Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อัพเดต TypeScript เข้าสู่เวอร์ชัน 2.2 แล้ว เวอร์ชันนี้ทีมงานระบุว่าพัฒนาภาษาบนมาตรฐานเดียวกับ ECMAScript และมีฟีเจอร์ที่ทำให้ชุดโค้ดมีประสิทธิภาพมากขึ้นในระยะยาว

ใน TypeScript 2.2 เพิ่มเครื่องมือช่วยแนะนำเมื่อเกิด error ใน editor รวมไปถึงเพิ่มคำสั่งใหม่ๆ เพิ่มเติม ดังต่อไปนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Type Script

ว่าด้วยเรื่อง การเขียน Type Script บทที่ 1 : Type Script คืออะไร ?

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัว TypeScript 2.0 ตัวจริง โดยฟีเจอร์ของภาษาเองเปลี่ยนไปหลายอย่าง แม้ว่าทางโครงการจะระบุว่ามาตรฐานภาษาจะใกล้เคียงกับ ECMAScript ต่อไป

ฟีเจอร์สำคัญคือการแปลงตัวแปรให้ไม่มีค่า null ได้แล้ว จากเดิมที่ตัวแปรใดๆ สามารถมีค่าเป็นได้ทั้ง null และ undefined แต่การที่ตัวแปรมีค่าที่โปรแกรมเมอร์คิดไม่ถึงได้เช่นนี้ทำให้เกิดบั๊กในหลายจุด ตอนนี้ฟีเจอร์ตัวห้ามตัวแปรมีค่าเป็น null ยังเป็นออปชั่น --strictNullChecks ให้เปิดใช้งานได้เอง แต่ไมโครซอฟท์ก็แนะนำให้เปิดฟีเจอร์นี้ตลอดเวลา

อีกฟีเจอร์คือการประกาศสมาชิกในคลาสให้เป็นตัวแปรแบบ readonly ทำให้สามารถแก้ไขค่าได้เฉพาะใน constructor เท่านั้น

ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้ หรือติดตั้งผ่าน npm

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Angular (ชื่อเดิมคือ AngularJS) เป็นเฟรมเวิร์คสำหรับพัฒนาเว็บที่สร้างโดยกูเกิล ตัวไลบรารีรุ่นแรกสุดถูกเขียนด้วย JavaScript แต่ปีที่แล้ว กูเกิลก็ประกาศว่าจะพัฒนา Angular 2.0 ด้วยภาษา AtScript ซึ่งเป็นซูเปอร์เซ็ตของ JavaScript/ECMAScript แทน

แต่ล่าสุด กูเกิลกลับลำโดยประกาศความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ (ถือเป็นของแปลกสำหรับสองบริษัทนี้) โดย Angular 2.0 จะเปลี่ยนมาใช้ภาษา TypeScript ของไมโครซอฟท์แทนการใช้ AtScript ของตัวเอง และจะเริ่มจาก TypeScript 1.5 เวอร์ชันใหม่ที่จะออกในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เคยออกภาษา TypeScript ซึ่งเป็นภาษาโปรแกรมใหม่ที่แปลงเป็น JavaScript ได้ ภาษานี้เปิดตัวในปี 2012 และถูกพัฒนามาเรื่อยๆ สถานะปัจจุบันคือเวอร์ชัน 1.0 (ออกเมื่อเดือนเมษายน 2014)

ล่าสุดไมโครซอฟท์เริ่มโชว์ TypeScript 1.1 เวอร์ชันพรีวิว (CTP) โดยของใหม่ที่สำคัญคือคอมไพเลอร์ตัวใหม่ที่มีประสิทธิภาพดีกว่าเดิมประมาณ 4 เท่าตัว ซึ่งในอนาคตไมโครซอฟท์จะเปลี่ยนมาใช้คอมไพเลอร์ตัวนี้แทนเมื่อแก้บั๊กเสร็จ

