Tags:
Node Thumbnail

รายงานดัชนีความนิยมภาษาโปรแกรม TIOBE Index ประจำเดือนตุลาคม 2021 ประกาศให้ Python เป็นภาษายอดนิยมอันดับ 1 เป็นครั้งแรก หลังจากเดือนที่แล้วคาดว่าจะแซงได้ ทำให้ Python เป็นภาษาลำดับที่ 3 ที่ครองความนิยมเป็นอันดับ 1 ของการจัดอันดับของ TIOBE ตลอด 20 ปี (อีก 2 ภาษาคือ C และ Java)

TIOBE ยังได้แสดงความยินดีไปยัง Guido van Rossum ผู้สร้างภาษา Python ซึ่งปัจจุบันเขาทำงานอยู่ที่ไมโครซอฟท์

ระดับความนิยมของ Python คงเดิมจากเดือนก่อนคือ 11.27% ส่วนอันดับ 2 และ 3 คือภาษายอดนิยมที่เคยอยู่อันดับหนึ่งนั่นคือ C กับ Java ตามลำดับ ตามด้วย C++, C#, Visual Basic, JavaScript, SQL, PHP และ Assembly Language ได้ลำดับที่ 4-10

Tags:
Node Thumbnail

TIOBE Index ดัชนีความนิยมของภาษาโปรแกรม ฉบับเดือนกันยายน 2021 อันดับหนึ่งยังเป็นแชมป์เก่า C แต่อันดับสอง Python ก็ขยับเข้ามาใกล้เรื่อยๆ ส่วนต่างเหลือแค่ 0.16% แล้ว สามารถแซงหน้า C ได้ทุกเมื่อ

TIOBE จัดอันดับภาษาโปรแกรมมานาน 20 ปี เพิ่งเคยมี 2 ภาษาที่ครองแชมป์คือ C และ Java (C เพิ่งกลับมาแซง Java ได้ในปี 2020) หาก Python แซงหน้า C ได้สำเร็จก็จะกลายเป็นแชมป์รายที่สาม

Python ถือเป็นภาษาที่มาแรงในช่วงหลัง สามารถแซงหน้า Java ได้ในช่วงปลายปี 2020 และไล่จี้ C เข้ามาเรื่อยๆ จนใกล้แซงแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

รายงานดัชนีการจัดอันดับภาษาเขียนโปรแกรม TIOBE Index ประจำเดือนกรกฎาคม 2021 ซึ่งเป็นการฉลองครบรอบ 20 ปี ที่เริ่มมีการจัดอันดับภาษาโปรแกรมตั้งแต่ปี 2001 โดย 3 อันดับแรกของภาษายอดนิยมยังเหมือนเดือนก่อนหน้าคือ C Java และ Python ตามลำดับ

Paul Jansen ซีอีโอของ TIOBE ให้ข้อสังเกตว่า แม้อันดับยังไม่เปลี่ยน แต่ตัวเลขอัตราความนิยมก็มีส่วนต่างที่น้อยลงมา โดย C อยู่ที่ 11.62% ขณะที่ Python อยู่ที่ 10.95% ซึ่งต่างกันน้อยกว่า 1% แล้ว รวมทั้งแนวโน้มของ C และ Java ก็มีอัตราที่ลดลง ขณะที่ Python เพิ่มสูงขึ้น จึงมีโอกาสที่ Python จะขึ้นมาเป็นภาษาโปรแกรมยอดนิยมอันดับ 1 ในเวลาอันใกล้นี้

Tags:
Node Thumbnail

อันดับภาษาโปรแกรมยอดนิยม TIOBE Index มีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในเดือนพฤศจิกายน 2020 เพราะ Python สามารถแซงหน้า Java ขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ได้สำเร็จ (คะแนนความนิยม 12.12% vs 11.68%) ส่วนอันดับหนึ่งยังเป็น C (16.21%) เช่นเดิม

