Tags:
Node Thumbnail

แชนแนลของสำนักข่าว Sky News Australia ถูกระบบสไตรค์ของ YouTube แบนไม่ให้โพสต์วิดีโอเป็นเวลา 1 สัปดาห์ เนื่องจากมีวิดีโอที่เผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับไวรัส COVID-19

ระบบสไตรค์ของ YouTube จะลบวิดีโอที่ทำผิดกฎของเว็บ ตักเตือน และแบนผู้ใช้เป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์ในครั้งแรก, 2 สัปดาห์หากมีการทำผิดครั้งที่สอง และแบนถาวร หากมีการทำผิดครั้งที่ 3 ภายในระยะเวลา 90 วัน

Tags:
Node Thumbnail

Wall Street Journal รายงานว่า News Corporation บริษัทโฮลดิ้งด้านสื่อยักษ์ใหญ่กำลังพัฒนาแพลตฟอร์มอ่านข่าวใหม่ชื่อ Knewz เพื่อเป็นทางเลือกในการอ่านข่าวให้กับผู้ใช้อินเทอร์เน็ต โดยจะมีทั้งแอปและเว็บให้ใช้งาน

แนวคิดที่ News Corp. พัฒนาแอปขึ้นมาเองนี้เนื่องจากทางบริษัทต้องการคานอำนาจการกระจายข่าวของบริษัทกับ Facebook และ Google ซึ่งผู้บริหารของ News Corp. กังวลว่าบริษัทไอทีทั้งสองอาจมีการเลือกข่าวที่ลำเอียงกับสำนักข่าวที่อนุรักษ์นิยม (แต่ยังไม่มีหลักฐานแน่ชัด)

ในรายงานเผยว่า Knewz จะเน้นที่รายงานต้นฉบับ, มีลิงก์ไปยังเนื้อหาข่าวโดยตรง, ไม่เก็บรายได้ที่ได้จากการโฆษณาของสำนักข่าว และจะแชร์ข้อมูลให้สำนักข่าวด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Rupert Murdoch ประธานบริหารของ News Corporation บริษัทโฮลดิ้งของสื่อยักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯ ได้ออกแถลงการณ์ถึง Facebook และ Google ในเรื่องการจ่ายค่าใช้งานข่าวที่โลดแล่นอยู่บนแพลตฟอร์มของทั้งสองบริษัทให้กับสำนักข่าวซึ่งเป็นผู้สร้างสรรค์งานข่าวนั้น ๆ

Murdoch กล่าวว่า Facebook และ Google นั้นถือเป็นแหล่งข่าวที่ต่ำช้า (scurrilous) ได้รับความนิยมผ่านอัลกอริทึมที่สร้างผลกำไรให้ทั้งสองบริษัทได้ แต่โดยตัวธรรมชาติแล้วมันไม่น่าเชื่อถือ ซึ่งตอนนี้สำนักข่าวจะคอยติดตามการเปลี่ยนแปลงล่าสุดตามแผนการของ Facebook โดยแผนการของบริษัทยังขาดความโปร่งใสที่ทำให้สำนักข่าวกังวล และยังต้องระมัดระวังความลำเอียงด้านการเมืองที่จะเกิดขึ้นด้วย

Tags:

News Corporation ประกาศยุติการทำนิตยสารข่าวบนแท็บเล็ตอย่าง The Daily อย่างเป็นทางการแล้ว ด้วยสาเหตุที่ว่า ไม่สามารถทำยอดผู้อ่านได้ตรงตามเป้าที่ตั้งไว้ โดย News Corporation กล่าวว่า หลังวันที่ 15 ธันวาคมนี้ The Daily จะถูกรวมเข้าไปอยู่ในคอลัมน์หนึ่งในนิตยสารข่าวชื่ออื่นที่คนรู้จักกันดี อย่างเช่น New York Post เป็นต้น

