Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ยังเดินหน้าปลดพนักงานอีกระลอก โดยเป็นส่วนหนึ่งของแผนปลด 10,000 คน ตามที่ประกาศไว้เมื่อเดือนมกราคม (อยู่ในโควต้าเดิมแต่เพิ่งตามมาปลดทีหลัง) จำนวนทั้งหมดยังไม่แน่ชัด แต่เฉพาะในเขตเมืองซีแอทเทิลใกล้กับสำนักงานใหญ่มี 617 คน ซึ่งเป็นตัวเลขที่ไมโครซอฟท์แจ้งต่อสำนักงานแรงงานของรัฐ

แผนกที่โดนมีทั้ง Surface, HoloLens, Xbox โดยการปลดคนในแผนก HoloLens ทำให้ทีมที่เหลืออยู่ตั้งคำถามว่าตกลงแล้วบริษัทยังจะทำ HoloLens เวอร์ชัน 3 ต่อหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg ให้รายละเอียดเพิ่มเติมถึงแผนปลดพนักงานครั้งใหญ่ของไมโครซอฟท์ 10,000 ตำแหน่ง ว่าแผนกที่โดนผลกระทบด้วยคือทีม HoloLens และธุรกิจฝั่งเกม ที่มีชื่อคือ 343 Industries สตูดิโอที่สร้าง Halo และ Bethesda Game Studios

ในประกาศของ Satya Nadella บอกใบ้อยู่แล้วว่าจะปรับโครงสร้างฝั่งธุรกิจฮาร์ดแวร์ (changes to our hardware portfolio) ซึ่งธุรกิจฝั่ง HoloLens ที่มีปัญหามาได้สักพักใหญ่ อีกทั้งแว่นตาสำหรับการทหารก็ไม่ประสบความสำเร็จนัก ย่อมเป็นแผนกแรกๆ ที่ถูกลดคน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Microsoft ทยอยส่งมอบแว่น HoloLens รุ่นสำหรับการทหารให้ทางกองทัพสหรัฐฯ ตอนนี้มีรายงานผลการทดสอบภาคสนามออกมาว่าในการใช้งานจริงนั้นไม่เป็นที่ประทับใจของเจ้าหน้าที่ทหารเท่าไหร่นัก

สำนักข่าว Bloomberg และ Business Insider อ้างว่าได้เห็นรายงานผลการทดสอบโดยระบุว่าทหารหลายรายรู้สึกไม่สบายในการทดสอบใช้งานแว่นตา AR นี้ และมองว่าอุปกรณ์นี้จะกลายเป็นจุดอ่อนสำหรับการใช้ในระหว่างปฏิบัติภารกิจด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่ากองทัพบกสหรัฐ เริ่มรับมอบแว่น HoloLens ที่ใช้ในการทหารจากไมโครซอฟท์แล้ว หลังมีข่าวก่อนหน้านี้ว่าผลการทดสอบยังไม่เป็นที่น่าพอใจของกองทัพ

ไมโครซอฟท์ชนะประมูลโครงการ Integrated Visual Augmentation System (IVAS) ของกองทัพบกสหรัฐ เมื่อเดือนเมษายน 2021 โดยกองทัพบกสหรัฐตั้งเป้าสั่งซื้อแว่น 120,000 ชุดในอีก 10 ปีข้างหน้า

แว่นของไมโครซอฟท์เป็น HoloLens เวอร์ชันปรับแต่งเพื่อการใช้งานทางทหาร เพื่อให้ผู้บัญชาการสามารถสั่งการหรือประกาศข้อมูลขึ้นบนจอภาพของแว่นได้

Tags:
Node Thumbnail

Alex Kipman หัวหน้าทีม HoloLens (และก่อนหน้านั้นคือ Kinect) ลาออกจากไมโครซอฟท์ โดยมีข่าวว่าเขามีพฤติกรรมไม่เหมาะสมต่อเพื่อนร่วมงาน (toxic behavior)

เว็บไซต์ GeekWire ยังได้อีเมลภายในของไมโครซอฟท์ที่ประกาศปรับโครงสร้างทีมของ Kipman ใหม่ โดยแยกทีมย่อย Mixed Reality Hardware ไปอยู่กับฝ่าย Windows & Devices และทีม Mixed Reality Presence and Collaboration ไปอยู่กับฝ่าย Microsoft Teams

Scott Guthrie ซึ่งเป็นหัวหน้าของ Kipman อีกที (ปัจจุบัน Guthrie เป็นหัวหน้าฝ่าย Cloud & AI ของไมโครซอฟท์) ประกาศว่า Kipman ต้องการออกไปหาโอกาสใหม่ๆ นอกไมโครซอฟท์ และขอบคุณเขาสำหรับผลงานที่ผ่านมาทั้ง Kinect และ HoloLens

