Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ ASUS เลิกทำโน้ตบุ๊กราคาประหยัดไปพักใหญ่ ๆ ล่าสุด ในงาน IFA 2014 ทาง ASUS นอกจากเปิดตัว ZenWatch ไปแล้ว ยังได้เปิดตัวสินค้าใหม่ที่เรียกได้ว่าเป็นการกลับสู่มาตุภูมิเดิมก็ว่าได้ นั่นก็คือ ASUS EeeBook X205 โน้ตบุ๊กราคาประหยัดที่รัน Windows 8.1 ในราคาเพียง 199 ดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น

สำหรับสเปกของ ASUS EeeBook X205 ประกอบด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ยุคสมัยของเน็ตบุ๊กคงใกล้สิ้นสุดลงในเร็วๆ นี้ เมื่อยักษ์ใหญ่แห่งวงการไอทีไต้หวันมีทีท่าชัดเจนว่า "ไม่เอาแล้ว"

ASUS บิดาแห่งเน็ตบุ๊กให้ข้อมูลว่าหยุดผลิตเน็ตบุ๊กตระกูล Eee PC ล็อตใหม่แล้ว และจะถอนตัวจากตลาดนี้อย่างเป็นทางการเมื่อเคลียร์ของหมดสต๊อก โดยซีอีโอ Jerry Shen ให้ข้อมูลว่าตลาดมีความต้องการลดลงมาก บวกกับเน็ตบุ๊กต้องเผชิญกับการแข่งขันอย่างหนักจากทั้งแท็บเล็ตและโน้ตบุ๊ก บริษัทตั้งเป้าใช้แท็บเล็ตตระกูล Transformer ขนาด 10" มาอุดตลาดนี้แทน

ส่วน Acer ไม่ประกาศตัวชัดเท่า ASUS แต่ก็บอกว่าไม่มีแผนพัฒนาเน็ตบุ๊กรุ่นใหม่อีก ส่งสัญญาณว่าบริษัทก็เตรียมออกจากตลาดเน็ตบุ๊กในเร็ววันนี้ และผู้ผลิตอีกรายคือ MSI ก็ระบุว่าไม่มีแผนวางขายเน็ตบุ๊กรุ่นใหม่เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน CES 2010 ค่ายไต้หวันอย่าง ASUS เปิดตัวโน้ตบุ๊กและเน็ตบุ๊กใหม่รวม 4 รุ่น

ตัวที่โดดเด่นที่สุดหนีไม่พ้น NX90 โน้ตบุ๊กจอ 18.4" พร้อมระบบเสียงจาก Bang & Olufsen ตัวเครื่องออกแบบโดยดีไซเนอร์ชื่อดัง David Lewis แต่ที่แปลกประหลาดที่สุดคือมีทัชแพด 2 อัน และมันอยู่ข้างๆ คีย์บอร์ดแทนที่จะเป็นข้างล่าง!

David Lewis ให้สัมภาษณ์ว่า NX90 ออกแบบมาให้มีขนาดใหญ่ เพื่อเป็นโน้ตบุ๊กในห้องนั่งเล่น ส่วนเรื่องทัชแพด ASUS บอกว่ามันรองรับมัลติทัชของ Windows 7 และวิธีการควบคุมใกล้เคียงกับ "ดีเจหมุนแผ่น" โดยต้องติดตั้งซอฟต์แวร์เสริม Rotation Desktop Control ของ ASUS ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวสั้นมากครับ Digitimes เจ้ากรมข่าวลือฝั่งไต้หวันออกมาให้ข่าวว่า ASUS กำลังอยู่ในช่วงเตรียมเปิดตัว "Eee Pad" อุปกรณ์ลูกผสมระหว่าง tablet PC กับ MID โดยมีหน้าจอขนาด 4-7"

สเปกยังไม่เป็นที่เปิดเผย แต่แหล่งข่าววงในดูแล้วบอกว่า "อย่างกับได้แรงบันดาลใจมาจากข่าว tablet ของแอปเปิล"

ต้นปีหน้าน่าจะรู้กัน อีกไม่นาน

ที่มา - Digitimes

Tags:
Node Thumbnail

Eeebuntu 3.0 ได้พัฒนาเพื่อลูกค้าของ EeePC โดยเฉพาะ
Eeebuntu เป็นที่ทราบกันดีว่าได้พัฒนามาจาก Ubuntu ซึ่งเป็นที่นิยมในขณะนี้
ตอนนี้เราก็ได้เห็นรุ่นที่สามกันแล้ว สำหรับรายละเอียดนั้น รุ่นนี้เป็นรุ่นที่ได้รวมโปรแกรมประยุกต์จำนวนหนึ่งที่มากพอสำหรับการใช้งาน แต่ไม่ได้มากจนเกินไป

