Computex Taipei
Tags:
Computex

งาน Computex นั้นเป็นงานขนาดใหญ่ที่มีอิทธิพลอย่างมากในช่วงหลายปีก่อน เพราะโลกกำลังอยู่ในยุคพีซีกำลังเบ่งบาน และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับพีซีก็อยู่ในไต้หวันเป็นส่วนมาก แต่โลกยุคหลังพีซีกำลังเข้ามาอย่างปฎิเสธไม่ได้ อุตสาหกรรมในไต้หวันเองก็ต้องปรับตัวตามและงาน Computex ก็แสดงถึงความเปลียนแปลงนี้ได้เป็นอย่างดี ในตอนนี้ผมจะจับกระแสว่าอุตสาหกรรมนอกเหนือไปจาก พีซี, แท็บเล็ต, และโทรศัพท์มือถือที่เราเห็นได้ทั่วไปแล้ว ยังมีอะไรอีกบ้างในงาน Computex

Tags:
Computex

Computex นับเป็นงานที่ใหญ่ที่สุดในโลก "พีซี" ที่เหล่าผู้ผลิตตั้งแต่ต้นน้ำอย่างอินเทลเรื่อยไปจนถึงชิ้นส่วนประกอบเล็กๆ น้อยๆ จะมารวมตัวกัน แต่กระแสที่เปลี่ยนโลกไปทางอุปกรณ์เคลื่อนที่ก็ทำให้บริษัทต่างๆ ในกลุ่มนี้โดยเฉพาะอินเทลถูกตั้งคำถามว่าจะคงความยิ้่งใหญ่เหมือนในยุคทองของพีซีที่ผ่านมาได้หรือไม่

อินเทลพยายามกลับเข้ามามีบทบาทในโลกโมบายอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นการเร่งพัฒนาชิป Atom อย่างมาก ในช่วงปีที่ผ่านมา Atom ออกมาแล้วหลายรุ่นและกำลังออกมาเรื่อยๆ โดยใช้เทคโนโลยีการผลิตใหม่สุดของอินเทลเอง

Tags:

นอกจาก MIIX 8 ที่ไมโครซอฟท์นำเสนอที่งาน Computex 2013 แล้ว ทางเลอโนโวเองก็ได้นำ MIIX 10 แท็บเล็ตหน้าจอ 10 นิ้วรัน Windows 8 มาโชว์ด้วยกัน สเปคเป็นดังนี้

 • หน้าจอ 10.1 นิ้วแบบ IPS ที่ 1366x768 พิกเซล
 • ซีพียูอินเทล Atom รหัส Clover Trail รุ่น Z2760
 • แรม 2 กิกะไบต์
 • SSD 64 กิกะไบต์, รองรับการ์ด microSD
 • มีพอร์ต micro USB, micro HDMI
 • กล้องหน้า 1.3 ล้านพิกเซล (ไม่มีข้อมูลกล้องหลัง)
 • แบตเตอรี่อยู่ได้ 8 ชม.

เลอโนโวกล่าววนี้เครื่องนี้จะมากับ folio case ที่มีคีย์บอร์ดในตัว (ไม่มีตุ่มแดง) ซึ่งผู้ใช้สามารถตั้งตัวแท็บเล็ตให้ใช้งานแบบโน้ตบุ๊กได้ โดยแม่เหล็กที่ด้านข้างของแท็บเล็ตและเกาะกับแม่เหล็กอีกขั้วที่เคส และผู้ใช้ก็สามารถพับแท็บเล็ตและคีย์บอร์ดเก็บเหมือนสมุดบันทึก (organiser)

เลอโนโวจะขาย MIIX 10 ในเดือนกรกฎาคมปีนี้ คาดว่าราคาจะอยู่ที่ราว 600 ดอลลาร์ (ราว 18,500 บาท) แต่ก็มีบางเว็บไซต์ขึ้นราคาแล้วที่เกือบ 530 ดอลลาร์ (ราว 16,300 บาท)

ที่มา: Liliputing, Mobile Geeks บนยูทูบ, Pocket-lint

Tags:
Windows 8

นอกจากที่ไมโครซอฟท์เผยฟีเจอร์เพื่อการใช้งานในองค์กรที่ได้รับการปรับปรุง/เพิ่มเติมบน Windows 8.1 ที่งาน TechEd North America และปล่อยวิดีโอโชว์ความสามารถ Windows 8.1 ที่งาน Computex 2013 บริษัทก็ได้เปิดเผยรายละเอียดการปรับปรุง/เพิ่มเติมบน Windows 8.1 อื่น ดังนี้

