Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเริ่มพัฒนาโครงการด้าน AR ตั้งแต่ปี 2014 ในชื่อว่า Project Tango ที่ต่อมาย่อเหลือ Tango โดยเป็นการพัฒนา AR บนฮารด์แวร์พิเศษเฉพาะตัว และเมื่อกลางปีที่ผ่านมาก็เปิดตัว ARCore ชุดพัฒนา AR สำหรับสมาร์ทโฟน ที่ต่อยอดจาก Tango ล่าสุดกูเกิลประกาศว่าจะโฟกัสที่ ARCore เป็นหลักแล้ว

โดยกูเกิลบอกว่าโครงการ Tango นี้จะปิดตัวตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2018 เนื่องจากกูเกิลจะไปโฟกัสที่การพัฒนา AR บน Android ด้วย ARCore แทน

สุดท้ายกูเกิลขอบคุณชุมชนนักพัฒนาของ Tango ตลอดสามปีที่ผ่านมา ซึ่งช่วยส่งต่องานไปยัง ARCore นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดตัวชุดพัฒนาซอฟต์แวร์หรือ SDK ใหม่สำหรับเทคโนโลยี augmented reality ในชื่อว่า ARCore โดยเทคโนโลยีนี้จะถูกนำไปสู่สมาร์ทโฟน Android ทั้งปัจจุบันและอนาคต

ARCore นั้นเป็นโครงการต่อยอดมาจาก Tango ซึ่งเป็นโครงการพัฒนา AR บนอุปกรณ์พกพาซึ่งก่อตั้งมาสองปีแล้ว ARCore นี้จะพัฒนาอยู่บนพื้นฐานของโครงการดังกล่าว แต่ไม่ต้องใช้ฮาร์ดแวร์พิเศษเพิ่มเติม ซึ่งหมายความว่า ARCore นี้สามารถสเกลให้อยู่ใน Android ได้

Tags:
Node Thumbnail

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติสิงคโปร์ (Natonal Museum of Singapore) ประกาศนำเทคโนโลยี Augmented Reality ผ่านเทคโนโลยี Tango ของกูเกิลมาใช้ประกอบการแสดงตามจุดต่างๆ ของพิพิธภัณฑ์ โดยผู้เข้าชมจะได้รับสมาร์ทโฟน Lenovo Phab 2 Pro ที่รองรับเทคโนโลยี Tango เมื่อเข้าพิพิธภัณฑ์

ตัวอย่างการใช้งานก็เช่นโครงกระดูกของวาฬ เมื่อเอา Phab 2 Pro ไปส่งจะได้เห็นหน้าตาและเสียงของโครงกระดูกวาฬนั้น และสามารถถ่ายเซลฟี่ได้ รวมถึงมีรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติมมาบนสมาร์ทโฟนให้กดอ่านได้ด้วย ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสบการณ์การเดินชมพิพิธภัณฑ์ได้ค่อนข้างมาก

โปรแกรมนี้จะเริ่มอย่างเป็นทางการวันที่ 22 เมษายนนี้ โดยชาวสิงคโปร์จะไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าพิพิธภัณฑ์ ส่วนชาวต่างชาติอยู่ที่ 15 ดอลลาร์สิงคโปร์

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้ประกาศการอัพเดตแพลตฟอร์มทั้ง VR ได้แก่ Cardboard และ Daydream รวมถึงแพลตฟอร์ม AR คือ Tango ด้วย

เริ่มจากแพลตฟอร์ม Cardboard ล่าสุด Google ประกาศความสำเร็จของแพลตฟอร์มว่า ตอนนี้ชุด Cardboard VR นั้นได้จำหน่ายออกไปแล้วกว่า 10 ล้านชุด ในขณะที่แอพ Cardboard นั้นมีผู้ดาวน์โหลดแล้วกว่า 160 ล้านครั้งแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่าเทคโนโลยี AR จะไปด้วยกันได้ดีในวางการศิลปะวัฒนธรรม และพิพิธภัณฑ์ สถาบันศิลปะดีทรอยต์ ใช้เทคโนโลยี AR ของ Google Tango ช่วยให้คนเข้าถึงชิ้นงานในพิพิธภัณฑ์มากขึ้น

