Tags:
Node Thumbnail

ดัดแปลงจากคำกล่าวเปิดงาน Blognone Tomorrow 2019 - 9 กันยายน 2019

หากเราย้อนเวลากลับไปเกือบ 200 ปี ในปี ค.ศ. 1853 ชาวญี่ปุ่นที่ใช้ชีวิตอย่างสงบในยุคโชกุน-ซามูไร ก็พบกับสิ่งที่น่าตระหนก เมื่อมี "เรือดำ" จำนวน 4 ลำแล่นเข้ามาในอ่าวโตเกียว

"เรือดำ" หรือ black ships เป็นชื่อที่คนญี่ปุ่นใช้เรียกเรือกลไฟเหล่านี้ ทั้งจากปัจจัยว่าตัวเรือมีสีดำ และมีควันสีดำจากถ่านหินของเครื่องยนต์ไอน้ำในเรือ ลอยพุ่งขึ้นมาสู่ท้องฟ้า

Tags:
Node Thumbnail

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เคยเปิดรายงานศึกษา Hyperloop และความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทย โดยเป็นรายงานที่คุณธนาธรจ้างให้บริษัท Hyperloop ในแคนาดาทำการศึกษา โดยเริ่มศึกษาในเส้นทางเชียงใหม่-กรุงเทพ-ภูเก็ต

ธนาธร บรรยายในหัวข้อ Hyperloop and Path Skipping Development Strategy ที่งาน Blognone Tomorrow 2019 ระบุว่าแนวคิดของ Hyperloop ไม่ใช่แค่การอำนวยความสะดวกในการเดินทางด้วยความเร็วสูง แต่ยังเป็นโอกาสของคนไทย ที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมเพื่อหลุดพ้นจากกับดักรายได้ปานกลาง (middle income trap) และโอกาสในการเป็นเจ้าของเทคโนโลยีของตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

Blognone Tomorrow งานสัมมนาเทคโนโลยีประจำปีของ Blognone กลับมาอีกครั้งในปี 2019 โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 9 กันยายน 2019 ที่ภิรัชฮอลล์ BITEC บางนา

ธีมของงานปี 2019 มุ่งเน้นที่ Human & Machine หรือความสัมพันธ์ของมนุษย์กับเทคโนโลยีและเครื่องจักร โดยจะแยกย่อยเป็น 3 ห้องตามประเภทของเทคโนโลยี ได้แก่ AI, IoT, Cloud กับผู้เชี่ยวชาญในด้านต่างๆ มากถึง 28 คนที่จะมานำเสนอประเด็นเหล่านี้

Tags:
Node Thumbnail

Blognone Tomorrow 2019 ประกาศชื่อ speaker เพิ่มเติม 1 ท่านคือ คุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จะมาพูดในหัวข้อ Hyperloop and Path Skipping Development Strategy หรือแปลเป็นภาษาไทยคือ "Hyperloop กับการพัฒนาแบบเสือกระโดด"

การบรรยายของคุณธนาธร จะมีขึ้นในช่วงสุดท้ายของงาน ต่อจากตารางกำหนดของงานที่ประกาศไปแล้ว โดยกำหนดเวลาที่ชัดเจนจะประกาศอีกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

งาน Blognone Tomorrow 2019 ต้องการเปิดให้ผู้ฟังที่ยังเป็นนักเรียน-นิสิต-นักศึกษา มีโอกาสเข้าถึงเนื้อหาในงานมากที่สุด จึงเพิ่มตั๋ว Student Ticket ในราคาพิเศษ 1,000 บาท (จากปกติ 2,500 บาท)

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารและสถาบันการเงินเป็นเป้าหมายโจมตีของแฮกเกอร์เสมอมา การแฮกสถาบันทางการเงินแต่ละครั้งสามารถสร้างความเสียหายได้มหาศาล ทั้งจากการเจาะระบบตัวธนาคารโดยตรงอย่างการแฮกเพื่อส่งคำสั่งในระบบ SWIFT ของธนาคารบังคลาเทศเมื่อปี 2016 หรือการโจมตีที่ตัวผู้ใช้ ทั้งการทำ skimming เพื่อสำเนาข้อมูลบัตร, การหลอกเอารหัส OTP ผ่านทางมัลแวร์บนโทรศัพท์ของผู้ใช้ ไปจนถึงการโจมตีที่ตัวผู้ปฎิบัติงาน ที่อาจจะพลาดพลั้ง

Tags:
Node Thumbnail

งาน Blognone Tomorrow 2019 ประจำปีนี้ ใช้ธีมหลักคือ Human & Machine เพื่อต้องการนำเสนอประเด็นการอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์กับเครื่องจักร ที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตของเรามากขึ้นเรื่อยๆ จนหลายคนเริ่มตั้งคำถามว่า "มนุษย์จะถูกแทนที่ด้วยจักรกลหรือไม่"

