Tags:
Node Thumbnail

Edward Snowden จัดประมูลภาพ Stay Free โดยนำภาพของเขาเองมาซ้อนเข้ากับคำพิพากษาว่าการดักฟังโทรศัพท์โดย NSA นั้นผิดกฎหมาย รายได้จากการประมูลจะบริจาคเข้า Freedom of the Press Foundation

การประมูลเริ่มตั้งแต่วันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา ที่ราคาเริ่มต้น 2 ETH หรือประมาณ 130,000 บาท และถูกไล่ราคาขึ้นไปเรื่อยๆ จนจบที่ 2,224 ETH หรือประมาณ 150 ล้านบาท โดยผู้ชนะคือ @PleasrDAO

ภาพ Stay Free อยู่บน Foundation NFT

Tags:
Node Thumbnail

Edward Snowden อดีตเจ้าหน้าที่ NSA ผู้นำเอกสารจำนวนมากออกมาเปิดเผยต่อสาธารณะ ได้ยื่นขอสัญชาติรัสเซียเพียงไม่กี่วันหลังทางการรัสเซียมอบสถานะผู้พำนักถาวรให้

Snowden ระบุว่าจะไม่สละสัญชาติสหรัฐฯ และระบุเหตุผลที่ยื่นขอสัญชาติรัสเซียว่าเขาไม่ต้องการจากกับลูก และจะเลี้ยงลูกให้เป็นชาวสหรัฐฯ ต่อไป พร้อมกับแสดงความหวังว่าจะกลับสหรัฐฯ ได้สักวันหนึ่ง โดยตอนนี้เขาอาศัยกับ Lindsay Mills แฟนสาวของเขาในรัสเซีย

ทางการรัสเซียเพิ่งแก้กฎการขอสัญชาติให้ไม่ต้องสละสัญชาติเดิมได้เมื่อไม่นานมานี้

Tags:
Node Thumbnail

ทางการรัสเซียออกหนังสือผู้พำนักถาวร (permanent resident) ให้กับ Edward Snowden หลังจากเขาเป็นผู้ลี้ภัยในรัสเซียมาตั้งแต่ปี 2013 ครั้งนี้ทางการรัสเซียใช้เวลาเพียงครึ่งปีเพื่อรับรองสิทธิ์ผู้พำนักถาวรหลังยื่นเรื่องเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยทนายของ Snowden ระบุว่าที่ล่าช้าเพราะติด COVID-19 ด้วยส่วนนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Edward Snowden อดีตเจ้าหน้าที่ CIA ผู้เปิดเผยเอกสารลับจำนวนมากได้ให้ความเห็นเรื่องเกี่ยวกับเทคโนโลยีการควบคุมตรวจตราประชากรในสถานการณ์แพร่ระบาดของ COVID-19 โดยเขาเตือนว่าเมื่อเทคโนโลยีเหล่านี้ถูกนำออกมาใช้งานแล้ว มันจะอยู่อย่างถาวร การจะยกเลิกจะไม่ใช่เรื่องง่าย

Snowden ให้สัมภาษณ์กับ Copenhagen International Documentary Film Festival โดยเขาระบุว่าเมื่อกฎหมายสภาวะฉุกเฉินผ่านแล้วเช่นทุกวันนี้ สิ่งเหล่านี้จะยังคงอยู่แบบเหนียวแน่น โดยกฎหมายเกี่ยวกับสถานการณ์ฉุกเฉินเมื่อให้อำนาจกับเจ้าหน้าที่แล้ว พวกเขาจะรู้สึกสะดวกสบายกับอำนาจที่พวกเขาได้รับมา ทำให้เขาเริ่มที่จะชอบมันแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือ Permanent Record ของ Edward Snowden เป็นหนังสือแสดงเบื้องหลังแนวคิดว่าทำไมเขาจึงเลือกที่จะเปิดโปงเอกสารจำนวนมากของ NSA ทำให้โลกได้รับรู้ว่ารัฐบาลสหรัฐฯ มีศักยภาพในการเข้าถึงข้อมูลได้มากเพียงใด ล่าสุดหนังสือฉบับนี้มีการวางขายฉบับแปลภาษาจีนในประเทศจีนแล้ว อย่างไรก็ตามฉบับที่ขายกลับถูกเซ็นเซอร์บางส่วนที่พาดพิงถึงไฟร์วอลล์ของรัฐบาลจีน หรือ The Great Firewall ออก วันนี้ Snowden ระบุว่ามีกลุ่มผู้อ่านมาช่วยกันแปลให้ครบถ้วนแล้วแจกจ่ายฟรี โดยแจกจ่ายบนเว็บ TemporaryRecord.com