ตั้งแต่ TIOBE เริ่มวัดความนิยมของภาษาโปรแกรมมาเกือบ 20 ปีก่อน การเปลี่ยนแปลงอันดับครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ C และ Java ไม่ได้เป็น Top 2 อีกต่อไป

TIOBE ระบุว่าความนิยมของ Python เกิดจากการเป็นภาษาที่ทำงานได้หลากหลาย ในยุคที่ใครๆ ก็หัดเขียนโปรแกรมได้ Python เป็นภาษาแรกที่คนจำนวนมากเลือก มีจุดเด่นเรื่องความง่าย แก้ไขโค้ดได้เร็ว

Tags:
Node Thumbnail

TIOBE บริษัทซอฟต์แวร์ที่จัดอันดับความนิยมภาษาโปรแกรมอย่างต่อเนื่อง รายงานถึงความนิยมภาษาโปรแกรมเดือนมกราคมพร้อมรายงานภาษาแห่งปี 2019 เป็นภาษา C จากความนิยมที่เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 2.4% นับว่าเพิ่มขึ้นสูงสุดในกลุ่มภาษายอดนิยม ตามมาด้วย C# (+2.1%), Python (+1.4%), และ Swift (+0.6%)

TIOBE ระบุว่าสาเหตุที่ภาษา C ยังคงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นรวดเร็วน่าจะเพราะปีที่ผ่านมาอุตสาหกรรม IoT ก็เติบโตเร็วด้วยเช่นกัน และการพัฒนาอุปกรณ์เหล่านี้ก็ยังใช้ภาษา C อยู่

Tags:
Node Thumbnail

ในการจัดอันดับภาษาโปรแกรมยอดนิยมของ TIOBE Index ประจำเดือนกันยายน 2018 มีการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจคือ Python มาแรง และสามารถเบียด C++ ขึ้นมาเป็นภาษายอดนิยมอันดับ 3 ได้สำเร็จ ถือเป็นครั้งแรกที่ Python เข้าติดชาร์ทในอันดับ Top 3

อันดับหนึ่งยังเป็น Java ที่คะแนน 17.43% ตามด้วยอันดับสอง C ที่ 15.44% ส่วนอันดับสาม Python มีคะแนน 7.65% เบียด C++ ตกไปอันดับสี่ที่ 7.39%

Tags:
Node Thumbnail

TIOBE รายงานดัชนีภาษาโปรแกรมยอดนิยมประจำเดือนตุลาคม 2017 การเปลี่ยนแปลงสำคัญคือภาษา Swift ของแอปเปิล ตกฮวบลงมาอยู่อันดับ 16

Swift ได้รับความนิยมจนได้เข้า Top 10 เมื่อเดือนมีนาคม 2017 แต่ช่วงหลังอันดับกลับตกลงต่อเนื่อง ซึ่ง TIOBE วิเคราะห์ว่านักพัฒนาแอพเริ่มหันไปใช้เครื่องมือข้ามแพลตฟอร์มอย่าง Xamarin (C#), Apache Cordova (JavaScript), Ionic (JavaScript) เพื่อลดภาระการดูแลแอพสองเวอร์ชันบน Android และ iOS

ผลคือความนิยมใน Java, Swift, Objective-C ต่างก็ตกลงกันถ้วนหน้า เพียงแต่ฐานของ Java ยังเข้มแข็ง เลยยังรักษาอันดับหนึ่งไว้ได้

Tags:
Node Thumbnail

ดัชนีจัดอันดับภาษาเขียนโปรแกรมยอดนิยม TIOBE รายงานอันดับเดือนกรกฎาคม 2017 โดยมีประเด็นสำคัญคือ Go ขึ้นมาติด 10 อันดับแรกเป็นครั้งแรก โดยอยู่ในอันดับที่ 10 และมีอัตราความนิยมเพิ่มขึ้นสูงสุดใน 20 อันดับแรก

ภาษายอดนิยม 6 อันดับแรกไม่มีการเปลี่ยนแปลง ได้แก่ Java, C, C++, Python, C# และ PHP ตามลำดับ

