Tags:
Go Daddy

โครงการใบรับรองดิจิตอลฟรี Let's Encrypt เพิ่งเปิดให้บริการต่อสาธารณะไม่กี่วัน กลุ่มอำนาจเก่าผู้เสียผลประโยชน์ อย่าง GoDaddy และ Namecheap ก็ออกมาเคลื่อนไหว

ฝั่ง Namecheap นั้นออกมาเขียนบล็อกโจมตี ระบุข้อเสียของใบรับรองดิจิตอลฟรี ระบุว่าใบรับรองฟรีนั้นเพียงแค่เพิ่มการเข้ารหัสท่านั้น และไม่ได้ตรวจสอบผู้รับใบรับรองก่อนที่จะมอบใบรับรอง (ซึ่งไม่จริง เพราะ Let's Encrypt นั้นตรวจสอบผู้ถือครองโดเมน)

ขณะที่ GoDaddy ก็ออกหน้าเปรียบเทียบใบรับรอง และระบุว่าการทำเว็บเพื่อการค้านั้นต้องใช้ใบรับรองแบบ Extended Validation เท่านั้น

ความเคลื่อนไหวของทั้งสองบริษัทถูกวิจารณ์อย่างหนักว่าเป็นการกล่าวอ้างเกินจริง แม้ว่าการยืนยันตัวตนแบบ Domain Validation จะทำได้จำกัด แต่ก็เป็นการยืนยันเท่าๆ กันทั้งอุตสาหกรรม ไม่ว่าใบรับรองจะเสียเงินมาหรือไม่ ภายหลังทั้งสองบริษัทยอมถอดข้อความเหล่านั้นออก ทาง Namecheap แก้ไขบล็อกเพื่อเน้นกระบวนการซัพพอร์ต ขณะที่ GoDaddy ถอดหน้าเปรียบเทียบแล้ว redirect กลับไปยังหน้าแรกของเว็บ

ที่มา - TechCrunch

Tags:

GoDaddy ผู้ให้บริการจดโดเมนรายใหญ่ที่เพิ่งเข้าตลาดหุ้นไป ตอนนี้ประกาศบุกตลาดเว็บครบวงจรเต็มรูปแบบแล้ว จากที่ก่อนหน้านี้บริการโฮสติ้งไม่โดดเด่นมากนัก

บริการแรกคือ GoDaddy Pro ที่เคยเปิดให้บริการไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่ตอนนี้เพิ่มความสามารถเพื่อให้นักออกแบบเว็บสามารถให้บริการลูกค้าได้โดยง่าย ลูกค้าจะเป็นคนถือทรัพย์สินโดยตรง เช่น ข้อมูลในโฮส, ชื่อโดเมน ฯลฯ แต่สามารถเปิดให้นักออกแบบเข้าไปจัดการข้อมูลบางส่วนเพื่อให้บริการลูกค้าได้โดยไม่ต้องยกบัญชีให้กัน และนักออกแบบก็สามารถเสนอซื้อสินค้าเป็น shopping cart ส่งให้ลูกค้าไปจ่ายเงินเองได้ด้วย

บริการต่อมาคือ GoDaddy Managed WordPress ทาง GoDaddy จะช่วยให้บริการเบื้องต้น เช่น อัพเกรด WordPress ให้อัตโนมัติ, ทำ SEO เบื้องต้น, สำรองข้อมูลอัตโนมัติ, ไปจนถึงการป้องกันการโจมตี DDoS ในตัว สำหรับแพ็กเกจสูงสุดจะมีบริการสแกนความปลอดภัยมาให้ด้วย ราคาตั้งแต่ 3.99 ดอลลาร์ไปจนถึง 8.99 ดอลลาร์ สำหรับรุ่นนักพัฒนาจะเป็น 14.99 ดอลลาร์แต่ให้บริการได้ 5 เว็บไซต์

ที่มา - GoDaddy (1), (2)

Tags:
Go Daddy

GoDaddy บริษัทรับจดโดเมนและโฮสติ้งรายใหญ่ เปิดขายหุ้น IPO ในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กเมื่อวานนี้ โดยใช้ชื่อย่อ GDDY และตั้งราคาเริ่มต้นที่ 20 ดอลลาร์ ราคาปิดตลาดวันแรกที่ 26.15 ดอลลาร์ (เพิ่ม 31%) สูงกว่าเป้าหมายที่บริษัทคาดไว้

