Tags:
Node Thumbnail

องค์การอนามัยโลกหรือ WHO แถลงการณ์ความคืบหน้า กรณีตรวจพบโรคปอดอักเสบ (pneumonia) ระบาดในเด็กที่ประเทศจีนทางตอนเหนือ จนเกิดภาวะผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล

โดย WHO ได้จัดประชุมกับหน่วยงานด้านสุขภาพของจีนตามที่ขอข้อมูลเพิ่มเติม ไม่พบเชื้อโรคชนิดใหม่หรือสายพันธุ์ใหม่ อาการปอดอักเสบที่พบเชื่อมโยงกับเชื้อโรคที่เคยเจอในอดีตมาแล้ว รวมถึงเชื่อมโยงกับไข้หวัดใหญ่ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกแถลงข่าวว่าได้ขอข้อมูลไปยังรัฐบาลจีน ถึงเหตุการณ์โรคปอดอักเสบ (pneumonia) ระบาดในเด็ก โดยข้อให้ส่งผลตรวจจากห้องปฎิบัติการในเด็กกลุ่มนี้ผ่านทาง International Health Regulations

ProMED ออกรายงานเมื่อวานนี้ว่าโรงพยาบาลในปักกิ่งและเหลียวหนิง ตลอดจนเมืองอื่นๆ กำลังเกิดภาวะคนไข้ล้นโรงพยาบาลเนื่องจากเด็กป่วยจำนวนมาก โดยเด็กที่ป่วยนั้นไม่ไอ และไม่มีอาการอื่นนอกจากมีไข้ โรงเรียนบางแห่งหยุดเรียนไปแล้วจากเหตุการณ์ครั้งนี้ เนื่องจากครูก็ป่วยด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ประกาศว่าโควิด 19 ไม่อยู่ในสถานะของโรคที่เป็นภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุขระหว่างประเทศอีกต่อไป หลังจาก WHO ประกาศให้โควิด 19 เป็นโรคที่เป็นภาวะฉุกเฉินนี้ตั้งแต่มกราคมปี 2020

ตัวแทนของ WHO กล่าวว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตจากโควิด 19 ลดจำนวนจากสูงสุดมากกว่า 1 แสนคนต่อสัปดาห์ช่วงต้นปี 2021 มาอยู่ที่ 3,500 คน ในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยตลอดระยะเวลาการระบาด มีผู้เสียชีวิตจากโควิด 19 รวมมากกว่า 7 ล้านคน แต่ตัวเลขจริงอาจสูงกว่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

องค์การอนามัยโลกหรือ WHO ประกาศปรับระดับโรคฝีดาษวานร (Monkeypox) เป็นระดับฉุกเฉินสูงสุด โดยมองว่าการระบาดตอนนี้เกิดขึ้นในหลายประเทศทั่วโลก และต้องการความร่วมมือในระดับนานาชาติ

ครั้งสุดท้ายที่ WHO ประกาศระดับฉุกเฉินสูงสุดแบบนี้ คือเดือนมกราคม 2020 ซึ่งเป็นการระบาดของโควิด 19

Tedros Adhanom Ghebreyesus ผู้อำนวยการ WHO กล่าวว่า การระบาดของ Monkeypox ตอนนี้เกิดขึ้นทั่วโลกอย่างรวดเร็ว และเป็นรูปแบบการระบาดแบบใหม่ ซึ่งเรายังมีความเข้าใจอยู่น้อย จึงเป็นสาเหตุให้ต้องประกาศยกระดับโรคนี้สู่ระดับฉุกเฉินสูงสุด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

องค์การอนามัยโลกหรือ WHO ประกาศเริ่มใช้งานบัญชีจำแนกทางสถิติระหว่างประเทศของโรคและปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องเวอร์ชั่นใหม่ ICD-11 อย่างเป็นทางการ หลังจากพัฒนาปรับปรุงมาหลายปี บัญชีชุดนี้มีความเจ็บป่วยและสาเหตุการเสียชีวิตทั้งหมดกว่า 17,000 รายการ และมีรหัสสำหรับสภาวะต่างๆ ของผู้ป่วยกว่า 1.6 ล้านรายการ จากข้อมูลที่ได้รับความเห็นจากประเทศต่างๆ กว่า 90 ประเทศ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ได้ประกาศว่าโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ Omicron หรือรหัส B.1.1.529 จัดอยู่ในกลุ่มเชื้อกลายพันธุ์ที่น่ากังวล (Variant of Concern - VOC) ซึ่งเชื้อกลายพันธุ์ตัวก่อนหน้าที่ WHO ประกาศคือสายพันธุ์ Delta (B.1.617.2)

