Tags:
RSS

Aaron Swartz ผู้ร่วมสร้างมาตรฐาน RSS 1.0 (ตั้งแต่อายุ 14 ปี) ในปี 1995 และมีผลงานด้านคอมพิวเตอร์และการทำกิจกรรมเพื่อเสรีภาพได้เสียชีวิตลงแล้วจากการฆ่าตัวตายในวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา

Swartz มีอาการเครียดเรื้อรัง (chronic depression) มาตั้งแต่ปี 2007 ในช่วงปี 2011 เขาได้เขียนโปรแกรมเข้าไปดาวน์โหลดงานวิจัยจาก JSTOR จำนวนกว่าสี่ล้านไฟล์จนทำให้ถูกฟ้องและยังคงเป็นคดีมาจนทุกวันนี้

จากนั้นจึงได้ก่อตั้งบริษัท Infogami ที่กลายเป็นจุดเริ่มต้นของ Reddit และภายหลังได้เป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Demographic Progress ที่จัดกิจกรรมต่อต้านกฎหมาย SOPA ในแง่เทคนิคแล้วเขาเป็นผู้สร้างโครงการ web.py เว็บเฟรมเวิร์คที่ได้รับความนิยมสูงมากตัวหนึ่งในชุมชนไพธอน

คนจำนวนมากโทษว่าการฆ่าตัวตายของ Swartz เกิดจากความเครียดที่ถูก JSTOR ฟ้องในคอมเมนต์นับร้อยนับพัน (ดูข่าวที่มา) หลังจากนี้คงมีแรงกดดันไปยัง JSTOR อีกมาก

ที่มา - MIT, Y-Combinator, BoingBoing

Tags:
Anonymous

กลุ่ม Anonymous ได้แถลงลงใน pastebin ว่าจะมีการโจมตี Root DNS Server เพื่อประท้วง SOPA ในวันที่ 31 มีนาคมนี้ครับ​ โดยเมื่อ Root DNS Server ทุกตัวล่มเป็นเวลาหนึ่งแล้วจะไม่สามารถเรียกข้อมูล DNS ได้ทำให้อินเทอร์เน็ตใช้การไม่ได้

Root DNS Server มีจำนวน 13 IP โดยแต่ละ IP นั้นจะมีหลายๆ เครื่องกระจายกันไป​ โดย IP ของทั้ง 13 เครื่องนี้จะกำหนดมากับซอฟต์แวร์ DNS เมื่อผู้ใช้ทำการเรียกเว็บไซต์ใดๆ (เช่น blognone.com) ระบบก็จะหาเครื่องที่ควบคุมโดเมน com จาก Root server ก่อนแล้วจึงค่อยหาข้อมูลของ blognone.com จากเครื่องที่ได้มา โดยถ้าโปรแกรมติดต่อ root server ได้เพียงตัวเดียวก็สามารถที่จะเรียกข้อมูลได้แล้ว ฉะนั้นการโจมตีนี้จะต้องโจมตีให้ระบบทั้งหมดล่มไปพร้อมกัน

ที่มา: Hacker News

Tags:
Go Daddy

ควันหลงจากกรณีร่างกฎหมาย SOPA ที่เว็บรับจดโดเมนรายใหญ่ Go Daddy โดนประท้วงจนลูกค้าไหลออก และสุดท้ายต้องหักลำ 180 องศาเปลี่ยนมาประกาศคัดค้าน

หนึ่งในเว็บไซต์ชื่อดังที่ประกาศจะย้ายโดเมนออกจาก Go Daddy คือ Wikipedia และเว็บในเครือ Wikimedia Foundation ทั้งหมด ซึ่งถึงแม้ข่าวจะเงียบหายไปแต่กระบวนการย้ายยังเดินหน้าต่อแบบเงียบๆ