Tags:
Node Thumbnail

EeePC นั้นเรียกได้ว่าเป็นเน็ตบุ๊คที่มีรุ่นให้เลือกเยอะจนงง วันนี้ Asus เองก็มีตัวใหม่หลุดออกมาบนเว็บไซต์อีกแล้วครับ โดยให้ชื่อว่า EeePC 1002H สรุปคุณสมบัติคือ

 • ใช้ Atom N280 1.67 GHz
 • แรม DDR2 1GB, ฮาร์ดดิสก์ 160GB
 • จอ 10 นิ้วความละเอียด 1024x600 เท่าเดิม พร้อมกล้อง 1.3 ล้านพิกเซล
 • WiFi b/g/n, Bluetooth 2.0+EDR
 • ช่องต่อ VGA, USBx3, LAN
 • แบตเตอรี่ใช้ได้ประมาณ 5 ชั่วโมง
 • น้ำหนัก 1.2 กิโลกรัม มีสีขาว, ดำ, ชมพู
 • คีย์บอร์ดเป็นแบบ Chiclet (คล้ายแมคหรือไวโอ้ ลองดูรูปประกอบ) และทัชแพดแบบมัลติทัช

สำหรับราคาและวันที่เปิดตัวนั้นยังไม่ได้เผยอย่างเป็นทางการครับ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้เป็นงาน CES 2009 จะมีข่าว gadget ใหม่ๆ ออกมาค่อนข้างเยอะนะครับ

เว็บไซต์ TechRadar ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ Johnny Shih ซึ่งเป็น CEO ของ ASUS และได้รับคำยืนยันว่าทาง ASUS นั้นกำลังมองหาความเป็นไปได้ในการพัฒนา Eee Phone อยู่ เป้าหมายของ Shih คือมือถือที่เล็กขนาดใส่กระเป๋าเสื้อหรือกางเกงได้ มี GPS เล่น MP3 ได้ ทำงานได้อย่าง PDA และดูทีวีบนมือถือได้

ส่วนคำถามว่าจะใช้ Android หรือไม่นั้น คำตอบก็คือบริษัทกำลังอยู่ระหว่างการตัดสินใจนำ Android มาใช้ สำหรับทั้ง Eee Phone และ Eee PC

Tags:
Node Thumbnail

Windows Vista กับ netbook นั้นเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่เข็นกันไม่ค่อยขึ้นเท่าไหร่เนื่องจาก Vista ต้องการระบบที่มีประสิทธิภาพสูงในขณะที่ netbook ส่วนใหญ่ไม่ได้มีประสิทธิภาพสูงขนาดนั้น แต่ตอนนี้หลังจาก Windows 7 เปิดตัวในงาน PDC 2008 ที่ผ่านมา สิ่งเหล่านี้ก็อาจเปลี่ยนไป

Laptop Mag ได้ทำการทดสอบลง Windows 7 Ultimate รุ่น Pre-Beta บน Asus Eee PC 100H (1.6Ghz Atom, แรม 1GB) โดยไม่ได้ติดตั้งโปรแกรมอื่นเพิ่มเติม พบว่ามันใช้เวลาบูตเพียง 58 วินาที และสามารถใช้งานพื้นฐานเช่นเขียนบล็อก แก้ไขรูปภาพ อัพโหลดวิดีโอ และดูวิดีโอผ่าน hulu.com (480p: 640x480) ได้สบายๆ อย่างไรก็ดีหากเป็นการรับชมวิดีโอความละเอียดสูง (720p) ยังคงมีอาการกระตุกอยู่

Tags:
Node Thumbnail

Eee PC S101 เป็นเน็ตบุ๊กระดับบนในแบรนด์ Eee PC ของ ASUS (ถ้าไม่นับ ASUS N10 ที่ใช้แบรนด์ ASUS โดยตรงซึ่งขายในราคาเท่ากัน ฮาร์ดแวร์ดีกว่า แต่ไม่เน้นสไตล์เท่า S101)

สเปกฮาร์ดแวร์นั้นใกล้เคียงกับ Eee PC 1000H มาก แต่ราคาแพงกว่าถึง 220 ดอลลาร์ (S101 ขายที่ 699 ดอลลาร์) มาดูกันว่ามีอะไรเพิ่มมาบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

