Tags:
Apple

หนังสือพิมพ์ Wall Street Journal รายงานวันนี้ว่า Proview ได้ยื่นฟ้อง Apple ถึงถิ่นที่ศาลแคลิฟอร์เนียเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ว่า Apple ใช้อุบายไม่ซื่อในการเข้าซื้อชื่อ iPad ดังนั้น Apple จึงไม่ควรมีสิทธิ์ในการครอบครองชื่อดังกล่าว โดย Proview ได้ให้เหตุผลว่า Apple ได้ใช้บริษัทชื่อ IP Application Development, Ltd. ซึ่งถูกตั้งขึ้นมาโดยสำนักงานทนายที่ Apple ใช้บริการอยู่ มาเป็น nominee ในการซื้อชื่อ iPad จาก Proview เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2552 ด้วยราคาเพียง 55,000 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 1.67 ล้านบาทเท่านั้น การฟ้องร้องในครั้งนี้เกิดขึ้นไม่กี่วันก่อนที่ศาลเซี่ยงไฮ้ประกาศไม่รับฟ้องกรณีที่ Proview ร้องขอให้ศาลสั่งห้าม Apple ขาย iPad ในจีน

ออกมาแลกหมัดกันอย่างน่าดูเลยทีเดียว สำหรับมวยในคู่นี้ คงต้องตามดูกันว่าเมื่อถึงยกสุดท้าย ใครจะเป็นฝ่ายชนะ หรืออาจจะมีฝ่ายไหนแพ้น้อคไปก่อน?

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
Apple

ดูเหมือนว่าฟ้า (ศาลจีน) จะเข้าข้าง Apple เมื่อศาลเซี่ยงไฮ้มีคำสั่งไม่รับฟ้องกรณีบริษัท Proview ร้องขอให้ศาลห้ามไม่ให้ Apple ขาย iPad จากกรณีพิพาทในเรื่องการใช้ชื่อ iPad โดยศาลได้ระบุเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า เนื่องจากกรณีพิพาทดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการพิจารณาโดยศาลกวางตุ้ง คำร้องของ Proview จึงไม่มีน้ำหนักพอที่จะให้ศาลห้าม Apple ขายเครื่อง iPad ในจีนได้

อย่างไรก็ตาม ได้มีข่าวออกมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า จีนได้ทำการกวาด iPad ลงจากชั้นวางสินค้า ซึ่งน่าจะเกี่ยวกับกับการฟ้องร้องในเรื่องนี้ การที่ศาลได้ออกมาตัดสินอย่างนี้ น่าจะทำให้ iPad กลับขึ้นชั้นวางได้อีกครั้ง อย่างน้อยก็อีกระยะหนึ่ง จนกว่าศาลกวางตุ้งจะประกาศคำตัดสินออกมา

ศึกนี้จะเป็นอย่างไร ผู้ชมอย่างเราๆ ท่านๆ คงต้องติดตามชมกันต่อไป

ที่มา - Engadget

Tags:
Epson

เดี๋ยวนี้ ไม่ว่าจะอุปกรณ์ไหนๆ ต่างก็มี GPS รวมอยู่ด้วย และนาฬิกาข้อมือก็เช่นกัน สำหรับนักกีฬาหรือนักออกกำลังแล้ว นาฬิกา GPS จะช่วยในการจับระยะทาง ความเร็ว และข้อมูลอื่นๆ ทำให้คนกลุ่มนี้สามารถออกกำลังได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่ใครจะนึก ว่าบริษัทที่จะออกนาฬิกา GPS ที่เล็กที่สุดมา จะเป็นบริษัทที่ดังมาทางด้านเครื่องพิมพ์อย่าง Epson

เมื่อวันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา บริษัท Epson ออกมาประกาศเปิดตัวนาฬิกา GPS ที่เบาที่สุดในโลก โดยมีน้ำหนักไม่ถึง 50 กรัม และหนาเพียง 13 มิลลิเมตรเท่านั้น และนาฬิกาเรือนนี้จะสามารถทำงานต่อเนื่องในขณะที่เปิด GPS ได้ถึง 12 ชั่วโมง ซึ่งมากเกินพอ สำหรับการออกกำลังในหนึ่งครั้ง

ส่วนในเรื่องของราคาและการวางจำหน่ายนั้น ทาง Epson ยังไม่ได้มีการเปิดเผย แต่ได้ให้ข้อมูลคร่าวๆ ว่าจะเริ่มวางขายในญี่ปุ่นในปี 2012 นี้

Tags:
Acer

Acer ประกาศวันนี้ว่าแท็บเล็ตตระกูล Iconia Tab (ในอเมริกา) จะได้รับการอัพเกรด OS เป็น Ice Cream Sandwich ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยเป็นการอัพเกรดแบบ OTA (over-the-air) และจะเริ่มจากรุ่น A200 ก่อน