ด้วยราคาหุ้นปิดตัวนี้ทำให้มูลค่าบริษัทตามราคาหุ้น (market cap) ของ GoDaddy ขึ้นไปสูงเกือบ 4 พันล้านดอลลาร์

ช่วงหลัง GoDaddy เริ่มปรับภาพลักษณ์ของตัวเองว่าไม่ใช่แค่ขายโดเมน แต่ยังมีธุรกิจด้านเว็บไซต์ อีเมล และซอฟต์แวร์สำหรับภาคธุรกิจ นอกจากนี้บริษัทยังเลิกใช้วิธีการโฆษณาแบบเดิมๆ ที่ใช้สาวสวยเป็นพรีเซนเตอร์อีกด้วย

ที่มา - GoDaddy, Wall Street Journal

Tags:
Go Daddy

Vinny Troia ซีอีโอของบริษัท Night Lion Security สาธิตการขโมยบัญชีลูกค้า GoDaddy ด้วยกระบวนการวิศวกรรมสังคม (social engineering) โดยที่แฮกเกอร์ไม่สามารถเข้าถึงอีเมลของเหยื่อ หรือทราบรหัสอื่นๆ รู้เพียงข้อมูลส่วนตัวของเหยื่อเล็กน้อย

Troia สาธิตการเข้าควบคุมบัญชีโดเมนของ Steve Ragan นักข่าวจาก CSO Online ด้วยการโทรหาฝ่ายซัพพอร์ต โกหกว่าเขาไม่สามารถเข้าถึงบัญชีบน GoDaddy และอีเมลของเขาเองได้

เจ้าหน้าที่ GoDaddy ถามข้อมูลส่วนตัว นับแต่ PIN ของเว็บและ หมายเลขบัตรเครดิตสี่หลักสุดท้ายแต่ Troia ไม่สามารถตอบคำถามได้ และอ้างว่าผู้ช่วยของเขาเป็นคนเปิดบัญชีให้ ซัพพอร์ตของ GoDaddy จึงให้เว็บแบบฟอร์มการขอเข้าถึงบัญชี ตัวแบบฟอร์มต้องการบัตรประจำตัวที่ออกโดยหน่วยงานรัฐ Troia ปลอมภาพใบขับขี่จากรัฐอินเดียน่า

สี่วันต่อมา GoDaddy ติดต่อกลับมาระบุว่าข้อมูลบัญชีระบุว่าเป็นข้อมูลบริษัทและต้องการเอกสารเพิ่มเติม Troia โกหกกลับไปว่าชื่อบริษัทนั้นเขาใส่ไปมั่วๆ เพราะคิดว่าต้องกรอกให้ครบ เจ้าหน้าที่เชื่อตามนั้นและส่งลิงก์รีเซ็ตรหัสผ่านมาให้ทางอีเมล

ปัญหาสำคัญของกระบวนการนี้ คือทาง GoDaddy พยายามแจ้งเจ้าของบัญชีเดิมว่ามีความพยายามขอเข้าถึงบัญชี แต่กลับแจ้งหลังจากรีเซ็ตรหัสผ่านบัญชีไปเรียบร้อยแล้ว Ragan ระบุว่าอีเมลมาถึงเขาเก้าชั่วโมงหลังจากรหัสผ่านถูกรีเซ็ตไปแล้ว หากเป็นการแฮกจริงโดเมนทั้งหมดในบัญชีอาจจะถูกโอนไปเรียบร้อยแล้วกว่าเจ้าของบัญชีที่แท้จริงจะได้รับแจ้ง

Troia ระบุว่ากระบวนการป้องกันช่องโหว่นี้แบบหนึ่งคือการเปิดบริการรักษาความเป็นส่วนตัวของโดเมนเพื่อปกปิดข้อมูลส่วนตัวออกจากฐานข้อมูล WHOIS เสีย