นับตั้งแต่วันที่ EeePC เปิดตัวออกขายสู่สาธารณชน จนถึงวันนี้ ก็ครบรอบ 1 ปีแล้ว เราคงได้เห็นอะไรหลายๆ อย่างเปลี่ยนไป บางคนอาจใช้แล้ว (หรือขายทิ้งแล้วด้วยซ้ำ!) นิตยสาร LAPTOP ได้สัมภาษณ์ Jerry Shen ซึ่งเป็น CEO ของ ASUS เกี่ยวกับเรื่อง EeePC พอสรุปได้ว่า

Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้สถานการณ์ของตลาดเครื่อง Netbook เริ่มร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดทาง Asus มีแผนที่จะเปิดตัว Eee PC S101 ซึ่งตัวต้นแบบมีสเปคคร่าวๆคือ

 • Intel Atom N270 1.6Ghz
 • Intel 945GME Chipset
 • 32-64GB SSD
 • หนาเพียงแค่ 16-21mm (MacBook Air หนา 4-19.4mm)
 • น้ำหนักเบากว่า 1kg
 • จอ 10.2 นิ้ว, 16:9, LED Backlit
 • Battery ใช้ได้ประมาณ 4-5 ชม.
 • สีน้ำตาล (ตัวต้นแบบสีน้ำตาล แต่ตัวจริงอาจเป็นสีอื่น)

สำหรับราคาคาดว่าน่าจะประมาณ US$699 (23,500 บาท) สำหรับรุ่น 32GB และ US$899 (30,200 บาท) สำหรับรุ่น 64GB

ในรูปเป็นตัวสีน้ำตาล เมื่อเทียบกับ Eee PC 901 สีขาวครับ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Newegg ได้ปรับราคาของ Eee PC 1000H ซึ่งเป็น Eee PC รุ่นท็อปในปัจจุบัน (จอ 10", ฮาร์ดดิสก์ 80GB, Windows XP Home) จากเดิม 649.99 ดอลลาร์ลงมาเหลือ 549.99 ดอลลาร์ (ประมาณสองหมื่นบาท) แล้ว

สำหรับ Eee PC รุ่นอื่นๆ ใกล้เคียงกันอีก 3 รุ่นซึ่งได้แก่ Eee PC 900 (9"/Linux), 901 (9"/Windows) และ Eee PC 1000 (10"/Linux) ซึ่งมีราคาลดหลั่นกันลงมานั้น ยังไม่มีข่าวการลดราคาแต่อย่างใด ทำให้ตอนนี้ Eee PC 1000H มีราคาเท่ากับ Eee PC 900 รุ่น 20GB แล้ว ใครอยู่อเมริกาจะสอยก็รีบๆ ละกันครับ

จุดที่น่าสนใจคือ Eee PC 1000H เพิ่งวางตลาดในสหรัฐได้เพียงแค่ 6 วันเท่านั้นก็ลดราคาลงเสียแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนความสำเร็จของ Eee PC จะทำให้ Asus เริ่มดันแบรนด์ Eee จนกลายเป็นคอมพิวเตอร์ในบ้านไปแล้ว จากการเปิดตัวทั้ง Netbook และ Nettop หลายต่อหลายรุ่น แต่ภาพหลุดของ Eee Monitor อาจจะแสดงให้เห็นว่า Asus กำลังพยายามดันคอมพิวเตอร์เข้าไปแทนที่ทีวีเข้าแล้วจริงๆ

ในตอนนี้เรายังไม่มีรายละเอียดของ Eee Monitor แต่อย่างใด แต่จากภาพที่เห็นนั้น Eee Monitor จะเป็นคอมพิวเตอร์ที่รวมกับจอภาพแบบเดียวกับ iMac ที่น่าสนใจกว่านั้นสักหน่อยคงเป็นเรื่องของระบบเสียงที่ใช้ของบริษัท Denon

ราคายังไม่ยืนยัน แต่ในที่มาข่าวมีภาพให้เห็นกันเกือบทุกมุม (มันหลุดหรือแอบปล่อยเองไม่รู้ได้) แต่หวังว่ามันจะถูกกว่า iMac มากๆ หน่อย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ความสำเร็จของ Eee PC ยังคงผลักดันให้ Asus เปิดสินค้าใหม่ๆ ในตระกูลนี้ออกมาอย่างต่อเนื่อง อย่างเช่น Eee PC 1000 ขนาดจอสิบนิ้วที่ยังไม่เข้ามาทำตลาดในเมืองไทย แต่ล่าสุดก็มีข่าวลือออกมาหนาหูว่า Asus กำลังจะวางตลาด Eee PC เพิ่มเติมอีกถึง 3 รุ่นในคราวเดียวคือรุ่น 903, 904, และ 905 ตามลำดับ