 • ผู้ใช้สามารถเปิดใช้กล้องได้โดยไม่ต้องล็อกอิน
 • ผู้ใช้สามารถตั้งค่าให้บูตเข้าเดสก์ท็อปได้โดยตรง, ให้ใช้ภาพพื้นหลังของ Start screen เป็นภาพเดียวกับพื้นหลังของเดสก์ท็อป และให้เข้า Apps view (หน้า All Apps) แทนที่จะเข้า Start screen โดยตั้งที่ Taskbar and Navigation Properties (Taskbar Properties เดิมบน Windows 8)
 • ปรับปรุงให้ Windows รองรับการใช้งานบนหน้าจอในแนวตั้ง อาทิ Start screen ที่เหมาะสมกับการแสดงผลในแนวตั้ง (Windows 8/RT ปัจจุบันก็รองรับการแสดงผล Start screen แนวตั้ง แต่ใช้งานลำบาก) และแอพที่ติดมากับเครื่องจะรองรับการแสดงผลในแนวตั้ง
 • ปรับปรุงการเดาคำศัพท์ โดยเมื่อผู้ใช้เคาะ spacebar จะเห็นคำที่เป็นไปได้ขึ้นมาให้เลือกโดยอัตโนมัติ
Tags:

ที่งาน Computex มีผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ภายใต้แบรนด์อื่น (ODM) ชื่อ Inventec โชว์แท็บเล็ตต้นแบบ (reference design) รหัส Lyon ที่มากับจอ 7 นิ้ว รัน Windows 8.1 สเปคเป็นดังนี้

 • ตัวเครื่องใช้วัสดุอลูมิเนียม
 • หน้าจอ 7 นิ้วแบบ IPS ที่ 1280×800 พิกเซล
 • ซีพียูควอดคอร์ Intel Atom รหัส Bay Trail ที่ 1.66 กิกะเฮิรตซ์
 • แรม 2 กิกะไบต์
 • หน่วยความจำภายใน 64 หรือ 128 กิกะไบต์ รองรับการ์ด microSD
 • มีกล้องหน้าและหลัง (ความละเอียดของกล้องทั้งสองขึ้นกับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ที่นำแบบไปใช้)
 • รองรับ Wi-Fi (บริษัทไม่มีแผนจะเพิ่มการรองรับ 3G หรือ 4G ลงในต้นแบบนี้)
 • แบตเตอรี่อยู่ได้เพียง 3.5 ชม. สำหรับการเล่นวิดีโอต่อเนื่อง (Inventec กล่าวว่าการปรับแต่งฮาร์ดแวร์และไดร์เวอร์ให้สมบูรณ์กว่านี้จะทำให้แบตเตอรี่อยู่ได้นานขึ้น)

Lyon คงไม่ได้ออกสู่ตลาดแน่นอน แต่ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายอื่นสามารถนำต้นแบบนี้ไปพัฒนาแท็บเล็ตของตนเองได้ หน้าตาจะเป็นอย่างใดเชิญชมได้ที่ท้ายข่าว

ที่มา: MobileGeeks.de ผ่าน Neowin

Tags:
Lenovo

ที่งาน Computex ไมโครซอฟท์ได้โชว์ Mix 8MIIX 8 แท็บเล็ตจอ 8 นิ้วจากเลอโนโวที่ไม่เคยปรากฏตัวที่ใดมาก่อน

ไมโครซอฟท์บอกเพียงแค่ว่า MIIX 8 รองรับ 3G และมีอุปกรณ์เสริมมากมาย อาทิ ปากกาสไตลัส เป็นต้น แต่จากภาพ (ดูได้ที่ท้ายข่าว) เว็บไซต์ The Verge กล่าวว่าหน้าจอน่าจะมีอัตราส่วนเท่ากับ Nexus 7 ซึ่งเป็น 16:10 และด้านหลังเครื่องใช้วัสดุอลูมิเนียมและมีกล้องหลังอยู่ที่มุมบนซ้าย

เช่นเคย เมื่อ The Verge สอบถามไมโครซอฟท์เกี่ยวกับแท็บเล็ตนี้ ก็ได้รับคำตอบว่าไม่มีอะไรจะเปิดเผยเพิ่มเติมในขณะนี้

