Tags:
Node Thumbnail

ดัชนีความนิยมภาษาโปรแกรม TIOBE Index รอบเดือนกุมภาพันธ์ 2024 มีการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจคือภาษา Go มาแรง เข้ามาติดอันดับ Top 10 เป็นครั้งแรก แถมมาทีเดียวกระโดดจากอันดับ 11 ขึ้นมาถึงอันดับ 8 เลยด้วย

ภาษา Go ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และไต่อันดับต่อเนื่องมาสักพักแล้ว (อันดับ 13 ในเดือนพฤศจิกายน 2023, อันดับ 11 ในเดือนมกราคม 2024) โดย TIOBE วิเคราะห์ว่าการเข้ามาติด Top 10 รอบนี้น่าจะอยู่ได้ยาวๆ เพราะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในวงการไอทีแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

TIOBE Software ประกาศผล TIOBE Index ประจำเดือนมกราคม 2024 โดยภาษา C# เป็นภาษาโปรแกรมแห่งปี 2023 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของดัชนี TIOBE ที่ให้คะแนนความนิยมของภาษาการเขียนโปรแกรมทุกเดือน

C# เป็นภาษาโปรแกรมโอเพนซอร์สข้ามแพลตฟอร์มที่ทันสมัยสำหรับ .NET และเป็นภาษา 10 อันดับแรกบนดัชนี TIOBE มานานกว่า 2 ทศวรรษ ซึ่งนักพัฒนาสามารถเรียนรู้ฟรี ใช้ได้ฟรี มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ในการพัฒนาแบ็คเอนด์เว็บแอปและเกมของ Unity โดยล่าสุด C# มีความนิยมเพิ่มขึ้นมากที่สุดในปี 2023 (+1.43%) และกำลังกินส่วนแบ่งการตลาดจาก Java มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ดัชนีภาษาโปรแกรมยอดนิยม TIOBE Index ประจำเดือนพฤศจิกายน 2023 มีการเปลี่ยนแปลงน่าสนใจคือ อันดับของภาษา Kotlin ไต่ขึ้นมาอย่างรวดเร็ว โดยเริ่มติดชาร์ทอันดับ 20 เมื่อสองเดือนก่อน, เดือนที่แล้วขึ้นมาเป็นอันดับ 18, เดือนนี้ขึ้นมาอยู่อันดับ 15 แล้ว

อีกภาษาที่มาแรงในเดือนนี้คือ Scratch ที่ปีที่แล้วอยู่อันดับ 17 ตอนนี้อยู่อันดับ 11 ใกล้เข้ามาแตะ Top 10 เรื่อยๆ

ส่วนภาษาโปรแกรมยอดนิยม 10 อันดับแรกยังเหมือนของเดือนที่แล้ว ได้แก่ Python, C, C++, Java, C#, JavaScript, PHP, Visual Basic, SQL, Assembly

Tags:
Node Thumbnail

TIOBE Software รายงานดัชนีความนิยมภาษาโปรแกรมหรืออันดับ TIOBE Index ประจำเดือนตุลาคม 2023 โดย Paul Jansen ซีอีโอ TIOBE ให้ข้อสังเกตว่าส่วนต่างของ C# ในอันดับ 5 กับ Java ในอันดับ 4 ใกล้กันมากขึ้น เหลือเพียง 1.2% โดยหากแนวโน้มยังเป็นเช่นนี้ C# น่าจะแซง Java ได้ภายใน 2 เดือน

อันดับความนิยมภาษาโปรแกรมลำดับ 1-5 เป็นดังนี้ Python (14.82%), C (12.08%), C++ (10.67%), Java (8.92%) และ C# (7.71%)

อย่างไรก็ตามแนวโน้มความนิยมภาษานั้นอาจจะสรุปได้ยากว่าจะเป็นอย่างไรในระยะสั้น ก่อนหน้านี้ TIOBE ก็ประเมินว่า C++ ใกล้แซง C แต่เดือนตุลาคมล่าสุด ตัวเลขก็กลับมาห่างกันมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

รายงานดัชนีความนิยมภาษาโปรแกรม TIOBE Index ประจำเดือนกรกฎาคม 2023 มีประเด็นที่น่าสนใจ โดยหลังจาก C++ แซง Java มีความนิยมขึ้นมาเป็นอันดับ 3 แทน ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว แนวโน้มส่วนแบ่งของ C++ นั้นเข้าใกล้อันดับ 2 ภาษา C มากขึ้น ระยะห่างเหลือเพียง 0.76%