ส่วนรุ่น A100 และ A500 จะได้รับการอัพเกรดในเดือนเมษายนนี้

ที่มา - Engadget

Tags:
Google+

บริษัท BrightEdge รายงานว่า ภายในระยะเวลาเพียง 2 เดือน จำนวนผู้ตาม (followers) ของแบรนด์ต่างๆ บน Google+ ได้เพิ่มขึ้นถึง 1400% โดยวัดจาก 100 แบรนด์ที่มีผู้ตามสูงสุด ซึ่งในรายงานได้กล่าวไว้ว่า จำนวนผู้ตามได้เพิ่มขึ้นจาก 220,000 ในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เป็น 3,100,000 ในเดือนนี้ โดยแบรนด์ที่มีผู้ตามมากที่สุดคือ H&M ที่มีผู้ตามสูงถึง 462,000 ซึ่งมากกว่าจำนวนผู้ตามของ 100 แบรนด์รวมกันในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ในรายงานยังกล่าวไว้อีกด้วยว่า อัตราการขยายมีมากสุดใน 10 อันดับแรก โดยที่ 1 ถึง 10 มีผู้ตามมากกว่าที่ 11 ถึง 100 กว่า 10 เท่า นอกจากนี้รายงานยังระบุไว้ด้วยว่า แบรนด์ใหญ่ๆ บางแบรนด์อย่าง Goldman Sachs Microsoft และ Apple ไม่มีหน้า Google+ Page เป็นของตัวเอง

อย่างไรก็ดี ผู้เขียนข่าวใน TechCrunch ได้เพิ่มเติมไว้ว่า ตัวเลขผู้ตาม 100 แบรนด์แรก ก็ยังมีจำนวนน้อยกว่า 1% หรือเป็นเพียงเศษเสี้ยวเมื่อเทียบกับผู้ที่มาก่อนอย่าง Facebook

Tags:
Apple

Google เริ่มโต้ตอบกรณีที่ Apple ฟ้องร้องเรื่องสิทธิบัตรแล้ว โดยยื่นจดสิทธิบัตรการปลดล็อคหน้าจอ (เลขที่ 20120036556) สิทธิบัตรนี้ใช้ชื่อว่า "Input to Locked Computing Device" โดยใช้การใส่ข้อมูลของยูสเซอร์ (user input) เช่น การใส่รหัสผ่าน การสัมผัสและลาก (touch & drag) และการใช้เสียง ผนวกกับการเรียก app หรือการเปิดโปรแกรมขึ้นมา และสิทธิบัตรใบนี้ไม่เพียงแต่ครอบคลุม smartphone เท่านั้น แต่ยังรวมถึงเครื่องคอมพิวเตอร์ laptop และ desktop อีกด้วย

ที่มา - Engadget

Tags:
Hulu

อาจไม่น่าตื่นเต้นนักสำหรับคนไทยส่วนใหญ่ แต่สำหรับคอทีวีที่อเมริกา ตอนนี้ Hulu Plus เวอร์ชันสำหรับเครื่อง Wii ได้ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้คอทีวีทั้งหลายสามารถดูรายการที่อยู่บน Hulu ผ่านทางทีวีที่ต่อกับเครื่อง Wii ได้ โดยมีค่าบริการเพียง $7.99 ต่อเดือน ซึ่งก็คือค่าสมาชิกรายเดือนของ Hulu นั่นเอง

ชื่อ Hulu อาจจะฟังไม่คุ้นนักสำหรับหลายคน Hulu คือบริการ streaming รายการทีวีและภาพยนตร์ ผ่านทางระบบอินเทอร์เน็ต โดยบางรายการสามารถดูได้ฟรีโดยไม่มีค่าใช้จ่าย และสำหรับสมาชิกที่จ่ายค่ารายเดือน $7.99 ก็จะสามารถดูรายการหรือหนังดัง เพิ่มเติมได้ในความคมชัดระดับ HD เลยทีเดียว สมาชิกยังสามารถที่จะดูรายการผ่านทางช่องทางอื่นนอกเหนือจากคอมพิวเตอร์ เช่น โทรศัพท์ แท็บเล็ต เครื่องเล่นเกม ฯลฯ อีกด้วย แต่บริการนี้เปิดให้บริการเฉพาะในอเมริกาเท่านั้น สำหรับคนไทยที่อยากดูก็สามารถทำได้โดยผ่าน VPN หรือ proxy จากอเมริกาได้เช่นกัน

ที่มา - Engadget

Tags:
Apple

ในที่สุดรายละเอียดของการฟ้องร้องก็ออกมา และไม่ใช่สิทธิบัตร 4 ใบ เท่านั้น ครั้งนี้ Apple ได้ฟ้องศาลแคลิฟอร์เนียว่า Samsung ได้ละเมิดสิทธิบัตรถึง 8 ใบ และไม่ใช่แค่บนโทรศัพท์ Galaxy Nexus อย่างที่เป็นข่าวครั้งแรก แต่จะมีผลกับอุปกรณ์ของ Samsung ถึง 17 รายการ ซึ่งรวมถึง Samsung Galaxy S II ทุกรุ่น, Galaxy Player 4.0, Galaxy Player 5.0, Galaxy Tab 7.0 Plus, และ Galaxy Tab 8.9

