WiMAX คือเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายยุค 3.9G สนับสนุนโดยอินเทล

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

นายทนงศักดิ์ สุขะนินทร์ ผู้อำนวยการสำนักรับรองมาตรฐานวิศวกรรมในกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์ สำนักงาน กสทช. เปิดเผยว่าขณะนี้กำลังมีการติดตั้ง WiMax ความถี่ 5GHz โดยไม่ได้รับอนุญาตกำลังแพร่ระบาดอยู่ในหลายจังหวัด โดยมีการโฆษณาว่าเป็นความถี่ที่มาจากดาวเทียมและไม่ต้องขออนุญาต ขณะที่อุปกรณ์ก็โฆษณาว่านำเข้ามาโดยถูกกฎหมาย

ผอ. สำนักรับรองมาตรฐานวิศวกรรมของกสทช. เผยด้วยว่าการติดตั้ง WiMax เถื่อนนี้ทำกันในลักษณะการหาไลน์แบบขายตรง (MLM - Multi Level Marketing) พร้อมเตือนด้วยว่าให้ระวังการซื้อโทรศัพท์ ที่อาจจะได้เป็น IP Phone ที่ใช้สื่อสารด้วย WiMax ที่ผิดกฎหมายนี้

ที่มา - @tube_nbtc

Tags:
Node Thumbnail

มาตรฐาน WiMAX เป็นมาตรฐานการส่งข้อมูลไร้สายยุค 4G ที่พ่ายแพ้ต่อค่าย LTE และเราก็เริ่มเห็นโอเปอเรเตอร์สาย WiMAX ทั่วโลกเริ่มปรับระบบเครือข่ายของตัวเองไปเป็น LTE

Sprint โอเปอเรเตอร์อันดับสามของอเมริกาและผู้ให้บริการ WiMAX รายใหญ่รายหนึ่ง เริ่มเปลี่ยนระบบเป็น LTE ได้พักใหญ่ๆ แล้ว และก็ใกล้ถึงเวลาที่ WiMAX จะหยุดให้บริการสักที

ก่อนหน้านี้ Sprint เคยประกาศข่าวอย่างเป็นทางการว่าจะปิดบริการ WiMAX ภายในปี 2015 และล่าสุดมีข้อมูลอย่างไม่เป็นทางการหลุดออกมาว่า WiMAX จะหยุดบริการวันที่ 6 พฤศจิกายน 2015

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนที่แล้วผมไปเที่ยวญี่ปุ่นมาครับ (ประเทศกำลังฮิต) แน่นอนว่าการไปเที่ยวต่างประเทศในสมัยนี้เราก็ต้องนึกถึงวิธีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตระหว่างอยู่เมืองนอกด้วย

ปกติแล้วถ้าไปแค่ไม่กี่วัน การเปิดโรมมิ่งคงเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด ถ้าไปหลายวันหน่อยอาจใช้วิธีซื้อซิมท้องถิ่นแบบเติมเงิน เพียงแต่กรณีของญี่ปุ่นที่ใช้เทคโนโลยีมือถือต่างกับชาวบ้านอยู่บ้าง แถมยังเป็นประเทศที่ไม่นิยมขายแพ็กเกจแบบพรีเพดเสียด้วย วิธีที่อาจจะดีกว่าคือการเช่า Pocket Wi-Fi Router แทนครับ

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวหลุดล่าสุดจาก KDDI ของประเทศญี่ปุ่น เมื่อสำนักข่าว Sumahon!! ได้เหลือบไปเห็นภาพตัวเครื่อง HTC ที่ใช้รหัสว่า ISW13HT และยังได้แอบล้วงไปอีกว่า มันจะเป็นซีรีย์ใหม่ ชื่อว่า J Series

ส่วนสเปคที่หลุดมา จะใช้ Qualcomm Snapdragon S4, จอ 4.3 นิ้ว qHD, แรม 1 GB, หน่วยความจำภายใน 16 GB รองรับ MicroSD card, Android 4.0 Ice Cream Sandwich ที่มาพร้อมกับ Sense 4.0 อีกเช่นเคย และรองรับ WiMAX

