Tags:
Node Thumbnail

Canon เปิดตัวกล้อง EOS R7 เป็นกล้องเซนเซอร์ APS-C ขนาดกลางเมาท์ RF โดยถือเป็นกล้องเมาท์ RF แบบ crop sensor (กล้องตัวคูณ) ตัวแรกของค่าย คู่กับ EOS R10

สเปคของ EOS R7 ใช้เซนเซอร์ CMOS ขนาด APS-C 32.5 ล้านพิกเซล พร้อมระบบ Dual Pixel AF สามารถถ่ายภาพรัวได้มากสุดถึง 15 ภาพต่อวินาทีในโหมดชัตเตอร์กลไก หรือ 30 ภาพต่อวินาทีในโหมด e-shutter และถ่ายวิดีโอ 4K ได้ที่ 30 เฟรมต่อวินาที ซึ่งจะตัวกล้องจะ oversample วิดีโอให้ และมีตัวเลือกถ่ายวิดีโอ 4K ที่ 60 เฟรมต่อวินาทีแบบเต็มความกว้าง (แต่มีข้ามบางเส้น) หรือครอปที่ 1.81x พร้อมระบบออโต้โฟกัสแบบ subject detection ที่นำต้นแบบมาจาก EOS R3 และระบบกันสั่น Coordinated Image Stabilization ที่กันสั่นได้สูงสุดถึง 7 สต็อป

Tags:
Node Thumbnail

Canon เปิดตัวกล้อง EOS R10 เป็นกล้อง Mirrorless เซนเซอร์ APS-C ขนาดกลางเมาท์ RF โดยถือเป็นกล้องเมาท์ RF แบบ crop sensor (กล้องตัวคูณ) ตัวแรกของค่าย คู่กับ EOS R7

สเปคของ EOS R10 ใช้เซนเซอร์ CMOS ขนาด APS-C 24 ล้านพิกเซล พร้อมระบบ Dual Pixel AF สามารถถ่ายภาพรัวได้มากสุดถึง 15 ภาพต่อวินาทีในโหมดชัตเตอร์กลไก หรือ 23 ภาพต่อวินาทีในโหมด e-shutter และถ่ายวิดีโอ 4K ได้ที่ 30 เฟรมต่อวินาที ซึ่งจะตัวกล้องจะ oversample วิดีโอเต็มความกว้างของตัวเซนเซอร์ และมีตัวเลือกถ่ายวิดีโอ 4K ที่ 60 เฟรมต่อวินาทีแบบครอป 1.56 เท่าด้วย พร้อมระบบออโต้โฟกัสแบบ subject detection ที่นำต้นแบบมาจาก EOS R3 และระบบกันสั่น Coordinated Image Stabilization ที่กันสั่นได้สูงสุดถึง 7 สต็อป

Tags:
Node Thumbnail

วิกฤตชิปขาดแคลนดูจะกระทบไปทุกภาคส่วน หลังเว็บไซต์ Canon ออสเตรเลีย ระบุว่าบริษัทประสบปัญหาอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ขาดแคลนเช่นกัน ทำให้ Canon เตรียมผลิตหมึกเครื่องพิมพ์ หรือโทนเนอร์แบบไม่มีชิปเป็นการชั่วคราว

เดิม Canon ใช้ชิปในโทนเนอร์เพื่อระบุความเป็นของแท้จาก Canon รวมถึงระบุสถานะว่าหมึกเหลือเท่าไร แต่แม้จะไม่มีชิปก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรกับการพิมพ์ โดยโทนเนอร์แบบไม่มีชิปจะเริ่มวางจำหน่ายในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ โดยมีรหัสรุ่นโทนเนอร์ที่ได้รับผลกระทบบอกบนหน้าเว็บไซต์

Tags:
Node Thumbnail

Canon โดยซีอีโอ Fujio Mitarai ได้ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ญี่ปุ่น Yomiuri Shimbun โดยเขาได้ระบุชัดเจนว่า Canon จะเลิกพัฒนาและผลิตกล้อง DSLR รุ่นเรือธงภายในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า โดยในรายงานระบุว่า Canon EOS 1DX Mark III จะถือเป็นกล้อง DSLR เรือธงรุ่นสุดท้ายของ Canon

