Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Metal Gear Solid 3 Remake แล้ว Konami ยังประกาศรีมาสเตอร์เกม Metal Gear Solid ภาค 1-3 ในชื่อว่า Metal Gear Solid: Master Collection Vol. 1 (ตั้งชื่อแบบนี้คงมี Vol. 2 ตามมา) เพื่อฉลองครบ 35 ปีของเกมซีรีส์ Metal Gear

Metal Gear Solid: Master Collection เป็นการรีมาสเตอร์เกมต้นฉบับเป็น HD มีกำหนดขายช่วงฤดูใบไม้ผลิ 2023 แต่ยังไม่ระบุว่ามีแพลตฟอร์มใดบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

Konami เปิดตัว Metal Gear Solid 3: Snake Eater ภาครีเมค ตรงตามข่าวลือก่อนหน้านี้ โดยจะลงทั้ง PS5, Xbox Series X|S และพีซี

เกมภาคใหม่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Metal Gear Solid Δ: Snake Eater (อ่านว่า Delta) ระบุว่าจะเคารพเนื้อเรื่องและเกมเพลย์ของเกมต้นฉบับ (faithful remake) แต่ก็จะเพิ่มเนื้อหาใหม่ๆ เข้ามาด้วยเช่นกัน

Metal Gear Solid 3 วางขายในปี 2004 บนเครื่อง PS2 และเป็นภาคที่ได้รับการยกย่องอย่างสูง (คะแนนรีวิวเฉลี่ย 91/100) เนื้อเรื่องถือเป็นภาคแรกสุดในจักรวาล Metal Gear เพราะเหตุการณ์เกิดในปี 1964 ยุคสงครามเย็น ใช้ตัวเอกเป็น Naked Snake ที่ภายหลังกลายมาเป็น Big Boss ในเกมภาคหลังๆ

เกมยังไม่ประกาศวันวางขาย

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Konami Digital Entertainment ยื่นหนังสือฟ้องค่ายเกมมือถืออย่าง Cygames โดยกล่าวหาว่าเกม Uma Musume Pretty Derby มีระบบเกมบางส่วนที่ละเมิดสิทธิบัตรของทาง Konami ซึ่งทาง Konami ได้เรียกร้องค่าเสียหายเป็นเงินจำนวน 4 พันล้านเยน และเรียกร้องให้ศาลออกหมายบังคับให้เกม Uma Musume ยุติการให้บริการ

ทางฝั่งของ Cygames นั้นเคยมีการเจรจากับทาง Konami มาก่อนเพื่อแก้ไขระบบของเกมที่มีปัญหาอยู่ก่อนแล้ว แต่ทาง Konami กลับไม่ยอม แล้วยื่นฟ้องจนเป็นคดีความในที่สุด ซึ่งทาง Cygames เชื่อว่าจริง ๆ แล้ว เกม Uma Mesume Pretty Derby ไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตรของทาง Konami และเตรียมสู้คดีต่อไป โดยคาดว่าระบบเกมที่เป็นปัญหาคือระบบกาชาภายในเกม

Tags:
Node Thumbnail

ลือกันหนาหูอยู่เป็นพัก ๆ สำหรับข่าวคราวของเกม Metal Gear Solid 3 Snake Eater ฉบับรีเมคที่ตัวเกมดั้งเดิมวางขายตั้งแต่ในยุคของ PS2 โดยทาง Nick Baker ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง XboxEra (เว็บไซต์ข่าวสารที่นำเสนอข่าวเกี่ยวกับ XBOX เป็นหลัก) ได้บอกใน Podcast ของช่อง XboxEra ว่า Metal Gear Solid 3 Remake อาจจะถูกประกาศในงาน PlayStation Showcase และมันจะเป็นเกม Exclusive สำหรับ PlayStation 5

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนการเปลี่ยนโลโก้ Twitter เวอร์ชันบนเว็บ มาเป็นหมาชิบะ โลโก้ของเหรียญ Dogecoin จะไม่ได้มาเล่น ๆ เมื่อมีผู้พบ Easter Egg บนหน้าเว็บไซต์