Wikimedia Foundation ให้ข้อมูลว่าภาพลักษณ์ของ Go Daddy นั้นไม่ค่อยเหมาะกับ Wikipedia อยู่แล้ว และพอมีกรณี SOPA เกิดขึ้นทำให้ตัดสินใจได้เร็วขึ้น สุดท้ายทาง Wikimedia เลือกบริษัท MarkMonitor บริษัทรับจดโดเมนที่มีชื่อเสียงอีกราย ซึ่งช่วยให้การย้ายโดเมนเป็นไปอย่างราบรื่น และโดเมนทั้งหมดของ Wikimedia ย้ายเสร็จเมื่อวันที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา

ที่มา - Wikimedia Blog

Tags:

ในช่วงที่ผ่านมา เรื่องราวของ SOPA ดูจะได้รับความสนใจสูงมาก (ข่าวเก่า ) ซึ่ง OSNews ก็เอากรณีที่น่าสนใจเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์มาลงครับ เป็นลิขสิทธิ์ของคำสั่ง /bin/true ในระบบปฏิบัติการ Unix

Tags:
USA

หลังจากกลับไปกลับมาอยู่หลายรอบ ท่ามกลางข่าวความขัดแย้งมากมาย ส.ส. Lamar Smith จากพรรครีพับลิกัน เจ้าของร่างกฎหมาย SOPA อันขัดแย้ง ก็ประกาศถอนร่างนี้ออกจากวาระของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐแล้ว

Smith ยอมรับว่าร่างกฎหมายของเขาได้รับเสียงวิจารณ์มากมาย และเขารับฟังเสียงเหล่านี้ จึงตัดสินใจถอนร่างออกจากสภา อย่างไรก็ตาม เขาบอกว่าประเด็นเรื่องการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาบนโลกอินเทอร์เน็ตเป็นสิ่งสำคัญ เพียงแต่เขาจะทบทวนวิธีการแก้ไขปัญหาลิขสิทธิ์ที่สร้างความขัดแย้งใน SOPA อีกครั้ง

ส่วนร่างกฎหมายอีกฉบับหนึ่งคือ PIPA ที่เสนอเข้าวุฒิสภาของสหรัฐ ทางผู้นำเสียงข้างมากของวุฒิสภาคือ วุฒิสมาชิก Harry Reid ก็ประกาศว่าจะเลื่อนการลงมติออกไปก่อน

ที่มา - Mashable

Tags:

ดูเหมือนว่าการปิดหน้าเว็บเพื่อประท้วงร่างกฎหมาย PIPA และ SOPA โดยเว็บชื่อดังหลายเว็บได้ผล โดยสมาชิกสภาคอนเกรสเริ่มถอดถอนชื่อเพื่อสนับสนุนร่างกฎหมายสองฉบับดังกล่าวแล้ว เช่น ส.ว. Marco Rubio ที่สนับสนุน PIPA มาตลอดกับ ส.ส. รัฐอาริโซน่า Ben Quayle ที่เคยสนับสนุน SOPA

Rubio ได้เขียนบนหน้าเฟสบุ้คของตัวเองว่า "มันมีวิธีที่ดีกว่าที่จะต่อสู้กับการขโมยทรัพย์สิน ไอเดีย และอาชีพของชาวอเมริกันในโลกออนไลน์"​ และยังได้บอกอีกว่าสภาคอนเกรสไม่ควรที่จะรีบผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวที่อาจทำให้เกิดผลเสียตามมาได้โดยไม่ได้ตั้งใจ

คาดว่าหลังจากนี้เราจะได้เห็นการถอดถอนรายชื่อโดยนักการเมืองอีกหลายรายในสหรัฐ จากการสนับสนุนร่างกฎหมายทั้งสองนี้เรื่อย ๆ (ในที่มาของข่าวนี้ก็มีการอัพเดตเรื่อย ๆ ว่ามี ส.ส. และ ส.ว. อีกหลายรายขอถอนตัว) นับว่าเป็นตัวอย่างที่ดีของการ "ฟังเสียงของประชาชน" เหมือนกัน