ป.ล. 1: จากภาพ ผมว่า MIIX 8 มีตัวอ่านลายนิ้วมือที่มุมบนขวาของด้านหลังเครื่องด้วยนะ
ป.ล. 2: The Verge ระบุชื่อรุ่นว่า Miix 8 แต่ทรานสคริปที่ไมโครซอฟท์เปิดเผยนั้นระบุว่า Mix 8 ผมเลยขอเรียกตามทรานสคริปของไมโครซอฟท์ครับ
แก้ไข เท่าที่สำรวจเว็บอื่นๆ ก็ระบุตรงกันว่า MIIX 8 ไม่ใช่ Mix 8 ตามทรานสคริปของไมโครซอฟท์ นอกจากนั้นเลอโนโวยังโชว์ MIIX 10 ซึ่งเขียนว่า "MIIX" ชัดเจนด้วย เลยขอแก้เป็น MIIX 8 ครับ

ที่มา: Win8China และ Microsoft Computex 2013 Keynote Transcript ผ่าน The Verge

Tags:
Acer

ในงาน Computex นอกจากเอเซอร์จะมีสินค้าใหม่มาโชว์อย่าง Iconia W3, Orbe, Liquid S1 และ Aspire Z3 แล้ว เอเซอร์ยังโชว์โน้ตบุ๊ก Aspire R7 ที่เคยเปิดตัวไปแล้วก่อนหน้านี้ในรุ่น Star Trek limited edition ในงานอีกด้วย

สำหรับคุณสมบัติพิเศษของรุ่นนี้คือจะมาพร้อมกับโลโก้ Star Trek แบบสแตนเลสสตีลที่ประทับตรงฐานโน้ตบุ๊กข้างล่างโลโก้เอเซอร์, โปสเตอร์ของภาพยนตร์พร้อมลายเซ็นของนักแสดงในหนัง และเนื้อหาพิเศษในเครื่อง อย่างเช่นเพลงประกอบหนัง และเกม Star Trek โดยเอเซอร์ได้เปิดเผยกับเว็บไซต์ Engadget Chinese ว่าจะมีเพียงแค่ 25 เครื่องในโลกเท่านั้น และจะเปิดให้ประมูลผ่าน eBay ในวันที่ 14 ถึง 24 มิถุนายนนี้ ใครเป็นแฟน ๆ Star Trek และอยากร่วมประมูลด้วย ก็เตรียมเงินไว้ให้ดีครับ

ที่มา: Engadget, The Inquirer

Tags:
Windows 8

ไมโครซอฟท์ออกมาประกาศใน keynote ของงาน Computex ที่ไต้หวันว่า ไมโครซอฟท์จะแถมชุด Microsoft Office ให้กับแท็บเล็ต Windows 8 ที่มีขนาดเล็กกว่า 10 นิ้วทุกเครื่อง (ฟังไม่ผิดครับ Windows 8 ครับไม่ใช่แค่ Windows RT)

สำหรับในชุด Microsoft Office ที่แถมมานั้นจะประกอบด้วย Word, Excel, PowerPoint และ OneNote ซึ่งก็เป็นชุดเดียวกันกับที่แจกใน เอเซอร์ Iconia W3 นั่นเอง ขณะที่โปรแกรม Outlook ไมโครซอฟท์บอกว่าจะเริ่มแถมตั้งแต่ Windows 8.1 เป็นต้นไป (เฉพาะ Windows RT เท่านั้น)

ส่วนบรรดาแท็บเล็ตจอใหญ่กว่า 10 นิ้วยี่ห้ออื่นผมไม่ทราบ แต่ที่แน่ ๆ Surface Pro ให้ทดลองใช้ Office 365 รุ่นทดลองใช้ 1 เดือนครับ

ที่มา: Engadget

Tags:
Intel

อินเทลขึ้นเวทีเปิดงานอย่างเป็นทางการของ Computex 2013 พูดถึงธีมของอินเทลในปีนี้ว่าจะเป็นปีแห่ง "2-in-1 computing" หรือคอมพิวเตอร์ที่เป็นทั้งแท็บเล็ตและโน้ตบุ๊กในเครื่องเดียวกัน พร้อมกับยกผลสำรวจตลาดที่ทำโดยอินเทลจากการสุ่มจำนวนมากทั่วโลกระบุว่าผู้ใช้ต้องการเครื่องที่ใช้งานเป็นทั้งโน้ตบุ๊กและแท็บเล็ตได้โดยไม่ต้องถอดประกอบ (detatchable)