ที่มา - CSO Online

Tags:
Go Daddy

GoDaddy บริการรับจดโดเมนรายใหญ่อันดับต้น ๆ ของโลกประกาศเข้าซื้อกิจการ Mad Mimi บริการอีเมลสำหรับนักการตลาด ซึ่งเป็นคู่แข่งรายสำคัญรายหนึ่งของ MailChimp โดยการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้นับเป็นหนึ่งในก้าวที่สำคัญที่จะบุกตลาดธุรกิจระดับล่าง

ทั้งนี้ GoDaddy เองก็เคยมีผลิตภัณฑ์ประเภทนี้มาก่อนแล้ว ในชื่อ “Easy Email Marketing” โดยการเข้าซื้อกิจการ Mad Mimi จะเข้ามาเแทนที่บริการนี้ และจะใช้เทคโนโลยีของ Mad Mimi ในการให้บริการแทน โดย GoDaddy คาดว่าจะเปิดตัวบริการนี้ในรูปแบบใหม่ภายในปีหน้า ขณะที่ลูกค้าของ Mad Mimi เดิมก็ยังคงสามารถใช้งานบริการดังกล่าวได้เหมือนเดิม

สำหรับ Mad Mimi นั้น เป็นบริการอีเมลสำหรับนักการตลาด ที่มีลูกค้ากว่า 250,000 ราย และส่งอีเมลถึงลูกค้ากว่า 50 ล้านฉบับต่อวัน โดยลูกค้ารายใหญ่ ๆ มีตั้งแต่ Disney, AOL, StumbleUpon, Timbuk2, Air Canada, Seth Godin, Kellog’s, Jelly Belly, Facebook ฯลฯ

เช่นเคย ทาง GoDaddy ไม่ได้เปิดเผยถึงมูลค่าการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ครับ

ที่มา: TechCrunch, Mad Mimi Email Marketing Blog, GoDaddy

Tags:
Office 365

ไมโครซอฟท์ขยายตลาดการให้บริการ Office 365 สำหรับธุรกิจขนาดเล็กด้วยการร่วมมือกับ GoDaddy ผู้รับบริการจดทะเบียนโดเมนรายใหญ่ ทำให้ลูกค้าสามารถใช้บริการทั้งอีเมลสำหรับโดเมนและบริการออฟฟิศ รวมถึงการรับซัพพอร์ตจาก GoDaddy

GoDaddy มีลูกค้า 12 ล้านราย แนวทางความร่วมมือนี้จะทำให้ไมโครซอฟท์สามารถเข้าถึงลูกค้าที่มีโดเมนอยู่แล้วหรือต้องการใช้โดเมนใหม่ เพื่อรับส่งอีเมลได้ง่ายขึ้น

ที่มา - Microsoft

Tags:
Go Daddy

GoDaddy บริษัทขายโดเมนรายใหญ่เข้าซื้อบริษัทค้นหาธุรกิจท้องถิ่น Locu ด้วยมูลค่าไม่เปิดเผย แต่ AllThingsD ระบุว่าอาจจะมีมูลค่าถึง 70 ล้านดอลลาร์

Locu เปิดให้ธุรกิจอัพเดตข้อมูลของตัวเองบนบริการต่างๆ ทั้ง Yelp, Foursquare, TripAdvisor, YP.com, และ Facebook ได้พร้อมกันโดยเสียค่าบริการ 25 ดอลลาร์ต่อเดือน ตอนนี้ Locu มีรายการธุรกิจมากกว่าหนึ่งล้านราย และมีธุรกิจที่ใช้ Locu เป็นเพจหลักถึง 30,000 ราย

ทุกวันนี้ Locu ทำงานร่วมกับ GoDaddy อยู่แล้วด้วยการให้บริการสร้างเว็บไซต์ผ่านบริการ Website Builder ของ GoDaddy

ที่มา - AllThingsD

Tags:
Go Daddy

บริษัทรับจดโดเมนเนมรายใหญ่ Go Daddy ออกมาประกาศยอดขายเพิ่มสูงเป็นประวัติการณ์ของบริษัท หลังออกโฆษณาทีวี 2 ชิ้นในการแข่งขันซูเปอร์โบล์วเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

