Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา Thoughtworks บริษัทที่ปรึกษาทางเทคโนโลยีชื่อดังอีกราย ขายหุ้น IPO เข้าตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq เรียบร้อยแล้ว ใช้ตัวย่อบริษัทว่า TWKS

Thoughtworks นำหุ้นออกมาขาย 42.3 ล้านหุ้น ในราคาหุ้นละ 21 ดอลลาร์ ปัจจุบันราคาหุ้นพุ่งไปที่ 34 ดอลลาร์ มีมูลค่าบริษัททะลุ 1 หมื่นล้านดอลลาร์แล้ว

บริษัท Thoughtworks ก่อตั้งในปี 1993 โดย Neville “Roy” Singham เริ่มจากการเป็นธุรกิจที่ปรึกษาโครงการไอทีต่างๆ ความโด่งดังของ Thoughtworks ในสายงานโปรแกรมมิ่งคือเป็นจุดกำเนิดของแนวคิด Agile ในปี 2001 รวมถึงมีอิทธิพลทางความคิดต่อกระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์เรื่องอื่นด้วย เช่น microservice และ CI/CD

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ ร่วมกับ GitHub ในเครือ และบริษัทไอทีอีก 2 แห่งคือ Accenture กับ ThoughtWorks ประกาศตั้งมูลนิธิ Green Software Foundation มาแก้ปัญหาเรื่องผลกระทบด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อมจากอุตสาหกรรมไอที เช่น ปัญหาศูนย์ข้อมูลใช้พลังงานมากขึ้นเรื่อยๆ จนคิดเป็นสัดส่วน 1% ของพลังงานโลกแล้ว และตัวเลขจะมากขึ้นเป็นระดับ 6-8% ในอนาคต

โครงการ Green Software Foundation จะอยู่ภายใต้บริษัทลูก Joint Development Foundation Projects, LLC ของมูลนิธิ Linux Foundation อีกทึหนึ่ง

Green Software Foundation จะทำหน้าที่ออกมาตรฐานและแนวทางด้านพลังงาน ด้านการปล่อยคาร์บอน รวมถึงสนับสนุนการวิจัยในสายงานนี้ร่วมกับพาร์ทเนอร์และสถาบันการศึกษาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ปกติแล้วบริษัทให้คำปรึกษาด้านไอทีส่วนใหญ่ (IT consultancy) มักให้บริการเฉพาะด้านเทคโนโลยี จะเป็นด้านโครงสร้างพื้นฐาน เน็ตเวิร์ค ซอฟต์แวร์ไปจนถึงฮาร์ดแวร์ แตกต่างกันไปตามแต่ละบริษัท

แต่สิ่งที่ ThoughtWorks ให้บริการลูกค้ามีมากกว่านั้น เพราะรวมถึงการโค้ชชิ่งด้านกระบวนการทำงานและวิธีคิดของพนักงาน ไปจนถึงโมเดลธุรกิจใหม่ ที่ดิจิทัลเข้ามามีบทบาทมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ThoughtWorks บริษัทที่ปรึกษาด้านไอทีชื่อดัง ออกมาประกาศว่าบริษัทกำลังจะถูกขายให้กองทุน Apax Funds โดยไม่ได้เปิดเผยมูลค่าดีล

สำหรับใครที่ไม่รู้จัก ThoughtWorks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านไอทีที่โด่งดังจากการมีส่วนช่วยผลักดันวงการการพัฒนา Software มาโดยตลอด โดยเป็นหนึ่งที่ผู้ผลักดันการใช้ Agile จนถูกใช้งานไปในองค์กรต่างๆ ทั่วโลก และเคยถูกจัดอันดับโดย Glassdoor ให้เป็นบริษัทที่สัมภาษณ์งานยากที่สุดอันดับ 2 ของโลกด้วย