อินเทลระบุว่าเครื่องแบบ 2-in-1 นี้น่าจะมีราคาถูกลงเรื่อยๆ จนเหลือเริ่มต้นที่ 399 ดอลลาร์ (12,000 บาท) โดยไม่ระบุว่าเครื่อง 399 ดอลลาร์จะใช้ชิปอะไร เป็นไปได้ว่าจะเป็นเครื่อง BayTrail

เพื่อจะทำให้ Haswell รองรับเครื่องแบบ 2-in-1 นี้อินเทลปรับลดสเปคการปล่อยความร้อนของชิป Haswell จนเหลือเป้าสุดท้ายคือ 7 วัตต์ และชิปจริงสามารถทำได้ต่ำสุด 6 วัตต์

Tags:
Computex

ที่เวทีอินเทลวันนี้ ในบรรดาเครื่องสาธิตที่อินเทลมาแสดงและให้นักข่าวเข้าไปดูใกล้ๆ มีสองเครื่องเป็นเครื่องต้นแบบที่อินเทลทำขึ้นเพื่อสาธิตแพลตฟอร์มของตัวเอง ทั้งสองเครื่องเป็นเครื่องที่ใช้ชิป BayTrail-M โดยยังอยู่ระหว่างการพัฒนา เครื่องที่เป็นแอนดรอยด์นั้นยังทำไดร์เวอร์จอสัมผัสไม่เสร็จ ความน่าสนใจของทั้งสองเครื่องคือรูปร่างมันคล้ายกับ Surface เป็นอย่างมาก มันใช้ขาตั้งที่ซ่อนไว้ในแผ่นตัวถังด้านหลัง และคีย์บอร์ดแบบบางที่ยึดเป็นฝาหน้า

ปกติแล้วเครื่องต้นแบบของอินเทล มักมีการส่งพิมพ์เขียวให้ผู้ผลิตไปผลิตต่ออยู่บ่อยครั้ง โดยผู้ผลิตจะดัดแปลงกันมากน้อยตามกำลังและความต้องการ หากอินเทลส่งพิมพ์เขียวของรุ่นนี้ให้กับผู้ผลิตเราอาจจะเห็นกองทัพแท็บเล็ตรูปร่างคล้ายๆ กันอีกชุดใหญ่

BayTrail ยังใช้เวลาอีกนานกว่าจะออกมาเป็นเครื่องจริงได้ ไม่ว่าเครื่องต้นแบบนี้จะมีการผลิตจริงหรือไม่ เพราะยังมีประเด็นท่าทีของไมโครซอฟท์หากจะมีแท็บเล็ตแอนดรอยด์รูปร่างเหมือนกับ Surface ขนาดนี้ออกมาสู่ตลาด

Tags:
Atom

หลังจากเปิดตัวซีพียู Merrifield ที่จะเป็นชิป Atom รุ่นใหม่สำหรับสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต ไปในงาน MWC เมื่อต้นปี ในงาน Computex ครั้งนี้อินเทลได้นำสมาร์ทโฟนรุ่นต้นแบบที่ใช้ชิปรุ่นดังกล่าวมาโชว์แล้ว

จุดเด่นของ Merrifield นอกเหนือจากที่ออกมาก่อนหน้าคือ ใช้จีพียูของตัวเอง ใช้การประมวลผลแบบใหม่หมดทำให้กินไฟต่ำลง ตัวสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิปรุ่นนี้จะมาพร้อมกับ "integrated sensor hub" ที่ใช้เซนเซอร์ในเครื่องเพื่อความปลอดภัย และบริการที่เป็นส่วนตัว ซึ่งน่าจะหมายถึงการตรวจจับการใช้งานผ่านดวงตา นิ้วสัมผัส เป็นต้น

ข่าวร้ายคือจากเดิมที่อินเทลบอกว่า Merrifield จะเริ่มส่งของในช่วงไตรมาสสามของปี จะเลื่อนไปเป็นต้นปี 2014 แทน

ที่มา - Engadget

Tags:
Atom

ในที่สุดอินเทลก็ทำให้ชิป Atom รองรับ LTE ได้เสียที หลังจากเพิ่งโชว์การใช้โมเด็ม XMM 7160 ให้ทำงานร่วมกับ Atom ควอดคอร์รหัส Bay Trail ซึ่งเป็นรุ่นใหม่ที่ผลิตบนสถาปัตยกรรมขนาด 22 นาโนเมตร