โฆษณาชิ้นแรกคือ YourBigIdea.CO เป็นการโฆษณาโดเมนเนม .co ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ของบริษัท โฆษณาชิ้นนี้นำคู่สมรสสองคู่มาเปรียบเทียบกัน โดยคู่หนึ่งจดโดเมน .co แล้วประสบความสำเร็จในชีวิต ส่วนอีกคู่หนึ่งยังมีชีวิตที่น่าเบื่ออยู่

แต่โฆษณาที่ถูกพูดถึงในวงกว้างคือ Perfect Match ซึ่งสื่อประเด็นว่า Go Daddy มีทั้งมุมที่เซ็กซี่และฉลาด แทนด้วยนางแบบสาวชาวอิสราเอล Bar Refaeli และนักแสดงชาย Jesse Heiman (ซึ่งเป็นลูกค้าของ Go Daddy อยู่ก่อนแล้ว) การจูบกันอย่างดูดดื่มของนักแสดงทั้งสองถูกวิจารณ์อย่างกว้างขวางทั้งในทางบวกและทางลบ แต่ Blake Irving ซีอีโอของบริษัทก็ยืนยันว่าโฆษณาชิ้นนี้เหมาะสมแล้ว บริษัทไม่มีอะไรจะขอโทษ และผลลัพธ์ของโฆษณาก็ออกมาทะลุเป้าหมาย

Jesse Heiman กลายเป็นคนดังในชั่วข้ามคืนและได้ออกรายการทีวีมากมาย เขาให้สัมภาษณ์ในแถลงการณ์ของ Go Daddy ว่าการจูบกับซูเปอร์โมเดลเป็นงานที่ดีที่สุดงานหนึ่งในชีวิตของเขาเลยทีเดียว

ที่มา - Go Daddy

Tags:
Anonymous

Go Daddy ผู้ให้บริการจดโดเมนและเว็บโฮสติ้งชื่อดัง ออกแถลงการณ์ถึงปัญหาการล่มของระบบที่เกิดขึ้นเมื่อวานว่าไม่ได้เกิดจากปัจจัยภายนอก ไม่ใช่ทั้งถูกแฮกหรือถูกโจมตีโดยวิธี DDoS แต่เกิดจากเหตุการณ์ภายในหลายเหตุการณ์ที่ทำให้ตารางข้อมูลของเราเตอร์ (router data table) เสียหาย ส่งผลให้เว็บไซต์จำนวนมากไม่สามารถเข้าถึงได้

ภายในแถลงการณ์ยังเสริมอีกว่าข้อมูลทั้งหมดยังปลอดภัยและไม่มีระบบส่วนใดถูกเจาะ รวมทั้งบอกเพิ่มว่าได้ดำเนินการเพิ่มเติมเพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก

ทั้งนี้ ทางทวิตเตอร์ของ @AnonymousOwn3r ผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นหัวหน้าฝ่ายความปลอดภัยของกลุ่ม Anonymous ซึ่งอ้างความรับผิดชอบในเหตุการณ์การล่มครั้งนี้ว่าเป็นฝีมือของตนคนเดียว ยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นใดๆ ตอบโต้

ที่มา - Go Daddy News Releases

Tags:
Anonymous

เมื่อวานนี้เมื่อเวลาประมาณ 1:25 นาฬิกา (เวลาประเทศไทย) ผู้ให้บริการจดโดเมนและเว็บโฮสติ้งรายใหญ่ของโลกอย่าง GoDaddy ก็เกิดอาการล่มลงไปโดยไม่ทราบสาเหตุ จนถึงเวลาประมาณ 5:45 นาฬิกา เว็บต่างๆ ที่ใช้บริการของ GoDaddy จึงเริ่มกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง

การล่มของ GoDaddy ส่งผลให้เว็บหลักของ GoDaddy เอง และเว็บที่ใช้บริการโฮสต์, จดโดเมน, หรือใช้ DNS ของ GoDaddy กว่าล้านเว็บไม่สามารถเข้าถึงได้

ในขณะเดียวกัน ในทวิตเตอร์ @AnonymousOwn3r หัวหน้าฝ่ายความปลอดภัยของกลุ่ม Anonymous ก็ออกมายอมรับว่าการโจมตี GoDaddy ในครั้งนี้เป็นฝีมือของเขาเอง

