Tags:
Node Thumbnail

KDDI ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในญี่ปุ่นล่มไปตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา และเพิ่งประกาศกู้ระบบได้ในวันนี้ ทำให้เป็นการล่มครั้งใหญ่ที่สุดของบริษัท กระทบผู้ใช้รวมกว่า 39 ล้านคน

เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดระหว่างทาง KDDI เปลี่ยนเราท์เตอร์เพื่อซ่อมบำรุงตามรอบ แต่หลังจากเปลี่ยนเราท์เตอร์แล้วก็พบว่าการเชื่อมต่อโทรศัพท์ VoLTE ไม่ทำงาน ผู้ใช้ทั้งหมดไม่สามารถโทรเข้าออกได้ ระหว่างนั้นโทรศัพท์รุ่นต่างๆ พยายามเชื่อมต่อเข้าไปยังเครือข่ายจนทำให้เกิดปัญหาทราฟิกหนาแน่นซ้อนเข้าไปอีกชั้น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท KDDI ผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายใหญ่ของญี่ปุ่น จับมือกับ Mawari ผู้ให้บริการระบบเรนเดอร์และสตรีมมิ่ง AR ผ่านระบบคลาวด์ เปิดตัว Aiko บริการมนุษย์ดิจิทัล Digital Human as a Service หรือ DHaaS ที่อยู่ในช่วง Proof of Concept

Aiko จะเป็นผู้ช่วยอัจฉริยะที่จะทำงานโดยการประสานกันระหว่างเครือข่ายของ 5G ของ KDDI, ระบบ AWS Wavelength และระบบสตรีมมิ่งกราฟฟิกในโลก AR บนแพลตฟอร์ม Mawari XR Streaming

Tags:
Node Thumbnail

Starlink กำลังขยายบริการไปทั่วโลก ล่าสุด Nikkei Asia ก็รายงานว่า KDDI ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือจะเป็นพันธมิตรให้บริการ Starlink ในญี่ปุ่น โดยเตรียมทดสอบการใช้งานภายในเดือนนี้ และขอใบอนุญาตจากรัฐบาลภายในปีนี้ ก่อนจะเปิดให้บริการทั่วไปในปีหน้า

ก่อนหน้านี้ Elon Musk เคยเปิดเผยว่ามีผู้จ่ายเงินจองคิวใช้งาน Starlink แล้ว 500,000 คนโดยไม่ได้เปิดเผยว่ามาจากชาติใดบ้าง อย่างไรก็ดีช่วงแรกนี้ Starlink ยังจำกัดพื้นที่ให้บริการเฉพาะซีกโลกด้านเหนือช่วงเส้นรุ้ง (latitude) สูงๆ เป็นหลัก ซึ่งญี่ปุ่น หรืออังกฤษเข้าเงื่อนไขนี้

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ร่วมมือกับ KDDI ประกาศเปิดตัวโทรศัพท์ Fx0 สมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Firefox OS สำหรับประเทศญี่ปุ่น อย่างเป็นทางการในวันนี้

สำหรับโทรศัพท์เครื่องดังกล่าวนี้ ผลิตโดย LG โดยมีสเปกที่ถือว่าเป็นระดับเรือธงของฝั่ง Firefox OS แต่ถ้าเทียบกับสมาร์ทโฟนอื่นๆ ถือว่ามีสเปคที่ค่อนข้างปานกลาง (อ่านสเปกเต็มได้ท้ายข่าว) ตัวเครื่องออกแบบโดย Tokujin Yoshioka ศิลปินนักออกแบบชาวญี่ปุ่นที่มีผลงานด้านการออกแบบในระดับโลก

ราคายังไม่ได้ระบุ แต่บอกว่าจะวางจำหน่ายในวันที่ 25 ธันวาคมนี้ เป็นต้นไป ใครที่ไปญี่ปุ่นและสนใจ สามารถสอบถามทาง KDDI เพื่อหอบหิ้วมาเป็นของขวัญปีใหม่ได้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมาเราเห็นข่าวมือถือ Firefox OS บุกตลาดประเทศกำลังพัฒนา ทั้งในอเมริกาใต้ ยุโรปตะวันออก และเอเชีย แต่ช่วงหลัง Firefox OS ก็เริ่มทำตลาดประเทศพัฒนาแล้วมากขึ้น เช่น เริ่มขายในเยอรมนี ทั้งกับ Deutsche Telekom และ Telefónica’s O2