กำหนดการฉบับ(เกือบ)สมบูรณ์ มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคที่ทุกองค์กรบอกว่ามีการใช้ข้อมูล Big Data เพื่อปรับปรุงบริการให้ดีขึ้น วิเคราะห์เพื่อหาช่องทางสร้างรายได้ใหม่ๆ ไปจนถึงการใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อเรียนรู้พฤติกรรมของลูกค้า คำถามสำคัญคือ Data เป็นเพียงแค่คำเท่ๆ เพื่อให้ดูดี หรือสามารถนำมาใช้งานได้จริงๆ กันแน่

สุดท้ายแล้วข้อมูลที่แต่ละองค์กรเก็บมา สามารถนำไปใช้ได้จริงอย่างไร มีการเปลี่ยนแปลงอะไรที่มาถึงตัวผู้บริโภคโดยเป็นบทเรียนจากข้อมูลเหล่านั้นบ้าง ส่วนแบ่งปันประสบการณ์จากองค์กรมีประสบการณ์การปรับปรุงสินค้าและบริการจริง พวกเขารู้ได้อย่างไรว่าต้องใช้ข้อมูลอะไร, ได้ข้อมูลเหล่านั้นมาจากไหน และแปลงข้อมูลมาเป็นการปรับปรุงบริการได้อย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา ชัดเจนว่าบริษัทเทคโนโลยีจากจีนกำลังมาแรงในตลาดโลก พลังมังกรไซเบอร์ที่ผสมผสานกลยุทธ์ทั้งราคาที่ถูกกว่า และเทคโนโลยีที่เหนือกว่า (ในบางด้าน) จึงเข้ามาแข่งขันกับผู้เล่นเดิมๆ ได้อย่างสูสี และสามารถเอาชนะได้เรียบร้อยแล้วในหลายอุตสาหกรรม

บทความนี้จะพาไปดูสถานการณ์ปัจจุบันของบริษัทเทคโนโลยีจีน ว่าปัจจุบันอยู่ตรงไหนแล้วในตลาดโลก

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจเคยได้ยินชื่อของคุณสมโภชน์ อาหุนัย ซีอีโอของบริษัท “พลังงานบริสุทธิ์” Energy Absolute (EA) กันมาในหลายด้าน บางคนอาจรู้จักเขาในฐานะหนึ่งในผู้บุกเบิกพลังงานทางเลือกในประเทศไทย ทั้งไบโอดีเซล แสงอาทิตย์ และพลังงานลม บางคนอาจรู้จักเขาในฐานะมหาเศรษฐีรุ่นใหม่ของไทย (ปัจจุบันอยู่อันดับ 10 ของอันดับมหาเศรษฐีไทยที่จัดโดย Forbes ประจำปี 2019 และเศรษฐีหุ้นไทยอันดับ 3 จากการจัดอันดับของวารสารการเงินการธนาคาร มูลค่าทรัพย์สินประมาณ 4.2 หมื่นล้านบาท)

แต่อีกบทบาทหนึ่งของคุณสมโภชน์คือ “วิศวกร” (จบการศึกษาปริญญาตรีวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย) และเขากำลังสร้าง “รถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ไทย” ในชื่อว่า MINE Mobility

นิตยสาร Bloomberg อาจยกย่องโปรเจคต์ของเขาว่า MINE คือ “Tesla of Thailand” แต่จริงๆ แล้วรถยนต์ไฟฟ้าของคุณสมโภชน์ มีเป้าหมายแตกต่างจาก Tesla อย่างสิ้นเชิง

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Blognone Tomorrow นอกจากการบรรยายแล้ว ยังมีส่วนของนิทรรศการ ซึ่งบริษัทหนึ่งที่มาออกบูธด้วยคือ Sertis ผู้ให้บริการด้านการพัฒนาระบบวิทยาศาสตร์ข้อมูล (data science) และการใช้ปัญญาประดิษฐ์ (artificial Intelligence) ในองค์กร

Sertis ก่อตั้งขึ้นในปี 2014 โดยคุณธัชกรณ์ วชิรมน ผู้บริหารที่นำประสบการณ์จากการทำงานด้านให้คำปรึกษาในการบริหารจากต่างประเทศ พบว่าการใช้ข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจยุคต่อไปจึงกลับมาเปิด Sertis ในประเทศไทย และเริ่มติดต่อ data scientist จากต่างประเทศมาร่วมงานกัน

