Tags:
Node Thumbnail

อีกประกาศเล็กๆ ในงานของแอปเปิลเมื่อคืนนี้คือ แอปเปิลนำ Magic Mouse, Magic Keyboard, Magic Trackpad รุ่นสีดำมาแยกขายต่างหาก (ปกติแถมมากับ iMac เท่านั้นไม่มีขายแยก) โดยตั้งราคาแพงขึ้นจากรุ่นสีขาว 20 ดอลลาร์

  • Magic Mouse 99 ดอลลาร์ (สีขาว 79 ดอลลาร์) ราคาไทย 3,190 บาท
  • Magic Keyboard 199 ดอลลาร์ (สีขาว 179 ดอลลาร์) ราคาไทย 6,590 บาท
  • Magic Trackpad 149 ดอลลาร์ (สีขาว 129 ดอลลาร์) ราคาไทย 4,890 บาท
Tags:
Node Thumbnail

Lenovo เปิดตัวรีโมทควบคุมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้งานได้หลากหลาย เช่น พีซี สมาร์ททีวี ใช้ชื่อรุ่นว่า Lenovo 500 Multimedia Controller มีคุณสมบัติคือจับถนัดมือ มีคีย์บอร์ดในตัวออกแบบให้ถือสองมือแล้วใช้นิ้วโป้งกดได้ทั่วถึงทุกตัวอักษร พิมพ์ง่าย และตัวคีย์บอร์ดยังรองรับการสัมผัส ใช้เป็นทัชแพดในตัวได้อีกด้วย

จากการสำรวจของ Lenovo พบว่าผู้บริโภคเชื่อมต่ออุปกรณ์กับจอภาพภายนอกอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง เมื่อมีอุปกรณ์หลายชิ้น การควบคุมก็ยากลำบาก ส่งผลให้ผู้บริโภคเลือกใช้อุปกรณ์แต่ละอย่างกับงานเฉพาะอย่างเท่านั้น Lenovo จึงออกแบบคอนโทรลเลอร์ไร้สายที่ใช้เป็นทั้งเมาส์และคีย์บอร์ด ในขนาดที่อยู่ในอุ้งมือเท่านั้น

Lenovo 500 Multimedia Controller มีระยะส่งข้อมูลไกลถึง 20 เมตร (ไกลกว่ารีโมทปกติที่ 10 เมตร) น้ำหนักเบา 141 กรัม ขายในราคา 54.99 เปิดขายช่วงเดือนมีนาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ทาง FIDO เพิ่งออกมาตรฐานรุ่น 1.0 มา ทาง Synaptics ที่เป็นหนึ่งในสมาชิกระดับบอร์ดก็ได้ออกอุปกรณ์มารองรับทันทีในชื่อ SecurePad

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน TechEd Europe 2014 ที่จัดขึ้นที่เมืองบาเซโลนา ประเทศสเปน ทางไมโครซอฟท์ได้เผยฟีเจอร์เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Windows 10 ในประเด็นของปัญหาที่หลาย ๆ คนชอบบ่นกันอย่างเรื่องของทัชแพด

โดย Windows 10 นั้น ไมโครซอฟท์ได้ทำการปรับปรุงระบบทัชแพดใหม่ให้เป็นไปตามมาตรฐานเดียวกัน กล่าวคือ แม้ว่าจะใช้ยี่ห้อไหน ก็จะสามารถใช้งานทัชแพดแบบเดียวกันได้แล้ว

สำหรับรูปแบบการใช้งานทัชแพดบน Windows 10 นั้น ค่อนข้างใกล้เคียงกับการใช้ทัชแพดบน OS X ของแอปเปิล อย่างเช่น ใช้ 3 นิ้วเลื่อนลงในการย่อหน้าต่าง, ใช้ 3 นิ้วเลื่อนขึ้นในการขยายโปรแกรมทั้งหมดหรือสลับไปหน้าเปลี่ยนโปรแกรม, เลื่อน 3 นิ้วไปทางซ้ายขวาเพื่อเปลี่ยนโปรแกรมโดยไม่ต้องกด Alt+Tab เป็นต้น (วิดีโอท้ายข่าว)

