Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศว่า Galaxy S24 Ultra สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัว ได้ใช้กระจกหน้าจอรุ่นล่าสุดจาก Corning คือ Corning Gorilla Armor ที่มีจุดเด่นคือความทนทานและการแสดงผลที่ชัดเจนมากขึ้น

Corning Gorilla Armor ระบุว่าได้ปรับปรุงให้การสะท้อนของหน้าจอลด 75% เมื่อเทียบกับกระจกหน้าจอสมาร์ทโฟนอื่น ทำให้สามารถดูหน้าจอได้ดีแม้อยู่ในสภาพแวดล้อมกลางแสงแดด ส่วนความทนทาน ได้ผ่านการทดสอบขูดขีดหน้าจอ พบว่าทนมากกว่าเดิม 4 เท่า

ส่วนวัสดุที่ใช้ในการผลิตนั้น Gorilla Armor มีวัสดุรีไซเคิลประมาณ 25%

ที่มา: ซัมซุง

Tags:
Node Thumbnail

Corning ผู้ผลิตกระจกหน้าจอสมาร์ทโฟน เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ Gorilla Glass DX และ Gorilla Glass DX+ ซึ่งเป็นการขยายไลน์สินค้าสู่กระจกปิดหน้าเลนส์สำหรับกล้องในสมาร์ทโฟน

Jaymin Amin รองประธานและผู้จัดการทั่วไปของ Gorilla Glass อธิบายว่าตามปกติกระจกหน้าเลนส์ของกล้องจะมีการเคลือบผิว หรือที่เรียกว่าโค้ทหน้าเลนส์ เพื่อลดการสะท้อนแสง แต่ก็แลกกับโอกาสที่ผิวจะเป็นรอยขูดขีดง่ายขึ้น ส่งผลต่อคุณภาพของภาพถ่าย กระจกปิดหน้าเลนส์ของ Gorilla Glass จึงพัฒนาขึ้นให้แสงผ่านได้ที่ 98% และมีความทนทานตามมาตรฐาน Gorilla Glass รวมทั้งปรับขนาดได้ตามการออกแบบกล้องของสมาร์ทโฟนนั้น

Corning บอกว่าซัมซุงจะเป็นบริษัทแรกที่นำกระจก Gorilla Glass DX ไปใช้งาน ซึ่งก็ต้องตามกันต่อไปว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นใด

Tags:
Node Thumbnail

Gorilla Glass Victus กระจกจอมอึดรุ่นใหม่จาก Corning เปิดตัวและโฆษณาความแกร่งที่สามารถทนแรงกระแทกได้ แม้ตกจากความสูงถึง 2 เมตร แถมยังทนรอยขีดข่วนได้มากกว่าเดิมเยอะ และจะมาใน มือถือ Samsung รุ่นต่อไปเป็นเจ้าแรก

Gorilla Glass แทบจะไม่มีการพัฒนาในด้านทนรอยขีดข่วน ตั้งแต่ Gorilla Glass 3 แถมจากที่ The Verge ทดสอบ Gorilla Glass 4 ยังทนรอยขีดข่วนได้น้อยกว่า 3 ด้วยซ้ำ และ Gorilla Glass 5 กับ 6 ก็ไม่ได้พัฒนาด้านนี้มากนัก เพราะ Corning ไปโฟกัสในด้านกันกระแทกจากมือถือตกมากกว่า

Tags:
Node Thumbnail

Corning เปิดตัว Gorilla Glass รุ่นที่ 6 โดยทนทานต่อการตกจากระดับที่สูงขึ้นกว่ารุ่นที่ 5 และสิ่งที่สำคัญกว่าคือทนทานต่อการตกหลาย ๆ ครั้งด้วย