ที่มา - Mashable

Tags:
Facebook

Mark Zuckerberg ออกมาแสดงตัวต้านร่างกฎหมาย SOPA/PIPA ชัดเจน โดยเขาโพสต์ข้อความบน Facebook เรียกร้องให้ผู้ใช้เน็ต "ปกป้องอินเทอร์เน็ตเอาไว้" จากกฎหมายที่อาจส่งผลเสียต่ออินเทอร์เน็ต นอกจากนี้เขายังระบุว่ายุคสมัยนี้จำเป็นต้องมีนักการเมืองที่ "สนับสนุนอินเทอร์เน็ต" ด้วย

The internet is the most powerful tool we have for creating a more open and connected world. We can't let poorly thought out laws get in the way of the internet's development. Facebook opposes SOPA and PIPA, and we will continue to oppose any laws that will hurt the internet.

The world today needs political leaders who are pro-internet. We have been working with many of these folks for months on better alternatives to these current proposals. I encourage you to learn more about these issues and tell your congressmen that you want them to be pro-internet.

ที่มา - Facebook

Tags:

ปรากฎการณ์เว็บทั่วโลกร่วมกันต่อต้านร่างกฏหมายต่อต้าน Stop Online Piracy Act ตลอดวันนี้ เว็บที่เข้าร่วม เช่น Wikipedia, Scribd, Wired หรือ EFF บทความนี้จะแนะนำว่าทำไมหน่วยงานจำนวนมากในโลกจึงต่อต้านกฏหมายฉบับนี้ และเมืองไทยเองเพิกเฉยต่อกระบวนการเหล่านี้มาอย่างไรกันบ้าง เพื่อบางทีที่เรามองเหตุการณ์ในต่างประเทศแล้วเราอาจจะมองเห็นภาพที่สังคมอินเทอร์เน็ตต่อการเซ็นเซอร์

Tags:
Google

reddit และ Wikipedia นำหน้าไปก่อนแล้ว ล่าสุดเว็บไซต์ชื่อดังอีกหลายแห่งก็เข้าร่วมประท้วงร่างกฎหมาย SOPA/PIPA กันอย่างพร้อมเพรียง

ตัวอย่างเว็บไซต์ดังๆ ที่ร่วมประท้วงได้แก่

  • กูเกิลที่ประกาศไว้แล้วว่าจะประท้วง คาดแถบดำทับโลโก้กูเกิลบน Google.com พร้อมลิงก์ไปยังหน้า Ending Piracy, Not Liberty (รายละเอียด)
  • WordPress.org เปลี่ยนเว็บเป็นสีดำ พร้อมเชิญชวนให้ส่งอีเมลไปยังสภาคองเกรสของสหรัฐเพื่อแสดงจุดยืนต่อต้าน SOPA (รายละเอียด)
  • Mozilla ประกาศเปลี่ยนหน้า Start Page ของ Firefox (about:home) เป็นสีดำ (ภาพประกอบพร้อมรายละเอียด)
  • OpenDNS ประกาศจุดยืนสนับสนุนการประท้วง แต่จะไม่ปิดระบบของ OpenDNS (รายละเอียด)
  • CyanogenMod ไม่น้อยหน้า เปลี่ยนหน้าแรกของเว็บเป็นคำว่า THIS WEBSITE HAS BEEN CENSORED (รายละเอียด)
Tags:
Google

ร่างกฎหมาย SOPA กำลังเป็นประเด็นร้อนในสหรัฐอยู่ในขณะนี้ (ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะข่าวการปิดเว็บประท้วงของ Wikipedia ด้วย)

ฝั่งกูเกิลนั่นแสดงท่าทีคัดค้าน SOPA มาตั้งแต่แรก และล่าสุดก็ประกาศร่วมวง "ประท้วงผ่านเว็บ" กับเขาบ้าง อย่างไรก็ตามวิธีการประท้วงของกูเกิลไม่ใช่ปิดเว็บ แต่จะเพิ่มลิงก์ให้ข้อมูลถึงข้อเสียของ SOPA บนหน้าแรกของกูเกิลเวอร์ชันสหรัฐ