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อครั้งเปิดตัว Windows 8 ที่มาพร้อมกับการรองรับหน้าจอสัมผัสเป็นครั้งแรก ไมโครซอฟท์ได้เพิ่ม gesture สำหรับใช้งานผ่านหน้าจอสัมผัสมา ซึ่งสามารถใช้งานกับ trackpad ได้ด้วย แม้ว่าจะไม่ค่อยเป็นที่นิยมนัก แต่ดูเหมือนใน Windows 10 ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานนี้ แม้ว่าจะออกแบบมาเอาใจผู้ใช้เมาส์-คีย์บอร์ดมากขึ้น แต่ก็ไม่ลืมที่จะเพิ่ม gesture สำหรับใช้งานกับ trackpad มาอีก

Tags:
Node Thumbnail

François Beaufort หนึ่งในพนักงานของ Google ที่คลุกคลีอยู่กับข่าวคราวของโครงการ Chromium ของ Google ได้เผยวิดีโอน่าสนใจที่แสดงให้เห็นถึงอุปกรณ์ตรวจสอบความไวในการตอบสนองของแป้นสัมผัสที่ติดมากับเครื่องแล็ปท็อป โดยอุปกรณ์ดังกล่าวเป็นผลงานฝีมือวิศวกรในทีม Chrome OS

Tags:
Node Thumbnail

เทคโนโลยีของทัชแพดนั้นเงียบเหงาลงไปมาก หลังจากที่ผู้ผลิตส่วนใหญ่เปลี่ยนไปใช้ทัชแพดแบบ capacitive ที่ใช้งานใกล้เคียงกับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตมากขึ้น ผสมกับความสามารถในการคลิกได้ทั้งอันจนเป็นชื่อเรียกแบบไม่เป็นทางการว่าคลิกแพดในปัจจุบันนี้

ล่าสุดในโน้ตบุ๊กสายองค์กรรุ่นใหม่ของ HP อย่าง Elitebook Folio 1040 G1 ได้มีการใช้เทคโนโลยีทัชแพดแบบใหม่ที่เปลี่ยนวิธีการใช้จากการลาก เป็นการรับแรงกดบังคับทิศทางแทนในชื่อ ForcePad ซึ่งเป็นเทคโนโลยีจาก Synaptics

Tags:
Node Thumbnail

Wacom เปิดตัว Bamboo Pad ทัชแพดพร้อมปากกา Wacom ที่จะช่วยให้คนทำงานด้านกราฟิกไม่ต้องลำบากในการใช้งานวาดเขียน หรือเลื่อนเมาส์ รวมทั้งสามารถทำงานอย่างอื่นที่เกี่ยวข้องกับทัชแพดอย่างเช่น เซ็นลายเซ็น หรือไฮไลต์คำต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น

โดยตัวทัชแพดตัวนี้เป็นทัชแพดแบบมัลติทัช รองรับทั้ง Windows 7, Windows 8 และ OS X 10.7 ขึ้นไป ตัวเครื่องมีทั้งแบบต่อสายแบบ USB และแบบไร้สาย (มีหัวต่อ USB อีกทอดหนึ่ง)

สำหรับราคาของ Bamboo Pad นั้นอยู่ที่ 49 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว ๆ 1,500 บาท) สำหรับรุ่น USB และ 79 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว ๆ 2,400 บาท) สำหรับรุ่นไร้สาย มีให้เลือกทั้งหมด 4 สีคือ เทา, ฟ้า, เขียว และม่วง (สีม่วงเฉพาะรุ่นไร้สายเท่านั้น)

