 2 ออกมาแล้วโดย Google เรียกคอนเซ็ปของเวอร์ชันที่ออกนับตั้งแต่เดือนนี้เป็นต้นไปว่า Platform Stability ที่ตัวระบบปฏิบัติการณ์มีความเสถียรเกือบทั้งหมดแล้ว เหลือแค่ส่วนของ SDK และ NDK APIs เป็นหลัก

การเปลี่ยนแปลงหลัก ๆ ใน Beta 2 มีเรื่องของความเป็นส่วนตัว อย่างระบบ one-time permission ผู้ใช้งานสามารถให้สิทธิอย่างโลเคชัน, ไมโครโฟน, กล้องแค่ครั้งเดียวตอนใช้งาน และการปิดไม่ให้แอปหนึ่ง ๆ สามารถเข้าถึงไพรเวทไดเรกทอรี่ของแอปอื่น

นอกจากนี้ Google ยังเผลอปล่อยวิดีโอโปรโมท Android 11 ที่ระบุวันปล่อย Android 11 ตัวจริงว่าเป็นวันที่ 8 กันยายนนี้ ก่อนที่ล่าสุด Google จะลบคลิปนี้ไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Google เริ่มปล่อย Android 11 Developer Preview สำหรับ Android TV ให้นักพัฒนาแล้ว โดยการเปลี่ยนแปลงหลัก ๆ จะอยู่ที่การจัดการความเป็นส่วนตัว, ประสิทธิภาพการใช้งาน, การเชื่อมต่อและฟีเจอร์ช่วยเหลือผู้พิการเป็นหลักมากกว่า ฝั่งผู้ใช้งานจะไม่ค่อยรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลง

Android 11 Developer Preview บน Android TV ตอนนี้รองรับเฉพาะ ADT-3 ชุด Dev Kit ของ Android TV รุ่นล่าสุดเท่านั้น โดยนักพัฒนาจะต้องดาวน์โหลดและแฟลชรอมเอง ซึ่งเมื่อแฟลชแล้วจะไม่สามารถย้อนกลับไปเป็น Android 10 ได้

ที่มา - Android Devleoper

Tags:
Node Thumbnail

Android 11 Beta เริ่มปล่อยออกมาให้ทดสอบกันในมือถือหลายๆ รุ่นแล้ว แต่เพราะในปีนี้ งาน I/O ของ Google ถูกยกเลิก และงาน Launch Beta ประกาศรายชื่อแค่เพียงตระกูล Pixel เท่านั้น แต่จากข้อมูลในเว็บไซต์ต่างๆ ตอนนี้ เริ่มมีรายชื่อของมือถือ third party ออกมาเพิ่มเติมแล้ว ว่ารุ่นใดจะสามารถเข้าร่วมทดสอบอัพเดต Android 11 Beta ได้บ้าง ซึ่งมีดังนี้

ร่วมทดสอบ Android 11 Beta ได้แล้ว (ณ วันที่ 18 มิถุนายน)

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้แก้ไข API ของกล้องใน Android 11 Beta ที่เพิ่งถูกปล่อยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้สามารถถ่ายวิดีโอได้เกินความจุ 4GB แล้ว หลังเรื่องนี้ถูกร้องเรียนมานานตั้งแต่ปี 2015 เนื่องจาก API ตัวเก่าถูกเขียนขึ้นมาตั้งแต่สมัยแอนดรอยด์เวอร์ชัน 32-bit (ทำให้ติดลิมิตแค่ 4GB) ก่อนที่จะมีข่าวเรื่องการแก้ไข API มาเนืองๆ หลายปีและล่าสุด Google ก็แก้ไขแล้วใน Android 11 Beta

