Tags:
Node Thumbnail

Raspberry Pi เปิดตัวบอร์ดเสริม Build HAT สำหรับเชื่อมต่อกับมอเตอร์และเซ็นเซอร์ในชุด LEGO Technic, LEGO Education SPIKE, และ LEGO MINDSTORMS Robot Inventor ผ่านพอร์ต LPF2

ตัวบอร์ด Build HAT มีชิป RP2040 อยู่ภายในสำหรับแปลงคำสั่งให้อุปกรณ์ LPF2 แต่ตัวบอร์ดไม่สามารถทำงานเดี่ยวๆ ได้ ต้องอาศัยบอร์ด Raspberry Pi หลักตั้งแต่รุ่น RPI Zero, RPI 3, และ RPI 4 โครงการนี้ก็มาพร้อมไลบรารีไพธอนให้เขียนโปรแกรมจากตัว Raspberry Pi นอกจากการแปลงโปรโตคอลควบคุมแล้ว ตัวบอร์ดยังรองรับตัวแปลงไฟแบบ 8 โวลต์ จ่ายไฟได้สูงสุด 6 แอมป์ เพื่อขับมอเตอร์

ตัวบอร์ดเตรียมขายผ่านตัวแทนแล้วในราคา 25 ดอลลาร์ (ราคาในไทย Cytron อยู่ที่ 1,031 บาท) ส่วนตัวแปลงไฟราคา 15 ดอลลาร์ ผมเช็คล่าสุดของยังไม่เริ่มวางจำหน่าย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

LEGO เปิดตัวชุดตัวต่อกระสวยอวกาศ Discovery ในภารกิจ STS-31 ภารกิจนำส่งกล้องโทรทรรศน์ Hubble เมื่อเดือนเมษายน 1990

ชุดตัวต่อสามารถวางแยกชิ้นระหว่างตัวกระสวยอวกาศและกล้องโทรทรรศน์ หรือจะเปิดตัวกระสวยนำกล้องโทรทรรศน์เข้าไปไว้ภายในก็ได้ โดยรวมชุดนี้มีชิ้นส่วน 2,354 ชิ้น แนะนำผู้เล่นอายุ 18 ปีขึ้นไป

ก่อนหน้านี้ LEGO ออกชุดตัวต่ออวกาศ หรือ LEGO NASA Galaxy มาแล้ว 3 ชุด ได้แก่ ชุดสถานีอวกาศนานาชาติ, ยาน Apollo Saturn V, และ Lunar Lander ที่จอดบนดวงจันทร์

ชุดภารกิจ STS-31 จะเริ่มวางขายวันที่ 1 เมษายนนี้ ราคา 199 ดอลลาร์

ที่มา - LEGO

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Lego ทำเพลย์ลิสต์ White Noise รวมเสียงตัวต่อในรูปแบบต่างๆ เช่น เสียงต่อตัว Lego, เสียงกระทบกันของตัวต่อ, เสียงเทตัวต่อออกมาทีละเยอะๆ แต่ละไฟล์มีความยาวราว 30 นาที ฟังยาวๆ เพื่อความผ่อนคลาย และย้อนวัยเด็ก

ตัวเพลย์ลิสต์มีชื่อว่า LEGO White Noise มีทั้งหมด 7 ไฟล์ มีตั้งแต่เสียงกระทบตัวต่อขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ รวมถึงเสียงแบบ ASMR ที่คนบางกลุ่มใช้ฟังเพื่อความผ่อนคลายก่อนนอน สามารถหาฟังได้ใน Spotify, Apple Music และแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งอื่นๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Lego ร่วมกับ Universal Music Group ทำ Vidiyo ของเล่นที่ให้เด็กสร้างมิวสิควิดีโอสั้นๆ 60 วินาที ได้เอง ใช้พลัง AR ช่วยสร้างตัวเลโก้เข้ามาในฉาก และเต้นรำไปกับเสียงเพลงได้ เด็กๆ รับบทเป็นผู้กำกับว่าจะให้ตัวละครเลโก้อยู่ตำแหน่งไหน ทำอะไร เด็กๆ ยังสามารถเข้าไปเป็นตัวแสดงในมิวสิควิดีโอได้ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

