Tags:
Node Thumbnail

CircleCI บริษัทซอฟต์แวร์ด้าน continuous integration (CI) สรุปสถิติการใช้งานของลูกค้าจำนวน 2 ล้านคน ให้เห็นกันว่าภาพรวมของวงการ software delivery ในปัจจุบันเป็นอย่างไร

สถิติหนึ่งที่น่าสนใจคือ ภาษาโปรแกรมยอดนิยมที่ถูกใช้งาน build ผ่านระบบ workflow ของ CircleCI ปรากฏว่าแชมป์เก่า JavaScript ถูกโค่นซะแล้ว กลายเป็น TypeScript ที่มาแรงจนแซงหน้าขึ้นเป็นเบอร์หนึ่งแทน (JavaScript ตกเป็นที่ 2, อันดับ 3 Ruby, อันดับ 4 Python, อันดับ 5 Go)

CircleCI บอกว่าความนิยมของ TypeScript ที่เป็นการแก้ปัญหาของ JavaScript โดยเพิ่มแนวคิดเรื่องชนิดของตัวแปร (type) เป็นที่ชัดเจนอยู่แล้ว เพราะช่วยให้นักพัฒนาหาบั๊กได้ง่ายขึ้นตั้งแต่ตอนเขียน (ใช้ IDE ตรวจ) หรือตอนคอมไพล์ แทนที่จะเป็นตอนรัน

Tags:
Node Thumbnail

Luca Casonato หนึ่งในนักพัฒนาหลักของโครงการ Deno เปิดโครงการ Fresh เฟรมเวิร์คสำหรับ frontend ขนาดเล็ก แต่มีแนวคิดแก้ปัญหาเฟรมเวิร์คอื่นๆ หลายอย่าง

ตัวเฟรมเวิร์คเป็นแบบ server side render (SSR) และอาศัยการทำ routing ด้วยไฟล/โฟลเดอร์แบบเดียวกับ Next.js แต่ Fresh นั้นไม่มีการ build สามารถแก้ไฟล์แล้วรันได้ทันที หรือหากอยู่ระหว่างการพัฒนาก็เพิ่มออปชั่น --watch เพื่อให้โหลดไฟล์ใหม่ทันทีระหว่างแก้ไข และผลที่ได้หากไม่ได้กำหนดไว้เฉพาะก็จะไม่มี javascript ไปถึงเบราว์เซอร์ผู้ใช้เลย

ตอนนี้ Fresh ยังอยู่ระหว่างการพัฒนา และผู้พัฒนาแนะนำว่าอย่าเพิ่งทำไปใช้บนโปรดักชั่น

ที่มา - Deno

Tags:
Node Thumbnail

ข้อจำกัดประการสำคัญของ JavaScript คือการไม่กำหนดชนิดของตัวแปร (type) แบบตายตัว (static typing) เมื่อ JavaScript ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จึงมีคนพยายามแก้ปัญหานี้ด้วยการประดิษฐ์ภาษาหรือเครื่องมือใหม่ๆ ที่เป็น JavaScript แบบมี type เข้ามา (เช่น TypeScript, Closure Compiler หรือ Flow) เพื่อจัดระเบียบการเขียนโค้ดให้มีโครงสร้างมากขึ้น

แนวทางของภาษาแบบ TypeScript คือให้มนุษย์เขียนโค้ดด้วยภาษาใหม่ที่มีระเบียบขึ้น จากนั้นใช้เครื่องมือ "แปลง" (ในที่นี้คือ transpiler) ภาษาใหม่กลับมาเป็น JavaScript อีกทีหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

ภาษา TypeScript กลายเป็นภาษาที่มาแรงขึ้นเรื่อยๆ จากการใช้ทดแทน JavaScript ในหลายโอกาส และถูกนำไปใช้งานในเฟรมเวิร์คดังๆ อย่าง Angular 2 หรือ Deno