โดยเมื่อผู้ใช้งานพิมพ์คีย์ตามลำดับว่า ↑ ↑ ↓ ↓ ← → ← → B A (บนบน ล่างล่าง ซ้ายขวา ซ้ายขวา บี เอ) โลโก้หมาชิบะที่มุมบนซ้าย จะหมุนวนให้ได้ชมกันหนึ่งรอบ ถ้าอยากให้หมุนอีก ก็พิมพ์ตามลำดับข้างต้นซ้ำอีกครั้ง

แพทเทิร์นดังกล่าว บางคนอาจเรียกว่าสูตรเกม Contra แต่มีคำเรียกทางการว่า Konami Code (コナミコマンド) ซึ่งใช้เป็นสูตรลัดในเกมจำนวนมากของค่าย Konami นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

เกม Castlevania หรือที่เกมเมอร์ไทยยุคก่อนๆ เรียกว่า "เกมแส้" อาจถูกต้นสังกัด Konami ทอดทิ้งไปนาน (ภาคสุดท้ายคือ Lords of Shadow 2 ออกปี 2014 ซึ่งไม่ประสบความสำเร็จในแง่เสียงวิจารณ์) แต่ล่าสุด Castlevania กลับมาอีกครั้งในฐานะ DLC ของเกม Dead Cells ซึ่งเป็นเกมแอคชั่น 2D ที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก Castlevania อีกทอดหนึ่ง

Dead Cells เป็นเกมแนว Metroidvania (Metroid + Castlevania) ที่พัฒนาโดยสตูดิโออิสระจากฝรั่งเศส Motion Twin (ภายหลังแยกทีมออกมาเป็นสตูดิโออีกแห่งชื่อ Evil Empire) ออกขายในปี 2018 และประสบความสำเร็จอย่างมาก ได้คะแนนรีวิวเฉลี่ย 91/100 และมียอดขายสูงถึง 5 ล้านชุด

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากห่างหายจากเกมสยองขวัญซีรีส์ Silent Hill ไปนานหลายปี (ครั้งสุดท้ายคือยกเลิกโปรเจค Silent Hills ของ Hideo Kojima ในปี 2015) Konami กลับมาพร้อมกับข่าว Silent Hill ชุดใหญ่ทั้งหนังและเกม จำนวน 5 โปรเจค

โปรเจคเด่นที่สุดหนีไม่พ้น Silent Hill 2 Remake การรีเมคเกมภาค 2 ที่ออกในปี 2001 และประสบความสำเร็จอย่างสูงทั้งคะแนนรีวิวและยอดขาย เนื้อเรื่องคือตัวเอก James Sunderland ตามหาภรรยาที่หายสาบสูญไปในเมือง Silent Hill เมืองเดียวกับในเกมภาคแรก

Tags:
Node Thumbnail

กระแสเรียกร้องของแฟนๆ ให้นำเกมสยองขวัญ Silent Hill กลับมาออกภาคใหม่อีกครั้งยังมีอยู่เสมอมา นับตั้งแต่ Konami ยกเลิกเกม Silent Hills (มี s) ของ Hideo Kojima ไปเมื่อปี 2015

ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจอีกครั้ง เมื่อมีคนตาดีไปเจอการจดทะเบียนเรตติ้งเกมชื่อ Silent Hill: The Short Message กับหน่วยงานเรตติ้งเกมของเกาหลีใต้ Game Rating and Administration Committee of Korea

ผู้ยื่นขอจดทะเบียนเรตติ้งคือบริษัท UNIANA ซึ่งเคยเป็นผู้จัดจำหน่ายเกมของ Konami หลายเกมในเกาหลีใต้ เช่น eFootball 2023 มาก่อน ยิ่งทำให้ความเป็นไปได้ของเกม Silent Hill ภาคใหม่สูงขึ้นมาก