อย่างไรก็ตาม แอปกล้องหลายแอปยังไม่ได้รองรับ API ใหม่เลยยังไม่สามารถถ่ายวิดีโอได้เกิน 4GB อยู่ (แม้กระทั่ง Google Camera) โดย Android Community ระบุว่ามีแอปกล้องอย่าง Open Camera ที่อัพเดต API ใหม่แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเลื่อนมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือน ล่าสุด Google ปล่อย Android 11 เวอร์ชันเบต้าออกมาแล้ว โดย Google เพิ่งบอกรายละเอียดของการเปลี่ยนแปลงใน Android 11 แบบเต็ม ๆ โดยแบ่งเป็น 3 ธีมคือ People, Control และ Privacy

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Facebook Messenger บน Android คงคุ้นเคยกับฟีเจอร์ Chat Head ที่หน้าเพื่อนของเราลอยทับอยู่บนหน้าจอ ในทางเทคนิคแล้ว มันใช้ System Alert Windows API ของ Android วาดหน้าต่างลอยอีกทีหนึ่ง ซึ่งไม่ได้ออกแบบมาสำหรับงานแบบนี้โดยตรง

ใน Android 11 กูเกิลเพิ่งเริ่มใช้ Bubble API ที่เป็นมาตรฐานกลางสำหรับแอพแชททุกตัวที่อยากทำหน้าต่างลอยแบบนี้ ล่าสุด Facebook Messenger เริ่มใช้งาน API ตัวนี้แล้วบนเครื่องที่เป็น Android 11

ในแง่การใช้งานคงไม่ต่างอะไรจากของเดิมมากนัก แต่ในแอพ Facebook Messenger จะเปลี่ยนชื่อเรียกจาก Chat Head มาเป็น Bubbles แทน และตอนนี้ผู้ใช้ยังต้องเปิดใช้งานเองในหน้า Settings อยู่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเลื่อนออก Android 11 Beta ที่มีกำหนดออก 3 มิถุนายน (เลื่อนมารอบหนึ่งแล้วจากปกติช่วงเดือนพฤษภาคม) โดยยังไม่ระบุวันที่ใหม่ บอกเพียงว่าจะประกาศวันที่ใหม่อีกครั้ง

ตามแผนเดิมของกูเกิลจะจัดงานแถลงข่าวออนไลน์ The Beta Launch Show เปิดตัวฟีเจอร์ทั้งหมด Android 11 พร้อมปล่อยเวอร์ชัน Beta ให้ดาวน์โหลด แต่กูเกิลให้เหตุผลว่าสถานการณ์ในช่วงนี้ไม่เหมาะกับการเฉลิมฉลองมากนัก ซึ่งหมายถึงเหตุการณ์ประท้วงในหลายเมืองของสหรัฐอเมริกานั่นเอง

โฆษกของกูเกิลยืนยันกับ 9to5google ว่าการเลื่อนครั้งนี้มีผลเฉพาะ Android 11 Beta เท่านั้น ส่วน Android 11 ตัวจริงยังมีกำหนดออก (แบบกว้างๆ) ในช่วงไตรมาส 3/2020 เช่นเดิม

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเลื่อนวันออก Android 11 Beta ที่ตามกำหนดเดิมคือเดือนพฤษภาคม (ปกติแล้วจะเปิดตัวบนเวทีงาน Google I/O ซึ่งปีนี้ยกเลิกถาวร) ไปเป็นวันที่ 3 มิถุนายน ด้วยเหตุผลเรื่องสถานการณ์ COVID-19

Tags:
Node Thumbnail

Android 11 ออกรุ่นทดสอบสำหรับนักพัฒนา Developer Preview 3 (DP3) ตามแผนการออกรุ่นทดสอบใหม่ทุกเดือน ของใหม่ในรุ่นนี้มีแต่ของสำหรับนักพัฒนา ได้แก่