ถ้าศาลแคลิฟอร์เนียเกิดตัดสินให้ระงับการขายขึ้นมา สินค้าเหล่านี้ก็จะถูกกวาดลงจากชั้นวางทั่วอเมริกา

Tags:
Ericsson

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ธุรกรรมการเข้าซื้อหุ้น Sony Ericsson ส่วนที่เหลือก็จบลงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย Sony ได้ซื้อหุ้นส่วนที่เหลือจาก Ericsson ตามที่ได้มีการประกาศไว้เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2554

โดย Ericsson จะได้เงินเป็นจำนวน 7,500 ล้านโครน (SEK) หรือประมาณ 1,100 ล้านเหรียญสหรัฐ และจะทำให้ Sony Ericsson กลายเป็นบริษัทลูกของ Sony ไป ทั้งนี้ Sony จะเปลี่ยนชื่อแบรนด์จาก Sony Ericsson เป็น Sony Mobile Communications ตามที่ได้มีการคาดการณ์ไว้

ที่มา - Ericsson, Sony

Tags:
Angry Birds

ในวันวาเลนไทน์นี้ เหล่านกขี้โมโหพร้อมหมูขี้ขโมยทั้งหลายได้ยกขบวนสู่ Facebook ให้แฟนๆ ได้ร่วมสนุกแล้ว โดยในเวอร์ชั่นสำหรับ Facebook นี้ Rovio ได้เพิ่มฟีเจอร์ด้าน social เข้าไปด้วย และยังมี power-ups ต่างๆ ให้ได้ใช้ พร้อมทั้งเลเวลใหม่ สำหรับ Facebook เท่านั้น

ลองเข้าไปเล่นดูได้บนFacebook

ที่มา - Mashable

Tags:
Apple

หนังสือพิมพ์ Wall Street Journal รายงานว่าแอปเปิลกำลังทดสอบแท็บเล็ตตัวใหม่ โดยมีแหล่งข้อมูลจากผู้ผลิตของแอปเปิลรายหนึ่ง ได้บอกว่าแอปเปิลได้ให้บริษัทของเค้านี้ดูดีไซน์ใหม่ซึ่งมีขนาดเพียงแค่ 8 นิ้ว อีกแหล่งข่าวนึงรายงานว่าแท็บเล็ตตัวใหม่นี้ จะมีความละเอียดหน้าจอเท่ากับ iPad 2 ซึ่งก็คือ 1024 x 768 นั่นเอง และแอปเปิลกำลังร่วมมือกับผู้ผลิตจออย่าง AU Optronics ของไต้หวัน และ LG Display จากเกาหลีใต้

อย่างไรก็ตาม โดยปกติแล้ว แอปเปิลทำการทดสอบฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ กับผู้ผลิตเป็นประจำ และอาจจะเลือกที่จะไม่ใช้ดีไซน์เหล่านี้ ซึ่งทาง Wall Street Journal ได้ติดต่อไปยังแอปเปิล แต่โฆษกแอปเปิลได้ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นใดใดในเรื่องนี้

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:

เมื่อวันเสาร์ที่ 11 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา นางลินดา เคอร์ตัน (Linda Cureton) ซีไอโอขององค์การอวกาศนาซ่า (NASA) ได้เขียนบนบล็อกของนาซ่าว่า "เดือนนี้นับเป็นจุดสิ้นสุดของยุคแห่งวิชาการคอมพิวเตอร์ที่นาซ่าอีกหนึ่งยุค ศูนย์การบินอวกาศมาร์แชล (Marshall Space Flight Center) ได้ทำการปิดเครื่อง IBM Z9 ซึ่งเป็นเครื่องเมนเฟรมเครื่องสุดท้ายไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว"

นางลินดายังได้อธิบายให้ผู้อ่านเข้าใจว่า เครื่องเมนเฟรมคือคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ ที่มีความเสถียร มีความสามารถในการประมวลผลสูง และเหมาะกับงานที่ต้องมีปริมาณการอ่านและเขียนลงหน่วยเก็บข้อมูลสูง เธอยังเล่าให้ฟังอีกว่า เทคโนโลยีหลายอย่างในปัจจุบัน เช่น virtual machines, hypervisors, thin clients, และ swapping ล้วนเป็นสิ่งที่มีมานานแล้วในยุคเมนเฟรม แต่เป็นเรื่องใหม่สำหรับยุคคอมพิวเตอร์ปัจจุบัน

นางลินดาได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า ถึงแม้ว่านาซ่าจะได้ทำการปลดระวางเมนเฟรมเครื่องสุดท้ายขององค์การไปแล้ว แต่เมนเฟรมก็คงไม่ตายจากไป เนื่องจากยังมีอีกหลายองค์กรที่ต้องใช้เทคโนโลยีนี้อยู่ เพราะไม่ว่ายูสเซอร์อินเทอร์เฟสบนเครื่องเมนเฟรมจะแย่ขนาดไหน แต่ความต้องการในการใช้คอมพิวเตอร์ที่มีสมรรถนะและความปลอดภัยสูงยังคงมีอยู่

ที่มา - NASA CIO Blog