ยังไม่มีข้อมูลว่าทั้งสามรุ่นจะต่างกันอย่างไรบ้าง แต่ที่แน่ๆ คือทั้งสามรุ่นจะมีคีย์บอร์ดที่ใหญ่กว่าเดิม โดยจะเป็นการเอาคีย์บอร์ดและตัวถังของรุ่น Eee PC 1000 มาใส่หน้าจอ 8.9 นิ้ว (ดูภาพ) ผมดูภาพแล้วก็คิดว่ามันออกจะเหมือนกับ HP Mini-Note อยู่พอตัวทีเดียว (แต่จออาจจะความละเอียดต่ำกว่า)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากนำกระแส Netbook จาก Eee PC คราวนี้ถึงเวลา ASUS แตกแบรนด์มารุกตลาด Nettop บ้าง ด้วยเครื่อง Eee Box พีซีตั้งโต๊ะขนาดเล็ก และประหยัดพลังงาน โดยมีสเปกดังนี้

 • CPU Intel Atom N270 (1.6 GHz)
 • DDR2 SO-DIMM 1 GB
 • Hard disk 80GB
 • SD/SDHC/MS/MS Pro/MMC reader
 • IEEE 802.11n
 • Gigabit Ethernet
 • Windows XP Home
 • Express Gate ซึ่งบูตเข้าอินเทอร์เน็ตได้ภายใน 7 วินาที (ข่าวเก่า)

มีให้เลือกสองสีคือขาวกับดำ ราคากับวันวางตลาดยังไม่ระบุ ส่วนหน้าตาของเครื่องกดเข้าไปดูได้ด้านใน ผมว่ามันเหมือนเอา Wii มาเอียงขึ้นอีกด้านนะ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์กำลังทำงานร่วมกับ Asus เพื่อที่จะผลิตวินโดวส์ XP เวอร์ชั่นพิเศษสำหรับ Asus Eee PC

แม้ว่าปัจจุบันนี้ผู้ใช้สามารถรันวินโดวส์ XP บน Eee PC ได้แล้วก็ตาม แต่ว่าโปรแกรมที่ลงมาให้พร้อม ๆ กับตัววินโดวส์นั้นไม่เพียบพร้อมเหมือนเครื่องที่ลง Linux

และนอกจากนั้นแล้ว XP ที่ลงใน Eee PC ปัจจุบันยังมีปัญหาเรื่องขนาดของจอภาพและการใช้งานทั่วไป ซึ่งทำให้ Asus ได้หันกลับไปหาไมโครซอฟท์และร่วมกับพัฒนาวินโดวส์ XP เวอร์ช่นพิเศษที่จะกินพื้นที่น้อยกว่าและใช้งานได้เหมาะสมกับ UMPCs มากกว่า

ที่มา - Slashdot

Tags:
Node Thumbnail

หลายๆ คนในเว็บนี้อาจจะลังเลที่จะใช้ Eee PC เพราะจอภาพที่เล็กเกินไปคงกำลังรอดูว่า Eee PC รุ่นหน้าจอ 8.9 นิ้วนั้นจะมีสเปคน่าดึงดูดแค่ไหน

ข่าววันนี้เลยมีสองข่าวพร้อมๆ กัน ข่าวแรกคือ Eee PC รุ่นต่อไปจะเริ่มส่งมอบภายในเดือนนี้ ซึ่งนับว่าเร็วกว่าคู่แข่งหลายๆ เจ้าเช่น HP, Dell, หรือ Acer ที่ออกข่าวไปก่อนแล้วอยู่อย่างน้อยๆ สองเดือน

แต่แพลตฟอร์ม Atom ของทางอินเทลนั้นจะส่งมอบอย่างเร็วในเดือนหน้า ทำให้ทาง Asus ซึ่งต้องการวางตลาดหนีคู่แข่งต้องเลือกใช้ซีพียูในตระกูล ULV แบบเดิมแทน โดยจะมีการออกรุ่นใหม่อีกครั้งหลัง Atom วางตลาดอย่างเป็นทางการ

ช่วงเวลาหลังเปิดตัว Eee PC หกเดือนแรก Asus สร้างยอดขายได้กว่าล้านชุด และตั้งเป้าขายให้ได้มากกว่า 5 ล้านชุดในปี 2008