Mitarai ระบุว่า ความต้องการของตลาดทำให้ต้องปรับเปลี่ยนการพัฒนาไปเน้นที่กล้อง mirrorless แทน โดยความต้องการกล้อง SLR สำหรับกลุ่มผู้ใช้งานระดับเริ่มต้นและระดับกลางในต่างประเทศยังคงแข็งแกร่ง ดังนั้น Canon จะยังคงพัฒนาและผลิตกล้อง SLR เพื่อลูกค้ากลุ่มนี้ต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Nikkei Asian Review รายงานว่า Canon กำลังพัฒนาเซนเซอร์รับภาพใหม่ที่สามารถถ่ายภาพสีคุณภาพสูงได้แม้กระทั่งในที่มืด โดยคาดว่าจะเริ่มขึ้นสายการผลิตเซนเซอร์รับภาพแบบใหม่ได้ภายในปี 2022

ปัจจุบัน เซนเซอร์ที่นิยมใช้ในกล้องดิจิทัลเรียกว่า CMOS ซึ่งจะทำการส่งสัญญาณตามโฟตอนที่รับได้ในระยะเวลาหนึ่ง ที่จะมีข้อจำกัดคือเมื่อถ่ายภาพในที่มืดแล้วจะทำให้มีสัญญาณรบกวนจำนวนมาก ส่วนกล้องที่นิยมใช้ถ่ายภาพกลางคืนจะเป็นอินฟราเรดที่จะถ่ายได้เฉพาะภาพขาวดำ

Tags:
Node Thumbnail

Canon เปิดตัว PowerShot PX กล้อง AI ถ่ายภาพอัตโนมัติโดยใช้เทคโนโลยีตรวจจับใบหน้าและค้นหาวัตถุในภาพ ซึ่งพัฒนาต่อมาจากโครงการ PowerShot PICK ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปี

ตัวกล้อง Canon PowerShot PX สามารถปรับหมุนตัวเองเพื่อติดตามวัตถุได้ โดยหมุนซ้ายไปจนขวาได้ 340 องศา (ซ้าย 170 องศา ขวา 170 องศา) และขึ้นลงได้ 110 องศา (ลง 20 องศา ขึ้น 90 องศา) ตัวกล้องมีเซนเซอร์ CMOS 1/2.3 พร้อมโปรเซสเซอร์ Canon DIGIC 7 พร้อมเลนส์ 19-57mm เท่ากับตัวเลนส์ซูมได้ 3 เท่า และมีดิจิทัลซูมอีก 4 เท่า สามารถถ่ายภาพได้ที่ 11.7 ล้านพิกเซลเฉพาะในรูปแบบ JPEG เท่านั้น และวิดีโอ 1080/60p เฉพาะในรูปแบบ .MP4 เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ปรินเตอร์เป็นอุปกรณ์ไอทีเจ้าปัญหาติดอันดับตลอดกาล เพราะเมื่อเรารีบก็มักจะมีปัญหาเสมอ หรือไม่ยอมพิมพ์เอกสารขาวดำให้ถ้าหมึกสีหมด ล่าสุดมีชายชาวอเมริกันยื่นฟ้อง Canon เพราะปรินเตอร์ของเขาไม่ยอมสแกนเอกสารให้หากหมึกใกล้หมด

David Leacraft ยื่นฟ้อง Canon USA ที่ศาลแขวง New York โดยระบุว่าเขาซื้อปรินเตอร์ออลอินวันรุ่น PIXMA MG2522 มาจากร้าน Walmart เมื่อเดือนมีนาคม 2021 แล้วพบว่ามันไม่ยอมสแกนหรือส่งแฟ็กซ์หากหมึกหมดหรือใกล้หมด พร้อมบอกว่าเขาจะไม่ซื้อปรินเตอร์เครื่องนี้เด็ดขาดหากทราบเรื่องนี้ก่อน