Tags:
Node Thumbnail

Apple ได้รับการอนุมัติสิทธิบัตรเทคนิคการใช้ตัวเรือน หรือขอบหน้าจอของอุปกรณ์ รับคำสั่งโดยการสัมผัส รวมทั้งแสดงผลเสมือนเป็นหน้าจอย่อย

ฟีเจอร์การสั่งงานอุปกรณ์โดยสัมผัสบริเวณตัวเรือนหรือขอบด้านข้างของหน้าจอนั้นมีใช้งานอยู่ในอุปกรณ์หลายหลายรุ่นและยี่ห้อในปัจจุบัน แต่สิ่งที่ Apple ได้รับสิทธิบัตรในคราวนี้ถือเป็นการต่อยอดจากฟีเจอร์เดิม โดยนอกจากจะฝังเซ็นเซอร์รับการสัมผัสไว้ใต้พื้นผิวบริเวณขอบหน้าจอแล้ว Apple ยังจะใช้ขอบจอส่วนนั้นแสดงผลเหมือนเป็นส่วนต่อขยายของหน้าจอหลักด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Logitech เปิดตัว 3 ผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นอุปกรณ์ไร้สายรองรับการใช้งาน Windows 8

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวค่อนข้างเก่าไปซักหน่อยครับ พอดีพึ่งเห็นผลิตภัณฑ์จริงตอนไปเดินห้าง

Logitech Wireless Touch Keyboard K400 คือคีย์บอร์ดไร้สายขนาดมาตรฐานที่มาพร้อมกับทัชแพดในตัวทางด้านขวามือ (ต่างจากคอมพิวเตอร์วางตักที่ทัชแพดอยู่ข้างล่าง) ทางผู้ผลิตเคลมว่าแบตเตอรี่สามารถอยู่ได้นานถึง 12 เดือน ทัชแพดสามารถรองรับการสัมผัสหลายจุด ตัวรับสัญญาณเป็น Logitech Unifying ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Logitech อื่นๆ ได้ด้วยตัวรับสัญญาณเพียงชิ้นเดียว นอกจากนี้ยังสามารถวางคีย์บอร์ดในแนวตั้งเพื่อประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บได้อีกด้วย

ราคา 1590 บาทถือว่าค่อนข้างแพงไปซักหน่อย แถมตอนนี้ยังไม่สกรีนแป้นไทยครับ

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัย IDC เผยส่วนแบ่งตลาดแท็บเล็ตทั่วโลก ประจำไตรมาสที่สองของปี 2011 โดยสรุปตลาดรวมโตขึ้น 88.9% จากไตรมาสแรกของปี และ 303.8% จากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว ยอดขายนับจำนวนได้ 13.6 ล้านเครื่อง

อัตราการเติบโตนี้สูงกว่าที่ IDC คาดเอาไว้ ทำให้บริษัทปรับยอดประเมินของแท็บเล็ตทั้งหมดที่จะขายได้ตลอดปี 2011 จากเดิม 53.5 ล้านเครื่อง เพิ่มเป็น 62.5 ล้านเครื่อง

แอปเปิลยังเป็นผู้นำตลาดแบบทิ้งห่างที่ 68.3% (เพิ่มขึ้นจากไตรมาสแรกเล็กน้อย) ที่สองคือ Android Honeycomb 26.8% (ลดลงจากไตรมาสแรกที่ 34%) อันดับสาม BlackBerry PlayBook 4.9%