ทั้งนี้ ทาง GoDaddy กล่าวว่าไม่มีข้อมูลสำคัญใดๆ ของลูกค้าหลุดรอดออกไป

ที่มา - Mashable, GoDaddy Notice

Tags:
Go Daddy

ควันหลงจากกรณีร่างกฎหมาย SOPA ที่เว็บรับจดโดเมนรายใหญ่ Go Daddy โดนประท้วงจนลูกค้าไหลออก และสุดท้ายต้องหักลำ 180 องศาเปลี่ยนมาประกาศคัดค้าน

หนึ่งในเว็บไซต์ชื่อดังที่ประกาศจะย้ายโดเมนออกจาก Go Daddy คือ Wikipedia และเว็บในเครือ Wikimedia Foundation ทั้งหมด ซึ่งถึงแม้ข่าวจะเงียบหายไปแต่กระบวนการย้ายยังเดินหน้าต่อแบบเงียบๆ

Wikimedia Foundation ให้ข้อมูลว่าภาพลักษณ์ของ Go Daddy นั้นไม่ค่อยเหมาะกับ Wikipedia อยู่แล้ว และพอมีกรณี SOPA เกิดขึ้นทำให้ตัดสินใจได้เร็วขึ้น สุดท้ายทาง Wikimedia เลือกบริษัท MarkMonitor บริษัทรับจดโดเมนที่มีชื่อเสียงอีกราย ซึ่งช่วยให้การย้ายโดเมนเป็นไปอย่างราบรื่น และโดเมนทั้งหมดของ Wikimedia ย้ายเสร็จเมื่อวันที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา

ที่มา - Wikimedia Blog

Tags:
EFF

หลังจากที่ผู้จดทะเบียนโดนเมนหลายรายเริ่มมีปฏิกิริยาไม่พอใจต่อ GoDaddy ทาง EFF เองก็ได้ออกแคมเปญ #MoveYourDomain โดยผู้ให้บริการจดทะเบียนโดเมนรายอื่นๆ ได้ลดแลกแจกแถมและหักรายได้ส่วนหนึ่งมอบให้ EFF งานนี้ Namecheap หนึ่งในผู้ให้บริการรายใหญ่ได้ออกคูปอง #SOPAsucks ประกาศจำนวนโดเมนที่ย้ายเข้าไปกว่า 25,000 ชื่อ พร้อมกับยอดบริจาคจำนวน $64,180 ($2 ต่อโดเมน)

ขณะนี้ยังไม่มีรายงานอย่างเป็นทางการว่าโดนเมนถูกย้ายออกไปทั้งหมดเท่าใด

ที่มา - Namecheap, EFF

Tags:
Go Daddy

จากที่ Go Daddy ถูกกดดันจนต้องหยุดสนับสนุน SOPA แต่ลูกค้าก็ยังย้ายโดเมนออกอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดท่าทีของ Go Daddy ต่อร่างกฎหมาย SOPA เปลี่ยนสถานะจาก "หยุดสนับสนุน" มาเป็น "คัดค้าน" แล้ว

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ Go Daddy ส่งแถลงการณ์ของบริษัทมีเนื้อหาชัดเจน (คงไม่ต้องแปลนะครับ)

The statement is from our newly appointed CEO, who makes it clear, we don’t just ‘not support SOPA,’ Go Daddy OPPOSES SOPA.

แถลงการณ์ก็ยอมรับตรงไปตรงมาว่าลูกค้าของ Go Daddy ย้ายโดเมนออกเยอะผิดปกติ ซึ่งเป็นเพราะท่าทีของ Go Daddy ที่สนับสนุนร่างกฎหมาย SOPA ซึ่งบริษัทเปลี่ยนมาคัดค้านแล้ว โดยบริษัทให้เหตุผลว่าร่างกฎหมายนี้ไม่สามารถสร้างการยอมรับในแวดวงอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีได้ และบริษัทจะพยายามฟื้นฟูความสัมพันธ์กับลูกค้าเก่าๆ ให้เร็วที่สุด