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนเมษายน 2021 ไมโครซอฟท์ชนะโครงการผลิตแว่น AR ให้กองทัพสหรัฐ ใช้เทคโนโลยี HoloLens แต่เวลาผ่านมาเกือบ 1 ปี สถานะของโครงการนี้ดูไม่ค่อยสดใสเท่าไรนัก

Business Insider รายงานข่าวว่า กองทัพสหรัฐเริ่มทดสอบชุดแว่นเป็นรอบที่ 5 ในสัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นการทดสอบครั้งสุดท้ายก่อนไปทดสอบในสนามจริงช่วงเดือนพฤษภาคม อย่างไรก็ตาม จากเอกสารภายในของไมโครซอฟท์เองระบุว่า เสียงตอบรับจากฝ่ายทหารไม่ดีนัก เพราะไมโครซอฟท์ยังแก้ปัญหาเรื่องคุณภาพการแสดงผล โดยเฉพาะในสภาพแสงน้อย ภาพถ่ายความร้อนมีคุณภาพต่ำ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Business Insider รายงานข่าวว่า ไมโครซอฟท์ยกเลิกโครงการแว่น HoloLens 3 ไปตั้งแต่ปี 2021 และเปลี่ยนยุทธศาสตร์มาจับมือกับซัมซุงพัฒนาแว่นแทน (ข่าวของซัมซุงก็ยังเป็นข่าวลือ ไม่เคยยืนยันเป็นทางการ)

เหตุผลที่ไมโครซอฟท์ยกเลิก HoloLens 3 เป็นเพราะเป้าหมายของบริษัทก็ไม่ชัดเจนว่าต้องการทำอะไรกันแน่ ฝ่ายหนึ่งในบริษัทอยากทำเฉพาะซอฟต์แวร์ ในขณะที่อีกฝ่ายอยากให้ทำฮาร์ดแวร์ด้วย การยกเลิกยังส่งผลให้ทีม HoloLens หลายคนลาออกไปอยู่กับ Meta ที่ยังมุ่งมั่นผลักดันธุรกิจ VR/AR อย่างหนัก

โฆษกของไมโครซอฟท์ให้ความเห็นกับข่าวนี้ว่า บริษัทยืนยันว่าจะทำธุรกิจ HoloLens ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ The Elec ของเกาหลีใต้ รายงานข่าวว่าซัมซุงกำลังพัฒนาโครงการ Augmented Reality ผ่าน HoloLens ร่วมกับไมโครซอฟท์ โครงการนี้มีระยะเวลา 2 ปี และเริ่มมาตั้งแต่ช่วงกลางปีนี้แล้ว โครงการจะเสร็จในปี 2023 และสินค้าจริงวางขายในปี 2024

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่า โครงการนี้ทำอะไรกันแน่ แต่มีหลายฝ่ายของซัมซุงเข้าร่วม ซึ่งรวมถึงฝ่ายผลิตหน้าจอ Samsung Display และฝ่ายผลิตแบตเตอรี่ Samsung SDI ด้วย จึงเป็นไปได้สูงว่าซัมซุงจะกลายมาเป็นผู้ผลิตแว่น AR โดยใช้เทคโนโลยีของไมโครซอฟท์

The Elec ยังชี้ว่า เมื่อปี 2019 ซัมซุงไปลงทุนในบริษัทอเมริกันชื่อ DigiLens ซึ่งมีเทคโนโลยี waveguide ในการแสดงผลวัตถุเสมือนบนแว่น AR ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำได้ยากกว่าแว่น VR ที่เป็นหน้าจอทึบไปเลย

Tags:
Node Thumbnail

HP เปิดตัวบริการใหม่ชื่อ xRServices เป็นการนำแว่น Hololens 2 ของไมโครซอฟท์เข้ามาเพื่อให้การซ่อมบำรุงพรินเตอร์ขนาดใหญ่ที่ใช้ในอุตสาหกรรมง่ายขึ้น

พรินเตอร์อุตสาหกรรม (Industrial Printers) มีขนาดใหญ่และมีกลไกซับซ้อน การซ่อมบำรุงทำได้ยาก เพราะต้องใช้วิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญสูง หากพรินเตอร์ขัดข้องก็ต้องรอวิศวกรเดินทางไปถึงสถานที่ตั้งก่อน

