Tags:
Node Thumbnail

กองทัพเรือสหรัฐฯ ตกลงทำสัญญามูลค่า 150 ล้านเหรียญ ว่าจ้าง Lockheed Martin ให้สร้างปืนใหญ่เลเซอร์ 2 กระบอก โดยมันจะมีกำลังงานสูง 150 กิโลวัตต์ โดยมีกำหนดส่งมอบปี 2020

ชื่อเรียกโดยทั่วไปสำหรับระบบอาวุธเลเซอร์ คือ LaWS (ย่อมาจาก Laser Weapon System) แต่สำหรับโครงการปืนใหญ่เลเซอร์ที่กองทัพเรือสหรัฐฯ สั่งทำในครั้งนี้มีชื่อเรียกจำเพาะว่า HELIOS (High Energy Laser and Integrated Optical-dazzler with Surveillance) และนี่จะเป็นครั้งแรกที่จะมีปืนใหญ่เลเซอร์ที่ใช้เพื่อการต่อสู้จริงประจำการบนเรือรบของกองทัพ

Tags:
Node Thumbnail

DARPA เผยข้อมูลโครงการ TUNA พัฒนาอุปกรณ์เพื่อการสื่อสารผ่านใยแก้วนำแสงที่ลอยกลางมหาสมุทร ที่มีเป้าหมายเพื่อใช้งานในภาวะฉุกเฉินยามสงคราม

ชื่อ TUNA นั้นย่อมาจาก "Tactical Undersea Network Architecture" ซึ่งสื่อถึงตัวอุปกรณ์สำหรับระบบสื่อสาร โดยใช้ใยแก้วนำแสงทอดผ่านใต้ผืนน้ำมหาสมุทร โดยที่ปลายทั้งสองด้านของสายใยแก้วจะมีตัวแปลงสัญญาณเป็นคลื่นวิทยุลอยที่ผิวน้ำเพื่อติดต่อสื่อสารกับหน่วยรบซึ่งอาจจะเป็นเครื่องบินหรือเรือที่ปฏิบัติงานอยู่ในบริเวณโดยรอบนั้น

Tags:

ทีมนักวิจัยในโปรตุเกสพัฒนาหุ่นยนต์แบบเรือจำนวนหลายลำที่มีระบบประมวลผลและเครือข่ายประสาทเทียมในตนเอง โดยมีเป้าหมายเพื่อให้พวกมันรู้จักเรียนรู้ที่จะทำงานร่วมกันเป็นทีมได้เอง และตอนนี้หุ่นยนต์เหล่านั้นกำลังอยู่ในขั้นออกทดสอบกลางทะเล

งานวิจัยนี้เป็นผลงานร่วมกันของ University Institute of Lisbon และ University of Lisbon โดยมุ่งเป้าสร้างหุ่นยนต์กองเรือที่สามารถแบ่งเบาภาระของเจ้าหน้าที่ทางทะเล ซึ่งไม่เพียงจะทุ่นค่าใช้จ่ายในการออกปฏิบัติภารกิจ แต่ยังลดความเสี่ยงจากการที่ต้องนำเรือปฏิบัติการที่มีมูลค่าสูงนับล้านและเจ้าหน้าที่ผู้ผ่านการฝึกฝนลงพื้นที่เสี่ยงภัยจริงในทุกครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

วิทยาลัยกองทัพเรือสหรัฐ (US Naval Academy) เตรียมนำวิชาการเดินเรือดาราศาสตร์ (celestial navigation) กลับมาสอนนักศึกษาอีกครั้ง หลังมีความกังวลว่าระบบนำทางด้วย GPS อาจถูกแฮ็กได้ในอนาคต

อาจารย์ของวิทยาลัยให้สัมภาษณ์ว่าเลิกสอนวิชาเดินเรือด้วยการดูดาว-วัตถุบนท้องฟ้าไปนานนับ 10 ปี ด้วยเหตุผลว่าใช้คอมพิวเตอร์ทำงานแทนได้หมด ปัญหาคือถ้าระบบคอมพิวเตอร์มีปัญหาก็ไม่มีอะไรสำรองไว้เลย ซึ่งในอนาคตมีความเป็นไปได้ว่า ระบบ GPS (ที่ดูแลโดยกองทัพอากาศของสหรัฐ) อาจต้องปิดชั่วคราวเพื่อป้องกันไม่ให้ศัตรูเข้ามาใช้งาน หรืออาจโดนสัญญาณ GPS ปลอมหลอกเอาได้

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าไมโครซอฟท์จะยุติการสนับสนุน Windows XP ไปได้พักใหญ่ แต่สำหรับลูกค้าองค์กรที่พร้อมจ่าย ไมโครซอฟท์ก็ยังให้บริการสนับสนุนต่อไป (แบบเสียเงิน) ซึ่งมีองค์กรบางแห่งยอมจ่ายไปก่อนแล้ว

ล่าสุดไมโครซอฟท์เพิ่งได้ลูกค้าใหม่อีกรายเป็นกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่ยอมจ่ายเงินกว่า 9.1 ล้านเหรียญเพื่อให้ไมโครซอฟท์สนับสนุน Windows XP ที่ใช้สำหรับ Space and Naval Warfare Systems Command (SPAWAR) ซึ่งรันระบบสื่อสาร และข้อมูลเครือข่ายของกองทัพเรือสหรัฐฯ อยู่ ดีลนี้ครอบคลุมอุปกรณ์ที่รัน Windows XP, Windows Server 2003 Office 2003 และ Exchange 2003 ซึ่งตัวสัญญาทั้งหมดจนถึงปี 2017 มูลค่าสูงถึง 30.8 ล้านเหรียญด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Phuketwan รายงานเมื่อวานนี้ว่ากองทัพเรือได้ยื่นฟ้องนักข่าวสองคนของทางเว็บเนื่องจากรายข่าวระบุว่ามีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ที่เป็นผู้อพยพโรฮิงยา นอกจากการฟ้องตามกฎหมายหมิ่นประมาทแล้วทางกองทัพยังใช้พรบ.คอมพ์ฯ อีกทาง

ข่าวนี้รายงานครั้งแรกบนเว็บไซต์ Reuters โดยทาง Phuketwan นำมารายงานต่ออีกครั้ง ไม่แน่ชัดว่าทำไมทางกองทัพเรือจึงเลือกฟ้อง Phuketwan ก่อน

ทางเว็บ Phuketwan ปฎิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด และหวังว่าทางกองทัพเรือจะออกมาชี้แจงว่าเกิดอะไรขึ้นกับผู้อพยพแทนที่จะใช้ช่องทางพรบ.คอมพ์ฯ เช่นนี้

ที่มา - Phuketwan