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ยุคทองของการขุดเกม RPG รุ่นเก่ามารีมาสเตอร์ Konami เป็นค่ายล่าสุดที่ประกาศนำเกม Suikoden ภาค 1 และ 2 ที่เคยออกบน PS1 ในปี 1995 และ 1998 มารีมาสเตอร์ขายอีกครั้ง

Suikoden เป็นเกม J-RPG ที่ใช้โครงเรื่องจากนิยายจีน "108 ผู้หล้าแห่งเขาเหลียงซาน" (ภาษาอังกฤษคือ Water Margin) ทำให้มีตัวละครที่เล่นได้ถึง 108 ตัว เกมภาคหลักเคยออกมาทั้งหมด 5 ภาค และภาค I & II เคยถูกนำมารวมขายแล้วครั้งหนึ่งบน PSP เมื่อปี 2006

Tags:
Node Thumbnail

ผู้บริหารของสตูดิโอ PlatinumGames คือซีอีโอ Atsushi Inaba และรองประธาน Hideki Kamiya ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ VGC ถึงแผนการในอนาคต มีประเด็นน่าสนใจดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ปีนี้ครบรอบ 35 ปีของเกมตระกูล Castlevania ซึ่งถ้าใครหวังประกาศเกมใหม่หรือรีมาสเตอร์ใดๆ ก็น่าจะเลิกหวังได้เลย เมื่อ Konami เลือกจะฉลองการครบรอบด้วยการประกาศประมูล NFT อาร์ตเวิร์คที่วาดขึ้นใหม่, BGM และฉากต่อสู้สั้นๆ จากในเกม

Konami เลือกใช้แพลตฟอร์ม OpenSea ในการประมูล โดยจะเริ่มประมูลตั้งแต่วันที่ 13 มกราคม เวลาตี 5 จนถึง 15 มกราคมเวลา 9 โมงตามเวลาไทย

ที่มา - Konami

Tags:
Node Thumbnail

Konami ประกาศถอยหลังสุดซอยจากปัญหาคุณภาพของเกม eFootball ที่มาแทนซีรีส์ PES

  • เลื่อนการออกเกม eFootball 2022 เวอร์ชัน 1.0.0 บนพีซี-คอนโซล-มือถือ จากกำหนดเดิม 11 พฤศจิกายนนี้ เป็นฤดูใบไม้ผลิ 2022
  • คืนเงินให้ผู้เล่นที่สั่งซื้อแพ็กนักเตะแบบพรีเมียม eFootball 2022 Premium Player Pack ทั้งหมด (เกมหลักเป็น free-to-play อยู่แล้ว)
  • จะออกเกมเวอร์ชัน 0.9.1 แก้บั๊กบางส่วนในวันนี้ (5 พ.ย.)

ที่มา - Konami

Tags:
Node Thumbnail

Konami ออกแถลงการณ์ขอโทษแฟนๆ เกม eFootball 2022 ที่มีปัญหาเรื่องคุณภาพกราฟิก จนโดนรีวิวถล่มยับ

Konami บอกว่ารับทราบปัญหาที่ผู้เล่นแจ้งเข้ามาในเรื่องต่างๆ เช่น คัทซีน, ใบหน้านักเตะ, การเคลื่อนที่ของนักเตะและลูกฟุตบอล บริษัทขอโทษและจะปรับปรุงปัญหาเหล่านี้ให้เร็วที่สุด โดยจะออกอัพเดตแรกภายในเดือนตุลาคมนี้ (ยังไม่ระบุช่วงเวลา)

เกม eFootball ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของซีรีส์ PES เดิม โดยเปลี่ยนมาใช้เอนจิน Unreal แทน Fox Engine ของ Konami เอง จึงน่าจะเป็นเหตุผลสำคัญที่กราฟิกยังไม่เข้าที่