Tags:
Node Thumbnail

ธนพงษ์ อิทธิสกุลชัย ผู้อำนวยการฝ่ายส่งเสริมธุรกิจองค์กรและการพาณิชย์ จาก ไมโครซอฟท์ ประเทศไทย จะมาเปิดเผยเรื่องราวต่างๆ ในงาน Blognone Tomorrow ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการนำเทคโนโลยี AI มาใช้ในธุรกิจ ซึ่งปัจจุบัน เทคโนโลยีเดินทางมาไกลมาก ซึ่ง ไมโครซอฟท์พยายามอย่างยิ่งที่จะทำให้เทคโนโลยีเข้าถึงทุกคน นอกจากนั้นไมโครซอฟท์พยายามให้เทคโนโลยีเข้าถึงธุรกิจได้มากขึ้น เพราะว่าธุรกิจต่างๆ เหล่านี้จะเป็นตัวกระตุ้นให้ภาคส่วนอื่นๆ เข้าถึงเทคโนโลยีได้

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Blognone Tomorrow ประเด็น AI และ Machine Learning (ML) เป็นเรื่องที่ได้รับความสนใจมาก และฮาวทูสำหรับบริษัทที่อยากจะมี AI และ ML เป็นของตัวเองต้องทำอย่างไรนั้น ดร.ณัฐ เพชระบูรณิน Data Scientist ที่ SCB Abacus ให้คำแนะนำไว้อย่างครอบคลุมและน่าสนใจ

ดร.ณัฐ เล่าให้ฟังว่าก่อนจะมาเป็น Data scientist ที่ SCB Abacus เคยทำงานที่ซิลิคอนวัลเล่ย์มาก่อน มีประสบการณ์การทำงานในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ AI และ ML ดังนั้น ดร.ณัฐ จึงมาแชร์ประสบการณ์ที่คาดว่าจะใช้ได้จริงสำหรับธุรกิจที่จะใช้ AI และ ML ในผลิตภัณฑ์หรือแพลตฟอร์มดิจิทัลของตน แบ่งเป็น 4 ขั้นตอน

Tags:
Node Thumbnail

งาน Blognone Tomorrow 2018 ที่เพิ่งผ่านพ้นไป เราเลือกใช้ระบบการขายบัตรผ่าน Event Pop ซึ่งเป็นสตาร์ตอัพไทยที่อยู่ในตลาดนี้มาหลายปี

ผู้ที่เคยซื้อบัตรเข้างานอีเวนต์ งานคอนเสิร์ตต่างๆ ผ่าน Event Pop น่าจะมีเยอะในระดับหนึ่ง แต่ผู้จัดงานที่เคยใช้ระบบหลังบ้านของ Event Pop น่าจะมีไม่มาก ดังนั้นเราจึงอยากแชร์ประสบการณ์ใช้งานจริงๆ ว่าเป็นอย่างไร เพื่อให้ผู้ที่สนใจใช้ Event Pop พอเห็นภาพว่าในมุมของผู้จัดงานจะพบเจอกับอะไรบ้าง ก่อนตัดสินใจเลือกใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารและอุตสาหกรรมการเงินมักจะเป็นอุตสาหกรรมแรกๆ ที่นำเทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์ใช้งาน แต่ถึงแม้ที่ผ่านมาเทคโนโลยีที่ธนาคารสนใจและให้ความสำคัญก็มักจะเป็นเรื่องของเทคโนโลยีความปลอดภัยเป็นหลัก และอาจไม่ได้รับผลกระทบจากเทคโนโลยีโดยตรง แต่การไหลบ่าของเทคโนโลยีก็เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้ใช้และลูกค้าธนาคาร เป็นการกดดันให้ธนาคารต้องปรับตัวตามและอีกทอดหนึ่งอยู่ดี

บทเรียนของ KBank บนเวที Blognone Tomorrow จึงน่าสนใจในแง่ของการนำเทคโนโลยีมาช่วยสร้างโมเดลธุรกิจใหม่ๆ ขณะเดียวกันโมเดลนั้นก็ต้องตอบรับและสอดคล้องกับพฤติกรรมและความต้องการของผู้บริโภคให้ได้มากที่สุดด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Agoda เป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่มีธุรกิจทั่วโลก จากการให้บริการจองที่พักกว่า 2 ล้านรายการทั่วโลก รายการจองต่อปีมากกว่า 7,000 ล้านรายการ ที่หลายคนอาจจะไม่รู้คือ Agoda มีพนักงานทำงานด้านเทคโนโลยีกว่า 1,000 คนจากพนักงานรวม 3,000 คน และพนักงานด้านเทคโนโลยีเหล่านี้เกือบทั้งหมดอยู่ในกรุงเทพฯ ในงาน Blognone Tomorrow คุณ Idan Zalzberg รองประธานฝ่ายข้อมูลของ Agoda ก็มาเล่าถึงกระบวนการใช้ข้อมูลในบริษัทว่าสามารถนำข้อมูลที่ได้มาทำให้เกิดประโยชน์ได้อย่างไร

