Tags:
Node Thumbnail

เกมซีรีส์ Metal Gear ของค่าย Konami มีอายุครบ 30 ปีในวันนี้ เมื่อนับจากเกมภาคแรก Metal Gear วางจำหน่ายบนเครื่องคอมพิวเตอร์ MSX2 ในวันที่ 13 กรกฎาคม 1987 (จากนั้นถึงออกเวอร์ชัน NES ที่พอร์ตมาในภายหลัง)

Metal Gear ยุคแรกมี 2 ภาคที่ออกในปี 1987 และ 1990 จากนั้นเกมก็ทิ้งช่วงไปพักใหญ่ๆ ก่อนกลับมาอีกครั้งอย่างยิ่งใหญ่กับ Metal Gear Solid บนเครื่อง PlayStation ในปี 1998

Hideo Kojima มีบทบาทเป็นผู้ออกแบบเกม Metal Gear มาตั้งแต่ภาคแรกสุด จนกระทั่งปิดตำนานของตัวเขาในภาค V: The Phantom Pain ในปี 2015

Tags:
Node Thumbnail

Metal Gear ภาคต่อไปยุคไม่มี Kojima คือ Metal Gear Survive เกมภาคแยกที่เน้นการเอาตัวรอดจากซอมบี้ เกมเปิดตัวในงาน Gamescom 2016 และมีเป้าหมายวางขายในปี 2017 (ลงพีซี, Xbox One, PS4)

ล่าสุด Konami ประกาศเลื่อนวันวางขายเป็นต้นปี 2018 ด้วยเหตุผลว่าต้องการเก็บรายละเอียดของตัวเกมให้ดีขึ้น และขอเวลาเพิ่มอีกหลายเดือน

เกมยังนำมาโชว์ในงาน E3 2017 และนักข่าวของ PC Gamer มีโอกาสลองเล่นแล้วพบว่า เกมฉีกแนวไปจาก Metal Gear Solid ภาคเดิมๆ มาก เนื้อหาอยู่ในจักรวาลแยกคนละไทม์ไลน์กับภาคหลัก และการเล่นในโหมด co-op แบบ 4 คนค่อนข้างสนุกดีทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

ในบทสัมภาษณ์ล่าสุดระหว่าง Geoff Keighley ผู้เป็น executive producer ของงาน The Game Awards กับเว็บไซต์ Glixel เผยรายละเอียดเพิ่มเติมถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับ Hideo Kojima ในช่วงที่เกม Metal Gear Solid V: The Phantom Pain ใกล้จะเสร็จสมบูรณ์

Keighley บอกว่า “ผมไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้มากนัก แต่มันเป็นช่วงเวลาที่ลำบากจริง ๆ เพราะเขา (โคจิม่า) ต้องพบเจออะไรหลาย ๆ อย่าง ในปีที่ผ่านมา”

Tags:
Node Thumbnail

Metal Gear Solid V: The Definitive Experience คือการนำเกม Metal Gear Solid V ภาค Phantom Pain และ Ground Zeroes รวมถึง DLC ทุกตัว มาวางจำหน่ายรวมกันในราคา 50$ สำหรับ PlayStation 4 และ Xbox One โดยเวอร์ชันคอนโซลวางจำหน่ายเรียบร้อยแล้ว ส่วนเวอร์ชัน PC จะวางจำหน่ายในราคา 40$ วันที่ 13 ตุลาคม 2559

ภายใน The Definitive Experience จะมีเนื้อหาภายในเกมครบทุกอย่างที่เคยมีมา รวมถึง DLC ของ multiplayer ใน Phantom Pain ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ทาง Konami ปล่อยเทรลเลอร์เกม Metal Gear Survive ออกมา และพบกับยอด dislike ในอัตราส่วน 4 ต่อ 1 ไปนั้น ทาง Eurogamer ได้ไปพูดคุยกับตัวแทนจาก Konami คุณ Richard Jones เกี่ยวกับเกมใหม่นี้

คุณ Jones ก็ได้กล่าวยืนยันถึงรายละเอียดภายในเกมว่า จะมีสไตล์การเล่นแบบ co-op, รูปแบบของ stealth gameplay, ความหลากหลายของอาวุธและอุปกรณ์ภายในเกม และเรื่องที่ว่าราคาของเกมจะไม่ถึง 60$ แน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

