Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Aaron Swartz ผู้ร่วมสร้างมาตรฐาน RSS 1.0 (ตั้งแต่อายุ 14 ปี) ในปี 1995 และมีผลงานด้านคอมพิวเตอร์และการทำกิจกรรมเพื่อเสรีภาพได้เสียชีวิตลงแล้วจากการฆ่าตัวตายในวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา

Swartz มีอาการเครียดเรื้อรัง (chronic depression) มาตั้งแต่ปี 2007 ในช่วงปี 2011 เขาได้เขียนโปรแกรมเข้าไปดาวน์โหลดงานวิจัยจาก JSTOR จำนวนกว่าสี่ล้านไฟล์จนทำให้ถูกฟ้องและยังคงเป็นคดีมาจนทุกวันนี้

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่ม Anonymous ได้แถลงลงใน pastebin ว่าจะมีการโจมตี Root DNS Server เพื่อประท้วง SOPA ในวันที่ 31 มีนาคมนี้ครับ​ โดยเมื่อ Root DNS Server ทุกตัวล่มเป็นเวลาหนึ่งแล้วจะไม่สามารถเรียกข้อมูล DNS ได้ทำให้อินเทอร์เน็ตใช้การไม่ได้

Tags:
Topics: 

ในช่วงที่ผ่านมา เรื่องราวของ SOPA ดูจะได้รับความสนใจสูงมาก (ข่าวเก่า ) ซึ่ง OSNews ก็เอากรณีที่น่าสนใจเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์มาลงครับ เป็นลิขสิทธิ์ของคำสั่ง /bin/true ในระบบปฏ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากกลับไปกลับมาอยู่หลายรอบ ท่ามกลางข่าวความขัดแย้งมากมาย ส.ส. Lamar Smith จากพรรครีพับลิกัน เจ้าของร่างกฎหมาย SOPA อันขัดแย้ง ก็ประกาศถอนร่างนี้ออกจากวาระของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐแล้ว

Smith ยอมรับว่าร่างกฎหมายของเขาได้รับเสียงวิจารณ์มากมาย และเขารับฟังเสียงเหล่านี้ จึงตัดสินใจถอนร่างออกจากสภา อย่างไรก็ตาม เขาบอกว่าประเด็นเรื่องการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาบนโลกอินเทอร์เน็ตเป็นสิ่งสำคัญ เพียงแต่เขาจะทบทวนวิธีการแก้ไขปัญหาลิขสิทธิ์ที่สร้างความขัดแย้งใน SOPA อีกครั้ง

ส่วนร่างกฎหมายอีกฉบับหนึ่งคือ PIPA ที่เสนอเข้าวุฒิสภาของสหรัฐ ทางผู้นำเสียงข้างมากของวุฒิสภาคือ วุฒิสมาชิก Harry Reid ก็ประกาศว่าจะเลื่อนการลงมติออกไปก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่าการปิดหน้าเว็บเพื่อประท้วงร่างกฎหมาย PIPA และ SOPA โดยเว็บชื่อดังหลายเว็บได้ผล โดยสมาชิกสภาคอนเกรสเริ่มถอดถอนชื่อเพื่อสนับสนุนร่างกฎหมายสองฉบับดังกล่าวแล้ว เช่น ส.ว. Marco Rubio ที่สนับสนุน PIPA มาตลอดกับ ส.ส. รัฐอาริโซน่า Ben Quayle ที่เคยสนับสนุน SOPA

Rubio ได้เขียนบนหน้าเฟสบุ้คของตัวเองว่า "มันมีวิธีที่ดีกว่าที่จะต่อสู้กับการขโมยทรัพย์สิน ไอเดีย และอาชีพของชาวอเมริกันในโลกออนไลน์"​ และยังได้บอกอีกว่าสภาคอนเกรสไม่ควรที่จะรีบผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวที่อาจทำให้เกิดผลเสียตามมาได้โดยไม่ได้ตั้งใจ

Tags:
Node Thumbnail

Mark Zuckerberg ออกมาแสดงตัวต้านร่างกฎหมาย SOPA/PIPA ชัดเจน โดยเขาโพสต์ข้อความบน Facebook เรียกร้องให้ผู้ใช้เน็ต "ปกป้องอินเทอร์เน็ตเอาไว้" จากกฎหมายที่อาจส่งผลเสียต่ออินเทอร์เน็ต นอกจากนี้เขายังระบุว่ายุคสมัยนี้จำเป็นต้องมีนักการเมืองที่ "สนับสนุนอินเทอร์เน็ต" ด้วย

The internet is the most powerful tool we have for creating a more open and connected world. We can't let poorly thought out laws get in the way of the internet's development. Facebook opposes SOPA and PIPA, and we will continue to oppose any laws that will hurt the internet.