สำหรับผู้ที่สนใจหัดเขียน TypeScript ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศแจกฟรี TypeScript Handbook เวอร์ชันเขียนใหม่ให้เป็นปัจจุบัน

คู่มือเล่มนี้เป็นการสอนเขียน TypeScript สำหรับคนที่เขียน JavaScript มาก่อนแล้ว รูปแบบการสอนเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไปตามลำดับขั้น และเน้นไปที่ฟีเจอร์ที่พบเจอบ่อยๆ ในชีวิตประจำวัน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศออกภาษา TypeScript เวอร์ชัน 4.0 ซึ่งเป็นการออกเวอร์ชันใหญ่ในรอบ 2 ปี (เวอร์ชัน 3.0 ออกเดือนกรกฎาคม 2018) มีฟีเจอร์ที่น่าสนใจดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวเว็บไซต์ของภาษา TypeScript เวอร์ชันใหม่ พร้อมโลโก้ใหม่อย่างเป็นทางการ

เดิมทีโลโก้ของ TypeScript เป็นตัวอักษรล้วนๆ ไม่มีลูกเล่นอะไร (ดีกว่า JavaScript ที่ไม่มีโลโก้อย่างเป็นทางการเลยแม้แต่น้อย) แต่ภาวะขาดแคลนโลโก้สำหรับใช้เป็นสัญลักษณ์ ทำให้ชุมชนโปรแกรมเมอร์ต้องสร้างโลโก้แบบไม่เป็นทางการขึ้นมาใช้กันเอง ผลคือโลโก้ JavaScript ที่เป็น JS ในกรอบสีเหลืองที่เราคุ้นกันดี ส่วน TypeScript ก็มีคนสร้างล้อตามกันเป็นคำว่า TS ในกรอบสีน้ำเงิน

ไมโครซอฟท์จึงนำโลโก้ TypeScript ที่นิยมอยู่แล้วมาดัดแปลงเล็กน้อย เปลี่ยนมาใช้ฟอนต์ Segoe UI ของไมโครซอฟท์เอง และปรับมุมของสี่เหลี่ยมให้โค้งแทน ออกมาเป็นโลโก้ตามที่เห็นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Ryan Cavanaugh หัวหน้าทีมวิศวกรรมที่ดูแลการพัฒนาภาษา TypeScript ของไมโครซอฟท์ให้สัมภาษณ์กับ StackOverflow บอกว่าจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ TypeScript ได้รับความนิยมอย่างมาก เป็นเพราะกูเกิลตัดสินใจนำไปใช้ในโครงการ Angular 2

Cavanaugh ร่วมทีมพัฒนา TypeScript มาตั้งแต่ก่อนเปิดตัวในปี 2012 (ผู้สร้าง TypeScript คือ Anders Hejlsberg ซึ่งเป็นผู้สร้าง Turbo Pascal, Delphi, C#) เขาเล่าว่าตอนนั้นไมโครซอฟท์ต้องการนำ JavaScript มาสร้างแอพพลิเคชันขนาดใหญ่ แต่ติดปัญหาเรื่องขาดฟีเจอร์ตัวแปรแบบ static typing

Tags:
Node Thumbnail

Ryan Dahl ผู้เริ่มโครงการ Nodejs เมื่อปี 2009 และออกจากโครงการไปเมื่อปี 2012 กลับมาพัฒนาโครงการ Deno ที่เป็นรันไทม์สำหรับรันจาวาสคริปต์นอกเบราว์เซอร์เหมือนกัน แต่พัฒนาขึ้นด้วยแนวคิดที่ต่างออกไป โดยเลือกใช้ภาษา Rust ในการพัฒนา และสร้างโครงการ rust_v8 สำหรับนำเอาเอนจิน V8 มาใช้งาน และตอนนี้ Deno ก็ออกเวอร์ชั่น 1.0 พร้อมสำหรับการใช้งานจริงแล้ว