นิยามของ WHO ระบุว่าสายพันธุ์ที่เป็น VOC มีโอกาสเพิ่มการระบาดได้สูงขึ้นในวงกว้าง มีความเสี่ยง มีโอกาสติดซ้ำ รวมทั้งประสิทธิภาพวัคซีนที่มีอยู่อาจลดลงในการรับมือกับเชื้อกลายพันธุ์ดังกล่าว ส่วนเชื้อกลายพันธุ์อีกกลุ่ม WHO เรียกว่าเชื้อกลายพันธุ์ที่น่าสนใจ (Variant of Interest - VOI) ได้แก่ Lambda และ Mu ที่ยังไม่พบการระบาดในวงกว้าง

Tags:
Node Thumbnail

องค์การอนามัยโลกประกาศรับรอง (validate) วัคซีน Sinovac-CoronaVac ที่ตอนนี้นับเป็นวัคซีน COVID-19 ตัวหลักของประเทศไทยให้เข้ารายชื่อวัคซีนที่ได้รับอนุญาตให้ใช้งานแบบฉุกเฉิน (Emergency Use Listing - EUL) เป็นตัวที่ 6 ต่อจาก Pfizer/BioNTech, AstraZeneca, Janssen (Johnson & Johnson), Moderna, และ Sinopharm

กระบวนการรับรองเข้า EUL เป็นเงื่อนไขที่วัคซีนจะสามารถนำไปใช้งานในโครงการ COVAX Facility ได้ โดยกระบวนการพิจารณาอาศัยผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยงานกำกับดูแลทั่วโลกมาร่วมพิจารณาข้อมูลทั้ง คุณภาพ, ความปลอดภัย, และประสิทธิผลของตัววัคซีน

Tags:
Node Thumbnail

องค์การอนามัยโลก หรือ WHO ร่วมกับ Wikimedia Foundation เจ้าของวิกิพีเดีย ให้ประชาชนสามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้เกี่ยวกับ COVID-19 สามารถใช้งานอินโฟกราฟิก, ข้อมูลตัวอักษร, ภาพและวิดีโอ ออกไปได้ไม่ติดลิขสิทธิ์ เพราะอยู่ภายใต้เงื่อนไข Creative Commons Attribution-ShareAlike

Tags:
Node Thumbnail

WHO ถือเป็นองค์กรที่มีบทบาทสำคัญในช่วงวิกฤต COVID-19 ซึ่งการเป็นองค์กรสำคัญภายใต้วิกฤตนี้ทำให้มีความเสี่ยงที่จะถูกโจมตีทางไซเบอร์ตามมาพร้อม ๆ กัน

Bernado Mariano ซีไอโอของ WHO ระบุว่า ทางทีมงานความปลอดภัยของ WHO พบเห็นจำนวนความพยายามในการโจมตีทางไซเบอร์ต่อเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ WHO จำนวนมากมาตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมีนาคม และการโจมตีก็มีข้อสงสัยได้ว่าบางส่วนมาจากการกระทำของแฮกเกอร์ที่มีภาครัฐหนุนหลังด้วย ซึ่งเป้าหมายของแฮกเกอร์คือกลุ่มคนระดับสูงที่เป็นกุญแจสำคัญในการจัดการวิกฤต COVID-19 โดยทีมความปลอดภัยของ WHO ไม่เคยพบงานหนักระดับนี้มาก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Tim Cook ซีอีโอแอปเปิล ได้เข้าร่วม FaceTime ระหว่างรายการ The Tonight Show Starring Jimmy Fallon ซึ่งพิธีกร Jimmy Fallon กำลังสนทนากับ Lady Gaga โดยแอปเปิลจะบริจาคเงิน 10 ล้านดอลลาร์ให้กับองค์การอนามัยโลก หรือ WHO

ทั้งนี้ Lady Gaga ได้ประกาศร่วมมือกับ WHO และองค์กร Global Citizen จัดกิจกรรมพิเศษ One World: Together At Home เพื่อระดมทุนให้กองทุนสู้ภัย COVID-19 ของ WHO โดยรายการดังกล่าวจะออกอากาศตรงกับเวลา 7 โมงเช้า ของวันอาทิตย์ที่ 19 เมษายน 2020 ตามเวลาในประเทศไทย ช่องทางรับชมนั้นมีทั้ง Apple, Amazon, Facebook และ YouTube