การฟ้องนี้เป็นการฟ้องแบบกลุ่ม โดยคาดว่าจะมีผู้เสียหายกว่า 100 ราย และหวังจะได้ค่าเสียหายกว่า 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือกว่า 167 ล้านบาท

Tags:
Node Thumbnail

Canon เปิดตัวเลนส์ใหม่ RF 5.2mm F2.8L Dual Fisheye Lens เป็นกล้องสองเลนส์สำหรับกล้องดิจิทัลเปลี่ยนเลนส์ได้ตัวแรกที่สามารถถ่ายภาพ 3D 180 องศาในเซนเซอร์ตัวเดียว พร้อมสำหรับการโปรเซสเป็น VR ด้วยซอฟต์แวร์

สำหรับเลนส์ตัวใหม่นี้ มีชิ้นเลนส์ทั้งหมด 24 ชิ้นใน 20 กลุ่ม (แยกเป็น 12 ชิ้นใน 10 กลุ่มต่อเลนส์) โดยมีชิ้นเลนส์ ultra-low dispersion อยู่ 4 ชิ้น และชิ้นเลนส์พร้อมโคตติ้งเฉพาะของ Canon ด้วย ตัวเลนส์สามารถปรับรูรับแสงได้ตั้งแต่ F2.8 ถึง F16 มี Interpupillary distance ที่ 60mm มีระยะโฟกัสใกล้สุด 20 เซนติเมตร

Tags:
Node Thumbnail

Canon เปิดตัว EOS R3 กล้อง Mirrorless เรือธงของค่าย พร้อมถ่ายรัวได้สูงสุด 30 ภาพต่อวินาที, Eye Control AF ใช้ตากำหนดจุดโฟกัส และระบบออโต้โฟกัสใหม่

Canon EOS R3 ใช้เซนเซอร์ Stacked CMOS 24.1 ล้านพิกเซลที่ Canon ออกแบบและผลิตเอง พร้อมโปรเซสเซอร์ DIGIC X ที่โดยรวมแล้วจะให้การอ่านข้อมูลออกจากเซนเซอร์เร็วขึ้น ลด blackout ในการถ่ายภาพ โดย EOS R3 สามารถถ่ายภาพรัวได้สูงสุดถึง 30 เฟรมต่อวินาทีในโหมดชัตเตอร์อิเล็กทรอนิกส์ และ 12 ภาพต่อวินาทีในโหมดชัตเตอร์กลไก พร้อมเร่ง ISO ได้ตั้งแต่ 100-102,400 ขยายได้สูงสุดถึง 204,800 สำหรับภาพนิ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Canon เผยรายละเอียดถัดไปของ EOS R3 กล้อง Mirrorless เซนเซอร์ฟูลเฟรมล่าสุดอีกครั้ง หลังจากที่เปิดเผยครั้งแรกเมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา

Canon ระบุว่า EOS R3 จะใช้เซนเซอร์ Stacked CMOS ที่สามารถอ่านข้อมูลจากเซนเซอร์ได้เร็มาก ถ่ายภาพ RAW ได้สูงสุดถึง 30 ภาพต่อวินาที พร้อมระบบกันสั่นในบอดี้ที่เมื่อใช้ร่วมกับเลนส์ RF ที่รองรับ สามารถกันสั่นได้สูงสุดถึง 8 สต็อป

ส่วนออโต้โฟกัส EOS R3 จะปรับปรุงระบบตรวจจับหน้า, ตา, หัว และสัตว์ให้ดีขึ้น พร้อมเพิ่มระบบตรวจจับรถยนต์และมอเตอร์ไซค์เข้ามา ซึ่ง Canon เคลมว่าระบบโฟกัสของ EOS R3 จะสามารถโฟกัสได้ที่ค่าแสงต่ำสุดถึง -7EV

Tags:
Node Thumbnail

Canon เปิดตัวเลนส์ใหม่สำหรับกล้องเมาท์ RF ทั้งหมด 3 รุ่น โดยแบ่งเป็นเลนส์มาโคร 1 รุ่น และเลนส์เทเลโฟโต้ 2 รุ่น