ส่วนไมโครซอฟท์ที่ช่วงแรกเคยมีท่าทีสนับสนุน SOPA ก็ออกมาแสดงตัวแล้วว่าไม่เห็นด้วยกับ "ร่าง" ฉบับปัจจุบันของ SOPA และหวังว่าผู้มีส่วนเกี่ยวข้องจะช่วยกันร่างกฎหมายที่ดีกว่านี้ (คือไม่ได้คัดค้านแนวทาง แต่คัดค้านเนื้อหาในร่างปัจจุบัน)

ที่มา - CNET, The Seattle Times via The Verge

Tags:
USA

ประเด็นกฏหมาย SOPA กลายเป็นประเด็นร้อนทางการเมืองของสหรัฐฯ หลังจากที่มีข่าวว่าสส. Eric Canter จะแขวนร่างกฏหมายนี้ วันนี้สส. Lamar Smith จากเท็กซัสก็ออกจดหมายข่าวระบุว่ากฏหมายนี้กำลังเดินหน้าต่อไป โดยจะเข้าสภาอีกครั้งในเดือนหน้า

สส. ทั้งสองคนมีตำแหน่งค่อนข้างสำคัญในการผ่านร่างกฏหมายนี้ โดย Eric Canter นั้นเป็นผู้นำวิปเสียงข้างมากของสภาผู้แทน ส่วน Lamar Smith นั้นเป็นประธานคณะกรรมมาธิการยกร่างกฏหมาย

ข่าวที่ว่า Eric Canter จะแขวนร่าง SOPA นั้นมาจากการให้ข่าวของสส. Darrell Issa อีกทีหนึ่ง ว่า Canter สัญญาว่าจะหยุดร่างกฏหมายนี้เอาไว้จนกว่าจะหาข้อตกลงกันได้ แทนที่จะผลักดันและต่อสู้กันด้วยคะแนนโหวต แต่โฆษกของ Smith ก็ระบุว่าเธอไม่เชื่อว่า Canter จะพูดสัญญาแบบนี้ต่อสาธารณะแต่อย่างใด

ที่มา - TechDirt, CFO World

Tags:
The Pirate Bay

หนึ่งในเป้าหมายสำคัญของกฏหมายป้องกันการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่าง SOPA หรือ PIPA นั้นคือบรรดาเว็บ Torrent ทั้งหลาย (ผู้สนับสนุนกฏหมายนี้ก็เป็นกลุ่มผู้ถือลิขสิทธิ์อย่าง MPAA) แต่ทางแหล่งข่าวภายใน The Pirate Bay ก็ออกมาให้สัมภาษณ์กับ TorrentFreak ว่ากฏหมายเหล่านี้ไม่สามารถหยุดบริการได้แต่อย่างใด

The Pirate Bay เตรียมการเว็บตัวเองสำหรับการถูกบล็อคด้วยการถอดการให้บริการดาวน์โหลดไฟล์ torrent ออกจากเว็บ ทำให้เว็บมีขนาดเล็กลงมาก และหลังจากนั้นจึงพัฒนา CGIPROXY รุ่นพิเศษ ที่ทำให้ใครๆ สามารถเปิดบริการ proxy ไปยัง The Pirate Bay ได้โดยง่าย

นอกจากการเข้าถึงเว็บที่สร้าง proxy ได้ง่าย ยังมีประเด็นของการย้ายระบบ tracker จากเซิร์ฟเวอร์เดี่ยวไปใช้ระบบฐานข้อมูลแบบ DHT ทีไม่มีศูนย์กลาง ทำให้การบล็อคเครื่องใดเครื่องหนึ่งไม่มีผลกับระบบโดยรวมมากนัก

อย่างไรก็ดี แหล่งข่าวก็ยังระบุว่าประเด็นอย่าง SOPA/PIPA นั้นแสดงว่าสหรัฐฯ มีอิทธิพลต่ออินเทอร์เน็ตมากเกินไป และการควบคุมอินเทอร์เน็ตควรเป็นเรื่องของนานาชาติให้มากกว่านี้