LEGO เปิดตัวชุดประกอบใหม่ Colosseum ซึ่งทำสถิติเป็นชุด LEGO ที่มีชิ้นส่วนมากที่สุดถึง 9,036 ชิ้น ทำลายสถิติเดิมของชุด Millennium Falcon ในตระกูล Star Wars ที่วางจำหน่ายเมื่อปี 2017 (7,541 ชิ้น)

LEGO ระบุว่าการออกแบบชุดประกอบนี้ ถอดรายละเอียดของ Colosseum มาอย่างครบถ้วน มีการนำภาพตัดขวางมาช่วยในการออกแบบ ซึ่งทำให้ผู้ซื้อสามารถทำความเข้าใจและเรียนรู้รายละเอียดของ Colosseum ระหว่างการประกอบด้วย

เมื่อประกอบเสร็จแล้ว LEGO Colosseum จะมีความสูง 27 เซนติเมตร ความกว้าง 52 เซนติเมตร และความลึก 59 เซนติเมตร ราคาขายในอเมริกา 549.99 ดอลลาร์ (ประมาณ 16,600 บาท) เริ่มขาย 27 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งตรงกับเทศกาลลดราคา Black Friday

Tags:
Node Thumbnail

Lego Ventures บริษัทในเครือ Lego Group ที่เน้นงานการลงทุน เปิดตัวบริษัทแยกออกมาในชื่อว่า Light Brick Studio เน้นทำเกมดิจิทัลเพื่อการเรียนรู้ ถือเป็นการสปินบริษัทออกมาครั้งแรกของ Lego

Light Brick Studio เป็นบริษัทเกม ตั้งอยู่ในโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก ก่อตั้งโดย Karsten Lund และ Mads Prahm นักพัฒนาเกม ทางสตูดิโอได้สร้างเกม Builder’s Journey ภายใต้แบนเนอร์ Lego ลงใน Apple Arcade เป็นเกมแก้ปัญหาพัซเซิลโดยใช้ตัวต่อ Lego ซึ่งการเปิดเป็นบริษัทแยกจะช่วยให้ Light Brick Studio ได้ทำงานร่วมกับเครือข่ายพาร์ทเนอร์เกมของ Lego

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

LEGO เปิดตัวชุดประกอบใหม่ในตระกูล Idea เป็นเปียโนไฟฟ้าขนาด 25 คีย์ที่เล่นได้เหมือนจริง พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าสามารถทำงานร่วมกับแอป Powered Up เพื่อเล่นเพลงอัตโนมัติได้

จำนวนชิ้นส่วนของชุดนี้มากถึง 3,662 ชิ้น และแนะนำสำหรับผู้เล่นที่อายุสูงกว่า 18 ปี คีย์แต่ละตัวใช้ต่อกับค้อนด้านหลังเพื่อตีแท่งเสียงจริงๆ เมื่อเชื่อมต่อกับแอปตัวมอเตอร์ก็จะควบคุมคีย์ให้ทำงานเหมือนเปียโนไฟฟ้า นอกจากตัวเปียโนแล้ว เก้าอี้เองก็ยังปรับระดับสูงต่ำได้เหมือนเก้าอี้เปียโนจริงๆ

แม้ค้อนจะตีแท่งเสียงจริงแต่ไม่แน่ชัดว่าจะมีเสียงออกหรือเสียงออกตรงคีย์จริงๆ หรือไม่ เว็บ LEGO ระบุว่าสามารถ "ทำเหมือน" เล่นจริงๆ โดยเล่นเพลงที่อัดไว้ล่วงหน้า เป็นไปได้ว่าจะต้องอัดเพลงในแอป แล้วใช้เสียงเปียโนจากแอปเอา