นอกจากนี้ News Corporation จะนำพนักงานด้านเทคนิคสำหรับการทำแอพย้ายไปยัง New York Post ซึ่งนี่ก็ถือว่าเป็นการปิดตำนานหนังสือพิมพ์ดิจิทัลชื่อดังอย่าง The Daily ไปตลอดกาล

Tags:

The Daily หนังสือพิมพ์ดิจิทัลที่ผลิตขึ้นสำหรับแท็บเล็ตโดยเฉพาะได้ประกาศปลดพนักงาน 50 คน จากจำนวนพนักงานทั้งหมด 170 คน คิดเป็น 29% ของพนักงานทั้งหมด โดยกลุ่มที่ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่อยู่ในหมวดกีฬาซึ่งมีผู้อ่านน้อย โดยจากนี้จะใช้เนื้อหาข่าวจากบริษัทในเครือ News Corporation แทน และอีกส่วนคือหน้างานวิจารณ์ โดยจะยุบรวมกับหน้าข่าวปกติ

นอกจากหน้าเพื่อควบคุมต้นทุนการผลิต The Daily จะเปลี่ยนให้เหลือมุมมองการอ่านในแนวตั้งเพียงแนวเดียวเท่านั้น ยกเว้นคลิปวิดีโอที่ยังสามารถดูได้ในแนวนอน

Tags:
Node Thumbnail

Rupert Murdoch ราชาสื่อมวลชนโลกชาวออสเตรเลีย ซีอีโอของ News Corporation ที่เคยเป็นเจ้าของ MySpace ในยุครุ่งเรือง (และขายกิจการออกไปเมื่อปีที่แล้ว) ทวีตข้อความยอมรับว่า MySpace ภายใต้ร่มเงาของ News Corporation นั้นทำผิดพลาดหลายอย่าง และเป็นบทเรียนราคาแพงของตัวเขาเองด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนที่ The Daily จะอายุครบ 1 ขวบพอดีในเดือนหน้านี้ News Corporation ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวแอพเวอร์ชันแอนดรอยด์เสียที

โดย News Corporation ได้ร่วมกับ Verizon Wireless เพื่อพัฒนาแอพบนแอนดรอยด์ในเวอร์ชันแรก ซึ่งผู้ใช้ Samsung Galaxy Tab 10.1 จะเป็นกลุ่มแรกที่ได้รับแอพผ่านทางการอัพเดทซอฟต์แวร์ และหลังจากนี้จะพรีโหลดแอพ The Daily ไปกับ Galaxy Tab 10.1, Galaxy Tab 7.7 และอุปกรณ์อื่นๆ ต่อไป

The Daily เปิดให้อ่านได้ฟรีในสัปดาห์แรก หลังจากนั้นอัตราค่าบริการอยู่ที่ 3.99 ดอลลาร์/เดือน หรือ 39.99 ดอลลาร์/ปี

ที่มา Mashable

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่าถ้าใช้ Safari บน iPad เข้าเว็บของหนังสือพิมพ์ The New York Post จะไม่สามารถเข้าไปอ่านเนื้อหาในเว็บได้ และพบกับหน้า redirect ให้ดาวน์โหลดแอพของ The New York Post แทน (แอพโหลดฟรีแต่ต้องเสียค่าสมาชิก 6.99 ดอลลาร์ต่อเดือน)

นโยบายนี้ของหนังสือพิมพ์ The New York Post สร้างความไม่พอใจแก่ผู้อ่านพอสมควร อย่างไรก็ตาม ในวงการสิ่งพิมพ์เองก็กำลังพัฒนาระบบ paywall (จ่ายเงินเพื่ออ่านเนื้อหา) เพื่อชดเชยรายได้จากสื่อกระดาษที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง

การแก้ปัญหาทางเทคนิคอาจไม่ใช่เรื่องยาก (เช่น เปลี่ยนเบราว์เซอร์) แต่ก็น่าสนใจว่าในอนาคตจะมีเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ไหนเดินรอยตาม The New York Post อีกหรือไม่

Tags:

The Daily นิตยสารดิจิทัลบน iPad ของบริษัท News Corporation จะเริ่มเก็บเงินในสัปดาห์หน้า หลังจากทดลองให้บริการฟรีมาระยะหนึ่ง