แต่หลุดครั้งนี้ ไม่ได้แค่หลุดสเปค แต่ดันหลุดขนาดด้วยซึ่งมีขนาด 66x132x10 มิลลิเมตร และหนัก 142 กรัม และจะมาตอนฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่นนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

มาตรฐาน WiMAX 2 หรือ IEEE 802.16m ที่มีกำหนดการเสร็จสิ้นการวางมาตรฐานในเดือนพฤศจิกายนนี้นั้น ล่าสุด Samsung และ UQ Communications ได้โชว์เดโมการใช้งานผ่านมาตรฐานดังกล่าวที่ประเทศญี่ปุ่น โดยสาธิตการใช้งานโดยผ่านภาพยนตร์แบบ 3 มิติความละเอียดสูงจำนวน 4 หน้าจอ ซึ่งใช้การสตรีมมิ่งสดๆ จากเซิร์ฟเวอร์โดยตรง การเดโมในงานสามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 330 Mbps เลยทีเดียว

ที่มา: Boy Genius Report

Tags:

มาตรฐาน WiMAX 2 หรือที่ใครหลายคนเคยได้ยินว่า IEEE 802.16m นั้น จะได้รับการพิจารณาครั้งสุดท้าย (finalized) โดย IEEE ในเดือนพฤศจิกายนนี้ หากมาตรฐาน WiMAX 2 ได้รับการรับรองแล้วฮาร์ดแวร์ก็น่าจะถูกผลิตขึ้นตลอดปีหน้า และผู้บริโภคน่าจะได้ใช้ในปีถัดไป (พ.ศ.2555)

ตามมาตรฐานดังกล่าว ความเร็วในการดาวน์โหลดจะสูงกว่า 100Mbps และได้รับความคาดหวังว่าความเร็วสูงสุดน่าจะถึง 1Gbps มาตรฐานนี้ยังสนับสนุนแบบย้อนหลัง (Backward Compatibility) กับมาตรฐาน WiMAX เดิม (IEEE 802.16e) อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เทคโนโลยีมือถือยุค 3.9G-4G เป็นการแข่งขันระหว่าง LTE ที่พัฒนาโดยบริษัทโทรคมนาคมดั้งเดิมทั้งหลาย และ WiMAX ที่มีอินเทลเป็นผู้หนุนหลังสำคัญ ระยะหลังมานี้ LTE เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ในอีกทาง เราเริ่มเห็นข่าวค่ายที่เคยหนุน WiMAX เริ่มกลับข้างไปใช้ LTE แทน

แต่ข่าวนี้อาจทำให้คนที่ยังหนุนหลัง WiMAX เริ่มเครียดกว่าเดิม เพราะมีข่าววงในมาว่าอินเทลได้ยุบแผนก WiMAX Program Office แล้ว (ในข่าวไม่ได้ระบุชัด แต่ผมเข้าใจว่าแผนกนี้อยู่ในไต้หวัน) พนักงานในแผนกนี้จะถูกย้ายไปทำงานอื่นๆ ในแผนกอื่นๆ ของอินเทลแทน

Tags:
Node Thumbnail

คราวก่อนผมเปิดให้ฝากคำถามถึง กทช. ไป ปรากฎว่าพอไปร่วมงานแล้วมันไม่ใช่อย่างที่คาดไว้เท่าไรนัก (แต่ก็ได้คำตอบมาฝากกันบ้าง) เลยมารายงานประเด็นแบบสรุปๆ แทนละกันครับ

ปูพื้น

เรื่องที่เรากำลังคุยกันนี้มีชื่อเรียกว่า Broadband Wireless Access (ตัวย่อ BWA) อธิบายง่ายๆ มันคือ "อินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ถึงบ้านแบบไม่ต้องมีสาย" ครับ มันจะถูกนำมาใช้แทน (หรือเติมเต็ม) ADSL นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