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เราเพิ่งเห็นข่าว ผู้อำนวยการ WHO แนะนำ ช่วงอยู่บ้านให้ “เล่นเกม” ล่าสุด WHO เอาจริง จับมือบริษัทเกมหลายสิบราย เปิดตัวแคมเปญ #PlayApartTogether อยู่บ้านใครบ้านมัน แต่เล่นเกมด้วยกัน เพื่อสนับสนุนนโยบาย social distancing ไม่ให้ต้องมาเจอกันในชีวิตจริงๆ

บริษัทที่เข้าร่วมมีทั้งยักษ์ใหญ่อย่าง Activision Blizzard, Riot Game, Zynga, Glu Mobile บริษัทเกมรายเล็กอีกจำนวนมาก และบริษัทที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเกม เช่น Twitch, YouTube Gaming, Unity

Tags:
Node Thumbnail

องค์การอนามัยโลก (WHO) ร่วมกับมูลนิธิ Chan Zuckerberg และบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่อย่าง Facebook, Giphy, Microsoft, Pinterest, Slack, TikTok, Twitter, WeChat ประกาศจัดงาน COVID-19 Global Hackathon (ชื่อแท็ก #BuildForCOVID19) แฮคกาธอนระดับโลกเพื่อเชิญชวนคนไอทีมาแก้ปัญหา COVID-19 ในแง่มุมต่างๆ

งานทั้งหมดจะแข่งขันผ่านออนไลน์ โดยส่งข้อเสนอภายใต้ธีม 7 หัวข้อ เช่น สุขภาพ ประชากร ธุรกิจ ชุมชน การศึกษา บันเทิง ฯลฯ การลงทะเบียนจะเปิดรับตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง 30 มีนาคมนี้ จากนั้นกรรมการจะคัดเลือกโครงการและให้ความเห็นต่อไป รายละเอียดและเงื่อนไขดูได้จากหน้าเว็บของโครงการ

Tags:
Node Thumbnail

Tedros Adhanom ผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO ออกแถลงการแนะนำถึงการดูแลสุขภาพในช่วงกักตัว โดยกล่าวว่าสุขภาพจิตของคุณก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกับสุขภาพกาย และหนึ่งในคำแนะนำของ WHO ก็คือคุณควร “เล่นเกม”

Adhanom กล่าวว่าผู้ที่กักตัวเองอยู่กับบ้านช่วงนี้ “ควรดูแลสุขภาพจิตของตัวเองด้วย เพราะเป็นเรื่องปกติที่จะรู้สึกอึดอัด สับสน หรือหวาดกลัว การพูดคุยกับคนที่รู้จักหรือไว้ใจ และการช่วยเหลือคนอื่นในชุมชนก็จะเป็นผลดีทั้งต่อคุณและต่อคนอื่นเช่นกัน” และการทำกิจกรรม เช่น “การฟังเพลง อ่านหนังสือ หรือเล่นเกม” ก็จะช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ WHO Health Alerts แจ้งเตือนข้อมูลอัพเดตจากองค์การอนามัยโลก (WHO) ทุกวัน ตั้งแต่ข้อมูลผู้ป่วยในแต่ละประเทศ และเทคนิคการดูแลสุขภาพ ที่สามารถแชร์ให้คนอื่นได้อย่างสบายใจ เพราะมั่นใจได้ว่าข้อมูลถูกต้อง ไม่ใช่ข่าวปลอม

ผู้ใช้ที่มี WhatsApp ติดตั้งอยู่ในเครื่อง สามารถสมัครได้ทันทีเพียงแค่กดลิงก์ https://bit.ly/who-covid-19-whatsapp

Tags:
Node Thumbnail

ประเทศไทยเข้าร่วมโครงการทดสอบยารักษาโรค COVID-19 ของ WHO โดยนำยา 4 ตัวที่มีอยู่แล้วมาทดสอบประสิทธิภาพว่าสามารถรักษา COVID-19 ได้หรือไม่

โครงการนี้มีชื่อว่า Solidarity Trial มีประเทศเข้าร่วมทั้งหมด 10 ประเทศ (รวมไทย) ประเทศที่เหลือคือ อาร์เจนตินา บาห์เรน แคนาดา ฝรั่งเศส อิหร่าน นอร์เวย์ แอฟริกาใต้ สเปน สวิตเซอร์แลนด์ ถือเป็นส่วนหนึ่งของการรีบคิดค้นยารักษา COVID-19