การใช้แว่น HoloLens เข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ เพราะวิศวกรของ HP สามารถดูกลไกเครื่องจากระยะไกลได้เหมือนอยู่หน้างานจริง ในขณะที่ฝั่งผู้ใช้งานเครื่องพิมพ์ก็สวมแว่น HoloLens แล้วทำการซ่อมตามคำบอกของวิศวกรแบบเรียลไทม์ สะดวกกว่าการสอบถามกันผ่านโทรศัพท์ที่ไม่เห็นชิ้นส่วนของจริง

บริการนี้เริ่มทดสอบแบบ Beta กับลูกค้ารายใหญ่ของ HP บางรายแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Satya Nadella ไปให้สัมภาษณ์รายการของ Harvard Business Review และได้รับคำถามยอดฮิตแห่งยุคสมัย "คิดอย่างไรกับ metaverse"

คำตอบของ Nadella คือต้องมองทั้งสองฝั่งคือ outside-in และ inside-out ไม่ใช่เอาโลกเสมือนไปซ้อนทับบนโลกจริง แต่ต้องคิดเรื่องการนำโลกจริงไปอยู่ในโลกเสมือนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัวในปี 2019 ไมโครซอฟท์ประกาศวางจำหน่าย HoloLens 2 รุ่นล่าสุดในไทยอย่างเป็นทางการ ในราคาเริ่มต้นที่ 149,990 บาท อุปกรณ์จะพร้อมจัดส่งในวันที่ 5 ก.ค.นี้

HoloLens 2 เป็นแว่นตา Mixed Reality รุ่นใหม่ที่สามารถโต้ตอบกับภาพโฮโลแกรมได้อย่างสมจริงและเป็นธรรมชาติ มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ติดตามดวงตาและกล้องสแกนม่านตาด้วย Windows Hello โดยในรุ่นที่ 2 นี้ได้ใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์แบบเบาที่เล็กลง ปรับปรุงการจัดการความร้อน มีมุมมองการแสดงผลใหญ่ขึ้น 2 เท่า ออกแบบมาให้ใส่สบายขึ้น และสวมแว่นตาขณะใช้งานได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

TeamViewer เปิดตัว Frontline Workplace แอพ Augmented Reality (AR) บน Microsoft HoloLens 2 แล้ว หลังก่อนหน้านี้แอพ Frontline Workplace ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโซลูชั่น TeamViewer Frontline มีให้ใช้งานบนอุปกรณ์ wearables ที่ใช้ในอุตสาหกรรมเพียงไม่กี่รุ่น

Tags:
Node Thumbnail

กองทัพบกสหรัฐ (United States Army) เลือกไมโครซอฟท์เป็นผู้ผลิตแว่น AR สำหรับการใช้งานทางทหาร (แว่นเดียวกันใช้ทั้งฝึกฝน ซ้อมรบ รบจริง) โดยใช้เทคโนโลยี HoloLens ของไมโครซอฟท์

โครงการนี้มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า Integrated Visual Augmentation System (IVAS) ที่กองทัพบกสหรัฐลองทดสอบด้วย HoloLens รุ่นปกติมาตั้งแต่ปี 2018 หลังเสร็จการทดสอบแล้วก็ตัดสินใจให้ไมโครซอฟท์รับงานผลิตแว่นจริง ซึ่งรอบนี้จะเป็นแว่นรุ่นสั่งทำพิเศษ (คัสตอม) ตามต้นแบบในภาพ รูปแบบการใช้งานมีทั้งการแสดงแผนที่ เข็มทิศ ภาพความร้อน (thermal image) ขึ้นมาบนกระจกของแว่น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวแพลตฟอร์ม Microsoft Mesh ที่สร้างขึ้นบนบริการคลาวด์ Azure แต่เป็นบริการสำหรับการสร้างโลกเสมือนแบบผู้ใช้จำนวนมาก โดยผู้ใช้สามารถเข้าร่วมในโลกเสมือนนี้ผ่านทางแว่น HoloLens หรือจะใช้แว่นตา VR ไปจนถึงหน้าจอสองมิติธรรมดาจากโทรศัพท์หรือเดสก์ทอปก็ได้

ผู้ใช้ใน Mesh สามารถสร้างตัวแทน (avatar) เดินทางในโลกเสมือน วางวัตถุให้ผู้ใช้คนอื่นเห็น ตัวแพลตฟอร์มจะซิงก์ข้อมูลระหว่างผู้ใช้แต่ละคนให้เอง รวมถึงการส่งข้อมูลเสียงก็สามารถบอกทิศทางเสียงได้เหมือนอยู่ในห้องเดียวกันจริงๆ