ตัวอย่างการใช้ AR ก็อย่างเช่น ใช้มือถือส่องไปที่โลงศพฟาห์โรเพื่อดูกระดูกที่อยู่ในโลง ใช้มือถือส่องไปที่กำแพงวังเปลือยเปล่าเก่าๆ แต่ในมือถือจะปรากฏภาพกำแพง Assyrian ที่ประดับด้วยสีสันต่างๆ ซึ่งเป็นศิลปะในสมัยกว่าพันปีมาแล้ว หรือตรงหน้าทางเข้า Ishtar ผู้เข้าชมสามารถใช้อุปกรณ์ส่องดูประตู Ishtar ที่เคยงดงามในสมัยบาบิลอน

ทางสถาบัน จะเปิดให้คนเข้าชมพร้อม AR ได้ในวันที่ 25 มกราคมนี้ และจะเพิ่มสถานที่ ชิ้นงานอื่นๆ เข้าระบบตามฟีดแบกของผู้เข้าชม

Tags:
Node Thumbnail

ASUS ประกาศเปิดตัว Zenfone AR สมาร์ทโฟนที่รองรับเทคโนโลยีของกูเกิลพร้อมกันถึง 2 ตัวคือ Tango (AR) และ Daydream (VR) ภายในเครื่องเดียว

Zenfone AR ได้ Snapdragon 821 เป็นตัวขับเคลื่อน พร้อมตัวเลือกแรม 6GB/8GB หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 5.7 นิ้ว ความละเอียด QHD (2560x1440) กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล กล้องหลัง 23 ล้านพิกเซล พร้อมระบบ TriCam สำหรับ AR ที่มีกล้องเพิ่มมาอีก 2 ตัวสำหรับตรวจจับการเคลื่อนไหว (Motion Tracking Camera) และกล้องวัดความลึกพร้อมอินฟาเรด (Depth Sensing Camera)

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เปิดตัว Phab 2 Pro ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับเทคโนโลยี Tango ของกูเกิลเป็นตัวแรกแล้ว ล่าสุดผู้บริหาร Lenovo เผยว่าปีหน้า บริษัทจะคลอดผลิตภัณฑ์รุ่นที่ 2 ออกมา

Jeff Merideth ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายแอนดรอยด์และ Chrome ของ Lenovo เผยว่าปีหน้า บริษัทจะออกผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมเทคโนโลยี Tango อีกตัว ขณะที่บริษัทอื่นๆ เพิ่งจะออกตัวแรก รวมถึงการปรับแต่งชิปเซ็ตของ Lenovo ที่รองรับเทคโนโลยีนี้ ซึ่งจะทำให้ Lenovo เป็นผู้นำในตลาดฮาร์ดแวร์ Tango โดย Merideth ไม่ได้บอกว่าจะเปิดตัวเมื่อใด แต่ยืนยันว่ากำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่อยู่แน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Google ประกาศร่วมมือกับ Lenovo เปิดตัว PHAB2 Pro สมาร์ทโฟนที่รองรับเทคโนโลยีสแกนสภาพแวดล้อม Tango ไปก่อนหน้านี้ ล่าสุด Google ได้เผยโฉมแอพที่รองรับเทคโนโลยี Tango แล้วกว่า 35 แอพบน Play Store โดยมีแอพเด่นๆ ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ที่งานของ Lenovo มีการแถลงที่สำคัญสองเรื่องที่เกี่ยวข้องกัน เลยขอรวบเป็นข่าวเดียวครับ

เรื่องแรก Google ออกมาประกาศบนเวทีของ Lenovo เมื่อวานนี้ว่า Project Tango ที่เป็นโครงการสร้างมือถือสแกนสภาพแวดล้อมในห้องได้ ได้ชื่อและโลโก้ใหม่อย่างเป็นทางการ นั่นก็คือ Tango (ตัดคำว่า Project) ออกไป พร้อมโลโก้ใหม่ ที่เป็นสามเหลี่ยมกับกล่องสี่เหลี่ยมสามมิติอยู่ด้านในสีส้ม - Google(1, 2)

Tags:
Node Thumbnail

Project Tango โครงการพัฒนาแท็บเล็ต-สมาร์ทโฟนติดกล้องสามมิติที่สามารถสแกนสภาพแวดล้อมได้แบบเรียลไทม์ของกูเกิล หลังจากเปิดขายแท็บเล็ตรุ่นต้นแบบไปเมื่อปีก่อน ล่าสุดมีผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่จากจีนอย่าง Lenovo ออกมาประกาศทำสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบ Project Tango ภายในแล้ว