The Daily จะคิดราคาค่าสมาชิกสัปดาห์ละ 0.99 ดอลลาร์ ถ้าเสียค่าสมาชิกเป็นรายปีจะลดเหลือ 39.99 ดอลลาร์ นอกจากนี้ทาง News Corporation ยังเตรียมจะเปิด The Daily ฉบับยุโรปภายในปีนี้

ที่มา - App Advice

Tags:

News Corporation เครือธุรกิจสื่อขนาดใหญ่ เจ้าของนิตยสารชื่อดังหลายฉบับ ประกาศยอดสมาชิกหนังสือพิมพ์ Wall Street Journal เวอร์ชันแท็บเล็ตและเครื่องอ่านอีบุ๊กทุกชนิดรวมกัน ตอนนี้แตะหลัก 200,000 รายแล้ว (นับเฉพาะสมาชิกที่เสียเงิน 3.99 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ และนับถึงสิ้นปี 2010)

ยอดสมาชิกของ Wall Street Journal รุ่นแท็บเล็ตและอีบุ๊กเพิ่มขึ้น 4 เท่าตัวในปี 2010 แม้ตัวเลขนี้ยังห่างไกลกับยอดสมาชิกหนังสือพิมพ์ฉบับกระดาษ 1.6 ล้านราย แต่ก็เป็นสัญญาณที่ดีว่านิตยสาร-หนังสือพิมพ์ฉบับดิจิทัลได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นมาก

ที่มา - Reuters

Tags:
Node Thumbnail

แม้นิตยสารบนแท็บเล็ต The Daily ของเครือ News Corp. จะผูกกับแอปเปิลค่อนข้างมาก แต่เมื่อกระแสแท็บเล็ต Android ชุดใหญ่กำลังจะมาถึงในเร็วๆ นี้ ทำให้เราอาจเห็น The Daily สำหรับ Android ในไม่ช้า

AllThingsD อ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดว่า The Daily จะลง Android ช่วงไตรมาสที่สองของปีนี้ เมื่อสัญญา exclusive กับแอปเปิลหมดลงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

เรื่องนี้ไม่น่าแปลกใจนักถ้ามองในมุมของธุรกิจ (ทำเนื้อหาทีเดียวขายได้เยอะขึ้น) และ Rupert Murdoch เองก็เคยพูดไว้ว่า The Daily มีแผนจะไปอยู่ในอุปกรณ์ที่ไม่ใช่ของแอปเปิลด้วย (ถ้า HP TouchPad กับ BlackBerry PlayBook ไปได้สวยก็ไม่มีเหตุผลที่จะไม่ไป)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อคืนที่ผ่านมาได้มีการเปิดตัว The Daily หนังสือพิมพ์ดิจิทัลตัวใหม่ ที่ว่ากันว่าเป็น Game Changer ของหนังสือพิมพ์ในโลกยุค 2.0 กันเลยทีเดียว ใช้เวลาพัฒนากว่า 6 เดือนเริ่มสร้างทุกอย่างจากศูนย์ ลงทุนลงแรงไปมาก The Daily หนังสือพิมพ์ที่เกิดมาเพื่อ Tablet โดยเฉพาะนั้นจะมีหน้าตา รูปแบบการใช้งาน รวมทั้งความน่าสนใจแค่ไหน เราลองมาดูกัน

No Description
Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก MySpace ขายกิจการให้กับกลุ่มสื่อขนาดยักษ์ News Corporation ในปี 2005 เว็บก็ดูจะไม่ประสบความสำเร็จดังเดิม และตกต่ำลงมาเรื่อยๆ (ดูข่าวเก่าในหมวด MySpace ประกอบ) แม้จะปรับโฉม ปรับแนวคิดของเว็บใหม่ แต่ก็ต้องปลดพนักงานลงไปเกือบครึ่งเพื่อลดค่าใช้จ่าย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวมาก่อนหน้านี้ The Daily หนังสือพิมพ์ดิจิทัลเต็มตัวบน iPad ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวเมื่อคืนนี้ตามเวลาในไทย โดยงานนี้ Rupert Murdoch เจ้าพ่อวงการสื่อแห่ง News Corporation มาร่วมแถลงด้วยตนเอง โดย The Daily จะเน้นการผสมผสานระหว่างเนื้อหาข่าว ภาพ และวิดีโอเข้าด้วยกันและ The Daily จะเป็นโอกาสที่ดีในการปฏิรูปแนวทางธุรกิจของวงการสื่อครั้งใหญ่