Tags:
Node Thumbnail

ปรากฎการณ์เว็บทั่วโลกร่วมกันต่อต้านร่างกฏหมายต่อต้าน Stop Online Piracy Act ตลอดวันนี้ เว็บที่เข้าร่วม เช่น Wikipedia, Scribd, Wired หรือ EFF บทความนี้จะแนะนำว่าทำไมหน่วยงานจำนวนมากในโลกจึงต่อต้านกฏหมายฉบับนี้ และเมืองไทยเองเพิกเฉยต่อกระบวนการเหล่านี้มาอย่างไรกันบ้าง เพื่อบางทีที่เรามองเหตุการณ์ในต่างประเทศแล้วเราอาจจะมองเห็นภาพที่สังคมอินเทอร์เน็ตต่อการเซ็นเซอร์

Tags:
Node Thumbnail

ร่างกฎหมาย SOPA กำลังเป็นประเด็นร้อนในสหรัฐอยู่ในขณะนี้ (ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะข่าวการปิดเว็บประท้วงของ Wikipedia ด้วย)

ฝั่งกูเกิลนั่นแสดงท่าทีคัดค้าน SOPA มาตั้งแต่แรก และล่าสุดก็ประกาศร่วมวง "ประท้วงผ่านเว็บ" กับเขาบ้าง อย่างไรก็ตามวิธีการประท้วงของกูเกิลไม่ใช่ปิดเว็บ แต่จะเพิ่มลิงก์ให้ข้อมูลถึงข้อเสียของ SOPA บนหน้าแรกของกูเกิลเวอร์ชันสหรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นกฏหมาย SOPA กลายเป็นประเด็นร้อนทางการเมืองของสหรัฐฯ หลังจากที่มีข่าวว่าสส. Eric Canter จะแขวนร่างกฏหมายนี้ วันนี้สส. Lamar Smith จากเท็กซัสก็ออกจดหมายข่าวระบุว่ากฏหมายนี้กำลังเดินหน้าต่อไป โดยจะเข้าสภาอีกครั้งในเดือนหน้า

สส. ทั้งสองคนมีตำแหน่งค่อนข้างสำคัญในการผ่านร่างกฏหมายนี้ โดย Eric Canter นั้นเป็นผู้นำวิปเสียงข้างมากของสภาผู้แทน ส่วน Lamar Smith นั้นเป็นประธานคณะกรรมมาธิการยกร่างกฏหมาย

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในเป้าหมายสำคัญของกฏหมายป้องกันการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่าง SOPA หรือ PIPA นั้นคือบรรดาเว็บ Torrent ทั้งหลาย (ผู้สนับสนุนกฏหมายนี้ก็เป็นกลุ่มผู้ถือลิขสิทธิ์อย่าง MPAA) แต่ทางแหล่งข่าวภายใน The Pirate Bay ก็ออกมาให้สัมภาษณ์กับ TorrentFreak ว่ากฏหมายเหล่านี้ไม่สามารถหยุดบริการได้แต่อย่างใด

The Pirate Bay เตรียมการเว็บตัวเองสำหรับการถูกบล็อคด้วยการถอดการให้บริการดาวน์โหลดไฟล์ torrent ออกจากเว็บ ทำให้เว็บมีขนาดเล็กลงมาก และหลังจากนั้นจึงพัฒนา CGIPROXY รุ่นพิเศษ ที่ทำให้ใครๆ สามารถเปิดบริการ proxy ไปยัง The Pirate Bay ได้โดยง่าย

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นข่าว reddit ประกาศปิดเว็บชั่วคราว ประท้วงกฎหมาย SOPA กันไปแล้ว คราวนี้เป็นคิวของสารานุกรม Wikipedia กันบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากถูกต่อต้านอย่างหนักทั่วอินเทอร์เน็ต สส. Eric Cantor ก็ประกาศหยุดกระบวนการเสนอร่างกฏหมาย SOPA อย่างเป็นทางการ ถ้าไม่มีการดำเนินการต่อ กฏหมายฉบับนี้ก็จะค้างอยู่เป็นร่างต่อไป อย่างไรก็ดีกลุ่มผู้แทนอีกกลุ่มหนึ่งกำลังเสนอร่างกฏหมายคล้ายๆ กันในชื่อ PIPA

ร่าง PIPA ถูกเสนอเข้าไปยังรัฐสภาสหรัฐฯ โดยกลุ่มสว. โดยยังคงมีประเด็นสำคัญคือการบล็อค DNS เมื่อได้รับคำสั่งจากเจ้าหน้าที่