หนังสือ 爱德华·斯诺登《永久记录》แจกจ่ายเป็นไฟล์ PDF, ไฟล์ .torrent, และ magnet link

Tags:
Node Thumbnail

Edward Snowden อดีตเจ้าหน้าที่ CIA ผู้เปิดเผยเอกสารลับจำนวนมาก และเป็นปฏิปักษ์กับรัฐบาลสหรัฐฯมาตลอด เขาได้เขียนหนังสือเรื่อง Permanent Record ส่งผลให้รัฐบาลยื่นฟ้องต่อศาลรัฐเวอร์จิเนียสั่งหยุดการจ่ายค่าลิขสิทธิ์หนังสือไปยัง Snowden

ล่าสุดศาลรัฐเวอร์จิเนียมีคำตัดสินว่า Snowden ไม่สามารถรับผลประโยชน์ หรือทำรายได้จากหนังสือ Permanent Record ได้ ถ้าไม่ได้รับการอนุมัติจากสำนักข่าวกรองกลาง (CIA) และสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ (NSA) ยังไม่ชัดเจนว่า Snowden จะยื่นอุทธรณ์หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Edward Snowden อดีตเจ้าหน้าที่ NSA ผู้เปิดเผยเอกสารลับจำนวนมาก เพิ่งเขียนหนังสืออัตชีวประวัติ Permanent Record ของตัวเองเป็นฉบับแรก ตอนนี้ทางรัฐบาลสหรัฐฯ ยื่นฟ้องต่อศาลรัฐเวอร์จิเนียสั่งหยุดการจ่ายค่าลิขสิทธิ์หนังสือไปยัง Snowden

คำฟ้องไม่ได้ขอให้ห้ามจำหน่ายหนังสือแต่อย่างใด โดยตอนนี้หนังสืออยู่ที่อันดับที่ 23 หนังสือ Kindle ที่ขายดีที่สุด และมูลเหตุในการฟ้องก็ไม่ใช่การเปิดเผยข้อมูลความมั่นคง แต่เป็นการละเมิดสัญญาจ้าง ที่ Snowden เซ็นไว้เมื่อตอนเข้าทำงาน โดยสัญญาระบุพนักงานต้องส่งหนังสือตัวอย่างให้ NSA และ CIA ตรวจสอบก่อนตีพิมพ์ แต่ Snowden ไม่ได้ส่งให้

Tags:
Node Thumbnail

Edward Snowden เจ้าหน้าที่ NSA ที่เปิดเผยเอกสารกระบวนการทำงานของ NSA จำนวนมหาศาลให้สัมภาษณ์ว่าเตรียมยื่นขอลี้ภัยในฝรั่งเศสเป็นครั้งที่สอง หลังจากเคยยื่นมาแล้วเมื่อปี 2013 ภายใต้รัฐบาลที่แล้ว นอกจากนี้เขายังยื่นลี้ภัยต่อประเทศอื่นๆ มากกว่า 12 ประเทศ โดยเขาหวังว่าครั้งนี้ประธานาธิบดี Emmanuel Macron ของฝรั่งเศสจะอนุญาตให้เขาลี้ภัย

Tags:
Node Thumbnail

The Guardian Project โครงการแอนดรอยด์เพื่อความปลอดภัยตั้งแต่ปี 2011 เปิดตัวโครงการใหม่ Heaven แอปกล้องวงจรปิดที่ไม่เก็บข้อมูลไว้ในคลาวด์ แต่ส่งข้อมูลผ่าน Signal เท่านั้น โดยโครงการนี้เริ่มขึ้นมาโดย Micah F. Lee จาก EFF และ Edward Snowden ผู้เปิดเอกสาร NSA