ด้วยการจับคู่กันแบบนี้ อินเทลเคลมว่า SoC ตัวใหม่จะสามารถเล่นเกมความละเอียดสูง และสตรีมวิดีโอความละเอียด 4K ผ่าน LTE ได้อย่างสบายๆ

ตอนนี้โซลูชันดังกล่าวยังมีแค่บนแท็บเล็ตเท่านั้น (เท่าที่เอามาโชว์) แต่ก็สัญญาว่าสมาร์ทโฟนจะรองรับภายในปีนี้เช่นกัน เพื่อแก้ปัญหาที่ไม่สามารถบุกตลาดสหรัฐฯ ได้เพราะไม่มีชิปรองรับ LTE นั่นเอง

ที่มา - Engadget 1, 2

Tags:

Toshiba เปิดตัวแท็บแล็ตรุ่นใหม่ในงาน Computex สามรุ่นรวดในซีรีส์ Excite โดยเป็นไปตามคาดคือใช้ชิป Tegra 4 ของ NVIDIA (แต่ไม่ใช่เจ้าแรก เพราะ ASUS ชิงเปิดตัวไปก่อนเมื่อวาน) ทั้งสามรุ่นหน้าตาเหมือนกันเด๊ะ แต่จะมีบางฟังก์ชันเพิ่มขึ้นมาตามราคาที่เพิ่มขึ้น

รุ่นแรกราคาถูกสุดมาในชื่อ Excite Pure แท็บเล็ตหน้าจอขนาด 10.1" ความละเอียด 1280x800 พิกเซล ที่ยังใช้ Tegra 3 อยู่ ความจุภายในอยู่ที่ 16GB (ใส่ micro SD ได้) แรม 1GB และไม่มีกล้องหลัง ใช้ลำโพง Harman Kardon เปิดราคามาที่ 299 เหรียญ

Tags:

เพิ่งจับมือกันได้ไม่นาน ในงาน Computex ณ เกาะไต้หวัน นาย Li Gong ซีอีโอของ Mozilla สาขาไต้หวัน และนาย Young Liu หัวหน้ากลุ่มธุรกิจนวัตกรรมดิจิทัลของ Foxconn ก็ออกมายืนยันความร่วมมือดังกล่าวในการผลิตอุปกรณ์รัน Firefox OS อย่างเป็นทางการ

ในงานดังกล่าว ทั้งสองฝ่ายได้ออกมาเผยแผนต่อไปของ Firefox OS ว่าจะมีอุปกรณ์ที่รันระบบปฏิบัติการดังกล่าวออกมาอย่างน้อย 5 รุ่นด้วยกัน โดยหนึ่งในนั้นมีแท็บเล็ตอยู่ด้วย

นอกจากสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตแล้ว ทั้งสองฝ่ายยังบอกว่ามีแผนจะขยาย Firefox OS ออกไปมากกว่านั้นด้วย โดยตลาดที่มองไว้ตอนนี้คือโทรทัศน์ และป้ายโฆษณาดิจิทัล

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าอุปกรณ์ที่ทั้ง Mozilla และ Foxconn ร่วมกับพัฒนาอยู่จะออกมาเมื่อไหร่ รวมถึงสเปคด้วยครับ

ที่มา - The Next Web

Tags:
Dell

ในงาน Computex ปีนี้ แม้แต่ผู้ผลิตพีซีสัญชาติสหรัฐฯ อย่างเดลล์ก็มาโชว์ตัวโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่เช่นกัน แม้จะไม่ได้มาเป็นโขยงเหมือนคู่แข่ง แต่ก็จัดหนักมาเน้นๆ รุ่นเดียว แต่ครบเครื่องอย่าง XPS 11 รุ่นใหม่ที่มาในสไตล์ convertible พับหน้าจอกลับไปด้านหลังได้เกือบ 360 องศา (แบบเดียวกับ Lenovo Yoga) โดยตัวคีย์บอร์ดจะถูกปิดการใช้งานเมื่อหน้าจอถูกเอนไปมากกว่า 180 องศา

วัสดุเครื่อง XPS 11 มาตามแบบฉบับของเดลล์คือใช้อลูมิเนียมร่วมกับคาร์บอนไฟเบอร์ ตัวสเปคเท่าที่เผยมาคือใช้หน้าจอสัมผัสขนาด 11.6" ความละเอียด 2560x1440 พิกเซล (253 PPI) ซีพียูอินเทล Core-i5 Haswell