ที่มา - TorrentFreak

Tags:
USA

เราเห็นข่าว reddit ประกาศปิดเว็บชั่วคราว ประท้วงกฎหมาย SOPA กันไปแล้ว คราวนี้เป็นคิวของสารานุกรม Wikipedia กันบ้าง

ชุมชน Wikipedia เห็นพ้องว่าจะปิดเว็บ Wikipedia เฉพาะภาคภาษาอังกฤษ เป็นเวลา 24 ชั่วโมงในวันพรุ่งนี้ (18 มกราคม) โดยจะเริ่มที่เวลา 5:00 นาฬิกา UTC (ตรงกับเวลาเที่ยงตรงของวันที่ 18 ของบ้านเรา) เพื่อประท้วงกฎหมาย SOPA/PIPA ที่กำลังเสนอในรัฐสภาของสหรัฐ

การปิดเว็บประท้วงครั้งนี้เป็นครั้งแรกของ Wikipedia ภาคภาษาอังกฤษ ซึ่งก่อนจะตัดสินใจก็ผ่านการถกเถียงจากชุมชนกันนาน 3 วันว่าจะปิดดีหรือไม่ และผลสุดท้ายคือตัดสินใจปิดเว็บประท้วงในที่สุด

ใครต้องทำการบ้านก็เช็คช่วงเวลากันดีๆ นะครับ

ที่มา - Wikimedia Foundation

Tags:
USA

หลังจากถูกต่อต้านอย่างหนักทั่วอินเทอร์เน็ต สส. Eric Cantor ก็ประกาศหยุดกระบวนการเสนอร่างกฏหมาย SOPA อย่างเป็นทางการ ถ้าไม่มีการดำเนินการต่อ กฏหมายฉบับนี้ก็จะค้างอยู่เป็นร่างต่อไป อย่างไรก็ดีกลุ่มผู้แทนอีกกลุ่มหนึ่งกำลังเสนอร่างกฏหมายคล้ายๆ กันในชื่อ PIPA

ร่าง PIPA ถูกเสนอเข้าไปยังรัฐสภาสหรัฐฯ โดยกลุ่มสว. โดยยังคงมีประเด็นสำคัญคือการบล็อค DNS เมื่อได้รับคำสั่งจากเจ้าหน้าที่

PIPA ยังคงเป็นประเด็นทางเทคนิคกันต่อไป เมื่อวิศวกรอินเทอร์เน็ตจำนวนหนึ่งออกมาแสดงความไม่เห็นด้วย โดยการเปลี่ยนแปลงค่าใน DNS เช่นนี้ทำไม่ได้ในระบบ DNSSEC ที่ทั้งโลกกำลังเปลี่ยนไปใช้งาน

ที่มา - Examiner

Tags:
USA

กระแสคัดค้านร่างกฎหมาย SOPA/PIPA นั้นเริ่มแผ่ขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ โดยนอกจาก reddit แล้ว ล่าสุด WordPress ก็เข้าร่วมวง ด้วยการเขียนบล็อกเชิญชวนให้ผู้ใช้ลุกขึ้นมาต่อต้านร่างกฏหมายทั้งสองฉบับนี้

Jane Wells ผู้เขียน ได้ให้ความเห็นว่า "กฎหมายไม่ใช่โค้ด PHP ที่จะเปลี่ยนได้ง่ายๆ เมื่อนึกได้ว่ามีวิธีอื่นที่ดีกว่า" และยังได้แนบวิดีโอจาก Fight for the Future เพื่อให้ความเข้าใจกับร่างกฎหมาย SOPA/PIPA และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นอีกด้วย

ในขณะนี้ WordPress มีผู้ใช้งานกว่า 60 ล้านคนทั่วโลกหรือคิดเป็น 15% ของเว็บไซต์ทั้งหมด