ดำเนินเนื้อเรื่องต่อจากตอนจบของ Metal Gear Solid 5: Ground Zeroes ผู้เล่นและกองทหารส่วนหนึ่งที่ถูกทิ้งไว้ ได้ถูกดูดเข้าไปในหลุมอากาศ แล้วไปปรากฏบนโลกคู่ขนาน ซึ่งกลุ่มทหารเหล่านี้จะต้องช่วยเหลือกันและต่อสู้เอาชีวิตรอดจากฝูงสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะคล้ายซอมบีที่ถูกกลืนกินด้วยคริสตัล ภายใต้โลกใหม่แห่งนี้ให้ได้

ตัวเกมใหม่นี้มาในชื่อของ Metal Gear Survive เป็นเกม Stealth Multiplayer co-op ที่รองรับผู้เล่นได้ทั้งหมด 4 คน ซึ่งจะวางจำหน่ายในปี 2017 บนแพลตฟอร์ม Xbox One, PlayStation 4 และ PC

Konami ได้กล่าวไว้ว่าเกม Metal Gear Survive จะนำเสนอซีรี่ส์ Metal Gear ในรูปแบบใหม่ที่แตกต่างจากเดิม แต่ยังคงเน้นความเป็น stealth อันเป็นจุดเด่นของซีรี่ส์เช่นเคย

Tags:
Node Thumbnail

ดังที่เคยประกาศกร้าวไว้ว่า Konami จะทำตู้เกมปาจิงโกะจากเกม Metal Gear Solid 3 ซึ่งดูจากเทรลเลอร์ที่ออกมาเมื่อเดือนที่แล้ว คงจะพอทราบได้ว่าแฟน ๆ ไม่ปลื้มกันซักเท่าไร

และล่าสุดนี้ทาง Konami ก็ได้ทำวิดีโอโปรโมทเกมตู้ดังกล่าวออกมาแล้ว พร้อมรายละเอียดของตู้ปาจิงโกะเพิ่มเติม

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เคยมีข่าวออกมาว่า Konami จะทำซีรี่ส์เกม Metal Gear Solid ต่อ แต่เป็นแบบตู้ปาจิงโกะแทน

วันที่ 1 มิถุนายน 2559 ทาง Konami ได้ปล่อยเทรลเลอร์เกมดังกล่าวออกมาแล้ว โดยนำเกม Metal Gear Solid 3: Snake Eater มา Remaster ใหม่ทั้งหมดโดยใช้ Fox Engine ซึ่งเป็นเอนจินเดียวกับที่ใช้สร้างเกม Metal Gear Solid V

Tags:
Node Thumbnail

ค่ายรถ Ford มาแหวกแนว โฆษณารถยนต์ Ford Focus รุ่นใหม่ด้วยคลิปจากเกม Metal Gear Solid ภาคแรก (ที่ออกในปี 1998)

คลิปโฆษณามี 2 คลิป คลิปแรกเป็นฉากคลาสสิคที่ Solid Snake ตัวเอกของเรื่องมาเผชิญหน้ากับ Psycho Mantis ศัตรูจอมเพี้ยนที่มีพลังจิต แต่ในคลิปนี้กลับกลายเป็นว่า Mantis พยายามชักจูง Snake ให้ซื้อ Ford Focus แทน

คลิปที่สองเป็นฉากสนทนาทางวิทยุระหว่าง Snake กับนายทหาร Colonel Roy Campbell โดย Campbell ชักจูง Snake ให้ซื้อ Ford Focus เช่นกัน ในคลิปหลังนี้ ยังได้ David Hayter คนพากย์เสียง Solid Snake ฉบับดั้งเดิมกลับมาพากย์ให้ด้วย