ตัวเครื่อง XPS 11 หนาประมาณ 15 มม. ใส่พอร์ตมาให้ครบครันทั้ง USB 3.0 สองพอร์ต, Thunderbolt, ช่องอ่านการ์ด SD และมีสไตลัสมาให้ด้วย

ราคาของ XPS 11 ยังไม่เปิดออกมา (คาดว่าสูงแน่ๆ) และมีแผนจะขายช่วงหยุดยาวปลายปีนี้ครับ

ที่มา - The Verge

Tags:

เอซุสเผย VivoPC พีซีขนาดเล็กรัน Windows 8 (แนวเดียวกับ Mac Mini) เพื่อการใช้งานด้านความบันเทิงภายในบ้าน โดยการสตรีมวิดีโอและเสียงไปยังชุดโฮมเธียเตอร์ รายละเอียดเป็นดังนี้

 • เคสเป็นอลูมิเนียม ขนาด 190x190x36.2 มม.
 • ซีพียูและชิฟกราฟิกอินเทล (ไม่ระบุรุ่น)
 • ไม่ระบุแรมที่มากับเครื่อง แต่ผู้ใช้สามารถถอดเปลี่ยนได้เอง (มีสองสล็อต)
 • ผู้ใช้สามารถถอดเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ขนาด 2.5 หรือ 3.5 นิ้วหรือ SSD ได้ (ดูรูปที่สองที่ท้ายข่าว)
 • รองรับการเชื่อมต่อกับชุดโฮมเธียเตอร์ผ่านเทคโนโลยีไวไฟ 802.11ac
 • มีพอร์ตยูเอสบี 3.0 สองพอร์ต, ยูเอสบี 2.0 สี่พอร์ต,ช่องอ่านการ์ด SD, audio jack สองพอร์ต, HDMI output สองพอร์ต, VGA กับ RJ45 (LAN) อย่างละหนึ่งพอร์ต
 • มีเทคโนโลยี SonicMaster

ในงานเปิดตัวที่ Computex นั้น บริษัทได้เดโม VivoPC ร่วมกับ VivoMouse เมาส์พร้อมทัชแพดเพื่อการทำงานกับ Windows 8 สินค้าทั้งสองชิ้นจะได้รับการวางจำหน่ายในไตรมาสสามของปีนี้ แต่บริษัทยังไม่ได้เปิดเผยราคาของทั้งสองแต่อย่างใด

ที่มา: เอซุส, Pocket-lint

Tags:

นอกจาก Transformer Book Trio โน้ตบุ๊กดูอัลบูท Android กับ Windows 8, แท็บเล็ต MeMo HD 7, MeMo FHD 10, Transformer Pad Infinity และ Fonepad Note 6 และอัลตร้าบุ๊ก Zenbook Infinity แล้ว เอซุสยังเปิดตัว VivoMouse ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างเมาส์กับทัชแพดนั่นเอง

ตัวอุปกรณ์มีรูปร่างโค้งมนและใช้สีเมทาลิก มีทัชแพดอยู่ด้านบนเพื่อเลื่อนเคอร์เซอร์และเป็นปุ่มคลิกซ้ายกับขวาของเมาส์ และมีเซ็นเซอร์แสงเลเซอร์อยู่ด้านล่างเพื่อการใช้งานในรูปแบบเมาส์ทั่วไป หน้าตาจะเป็นอย่างใดเชิญชมได้ที่ท้ายข่าวเช่นเคย

VivoMouse รองรับการสัมผัสหลายจุด รองรับการใช้งานบน Windows 7/8 ซึ่งสำหรับการใช้งานบน Windows 8 นั้น ผู้ใช้สามารถ swipe เพื่อควบคุม Charms และมัลติทาสก์กิ้ง รวมถึงการเลื่อนหน้าภายในหน้าต่างและ pinch-to-zoom ได้ นอกจากนั้น VivoMouse ยังรองรับการควบคุมโปรเจกเตอร์และโทรทัศน์ได้ด้วย โดยบริษัทได้เดโมการควบคุม VivoPC คอมพิวเตอร์ขนาดเล็กรัน Windows 8 (แนวเดียวกับ Mac Mini) ที่เน้นการสตรีมวิดีโอและเสียงไปยังชุดโฮมเธียเตอร์ในบ้าน