วันศุกร์นี้ (11 มิ.ย.) ผมจะไปเข้าร่วมการประชุมรับฟังความคิดเห็นเรื่อง การอนุญาตประกอบกิจการสื่อสารความเร็วสูงด้วยเทคโนโลยีไร้สาย (Broadband Wireless Access : BWA) (แปลง่ายๆ ว่ามันคือเรื่อง WiMAX นั่นล่ะครับ) ดังนั้นเป็นโอกาสอันดีที่ใครอยากฝากคำถามถึง กทช. เรื่อง WiMAX (เรื่อง 3G/3.9G ไม่รับเพราะคนละงานกัน) สามารถใส่ไว้ในคอมเมนต์ได้เลย แล้วจะเอาไปถามให้เท่าที่ถามได้ครับ

หมายเหตุ: ก่อนถามลองอ่านข่าวที่เกี่ยวข้องก่อน จะได้ไม่ถามซ้ำ เช่น

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับรูปภาพแนะนำให้เข้าไปดูในตัวเว็บเขาดีกว่านะครับ จากรีวิวดังกล่าวพอสรุปสเปคต่าง ๆ กันอีกทีตามนี้: CPU 1GHz Snapdragon, หน้าจอ 4.3 นิ้ว WVGA, กล้อง 8 เมกาพิกเซลพร้อมถ่ายวีดีโอ 720p, HDMI-out และความสามารถในการใช้ WiMAX ได้

สรุปรีวิว:

Tags:
Node Thumbnail

มันคือ HTC Supersonic ที่มีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ ชื่อจริงของมันคือ "HTC EVO 4G" ซึ่งตั้งชื่อเรียกลูกค้าแบบเดียวกับ iPhone 3G ใช่แล้วครับ มือถือตัวนี้รองรับ 4G

แต่ในโลกนี้มี 4G สองค่ายใหญ่ๆ คือ LTE กับ WiMAX ซึ่งในกรณีนี้เป็น WiMAX เพราะเป็นของเครือข่าย Sprint ในสหรัฐที่เลือกแทงข้างเทคโนโลยี WiMAX มานาน

สำหรับเจ้า HTC EVO 4G นี้อัดแน่นด้วยขุมพลังอย่างเต็มที่ เริ่มจากจอใหญ่ 4.3" 480x800, ซีพียู Snapdragon QSD8650 1GHz, แรม 512MB, หน่วยความจำภายใน 1GB, กล้องหลัง 8MP พร้อมแฟลช ถ่ายวิดีโอ 720p, กล้องหน้า 1.3MP, ต่อทีวีผ่านระบบ HDMI ได้ (ต้องใช้อแดปเตอร์เฉพาะ)

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้ถือว่าเป็นใกล้ครบรอบที่แอปเปิลจะเปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่ (หรือ 4G) แล้ว ดังนั้นพอเห็นภาพไอโฟนไปปรากฏอยู่ที่ไหนก็มีเรื่องให้ตีความกันได้ทั้งสิ้น

อย่างเช่นในครั้งนี้ เรื่องเกิดขึ้นในโฆษณา Overdrive ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่สามารถสร้างจุดฮ็อตสปอตโดยใช้ระบบ WiMax ที่ผลิตโดย Sprint เครือข่ายโทรคมไร้สายอันดับสามของสหรัฐฯ ซึ่งภายในโฆษณาปรากฏภาพของไอโฟนเชื่อมต่อกับ WiMax พาลทำให้คิดไปได้ว่า แอปเปิลอาจจะเปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่พร้อมทั้งจับมือกับโอเปอเรเตอร์เจ้าใหม่อย่าง Sprint ด้วย ซึ่งถือว่าได้ผลดีทั้งสองฝ่าย

ส่วนผู้ที่ต้องการชมโฆษณาดังกล่าว รับชมได้หลัง break ครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากภารกิจของ กทช. ขาดช่วงไประยะหนึ่ง เพราะคณะกรรมการชุดก่อนหมดวาระ ต้องจับฉลากออกและสรรหากรรมการใหม่บางส่วน ตอนนี้คณะกรรมการชุดใหม่ได้รับการโปรดเกล้าฯ เรียบร้อย พร้อมทำงานต่อ