สำหรับเลนส์รุ่นแรกคือ RF 100mm F2.8L Macro IS USM เป็นเลนส์เน้นการถ่ายภาพระยะใกล้หรือมาโครตัวแรกของเมาท์เลนส์แบบ RF ระยะโฟกัสใกล้สุดอยู่ที่ 26 เซนติเมตร ให้กำลังขยายสูงสุดถึง 1.4 เท่า พร้อมระบบกันสั่นที่ปรับเป็นไฮบริดได้เมื่อระยะโฟกัสสั้น แต่ถ้าเป็นโหมดปกติ ระบบกันสั่นจะกันสั่นได้สูงสุด 5 สต็อปในตัวเลนส์ และสูงสุดถึง 8 สต็อปเมื่อใช้กับกล้องที่มาพร้อมระบบกันสั่น

Tags:
Node Thumbnail

Canon เผยข้อมูลครั้งแรกของ EOS R3 กล้อง Mirrorless เซนเซอร์ฟูลเฟรมรุ่นใหม่ โดยมาในดีไซน์แบบเดียวกล้องซีรีส์ EOS 1D ซึ่งเป็นกล้อง DSLR ระดับท็อปของ Canon พร้อมทั้งจัดเต็มสเปคสมกับเป็น Mirrorless ที่เน้นกลุ่มลูกค้าระดับโปร

ฟีเจอร์คร่าว ๆ ที่ Canon เผยออกมา คือ EOS R3 จะใช้เซนเซอร์ Stacked CMOS พร้อม back-illuminated เป็นครั้งแรก ซึ่ง Canon ระบุว่าจะช่วยลดระยะเวลาอ่านข้อมูลออกจากเซนเซอร์ ทำให้ได้ประสิทธิภาพการถ่ายภาพรัวที่ดีขึ้น และลดอาการ rolling shutter เมื่อใช้โหมดชัตเตอร์อิเล็กทรอนิกส์ด้วย ทำให้ตัวกล้องสามารถถ่ายภาพนิ่งรัวได้สูงสุดถึง 30 ภาพต่อวินาทีในโหมดเปิดใช้งาน Dual Pixel CMOS AF และ Auto Exposure

Tags:
Node Thumbnail

Canon เปิดตัวแอป Photo Culling แอปสำหรับแนะนำคัดรูปภาพโดยใช้ Computer Vision Artificial Intelligence Engine ของ Canon ที่จะแนะนำรูปภาพที่ควรเก็บไว้ในกลุ่มภาพที่ถ่ายมาจำนวนมาก

Canon ระบุว่า Photo Culling มีตัวเลือกคัดรูปสองแบบ คือคัดรูปทั้งหมด ​(Whole Culling) จะพิจารณาจากความคมชัด, สัญญาณรบกวน, อารมณ์ในรูปภาพ และการปิดของดวงตาออกมาเป็นคะแนน ผู้ใช้สามารถกำหนด threshold ว่าคะแนนเท่าไรจึงเก็บไว้ ส่วนคัดเฉพาะรูปคล้าย (Similar Culling) จะคัดเฉพาะรูปที่ถ่ายมาหลาย ๆ ช็อตคล้าย ๆ กันโดยให้คะแนนภาพถ่าย และจะแนะนำเฉพาะภาพถ่ายที่ได้คะแนน 2 อันดับแรก

Tags:
Node Thumbnail

Canon เปิดตัวแคมเปญระดมทุนในเว็บไซต์ Makuake สำหรับกล้อง AI ถ่ายภาพอัตโนมัติชื่อว่า PowerShot PICK โดย AI ในตัวมีไว้เพื่อวิเคราะห์ฉาก, ระบุตัวคน, ติดตามหน้า และกำหนดว่าควรจะถ่ายภาพตอนไหน ซึ่ง Canon ระบุว่าตัว PICK นี้เป็นกล้องถ่ายภาพอัตโนมัติที่รวมเลนส์, ระบบประมวลผลวิดีโอ และเทคโนโลยี AI เข้าด้วยกัน