ฟีเจอร์สำคัญของ Deno ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อัพเดต TypeScript เข้าสู่เวอร์ชัน 2.2 แล้ว เวอร์ชันนี้ทีมงานระบุว่าพัฒนาภาษาบนมาตรฐานเดียวกับ ECMAScript และมีฟีเจอร์ที่ทำให้ชุดโค้ดมีประสิทธิภาพมากขึ้นในระยะยาว

ใน TypeScript 2.2 เพิ่มเครื่องมือช่วยแนะนำเมื่อเกิด error ใน editor รวมไปถึงเพิ่มคำสั่งใหม่ๆ เพิ่มเติม ดังต่อไปนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Type Script

ว่าด้วยเรื่อง การเขียน Type Script บทที่ 1 : Type Script คืออะไร ?

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว TypeScript 2.0 ตัวจริง โดยฟีเจอร์ของภาษาเองเปลี่ยนไปหลายอย่าง แม้ว่าทางโครงการจะระบุว่ามาตรฐานภาษาจะใกล้เคียงกับ ECMAScript ต่อไป

ฟีเจอร์สำคัญคือการแปลงตัวแปรให้ไม่มีค่า null ได้แล้ว จากเดิมที่ตัวแปรใดๆ สามารถมีค่าเป็นได้ทั้ง null และ undefined แต่การที่ตัวแปรมีค่าที่โปรแกรมเมอร์คิดไม่ถึงได้เช่นนี้ทำให้เกิดบั๊กในหลายจุด ตอนนี้ฟีเจอร์ตัวห้ามตัวแปรมีค่าเป็น null ยังเป็นออปชั่น --strictNullChecks ให้เปิดใช้งานได้เอง แต่ไมโครซอฟท์ก็แนะนำให้เปิดฟีเจอร์นี้ตลอดเวลา

อีกฟีเจอร์คือการประกาศสมาชิกในคลาสให้เป็นตัวแปรแบบ readonly ทำให้สามารถแก้ไขค่าได้เฉพาะใน constructor เท่านั้น

ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ หรือติดตั้งผ่าน npm

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Angular (ชื่อเดิมคือ AngularJS) เป็นเฟรมเวิร์คสำหรับพัฒนาเว็บที่สร้างโดยกูเกิล ตัวไลบรารีรุ่นแรกสุดถูกเขียนด้วย JavaScript แต่ปีที่แล้ว กูเกิลก็ประกาศว่าจะพัฒนา Angular 2.0 ด้วยภาษา AtScript ซึ่งเป็นซูเปอร์เซ็ตของ JavaScript/ECMAScript แทน

แต่ล่าสุด กูเกิลกลับลำโดยประกาศความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ (ถือเป็นของแปลกสำหรับสองบริษัทนี้) โดย Angular 2.0 จะเปลี่ยนมาใช้ภาษา TypeScript ของไมโครซอฟท์แทนการใช้ AtScript ของตัวเอง และจะเริ่มจาก TypeScript 1.5 เวอร์ชันใหม่ที่จะออกในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เคยออกภาษา TypeScript ซึ่งเป็นภาษาโปรแกรมใหม่ที่แปลงเป็น JavaScript ได้ ภาษานี้เปิดตัวในปี 2012 และถูกพัฒนามาเรื่อยๆ สถานะปัจจุบันคือเวอร์ชัน 1.0 (ออกเมื่อเดือนเมษายน 2014)

ล่าสุดไมโครซอฟท์เริ่มโชว์ TypeScript 1.1 เวอร์ชันพรีวิว (CTP) โดยของใหม่ที่สำคัญคือคอมไพเลอร์ตัวใหม่ที่มีประสิทธิภาพดีกว่าเดิมประมาณ 4 เท่าตัว ซึ่งในอนาคตไมโครซอฟท์จะเปลี่ยนมาใช้คอมไพเลอร์ตัวนี้แทนเมื่อแก้บั๊กเสร็จ