Tags:
Node Thumbnail

Lego เปิดตัวของเล่นเซ็ตใหม่ ที่จำลองเครื่องเล่นเกม Nintendo Entertainment System (NES เวอร์ชันอเมริกา ที่ใช้ดีไซน์ต่างจาก Famicom ฝั่งญี่ปุ่น) พร้อมจอยแพด ตลับเกม และทีวีแบบย้อนยุค ที่หมุนแล้วเห็นมาริโอ้วิ่งในฉากแรกสุดของเกมด้วย

ของเล่นเซ็ตนี้มีบล็อคทั้งหมด 2,646 ชิ้น เหมาะสำหรับผู้เล่นอายุ 18 ปีขึ้นไป เริ่มวางขาย 1 สิงหาคมนี้ ราคาชุดละ 229.99 ดอลลาร์ แถมยังใช้ร่วมกับชุดตัวต่อ Super Mario Starter Course ที่ออกมาก่อนหน้านี้ (วางขาย 1 สิงหาคมพร้อมกัน)

Tags:
Node Thumbnail

เลโก้และนินเทนโด เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมของตัวต่อชุด Super Mario โดยตัวเลโก้มาริโอ จะมีจอ LCD อยู่ที่ดวงตา ปาก และส่วนท้อง เพื่อแสดงอารมณ์และรีแอคชั่น เมื่อผ่านด่านตัวต่อต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีลำโพงให้เสียงที่มาจากในเกมมาริโอด้วย

ผู้เล่นต้องซื้อชุดเริ่มต้น (Starter Course) ราคา 59.99 ดอลลาร์ เป็นพื้นฐานก่อน โดยจะได้มาริโอ้ และอุปกรณ์สร้างฉากพื้นฐาน อาทิ ท่อ บล็อกโหม่ง ตัว Goomba และบอส Bowser Jr. นอกจากนี้เลโก้ยังมีชุดส่วนขยาย (Expansion Set) เพื่อสร้างฉากเพิ่มเติม โดยที่เปิดเผยตอนนี้มี Piranha Plant Power Slide (29.99 ดอลลาร์) และ Bowser’s Castle Boss Battle (99.99 ดอลลาร์) รวมทั้งมีแอปสำหรับแชร์ข้อมูลกับเพื่อนได้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

นินเทนโดและเลโก้ เปิดตัวชุดตัวต่อใหม่ในธีม Super Mario ตามที่เลโก้ปล่อยทีเซอร์มาวันก่อน โดยทั้งสองบริษัทบอกว่า เป็นการนำประสบการณ์จากโลกมาริโอ้ มาใส่ในตัวต่อที่จับต้องได้ของเลโก้ ผ่านวิธีการเล่นแบบใหม่

วิธีการเล่นใหม่ที่ว่าก็คือผู้เล่นจะนำตัวต่อเลโก้มาริโอ้ ซึ่งมีกลไกแสดงผลโต้ตอบ มาเดินเก็บเหรียญในด่านเลโก้ที่ผู้เล่นสร้างสรรค์ขึ้นมา ชุดตัวต่อเลโก้นี้จึงเป็นแนวคิดใหม่ทั้งหมดที่ไม่ซ้ำกับผลิตภัณฑ์ก่อนหน้านี้ ทั้งนี้คาดเดาว่าตัวต่อที่สร้างฉากแต่ละด่าน จะมีชิปที่เชื่อมต่อข้อมูลกับตัวมาริโอเพื่อสะสมเหรียญอีกที

ในตอนนี้เลโก้ไม่ได้ให้รายละเอียดกลไกการทำงานมากนัก แต่สามารถดูได้จากวิดีโอท้ายข่าว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Nintendo จับมือกับผู้ผลิตของเล่นตัวต่อ K’Nex ที่เป็นคู่แข่งของ LEGO มา ตั้งแต่ปี 2011 เมื่อวานนี้ ทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของ LEGO ก็ได้ทวิตวิดีโอสั้นที่เป็น LEGO Super Mario ออกมา พร้อมแคปชั่น “It’s me, LEGO Mario!”

ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ยังไม่มีบอกว่าเป็นสินค้าอะไร หรือจะเปิดตัวเมื่อไหร่ (แต่จริงๆ ก็เดาได้ไม่ยากว่าไม่เป็นตัวต่อ Super Mario ก็เกม Lego Mario ครับ)

Tags:
Node Thumbnail

เลโก้เปิดตัวสินค้าใหม่ในชุด Star Wars โดยคราวนี้เป็นชุดยาน Imperial Star Destroyer ที่ประกอบด้วยชิ้นส่วนเลโก้ถึง 4,784 ชิ้น มากที่สุดในบรรดาชุด Star Wars ที่เคยจำหน่าย ในชุดยังประกอบด้วยยาน Tantive IV ซึ่งสามารถต่อแยกและประกอบรวมกับตัวยานได้ด้วย

เมื่อประกอบเลโก้เสร็จแล้ว ยังมีขาตั้งพร้อมป้ายแสดงข้อมูลสำหรับการวางโชว์ โดยขนาดยานเมื่อประกอบเสร็จจะสูง 44 เซนติเมตร (รวมฐาน) ยาว 110 เซนติเมตร และกว้าง 66 เซนติเมตร

ราคาขายอยู่ที่ 700 ดอลลาร์ หรือราว 21,000 บาท มีจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์

ที่มา: Engadget

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้กิจกรรมวันโกหกหรือ April Fools ปีนี้ ไมโครซอฟท์จะออกตัวตั้งแต่แรกว่าไม่มีการเล่น ถึงอย่างนั้นบริษัทเทคโนโลยีหลายแห่งก็ยังมีมุกไอเดียสำหรับวัน April Fools ออกมา สำหรับข่าวนี้เป็นการรวบรวมไอเดียที่น่าสนใจย้อนหลังครับ

ห้องสมุด Shutterstock

Shutterstock ประกาศโครงการสร้างห้องสมุดที่รวบรวมหนังสือเป็นเล่ม ในชื่อว่า Shutterstock IRL ที่มีหนังสือภาพถ่าย, วิดีโอ, ดนตรี ที่เป็นผลงานอยู่ใน Shutterstock ทั้งหมด ซึ่งคำอธิบายของโครงการนี้บอกว่า เพราะนวัตกรรมบางครั้งก็คือถอยกลับไปหาสิ่งเดิม ๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในเมื่อค่ายมือถือทั้งซัมซุง และหัวเว่ย ต่างเปิดตัวโทรศัพท์มือถือหน้าจอพับได้กันออกมา Lego ก็เลยขอเอี่ยวด้วยคน ด้วยการออกชุด Lego แบบพับได้เช่นกัน

โดย Twitter ของ Lego เปิดเผยภาพสินค้าเรียกชื่อแบบล้อเลียนซัมซุงว่า Lego Fold ระบุว่าจากหน้าปกขนาด 5 นิ้ว เมื่อเปิดออกมาจะเป็นหนังสือ Pop-up ขนาด 11 นิ้ว เติมเต็มความคิดสร้างสรรค์กันได้แบบไม่ต้องกลัวแบตหมด

Tags:
Node Thumbnail

Humble Bundle ประกาศแจกเกม LEGO: The Lord of the Rings ผ่าน Steam บนวินโดวส์มูลค่า 19.99 เหรียญฟรี เงื่อนไขคือต้องสมัครสมาชิกรับจดหมายข่าวจาก Humble Bundle เท่านั้น

ดีลนี้จะสิ้นสุดวันเสาร์ที่ 22 ธันวาคม เวลา 10 โมงเช้าตามเวลาแปซิฟิก (PST) หรือวันอาทิตย์ที่ 23 เวลาตี 1 ตามเวลาในประเทศไทย

ที่มา - Humble Bundle

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แฟนเกม Overwatch เตรียมกำเงินกันให้แน่นๆ เพราะมีภาพหลุดของ Lego จากเกม Overwatch ชุดแรกที่่จะวางจำหน่ายจริงออกมาแล้ว ซึ่งภาพดังกล่าวได้มาจากการที่มีคนตาดีสังเกตเห็นว่าห้าง Target ได้อัพโหลดภาพสินค้าเข้าไปในแอพ Target Registry ของตัวเอง