ที่มา - TechCrunch, The Verge

Tags:
Go Daddy

ต่อจากข่าว Go Daddy ถูกกดดันจนต้องหยุดสนับสนุน SOPA โดยมีรายงานว่าลูกค้าของ Go Daddy ย้ายโดเมนไปยังผู้ให้บริการอื่นๆ มากกว่า 15,000 โดเมน

ล่าสุดมีรายงานว่าวันถัดมา Go Daddy เสียลูกค้าอีกกว่า 21,000 โดเมน รวมกันแล้วสองวันเสียลูกค้าไป 37,000 โดเมนแล้ว

ถึงแม้บริษัท Go Daddy จะประกาศเลิกสนับสนุนร่างกฎหมาย SOPA ไปแล้ว แต่เมื่อลูกค้ายังย้ายออกอย่างต่อเนื่อง ทำให้ฝ่ายสนับสนุนลูกค้าของ Go Daddy ต้องเริ่มโทรไปง้อลูกค้าไม่ให้ย้ายออก ซึ่งมีลูกค้ารายหนึ่งเปิดเผยผ่าน Google+ ว่าเขาย้ายโดเมนออกจำนวน 60 โดเมน และได้รับโทรศัพท์จาก Go Daddy มาถามสาเหตุ ซึ่งเขาบอกว่าถึงแม้ Go Daddy จะเปลี่ยนใจเรื่อง SOPA แต่พฤติกรรมในตอนแรกทำให้เขาไม่เชื่อถือ Go Daddy อีกต่อไป

ที่มา - The Next Web, VentureBeat

Tags:
Go Daddy

กฏหมาย SOPA หรือ Stop Online Piracy Act นั้นเป็นกฏหมายที่สร้างข้อถกเถียงและแรงต่อต้านสูงมาก แต่ได้รับการสนับสนุนจากเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาหลายกลุ่ม ตั้งแต่เจ้าเก่าอย่างสมาคมภาพยนตร์สหรัฐฯ หรือ MPAA จนถึงเจ้าของแบรนด์สินค้าอย่างบริษัท L'Oreal แต่บริษัทที่อยู่ฝั่งอินเทอร์เน็ตอย่าง Go Daddy นั้นก็กลับไปลงชื่อร่วมสนับสนุนด้วย

กระแสโต้กลับต่อ Go Daddy นั้นแรงกว่าบริษัทอื่นๆ ที่ลงชื่อสนับสนุนกฏหมายฉบับนี้มาก เว็บใหญ่ๆ จำนวนมากขู่จะย้าย หรือย้ายโดเมนออกจาก Go Daddy หลังจากรายชื่อบริษัทที่ให้การสนับสนุนกฏหมายฉบับนี้ออกมา โดยเว็บใหญ่ๆ ที่ออกมาแสดงท่าที่เช่นนี้มีตั้งแต่ Wikipedia, FAIL Blog, ตลอดจน Stack Overflow

Go Daddy เจอกระแสโต้กลับเช่นนี้ก็ไม่สามารถอยู่เฉยได้ จำเป็นต้องออกประกาศถอนชื่อจากรายชื่อบริษัทที่ให้การสนับสนุนกฏหมาย แน่นอนว่าคำแถลงเต็มไปด้วยการแสดงความเชื่อมั่นในสิทธิของการแสดงออก แต่หลังจากนนี้จะมีใครเชื่อ Go Daddy มากแค่ไหนก็ยังเป็นคำถามต่อไป

บริษัทคู่แข่งเช่น Namecheap นั้นออกมาฉวยโอกาสนี้ทันทีด้วยการออกโปรโมชั่นพิเศษสำหรับการต่อต้าน SOPA โดยต้องใส่คูปอง SOPAsucks สำหรับการลดราคาค่าโอโดเมนเหลือ 6.99 ดอลลาร์ (จำกัด 10 โดเมน) หรือ BYEBYEGD และจนตอนนี้มีการย้ายไปแล้วกว่า 15,000 โดเมน