ประเทศล่าสุดที่ Firefox OS จะบุกไปทำตลาดคือญี่ปุ่น โดยจะขายกับ KDDI โอเปอเรเตอร์อันดับสองของญี่ปุ่นช่วงเดือนธันวาคมนี้ (ยังไม่บอกว่าจะนำรุ่นไหนไปขาย) นอกจากการขายสินค้าอย่างเดียวแล้ว KDDI ยังประกาศแพลตฟอร์มฮาร์ดแวร์ฝังตัวที่ใช้เทคโนโลยีเว็บชื่อ Open Web Board ที่ใช้ Firefox OS เป็นฐาน และออกเครื่องมือพัฒนาชื่อ Gluin มาพร้อมกันด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน HTC Conference Tokyo 2014 วันนี้ นอกเหนือจากการเปิดตัวโทรศัพท์ HTC J Butterfly รุ่นใหม่ในรหัส HTL23 อย่างเป็นทางการแล้ว ยังได้มีการเปิดตัวพรีเซนเตอร์ของโทรศัพท์รุ่นนี้ ซึ่งก็คือวงไอดอลสาว Nogizaka46 นั่นเอง

สมาชิกในวง Nogizaka46 ที่ได้รับเลือกให้มาเป็นพรีเซนเตอร์จะได้ออกในโฆษณาของโทรศัพท์รุ่นนี้ รวมทั้งการปรากฏอยู่ในสื่อต่าง ๆ ของทาง HTC รวมทั้งการมีกิจกรรมพิเศษต่าง ๆ ร่วมกันอีกด้วย

วง Nogizaka46 เป็นวงไอดอลญี่ปุ่นสังกัดค่าย Sony Music Entertainment Japan โดยได้ Akimoto Yasushi ผู้อยู่เบื้องหลังวงไอดอลตระกูล AKB48 มาเป็นโปรดิวเซอร์ให้ โดยมีเป้าหมายเพื่อมาเป็นวงคู่แข่งกับวงในตระกูล AKB48 นั้นเอง

Tags:
Node Thumbnail

au by KDDI ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในญี่ปุ่น เปิดตัว HTC J Butterfly (HTL23) แล้ว ซึ่งก็เรียกได้ว่าเป็น HTC One (M8) ที่กันน้ำได้นั่นเอง สเปคเป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากโนเกียเริ่มปล่อยอัพเดต Windows Phone 7.8 ได้ไม่นาน โทรศัพท์เจ้าของตำนาน Windows Phone 7.5 Mango รุ่นแรกของโลกอย่าง IS12T ก็ประกาศเปิดให้อัพเดตเป็น Windows Phone 7.8 ได้ตั้งแต่วันที่ ๓๑ มกราคม ๒๕๕๖ เป็นต้นไปเช่นกัน

Fujitsu Toshiba IS12T เป็นโทรศัพท์ Windows Phone เพียงรุ่นเดียวที่วางขายในญี่ปุ่นบนเครือข่าย au by KDDI ซึ่งทางญี่ปุ่นจะเรียกว่า Windows Phone IS12T โดยไม่มีชื่อบริษัทติดมาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมหกรรมเปิดตัวอุปกรณ์ของ NTT DoCoMo ผ่านไปได้ไม่กี่วัน KDDI ก็ขอเปิดตัวอุปกรณ์รุ่นใหม่กับเขาด้วย คือ AU Infobar A02 ครับ