  • App Exit Reasons API นักพัฒนาสามารถเรียกดูข้อมูลว่าทำไมแอพของตัวเองถึงปิดตัวลง เพื่อให้ดีบั๊กแอพได้ง่ายขึ้น
  • GWP-ASan เครื่องมือตัวใหม่ใช้ช่วยตรวจสอบปัญหาหน่วยความจำ heap memory error
  • ADB Incremental แก้ปัญหาการติดตั้งไฟล์ APK ขนาดใหญ่ (2GB+) ผ่าน ADB ใช้เวลานาน ด้วยการติดตั้งเฉพาะส่วนที่จำเป็นให้แอพรันได้ก่อน แล้วค่อยโหลดข้อมูลที่เหลืออยู่เบื้องหลัง
  • Wireless Debugging เครื่องมือตัวใหม่ที่รอกันมานานคือ ADB ผ่าน Wi-Fi สะดวกไม่ต้องเสียบสาย
Tags:
Node Thumbnail

Android มีฟีเจอร์ Seamless Update ที่เป็นการอัพเดต OS ในอีกพาร์ทิชัน รีบูตแล้วสลับพาร์ทิชันทันทีเพื่อความรวดเร็ว มาตั้งแต่ Android 7.0 ที่ออกในปี 2016 และเริ่มใช้กับมือถือตระกูล Pixel มาหลายปีแล้ว

เนื่องจากกูเกิลไม่ได้บังคับให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ต้องใช้ฟีเจอร์นี้ ทำให้สมาร์ทโฟนหลายๆ รุ่น (แม้แต่ซัมซุงรุ่นเรือธง) ก็ไม่ได้งานตามไปด้วย แต่ล่าสุดสถานการณ์เปลี่ยนไป เพราะ Android 11 จะเริ่มบังคับแล้ว

กูเกิลยังไม่ประกาศเรื่องนี้ออกมาตรงๆ แต่มีคนตาดีไปเจอโค้ดใน Android Open Source Project ว่าบังคับทำ Virtual A/B ตอน Android 11 (Android R) เปิดตัวแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออก Android 11 รุ่นทดสอบ Developer Preview 2 ต่อเนื่องจากรุ่นพรีวิวตัวแรกเมื่อเดือนที่แล้ว ของใหม่ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศแผนการออกรุ่นทดสอบ Android 11 ที่เพิ่งออก Developer Preview 1 วันนี้ โดยจะแบ่งเป็นรุ่นทดสอบสำหรับนักพัฒนา (Developer Preview) จำนวน 3 ตัว และรุ่นทดสอบสำหรับผู้ใช้ทั่วไป (Beta) อีก 3 ตัว ก่อนออกรุ่นจริง

Tags:
Node Thumbnail

หลังกูเกิลเผลอปล่อยหน้าเว็บ Android 11 ก่อนกำหนด วันนี้ Android 11 ของจริงเปิดให้ทดสอบกันแล้ว โดยถือเป็นการออก Developer Preview ที่เร็วกว่ารอบปกติของกูเกิลด้วย (Android 10 ออกกลางเดือนมีนาคม)

อุปกรณ์ที่สามารถทดสอบ Android 11 ได้แล้ววันนี้คือ Pixel 2, 3, 3a, 4 เข้าไปสมัครที่หน้าเว็บ Android Preview

ฟีเจอร์ใหม่ของ Android 11 ที่น่าสนใจมีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเผลอปรับหน้าเว็บ Android Developer Preview เป็น Android 11 ก่อนกำหนด (ล่าสุดเปลี่ยนกลับคืนแล้ว) แต่ยังไม่ได้หลุดฟีเจอร์ใหม่ของ Android 11 ออกมาบนหน้าเว็บ (เปลี่ยนแค่เลข 10 เป็น 11)

การเผลอเปลี่ยนหน้าเว็บครั้งนี้ เป็นสัญญาณว่ากูเกิลจะเปิดทดสอบ Android 11 Beta ในเร็วๆ นี้ ถ้าลองเทียบช่วงเวลากับปีที่แล้ว กูเกิลเปิดทดสอบ Android Q/10 ช่วงกลางเดือนมีนาคม 2019 แปลว่าเราอาจได้เห็น Android 11 Beta กันเร็วขึ้น?

ที่มา - Android Police