ผู้สนใจทดสอบสามารถดาวน์โหลดมาใช้งานร่วมกับ VS 2013 หรือ VS 14 CTP ก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้ต่อจาก ไมโครซอฟท์เปิดตัว Visual Studio Online บริการกลุ่มเมฆสำหรับการพัฒนาโปรแกรม ซึ่งไมโครซอฟท์ได้เปิดตัว IDE สำหรับเขียนโปรแกรมผ่านเบราว์เซอร์ชื่อ "Monaco"

ZDNet มีเบื้องหลังการสร้าง Monaco ว่าเกิดจากฝีมือของ Erich Gamma อดีตพนักงานของ IBM และผู้นำฝ่ายเทคนิคของโครงการ Eclipse ที่ย้ายมาอยู่กับไมโครซอฟท์เมื่อปี 2011 โดยเขาตั้งศูนย์วิจัยสาขาในเมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และมีเพื่อนร่วมงานของเขาที่ IBM จำนวนหนึ่งย้ายมาร่วมทีมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์มีโครงการภาษาสำหรับเว็บที่ใช้คอมไพล์เป็นจาวาสคริปต์ที่ชื่อว่า TypeScript มาแล้วระยะหนึ่ง แม้จะไม่่่มีการผลักดันหวือหวานักแต่ก็พัฒนาต่อเนื่องจนวันนี้ก็ออกรุ่น 0.9 มาแล้ว

ฟีเจอร์สำคัญของ TypeScript 0.9 คือ

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ ไมโครซอฟท์เคยทดสอบ So.cl (ข่าวเก่า) เครือข่ายสังคมสำหรับภาคการศึกษา ให้นักเรียนนักศึกษาเข้ามาแชร์ความรู้กันบนเว็บแห่งนี้

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศปรับปรุงดีไซน์ของ So.cl ให้เข้ากับดีไซน์ชุดใหม่ของไมโครซอฟท์เอง และเพิ่มฟีเจอร์อีกหลายอย่าง เช่น ปรับปรุงความเร็วของการโหลดเว็บ, เลือกแสดง 2 หรือ 3 คอลัมน์, ปรับปรุงหน้า profile ของผู้ใช้ เป็นต้น

ไมโครซอฟท์ยังให้ข้อมูลว่าสร้าง So.cl ด้วยภาษา TypeScript ที่เป็นภาษาคู่แฝดของ JavaScript อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

จุดอ่อนอันยิ่งใหญ่ของ JavaScript นั้นเป็นผลพวงจากการที่ตัวภาษาถูกออกแบบมาไม่ดีเท่าที่ควร ไม่ว่าจะเป็นการใช้ scope แบบ functional (คล้ายภาษา LISP) แต่กลับเขียนไวยากรณ์ในแบบ procedural (คล้ายภาษา C) ซ้ำยังอนุญาตให้เลือกว่าจะใส่ semicolon (;) ท้ายประโยคหรือไม่ก็ได้ ไปจนถึงชื่อของภาษาที่ทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่ามันคือ Java ขนาดย่อมๆ เสียอีก นี่ทำให้การพัฒนาโปรแกรมที่ดีบน JavaScript ยุ่งยากมากสำหรับมือใหม่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศปล่อยภาษาบนเว็บไซต์ตัวใหม่ชื่อว่า TypeScript รุ่นสำหรับนักพัฒนา ซึ่งเป็นภาษาแบบ open source ภายใต้อนุสัญญา Apache 2.0 ที่มีหน้าตาคล้ายกับ JavaScript เป็นอย่างมาก แต่ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ เข้าไปใน TypeScript อย่างเช่น

  • การประกาศคลาสที่ดีกว่า JavaScript
  • ส่วนเสริมใน Visual Studio
  • การทำ static typing

ทั้งหมดนี้จะทำให้เขียนโค้ดได้หลากหลายขึ้น และการคอมไพล์โค้ดทั้งหมดออกมาเป็นแบบ JavaScript พูดสั้น ๆ ว่า TypeScript ก็คือ JavaScript ที่ทำให้นักพัฒนาสามารถเขียน JavaScript ได้ง่ายขึ้นนั่นเอง