ผู้สนใจทดสอบสามารถดาวน์โหลดมาใช้งานร่วมกับ VS 2013 หรือ VS 14 CTP ก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้ต่อจาก ไมโครซอฟท์เปิดตัว Visual Studio Online บริการกลุ่มเมฆสำหรับการพัฒนาโปรแกรม ซึ่งไมโครซอฟท์ได้เปิดตัว IDE สำหรับเขียนโปรแกรมผ่านเบราว์เซอร์ชื่อ "Monaco"

ZDNet มีเบื้องหลังการสร้าง Monaco ว่าเกิดจากฝีมือของ Erich Gamma อดีตพนักงานของ IBM และผู้นำฝ่ายเทคนิคของโครงการ Eclipse ที่ย้ายมาอยู่กับไมโครซอฟท์เมื่อปี 2011 โดยเขาตั้งศูนย์วิจัยสาขาในเมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และมีเพื่อนร่วมงานของเขาที่ IBM จำนวนหนึ่งย้ายมาร่วมทีมด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์มีโครงการภาษาสำหรับเว็บที่ใช้คอมไพล์เป็นจาวาสคริปต์ที่ชื่อว่า TypeScript มาแล้วระยะหนึ่ง แม้จะไม่่่มีการผลักดันหวือหวานักแต่ก็พัฒนาต่อเนื่องจนวันนี้ก็ออกรุ่น 0.9 มาแล้ว

ฟีเจอร์สำคัญของ TypeScript 0.9 คือ

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ ไมโครซอฟท์เคยทดสอบ So.cl (ข่าวเก่า) เครือข่ายสังคมสำหรับภาคการศึกษา ให้นักเรียนนักศึกษาเข้ามาแชร์ความรู้กันบนเว็บแห่งนี้

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศปรับปรุงดีไซน์ของ So.cl ให้เข้ากับดีไซน์ชุดใหม่ของไมโครซอฟท์เอง และเพิ่มฟีเจอร์อีกหลายอย่าง เช่น ปรับปรุงความเร็วของการโหลดเว็บ, เลือกแสดง 2 หรือ 3 คอลัมน์, ปรับปรุงหน้า profile ของผู้ใช้ เป็นต้น

ไมโครซอฟท์ยังให้ข้อมูลว่าสร้าง So.cl ด้วยภาษา TypeScript ที่เป็นภาษาคู่แฝดของ JavaScript อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

จุดอ่อนอันยิ่งใหญ่ของ JavaScript นั้นเป็นผลพวงจากการที่ตัวภาษาถูกออกแบบมาไม่ดีเท่าที่ควร ไม่ว่าจะเป็นการใช้ scope แบบ functional (คล้ายภาษา LISP) แต่กลับเขียนไวยากรณ์ในแบบ procedural (คล้ายภาษา C) ซ้ำยังอนุญาตให้เลือกว่าจะใส่ semicolon (;) ท้ายประโยคหรือไม่ก็ได้ ไปจนถึงชื่อของภาษาที่ทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่ามันคือ Java ขนาดย่อมๆ เสียอีก นี่ทำให้การพัฒนาโปรแกรมที่ดีบน JavaScript ยุ่งยากมากสำหรับมือใหม่

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศปล่อยภาษาบนเว็บไซต์ตัวใหม่ชื่อว่า TypeScript รุ่นสำหรับนักพัฒนา ซึ่งเป็นภาษาแบบ open source ภายใต้อนุสัญญา Apache 2.0 ที่มีหน้าตาคล้ายกับ JavaScript เป็นอย่างมาก แต่ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ เข้าไปใน TypeScript อย่างเช่น

  • การประกาศคลาสที่ดีกว่า JavaScript
  • ส่วนเสริมใน Visual Studio
  • การทำ static typing

ทั้งหมดนี้จะทำให้เขียนโค้ดได้หลากหลายขึ้น และการคอมไพล์โค้ดทั้งหมดออกมาเป็นแบบ JavaScript พูดสั้น ๆ ว่า TypeScript ก็คือ JavaScript ที่ทำให้นักพัฒนาสามารถเขียน JavaScript ได้ง่ายขึ้นนั่นเอง