TIOBE ให้ความเห็นว่าหาก Go ยังรักษาระดับการเติบโตนี้ต่อไปได้เรื่อยๆ ก็เป็นไปได้ว่า Go อาจแซงหน้า JavaScript และ Python ได้ในอนาคต

ที่มา: TIOBE ผ่าน somkiat.cc

Tags:
Node Thumbnail

ดัชนีความนิยมของภาษาเขียนโปรแกรม TIOBE เดือนมีนาคมนี้ ภาษา Swift ของ Apple เข้าสู่ 10 อันดับล่าสุดแล้ว เมื่อเทียบกับมีนาคมปีที่แล้ว พบว่าอยู่ในอันดับที่ 14 และมีนาคมปีนี้ขยับขึ้นมาเป็นอันดับที่ 10 ทำให้มีความนิยมอยู่ที่ 2.268% เพิ่มขึ้น 0.68%

TIOBE อธิบายว่า ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา Apple ประกาศจะแทนที่ Objective-C ด้วยภาษา Swift ให้ได้ ซึ่งคาดหวังไว้ว่ามันจะถูกนำไปใช้งานมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ในความเป็นจริงมันถูกนำไปใช้อย่างช้าๆ เนื่องจากแอพที่ถูกเขียนด้วย Objective-C มีขนาดใหญ่ ทำให้นักพัฒนาเลือกที่จะไม่ย้ายโค้ดไปเป็น Swift ถ้าหากเป็นต้องสร้างแอพใหม่ถึงจะเลือกไปใช้ Swift นั่นเอง

ส่วน 5 อันดับภาษาเขียนโปรแกรมยอดนิยมยังคงเป็น Java, C, C++, C#, และ Python เช่นเดิม และภาษา Objective-C ปีที่แล้วอยู่ในอันดับที่ 15 ปีนี้ร่วงลงไปเป็นอันดับที่ 16

ที่มา : TIOBE ผ่าน MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

รายงานความนิยมภาษา TIOBE สรุปดัชนีเดือนตุลาคม พบว่าภาษาที่กลับมาได้รับความนิยมอย่างสูงตอนนี้กลับเป็นภาษา Go ที่ขึ้นมาจากอันดับ 65 ในปี 2015 มาเป็นอันดับ 16 ดัชนีความนิยมเพิ่มเป็น 1.809% เปลี่ยนแปลง +1.67%

ทาง TIOBE วิเคราะห์ว่าความนิยมของ Go มาจากความนิยม Docker ในช่วงหลัง ขณะที่ภาษาที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นคล้ายกันคือ Groovy มีคะแนนดัชนี TIOBE สูงขึ้นเรื่อยๆ มาตั้งแต่ปีที่แล้ว

ภาษา 5 อันดับแรกยังเป็น Java, C, C++, C#, และ Python ไม่เปลี่ยนแปลง แต่ Objective-C ที่เคยขึ้นสูงสุดถึง 12.875% เป็นอันดับ 3 ในปี 2014 และตกลงไปเรื่อยๆ ตอนนี้ก็กลับขึ้นมาใหม่อยู่ที่อันดับ 10

ที่มา - TIOBE

Tags:
Node Thumbnail

ดัชนี TIOBE ที่จัดอันดับภาษาเขียนโปรแกรมยอดนิยม ได้รายงานอันดับเดือนสิงหาคม 2016 ออกมา ถึงแม้ 5 อันดับแรกจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง (Java, C, C++, C# และ Python ตามลำดับ) แต่สิ่งที่ TIOBE ให้ข้อสังเกตคือคะแนนความนิยม C อยู่ที่ 11.303% ต่ำที่สุดนับตั้งมีการจัดอันดับ TIOBE นี้ขึ้นเมื่อ 15 ปีที่แล้ว