วันนี้ (2 มี.ค.) เป็นวันเริ่มงานวันแรกของคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมชุดใหม่ ซึ่งก็ไฟแรงเริ่มประชุมทันที สิ่งที่ กทช. ชุดใหม่ได้ประกาศต่อสื่อคือ จะเร่งการออกใบอนุญาต 3G, WiMax รวมถึงติดตามการดำเนินงานของ number portability ด้วย ในกรณีของ 3G นั้นคาดว่าภายใน 3 เดือนจะสามารถเริ่มเข้าสู่กระบวนการประกวดราคาได้

Tags:
Node Thumbnail

มีข่าวลือว่าสปรินท์ (Sprint) ผู้ให้บริการโทรศัพท์ในสหรัฐฯ กับ ไมโครซอฟท์ และแอลจี ผู้รับผลิตโทรศัพท์ภายใต้แบรนด์ไมโครซอฟท์ จะร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวไวแมกซ์สมาร์ทโฟนในวันที่ 6 ม.ค. (วันก่อนหน้างาน CES เพียงวันเดียว) คาดกันว่าไวแมกซ์สมาร์ทโฟนนี้น่าจะสนับสนุนเครือข่าย 3G ด้วย

ที่มา: Neowin.net

ความคิดเห็นผู้เขียนข่าวลง Blognone: งานนี้ข่าวเปิดตัวกูเกิลโฟนในวันที่ 5 ม.ค. กลบสนิทแน่ เหอะๆ

Tags:
Node Thumbnail

เป็นข่าวจาก โพสต์ทูเดย์ ช้าไปหน่อยแต่ได้ดีใจอะไรบางอย่างครับ

วิดีโอลิงก์ร้อน กทช.ไม่เอี่ยว โบ้ยไอซีทีคุม

วันศุกร์ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2552

กทช.เคลียร์ไอซีที ไม่เกี่ยวเรื่องวิดีโอลิงก์อดีตนายกฯ เดินหน้าคลอด 3 ไลเซนส์ 3จี- ไวแมกซ์-นัมเบอร์พอร์ท ไตรมาส 3

Tags:
Node Thumbnail

อินเทล (Intel) ผู้สนับสนุนรายใหญ่ที่สุดของเทคโนโลยีไวแมกซ์ ยังคงยืนยันที่จะให้การสนับสนุนเทคโนโลยีไร้สายนี้อยู่ต่อไปแม้ว่ากระแสความนิยมและการเติบโตของ โมบายล์ บรอดแบนด์ จะมาแรง พร้อมๆกับปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจที่กำลังเกิดขึ้น

เครก บาเร็ตต์ ประธานบริษัท อินเทล เปิดเผยว่า ขณะนี้บริษัทกำลังเร่งออกแบบชิพที่มีฟังก์ชั่นของไวแมกซ์ฝังอยู่ และได้ลงทุนราว 1.6 พันล้านเหรียญ (ประมาณ 56 พันล้านบาท) กับบริษัท Clearwire ซึ่งเป็นผู้ให้บริการรายแรกของสหรัฐที่เปิดใช้โครงข่ายไวแมกซ์

เขากล่าวด้วยว่า คงไม่มีประโยชน์หากจะนำไวแมกซ์ไปเปรียบเทียบกับแอลทีอี (LTE) เนื่องจากกว่า LTE จะเกิดในตลาดได้ คงต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 2 ปี

Tags:
Node Thumbnail

ล่าสุดบริษัท โนเกีย ผู้ผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ของโลกประกาศยุติการผลิตในส่วนที่เป็นเครื่องไวแมกซ์ รุ่น N810 WiMax Edition แล้ว หลังจากออกสู่ท้องตลาดเมื่อตุลาคม 2551 โดยเครื่องไวแมกซ์รุ่นดังกล่าวเป็นการอัพเกรดจากเครื่องไว-ฟาย รุ่น N810

โนเกียผลิตเครื่องไวแมกซ์รุ่น N810 WiMax Edition นี้เพื่อใช้กับโครงข่ายของ Sprint-Clearwire แต่เกิดปัญหาที่การเปิดใช้งานโครงข่ายล่าช้าและกระทบต่อยอดขาย