คุณ Idan เตือนบริษัทที่ต้องการลงทุนในการใช้ข้อมูลว่าการลงทุนเหล่านี้ใช้ระยะเวลากว่าการลงทุนจะเห็นผลที่ชัดเจน ตัว Agoda นั้นมีแนวทางร่วมกันที่จะลงทุนเพื่อใช้ข้อมูลมาพัฒนาบริการในระยะยาว

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบัน 5G ถูกพูดถึงมากขึ้นในช่วงหลายปีมานี้ เนื่องจากเทคโนโลยีดังกล่าวเป็นอีกก้าวของการสื่อสารที่จะสานต่อ 4G ที่ใช้กันอยู่ทั่ั่้วโลก เป็นโครงข่ายโทรคมนาคมแห่งอนาคตที่มีความทันสมัย ช่วยให้ธุรกิจต่างๆ สามารถใช้ประโยชน์เพื่อยกระดับศักยภาพการดำเนินธุรกิจให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งภายในงาน Blognone Tomorrow ผู้ให้บริการเครือข่ายอย่าง dtac ได้นำเสนอแนวคิดในการผลักดัน 5G และความพร้อมที่จะก้าวสู่ยุคถัดไปของเทคโนโลยีการสื่อสาร

Tags:
Node Thumbnail

ผ่านไปแล้วสำหรับงานสัมมนาเทคโนโลยีครั้งแรกของเว็บไซต์ Blognone หรืองาน Blognone Tomorrow และหนึ่งในบริษัทที่เข้ามาร่วมบรรยายคือ LINE ผู้มีอิทธิพลทางเทคโนโลยีของไทยมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งในไทย ด้วยตัวเลขผู้ใช้งานในไทยถึง 45 ล้านราย มีลูกค้าทั่วโลกถึง 200 ล้านราย และมีสำนักงานใหญ่ในหลายประเทศ

แต่ LINE สามารถแข่งกับตลาดโลกได้หรือยัง?

Tags:
Node Thumbnail

อริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทยของ LINE พูดในงาน Blognone Tomorrow ที่เพิ่งผ่านไปว่า ในปีนี้ LINE ประเทศไทยเตรียมซื้อกิจการอีกในปีนี้ และจะประกาศเพิ่มเติมช่วงครึ่งปีหลัง

Tags:
Node Thumbnail

การถาโถมเข้ามาของเทคโนโลยีไม่ว่าจะ AI, Big Data, IoT หรือ Cloud ล้วนส่งผลกระทบต่อธุรกิจในทุกภาคส่วนและกระทบในหลายๆ มิติ ไปจนถึงปัญหาว่าเทคโนโลยีไหนที่องค์กรควรเลือก เพื่อให้ตอบโจทย์​หรือต่อยอดทางธุรกิจได้ดีที่สุด

AIS ในฐานะที่เป็นโอเปอเรเตอร์เบอร์ 1 ของไทยก็เผชิญกับปัญหานี้เช่นกัน ทว่าภายในงาน Blognone Tomorrow ที่ผ่านมา AIS ได้แสดงให้เห็นให้เห็นถึงวิสัยทัศน์และการปรับตัวเข้าหากระแส Digital Disruption และสามารถต่อยอดทางธุรกิจ ด้วยการเปิดให้บริการแพลตฟอร์ม NB-IoT ได้เป็นเจ้าแรกของไทย

AIS มองเห็นอะไรจาก IoT และทำอะไรไปแล้วบ้าง บทความนี้สรุปจากเวที Blognone Tomorrow มาให้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Blognone Tomorrow คืองานสัมมนาด้านเทคโนโลยีครั้งแรกของ Blognone

แนวคิดของงานนี้คือการนำตัวแทนจากบริษัทเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าที่สุดในโลก มาขึ้นเวทีเดียวกันเพื่อเล่าถึงสิ่งที่พวกเขากำลังทำอยู่ ต่อผู้ฟังชาวไทยที่กำลังต้องนำพาองค์กรฝ่าคลื่นความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จากผลกระทบของเทคโนโลยี

โลกของเราจะเปลี่ยนแปลงอย่างไรในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า กระแสของเทคโนโลยีที่กำลังไหลบ่าอย่าง AI, Big Data, Internet of Things, Cloud Computing อะไรบ้างที่เป็นของสำคัญ อะไรบ้างที่เป็นแค่กระแส เทคโนโลยีตัวไหนที่จะมาถึงเราก่อน ตัวไหนที่ต้องรอสักพักถึงค่อยให้ความสนใจ เราหวังว่าจะได้รับคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้