The Daily เป็นหนังสือพิมพ์รายวันโดยส่งฉบับใหม่เข้ามาใน iPad ทุกเช้า คิดค่าบริการเพียง 99 เซนต์ต่อสัปดาห์หรือถ้าคิดเป็นเงินไทยก็เพียง 4 บาทกว่าต่อวันเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

นิตยสาร The Daily ของเครือ News Corporation (ข่าวเก่า) ซึ่งมีข่าวล่าสุดว่าจะเปิดตัว 19 ม.ค. นี้ อาจจะต้องเลื่อนอีกรอบ หลังจากระบบการสมัครสมาชิกของแอปเปิลยังไม่เรียบร้อยดี

ส่วนเว็บไซต์ของ The Daily มีคนไปแกะโค้ดใน CSS และได้ภาพโปรโมทของนิตยสารออกมานิดหน่อย

ที่มา - AllThingsD, Poynter

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในบรรดาองค์กรและผู้คนมากมายที่ช่วยกันทำเว็บไซต์สำรอง (Mirror) ให้ Wikileaks ก็คือหนังสือพิมพ์ชั้นนำของฝรั่งเศสชื่อ Libération (ลิเบราซิยง) ครับ

แถลงการณ์ของบริษัทกล่าวว่า wikileaks.liberation.fr นี้เป็นการช่วย Wikileaks จากอาการ "ขาดอากาศหายใจ" จาก "การปิดกั้นโดยรัฐบาลและบริษัทต่าง ๆ แม้ไม่มีคำสั่งศาล"

หนังสือพิมพ์ไทยเจ้าไหนสนใจทำบ้างไหมเอ่ย

ที่มา - WL Central

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวลือว่าเครือสื่อยักษ์ใหญ่ของโลกอย่าง News Corporation กำลังซุ่มทำ "หนังสือพิมพ์" ฉบับแรกบน iPad โดยตรง ไม่มีฉบับกระดาษหรือฉบับเว็บมาก่อนหน้า

หนังสือพิมพ์ฉบับนี้จะใช้ชื่อว่า Daily ยังไม่มีใครรู้แน่ชัดว่ารูปแบบที่แน่ชัดจะเป็นอย่างไร คาดว่าเป็นแอพฯ ตัวหนึ่งบน iPad, ราคาที่มีข่าวรั่วออกมาคือ 99 เซนต์ต่อสัปดาห์, และจะมีเนื้อหาเป็นลูกผสมระหว่างหนังสือพิมพ์ฉบับปกติ (broadsheet) ที่เข้มข้นจริงจัง กับหนังสือพิมพ์แท็บลอยด์ที่เน้นสีสัน

ตามข่าวบอกว่า Daily จะมีบน iPad เท่านั้น และน่าจะเปิดตัววันที่ 9 ธันวาคมนี้ โดยงานเปิดตัวจะมีทั้ง Rupert Murdoch เจ้าของ News Corp. และสตีฟ จ็อบส์ เข้าร่วม

Tags:

5 สำนักพิมพ์ขนาดใหญ่ของสหรัฐประกาศลงขันตั้งบริษัทใหม่เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับสิ่งพิมพ์ยุคดิจิทัลโดยเฉพาะ