ส่วนอันดับอื่นที่ TIOBE พูดถึง JavaScript ขึ้นมาเป็นอันดับ 6 สูงสุดเท่าที่เคยทำได้ เช่นเดียวกับ Matlab, Scratch และ Rust ขึ้นมาอันดับสูงสุดที่ 10, 12 และ 17 ตามลำดับ ขณะที่ COBOL กลับขึ้นมาในอันดับ 20

อันดับ 1-2-3 ได้แก่ Python (13.42%), C (11.56%) และ C++ (10.80%)

ที่มา: TIOBE

Tags:
Node Thumbnail

รายงานดัชนีความนิยมภาษาโปรแกรม TIOBE Index ประจำเดือนธันวาคม 2022 เกิดความเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจ หลัง Java ความนิยมตกลงไปอยู่อันดับสี่ และ C++ แซงขึ้นมาเป็นอันดับสาม ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ TIOBE ที่เริ่มตั้งแต่ปี 2001 ที่ C++ ได้รับความนิยมสูงกว่า Java และถือเป็นครั้งแรกที่ Java หลุด Top 3

แชมป์ยังเป็นของ Python ที่แซงหน้า C ขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งเมื่อปีที่แล้ว ส่วนการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ ที่น่าสนใจในรอบเดือนนี้คือ SQL แซง Assembly ขึ้นมาอยู่อันดับ 8, ภาษา Go ไต่จากอันดับ 19 ขึ้นมาอยู่อันดับ 12, ภาษา Swift ร่วงจากอันดับ 10 ลงมาอยู่อันดับ 15

Tags:
Node Thumbnail

รายงานดัชนีความนิยมภาษาโปรแกรม TIOBE Index ประจำเดือนตุลาคม 2021 ประกาศให้ Python เป็นภาษายอดนิยมอันดับ 1 เป็นครั้งแรก หลังจากเดือนที่แล้วคาดว่าจะแซงได้ ทำให้ Python เป็นภาษาลำดับที่ 3 ที่ครองความนิยมเป็นอันดับ 1 ของการจัดอันดับของ TIOBE ตลอด 20 ปี (อีก 2 ภาษาคือ C และ Java)

TIOBE ยังได้แสดงความยินดีไปยัง Guido van Rossum ผู้สร้างภาษา Python ซึ่งปัจจุบันเขาทำงานอยู่ที่ไมโครซอฟท์

ระดับความนิยมของ Python คงเดิมจากเดือนก่อนคือ 11.27% ส่วนอันดับ 2 และ 3 คือภาษายอดนิยมที่เคยอยู่อันดับหนึ่งนั่นคือ C กับ Java ตามลำดับ ตามด้วย C++, C#, Visual Basic, JavaScript, SQL, PHP และ Assembly Language ได้ลำดับที่ 4-10

Tags:
Node Thumbnail

TIOBE Index ดัชนีความนิยมของภาษาโปรแกรม ฉบับเดือนกันยายน 2021 อันดับหนึ่งยังเป็นแชมป์เก่า C แต่อันดับสอง Python ก็ขยับเข้ามาใกล้เรื่อยๆ ส่วนต่างเหลือแค่ 0.16% แล้ว สามารถแซงหน้า C ได้ทุกเมื่อ

TIOBE จัดอันดับภาษาโปรแกรมมานาน 20 ปี เพิ่งเคยมี 2 ภาษาที่ครองแชมป์คือ C และ Java (C เพิ่งกลับมาแซง Java ได้ในปี 2020) หาก Python แซงหน้า C ได้สำเร็จก็จะกลายเป็นแชมป์รายที่สาม

Python ถือเป็นภาษาที่มาแรงในช่วงหลัง สามารถแซงหน้า Java ได้ในช่วงปลายปี 2020 และไล่จี้ C เข้ามาเรื่อยๆ จนใกล้แซงแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

รายงานดัชนีการจัดอันดับภาษาเขียนโปรแกรม TIOBE Index ประจำเดือนกรกฎาคม 2021 ซึ่งเป็นการฉลองครบรอบ 20 ปี ที่เริ่มมีการจัดอันดับภาษาโปรแกรมตั้งแต่ปี 2001 โดย 3 อันดับแรกของภาษายอดนิยมยังเหมือนเดือนก่อนหน้าคือ C Java และ Python ตามลำดับ