Tags:
Node Thumbnail

eFootball 2022 หรือชื่อเดิมคือ Pro Evolution Soccer (PES) ที่แฟนเกมฟุตบอลรู้จักกัน เริ่มเปิดโหมดออนไลน์ (My Club) ให้เล่นไปเมื่อช่วงปลายเดือนกันยายน ซึ่งแม้จะเปิดตัวแบบยังไม่เต็มที่ และเป็นเกมที่เล่นได้ฟรีบางส่วน แต่แฟนเกมก็มีสิทธิ์คาดหวังคุณภาพกราฟฟิกและความสมบูรณ์ของเกมในระดับที่พร้อมเปิดให้คนทั่วไปเล่น

Konami ไม่ได้ระบุว่าตัวเกมเป็น Beta หรือ Demo แต่คุณภาพคล้ายคลึงกับการเป็นเวอร์ชั่น Beta พอสมควร โดยผู้ใช้ในทวิตเตอร์หลายราย นำภาพกราฟฟิกหน้าตาและบั๊กแอนิเมชั่นตลกๆ ของนักเตะและคนดูประกอบฉากมาโพสต์

Tags:
Node Thumbnail

ยุคสมัยแห่งการนำเกมเก่ามามัดรวมขายอีกครั้ง เมื่อวานนี้ Konami เปิดตัว Castlevania Advance Collection รวมเกม Castlevania ทั้งหมด 4 ภาคคือ ไตรภาคยุคต้นปี 2000s ที่เคยออกบน Game Boy Advance และแถมด้วย Dracula X อีกหนึ่งภาค

  • Castlevania: Circle of the Moon (2001)
  • Castlevania: Harmony of Dissonance (2002)
  • Castlevania: Aria of Sorrow (2003)
  • Castlevania: Dracula X (1995)

เกมทั้ง 4 ภาคจะเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่าง Save/Load, Rewind, Replay รวมถึงของแถมอย่างภาพสเกตช์ อาร์ตเวิร์คของเกม

Castlevania Advance Collection มีขายทั้งบน Switch, PS4/PS5, Xbox และพีซี ราคาขายบน Steam คือ 690 บาท

Tags:
Node Thumbnail

Seitaro Kimura โปรดิวเซอร์ของเกม eFootball จาก Konami ให้สัมภาษณ์กับ TechRadar ถึงเบื้องหลังที่เปลี่ยนชื่อเกมจาก PES (Winning Eleven ในญี่ปุ่น) มาเป็น eFootball และปรับโมเดลการหาเงินเป็น free-to-play ตามยุคสมัย

Kimura บอกว่าเหตุผลในการเปลี่ยนชื่อเกมมาจากหลายปัจจัยร่วมกัน แต่ปัจจัยหลักคือกระแสอีสปอร์ต ส่วนปัจจัยอื่นๆ มีทั้งการเปลี่ยนเอนจินมาเป็น Unreal Engine, การยกเครื่องเกมให้เข้ากับคอนโซลเจนใหม่ และความต้องการของผู้เล่นที่มุ่งไปสู่ free-to-play และ crossplay ข้ามแพลตฟอร์ม

Tags:
Node Thumbnail

Konami ประกาศช็อควงการเกมฟุตบอล เลิกใช้ชื่อเกม PES หรือ Pro Evolution Soccer ที่คนทั้งโลกคุ้นเคยมากว่า 25 ปี มาใช้ชื่อใหม่ eFootball พร้อมเปลี่ยนโมเดลเป็น free-to-play ดาวน์โหลดอย่างเดียว เลิกขายแผ่นแล้ว

Konami เริ่มใช้แบรนด์คู่คือ eFootball PES ครั้งแรกในภาค 2020 (ที่ออกปี 2019 โดยมีอัพเดตเนื้อหาเป็นฤดูกาล 2021 ในภายหลัง) และคราวนี้คือถอดชื่อ PES ออกไปเลย เหลือแต่คำว่า eFootball เท่านั้น โดยเกมภาคใหม่จะเรียกว่า eFootball 2022