บริษัทนี้ยังไม่มีชื่อและเป้าหมายที่ชัดเจน แต่รวมๆ คือสร้างมาตรฐานของสิ่งพิมพ์ออนไลน์ และสร้างระบบจัดจำหน่ายที่ทำเงินได้จริง เพื่อแก้ปัญหาด้านรายได้หดตัวจากอินเทอร์เน็ตที่อุตสาหกรรมสิ่งพิมพ์กำลังเผชิญอยู่ นักวิเคราะห์มองว่าการรวมตัวครั้งนี้เป็นการเพิ่มอำนาจต่อรองให้ฝ่ายสำนักพิมพ์ หลังจากที่โดนเจ้าของร้านค้าอิเล็กทรอนิกส์อย่าง Amazon กินหัวคิวด้วยส่วนแบ่งที่สูงมาก (หนังสือที่ขายใน Kindle ต้องหักให้ Amazon ถึง 70%) การออกมาเปิดร้านเองน่าจะทำให้สำนักพิมพ์ตัดพ่อค้าคนกลางออกไปได้ง่ายขึ้น

5 สำนักพิมพ์ที่ว่าเห็นชื่อหัวหนังสือแล้วน่ากลัวใช่เล่น ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวเก่า สงครามบท ใหม่ใกล้เริ่ม Google vs News Corporation และ ไมโครซอฟท์ จะจ่ายเงินให้ News Corp เอาดัชนีเนื้อหาออกจากกูเกิล? เพื่อนร่วมอุดมการณ์ของ News Corporation ก็เริ่มปรากฎตัวแล้ว สองรายแรกคือหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นในสหรัฐ Denver Post และ Dallas Morning News

หนังสือพิมพ์ทั้งสองฉบับ (มาจากคนละสำนักพิมพ์กัน) จะปิดกั้นไม่ให้ Google News เข้าไปเก็บข่าว และเริ่มเก็บเงินค่าสมาชิกจากผู้อ่าน ในกรณีของ Denver Post จะยังมีเนื้อหาฟรีบางอย่างเพื่อเรียกคนเข้าชมเว็บ ส่วน Dallas Morning News นั้นยังไม่เผยแผนการเก็บเงิน

ผมว่าอีกสักพักจะมีข่าวลักษณะนี้เริ่มออกมาเรื่อยๆ นะ

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวเก่า สงครามบทใหม่ใกล้เริ่ม Google vs News Corporation ทาง News Corporation เครือสื่อมวลชนขนาดยักษ์ของโลก เล็งจะปิดกั้นไม่ให้กูเกิลเข้าถึงเนื้อหาของบริษัท เพื่อเตรียมสร้างโมเดลธุรกิจในการขายเนื้อหาออนไลน์

สงครามเริ่มเข้มข้นเข้าไปอีก เมื่อมีรายงานจากวงในบอกว่าไมโครซอฟท์กำลังคุยกับ News Corporation เพื่อสนับสนุนให้ News Corp ถอดเนื้อหาจากกูเกิล แล้วมาใช้ Bing แทน โดยไมโครซอฟท์ยินดีจ่ายเงินให้ตอบแทน

Tags:
Node Thumbnail

News Corporation คือบริษัทสื่อขนาดยักษ์ซึ่งเป็นเจ้าของบริษัทหนัง 20th Century Fox, ทีวีเครือ Fox และหนังสือพิมพ์หัวใหญ่ๆ ของสหรัฐและอังกฤษ เช่น Wall Street Journal, The Sun และ The Times เจ้าของบริษัทคือ Rupert Murdoch ราชาสื่อชาวออสเตรเลียและมหาเศรษฐีระดับโลก

เรื่องมีอยู่ว่า Jonathan Miller ซึ่งเป็น Chief Digital Officer ของ News Corp ออกมาประกาศว่าบริษัทเตรียมจะ "ปิดกั้น" ไม่ให้กูเกิลเข้าถึงเนื้อหาบนเว็บไซต์ต่างๆ ในเครือของ News Corp ภายในเร็วๆ นี้ เหตุผลก็คือ News Corp ไม่ต้องการให้เนื้อหาข่าวของตัวเองเป็นของฟรีอีกต่อไป (เตรียมเก็บเงินนั่นเอง)