สเปคของตัวกล้อง Canon ใช้เซนเซอร์ 1/2.3 นิ้ว CMOS 12 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์ซูมเทียบเท่าระยะ 19-57mm มีรูรับแสงกว้างสุดที่ F2.8 พร้อมระบบกันสั่นในตัว สามารถแพนกล้องได้ 170 องศา และก้มเงยได้ 110 องศา พร้อมช่องเสียบ microSD โดยตัวกล้องมีน้ำหนัก 170 กรัม สูง 90 มิลลิเมตร

Tags:
Node Thumbnail

Canon เปิดตัวเว็บไซต์แบบอินเตอร์แอคทีฟจำลองการถ่ายภาพจากอวกาศ โดยใช้ดาวเทียม CE-SAT-1 พร้อมกล้อง EOS 5D Mark III โดยมีจุดถ่ายภาพที่กำหนดให้ถ่ายได้หลายเมือง

สำหรับดาวเทียมดวงนี้ Canon ปล่อยขึ้นไปตั้งแต่กลางปี 2017 แล้ว โดยตัวกล้องที่ติดขึ้นไปด้วยคือ EOS 5D Mark III พร้อมเลนส์กล้องโทรทรรศน์ 40cm Cassegrain-type 3720mm โดยมีวิถีวงโคจรอยู่ที่ 600 กิโลเมตร โดยให้ภาพความละเอียด 36 นิ้วในเฟรม 3x2 ไมล์ และมีกล้อง PowerShot S110 สำหรับการถ่ายภาพโหมดกว้าง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Canon เผยรายละเอียดของกล้องรุ่นใหม่ PowerShot Zoom กล้องดิจิทัลคอมแพคสำหรับใช้ถ่ายภาพและวิดีโอในระยะไกลลแบบตาเดียวขนาดกะทัดรัด พกพาใส่กระเป๋าง่าย

กล้อง PowerShot Zoom ใช้เซนเซอร์ 1/3 นิ้ว ถ่ายภาพ JPEG ได้ 12 ล้านพิกเซล (ถ่าย RAW ไม่ได้) อัดวิดีโอได้ 1080p ที่ 30 เฟรมต่อวินาที มีเลนส์ที่ใช้ทางยาวโฟกัสได้ที่ 100mm และ 400mm สามารถดิจิทัลซูมได้สูงสุดถึง 800mm มีช่วง ISO อยู่ที่ 100-3,200 และระบบกันสั่นในตัวกล้อง

Tags:
Node Thumbnail

Canon เปิดตัว EOS M50 Mark II กล้อง mirrorless รุ่นเริ่มต้นรุ่นใหม่ที่ปรับปรุงระบบออโต้โฟกัสและการถ่ายวิดีโอ

สำหรับตัวกล้อง M50 Mark II นี้ Canon ใช้เซนเซอร์ APS-C 24 ล้านพิกเซลพร้อมชิป DIGIC 8 เหมือนรุ่นก่อนหน้า ส่วนระบบออโต้โฟกัสแบบ Dual-Pixel อัพเกรดใหม่ให้รองรับการติดตามดวงตาทั้งในฝั่งภาพนิ่งและวิดีโอ และรองรับการถ่ายวิดีโอแนวตั้งและสตรีมเข้าไปยัง YouTube Live ผ่านอินเทอร์เน็ตของสมาร์ทโฟน

Tags:
Node Thumbnail

Canon และ Google ประกาศความร่วมมือครั้งใหม่เป็นการเพิ่มฟีเจอร์อัพโหลดรูปจากกล้อง Canon ขึ้น Google Photos ผ่าน Wi-Fi โดยไม่ต้องเชื่อมต่อ SD card เข้ากับคอมพิวเตอร์อีกต่อไป

วิธีเชื่อมต่อกล้อง Canon กับ Google Photos คือจะต้องใช้แอป image.canon เวอร์ชันล่าสุด พร้อมกับกล้องรุ่นที่รองรับ image.canon (รายชื่อ) และสมาชิก Google One