Lego จาก Overwatch ที่จะวางขายชุดแรกนั้นมีทัั้งหมด 6 เซ็ตด้วยกันโดยมีฮีโร่ขวัญใจแฟนๆ มากันอย่างครบถ้วน ประกอบด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากปล่อยคลิปสร้างกระแสไปเมื่อช่วงต้นเดือน วันนี้ Blizzard ได้เผยโฉม Lego จาก Overwatch มาแล้ว โดยตัวแรกที่จะมาให้ทุกคนได้เป็นเจ้าของคือ Bastion นั่นเอง

Lego หุ่น Bastion นี้ประกอบด้วยชิ้นส่วนทั้งหมด 182 ชิ้นมาในสกินสีส้มจากช่วง Omnic Crisis แต่เป็นที่น่าเสียดายมากว่า เจ้าหุ่น Bastion ตัวนี้ไม่สามารถแปลงร่างเป็นร่างป้อมปืน Sentry หรือ ร่างรถถังได้เหมือนในตัวเกม ทั้งนี้ ยังแถม Ganymede นกน้อยเพื่อนรักของ Bastion มาให้ในชุดนี้ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากที่มีการประกาศข่าวไปเมื่อเดือนพฤษภาคม ถึงการร่วมมือกันระหว่าง Overwatch และ LEGO ล่าสุด Overwatch ได้ปล่อยคลิปทีเซอร์ของ LEGO ชุดนี้ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในคลิปดังกล่าว Jeff Kaplan ผู้กำกับเกม Overwatch กำลังนั่งประกอบ LEGO ตัว Tracer ก่อนที่ Tracer ตัวจิ๋วนี้จะมีชีวิตโลดแล่นพร้อมกล่าวบทพูดประจำตัวของตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

แฟนๆ เกม Overwatch เตรียมตัวหยอดกระปุกกันให้พร้อม เมื่อ LEGO เตรียมออกเซ็ตของเล่นจาก Overwatch อย่างเป็นทางการ ซึ่งดีลนี้เป็นหนึ่งในจำนวนหลากหลายการร่วมมือเป็นพันธมิตรของผู้ผลิตสินค้ารายต่างๆ กับ Activision Blizzard Consumer Products Group ที่ได้นำไปเปิดตัวในงาน Licensing Expo 2018

Tags:
Node Thumbnail

เห็นคนอื่นประกาศสินค้าใหม่กัน วันนี้เลโก้ก็มาเงียบๆ ประกาศเปิดตัวสินค้าใหม่ชื่อว่า Lego VacuSort เพื่อแก้ปัญหาที่หลายคนปวดหัวเวลาเคลียร์ตัวต่อ ที่มีหลากสี หลายขนาด จะจัดกลุ่มก็เป็นงานหนักเสียเหลือเกิน

โดยปัญหานี้จะหมดไปด้วยเครื่องดูดฝุ่นนี้ ที่มาพร้อมคุณสมบัติ แยกตัวต่อได้ตามสี แยกได้ตามขนาด นอกจากนี้ยังทำความสะอาดฝุ่นที่เกาะติดอยู่ด้วย เช็ดล้างทำความสะอาดง่าย และปรับแรงได้ถึง 5 ระดับ

เลโก้บอกแค่เพียงสินค้าจะวางจำหน่ายภายในปีนี้ แต่ไม่ได้ระบุวันที่เริ่มขาย

ที่มา: Lego

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Lego บริษัทของเล่นขวัญใจคนทั่วโลก ประกาศจับมือเป็นพันธมิตรกับ Tencent บริษัทไอทียักษ์ใหญ่ของจีน เพื่อร่วมพัฒนาสินค้าต่างๆ เจาะกลุ่มเด็กในประเทศจีน เช่น เกม วิดีโอ และ คอนเทนต์อื่นๆ ซึ่งมีรายงานจาก Financial Times ว่าผลิตภัณฑ์แรกจากความร่วมมือนี้ ซึ่งมีกำหนดการจะออกในช่วงปลายปี จะเป็นเกมออนไลน์