โครงการนี้จะทดสอบผลของยา 4 ตัว แล้วนำมาเปรียบเทียบกัน ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลแสดงผล 5 ขั้นตอนพื้นฐาน หรือ Do the Five ในการป้องกันตัวเองจากโรค COVID-19 ระบาด เมื่อผู้ใช้ค้นคำว่า coronavirus tips โดย 5 ขั้นนั้นประกอบด้วย ล้างมือ ใช้ศอกแทนการใช้มือจับโดยตรง เลี่ยงการจับใบหน้า อยู่ห่างจากคนอื่นอย่างน้อย 1 เมตร และเลี่ยงการออกนอกบ้าน

เมื่อกดเข้าไปที่ลองค์ใต้แคมเปญ Do the Five จะเข้าถึงเว็บไซต์ WHO องค์การอนามัยโลกโดยตรง แสดงข้อมูลละเอียดขึ้นว่า การล้างมือบ่อยๆ ช่วยป้องกันเราจากไวรัสได้อย่างไรบ้าง คำแนะนำทางสุขภาพ และความเชื่อผิดๆ ที่เกิดขึ้น และถ้าค้นคำว่า coronavirus ใน YouTube ระบบจะแสดงผลของ WHO ขึ้นมาไว้ด้านบนสุด เพื่อลดการเข้าถึงข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง

Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg ประกาศว่า ตอนนี้ Facebook ได้ร่วมมือกับองค์การอนามัยโลกหรือ WHO รวมถึงหน่วยงานด้านสุขอนามัยอีกหลายแห่งเพื่อเผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้องและล่าสุดเกี่ยวกับสถานการณ์ของโคโรนาไวรัสบนแพลตฟอร์ม

Zuckerberg ระบุว่า Facebook ได้ให้ WHO ใช้ระบบโฆษณาบน Facebook ฟรี พร้อมกับซัพพอร์ตต่าง ๆ บนแพลตฟอร์มอย่างเต็มที่ เพื่อให้องค์กรเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับไวรัสชนิดใหม่ รวมถึงเมื่อเสิร์ชคำว่า coronavirus บน Facebook ก็จะแสดงป๊อปอัพการ์ดขึ้นมา โดยจะเป็นข้อมูลอัพเดตล่าสุดเกี่ยวกับสถานการณ์ในปัจจุบันของไวรัส

Tags:
Node Thumbnail

องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้เปิดบัญชี TikTok เพื่อใช้เป็นพื้นที่สื่อสารข้อมูลเกี่ยวกับ COVID-19 ที่ถูกต้อง โดยตอนนี้มีคลิปวิดีโอออกมาแล้ว 2 คลิป โดยคลิปแรกเป็นการอธิบายวิธีป้องกันตนเองและคนรอบข้างจากไวรัส ส่วนอีกคลิปเป็นการสอนเรื่องการใส่มาสก์ที่ถูกต้อง

การเปิดบัญชีของ WHO สะท้อนว่า TikTok เป็นพื้นที่ออนไลน์ที่มีผู้ใช้งานจำนวนมาก ทำให้องค์กรหลายแห่งต้องมีบัญชีเพื่อใช้สื่อสารข้อมูลสำคัญกับผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มนั่นเอง ทั้งนี้สภากาชาด (The Red Cross) และ Unicef ก็มีบัญชี TikTok อยู่เช่นเดียวกัน

ที่มา: Engadget

Tags:
Node Thumbnail

อย่างที่ทราบกันว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (2019-nCoV) ที่มี patient zero เริ่มจากเมืองอู่ฮัน มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ ทีมงานจาก Center for Systems Science and Engineering มหาวิทยาลัย Johns Hopskin ได้ทำหน้าเว็บแดชบอร์ดแบบ interactive สำหรับติดตามการระบาดของไวรัสโคโรนาได้แบบเรียลไทม์

Tags:
Node Thumbnail

จากก่อนหน้านี้ที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศว่าอาการติดเกมเป็นอาการผิดปกติทางจิตประเภทหนึ่ง (ICD-11) นั้น ศาสตราจารย์ Andrew Przybylski ผู้อำนวยการวิจัยของสถาบันอินเตอร์เน็ตแห่งมหาวิทยาลัย Oxford (Oxford Internet Institute) ผู้ร่วมเขียนงานวิจัย "Investigating the Motivational and Psychosocial Dynamics of Dysregulated Gaming" ได้เก็บข้อมูลกับกลุ่มเด็กและผู้ปกครอง 1,000 คน พบว่าเด็กมักใช้เกมเป็นงานอดิเรกและสิ่งที่ช่วยหลีกหนีจากความจริงมากกว่าจะได้รับผลกระทบด้านลบจากสื่อประเภทนี้ งานวิจัยนี้ได้ออกมาแย้งกับ ICD-11 ที่ทางองค์การอนามัยโลกได้ประกาศไปเมื่อเร็ว ๆ นี้