ในรายงานของ Toluna เผยว่าโดยเฉลี่ยแล้วผู้คนมักจะทำมือถือตก 7 ครั้งต่อปี ซึ่ง 50% ของการตกอยู่ที่ระยะ 1 เมตรจากพื้นดินหรือต่ำกว่า Corning จึงพัฒนาวัสดุรูปแบบใหม่เพื่อทนทานต่อการตกหลาย ๆ ครั้ง และจากการทดสอบในห้องวิจัยของ Corning พบว่า Gorilla Glass 6 สามารถทนทานต่อการตกระยะ 1 เมตรบนพื้นขรุขระทั้งหมด 15 ครั้ง มากกว่า Gorilla Glass 5 สูงสุดถึงสองเท่า

ส่วนด้านความทนทานต่อรอยขีดข่วนนั้น Gorilla Glass รุ่นที่ 6 ยังคงทนได้เท่ารุ่นก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

กระจกหน้าจอของสมาร์ทโฟนจำนวนมหาศาลที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ผลิตโดยบริษัท Corning ในชื่อทางการค้าว่า Gorilla Glass ซึ่งมีคุณสมบัติทนรอยขีดข่วน และไม่แตกร้าวง่ายๆ ล่าสุดในงาน CES 2017 บริษัท Corning ได้ก้าวไปอีกขั้นด้วยการเปิดตัว Gorilla Glass สำหรับรถยนต์

Tags:
Node Thumbnail

Corning เปิดตัว Gorilla Glass SR+ สำหรับนาฬิกาอัจฉริยะและอุปกรณ์สวมใส่โดยเฉพาะ โดยอ้างว่ามีทั้งความทนทานและไวต่อการสัมผัสตามแบบฉบับของ Gorilla Glass และความสามารถในการกันรอยขีดข่วนแบบกระจก Sapphire

Corning ระบุว่า Gorilla Glass SR+ มีความทนทานรอยขีดข่วนได้ดีกว่าวัสดุทางเลือกอื่นๆ ถึงกว่า 70% รวมถึงมีการสะท้อนแสงอาทิตย์ที่ดีกว่าราว 25% ช่วยให้สามารถมองนาฬิกาท่ามกลางแสงแดดจ้าได้ดี ซึ่งจะช่วยให้ใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนานยิ่งขึ้น

Corning เผยว่าได้เดินหน้าสายการผลิต Gorilla Glass SR+ แล้วและคาดว่าเราจะได้เห็นนาฬิกาอัจฉริยะที่ใช้กระจกรุ่นใหม่นี้ภายในสิ้นปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Corning เปิดตัว Gorilla Glass 5 โดยเคลมว่าสามารถป้องกันจอสมาร์ทโฟนแตกจากการตกจากที่สูง 1.6 ม. ได้ 80% ของการทดสอบ

Corning เผยว่าความทนทานนี้เกิดจากการวิจัยที่พบว่า 85% ของผู้ใช้สมาร์ทโฟนเคยทำมือถือตกอย่างน้อยหนึ่งครั้งในหนึ่งปีที่ผ่านมา โดยสองในสามของการตกนั้นเกิดที่ความสูงระดับเอวจนถึงไหล่ ดังนั้นหน้าจอรุ่นเก่าอาจไม่ทนต่อการตกขณะล้วงมือถือจากกระเป๋ากางเกงหรือถ่ายภาพ นอกจากนั้นพื้นผิวหยาบก็เป็นอันตรายต่อมือถือซึ่งแตกหักง่าย บริษัทจึงมุ่งวิจัยและพัฒนาหน้าจอรุ่นใหม่โดยทดสอบการตกบนพื้นผิวหยาบและจุดที่แหลมคม

Corning เผยว่าได้เดินสายการผลิต Gorilla Glass 5 แล้ว และเป็นไปได้ที่สมาร์ทโฟนพร้อมหน้าจอรุ่นใหม่จะออกสู่ตลาดในช่วงหลังของปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

แนวทางการออกแบบของ Galaxy S6 มีจุดที่ชวนให้สงสัยว่า "มันจะแตกง่าย" อยู่หลายจุด ทั้งการใช้วัสดุด้านหลังเป็นกระจก และขอบโค้งของ Galaxy S6 edge ที่ดูแล้วน่าจะมีโอกาสจอแตกง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก

ช่วงหลังซัมซุงหันมาสื่อสารผ่านบล็อก Samsung Tomorrow และประเด็นเรื่องการทำตกก็เป็นหนึ่งในเรื่องที่ซัมซุงให้ความสนใจ บริษัทได้โชว์คลิปทดสอบการทำตก (drop-test) ทั้งฝั่งกระจกด้านหลัง และขอบด้านข้าง ผลคือการทำตกที่ระดับโต๊ะทั่วไป Galaxy S6 ทนทานไม่แตกร้าวใดๆ (ซัมซุงไม่ได้ให้ข้อมูลว่าวัสดุของพื้นที่ทดสอบเป็นอะไรนะครับ)

Tags:
Node Thumbnail

ในงานประชุมนักลงทุน Corning ได้เผยรายละเอียดของวัสดุชิ้นใหม่ที่กำลังทำอยู่ โดยเป็นการผนวกรวมระหว่าง Gorilla Glass กับกระจกที่ป้องกันรอยขีดข่วนอย่างแซฟไฟร์ ซึ่งมีชื่อเรียกโครงการนี้ว่า Project Phire

James Clappin ประธานบริษัทกล่าวกับผู้เข้าประชุมว่า "เราเคยกล่าวไปเมื่อปีที่แล้วว่าแซฟไฟร์มีความสามารถในการป้องกันรอยขีดข่วน แต่ไม่ทนตอนร่วงลงพื้น ดังนั้นเราจึงสร้างผลิตภัณฑ์ที่สามารถทนต่อความเสียหายและการตกจากที่สูงเหมือน Gorilla Glass 4 และป้องกันรอยขีดข่วนได้เช่นเดียวกับแซฟไฟร์"

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงเดือนที่แล้ว Corning ผู้ผลิตกระจกสมาร์ทโฟนยี่ห้อ Gorilla Glass ได้เปิดเผยถึงความสามารถของ Gorilla Glass รุ่น 4 ที่มีดีที่ความทนทานต่อการตกกระแทกพื้น โดย ณ ตอนนั้นทาง Corning บอกว่าได้เริ่มส่งมอบกระจกสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดนี้ให้กับผู้ผลิตบางรายไปแล้ว และกลายเป็นว่าสมาร์ทโฟนที่ใช้ Gorilla Glass 4 นี้ได้ออกมาวางจำหน่ายแล้วด้วยเช่นกัน

Corning เพิ่งเปิดเผยบนเว็บไซต์ของตัวเองว่าสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่นำ Gorilla Glass 4 ไปใช้คือ Galaxy Alpha ที่เปิดตัวและวางจำหน่ายไปเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา เรียกว่าได้ช่วยเพิ่มจุดเด่นของ Galaxy Alpha ขึ้นมาได้บ้างไม่มากก็น้อย

Tags:
Node Thumbnail

พูดถึงกระจกสมาร์ทโฟนยี่ห้อที่ดังที่สุดคงหนีไม่พ้น Gorilla Glass ของบริษัท Corning ที่มีจุดเด่นเรื่องความแข็งแรงทนทานต่อรอยขีดข่วน จนทำให้ผู้ผลิตโทรศัพท์หลายรายเลือกใช้ Gorilla Glass เป็นกระจกหน้าจอโทรศัพท์ แต่แม้จะทนแค่ไหนมันก็ไม่อาจทนแรงกระแทกในกรณีที่ผู้ใช้ทำเครื่องหล่นพื้นได้อยู่ดี ทว่า Corning ได้พัฒนากระจกรุ่นใหม่ของ Gorilla Glass 4 ที่ตั้งใจทำมาเพื่อเพิ่มความทนทานต่อการตกกระแทกพื้น