ตอนนี้รายละเอียดของสมาร์ทโฟน Project Tango โดย Lenovo ยังออกมาไม่เยอะนัก บอกเพียงแค่จะเป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอขนาดประมาณ 6-6.5" ราคาไม่เกิน 500 เหรียญ และจะวางขายทั่วโลกในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ พร้อมกับโชว์ภาพของเครื่องรุ่นต้นแบบที่ดูแล้วน่าจะมีฝาหลังให้เลือกเปลี่ยนหลายลาย (ยังกับ Moto Maker)

Tags:
Node Thumbnail

เวที IDF2015 เริ่มต้นวันนี้ อินเทลสาธิตกล้อง RealSense อีกครั้งและประกาศสนับสนุนกล้อง RealSense ให้ใช้งานได้แทบทุกแพลตฟอร์มรวมถึง ROS (robot operating system), ลินุกซ์, และแมค

โทรศัพท์ Tango ของกูเกิลเองก็ใช้กล้อง RealSense และแท็บเล็ตหลายรุ่น ส่วนกล้องแยกในต้นปีหน้าทาง Razr จะวางตลาดกล้อง RealSense แยกสำหรับใช้งานกับพีซี

อินเทลสาธิตการใช้งานกล้องเว็บแคม RealSense สำหรับนักแคสเกมที่ต้องการใส่ภาพตัวเองลงไปในวิดีโอ เพราะกล้อง RealSense สามารถแยกตัวเกมเมอร์ที่กำลังแคสเกมออกจากฉากหลังได้โดยไม่ต้องมีฉากพิเศษใดๆ และการสาธิตอีกแบบคือการตรวจจับใบหน้าของคนเล่นเกมว่าหันหน้าไปทางใด ทำให้สามารถแสดงภาพตามทิศทางการหันหน้าของผู้เล่นได้

Tags:
Node Thumbnail

Google กำลังจะเพิ่มการจัดจำหน่ายแท็บเล็ต Project Tango ที่มีความสามารถพิเศษในการสแกนวัตถุและพื้นที่โดยรอบเพื่อสร้างภาพ 3 มิติ โดยจะเพิ่มการขายในอีก 12 ประเทศภายในเดือนนี้ หลังเปิดขายในสหรัฐอเมริกามาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม

12 ประเทศดังกล่าวได้แก่ แคนาดา, เดนมาร์ก, ฟินแลนด์, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, ไอร์แลนด์, อิตาลี, เกาหลีใต้, นอร์เวย์, สวีเดน, สวิตเซอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักร โดยจะเป็นการขายผ่านทาง Google Play โดยจำกัดสิทธิ์ในการซื้อแก่เหล่านักพัฒนาเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศความร่วมมือกับ Qualcomm โดยจะใช้ซีพียู Snapdragon 810 สำหรับฮาร์ดแวร์ของ Project Tango รุ่นถัดไป ที่จะมีเวอร์ชันสมาร์ทโฟนด้วย (ปัจจุบันมีแต่แท็บเล็ต)

ผลของความร่วมมือนี้คือ Qualcomm จะออกฮาร์ดแวร์ต้นแบบสำหรับสมาร์ทโฟนที่มีกล้องจับสภาพแวดล้อม แบบเดียวกับของ Project Tango และฮาร์ดแวร์ตัวนี้จะเริ่มวางขายให้นักพัฒนาในไตรมาสที่สามของปี

เดิมทีนั้น ฮาร์ดแวร์ Project Tango รุ่นแรกใช้ชิป NVIDIA Tegra K1 และที่ผ่านมากูเกิลขายแท็บเล็ตนี้ไปได้ 3,000 เครื่อง ซึ่งการลดราคาฮาร์ดแวร์รุ่นแรกลงครึ่งหนึ่ง บวกกับการจับมือกับ Qualcomm น่าจะช่วยให้ Tango แพร่หลายมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Project Tango แท็บเล็ตพร้อมเซ็นเซอร์จับความลึกที่วางขายบน Play Store แบบต้องมี Invite ตอนนี้เปิดให้สามารถสั่งซื้อได้ตามปกติแล้ว

ด้วยความที่สเปคของ Project Tango นอกจากจะแรงเหลือหลายแล้ว ยังมาพร้อมกับเซ็นเซอร์มากมาย รวมถึงความจุระดับ 128GB แรม 4GB ราคาเริ่มต้นที่วางขายจึงแพงถึง 1,024 เหรียญ (ราว 34,000 บาท) แต่ราคาล่าสุดพร้อมกับการขายปกติจะหารครึ่งเหลือ 512 เหรียญ (ราว 17,000 บาท) เท่านั้น