PIPA ยังคงเป็นประเด็นทางเทคนิคกันต่อไป เมื่อวิศวกรอินเทอร์เน็ตจำนวนหนึ่งออกมาแสดงความไม่เห็นด้วย โดยการเปลี่ยนแปลงค่าใน DNS เช่นนี้ทำไม่ได้ในระบบ DNSSEC ที่ทั้งโลกกำลังเปลี่ยนไปใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

กระแสคัดค้านร่างกฎหมาย SOPA/PIPA นั้นเริ่มแผ่ขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ โดยนอกจาก reddit แล้ว ล่าสุด WordPress ก็เข้าร่วมวง ด้วยการเขียนบล็อกเชิญชวนให้ผู้ใช้ลุกขึ้นมาต่อต้านร่างกฏหมายทั้งสองฉบับนี้

Jane Wells ผู้เขียน ได้ให้ความเห็นว่า "กฎหมายไม่ใช่โค้ด PHP ที่จะเปลี่ยนได้ง่ายๆ เมื่อนึกได้ว่ามีวิธีอื่นที่ดีกว่า" และยังได้แนบวิดีโอจาก Fight for the Future เพื่อให้ความเข้าใจกับร่างกฎหมาย SOPA/PIPA และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นอีกด้วย

ในขณะนี้ WordPress มีผู้ใช้งานกว่า 60 ล้านคนทั่วโลกหรือคิดเป็น 15% ของเว็บไซต์ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

reddit เว็บไซต์ชุมชนออนไลน์ด้านไอทีอีกแห่ง ประกาศ "ปิดเว็บ" เพื่อประท้วงร่างกฎหมายเจ้าปัญหา SOPA (และ PIPA ที่เป็นกฎหมายฉบับเดียวกันแต่คนละร่าง)

การปิดเว็บรอบนี้เป็นการปิดเว็บชั่วคราว 12 ชั่วโมง (ประท้วงเชิงสัญลักษณ์) โดยจะเริ่ม 8 โมงเช้าถึง 2 ทุ่มในวันที่ 18 มกราคม ตามเวลา Eastern Standard Time ของสหรัฐ

ในช่วงที่ปิดเว็บ reddit จะขึ้นข้อความอธิบายว่าร่างกฎหมาย SOPA/PIPA จะส่งผลให้เว็บไซต์อย่าง reddit ถูกสั่งปิดได้ และแปะวิดีโอของผู้เชี่ยวชาญด้านอินเทอร์เน็ตหลายราย (รวมถึงผู้ก่อตั้ง reddit คือ Alexis Ohanian) ให้ความเห็นต่อสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐด้วย

ที่มา - reddit Blog

Tags:
Node Thumbnail

ร่างกฎหมาย SOPA ของสหรัฐสร้างความขัดแย้งในวงการไอทีอย่างมาก กรณีที่ชัดเจนที่สุดคงหนีไม่พ้น Go Daddy ที่โดนกดดันจนต้องเปลี่ยนท่าทีมาคัดค้าน

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว Go Daddy ถูกกดดันจนต้องหยุดสนับสนุน SOPA โดยมีรายงานว่าลูกค้าของ Go Daddy ย้ายโดเมนไปยังผู้ให้บริการอื่นๆ มากกว่า 15,000 โดเมน

ล่าสุดมีรายงานว่าวันถัดมา Go Daddy เสียลูกค้าอีกกว่า 21,000 โดเมน รวมกันแล้วสองวันเสียลูกค้าไป 37,000 โดเมนแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

กฏหมาย SOPA หรือ Stop Online Piracy Act นั้นเป็นกฏหมายที่สร้างข้อถกเถียงและแรงต่อต้านสูงมาก แต่ได้รับการสนับสนุนจากเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาหลายกลุ่ม ตั้งแต่เจ้าเก่าอย่างสมาคมภาพยนตร์สหรัฐฯ หรือ MPAA จนถึงเจ้าของแบรนด์สินค้าอย่างบริษัท L'Oreal แต่บริษัทที่อยู่ฝั่งอินเทอร์เน็ตอย่าง Go Daddy นั้นก็กลับไปลงชื่อร่วมสนับสนุนด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กฎหมาย Stop Online Piracy Act (SOPA) เป็นกฏหมายที่ให้อำนาจรัฐในการปิดกั้นเว็บไซต์ด้วยเหตุผลจากการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา กฏหมายฉบับนี้ให้อำนาจรัฐไว้กว้างมากถึงขนาดที่สามารถห้ามการ "ลิงก์" ไปยังเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา

ภายใต้กฏหมายนี้ ให้อำนาจไว้กับรัฐและเอกชนไว้สามส่วนใหญ่ๆ