Tags:
Node Thumbnail

ระยะหลังๆ นี้เริ่มมีข่าวลือเกี่ยวกับ iPhone 6 และ iOS 8 เยอะขึ้น โดยหนึ่งในสิ่งที่ผู้อ่านหลายๆ ท่านอาจจะสงสัยก็คือเรื่องจอภาพของ iPhone 6 ที่มีข่าวลือออกมาหลายรอบว่าแอปเปิลอาจจะเปลี่ยนมาใช้แซฟไฟร์บนจอภาพของ iPhone 6 แทนกระจก Gorilla Glass ของบริษัท Corning

สำหรับเหตุผลที่แหล่งข่าวหลายแหล่งเชื่อว่าแอปเปิลจะเปลี่ยนมาใช้แซฟไฟร์ ก็มาจากการที่แอปเปิลได้เข้าลงทุนกับบริษัทผลิตแซฟไฟร์ที่ชื่อ GT Advanced รวมไปถึงเหตุที่อยู่ดีๆ ผู้บริหารของ Corning ก็ออกมาโวยวายว่า “Gorilla Glass ดีกว่าแซฟไฟร์” (ซึ่งคล้ายอาการของคนที่สูญเสียลูกค้ารายใหญ่ไป)

Tags:
Node Thumbnail

สองผู้บริหารจาก Corning ได้เข้าร่วมการประชุมกับนักวิเคราะห์ซึ่งจัดโดยสถาบันการเงิน Morgan Stanley โดยช่วงหนึ่งมีผู้ตั้งคำถามว่า Corning มีมุมมองอย่างไรกับกระแสกระจกหน้าจอแซฟไฟร์ ที่ผู้ผลิตมือถือรายใหญ่แห่งหนึ่งมีความสนใจมากว่าจะนำมาใช้ แต่ Corning เองกลับเคยให้ข้อมูลว่ากระจก Gorilla Glass 3 นั้นดีกว่าแซฟไฟร์มากแค่ไหน ซึ่งหากกระจกแซฟไฟร์ถูกเลือกจริงน่าจะส่งผลต่อ Corning มาก เพราะบริษัทนี้ถือเป็นลูกค้ารายใหญ่

Tags:
Node Thumbnail

Corning เปิดตัวกระจกจอ Antimicrobial Gorilla Glass ที่สามารถต่อต้านเชื้อแบคทีเรียที่สะสมอยู่บนหน้าจอได้

เทคนิคของ Corning คือฝังอนุภาคประจุเงิน (ionic silver) ไว้บนหน้าจอ อนุภาคนี้จะช่วยกำจัดแบคทีเรียได้โดยไม่เป็นภัยต่อมนุษย์ และใช้ได้ตลอดอายุการใช้งานของจอ (อย่างไรก็ตามแบคทีเรียที่ไม่ได้อยู่บนหน้าจอ เช่น ขอบข้างหรือข้างหลังเครื่องก็ไม่เกี่ยวกันอยู่ดีนะครับ)

Tags:
Node Thumbnail

คนแถวนี้คงคุ้นเคยกับกระจก Gorilla Glass ของบริษัท Corning ซึ่งที่ผ่านมาไม่ว่ามันจะแข็งแกร่งแค่ไหน รูปร่างหน้าตาของมันก็ยังเป็นแผ่นแบนๆ เหมือนกระจกทั่วไป

แต่ในยุคที่จอโค้งเริ่มมีให้เห็น และอุปกรณ์แบบสวมใส่ก็เริ่มมาแรง ทำให้ Corning ต้องเตรียมตัวรับมือตลาดเกิดใหม่นี้ โดยประกาศความร่วมมือกับ GTOC บริษัทกระจกรายใหญ่ของไต้หวัน พัฒนาโรงงานผลิตกระจก Gorilla Glass เป็นรูปทรง 3 มิติเพื่อตอบสนองกับลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ให้มากขึ้น