Paul Jansen ซีอีโอของ TIOBE ให้ข้อสังเกตว่า แม้อันดับยังไม่เปลี่ยน แต่ตัวเลขอัตราความนิยมก็มีส่วนต่างที่น้อยลงมา โดย C อยู่ที่ 11.62% ขณะที่ Python อยู่ที่ 10.95% ซึ่งต่างกันน้อยกว่า 1% แล้ว รวมทั้งแนวโน้มของ C และ Java ก็มีอัตราที่ลดลง ขณะที่ Python เพิ่มสูงขึ้น จึงมีโอกาสที่ Python จะขึ้นมาเป็นภาษาโปรแกรมยอดนิยมอันดับ 1 ในเวลาอันใกล้นี้

Tags:
Node Thumbnail

อันดับภาษาโปรแกรมยอดนิยม TIOBE Index มีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในเดือนพฤศจิกายน 2020 เพราะ Python สามารถแซงหน้า Java ขึ้นมาเป็นอันดับ 2 ได้สำเร็จ (คะแนนความนิยม 12.12% vs 11.68%) ส่วนอันดับหนึ่งยังเป็น C (16.21%) เช่นเดิม

ตั้งแต่ TIOBE เริ่มวัดความนิยมของภาษาโปรแกรมมาเกือบ 20 ปีก่อน การเปลี่ยนแปลงอันดับครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ C และ Java ไม่ได้เป็น Top 2 อีกต่อไป

TIOBE ระบุว่าความนิยมของ Python เกิดจากการเป็นภาษาที่ทำงานได้หลากหลาย ในยุคที่ใครๆ ก็หัดเขียนโปรแกรมได้ Python เป็นภาษาแรกที่คนจำนวนมากเลือก มีจุดเด่นเรื่องความง่าย แก้ไขโค้ดได้เร็ว

Tags:
Node Thumbnail

TIOBE บริษัทซอฟต์แวร์ที่จัดอันดับความนิยมภาษาโปรแกรมอย่างต่อเนื่อง รายงานถึงความนิยมภาษาโปรแกรมเดือนมกราคมพร้อมรายงานภาษาแห่งปี 2019 เป็นภาษา C จากความนิยมที่เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 2.4% นับว่าเพิ่มขึ้นสูงสุดในกลุ่มภาษายอดนิยม ตามมาด้วย C# (+2.1%), Python (+1.4%), และ Swift (+0.6%)

TIOBE ระบุว่าสาเหตุที่ภาษา C ยังคงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นรวดเร็วน่าจะเพราะปีที่ผ่านมาอุตสาหกรรม IoT ก็เติบโตเร็วด้วยเช่นกัน และการพัฒนาอุปกรณ์เหล่านี้ก็ยังใช้ภาษา C อยู่

Tags:
Node Thumbnail

ในการจัดอันดับภาษาโปรแกรมยอดนิยมของ TIOBE Index ประจำเดือนกันยายน 2018 มีการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจคือ Python มาแรง และสามารถเบียด C++ ขึ้นมาเป็นภาษายอดนิยมอันดับ 3 ได้สำเร็จ ถือเป็นครั้งแรกที่ Python เข้าติดชาร์ทในอันดับ Top 3

อันดับหนึ่งยังเป็น Java ที่คะแนน 17.43% ตามด้วยอันดับสอง C ที่ 15.44% ส่วนอันดับสาม Python มีคะแนน 7.65% เบียด C++ ตกไปอันดับสี่ที่ 7.39%

Tags:
Node Thumbnail

TIOBE รายงานดัชนีภาษาโปรแกรมยอดนิยมประจำเดือนตุลาคม 2017 การเปลี่ยนแปลงสำคัญคือภาษา Swift ของแอปเปิล ตกฮวบลงมาอยู่อันดับ 16

Swift ได้รับความนิยมจนได้เข้า Top 10 เมื่อเดือนมีนาคม 2017 แต่ช่วงหลังอันดับกลับตกลงต่อเนื่อง ซึ่ง TIOBE วิเคราะห์ว่านักพัฒนาแอพเริ่มหันไปใช้เครื่องมือข้ามแพลตฟอร์มอย่าง Xamarin (C#), Apache Cordova (JavaScript), Ionic (JavaScript) เพื่อลดภาระการดูแลแอพสองเวอร์ชันบน Android และ iOS