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ด้วยยอดขายที่ดีเกินคาดกับ Eee PC ไปแล้ว ASUS ก็เตรียมวางตลาด Eee PC รุ่นใหม่ที่หน้าจอขนาด 8.9 นิ้วในราคาประมาณเครื่องละ 15,000 บาท สำหรับความสามารถที่เพิ่มมานอกจากจอภาพคือ

 • หน่วยความจำเริ่มต้น 1 กิกะไบต์
 • จอสัมผัส
 • รองรับ GPS (ยังไม่ยืนยัน)
 • SSD ความจุ 8 - 12 กิกะไบต์

ASUS หวังว่า Eee PC รุ่นใหม่นี้จะวางตลาดช่วงเดือนพฤษภาคมหรือมิถุนายนที่จะถึงนี้

ASUS วางเป้าขาย Eee PC ทั้งหมดในปี 2008 ไว้ห้าล้านชุด แต่ช่วงเดือนที่ผ่านมา Eee PC ประสบปัญหาขาดตลาดอย่างหนักเนื่องจากเกิดไฟไหม้ที่โรงงานของ LG ทำให้ยอดส่งมอบแบตเตอรี่ไม่เพียงพอ แต่ปัญหานี้กำลังจะได้รับการแก้ไขในไตรมาสสองของปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากประสบความสำเร็จกับ Eee PC ทางบริษัท ASUS ก็เตรียมขยายผลิตภัณฑ์ใต้แบรนด์ Eee ให้ครอบคลุมมากขึ้น โดยยังคงจุดแข็งด้านราคาไว้เช่นเดิม ผลิตภัณฑ์ใหม่มี 3 ตัว ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

eeeXubuntu ระบบปฏิบัติการตัวใหม่สำหรับ EeePC มาแล้ว!

หลายๆ คนในที่นี้คงจะคุ้นๆ กับชื่อของ EeePC กับ Xubuntu กันบ้างแล้วนะครับ แต่สำหรับเจ้า eeeXubuntu ชื่อประหลาดนี่มันคืออะไรกัน?

คนที่เคยได้สัมผัส EeePC มาแล้ว คงจะรู้สึกได้ว่าการใช้งาน Ubuntu บนเครื่อง EeePC นั้น ค่อนข้างน่าหงุดหงิดในเรื่องของความละเอียดหน้าจอที่เล็กมาก ทำให้หลายๆ ส่วนของหน้าต่างไม่สามารถแสดงผลได้ครบถ้วน ต้องคอยขยับเลื่อนไปมา

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวเก่าว่า Asus แจกซอร์สโค้ดของลินุกซ์ที่ใช้ใน Eee PC ไม่จริง และส่งผลให้ละเมิด GPL

ตอนนี้ทาง Asus ได้เปิดให้ดาวน์โหลดซอร์สโค้ดของ Eee PC ใหม่แล้ว (แสดงว่าคราวก่อนก็ละเมิดจริงๆ สินะ) โดยทาง Asus ได้แถลงไว้บนเว็บไซต์ด้วยว่าซอร์สโค้ดชุดนี้คือทั้งหมดเท่าที่มี ถ้าใครยังคิดว่าส่วนไหนที่ Asus เก็บเอาไว้ไม่ยอมเปิด ก็สามารถอีเมลไปสอบถามได้ เท่าที่ผมดูในเว็บไซต์ของ Asus มีส่วนที่เป็นซอร์สโค้ดของไดรเวอร์กับแอพพลิเคชันแยกให้โหลดเป็นสองไฟล์ตาม Eee PC แต่ละรุ่นนะครับ

นอกจากนั้น Asus ยังแถลงด้วยว่าเตรียมแจก SDK ของ Eee PC ในเร็วๆ นี้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ขณะที่เครื่อง Eee PC ของ Asus ได้รับความสนใจเป็นอย่างสูงในช่วงหลัง ตอนนี้ก็เริ่มมีข่าวถึงการละเมิดสัญญาอนุญาตแบบ GPL กันหนาหูขึ้นเรื่อยๆ โดยประเด็นหลักที่สร้างปัญหานั้นคือการที่ Asus ได้เข้าไปแก้ไขเคอร์เนลของลินุกซ์ โดยมีการเพิ่มเติมอินเทอร์เฟชที่ชื่อว่า asus_acpi เข้าไปในตัวเคอร์เนล