โครงการเพื่อความเป็นส่วนตัวแต่กลับออกแอปกล้องวงจรปิดดูจะขัดความรู้สึกนักหน่อย แต่โครงการระบุว่าการมีกล้องวงจรปิดไว้ มีประโยชน์สำหรับสิทธิมนุษยชนในหลายกรณี เช่น เมื่อรัฐบาลบางชาติบุกจับผู้ต่อต้านหรือนักข่าว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Snowden ปล่อยเอกสารออกมาเป็นจำนวนมาก ทำให้คนทั่วไปรู้จักโครงการสำคัญๆ ของ Snowden เช่น PRISM ที่ดักฟังข้อมูลส่วนตัวด้วยการกวาดจากบริการสำคัญๆ รวมถึงอีเมลต่างๆ, BULLRUN โครงการดักฟังการสื่อสารที่เข้ารหัส, หรือกระบวนการสร้างเลขสุ่ม Dual_EC_DRBG ที่อาจจะมีการวางช่องโหว่ไว้อย่างจงใจ ตอนนี้มีการขอเอกสารจาก NSA ให้เปิดเผยแผนการประชาสัมพันธ์องค์กรช่วงปลายปี 2014 หลังจาก Snowden เปิดเผยเอกสารทั้งหมดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Edward Snowden ได้ไลฟ์สตรีมวิดีโอนำเสนอแนวคิดในการสร้างอุปกรณ์เสริมสำหรับ iPhone ในตรวจจับและแจ้งเตือนหา iPhone ถูกดักฟังข้อมูล ภายในงาน Forbidden Research ที่จัดขึ้น ณ สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์

Snowden ระบุว่ากำลังร่วมงานกับ Andrew Huang ในการพัฒนาและวิจัยอุปกรณ์ชิ้นนี้ ที่จะแจ้งเตือนผู้ใช้เมื่อข้อมูลตำแหน่งที่ตั้ง (location) ถูกแฮ็ก โดย Snowden ระบุว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้ยังอยู่ในขั้นทดลองเท่านั้น และคาดว่าภายในปีหน้า น่าจะมีอุปกรณ์รุ่นต้นแบบออกมาให้เห็น

Tags:
Node Thumbnail

ความเปลี่ยนแปลงทางกฎหมายของสหรัฐฯ เกิดขึ้นหลังจากการเปิดเผยเอกสารของ Snowden จำนวนมาก หนึ่งในนั้นคือกฎหมาย USA Freedom Act ที่ผ่านเป็นกฎหมายมาครบหนึ่งปีพอดี ประเด็นสำคัญในตอนนั้นคือการยกเลิกการกวาดรายการโทรศัพท์ (call detail record - CDR) แต่อีกประเด็นหนึ่งที่กฎหมายฉบับนี้เข้ามาแก้ไข คือกระบวนการเปิดเผยข้อเรียกร้องจากหน่วยงานความมั่นคง เช่น FBI ที่ส่งคำขอเป็นจดหมายความมั่นคง (national security letter - NSL) ไปยังบริษัทต่างๆ และหลังจากนี้บริษัทจะเริ่มเปิดเผยจดหมายเหล่านี้ได้บางส่วนหลังมีการเซ็นเซอร์ข้อความออกไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน Google I/O นั้น Google ได้เปิดตัวแอพแชทใหม่ Allo แอพแชทที่มีฟีเจอร์แชทสมัยใหม่ พร้อมกับกระบวนการแนะนำคำพูดโดยใช้ปัญญาประดิษฐ์

Google ไม่ได้ตั้งค่าให้แอพ Allo เข้ารหัสข้อความแบบ end-to-end เป็นค่าเริ่มต้นเหมือนกับบริการแชทอื่น ๆ (แต่มี Incognito mode ซึ่งจะทำการเข้ารหัสทุกข้อความแบบ end-to-end เป็นค่าเริ่มต้น) โดยผู้ใช้ Allo สามารถเปิดการเข้ารหัสแบบ end-to-end ในระบบแชทปกติได้เอง ซึ่งทำให้ Edward Snowden ออกมาทวีตข้อความว่าการที่ Google เลือกไม่เปิดการเข้ารหัสแบบ end-to-end เป็นค่าเริ่มต้นทำให้ Allo อันตราย และให้หลีกเลี่ยงการใช้งานแอพนี้