คำอธิบายของ TIOBE คือปัจจุบันการพัฒนาโปรแกรมนั้นเป็นเว็บหรือแอพบนมือถือมากขึ้น ทำให้ความนิยมของ C ลดลง นอกจากนี้ภาษาอื่นยังมีบริษัทขนาดใหญ่คอยผลักดัน อาทิ Java (ออราเคิล) C++, C#, TypeScript (ไมโครซอฟท์) Java, Python, Go, Dart, JavaScript (กูเกิล) Swift, Objective-C (แอปเปิล) แต่ไม่มีบริษัทใดหนุน C เลยนั่นเอง

ที่มา: TIOBE ผ่าน Business Insider

Tags:
Node Thumbnail

ดัชนีความนิยมภาษาเขียนโปรแกรม TIOBE แสดงความนิยมในเดือนกรกฎาคม แม้ว่าความเปลี่ยนแปลงจะไม่มากนัก แต่สิ่งที่น่าสนใจคือภาษาแอสเซมบลีกลับขึ้นมาเป็นอันดับสิบ

ภาษาแอสเซมบลีขึ้นไปอันดับสูงสุดคืออันดับ 9 เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา หลังจากเรตติ้งความนิยมเพิ่มเกิน 2% เป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี แต่ความนิยมของภาษาโดยรวมก็เพิ่มขึ้นอย่างมากตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Java พลิกกลับขึ้นมาทวงเก้าอี้แชมป์ในการจัดอันดับภาษาของ TIOBE ไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อน ตอนนี้ก็ดูเหมือนว่าตำแหน่งนี้จะอยู่คู่ Java ไปอีกนานแล้วครับ เมื่อมันแย่งค่าความนิยมจากภาษาอื่นๆ มาได้เกินกว่า 1/5 ในรอบหลายปี

โดยดัชนี TIOBE ที่วัดค่าความนิยมของภาษาผ่านเครื่องมือค้นหาต่างๆ บ่งชี้ว่าความนิยมของภาษา Java รอบเดือนพฤศจิกายน 2015 นี้ พุ่งทะยานไปแตะที่ 20.403% เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนถึง 6.01% ซึ่งนับว่าเป็นค่าที่สูงที่สุดตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2009 หรือเมื่อ 6 ปีก่อนเลยทีเดียว

ส่วนดัชนีอื่นอย่าง PyPL ซึ่งวัดความนิยมผ่านข้อมูลการค้นหา tutorial ของภาษา ก็ให้ผลลัพธ์ในทำนองเดียวกันว่า Java นำเป็นที่ 1 ของตาราง

Tags:
Node Thumbnail

กลับมาอีกครั้งกับดัชนี TIOBE ที่วัดค่าความนิยมของภาษาผ่านข้อมูลการค้นหา โดยสถิติที่น่าสนใจ คือ

  • ภาษา Java กลับขึ้นมานำเป็นที่หนึ่งของตาราง หลังจากปล่อยให้ภาษา C ครองแชมป์ราวสองปี
  • อันดับของภาษา Objective-C ร่วงลงไปอยู่ที่ 10 (จากที่เคยอยู่อันดับที่ 3 ในช่วงเดือนเดียวกันของปีที่ผ่านมา) แต่ภาษา Swift ก็ไม่ได้มีอันดับดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
  • ภาษา Assembly ตีกลับขึ้นมาอยู่กลางตาราง 20 อันดับแรกอีกครั้ง

สำหรับ 10 อันดับแรก เรียงได้ดังนี้: Java, C, C++, C#, Python, PHP, JavaScript, VB.NET, Perl, Objective-C

ที่มา: TIOBE

Tags:
Node Thumbnail

ดัชนี TIOBE ประจำเดือนมกราคม 2014 ออกแล้ว โดยมีข้อมูลที่น่าสนใจคือ ภาษา JavaScript ตลอดปี 2014 นั้นเติบโตขึ้นกว่า 1.70% ในปี 2014 นับว่าเป็นภาษาที่มีความนิยมเพิ่มสูงที่สุดในรอบปี ตามมาด้วย PL/SQL ที่ 1.38% และ Perl ที่ 1.33%