Coring ยังไม่ได้บอกว่าเราจะได้เห็นกระจก Gorilla Glass รูปทรงแบบใหม่ๆ เมื่อไร แต่ก็ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าการเปิดโรงงานครบวงจรในไต้หวันก็จะช่วยให้สายการผลิตอุปกรณ์ทั้งหมดอยู่ในเอเชีย ลดค่าใช้จ่ายของการขนส่งสินค้าได้มากขึ้นด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนคงคุ้นชื่อกับ Gorilla Glass กระจกป้องกันหน้าจอสุดแกร่งของ Corning ที่เกิดมาพร้อมๆ กับยุคสมาร์ทโฟน และถูกนำไปใช้กับอุปกรณ์อื่นๆ อย่างโน้ตบุ๊ก หรือทีวีอยู่บ้าง

ล่าสุด Corning เปิดตัวกระจกรุ่นใหม่ในชื่อ Gorilla Glass NBT กระจกกันรอยสำหรับหน้าจอสัมผัสบนโน้ตบุ๊ก ซึ่งมีระดับการป้องกันหน้าจอเท่าเทียมกับ Gorilla Glass 3 โดยมีผู้ผลิตอย่าง Dell ประกาศใช้กระจกกันรอยตัวนี้แล้ว

Corning บอกว่า Gorilla Glass NBT พร้อมส่งให้ผู้ผลิตแล้ว และคาดว่าจะเริ่มเห็นในตลาดช่วงปลายปีนี้ครับ

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

พูดถึงชื่อของ Corning หลายคงนึกถึง Gorilla Glass กระจกกันรอยที่มีความทนทานบนหน้าจอสมาร์ทโฟน/แท็บเล็ต (และโน้ตบุ๊กบางรุ่น) แต่อีกไม่นานจะมีกระจกที่ทำได้มากกว่าแค่กันรอย นั่นคือสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ด้วย

รายละเอียดของกระจกตัวใหม่นี้มาจาก Jeffrey Evenson รองประธานของ Corning (ผู้ผลิตกระจก Gorilla Glass) ได้เผยนวัตกรรมใหม่บนกระจกกันรอยรุ่นต่อไปในงาน MIT Technology Review เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาว่า Corning กำลังพัฒนากระจกกันรอยที่สามารถฆ่าแบคทีเรีย และไวรัสบนหน้าจอ โดยเทคโนโลยีที่ว่านี้มาจากแผนกเทคโนโลยีเพื่อสุขภาพของ Corning เองที่โยกมาเพื่อใช้งานกับกระจกกันรอยแทน เพราะเห็นว่ามีตลาดที่ใหญ่กว่า

Tags:
Node Thumbnail

Corning บริษัทผู้ผลิตกระจก Gorilla Glass ได้ออกมาโชว์ว่า Gorilla Glass 3 นั้นแข็งแรงกว่ากระจกแซฟไฟร์ (sapphire) อีกทั้งยังมีน้ำหนักน้อยกว่า กันรอยได้มากกว่า ประหยัดพลังงานมากกว่าในขั้นตอนการผลิต อีกทั้งยังมีต้นทุนที่ต่ำกว่าอีกด้วย

ในส่วนของตัวเลข Corning บอกว่าจนถึงตอนนี้มีอุปกรณ์กว่า 1.5 พันล้านชิ้นที่ได้นำ Gorilla Glass ไปใช้ อีกทั้งยังบอกอีกว่าพวกเขาสามารถผลิตกระจกในรูปทรงต่าง ๆ ได้แล้ว (กรณีสินค้าประเภทนาฬิกาทั้งหลาย) โดยที่ไม่ต้องแลกเปลี่ยนกับความแข็งแกร่งที่ลดลงแต่อย่างใด

ที่มา - Corning PR

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุง Galaxy S4 นั้นเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่ได้ใช้กระจก Gorilla Glass 3 ซึ่งได้ขึ้นชื่อว่าเป็นกระจกที่ทนทานที่สุด ณ เวลานี้ เรามาดูการทดสอบกันครับว่ามันจะทนทานขนาดไหน ด้วยการใช้ทั้งมีด กุญแจ และเหรียญขูดไปขูดมาอย่างเมามัน

ที่มา iClarified