สำหรับใครที่สนใจฟีเจอร์ต่าง ๆ ของ Allo สามารถอ่านได้จากข่าวเก่า

Tags:
Node Thumbnail

The Intercept เปิดเอกสารชุดใหม่เป็นวารสาร SIDtoday ของ NSA ที่ได้มาจากชุดเอกสารที่ Snowden ส่งให้ โดยชุดแรกเป็นวารสารตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม 2003 ไปจนถึง 30 มิถุนายน 2003 รวมถึงชุดบทความต่างๆ ที่ต่อเนื่องจากบทความในช่วงนี้ไปจนถึงสิ้นปีรวมทั้งสิ้น 166 บทความ

บทความมีตั้งแต่เรื่องซีเรียสระดับ Top Secret เช่น NSA เข้าร่วมกับคุกใน Guantánamo อย่างไร ไปจนถึงเรื่องไม่เป็นความลับอย่างต้นกำเนิดวัน April Fools

Tags:
Node Thumbnail

Edward Snowden ไปร่วมงานสัมมนานอกวิชาเรียนของสถาบันการเมือง มหาวิทยาลัยชิคาโก ร่วมถกกับอาจารย์ในมหาวิทยาลัยถึงข้อถกเถียงว่าการเปิดเผยของเขามีความเหมาะสมหรือไม่อย่างไร

Snowden อธิบายถึงการกระทำของเขาที่นำเอกสารออกมาเปิดเผยเพราะกระบวนการตรวจสอบภายในไม่ทำงานอย่างที่ควรจะเป็น ผู้ตรวจการไม่สนใจคำร้องเรียนของเจ้าหน้าที่ที่ทำงานโดยเชื่อว่ากระบวนการไม่ถูกต้องตามกฎหมาย และเมื่อเขาเปิดเผยเอกสารแล้วกระบวนการพิจารณาจึงเริ่มต้น โครงการหลายโครงการถูกวินิจฉัยว่าผิดกฎหมาย

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวการสอดแนมข้อมูลทั้งในระดับรัฐและระดับประชาชนของ NSA ที่ถูกแฉโดย Edward Snowden เมื่อปี 2013 ที่ผ่านมา นอกจากจะส่งผลกระทบทั้งในเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแล้ว ยังก่อให้เกิดความตื่นตัวในการเข้ารหัสข้อมูลต่างๆ เพื่อป้องกันการดักและล้วงข้อมูลดังที่ Snowden ออกมาแฉด้วย

และด้วยเหตุนี้ James Clapper ผู้อำนวยการของหน่วยข่าวกรองสหรัฐ (National Intelligence) ระบุว่าการเข้ารหัสข้อมูลนั้นแพร่หลายเร็วกว่าที่คาดไว้ประมาณ 4 ปี (คาดการณ์ไว้เมื่อ 3 ปีที่แล้วว่าอีก 7 ปีข้างหน้า การเข้ารหัสข้อมูลจะแพร่หลายเหมือนในปัจจุบัน) ซึ่งตรงนี้เอง Clapper ยอมรับว่าไม่ใช่เรื่องดี เพราะได้สร้างความยากลำบากในการหาข่าวกรองอย่างมาก

นอกจากนี้ผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองยังให้ความเห็นด้วยว่า ในความคิดของเขาแล้ว ไม่มีคำว่า "เป็นไปไม่ได้" ในความพยายามที่จะเจาะและถอดรหัสข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสไว้ หากมีเวลาและเทคโนโลยีเพียงพอ (There's really no such thing as unbreakable encryption, given proper time, and proper application of technology)

ที่มา - The Intercept

Tags:
Node Thumbnail

หลังการถ่ายทำในปีก่อน ตอนนี้ตัวอย่างแรกของหนัง Snowden ผลงานการกำกับของ Oliver Stone ก็ถูกปล่อยออกมาแล้ว โดยกำหนดฉายของหนังเรื่องนี้คือวันที่ 16 กันยายน