Tags:
Node Thumbnail

Konami ประกาศปลด Antoine Griezmann นักฟุตบอลทีมชาติฝรั่งเศส จากการเป็นพรีเซนเตอร์เกมและอนิเม Yu-Gi-Oh! เนื่องจากคลิปวิดีโอเหยียดเชื้อชาติคนญี่ปุ่น

ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา มีคลิปวิดีโอเก่าปี 2019 ที่สโมสรฟุตบอล Barcelona ไปทัวร์ญี่ปุ่น โดย Ousmane Dembele เพื่อนร่วมทีมของ Griezmann เรียกพนักงานโรงแรมชาวญี่ปุ่นมาช่วยตั้งค่าทีวีในห้องให้ เพราะพวกเขาต้องการเล่นเกม PES (ซึ่งก็เป็นเกมของ Konami) ในคลิปมีเสียงพูดของ Dembele เป็นภาษาฝรั่งเศส ล้อเลียนพนักงานว่า "หน้าตาน่าเกลียด" และถามว่า "ประเทศญี่ปุ่นมีเทคโนโลยีก้าวหน้าจริงหรือ" ในขณะที่ Griezmann ร่วมหัวเราะไปกับ Dembele ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Konami เปิดตัว Contra Returns เวอร์ชันมือถือ Android/iOS สำหรับตลาดนอกประเทศจีน เกมนี้พัฒนาโดย TiMi Studios ในเครือ Tencent สตูดิโอเดียวกับที่ทำ RoV และ Call of Duty: Mobile และเปิดให้เล่นในจีนมาตั้งแต่ราวปี 2018

Contra Returns ปรับกราฟิกใหม่เป็น 3D แต่ยังใช้แนวการเล่นแบบ side-scrolling มุมมองด้านข้างเหมือนเดิม ที่เพิ่มเติมเข้ามาคือการเล่นเป็นทีมแบบออนไลน์ โหมดการเล่นแบบ 1v1 และ 3v3 ตามแนวทางเกมมัลติเพลเยอร์ยุคนี้

Tags:
Node Thumbnail

Konami แถลงความร่วมมือกับ Open Bionics บริษัทผลิตแขนกลสำหรับผู้พิการ ถึงความสำเร็จในการพิมพ์แขนกลของ Snake จาก Metal Gear Solid จากเครื่องพิมพ์ 3 มิติให้กับ Daniel Melville ผู้พิการแขนขวาตั้งแต่กำเนิด

Daniel ได้เข้าร่วมโครงการ Hero Arm ของ Open Bionics ที่ทำแขนจำลองให้คนพิการ โดยแขน Snake ที่ Daniel ใส่สามารถหยิบจับสิ่งของได้ ขณะที่ ก่อนหน้านี้เขาก็เคยได้แขนของ Adam Jensen ตัวเอกจาก Deus Ex: Human Revolution จากความร่วมมือของ Bionics และ Sqaure Enix ซึ่งรุ่นนั้นใส่เอาสวยอย่างเดียว แต่ใช้งานไม่ได้

ที่มา - Venturebeat

Tags:
Node Thumbnail

แม้การแข่งขันฟุตบอล Euro 2020 จะเลื่อนไปเป็นปีหน้า (แต่ใช้เลขเดิม) เพราะ COVID-19 แต่ Konami ที่มีกำหนดปล่อยอัพเดตอัพเดตทัวร์นาเมนต์ Euro 2020 ให้กับ PES 2020 จะยังคงกำหนดเอาไว้ตามเดิมที่วันที่ 6 มิถุนายน หลังเคยเลื่อนมาแล้วจาก 30 เมษายน

อัพเดตนี้จะเป็นอัพเดตให้ฟรี เป็นโหมดทัวร์นาเมนต์ที่ฟอร์แมทเหมือนการแข่งขันจริง มีทีมชาติทั้งหมด 55 ชาติในรอบคัดเลือกและ 24 ทีมในรอบสุดท้าย โดย Konami ได้ลิขสิทธิ์ในทัวร์นาเมนต์นี้ไปทั้งหมด ทั้งชื่อ ชุด สนามและลูกฟุตบอล