ใครเป็นแฟน Metal Gear Solid และเคยเล่นเกมภาคแรกบน PS1 มาก็ไม่ควรพลาดครับ

Tags:
Node Thumbnail

เป็นเวลาร่วม 17 ปีแล้วหลังเกม Metal Gear Solid ออกภาคแรกบนเครื่อง PlayStaion และทำยอดขายขึ้นเป็นอันดับ 8 ของแพลตฟอร์มนั้น ล่าสุดมีแฟนเกมนาม Airam Hernandez นำเกมมารีเมคบน Unreal Engine 4 ในชื่อว่า Shadow Moses

ชื่อเกมนั้นมาจากสถานที่ปฏิบัติการในเกมของ Solid Snake ที่เป็นเกาะใกล้ชายฝั่งของ Alaska

Konami เคยรีเมคเกมภาคนี้มาแล้วครั้งหนึ่งในปี 2004 ลงเครื่อง GameCube ในชื่อ Metal Gear Solid: The Twin Snakes ได้แต่หวังว่า Konami จะไม่สั่งเก็บโครงการนี้เสียก่อน

ที่มา - VG24/7

Tags:
Node Thumbnail

ความขัดแย้งระหว่างต้นสังกัด Konami กับ Hideo Kojima ผู้สร้างเกม Metal Gear ยังไม่จบลง ล่าสุดในงานมอบรางวัล The Game Awards ที่เกม Metal Gear Solid V ภาคล่าสุดได้รับรางวัลด้วย ตัวของ Kojima กลับไม่สามารถเข้าร่วมงานได้เพราะ Konami สั่งห้ามไว้

เรื่องนี้ถูกประกาศโดย Geoff Keighley พิธีกรของงานแจกรางวัล เขาแจ้งกับผู้ร่วมงานว่า Kojima ไม่สามารถมาร่วมรับรางวัลได้ ถึงแม้เจ้าตัวอยากจะมาร่วม แต่เป็นเพราะทนายความของ Konami แจ้งเขาว่าไม่อนุญาตให้เขา (ซึ่งยังมีสถานะเป็นพนักงานของ Konami) มางาน ระหว่างที่ Keighley ประกาศเรื่องนี้ ผู้ร่วมงานก็โห่ร้องเพื่อประท้วง Konami ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

มหากาพย์ความขัดแย้งภายในค่ายเกม Konami กับทีมงานเกม Metal Gear ยังดำเนินต่อไป ล่าสุดมีข่าวที่ยังไม่ยืนยันว่า Konami สั่งปิดสตูดิโอ Kojima Productions LA แล้ว การปิดสตูดิโอรอบนี้มีคนตกงานประมาณ 35 คน

Konami เปิดสตูดิโอ Kojima Productions LA ในปี 2013 เพื่อพัฒนาโหมดออนไลน์ของเกม Metal Gear Solid 5 แต่ช่วงต้นปีนี้ สตูดิโอถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Konami Los Angeles Studio หลังบริษัทแม่มีปัญหากับ Hideo Kojima ผู้สร้างเกมซีรีส์ Metal Gear จนถอดชื่อเขาออกจากเครดิตของเกม

งานพัฒนา Metal Gear Online จะถูกย้ายมายังสตูดิโอของ Konami ในญี่ปุ่นแทน

Tags:
Node Thumbnail

รอบเดือนที่ผ่านมามีข่าวลือว่า Hideo Kojima ผู้สร้างเกมตระกูล Metal Gear ออกจากบริษัท Konami แล้ว ล่าสุดข่าวนี้ได้รับการยืนยันจาก Donna Burke นักร้องเพลงประกอบเกมในตระกูล Metal Gear ว่าเป็นความจริง

ฝั่งของ Konami เองพยายามไม่พูดถึงเรื่องนี้มาตลอด โดยข้อมูลที่ Konami ยืนยันมีแค่ว่าบริษัทเปลี่ยนโครงสร้างองค์กรใหม่ หน่วยงานภายในทั้งหมด (รวมถึง Kojima Productions) ถูกปรับเปลี่ยนชื่อ แต่กระบวนการพัฒนาเกม Metal Gear Solid V: The Phantom Pain ยังเดินหน้าต่อไปดังเดิม (ไม่ตอบว่า Kojima ยังอยู่กับบริษัทหรือไม่)