แนวทางการใช้งานเช่นนักพัฒนาสามารถสร้างห้องประชุมที่ทุกคนจะมองเห็น avatar ของแต่ละคนเหมือนอยู่ในห้องเดียวกัน และได้ยินเสียงตามทิศทางที่แต่ละคนยืนอยู่ในห้องเสมือนจริงๆ

Tags:
Node Thumbnail

Rubén Caballero อดีต Vice President of Engineering ด้านเทคโนโลยีไร้สายของ Apple เข้าร่วมงานกับ Microsoft ในตำแหน่ง Corporate Vice President of Engineering ดูแลแผนก Mixed Reality และ AI และดูแลโปรเจกต์อุปกรณ์ เช่น HoloLens กับ “โปรเจกต์พิเศษ” อื่นๆ

Caballero ลาออกจาก Apple ไปเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว หลัง Apple ได้ข้อสรุปในคดีฟ้องร้องกับ Qualcomm และ Qualcomm จะเป็นผู้ผลิตชิปโมเด็มสำหรับ iPhone รุ่นปี 2020 และหลังจากที่แผนกของ Caballero ถูกยุบรวมเข้ากับทีมสร้างคัสตอมชิปใหม่ของ Apple ที่นำทีมโดย Johny Srouji

Tags:
Node Thumbnail

แว่นตามภาพสามมิติ HoloLens 2 ของไมโครซอฟท์เปิดตัวตั้งแต่ต้นปี และประกาศราคาพร้อมรับคำสั่งซื้อเมื่อเดือนพฤษภาคม วันนี้ไมโครซอฟท์ก็เริ่มส่งมอบแว่นให้กับผู้ที่สั่งซื้อเอาไว้ชุดแรกแล้ว

HoloLens 2 ปรับปรุงจากรุ่นแรกหลายอย่าง จุดสำคัญที่สุดคือพื้นที่วาดภาพสามมิติในจอนั้นเพิ่มขึ้นกว่าเดิมสองเท่าตัว, สมดุลแว่นหน้าหลังดีขึ้นจากการออกแบบ, และไม่มีอุปกรณ์ควบคุมแยกอีกต่อไปแต่อาศัยการสั่งด้วย มือ/เสียง/สายตา เช่นหากอ่านข้อความสามารถกวาดสายตาเพื่อเลื่อนข้อความไปหน้าถัดไปได้ทันที หรือการเปิดเมนูก็อาศัยการเอานิ้วแตะข้อมืออีกข้าง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์โชว์เทคนิค Mixed Reality ใช้กล้องถ่ายภาพ สร้างโฮโลแกรมของมนุษย์ที่เหมือนจริงทั้งหน้าตาและเสื้อผ้า ผนวกกับเทคโนโลยีแปลภาษาและสร้างเสียงพูด (text to speech) แบบเรียลไทม์ ทำให้สามารถสร้างโฮโลแกรมของตัวเราเองที่เหมือนจริงทุกประการ แต่พูดภาษาอื่นได้ด้วย

ในคลิปสาธิตของไมโครซอฟท์ โชว์โฮโลแกรมของผู้สาธิตบนเวทีขึ้นมาอีกตัวหนึ่ง (มองเห็นได้ผ่านแว่น Hololens) และกล่าวเปิดงานเป็นภาษาญี่ปุ่นได้ โดยที่เจ้าตัวยังยืนอยู่ข้างๆ กัน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศความร่วมมือกับบริษัทเครื่องบิน Airbus นำโซลูชันแว่น HoloLens และเทคโนโลยี Mixed Reality (MR) ไปใช้ในอุตสาหกรรมการบิน

ตัวอย่างที่ Airbus นำมาโชว์คือการใช้แว่น HoloLens 2 ไปใช้กับการซ่อมเครื่องบิน โดยวิศวกรจะเห็นข้อมูลของชิ้นส่วนต่างๆ ขณะซ่อมหรือออกแบบชิ้นส่วนเครื่องบินด้วย ผลคือ Airbus บอกว่ากระบวนการทดสอบชิ้นส่วนเครื่องบินจะเร็วขึ้นจากเดิมถึง 80% ในบางกรณี

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวแว่น HoloLens 2 ตั้งแต่ในงาน MWC 2019 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ วันนี้แว่น HoloLens 2 รุ่นสำหรับนักพัฒนา Development Edition ก็ได้ฤกษ์วางขายแล้ว