สำหรับงาน Google I/O ปีนี้จะมีเซสชันของ Project Tango อยู่หลายอย่าง ไม่แน่ว่าอาจจะแจกแท็บเล็ตตัวนี้ในงานด้วยครับ

ที่มา - 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

Project Tango โครงการสร้างแท็บเล็ตที่สามารถถ่ายภาพเป็นระบบ 3 มิติ รับรู้ระยะความลึกของสถานที่และสร้างแผนที่เสมือนแบบ 3 มิติได้ เป็นผลงานการพัฒนาโดย Google ATAP ซึ่งเป็นทีมสร้างโครงการใหม่ทีมหนึ่งของ Google ตอนนี้ Project Tango ถูกยกระดับพ้นจากความดูแลของ Google ATAP และกลายเป็นอีกหน่วยงานหนึ่งของ Google อย่างเต็มตัว

โดยทั่วไปแล้ว Google ATAP จะรับหน้าที่คิดค้นและพัฒนาโครงการใหม่ โดยมีกำหนดระยะเวลาที่แน่นอนสำหรับแต่ละโครงการ เมื่อครบกำหนดดังกล่าวจะมีการพิจารณาความสำเร็จของโครงการเหล่านั้นและตัดสินว่าจะผลักดันงานชิ้นนั้นต่อไปเป็นหน่วยงานใหม่ของ Google และยกให้ทีมอื่นรับช่วงต่อไปดูแลหรือจะพับโครงการนั้นไปเสีย ทั้งนี้เพื่อให้ทีมงานของ Google ATAP ได้หันไปริเริ่มโครงการใหม่ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่กูเกิลเคยสัญญาว่าจะวางขายแท็บเล็ตสแกนรอบทิศทาง Project Tango ช่วงปลายปี ตอนนี้ดูใกล้ความจริงไปเรื่อยๆ หลังจากเจ้าแท็บเล็ตที่ว่าขึ้นไปอยู่บน Play Store เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ย้อนความหลังของเจ้าแท็บเล็ต Project Tango รุ่นนักพัฒนา นอกจากจะมาพร้อมกับเซนเซอร์หลากชนิดเพื่อจับความลึกมาประมวลผลร่วมกับกล้องเพื่อเรนเดอร์แวดล้อมจริงในทันทีแล้ว สเปคของแท็บเล็ตรุ่นนี้ยังจัดว่าแรงสุดๆ ทั้งซีพียู Tegra K1 (ตัวเดียวกับ Nexus 9) แต่ได้แรมมากกว่าที่ 4GB และหน่วยความจำความจุสูงถึง 128GB ด้วยกัน

สำหรับ Project Tango ที่จะวางขายผ่าน Play Store จะมีสองสี ขาว และดำ ราคายังไม่เปิดมา แต่อิงจากข้อมูลเดิมน่าจะอยู่ที่ 1,024 เหรียญ (ประมาณ 33,500 บาท) ครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลายๆ คนน่าจะยังจำกันได้กับ Project Tango ซึ่ง NASA เคยเตรียมส่งหุ่นยนต์จากโครงการนี้ขึ้นสู่อวกาศมาก่อนแล้ว ล่าสุดทาง NASA ได้กำหนดวันที่จะส่งหุ่นยนต์ขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติหรือ ISS เป็นวันที่ 11 กรกฎาคมนี้

โดยทาง NASA จะติดตั้งสมาร์ทโฟนที่อยู่ในโครงการ Project Tango เข้าไปกับหุ่นยนต์ SPHERES เพื่อใช้ในการช่วยเหลือภารกิจต่างๆ ของนักบินอวกาศ รวมถึงใช้ปฏิบัติภารกิจเสี่ยงภัยในอวกาศได้อีกด้วย

สำหรับรายละเอียดที่น่าสนใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการนี้ สามารถรับชมได้ท้ายข่าวครับ

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ที่งาน Google I/O มีข่าวของ Project Tango มือถือสแกนสภาพแวดล้อมรอบตัวได้ที่พัฒนาโดยแล็บ ATAP ของกูเกิล

ทีมงาน Project Tango เปิดเผยว่ากำลังทำงานร่วมกับ LG ในการพัฒนาสินค้าจริงที่ใช้เทคโนโลยีของ Project Tango โดยจะเปิดตัวและวางขายในปีหน้า 2015 ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ยังไม่เปิดเผย

กูเกิลทำงานร่วมกับหลายบริษัทในการพัฒนา Project Tango เช่น เอนจินเกม Unity และ Unreal Engine 4, Vuforia แพลตฟอร์ม Augmented Reality ของ Qualcomm รวมถึงแท็บเล็ตต้นแบบที่พัฒนาร่วมกับ NVIDIA