ส่วน Donna Burke ระบุว่า Kojima โดน "ไล่ออก" จาก Konami แต่เธอก็ขอให้แฟนๆ ยังสนับสนุนเกม Metal Gear Solid V ภาคนี้ต่อไป เพราะทีมงานเหนื่อยยากกันมา 5 ปี และใกล้ทำเสร็จแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ดูท่าว่า Konami จะค้นพบที่ทางที่เหมาะสมของแบรนด์ Metal Gear Solid แล้ว โดยมีคนไปพบช็อคโกแล็ตที่ระลึกลาย Metal Gear Solid ขายอยู่ที่บูตของ Konami ในงาน Tokyo Game Show 2014 มีให้เลือกรสเดียวคือ Chocolate Crunch (แต่กล่องมีหลายสี) ขายกล่องละ 640 เยน หรือประมาณ 200 บาท ไม่รู้ว่านำกล่องมาใช้ซ่อนตัวได้หรือไม่

แต่เท่านั้นยังไม่พอ Konami ยังประกาศบนเวทีแถลงข่าวว่าจะทำเสื้อผ้าแบรนด์ Metal Gear โดยชุด Collection 2014 จะมีทั้งเสื้อผ้าชาย-หญิง รวมถึงเครื่องประดับอีกด้วย

ภาพกล่องช็อคโกแลตสามารถดูได้จากเว็บที่มาครับ

Tags:
Node Thumbnail

Hideo Kojima แห่ง Kojima Productions ประกาศข่าวเกม Metal Gear Solid V ทั้งสองภาค (Ground Zeroes และ The Phantom Pain) จะลงพีซีด้วย จากเดิมที่มีเฉพาะบน PS3/PS4/Xbox 360/Xbox One

MGS V เวอร์ชันพีซีจะขายผ่าน Steam โดยยังไม่ประกาศวันวางขายครับ

นอกจากนี้ ค่าย Konami ยังเผยเทรลเลอร์เกมเพลย์ MGS V ชุดใหม่ที่แสดงการใช้ "กล่องกระดาษ" อันเลื่องชื่อของเกมซีรีส์นี้ในแบบแหวกแนวสุดๆ ด้วย

ที่มา - Konami, Polygon

Tags:
Node Thumbnail

Hideo Kojima ผู้สร้างเกมตระกูล Metal Gear ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงแผนการพัฒนาเกมภาคใหม่ Metal Gear Solid V: The Phantom Pain ว่าเกมใหญ่มาก (enormous volume) เนื่องจากใช้ระบบการเล่นแบบ open world ดังนั้นก็คงจะต้องใช้เวลาทำกันนานหน่อย

แผนการออกเกม Metal Gear Solid V จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ภาคคือ

Tags:
Node Thumbnail

ที่งานแถลงข่าว Xbox One E3 2013 ไมโครซอฟท์ก็เปิดตัวเกมใหม่ทั้งบน Xbox One และ Xbox 360 อีกชุดใหญ่ดังนี้ครับ

เกม Xbox One (ยังไม่มีเทรลเลอร์)

  • Battlefield 4 เอนจิน Frostbite 3 และ Xbox One ทำให้เล่นเกมที่ระดับ 30 FPS ได้ และเกมภาคหลักยังไม่ทันออกแต่ก็ประกาศภาคเสริม Battlefield 4: Second Assault แล้ว โดยจะลง Xbox One เป็นเครื่องแรก

    เกม Xbox One (มีเทรลเลอร์)

Titanfall เกมมหากาพย์สงครามอวกาศจากค่าย Respawn (ค่ายใหม่ของทีม Infinity Ward ผู้สร้างเกม Call of Duty ที่แยกตัวออกมาจาก Activision) ออกปี 2014 โดยเป็น Microsoft exclusive (Xbox One, Xbox 360, PC)

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน PAX ปีนี้ Konami ค่ายเกมชื่อดังจากญี่ปุ่นได้เผยเทรลเลอร์ตัวแรกของเกม Metal Gear Solid: Ground Zeroes ออกมาแล้ว โดยในเทรลเลอร์นั้นจะประกอบไปด้วยฉากภายในเกมเป็นส่วนใหญ่และมีส่วนของการเล่นเกมในช่วงประมาณ 2 นาทีสุดท้าย