นอกเหนือจากรับหน้าที่กำกับแล้ว Stone ยังรับหน้าที่เขียนบทร่วมกับ Kieran Fitzgerald ด้วย ส่วนทางด้านนักแสดงหนังเรื่องนี้ได้ Joseph Gordon-Levitt มารับบทนำเป็น Edward Snowden สมทบด้วยนักแสดงดังอย่าง Shailene Woodley, Melissa Leo, Zachary Quinto, Tom Wilkinson, Rhys Ifans และ Nicholas Cage

Tags:
Node Thumbnail

James Clapper ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองสหรัฐฯ พูดถึง Edward Snowden ในงานพูดคุยกับนักข่าว ระบุว่า การเปิดเผยเอกสารของ Snowden ทำให้การใช้งานเทคโนโลยีเข้ารหัสในภาคธุรกิจเร็วขึ้น 7 ปี และกระทบต่อความศักยภาพในการหาข่าวกรอง

เมื่อนักข่าวถามต่อไปว่าตัวเลข 7 ปีนี้มาจากไหน เขาระบุว่า NSA คาดการณ์การใช้เทคโนโลยีเข้ารหัสไว้ล่วงหน้า 7 ปีตั้งแต่สามปีที่แล้ว และตอนนี้สิ่งที่คาดการณ์ไว้เกิดขึ้นแล้วในตอนนี้ (ซึ่งทำให้น่าสับสนว่าจริงๆ แล้ว Snowden ทำให้เร็วกว่าคาดเพียง 4 ปี)

Tags:
Node Thumbnail

Lavabit เป็นบริการอีเมลความปลอดภัยสูงที่เคยถูก FBI พยายามร้องขอให้ถอดรหัสแต่ต่อสู้กับ FBI จนถึงที่สุด และสุดท้ายยอมปิดบริการตัวเองไป ที่ผ่านมา FBI ปิดเป็นความลับมาโดยตลอดว่าการไปบังคับให้ Lavabit ต้องเปิดเผยกุญแจเข้ารหัส TLS เพื่อจะมอนิเตอร์ข้อมูลเข้าออกทั้งหมดนั้นเป็นการตามล่าตัวใคร แต่เอกสารล่าสุดที่เปิดเผยออกมาก็ระบุชัดเจนว่าเป็นการตามล่า Edward Snowden

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ข่าวไอที The Intercept รายงานว่า Edward Snowden ได้กล่าวผ่านระบบวิดีโอคอลจากรัสเซียในงานประชุม Common Cause Blueprint for a Great Democracy ที่จัดโดยองค์กร Common Cause องค์กรการกุศลด้านการเมืองของอเมริกา ระบุว่าการที่ FBI พยายามกดดันให้ Apple ปลดล็อค iPhone โดยอ้างว่า FBI ไม่มีความสามารถในการทำนั้น เป็นเรื่องที่เหลวไหล

Snowden ระบุว่า FBI เองมีแนวทางในการข้ามการรักษาความปลอดภัยใน iPhone อยู่แล้ว ซึ่งสามารถทำได้ โดยเขายกตัวอย่างไว้หนึ่งวิธีการที่อาจจะทำให้เข้าถึง iPhone ได้ การที่อ้างว่า Apple เป็นคนเดียวที่ปลดล็อค iPhone ของกลางได้เท่านั้น จึงเป็นเรื่องที่เหลวไหล (ต้นฉบับใช้คำแรงกว่านี้มาก)

Tags:
Node Thumbnail

ชีวิตคนดังอย่าง Snowden อาจจะต้องเจอเรื่องแปลกๆ มากมาย เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเขาทวีตแจ้งแฟนคลับสาวๆ ว่าขอบคุณสำหรับ "ของขวัญคริสต์มาส" พร้อมกับย้ำว่าเขามีหมายจับติดตัวและมีแฟนแล้ว

คาดว่าของขวัญเหล่านั้นคือภาพนู้ดของสาวๆ ทั่วโลกที่ส่งไปให้ Snowden อย่างไรก็ดีตัวเขาเองตอบกลับนักข่าวว่าเขาไม่สามารถ "ยืนยันหรือปฎิเสธ" ได้ว่าของขวัญเหล่านั้นคืออะไร