Infobar A02 เป็นสมาร์ทโฟนที่ ผลิตขึ้นโดยเอชทีซี แต่รูปแบบตัวเครื่องและลักษณะภายนอกจะใช้รูปร่างเดียวกันกับตระกูล Infobar ของ KDDI ทั้งหมด ที่คงลักษณะเส้นสายการออกแบบมานานกว่า 10 ปีแล้ว แต่สเปคของมันไม่ได้เก่าตามไปด้วย โดยสเปคของ A02 จะเป็นดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงหลังๆ เราเริ่มเห็น Android ถูกนำไปใช้ในอุปกรณ์อื่นๆ ที่ไม่ใช่มือถือกับแท็บเล็ตมากขึ้นเรื่อยๆ ที่ชัดเจนที่สุดคงหนีไม่พ้นสมาร์ททีวี

สิ่งที่น่าสนใจคือ Android บนทีวีกลับไม่ได้มีแต่ Google TV ของกูเกิลเพียงอย่างเดียว ก่อนหน้านี้เรามีข่าวสมาร์ททีวีของ Lenovo ที่ใช้ ICS รุ่นปรับแต่งเอง คราวนี้เป็นข่าวของฝั่งญี่ปุ่นทำแบบเดียวกัน

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว KDDI หลุดภาพ HTC J ISW13HT สมาร์ทโฟนซีรีย์ใหม่ในญี่ปุ่น วันนี้เว็บของ HTC ประเทศญี่ปุ่นนำข้อมูลของ HTC J ขึ้นเว็บแล้ว

สเปกคร่าวๆ

  • Android 4.0 with HTC Sense 4
  • 4.3-inch qHD OLED display
  • 1.5 GHz dual-core Snapdragon S4 processor
  • 1 GB of RAM
  • 8 MP rear-facing camera / 1.3 MP front-facing camera
  • 4G WiMAX connectivity
  • Beats Audio

ถ้าเทียบสเปกแล้วอาจพอเรียกได้ว่ามันเป็น HTC One S เวอร์ชันญี่ปุ่น ขายกับเครือข่าย KDDI ช่วงกลางปีนี้ ราคายังไม่ระบุครับ (พวกนอกญี่ปุ่นแบบเราๆ ก็คงได้แต่ดูแหละนะ)

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวหลุดล่าสุดจาก KDDI ของประเทศญี่ปุ่น เมื่อสำนักข่าว Sumahon!! ได้เหลือบไปเห็นภาพตัวเครื่อง HTC ที่ใช้รหัสว่า ISW13HT และยังได้แอบล้วงไปอีกว่า มันจะเป็นซีรีย์ใหม่ ชื่อว่า J Series

ส่วนสเปคที่หลุดมา จะใช้ Qualcomm Snapdragon S4, จอ 4.3 นิ้ว qHD, แรม 1 GB, หน่วยความจำภายใน 16 GB รองรับ MicroSD card, Android 4.0 Ice Cream Sandwich ที่มาพร้อมกับ Sense 4.0 อีกเช่นเคย และรองรับ WiMAX

แต่หลุดครั้งนี้ ไม่ได้แค่หลุดสเปค แต่ดันหลุดขนาดด้วยซึ่งมีขนาด 66x132x10 มิลลิเมตร และหนัก 142 กรัม และจะมาตอนฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่นนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่โตชิบาเปิดตัว Windows Phone รุ่นแรกในญี่ปุ่น ซึ่งเป็น Windows Phone 7 อัพเดต Mango รุ่นแรกของโลก แต่หารู้ไม่ว่ามันไม่สามารถใช้ร่วมกับระบบอีเมลของโทรศัพท์ญี่ปุ่นทั่วไปได้

ข่าวเก่านิดนึงนะครับรอบนี้

Tags:
Node Thumbnail

โอเปอเรเตอร์รายใหญ่อันดับสองของญี่ปุ่น au by KDDI เริ่มทดสอบโฆษณาบน notification bar ของมือถือ Android

กระบวนการโฆษณาของ au คือแอพ au one Market ซึ่งเป็นแอพที่แถมมากับมือถือของ au ตั้งแต่แรก (เป็นร้านขายแอพอีกอันนอกเหนือจาก Android Market) จะแสดงสถานะเป็นข้อความโฆษณาให้ดาวน์โหลดแอดใน au one market เป็นระยะ (ภาพตามลิงก์)