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเอชพีลดกระหน่ำ TouchPad เหลือเพียง 99 ดอลลาร์ TouchPad ก็กลายเป็นสินค้าขาดตลาดอย่างรวดเร็ว และทุกคนคงคิดว่าเอชพีคงเลิกผลิตแท็บเล็ตตัวนี้โดยถาวรแล้ว แต่วันนี้ก็มีบล็อกของเอชพีประกาศว่า TouchPad ชุดสุดท้ายกำลังอยู่ในกระบวนการผลิต และจะส่งมาถึงสหรัฐฯ ในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ประกาศนี้ชวนให้งงมาก พอๆ กับข้อสงสัยที่ว่าถ้าเอชพีจะเลิกทำตลาดแล้วจะผลิตเพิ่มทำไม? โดยทางเอชพีระบุว่าไม่มีข้อมูลว่าจะได้สินค้าเมื่อใหร่ หรือได้จำนวนเท่าใหร่ (ไม่รู้บริหาร supply chain กันยังไง?) ข้อมูลที่บอกได้ในตอนนี้คือจะมีสินชุดใหม่และจำกัดจำนวนการซื้อต่อคน

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงได้จดสิทธิบัตรใหม่ โดยการเพิ่ม touch panel ด้านหลังเครื่อง ทำให้ผู้ใช้สามารถควบคุมอุปกรณ์ได้โดยไม่ต้องสัมผัสหน้าจอเพียงอย่างเดียว นอกจากนั้นคาดว่าจะรองรับมัลติทัชจากทั้งหน้าจอและ touch panel หลังเครื่องพร้อมกันได้ด้วย

คาดว่าแท็บเล็ตในรูป (ดูรูปในสิทธิบัตรได้ท้ายข่าว) คงไม่ใช่ Galaxy Tab ที่คาดว่าจะเปิดตัวในวันที่ 11 ส.ค. นี้ และก็ไม่รู้ด้วยว่าจะผลิตออกสู่ตลาดจริงๆ หรือไม่ และหากอุปกรณ์นี้จะใช้กับระบบปฏิบัติการ Android จริงก็คงจะต้องปรับแต่งอีกมากโขทีเดียวเพื่อให้รองรับการสัมผัสรูปแบบนี้

Tags:

ทาง cnet.com ได้ทำการจัดอันดับทัชแพดที่ดีที่สุดและแย่ที่สุดขึ้นมา โดยมีหลักเกณฑ์ในการตัดสินคือ

  • ขนาด
  • พื้นผิวสัมผัส
  • มัลติทัช
  • ปุ่มของทัชแพด

ติดตามรายการจัดอันดับได้ภายในข่าว

หลักเกณฑ์ในการตัดสิน

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนคงเห็นโฆษณาโน้ตบุ๊กของแอปเปิลที่มีทัชแพดแบบมัลติทัช และสนับสนุน gesture ของคำสั่งลัดต่างๆ (เช่น ปัด 3 นิ้ว แทน Back/Forward ใน Safari) วันนี้ฟีเจอร์นี้มาถึงพีซีแล้ว โดยคนทำไม่ใช่ใครอื่น Synaptics ผู้ผลิตทัชแพดรายใหญ่ของโลกนั่นเอง

ซอฟต์แวร์ตัวนี้มีชื่อว่า Scrybe ตอนนี้ยังเป็นเวอร์ชันทดสอบแต่ก็สามารถดาวน์โหลดมาลองกันได้ (10MB) จากตัวอย่างในวิดีโอเดโม ลากนิ้วเป็นรูปเครื่องหมายคำถามเท่ากับเปิด search engine, ลากนิ้วเป็นรูป ^ คือสั่ง page up เป็นต้น (แต่สามารถกำหนดท่าของ gesture เองได้)

ที่มา - Scrybe, Engadget

Tags:
Node Thumbnail

หลายๆ คนน่าจะพอนึกภาพออกว่า จุดขายอันหนึ่งของ MacBook/MacBook Pro รุ่นใหม่สีเงินคือทัชแพดแบบใหม่ที่คลิกลงไปได้ทั้งอัน (บางคนก็ไม่ชอบ) แต่ว่าตอนนี้ Synaptics ขาใหญ่แห่งวงการทัชแพดและผู้ผลิตทัชแพดรายใหญ่ให้แอปเปิล ได้นำเทคโนโลยีแบบเดียวกันมาเปิดตัวใต้ชื่อ ClickPad สำหรับพีซีแล้ว