ที่มา - Motherboard

Tags:
Node Thumbnail

สภาผู้แทนสหภาพยุโรป (European Paliament) ลงคะแนนเห็นชอบแถลงการณ์เรียกร้องชาติสมาชิก ให้ยกเลิกคดีความของ Edward Snowden ทั้งหมดพร้อมทั้งให้ความคุ้มครองต่อการส่งตัวข้ามประเทศ เพื่อเป็นการแสดงความตระหนักว่าเขาเป็นผู้ปกป้องสิทธิมนุษยชน

มตินี้เป็นมติที่ไม่เป็นกฎหมาย แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี หากมีชาติในยุโรปที่ตอบรับมตินี้และให้ความคุ้มครอง Snowden ตัว Snowden ก็อาจจะออกจากรัสเซียได้

มติผ่านค่อนข้างฉิวเฉียดด้วยเสียงสนับสนุน 285 เสียงต่อ 281 เสียง พร้อมกับมติเรียกร้องให้ชาติสมาชิกปกป้องประชาชนจากการดักฟังเป็นวงกว้าง ที่ผ่านมาด้วยคะแนน 342 ต่อ 274 เสียง

ตัว Snowden แสดงความยินดีกับมตินี้และแสดงความหวังว่าเขาอาจจะได้ออกจากรัสเซีย

Tags:
Node Thumbnail

เอ็ดเวิร์ด สโนวเดน อดีตเจ้าหน้าที่ของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐหรือ NSA ได้ออกมาเปิดเผยกับสำนักข่าว BBC ว่าศูนย์บัญชาการการสื่อสารของรัฐบาลอังกฤษ (British's Government Communications Headquarters - GCHQ) สามารถเจาะเข้าระบบสมาร์ทโฟนของประชาชนผ่านระบบการส่งข้อความเข้ารหัส เพื่อบันทึกเสียงการสนทนา ถ่ายรูป รวมไปถึงเข้าไปดูบันทึกการโทร ข้อความ รายชื่อ สถานที่ที่อยู่และสิ่งที่เจ้าของเครื่องค้นหาบนเบราว์เซอร์ได้

Tags:
Node Thumbnail

Edward Snowden เพิ่งเริ่มใช้ทวิตเตอร์ได้ไม่ถึงสองวัน แต่เขาลืมปิดการแจ้งเตือนทางอีเมลจากทวิตเตอร์ ซึ่งเปิดเป็นค่าเริ่มต้น โดยทุกกิจกรรมใหม่บนทวิตเตอร์นั้นถูกส่งมาทางอีเมลของเขาทั้งหมด เช่น มีผู้ติดตามใหม่, มีคนติดดาวทวีตของเขา, มีคนรีทวีต และมีคนส่งข้อความส่วนตัว (DM) หาเขา ผลก็คือเขาโดนอีเมลขนาด 47GB ถล่มเข้ามาทันที

Snowden มีผู้ติดตาม ณ ตอนนี้ถึง 1.21 ล้านคนแล้ว ทวีตแรกของเขาถูกรีทวีตไปเกือบ 120,000 ครั้ง และเขาติดตามบัญชีทวิตเตอร์อื่นอยู่เพียงบัญชีเดียว คือบัญชีของ NSA นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตเจ้าหน้าที่สำนักงานความปลอดภัยแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือ NSA ผู้เปิดเผยโครงการ PRISM จนเป็นข่าวโด่งดังเมื่อสองปีก่อน ใช้ทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก (@Snowden) และเริ่มต้นด้วยการทวีตข้อความว่า "ตอนนี้คุณได้ยินผมไหม ?" (Can you hear me now?) ที่น่าสนใจก็คือ โจเซฟ กอร์ดอน ลิวอิตต์ ผู้รับบทสโนว์เดนในภาพยนตร์ชื่อเดียวกันซึ่งกำกับโดยโอลิเวอร์ สโตน ซึ่งมีกำหนดเข้าฉายปีหน้า ก็เป็นหนึ่งในผู้ติดตามสโนว์เดนด้วย (ชมทวีตได้ท้ายข่าวครับ)

ที่มา: The Guardian

Pages