ที่มา - Konami

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Konami ประกาศว่า Kazuhisa Hashimoto โปรแกรมเมอร์และโปรดิวเซอร์ ผู้คิดสูตรเกมในตำนาน ↑ ↑ ↓ ↓ ← → ← → B A Start ได้เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 61 ปี

Hashimoto ไม่ได้ทำงานให้ Konami แล้ว อย่างไรก็ตาม Konami ได้แสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของ Hashimoto และยกย่องเขาในฐานะโปรดิวเซอร์เกมที่มีความสามารถอย่างยิ่ง

สูตรเกมดังกล่าวที่เรียกว่า Konami Code ปรากฏขึ้นครั้งแรกในเกม Gradius เครื่องแฟมิคอม ซึ่งที่มาของสูตรก็เกิดจาก Hashimoto มองว่าเกมนี้ยากมากที่จะเล่นให้จบตามปกติ สูตรนี้เป็นที่รู้จักมากขึ้นจากเกมยอดนิยม Contra ที่ทำให้ผู้เล่นมีชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 30 ชีวิต นับจากนั้นมา Konami ก็นำสูตรดังกล่าวไปใส่ไว้ในอีกหลายเกมของบริษัท หรือแม้แต่เกมค่ายอื่นก็นำสูตรนี้ไปใส่ไว้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Konami อาศัยงาน Tokyo Game Show 2019 เปิดตัว Castlevania ภาคใหม่ในชื่อ Grimoire of Soul ทว่าเป็นเกมเวอร์ชันบนสมาร์ทโฟนลงทั้ง iOS และ Android

ผู้เล่นจะได้เล่นเป็นตัวละครในซีรีส์ตั้งแต่ Alucard, Simon Belmont, Charlotte Aulin และ Shanoa โดยเนื้อเรื่องย่อเบื้องต้นบอกว่า เกมนี้เกิดขึ้นหลังความพ่ายแพ้ของ Dracula ก่อนที่ Genya Arikado (อีกชื่อหนึ่งของ Alucard ในภาค Aria of Sorrow) ที่ทำงานให้รัฐบาลญี่ปุ่น จะได้รับจดหมายลึกลับที่ระบุว่า Grimoires (น่าจะหมายถึงคัมภีร์) ได้ตื่นขึ้น ทำให้โลกเข้าสู่ความมืดมิดอีกครั้ง และร้องขอให้เรามาช่วย

นอกจากเนื้อเรื่องแล้ว Grimoire of Soul ยังมีโหมด Co-Op ด้วย ตัวเกมยังคงเป็น Side-Scrolling เหมือนเดิม ทว่ายังไม่ประกาศวันที่จะเปิดให้เล่น

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในเกมที่ถูกยกเลิกแต่ถูกพูดถึง ยกย่องและถูกบ่นเสียดายมากที่สุดก็หนีไม่พ้น Silent Hill ที่ Hideo Kojima ทำร่วมกับผู้กำกับ Guillermo Del Toro รวมถึงการปล่อยทีเซอร์เกมที่ยังเป็นตำนานจนทุกวันนี้อย่าง Playable Teaser (P.T.) ที่ทั้งหลอนและขนหัวลุก

ภายในตัวทีเซอร์ ผู้เล่นไม่เพียงจะวนอยู่ในเขาวงกตภายในบ้านเท่านั้น แต่ยังต้องเจอกับผีอย่าง Lisa และเหตุการณ์ชวนหลอนอยู่ตลอด หนึ่งในนั้นคือเงาและเสียงแปลก ๆ ที่มักโผล่มาข้างหลังผู้เล่น แต่ทว่าเมื่อตัวละครหันหลังกลับไปดูก็จะพบว่ามีเพียงทางเดินว่างเปล่า

Pages