Tags:

reddit เว็บไซต์ชุมชนออนไลน์ด้านไอทีอีกแห่ง ประกาศ "ปิดเว็บ" เพื่อประท้วงร่างกฎหมายเจ้าปัญหา SOPA (และ PIPA ที่เป็นกฎหมายฉบับเดียวกันแต่คนละร่าง)

การปิดเว็บรอบนี้เป็นการปิดเว็บชั่วคราว 12 ชั่วโมง (ประท้วงเชิงสัญลักษณ์) โดยจะเริ่ม 8 โมงเช้าถึง 2 ทุ่มในวันที่ 18 มกราคม ตามเวลา Eastern Standard Time ของสหรัฐ

ในช่วงที่ปิดเว็บ reddit จะขึ้นข้อความอธิบายว่าร่างกฎหมาย SOPA/PIPA จะส่งผลให้เว็บไซต์อย่าง reddit ถูกสั่งปิดได้ และแปะวิดีโอของผู้เชี่ยวชาญด้านอินเทอร์เน็ตหลายราย (รวมถึงผู้ก่อตั้ง reddit คือ Alexis Ohanian) ให้ความเห็นต่อสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐด้วย

ที่มา - reddit Blog

Tags:
EA

ร่างกฎหมาย SOPA ของสหรัฐสร้างความขัดแย้งในวงการไอทีอย่างมาก กรณีที่ชัดเจนที่สุดคงหนีไม่พ้น Go Daddy ที่โดนกดดันจนต้องเปลี่ยนท่าทีมาคัดค้าน

แต่นอกจาก Go Daddy ที่เปลี่ยนท่าทีแบบสุดตัวแล้ว ก็มีรายงานว่าบริษัทเกม 3 รายใหญ่ของโลกคือ นินเทนโด โซนี่ และ EA ถอนตัวออกจากรายชื่อผู้สนับสนุนกฎหมาย SOPA อย่างเงียบๆ (อย่างไรก็ตาม Sony Music ยังสนับสนุนร่างกฎหมายนี้อยู่)

ท่าทีของบริษัทเกมทั้งสามถือว่าน่าสนใจมาก เพราะเกมถือเป็นเนื้อหาที่ถูกละเมิดลิขสิทธิ์ เฉกเช่นเดียวกับหนัง เพลง หนังสือ ทีวี ที่บริษัทเจ้าของสื่อเหล่านี้ยังสนับสนุน SOPA อยู่ (รายชื่อ) แต่บริษัทเกมกลับถอนตัวออกมากันหมดแล้ว

ที่มา - Electronista

Tags:
Go Daddy

จากที่ Go Daddy ถูกกดดันจนต้องหยุดสนับสนุน SOPA แต่ลูกค้าก็ยังย้ายโดเมนออกอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุดท่าทีของ Go Daddy ต่อร่างกฎหมาย SOPA เปลี่ยนสถานะจาก "หยุดสนับสนุน" มาเป็น "คัดค้าน" แล้ว

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ Go Daddy ส่งแถลงการณ์ของบริษัทมีเนื้อหาชัดเจน (คงไม่ต้องแปลนะครับ)

The statement is from our newly appointed CEO, who makes it clear, we don’t just ‘not support SOPA,’ Go Daddy OPPOSES SOPA.

แถลงการณ์ก็ยอมรับตรงไปตรงมาว่าลูกค้าของ Go Daddy ย้ายโดเมนออกเยอะผิดปกติ ซึ่งเป็นเพราะท่าทีของ Go Daddy ที่สนับสนุนร่างกฎหมาย SOPA ซึ่งบริษัทเปลี่ยนมาคัดค้านแล้ว โดยบริษัทให้เหตุผลว่าร่างกฎหมายนี้ไม่สามารถสร้างการยอมรับในแวดวงอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยีได้ และบริษัทจะพยายามฟื้นฟูความสัมพันธ์กับลูกค้าเก่าๆ ให้เร็วที่สุด