ผู้ใช้งาน au by KDDI สามารถปิดการแสดงผลนี้ได้ แต่ต้องคลิกลิงก์ตัวเล็กๆ ในหน้าเงื่อนไขการใช้งาน แน่นอนว่าผู้ใช้ที่พบโฆษณานี้ย่อมไม่ชอบใจ และมีคนบ่นเรื่องนี้ทางทวิตเตอร์พอสมควร

ที่มา - Asiajin

Tags:
Node Thumbnail

ร้านขายสินค้าของผู้ให้บริการ au by KDDI แห่งหนึ่งเผยราคา IS12T by TOSHIBA ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้ผมไม่ขึ้นว่า "หลังจาก..." แล้วนะ หลังจากกลับไปไล่อ่านดูพบว่าข่าวผมขึ้นด้วยคำนี้ถึง ๑๒ ข่าวจากทั้งหมด ๓๓ ข่าว!

ในที่สุด Windows Phone Mango หรืออัพเดตที่หลายคนรอคอยว่าจะมาเติมเต็ม Windows Phone 7 ให้สมบูรณ์พร้อมแข่งกับเจ้าอื่น อีกหลายคนรอมันมาเพื่อจะมี Multitask อีกหลายคนรอเพื่อเอามาโชว์บ้าง และอีกหลาย ๆ คนที่รอเพราะจะเล่น Whatsapp, Skype!

The Windows Blog

I wanted to drop into the Windows Phone Blog briefly to update you on an important milestone. Earlier this morning, the Windows Phone development team officially signed off on the release to manufacturing (RTM) build of “Mango”

Tags:
Node Thumbnail

Nanapho.jp (เว็บบล็อก Windows Phone 7 ภาษาญี่ปุ่น) รายงานว่า KDDI ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ระบบ CDMA ในญี่ปุ่น ได้เริ่มส่งจดหมายเชิญสื่อมวลชนไปร่วมงานเปิดตัวสมาร์ทโฟนจากฟูจิตสึ-โตชิบา รุ่น "IS12T" ที่เป็นข่าวไปก่อนหน้านี้ (1, 2, 3)

ถ้าเป็นข่าวจริงนี่จะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มาพร้อมกับ Windows Phone "Mango" ครับ

ที่มา: Nanapho.jp ผ่าน WMPU

Tags:
Node Thumbnail

เรียกได้ว่าลงทุนบุกตลาดญี่ปุ่นจริงๆ เพราล่าสุด KDDI au ได้เปิดเผยแท็บเล็ต SMT-i9100 ที่มีพื้นฐานจากซัมซุง Galaxy Tab แต่ได้รับการออกแบบใหม่และซัมซุงก็ได้ตัดโลโก้แบรนด์ของตัวเองออกด้วย (ดูรูปท้ายข่าว)

แท็บเล็ต SMT-i9100 มีปุ่มแบบ capacitive สำหรับการสลับโหมดการแสดงผลเป็นแบบแนวนอน สำหรับสเปคนั้นใกล้เคียงกับ Galaxy Tab แต่ขนาดใหญ่ขึ้นและน้ำหนักก็มากขึ้น (จากขนาด 191 x 121 x 12.1 มม. และน้ำหนักรวม 380 กรัม เป็น 199 x 129.5 x 13.9 มม. และน้ำหนักรวม 450 กรัม) หน่วยความจำภายในเครื่องลดเหลือเพียง 4 กิกะไบต์เท่านั้น ในกล่องผลิตภัณฑ์จะแถม dock เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นกับไวไฟเราเตอร์มาให้ด้วย

KDDI au จะเริ่มวางจำหน่ายแท็บเล็ตดังกล่าวในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ส่วนราคายังไม่ได้ระบุ

Tags:
Node Thumbnail

KDDI ผู้ให้บริการโทรศัพท์ในญี่ปุ่น เผย X-RAY โทรศัพท์มือถือที่มีตัวเครื่องโปร่งแสง ได้รับการออกแบบโดยบริษัทรับออกแบบผลิตภัณฑ์ iidaบริษัทลูกของ KDDI au ข้อมูลทางเทคนิคมีดังนี้