ทาง Asus มีการแจกไฟล์ขนาด 1.8 กิกะไบต์บนเว็บของตัวเองโดยอ้างว่านั่นคือซอร์สโค้ดของลินุกซ์ในเครื่อง Eee PC แต่ผู้ที่โหลดมาก็พบว่ามันเป็นเพียงไฟล์ deb ที่บีบอัดรวมกัน อีกทั้งเป็นคนละเวอร์ชั่นกับที่ใช้งานในเครื่อง Eee PC อีกด้วย

Eee PC ใช้งานลินุกซ์ Xandros รุ่นพิเศษโดยก่อนหน้านี้กรณีของ Xandros ก็มีข้อถกเถียงกันมาก่อนในประเด็นที่ไปเซ็นสัญญาสิทธิบัตรกับไมโครซอฟท์มาก่อนแล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากความสำเร็จของ Eee PC ทาง Asus ได้ออกมาเผยแผนการว่ากำลังพัฒนา Eee PC เวอร์ชันเดสก์ท็อป ซึ่งจะวางจำหน่ายในปีหน้า ตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดใดๆ นอกจากว่า Eee PC เดสก์ท็อปจะไม่รวมจอให้มาด้วย

ปัจจุบัน Asus อ้างว่าได้ส่ง Eee PC ไปยังผู้จัดจำหน่ายมากกว่า 1 แสนเครื่องแล้ว และเมื่อ Eee PC เวอร์ชันวินโดวส์เอ็กซ์พีออกขายในเดือนธันวาคม บริษัทก็หวังยอดขาย 3 แสนเครื่องภายในสิ้นปีนี้

อย่างไรก็ตาม ด้วยเหตุผลเรื่องตลาดเดสก์ท็อปที่มีอัตราเติบโตลดลงในช่วงปีหลังๆ มานี้ ก็เกิดคำถามว่า Asus จะมีนวัตกรรมอะไรที่สร้างจุดเด่นให้กับ Eee PC เดสก์ท็อป จะเป็นราคาถูก หรือประหยัดไฟ หรือทั้งคู่?

ที่มา - Digitimes

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เขียนบทความรีวิว ASUS Eee PC แบบคร่าวๆ ไปแล้วในรอบแรก และรู้สึกอึดอัดกับ Xandros ซึ่งเป็นระบบปฎิบัติการมาตรฐานของมัน ทำให้เกิดความคิดว่า “เออะ เอามาลง Ubuntu ดีกว่า...” และเจ้าของเครื่องก็เห็นด้วยตามนั้น เป็นอันสรุปว่า ลง Ubuntu กันดีกว่า

ปัญหาที่ผมคิดไว้ก่อนจะลงเลย ก็คือเรื่องประสิทธิภาพ ว่าเครื่องขนาดนี้ลงไปแล้วจะทำงานได้เรอะ หรือปัญหาเรื่องไดรเวอร์ต่างๆ นานาที่มันน่าจะมีปัญหา แต่เมื่อได้บูท Ubuntu ขึ้นมาจาก Live CD แล้วก็พบว่าหลายๆ เรื่องผิดคาด ส่วนเวอร์ชั่นที่นำมาลงก็คือ Ubuntu 7.10 Gutsy Gibbon ครับ

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับวินาทีนี้แล้ว คงปฎิเสธไม่ได้ว่าโน๊ตบุ๊คขนาดเล็ก หรือที่เรียกกันว่าซับโน๊ตบุ๊คนั้น เรียกได้ว่าไม่มีอะไรมาหยุดกระแสความแรงของ ASUS Eee PC ได้ ด้วยราคาที่แสนถูก เมื่อเทียบกับราคาของซับโน๊ตบุ๊คทั่วไป น่าโชคดีที่คนไทยได้มีโอกาสเป็นเจ้าของ เจ้า Eee PC นี้เป็นชาติแรกๆ ต่อจากไต้หวันและฮ่องกงในงาน Commart 2007 ด้วยการลุ้นซื้อที่บูธของ ASUS ภายในงาน วันละหลายสิบเครื่อง

เอาล่ะ จบบทนำแล้ว ขอบคุณที่เพื่อนผมท่านหนึ่งได้โชคดี มีโอกาสเป็นเจ้าของ Eee PC นี้ หลังจากล่อลวงให้ซื้ออยู่พักใหญ่ๆ จึงดักตีหัวได้มีโอกาสหยิบมารีวิวให้ได้ชมกันครับ สำหรับรุ่นที่จะนำมารีวิวก็คือรุ่น ASUS Eee PC 701 (4GB) ครับ

Pages