ศาสตราจารย์ Andrew กล่าวว่า ICD-11 นั้นไม่ได้ทำบริบทชีวิตของเด็กในการศึกษามาเป็นส่วนประกอบและงานวิจัยของศาสตราจารย์ Andrew ก็ไม่พบหลักฐานว่าเกมมีส่วนเกี่ยวข้องกับความเจ็บป่วยทางจิตหรือความบกพร่องทางพฤติกรรมแต่กลับพบว่าพฤติกรรมการเกมนั้นสะท้อนและเติมเต็มความต้องการทางใจของผู้เล่นแทน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว หนึ่งในข่าวที่สะเทือนแวดวงการแพทย์และวิทยาศาสตร์ทั่วโลก คือข่าวที่นักวิจัยจีนออกมายอมรับว่าได้ทำการวิจัยทดลองตัดต่อพันธุกรรมเด็กทารกหญิง 2 คน ก่อให้เกิดประเด็นถกเถียงกันในวงกว้างถึงความเหมาะสมในด้านจริยธรรมของงานวิจัยดังกล่าว มาบัดนี้องค์การอนามัยโลกได้ออกแถลงการณ์อย่างชัดเจนขอความร่วมมือหน่วยงานผู้มีอำนาจในทุกประเทศทั่วโลกสั่งห้ามการตัดต่อพันธุกรรมของเซลล์ต้นกำเนิดทั้งหมดจนกว่าเรื่องนี้จะได้รับการพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเสียก่อน

Tags:
Node Thumbnail

Park Yang-Woo รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยวของประเทศเกาหลีใต้ได้ออกมาประกาศว่าจะยังคงสนับสนุนอุตสาหกรรมเกมสำหรับตลาดในประเทศ พร้อมทั้งเตรียมมาตรการเพื่อรับมือกับการวินิจฉัยของ WHO หรือ องค์อนามัยโลกที่จัดให้ภาวะติดเกมถือเป็นอาการป่วย

Park ได้กล่าวเพิ่มเติมถึงอุตสหากรรมเกมในงานแถลงข่าวเนื่องในวาระเข้ามารับตำแหน่งหน้าที่ครบ 100 วัน ว่า นอกจากการยกเลิกข้อกำหนดจำนวนการเล่นเกม Online บน PC สำหรับผู้ใหญ่ในแต่ละเดือนที่ได้ให้สัญญากับอุตสาหกรรมเกมไปในเดือนพฤษภาคมได้แล้ว เขาจะเดินหน้าผลักดันการพัฒนาวงการอุตสาหกรรมเกมต่อไป ซึ่งรวมถึง esports การลงทุนในบริษัทผลิตเกมและผลประโยชน์ทางภาษี

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

องค์การอนามัยโลกหรือ WHO ชี้ หนุ่มสาวทั่วโลกอาจสูญเสียภาวะการได้ยินจากการใช้หูฟังบนอุปกรณ์ต่างๆ ประมาณครึ่งหนึ่งของผู้มีอายุระหว่าง 12 ถึง 35 ปีหรือ 1.1 พันล้านคนทั่วโลกตกอยู่ในความเสี่ยง ใช้หูฟังเปิดเพลงดังเกินไปติดต่อกันเป็นเวลานาน โดยตอนนี้มีประชากรโลกราว 5% หรือ 466 ล้านคนที่สูญเสียการได้ยินไปแล้ว และในกลุ่มนี้มีเด็ก เยาวชนถึง 34 ล้านราย

WHO ระบุว่า การฟังเสียงดัง 85 เดซิเบลติดต่อกันนานๆ นั้นไม่ปลอดภัย และถ้าฟังเสียงดังถึง 100 เดซิเบล แค่ 15 นาทีก็ไม่ปลอดภัยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้จัดทำ ICD-11 ซึ่งหมายถึงบัญชีจำแนกทางสถิติระหว่างประเทศของโรคและปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้อง หรือที่เรียกกันโดยย่อว่า ICD (International Statistical Classification of Diseases and Related Health Problems) ฉบับที่ 11 ซึ่งนับเป็นฉบับปรับปรุงใหม่ล่าสุด โดยบัญชีฉบับใหม่นี้มีจุดที่น่าสนใจคือระบุถึงอาการติดเกมว่าเป็นความผิดปกติทางสุขภาพจิตอย่างหนึ่งด้วย