หากดูช่วงต้นของตาราง จะพบว่าภาษายอดนิยมอันดับ 1-6 คือ C, Java, Objective-C, C++, C#, PHP ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงหรือสลับอันดับ ส่วนใหญ่มีความนิยมลดลงเล็กน้อย แต่ Objective-C กลับตกลงมากถึง 4.14%

ผลกระทบของ Objective-C เดาได้ไม่ยากว่าน่าจะมาจาก Swift ที่เพิ่งเปิดตัวกลางปีที่แล้ว แต่ตอนนี้ก้าวขึ้นมาอยู่อันดับ 25 ของตาราง โดย TIOBE คาดว่า Swift จะเป็นหนึ่งในผู้ท้าชิงขึ้นอับดับต้นๆ ของตารางในอีกไม่นานนัก

Tags:
Node Thumbnail

ดัชนีวัดความนิยมของภาษาโปรแกรม TIOBE เผยสถิติเดือนเมษายน ภาษา Objective-C ร่วงลงสู่อันดับ 4 เป็นครั้งแรกที่ตำแหน่งลดลง (ก่อนหน้านี้อันดับพุ่งขึ้นเรื่อยๆ จนมาหยุดที่อันดับ 3) โดน C++ แซงกลับสู่ตำแหน่งเดิมอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

ผลสำรวจความนิยมของภาษาคอมพิวเตอร์ด้วยดัชนี TIOBE ที่ใช้ค่าจากเว็บค้นหามาคำนวณแสดงถึงแนวโน้มของความนิยมในภาษาต่างๆ ได้ หลังจากสำรวจมาตั้งแต่ปี 1988 ภาษาจาวานั้นได้รับความนิยมสูงสุดมาโดยตลอด ยกเว้นช่วงที่กูเกิลเปลี่ยนอัลกอริทึ่มในปี 2004 (ทาง TIOBE เพิ่มค่าจากเว็บคนหาอื่นในเวลาต่อมา และจาวากลับมาเป็นอันดับหนึ่งเหมือนเดิม) แต่แนวโน้มของจาวาก็ได้รับความนิยมในสัดส่วนน้อยลงอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งภาษาซีกลับมาแซงขึ้นเป็นภาษาอันดับหนึ่งได้อีกครั้งเกือบตลอดทั้งปี ครั้งสุดท้ายที่ภาษาซีได้รับความนิยมอันดับหนึ่งคือปี 1998

Tags:
Node Thumbnail

ดัชนี TIOBE ที่พยายามวัดความนิยมของภาษาโปรแกรมออกสถิติเดือนกรกฎาคมพบสิ่งน่าสนใจคือภาษา Objective-C ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตลอด ได้คะแนนในดัชนีจนแซงหน้าภาษา C++ ไปแล้ว

ภาษา C++ มีความนิยมเป็นอันดับสามรองจากภาษา C และ Java มาตั้งแต่เริ่มวัดดัชนี TIOBE ช่วงกลางปี 2001 แต่ความนิยมตามดัชนีก็ตกลงมาเรื่อยๆ อย่างช้าๆ เช่นเดียวกับภาษา Java ที่มีแนวโน้มได้รับความนิยมลดลงเช่นเดียวกัน

น่าสนใจว่าขณะที่ภาษา Objective-C นั้นได้รับความนิยมเพราะการเติบโตของ iOS เป็นหลัก การเติบโตของแอนดรอยด์ที่ใช้ Java เป็นแกนกลางกลับไม่สามารถดันความนิยมให้กลับขึ้นมาตามดัชนีนี้ได้

ที่มา - TIOBE

Tags:
Node Thumbnail

TIOBE เป็นดัชนีวัดอันดับความนิยมของภาษาโปรแกรมผ่านทาง search engine ต่างๆ ซึ่งเดือนเมษายนก็มีอันดับที่น่าสนใจดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ดัชนีวัดความนิยมภาษาโปรแกรมนั้น คงมีดัชนี TIOBE ที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมาก ล่าสุดทาง TIOBE ก็แถลงดัชนีประจำเดือนธันวาคมออกมาแล้ว