Tags:
Node Thumbnail

Lego ไม่ได้เป็นเพียงของเล่นตัวต่อกระตุ้นจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ แต่ยังกลายเป็นภาพยนตร์ วิดีโอเกมหรือแม้แต่หนังลือ และล่าสุดกระโดดเข้าสู่การเป็นสื่อโซเชียลมีเดียสำหรับเด็กแล้วด้วย Lego Life ที่ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของเด็กๆ

Lego Life เป็นโซเชียลมีเดียที่มีความคล้ายคลึงกับ Instagram ในธีมของ Lego และเปิดพื้นที่ให้เด็กๆ ได้อัพโหลดภาพอะไรก็ได้ตามความคิดสร้างสรรค์ ยกเว้นภาพเซลฟี่ที่มีหน้าของตัวเองจะถูกปฏิเสธ เนื่องจาก Lego Life ให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวและความนิรนามของเด็กๆ ที่ใช้งาน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

LEGO เปิดตัวสินค้าตระกูลใหม่ BOOST หุ่นยนต์เพื่อการศึกษาฝึกให้เด็กเขียนโปรแกรมสั่งการหุ่นยนต์ด้วยตัวเอง

BOOST แต่ละชุดจะประกอบด้วย Move Hub สำหรับสั่งการ, เซ็นเซอร์สีและระยะทาง, และมอเตอร์ และชิ้นส่วนเลโก้อีก 843 ชิ้น สำหรับประกอบหุ่นยนต์ได้ 5 แบบ ตัวซอฟต์แวร์มีกิจกรรมให้ฝึกฝนกับหุ่นยนต์ทั้ง 5 แบบรวม 60 กิจกรรม

Tags:
Node Thumbnail

ขอเสนอข่าวเบาเกี่ยวกับการประยุกต์กระแส 3D Printing ที่ใช้ทำมาหากินอีกรูปแบบหนึ่ง ตอนนี้ใน Etsy มีคนเปิดร้านชื่อ Funky 3D Faces รับทำหัวตัวต่อเลโก้เป็นรูปหน้าผู้ใช้ ด้วยการพิมพ์ภาพที่ลูกค้าส่งมาทั้งด้านหน้าและด้านข้าง จากนั้นใช้ซอฟต์แวร์กลุ่ม face recognition รวมภาพออกมาเป็นวัตถุสามมิติที่เสียบเข้ากับส่วนตัวของตัวต่อเลโก้ในลวดลายต่างๆ ได้ทันที โดยส่วนศีรษะที่ได้ก็ได้รายละเอียดของรูปหน้าและทรงผมครบถ้วน ค่าใช้จ่ายต่อหนึ่งชิ้นอยู่ที่ราวพันกว่าบาทครับ

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับครอบครัวที่อยากฝึกลูกๆ ให้เรียนรู้การเขียนโปรแกรมตั้งแต่เด็ก น่าจะเคยได้ยินข่าวที่ว่า Lego ผู้ผลิตตัวต่อของเล่นชื่อดังเปิดตัวโครงการ Lego Education ชุดตัวต่อสำหรับฝึกเขียนโปรแกรมในชื่อ WeDo ตอนนี้ Lego เปิดตัว WeDo 2.0 ที่เปิดกว้างให้เด็กได้เรียนรู้มากขึ้นแล้ว

WeDo 2.0 มาพร้อมกับตัวต่อ Lego 280 ตัว ชุดเซ็นเซอร์สำหรับจับการพลิก และการเคลื่อนไหว มอเตอร์ รวมถึงการเชื่อมต่อที่เปลี่ยนจาก USB ไปสู่แบบไร้สายด้วยบลูทูธทำให้เพิ่มขีดจำกัดในการเรียนรู้ได้มากขึ้น

Pages