ผลคือความนิยมใน Java, Swift, Objective-C ต่างก็ตกลงกันถ้วนหน้า เพียงแต่ฐานของ Java ยังเข้มแข็ง เลยยังรักษาอันดับหนึ่งไว้ได้

Tags:
Node Thumbnail

ดัชนีจัดอันดับภาษาเขียนโปรแกรมยอดนิยม TIOBE รายงานอันดับเดือนกรกฎาคม 2017 โดยมีประเด็นสำคัญคือ Go ขึ้นมาติด 10 อันดับแรกเป็นครั้งแรก โดยอยู่ในอันดับที่ 10 และมีอัตราความนิยมเพิ่มขึ้นสูงสุดใน 20 อันดับแรก

ภาษายอดนิยม 6 อันดับแรกไม่มีการเปลี่ยนแปลง ได้แก่ Java, C, C++, Python, C# และ PHP ตามลำดับ

TIOBE ให้ความเห็นว่าหาก Go ยังรักษาระดับการเติบโตนี้ต่อไปได้เรื่อยๆ ก็เป็นไปได้ว่า Go อาจแซงหน้า JavaScript และ Python ได้ในอนาคต

ที่มา: TIOBE ผ่าน somkiat.cc

Tags:
Node Thumbnail

ดัชนีความนิยมของภาษาเขียนโปรแกรม TIOBE เดือนมีนาคมนี้ ภาษา Swift ของ Apple เข้าสู่ 10 อันดับล่าสุดแล้ว เมื่อเทียบกับมีนาคมปีที่แล้ว พบว่าอยู่ในอันดับที่ 14 และมีนาคมปีนี้ขยับขึ้นมาเป็นอันดับที่ 10 ทำให้มีความนิยมอยู่ที่ 2.268% เพิ่มขึ้น 0.68%

TIOBE อธิบายว่า ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา Apple ประกาศจะแทนที่ Objective-C ด้วยภาษา Swift ให้ได้ ซึ่งคาดหวังไว้ว่ามันจะถูกนำไปใช้งานมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ในความเป็นจริงมันถูกนำไปใช้อย่างช้าๆ เนื่องจากแอพที่ถูกเขียนด้วย Objective-C มีขนาดใหญ่ ทำให้นักพัฒนาเลือกที่จะไม่ย้ายโค้ดไปเป็น Swift ถ้าหากเป็นต้องสร้างแอพใหม่ถึงจะเลือกไปใช้ Swift นั่นเอง

ส่วน 5 อันดับภาษาเขียนโปรแกรมยอดนิยมยังคงเป็น Java, C, C++, C#, และ Python เช่นเดิม และภาษา Objective-C ปีที่แล้วอยู่ในอันดับที่ 15 ปีนี้ร่วงลงไปเป็นอันดับที่ 16

ที่มา : TIOBE ผ่าน MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

รายงานความนิยมภาษา TIOBE สรุปดัชนีเดือนตุลาคม พบว่าภาษาที่กลับมาได้รับความนิยมอย่างสูงตอนนี้กลับเป็นภาษา Go ที่ขึ้นมาจากอันดับ 65 ในปี 2015 มาเป็นอันดับ 16 ดัชนีความนิยมเพิ่มเป็น 1.809% เปลี่ยนแปลง +1.67%

ทาง TIOBE วิเคราะห์ว่าความนิยมของ Go มาจากความนิยม Docker ในช่วงหลัง ขณะที่ภาษาที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นคล้ายกันคือ Groovy มีคะแนนดัชนี TIOBE สูงขึ้นเรื่อยๆ มาตั้งแต่ปีที่แล้ว

ภาษา 5 อันดับแรกยังเป็น Java, C, C++, C#, และ Python ไม่เปลี่ยนแปลง แต่ Objective-C ที่เคยขึ้นสูงสุดถึง 12.875% เป็นอันดับ 3 ในปี 2014 และตกลงไปเรื่อยๆ ตอนนี้ก็กลับขึ้นมาใหม่อยู่ที่อันดับ 10