เอซุสกล่าวว่าทั้ง VivoMouse และ VivoPC จะได้รับการวางจำหน่ายในไตรมาสสามของปีนี้

ที่มา: The Verge

Tags:

เอเซอร์ก็จัดเต็มกับการเปิดตัวสินค้าใหม่ในงาน Computex ทั้งแท็บเล็ต, อัลตร้าบุ๊ก, ฮับเก็บข้อมูลไร้สาย, phablet และ ออลอินวัน Aspire Z3 ซึ่งมีสเปค ดังนี้

 • หน้าจอ 23 นิ้ว รองรับการแสดงผลที่ 1080p รองรับการสัมผัสสูงสุด 10 จุด พร้อมเทคโนโลยี IPS
 • ซีพียูอินเทล Core i3-3227U
 • ชิปกราฟิกอินเทล HD Graphics 4000
 • แรม 4 กิกะไบต์, ฮาร์ดดิสก์ 1 เทระไบต์
 • กล้องเว็บแคม 1 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายภาพที่ 720p โดยตัวกล้องปรับมุมได้ 0-20 องศา
 • มีพอร์ตยูเอสบี 3.0 จำนวน 3 พอร์ต, ตัวอ่านการ์ด SD, audio jack แบบ 2-in-1, HDMI
 • รองรับไวไฟ 802.11a/b/g/n, บลูทูธ 4.0
 • ลำโพง Harman Kardon พร้อมเทคโนโลยี Dolby Home Theater v4
 • ไดร์ฟ DVD-RW
 • ตัวเครื่องปรับมุมได้ระหว่าง 10-30 องศา
Tags:

นอกจาก Iconia W3 แท็บเล็ตจอ 8.1 นิ้ว รัน Windows 8, Aspire S3/S7 อัลตร้าบุ๊กใช้ซีพียูอินเทลรหัส Haswell และ Orbe ฮับเก็บข้อมูลไร้สายภายในบ้านที่เชื่อมกับ AcerCloud ได้ เอเซอร์ยังเปิดตัวสมาร์ทโฟนสไตล์ phablet ชื่อ Liquid S1 สเปคเป็นดังนี้

 • หน้าจอขนาด 5.7 นิ้วแบบ TFT ที่ 1280x720 พิกเซล
 • ซีพียูควอดคอร์ที่ 1.5 กิกะเฮิรตซ์จาก Mediatek
 • แรม 1 กิกะไบต์ หน่วยความจำภายใน 8 กิกะไบต์ รองรับการ์ด microSD ที่ความจุสูงสุด 32 กิกะไบต์
 • รองรับสองซิมการ์ด ไม่รองรับ LTE (เอเซอร์ระบุว่ามือถือรัน Android ของบริษัทที่หน้าจอเล็กกว่านี้จะรองรับ LTE ก่อนมือถือหน้าจอใหญ่)
 • แบตเตอรี่ 2,400 มิลลิแอมป์-ชั่วโมง น้ำหนักเครื่องรวม 195 กรัม
 • มีระบบเสียง DTS Studio Sound
 • มีสีขาวกับดำให้เลือก
Tags:

บนเวทีของ ASUS นอกจากเปิดตัวอัลตร้าบุ๊กรุ่นใหม่ และแท็บเล็ตรุ่นใหม่แล้ว ยังมีเซอร์ไพรส์ปิดท้ายด้วย Transformer Book Trio โน้ตบุ๊กแบบ convertible ดึงจอออกได้ ที่ใช้งานได้ทั้ง Windows 8 และ Android Jelly Bean (มีปุ่มให้กดสลับ)

สำหรับการใช้งานของ Transformer Book Trio จะมีอยู่สามโหมดใหญ่ๆ คือใช้เป็นโน้ตบุ๊กปกติ (ต่อแท็บเล็ตเข้ากับด็อก) ใช้เป็นแท็บเล็ตอย่างเดียว (รัน Android) และใช้ตัวด็อกต่อเข้ากับจอตั้งโต๊ะในโหมดพีซี

สเปคของ Transformer Book Trio จะแยกกันชัดเจนระหว่างฝั่ง Windows 8 และ Android โดยฮาร์ดแวร์ใช้ใน Windows 8 จะอยู่ที่ด็อก ส่วนฝั่ง Android จะอยู่ที่จอขนาด 11.6"