ที่มา - Go Daddy

Tags:
Go Daddy

มีข่าวว่าเว็บรับบริการจดโดเมนและโฮสติ้งชื่อดัง Go Daddy กำลังอยู่ในช่วงเจรจาเพื่อขายกิจการให้กับกลุ่มทุน KKR และ Silver Lake ด้วยมูลค่ากว่า 2 พันล้านดอลลาร์ โดยจะมีการแถลงอย่างเป็นทางการในสัปดาห์หน้า

ที่จริง Go Daddy เองก็อยากขายกิจการอยู่ตั้งแต่ปีที่แล้ว ขณะที่นักวิเคราะห์มองว่าข่าวการจดสกุลโดเมนได้อิสระเป็นตัวเร่งมูลค่าของ Go Daddy ได้อย่างดี เพราะทำให้ธุรกิจการจดโดเมนมีความคึกคักมากขึ้น

Go Daddy ก่อตั้งในปี 1997 โดย Bob Parsons ซึ่งปัจจุบันเขายังเป็นเจ้าของและซีอีโออยู่ มีโดเมนในความดูแลอยู่มากกว่า 48 ล้านโดเมน

ที่มา: Los Angeles Times และ Bloomberg

Tags:
Go Daddy

ถ้าลองเข้าเว็บไซต์ GoDaddy ผู้รับจดโดเมนเนมรายใหญ่ที่สุดของโลก จะพบว่าค่า default ในการค้นหาโดเมนเนมเปลี่ยนจาก .com ที่เราคุ้นเคย มาเป็น .co แทน

.co เป็นโดเมนเนมสำหรับประเทศโคลอมเบีย ทางบริษัท GoDaddy ไม่ได้ให้เหตุผลว่าทำไมจึงเปลี่ยน แต่คาดกันว่านี่เป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าโดเมน .com นั้นหายากขึ้นเรื่อยๆ จนทาง GoDaddy เปลี่ยนมาดันโดเมน .co แทน ค่าจดโดเมนของ .co นั้นแพงกว่า .com อยู่สามเท่าครับ

ไม่ว่าเหตุผลจะเป็นอย่างไรก็ตาม การที่ยักษ์ใหญ่แห่งวงการโดเมนอย่าง GoDaddy ลงมาหนุนเองแบบนี้ ช่วยดันยอดขายโดเมน .co ไม่น้อย

ที่มา - Domain Name Wire, The Next Web

Tags:
Go Daddy

มีข่าวลือออกมาว่า GoDaddy.com บริการรับจดโดเมนรายใหญ่ของโลก ได้จ้างวาณิชธนกิจ Qatalyst Partners ให้ช่วยหาผู้มาประมูลรับซื้อกิจการต่อ

ไม่มีข้อมูลว่าทำไมเจ้าของ GoDaddy ถึงอยากขายกิจการ แต่ประเมินกันว่าราคาอาจขึ้นไปสูงถึง 1 พันล้านดอลลาร์ เนื่องจากนักลงทุนประเมินว่า GoDaddy มีรายรับมั่นคงจากค่าโดเมนเนมทุกเดือน

GoDaddy ก่อตั้งเมื่อปี 1997 ปัจจุบันมีโดเมนจดทะเบียนอยู่ 43 ล้านโดเมน

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
China

GoDaddy บริษัทรับจดโดเมนเนมรายใหญ่ที่สุดของโลก เตรียมเลิกให้บริการจดโดเมนในประเทศจีน เพราะรัฐบาลจีนนั้นออกกฎใหม่ว่า ผู้ที่จดโดเมนเนม .cn ต้องกรอกข้อมูลส่วนตัวเพิ่มขึ้นมาก ต้องใช้เอกสารที่ได้รับรองจากรัฐบาลจีน รวมถึงต้องใช้รูปถ่ายในการจดโดเมนเนมด้วย

GoDaddy มองว่าจีนออกกฎนี้มาเพื่อช่วยให้ตรวจสอบและเซ็นเซอร์เว็บไซต์ได้สะดวกขึ้น ซึ่งส่งผลเสียต่อลูกค้าของบริษัท

GoDaddy เป็นบริษัทเอกชนรายแรกที่ตอบโต้จีนอย่างเปิดเผย หลังจากกรณีของกูเกิลในจีน

ที่มา - Washington Post