วิธีใช้คือ ผู้ใช้จะต้องกดเชื่อมต่อ Google Photos ในแอป image.canon เพื่อล็อกอินด้วยบัญชีสมาชิก Google One ก่อน และเชื่อมต่อกล้องผ่าน Wi-Fi เข้ากับแอป image.canon เพื่อให้ระบบอัพโหลดภาพโดยตรง ไม่ต้องเชื่อมต่อ SD card เข้ากับคอมพิวเตอร์เพื่ออัพโหลดภาพขึ้น Google Photos อีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาคนส่วนมากคงให้ความสนใจกับเหตุแฮก Garmin ที่บริษัทยืนยันว่าเป็นมัลแวร์เข้ารหัสเรียกค่าไถ่ (แม้ไม่ได้บอกตรงๆ แต่บอกว่าถูกโจมตีโดยเข้ารหัสข้อมูล) แต่ช่วงเดียวกันนั้นอีกบริษัทที่ถูกโจมตีเช่นกันคือแคนนอนผู้ผลิตกล้องดิจิทัลและอุปกรณ์สำนักงานรายใหญ่ โดยตั้งแต่วันที่ 30 กรกฎาคมที่ผ่านมามีรายงานว่าบริการภายในของบริษัทไม่ทำงาน พร้อมกับบริการฝากภาพ image.canon ก็ใช้การไม่ได้ โดย Bleeping Computer ระบุว่าเป็นฝีมือของกลุ่มแฮกเกอร์ Maze

ทางแคนนอนกู้คือบริการฝากภาพมาได้เมื่อวานนี้แต่ระบุว่าภาพที่เซฟก่อนวันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมาในบริการเก็บภาพระยะยาวจะสูญหายไปบางส่วน แต่ยืนยันว่าไม่มีภาพหลุดออกไปจากระบบ

Tags:
Node Thumbnail

Canon เปิดตัวกล้อง EOS R6 ใหม่ เป็นกล้อง Mirrorless รุ่นรองจาก EOS R5 ที่ตัดฟีเจอร์บางอย่างออกพร้อมราคาที่เข้าถึงได้ง่ายกว่าเดิม

Canon EOS R6 ใช้เซนเซอร์ฟูลเฟรม CMOS 20.1 ล้านพิกเซล (R5 ใช้ 45 ล้านพิกเซล) พร้อมระบบกันสั่นในตัว สามารถกันภาพสั่นไหวได้สูงสุดถึง 8 สต็อป, ใช้หน่วยประมวลผล DIGIC X, ISO 100-102,400 ขยายได้สูงสุด 204,800, ถ่ายภาพรัวได้สูงสุดถึง 20 ภาพต่อวินาทีหากเปิดใช้ชัตเตอร์อิเล็กทรอนิกส์ และมีระบบออโต้โฟกัส Dual Pixel CMOS เจเนอเรชั่นที่สองที่ครอบคลุมพื้นที่ 100% เหมือนกับ EOS R5

ตัวกล้อง EOS R6 ไม่สามารถถ่ายวิดีโอได้สูงสุด 8K ได้เหมือน R5 โดยสเปคของกล้องรุ่นนี้คือถ่ายวิดีโอได้สูงสุด 4K ที่ 60 เฟรมต่อวินาที

Tags:
Node Thumbnail

Canon เปิดตัวกล้องดิจิทัล Mirrorless รุ่นใหม่ EOS R5 เป็นกล้องเรือธงของกลุ่ม Mirrorless โดยมาพร้อมเซนเซอร์ฟูลเฟรม 45 ล้านพิกเซล, กันสั่นในตัว และถ่ายวิดีโอได้สูงสุดถึง 8K