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวกันว่ากูเกิลกำลังจะทำแท็บเล็ตในโครงการ Project Tango ที่สามารถสแกนสภาพแวดล้อมในห้องได้กันเพียงไม่นาน วันนี้กูเกิลจัดการเปิดตัวแท็บเล็ตรุ่นที่ว่าอย่างเป็นทางการแล้ว

แท็บเล็ต Project Tango หัวใจสำคัญคือกล้อง และเซนเซอร์จับความลึกที่ใช้สำหรับวัดแวดล้อมรอบตัว และนำมาประมวลผลเป็นแผนที่ภายในอาคาร ซึ่งแท็บเล็ตตัวนี้ออกแบบมาสำหรับนักพัฒนาที่อยากนำไปทดลองใช้จริงโดยเฉพาะ สเปคที่ออกมาแรงพอตัวดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Project Tango โครงการพัฒนาสมาร์ทโฟนที่สามารถสแกนสภาพแวดล้อมในห้องได้ดูเหมือนจะไม่ได้จำกัดอยู่แค่สมาร์ทโฟนเสียแล้ว หลังจาก The Wall Street Journal รายงานว่ากูเกิลกำลังวางแผนผลิตแท็บเล็ตของ Project Tango อีกเป็นจำนวนกว่า 4,000 เครื่องในเดือนหน้า

แท็บเล็ต Project Tango จะใช้หน้าจอขนาด 7" มาพร้อมกับกล้องด้านหลังสองตัว เซนเซอร์อินฟราเรดสำหรับวัดความลึก และซอฟต์แวร์สำหรับจับวัตถุสามมิติอย่างละเอียดได้เช่นเดียวกับของสมาร์ทโฟน

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่งเปิดตัว Project Tango มือถือรุ่นต้นแบบที่สามารถสแกนสภาพแวดล้อมในห้องได้ โดยบอกสเปคคร่าวๆ มาว่ามีเซนเซอร์วัดระยะความลึก การหมุน และกล้อง ร่วมกับซอฟต์แวร์ที่เรนเดอร์โมเดลสามมิติรอบตัวอยู่ตลอดเวลา มีข้อมูลสเปคอย่างละเอียดของ Project Tango เผยออกมาใน Chromium ว่ามือถือรุ่นดังกล่าวจะรองรับ Chrome ด้วย

ในหัวข้อดังกล่าวระบุถึงกล้อง และเซนเซอร์วัดระยะรุ่นพิเศษที่ใช้ใน Project Tango ซึ่งมีทั้งหมดสี่ชนิด สำหรับทำหน้าที่ต่างกันไป ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

NASA เตรียมส่งเครื่องต้นแบบของ Project Tango ที่พัฒนาโดย Google ATAP (หน่วยงานวิจัยหน่วยหนึ่งของ Google) ขึ้นสู่สถานีอวกาศนานาชาติปลายเดือนพฤษภาคมนี้

สมาร์ทโฟนต้นแบบจำนวน 2 เครื่องจะถูกส่งขึ้นไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ พร้อมกับอุปกรณ์และสัมภาระอื่น โดยตัวสมาร์ทโฟนของ Project Tango นี้จะถูกดัดแปลงติดตั้งเข้ากับ Sphere ซึ่งเป็นหุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติทรง 18 เหลี่ยมขนาดประมาณลูกฟุตบอล โดยแบตเตอรี่ Li-ion จะถูกถอดออกและใช้แบตเตอรี่ขนาด AA จำนวน 6 ก้อนแทน ส่วนชิปของระบบการโทรก็ถูกถอดออกเช่นกัน และมีการเพิ่มแผ่นปิดครอบหน้าจอเพื่อป้องกันการแตกเมื่อเกิดการกระแทกของ Sphere

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ โมโตโรลามีหน่วยวิจัยพิเศษชื่อ Advanced Technology and Projects ที่เคยคิด Project Ara มือถือถอดเปลี่ยนชิ้นส่วนได้ หน่วยวิจัยนี้ไม่ถูกขายให้กับเลอโนโว และกลายเป็นส่วนหนึ่งของกูเกิลในชื่อ ATAP

ล่าสุด ATAP ออกมาเผยข้อมูลของ Project Tango มือถือต้นแบบที่ฝังเซ็นเซอร์ที่บอกได้ว่าตัวเองอยู่ตรงไหนในห้องปิด