ก่อนหน้านี้ Sprint ได้ทดสอบเครื่องไวแมกซ์กับโครงข่ายแล้ว แต่ภายหลังจากมีการควบรวมกิจการกับ Clearwire ซึ่งใช้ผลิตภัณฑ์จากค่ายโมโตโรลาแล้วส่งผลให้ยอดขายโนเกียตกลง

ที่มา - cellular-news

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากที่ประเทศเพื่อนบ้านและใกล้เคียงกันได้เปิดบริการไวแมกซ์อย่างเป็นทางการ ทั้งทดลองการใช้งาน และเปิดบริการเชิงพาณิชย์และทดสอบอีกมากมาย ประเทศไทยก็เริ่มที่จะมีวี่แววแล้ว

พลเอกชูชาติ พรหมพระสิทธิ์ ประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช. ได้ยืนยันแล้วว่า ที่ประชุม กทช.มีมติเห็นชอบและเร่งให้ทำแผนการให้บริการไวแมกซ์ในประเทศไทยในปี 2552 นี้ ซึ่งผลการทดลองพบว่า คลื่นความถี่ที่ 2.3-2.4 กิกะเฮริตซ์ นั้นสามารถบริการได้ดีในระดับหนึ่ง ส่วนความถี่ 2.5 กิกะเฮริตซ์ ยังพบถึงการรบกวนคลื่นนี้อยู่

"คาดว่าในปี 2552 นี้สามารถให้บริการไวแมกซ์ได้ในประเทศไทย อย่างแน่นอน" พลเอกชูชาติคอนเฟิร์ม!

Tags:
Topics: 

หน่วยงานกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมของโรมาเนียหรือ ANC ที่จัดตั้งขึ้นใหม่แทนหน่วยงานฯเดิมคือ ANRCTI กล่าวว่า ได้ออกใบอนุญาตบริการไวแมกซ์ความถี่ 3.6MHz ให้แก่สมาคมวิทยุคมนาคมแห่งชาติ หรือ SNR (Radiocommunications National Society) ด้วยมูลค่าใบอนุญาต 2 ล้านยูโร

SNR จะได้รับสิทธิ์ในการใช้คลื่นความถี่ 3657-3685 MHz และ 3757-3785 MHz ภายใต้เงื่อนไขของ Government Emergency Ordinance เลขที่ 18/2008 ทั้งนี้ตามเจตนารมณ์ของกฎหมายดังกล่าว SNR จะใช้คลื่นความถี่3600–3657 MHz และ 3700–3757 MHz ทำให้ SNR ยังมีสิทธิ์ที่จะให้บริการ BWA ได้อีกใน 2 แบนด์ย่อย (sub-band) ที่เหลือ

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ภาพรวมเศรษฐกิจโลกจะไม่สดใส แต่รัฐบาลอินเดียยังมีความหวังว่า ความต้องการใช้โทรศัพท์ เคลื่อนที่ของอินเดียจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปี 2552 ด้วยบทบาทของโครงข่าย 3G และไวแมกซ์ รวมถึงการเปิดให้บริการ MNP (Mobile Number Portability) ซึ่งเป็นบริการที่ลูกค้ายังคงใช้หมายเลขเดิมได้แม้จะเปลี่ยนแปลงผู้ให้บริการ)

ความต้องการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ของอินเดียคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีก 136 ล้านรายในปี 2552 สูงขึ้น 23.9% จากปี 2551 ที่มีจำนวน 110 ล้านราย ซึ่งจะทำให้ตัวเลขความต้องการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ของประเทศะเพิ่มขึ้นเป็น 319.9 ล้านรายเมื่อถึงสิ้นปี 2551 โดยเพิ่มขึ้นจากสิ้นปี 2550 กว่า 36.9% ด้วยจำนวนผู้ใช้บริการ 233.6 ล้านราย