สเปคของ Canon EOS R5 ใช้เซนเซอร์ฟูลเฟรม 45 ล้านพิกเซล โดยเป็นเซนเซอร์ที่ Canon ออกแบบเอง พร้อมหน่วยประมวลผล DIGIC X เหมือนกับ EOS 1D X Mark III ทำให้ตัวกล้องสามารถอ่านค่าและประมวลผลภาพได้เร็วมากขึ้น, ISO 100-51,200 ขยายได้สูงสุด 102,400, ถ่ายรัวได้สูงสุด 20 ภาพต่อวินาทีในโหมดโฟกัสต่อเนื่องพร้อมใช้ชัตเตอร์อิเล็กทรอนิกส์ หรือสูงสุด 12 ภาพต่อวินาทีในโหมดชัตเตอร์กลไก และนอกจาก RAW และ JPEG แล้ว EOS R5 สามารถถ่ายภาพฟอร์แมต 10-bit HEIF ได้ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Canon ประกาศเลิกใช้ศัพท์ master และ slave ซึ่งเป็นคำศัพท์สื่อถึงทาสในผลิตภัณฑ์กลุ่มกล้องอย่างเป็นทางการ ในช่วงที่มีการประท้วงเรียกร้องเรื่องสีผิวกันหลายประเทศทั่วโลก

คำว่า master กับ slave เป็นศัพท์ที่ใช้ในวงการถ่ายภาพมาสักระยะแล้ว ซึ่งมักจะเห็นได้ชัดในอุปกรณ์อย่างเช่นแฟลชที่ทำงานร่วมกันกันมากกว่า 1 ตัว จะมีตัวหนึ่งเป็น master ที่เอาไว้ใช้คุมแฟลชตัวอื่น ๆ ที่เรียกว่า slave โดย Canon จะแทนที่ master และ slave ด้วยคำว่า sender และ receiver ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Canon ออกโปรแกรม EOS Webcam Utility เมื่อเดือนที่แล้ว เพื่อช่วยให้ผู้ใช้เปลี่ยนกล้อง DLSR, Mirrorless หรือ Powershots เป็นกล้อง Webcam ไว้ใช้งานช่วงต้องทำงานออนไลน์ได้ แต่มีแค่เวอร์ชั่น Windows เท่านั้น

ตอนนี้ EOS Webcam Utility มีเวอร์ชั่น MacOS ให้ใช้งานแล้ว โดยสามารถดาวน์โหลดได้บนหน้าเว็บไซต์ Canon USA เช่นเคย และถึงแม้โปรแกรมจะเขียนไว้ว่าสำหรับใช้งานเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น แต่ก็ไม่มีการล็อกการดาวน์โหลดจาก ip ประเทศอื่นแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

Canon เปิดตัวโปรแกรมใหม่ EOS Webcam Utility สำหรับใช้แปลงกล้องดิจิทัลเปลี่ยนเลนส์ได้ในตระกูล Canon EOS และกล้อง PowerShot เป็นกล้องเว็บแคมสำหรับใช้กับพีซีโดยเชื่อมต่อด้วยสาย USB เพียงเส้นเดียวเท่านั้น เพื่อตอบสนองความต้องการใช้เว็บแคมที่พุ่งสูงขึ้นตามเทรนด์การล็อคดาวน์เมืองในช่วงการระบาดของโรค COVID-19

Canon ระบุว่า ทุกวันนี้การประชุมระยะไกลถือเป็น new norm และผู้ใช้คงไม่ต้องการใช้งานเว็บแคมที่คุณภาพต่ำทำให้ภาพดูมืด Canon จึงเปิดตัวซอฟต์แวร์นี้ขึ้นมาเพื่อให้เจ้าของกล้อง Canon บางรุ่นใช้กล้องตัวเองเป็นเว็บแคมได้ง่าย ๆ เพียงแค่เสียบ USB เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Canon เปิดตัวบริการแพลตฟอร์มสำหรับการจัดการและแชร์รูปภาพในชื่อว่า image.canon โดยเน้นการทำงานกับอุปกรณ์ Canon ให้บริการฟรีแต่จำกัดเฉพาะอุปกรณ์ที่กำหนดไว้

แนวคิดของ image.canon คือตัวกล้อง Canon จะเชื่อมต่อกับบริการนี้โดยตรง โดย image.canon จะส่งรูปภาพต่อไปยังคอมพิวเตอร์, มือถือ รวมถึงบริการอื่นที่รองรับอย่างเช่น Google Drive หรือจะใช้เครื่องพิมพ์ SELPHY ลงทะเบียน Canon ID และพิมพ์ภาพจากแพลตฟอร์มก็ได้เช่นกัน

Pages