ที่มา - TechCrunch, The Verge

Tags:
Go Daddy

ต่อจากข่าว Go Daddy ถูกกดดันจนต้องหยุดสนับสนุน SOPA โดยมีรายงานว่าลูกค้าของ Go Daddy ย้ายโดเมนไปยังผู้ให้บริการอื่นๆ มากกว่า 15,000 โดเมน

ล่าสุดมีรายงานว่าวันถัดมา Go Daddy เสียลูกค้าอีกกว่า 21,000 โดเมน รวมกันแล้วสองวันเสียลูกค้าไป 37,000 โดเมนแล้ว

ถึงแม้บริษัท Go Daddy จะประกาศเลิกสนับสนุนร่างกฎหมาย SOPA ไปแล้ว แต่เมื่อลูกค้ายังย้ายออกอย่างต่อเนื่อง ทำให้ฝ่ายสนับสนุนลูกค้าของ Go Daddy ต้องเริ่มโทรไปง้อลูกค้าไม่ให้ย้ายออก ซึ่งมีลูกค้ารายหนึ่งเปิดเผยผ่าน Google+ ว่าเขาย้ายโดเมนออกจำนวน 60 โดเมน และได้รับโทรศัพท์จาก Go Daddy มาถามสาเหตุ ซึ่งเขาบอกว่าถึงแม้ Go Daddy จะเปลี่ยนใจเรื่อง SOPA แต่พฤติกรรมในตอนแรกทำให้เขาไม่เชื่อถือ Go Daddy อีกต่อไป

ที่มา - The Next Web, VentureBeat

Tags:
Go Daddy

กฏหมาย SOPA หรือ Stop Online Piracy Act นั้นเป็นกฏหมายที่สร้างข้อถกเถียงและแรงต่อต้านสูงมาก แต่ได้รับการสนับสนุนจากเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาหลายกลุ่ม ตั้งแต่เจ้าเก่าอย่างสมาคมภาพยนตร์สหรัฐฯ หรือ MPAA จนถึงเจ้าของแบรนด์สินค้าอย่างบริษัท L'Oreal แต่บริษัทที่อยู่ฝั่งอินเทอร์เน็ตอย่าง Go Daddy นั้นก็กลับไปลงชื่อร่วมสนับสนุนด้วย

กระแสโต้กลับต่อ Go Daddy นั้นแรงกว่าบริษัทอื่นๆ ที่ลงชื่อสนับสนุนกฏหมายฉบับนี้มาก เว็บใหญ่ๆ จำนวนมากขู่จะย้าย หรือย้ายโดเมนออกจาก Go Daddy หลังจากรายชื่อบริษัทที่ให้การสนับสนุนกฏหมายฉบับนี้ออกมา โดยเว็บใหญ่ๆ ที่ออกมาแสดงท่าที่เช่นนี้มีตั้งแต่ Wikipedia, FAIL Blog, ตลอดจน Stack Overflow

Go Daddy เจอกระแสโต้กลับเช่นนี้ก็ไม่สามารถอยู่เฉยได้ จำเป็นต้องออกประกาศถอนชื่อจากรายชื่อบริษัทที่ให้การสนับสนุนกฏหมาย แน่นอนว่าคำแถลงเต็มไปด้วยการแสดงความเชื่อมั่นในสิทธิของการแสดงออก แต่หลังจากนนี้จะมีใครเชื่อ Go Daddy มากแค่ไหนก็ยังเป็นคำถามต่อไป

บริษัทคู่แข่งเช่น Namecheap นั้นออกมาฉวยโอกาสนี้ทันทีด้วยการออกโปรโมชั่นพิเศษสำหรับการต่อต้าน SOPA โดยต้องใส่คูปอง SOPAsucks สำหรับการลดราคาค่าโอโดเมนเหลือ 6.99 ดอลลาร์ (จำกัด 10 โดเมน) หรือ BYEBYEGD และจนตอนนี้มีการย้ายไปแล้วกว่า 15,000 โดเมน

ที่มา - Go Daddy