ราคาของ HoloLens 2 แบบซื้อขาดคือ 3,500 ดอลลาร์ (ประมาณ 110,000 บาท) เท่ากับที่เคยประกาศไว้ แต่ไมโครซอฟท์มีตัวเลือกแบบเช่าใช้งานเป็นรายเดือน เดือนละ 99 ดอลลาร์ ลดลงจาก 125 ดอลลาร์ที่เคยประกาศไว้ เปิดโอกาสให้นักพัฒนารายย่อยเข้าถึง HoloLens ได้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงก่อนหน้านี้มีข่าวพนักงานของไมโครซอฟท์จำนวนหนึ่ง ออกมาประท้วงบริษัทที่ไปรับงานให้กับกองทัพสหรัฐ เพราะไม่ต้องการให้นำเทคโนโลยีของไมโครซอฟท์ไปใช้ด้านการทหาร (ฝั่งกูเกิลก็เคยมีกรณีแบบเดียวกัน)

แต่ล่าสุดซีอีโอ Satya Nadella ออกมาให้สัมภาษณ์และยืนยันว่าไมโครซอฟท์จะเดินหน้าต่อไป เหตุผลของเขาคือไมโครซอฟท์จะไม่ "ปิดกั้น" เทคโนโลยีของตัวเองกับรัฐบาลที่เป็นประชาธิปไตย และมาจากการเลือกตั้ง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวแว่น HoloLens 2 ที่งาน MWC 2019 ตามความคาดหมาย ถือเป็นการอัพเกรดใหญ่ครั้งแรกนับจากเปิดตัวแว่น HoloLens รุ่นแรกในปี 2016

HoloLens 2 แก้จุดอ่อนหลายอย่างของแว่นรุ่นแรก โดยเฉพาะพื้นที่แสดงผลตรงกลางจอ (field of view) ที่เพิ่มขึ้นจากเดิมเท่าตัว และยังรักษาความละเอียดของภาพที่ 47 พิกเซลต่อองศาได้เท่ากับของเดิม

ตัวแว่นเองก็ปรับปรุงให้มีขนาดเบาขึ้น ใช้วัสดุเป็นคาร์บอนไฟเบอร์ รูปลักษณ์ดูกะทัดรัดกว่าของเดิม ใส่สบายขึ้น ปรับสมดุลน้ำหนักใหม่ไม่ให้เอียงง่าย และใช้เทคโนโลยีระบายความร้อน vapor chamber ไม่ให้ร้อนหัวเวลาสวมใส่ ที่สำคัญคือออกแบบมาให้สวมแว่นตาขณะใส่แว่น HoloLens ได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นไมโครซอฟท์พยายามผลักดันการใช้งาน Mixed Reality กับการใช้งานเฉพาะทาง เช่น การประชุมทางไกล การรีโมทเข้าไปแก้ปัญหาหน้างาน แต่ที่ผ่านมาก็ยังเน้นเฉพาะบนแพลตฟอร์มแว่น HoloLens เป็นหลัก

ล่าสุดไมโครซอฟท์ขยายบริการเหล่านี้มายังอุปกรณ์พกพาด้วย โดยเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ของโปรแกรมชุด Dynamics 365 (รวม CRM+ERP เข้าด้วยกัน)

Tags:
Node Thumbnail

Alex Kipman หัวหน้าทีม HoloLens ของไมโครซอฟท์ (ก่อนหน้านี้เขายังเป็นคนสร้าง Kinect ด้วย) โพสต์วิดีโอทีเซอร์ถึงงานแถลงข่าวของไมโครซอฟท์ในงาน MWC 2019 วันที่ 24 กุมภาพันธ์

ข้อมูลในวิดีโอไม่ได้บ่งชี้ว่าเราจะเห็นไมโครซอฟท์เปิดตัวอะไร แต่คาดกันว่าน่าจะเป็น HoloLens รุ่นที่สอง ซึ่งถือเป็นการอัพเกรดใหญ่ครั้งแรกนับตั้งแต่เปิดตัว HoloLens ในปี 2016

ที่มา - Fortune

Tags:
Node Thumbnail

เทคโนโลยีมีส่วนเสริมช่วยให้พิพิธภัณฑ์สื่อสารความรู้แก่ผู้เข้าชมได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีชีวิตชีวามากขึ้น ปัจจุบันมีพิพิธภัณฑ์หลายแห่งใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ให้เป็นประโยชน์มากมายไม่ว่าจะเป็นการฉายหนังสามมิติ ใช้เสียงแนะนำผู้ชมแม้จะเป็นต่างภาษารวมถึงแอพพลิเคชั่นด้วย และ AR คืออีกหนึ่งเทคโนโลยีที่พิพิธภัณฑ์หลายแห่งเห็นประโยชน์และลงทุนกับมัน

Pages