ที่มา - TIOBE

Tags:
Node Thumbnail

ดัชนี TIOBE ที่จัดอันดับภาษาเขียนโปรแกรมยอดนิยม ได้รายงานอันดับเดือนสิงหาคม 2016 ออกมา ถึงแม้ 5 อันดับแรกจะไม่มีการเปลี่ยนแปลง (Java, C, C++, C# และ Python ตามลำดับ) แต่สิ่งที่ TIOBE ให้ข้อสังเกตคือคะแนนความนิยม C อยู่ที่ 11.303% ต่ำที่สุดนับตั้งมีการจัดอันดับ TIOBE นี้ขึ้นเมื่อ 15 ปีที่แล้ว

คำอธิบายของ TIOBE คือปัจจุบันการพัฒนาโปรแกรมนั้นเป็นเว็บหรือแอพบนมือถือมากขึ้น ทำให้ความนิยมของ C ลดลง นอกจากนี้ภาษาอื่นยังมีบริษัทขนาดใหญ่คอยผลักดัน อาทิ Java (ออราเคิล) C++, C#, TypeScript (ไมโครซอฟท์) Java, Python, Go, Dart, JavaScript (กูเกิล) Swift, Objective-C (แอปเปิล) แต่ไม่มีบริษัทใดหนุน C เลยนั่นเอง

ที่มา: TIOBE ผ่าน Business Insider

Tags:
Node Thumbnail

ดัชนีความนิยมภาษาเขียนโปรแกรม TIOBE แสดงความนิยมในเดือนกรกฎาคม แม้ว่าความเปลี่ยนแปลงจะไม่มากนัก แต่สิ่งที่น่าสนใจคือภาษาแอสเซมบลีกลับขึ้นมาเป็นอันดับสิบ

ภาษาแอสเซมบลีขึ้นไปอันดับสูงสุดคืออันดับ 9 เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา หลังจากเรตติ้งความนิยมเพิ่มเกิน 2% เป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี แต่ความนิยมของภาษาโดยรวมก็เพิ่มขึ้นอย่างมากตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Java พลิกกลับขึ้นมาทวงเก้าอี้แชมป์ในการจัดอันดับภาษาของ TIOBE ไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อน ตอนนี้ก็ดูเหมือนว่าตำแหน่งนี้จะอยู่คู่ Java ไปอีกนานแล้วครับ เมื่อมันแย่งค่าความนิยมจากภาษาอื่นๆ มาได้เกินกว่า 1/5 ในรอบหลายปี

โดยดัชนี TIOBE ที่วัดค่าความนิยมของภาษาผ่านเครื่องมือค้นหาต่างๆ บ่งชี้ว่าความนิยมของภาษา Java รอบเดือนพฤศจิกายน 2015 นี้ พุ่งทะยานไปแตะที่ 20.403% เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนถึง 6.01% ซึ่งนับว่าเป็นค่าที่สูงที่สุดตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2009 หรือเมื่อ 6 ปีก่อนเลยทีเดียว

ส่วนดัชนีอื่นอย่าง PyPL ซึ่งวัดความนิยมผ่านข้อมูลการค้นหา tutorial ของภาษา ก็ให้ผลลัพธ์ในทำนองเดียวกันว่า Java นำเป็นที่ 1 ของตาราง

Tags:
Node Thumbnail

กลับมาอีกครั้งกับดัชนี TIOBE ที่วัดค่าความนิยมของภาษาผ่านข้อมูลการค้นหา โดยสถิติที่น่าสนใจ คือ

  • ภาษา Java กลับขึ้นมานำเป็นที่หนึ่งของตาราง หลังจากปล่อยให้ภาษา C ครองแชมป์ราวสองปี
  • อันดับของภาษา Objective-C ร่วงลงไปอยู่ที่ 10 (จากที่เคยอยู่อันดับที่ 3 ในช่วงเดือนเดียวกันของปีที่ผ่านมา) แต่ภาษา Swift ก็ไม่ได้มีอันดับดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ
  • ภาษา Assembly ตีกลับขึ้นมาอยู่กลางตาราง 20 อันดับแรกอีกครั้ง

สำหรับ 10 อันดับแรก เรียงได้ดังนี้: Java, C, C++, C#, Python, PHP, JavaScript, VB.NET, Perl, Objective-C