Tags:
Node Thumbnail

สการ์เทล (Scartel) ผู้ให้บริการไมบายล์ ไวแมกซ์ รายหนึ่งของรัสเซีย ภายใต้แบรนด์ “ Yota ” ร่วมกับบริษัท HTC ผู้ผลิตเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ของไต้หวัน เปิดจำหน่ายเครื่องโทรศัพท์มือถือ 2 เทคโนโลยี (คือ GSM และ WiMAX) ในเครื่องเดียวกันเป็นเครื่องแรกของโลก

การเปิดตัวเครื่องโทรศัพท์มือถือ 2 เทคโนโลยีในครั้งนี้ของ Yota เพื่อสนองตอบความต้องการของผู้บริโภคในรัสเซีย และต้องการแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของบริษัทที่พร้อมให้บริการสื่อสารไร้สาย และบริษัทเชื่อว่าด้วยบริการที่ใช้นวัตกรรมใหม่ดังกล่าวจะทำให้ผู้บริโภคได้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและ HTC MAX 4G ที่จะเปลี่ยนโฉมหน้าใหม่ในอุตสาหกรรมสื่อสารของโลก

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมาธิการสื่อสารแห่งชาติ (FCC) ของสหรัฐอเมริกา อนุญาตให้บริษัท โกลบอลสตาร์ (Globalstar) ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ผ่านดาวเทียมบริษัทหนึ่งในขณะนี้ เปิดให้บริการไวแมกซ์ในสหรัฐอเมริกาได้หลังจากมีการปรับแก้รายละเอียดในใบอนุญาตแล้ว

การอนุญาตให้บริการไวแมกซ์ดังกล่าว มุ่งเน้นที่ชุมชนในชนบทของประเทศกว่า 500 แห่ง ซึ่งปัจจุบันยังมีบริการสื่อสารด้านเสียงและข้อมูลบรอดแบนด์ภาคพื้นดินไม่เพียงพอ

Tags:
Node Thumbnail

มีแรงกดดันเกิดขึ้นกับบริการไวแมกซ์ในไต้หวันพอสมควร เมื่อปรากฏว่าบริษัท จงหวา เทเลคอม (Chunghwa Telecom) ผู้ให้บริการโทรคมนาคมรายเดิมและรายใหญ่ของไต้หวัน ซึ่งเคยพลาดจากการได้รับใบอนุญาตให้บริการไวแมกซ์จำนวน 6 รายเมื่อปี 2550 นั้น สามารถหวนกลับสู่วงการไวแมกซ์ในไต้หวันอีกครั้งเมื่อบริษัทได้รับไฟเขียวให้ลงทุนในบริษัท โกลบอล โมบายล์ (Global Mobile) ซึ่งเป็นบริษัทหนึ่งที่ได้รับใบอนุญาตไวแมกซ์

คณะกรรมการกิจการสื่อสารแห่งชาติ (NCC) ของประเทศได้เคยห้ามมิให้จงหวา ลงทุนในบริษัท โกลบอล โมบายล์ เนื่องจากจงหวามิได้กล่าวถึงเรื่องนี้ในครั้งที่บริษัท โกลบอล โมบายล์ ยื่นขอใบอนุญาตไวแมกซ์ ต่อมาคณะกรรมการฯจึงกลับมติใหม่ในครั้งนี้

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมาธิการมัลติมีเดียและการสื่อสารแห่งชาติมาเลเซีย หรือ MCMC (The Malaysian Communications and Multimedia Commission) ได้ออกมาประกาศว่า อาจจะมีบทลงโทษแก่บรรดาผู้ได้รับใบอนุญาตไวแมกซ์ หากไม่สามารถเปิดให้บริการได้ครอบคลุมประชากรอย่างน้อย 25% ตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ภายในปีนี้

อย่างไรก็ดี จนถึงขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่า บทลงโทษอาจจะเป็นการปรับหรือเรียกคืนใบอนุญาต ทั้งนี้เป็นความต้องการของหน่วยงานกำกับดูแลฯ ที่ไม่ต้องการให้เกิดความล่าช้าในการให้บริการไวแมกซ์ของประเทศ

Pages