ที่มา: TIOBE

Tags:
Node Thumbnail

ดัชนี TIOBE ประจำเดือนมกราคม 2014 ออกแล้ว โดยมีข้อมูลที่น่าสนใจคือ ภาษา JavaScript ตลอดปี 2014 นั้นเติบโตขึ้นกว่า 1.70% ในปี 2014 นับว่าเป็นภาษาที่มีความนิยมเพิ่มสูงที่สุดในรอบปี ตามมาด้วย PL/SQL ที่ 1.38% และ Perl ที่ 1.33%

หากดูช่วงต้นของตาราง จะพบว่าภาษายอดนิยมอันดับ 1-6 คือ C, Java, Objective-C, C++, C#, PHP ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงหรือสลับอันดับ ส่วนใหญ่มีความนิยมลดลงเล็กน้อย แต่ Objective-C กลับตกลงมากถึง 4.14%

ผลกระทบของ Objective-C เดาได้ไม่ยากว่าน่าจะมาจาก Swift ที่เพิ่งเปิดตัวกลางปีที่แล้ว แต่ตอนนี้ก้าวขึ้นมาอยู่อันดับ 25 ของตาราง โดย TIOBE คาดว่า Swift จะเป็นหนึ่งในผู้ท้าชิงขึ้นอับดับต้นๆ ของตารางในอีกไม่นานนัก

Tags:
Node Thumbnail

ดัชนีวัดความนิยมของภาษาโปรแกรม TIOBE เผยสถิติเดือนเมษายน ภาษา Objective-C ร่วงลงสู่อันดับ 4 เป็นครั้งแรกที่ตำแหน่งลดลง (ก่อนหน้านี้อันดับพุ่งขึ้นเรื่อยๆ จนมาหยุดที่อันดับ 3) โดน C++ แซงกลับสู่ตำแหน่งเดิมอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

ผลสำรวจความนิยมของภาษาคอมพิวเตอร์ด้วยดัชนี TIOBE ที่ใช้ค่าจากเว็บค้นหามาคำนวณแสดงถึงแนวโน้มของความนิยมในภาษาต่างๆ ได้ หลังจากสำรวจมาตั้งแต่ปี 1988 ภาษาจาวานั้นได้รับความนิยมสูงสุดมาโดยตลอด ยกเว้นช่วงที่กูเกิลเปลี่ยนอัลกอริทึ่มในปี 2004 (ทาง TIOBE เพิ่มค่าจากเว็บคนหาอื่นในเวลาต่อมา และจาวากลับมาเป็นอันดับหนึ่งเหมือนเดิม) แต่แนวโน้มของจาวาก็ได้รับความนิยมในสัดส่วนน้อยลงอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งภาษาซีกลับมาแซงขึ้นเป็นภาษาอันดับหนึ่งได้อีกครั้งเกือบตลอดทั้งปี ครั้งสุดท้ายที่ภาษาซีได้รับความนิยมอันดับหนึ่งคือปี 1998

Tags:
Node Thumbnail

ดัชนี TIOBE ที่พยายามวัดความนิยมของภาษาโปรแกรมออกสถิติเดือนกรกฎาคมพบสิ่งน่าสนใจคือภาษา Objective-C ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตลอด ได้คะแนนในดัชนีจนแซงหน้าภาษา C++ ไปแล้ว

ภาษา C++ มีความนิยมเป็นอันดับสามรองจากภาษา C และ Java มาตั้งแต่เริ่มวัดดัชนี TIOBE ช่วงกลางปี 2001 แต่ความนิยมตามดัชนีก็ตกลงมาเรื่อยๆ อย่างช้าๆ เช่นเดียวกับภาษา Java ที่มีแนวโน้มได้รับความนิยมลดลงเช่นเดียวกัน

น่าสนใจว่าขณะที่ภาษา Objective-C นั้นได้รับความนิยมเพราะการเติบโตของ iOS เป็นหลัก การเติบโตของแอนดรอยด์ที่ใช้ Java เป็นแกนกลางกลับไม่สามารถดันความนิยมให้กลับขึ้นมาตามดัชนีนี้ได้

ที่มา - TIOBE

Tags:
Node Thumbnail

TIOBE เป็นดัชนีวัดอันดับความนิยมของภาษาโปรแกรมผ่านทาง search engine ต่างๆ ซึ่งเดือนเมษายนก็มีอันดับที่น่าสนใจดังนี้ครับ

Pages